Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: Món ăn, thức uống Gò Công Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 6 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Phanthuy
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 01/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 960
Quote Phanthuy Replybullet Gởi ngày: 06/Jul/2007 lúc 6:58pm
Pt có tâm hồn ăn uống siêu đẳng nên đọc mục này thấy đã quá , no luôn mất mấy ngày. Hay quá , từ nay thèm món nào là cứ vào đây 1 lát sẽ đỡ thèm. Nhưng bớ thầy Hoàng Ngọc Hùng ơi , thầy viết được nhưng mà có nấu ăn được không vậy để hôm nào nhờ thầy tí.
PhanThuy-CA
IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 07/Jul/2007 lúc 7:24am
~::Trích Dẫn nguyên văn từ Phanthuy

Pt có tâm hồn ăn uống siêu đẳng nên đọc mục này thấy đã quá , no luôn mất mấy ngày. Hay quá , từ nay thèm món nào là cứ vào đây 1 lát sẽ đỡ thèm. Nhưng bớ thầy Hoàng Ngọc Hùng ơi , thầy viết được nhưng mà có nấu ăn được không vậy để hôm nào nhờ thầy tí.
  1. "...viết được". Đồ ăn thức uống Gò Công rất phong phú vì ở Gò Công không chỉ có người Kinh mà còn có các dân tộc khác nữa; nhất là người Hoa với nhiều món ngon đã được "Gò Công hoá".  Chúng ta còn phải gắng sưu tầm thêm nữa - nhiêu đó vẫn chưa đáng gọi là "được" đâu ạ !.
  2. "...nấu ăn được". Nếu nấu mà phía ăn không bị ngộ độc thì có thể gọi là "ăn được"- và rất nhiều người "nấu ăn được". Còn nấu cho người sành ăn khen là ngon thì khó hơn. Hơn nữa, tiêu chuẩn để được gọi là người sành ăn và tiêu chuẩn để (mũi, mắt, lưỡi,...) đánh giá một món là "ngon" vẫn chưa được định rõ nên vẫn khó bàn về việc này chị nhỉ !?. 
  3. ...hôm nào nhờ (nấu). Nếu có offline thì chị nên đề nghị với Ban tổ chức cho nấu các món Gò Công và chúng ta cùng tham gia. 

Kính chào chị.



Chỉnh sửa lại bởi Hoang Ngoc Hung - 07/Jul/2007 lúc 7:25am
IP IP Logged
trankimbau
Moderator Group
Moderator Group


Tham gia ngày: 02/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 424
Quote trankimbau Replybullet Gởi ngày: 07/Jul/2007 lúc 7:38am
 
 
     Coi bộ PT thất vọng nhiều rồi đó nghen.Thôi thì cứ nói rõ tiêu chuẩn của mình cho Thầy Hùng nghe đi,biết đâu có thể gỡ gạt được chút đỉnh gì hôn.
kb
IP IP Logged
Phanthuy
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 01/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 960
Quote Phanthuy Replybullet Gởi ngày: 07/Jul/2007 lúc 9:56pm
Không thất vọng đâu anh Báu ơi. Thôi thì trong lúc chờ đợi mỗi lần thèm cứ vào đây thích món nào xực hàm thụ món đó. Cám ơn thầy Hùng rất nhiều. Mong có ngày PT về Gò công gặp thầy sẽ mời thầy vô quán Hoa viên Nam bộ ( nếu PT không lầm ) kêu 1 con gà nướng muối ớt.... cha cha...(nuốt nước miếng ) ngon hết biết. Năm ngoái PT vào đó kêu rất nhiều món nhưng ấn tượng nhất là món gà nướng muối ớt. Mà chén muối ớt ở quán đó ngon làm sao , họ làm bằng muối hột rang đâm nhuyển với ớt và tiêu hay sao mà ngon ơi là ngon. Ra về PT chỉ xin quán cho đem theo 1 gói muối ớt thôi. Chủ quán cười hớn hở tưởng gì chứ muối ớt thì cho luôn 1 chén, he he thực ra có gà chấm mới ngon chứ ! TongueGiờ nghỉ lại còn thèm. Thầy Hùng ơi , hẹn 1 ngảy không xa lắm đâu.
PhanThuy-CA
IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 09/Jul/2007 lúc 7:08am
Tran Ai
 
CÁ RÔ NƯỚNG RƠM
 
Món%20nướng

Nguyên liệu
1 kg cá rô
1/2 bát mắm nêm
1/4 trái dứa
1 xếp bánh tráng cuốn
200 g rau sống
2 trái khế
1 trái chuối chát
1 trái ớt sừng


Thực hiện

- Rửa cá rô, làm sạch nhớt, ruột để ráo nước.

- Cá để nguyên con, dùng que tre hoặc thanh sắt nhỏ xiên qua miệng cá.

- Đốt lửa rơm, cho cá lên nướng đến khi chín vàng hai mặt.

- Gọt sạch vỏ, mắt trái thơm và băm thật nhuyễn.
Trộn mắm nêm với thơm và một ít ớt băm nhuyễn.

Thưởng thức
Dùng với bánh tráng cuốn, rau sống, khế, chuối, mắm nêm.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 09/Jul/2007 lúc 7:11am
Tran Ai
 
CÁ LÓC NƯỚNG ĐẤT SÉT
 
Món%20nướng

Nguyên liệu
1 kg cá lóc
1/2 bát mắm nêm
1 xấp bánh tráng mỏng
200 g rau sống các loại
1 trái khế
1 trái chuối chát
1/4 trái dứa
1 trái ớt sừng


Thực hiện

- Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc cá kín lại.

- Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Bạn cũng có thể nướng cá trên lửa rơm. Khi đất sét chuyển sang màu vàng là cá chín, lấy ra.

- Băm nhỏ dứa . Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, pha với mắm nêm.

Thưởng thức

Khi dùng, đập đất sét lấy cá ra.
Món này dùng nóng với bánh tráng cuốn rau sống, khế, chuối chát, chấm kèm mắm nêm.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 09/Jul/2007 lúc 7:24am

Gà nướng đất sét

Vào mùa gặt, ở miệt đồng, nông dân rất khoái làm món gà nướng đất sét. Sau một ngày lao động cật lực ngoài đồng, lúc chiều mát, thợ gặt tụ tập lại. Sẵn gà, sẵn đất ruộng, sẵn rơm, chỉ cần thêm một chai rượu đế, mươi phút sau là mọi người đã có thể quây quần bên món nướng thơm phức, cùng nhâm nhi hớp rượu nồng giữa cánh đồng lộng gió.

Gà (còn nguyên lông) được cắt tiết và phao câu. Tiếp đó là khéo léo moi ruột. Mở một lỗ ngay vị trí phao câu. Một tay giữ cổ gà, tay kia luồn qua lỗ mở, rút dần ruột gà và lục phủ ngũ tạng gà. Cuối cùng, rút bầu diều và cuống họng gà. Nếu sơ suất, bầu diều vỡ, thức ăn trong diều tràn trong khoang bụng gà, thì coi như... uổng công - vì để giữ vị ngọt đậm cho thịt gà, không thể dội nước rửa khoang bụng gà. Lòng gà được làm sạch và nhồi lại vào bụng, sau đó dùng chỉ hoặc dây lạt khâu kín các vết cắt nơi cổ gà và lỗ mở (để đất sét đắp lên không tràn vào bụng gà). Nhúng gà cho ướt nước từ đầu đến chân; sau đó đắp đất sét kín lên cả con gà. Đất sét phải nhồi vừa đủ dẻo để làm tăng độ kết dính với lông và gỡ ra dễ dàng khi gà chín. Đắp đất hơi dày để khi nướng, đất đủ độ nóng làm chín thịt gà. Loáng cái, con gà bỗng biến thành... tảng đất sét to.

Vùi "tác phẩm" của mình vào giữa đội rơm khô (bó rơm to khoảng sải tay) giữa đồng và châm lửa nướng, anh Sáu, một người dân trong vùng nói: "Tuyệt chiêu của món này là tận dụng nguyên liệu sẵn có, cách làm đơn giản, nhanh chóng nhưng hương vị thì ngọt béo đậm đà, rất riêng và lạ, khác hẳn món "gà nướng" bán đầy ở trên thành phố. Chỉ một con "kê" với mấy xị đế và nhúm rau ớt hái lẹ ngoài ruộng là cánh thợ gặt có thể phong lưu sau một ngày gặt hái. Còn gì sướng bằng!".

Rơm cháy đượm cộng với nhiệt tỏa ra của tro rơm khiến đất sét ngả mầu trắng. Sức nóng của đất sét đã nướng chín đều con gà. Khi hai đội rơm đã tàn là lúc gà chín. Gỡ đất ra đến đâu, lông gà dính theo bong ra từng mảng đến đó. Khác hẳn vẻ xấu xí ban đầu, "tác phẩm" giờ đây thật đẹp mắt: con gà sạch bong, da vàng sậm, tứa mỡ lấm tấm, thịt trắng phau.

Gà nướng được xé thịt, vài trái cà chua và dưa leo xắt lát, mớ rau thơm và muối tiêu chanh. Nhấp ngụm rượu đế nồng nàn tình quê và nhai chầm chậm miếng "mồi" thịt gà, nghe trong vị rượu cay nồng dậy lên vị thịt ngọt lịm và vị béo từ mỡ gà quyện với mùi rau thơm và vị mằn mặn, chua chua của muối tiêu chanh. Rồi ngụm rượu như trôi theo vị man mát của miếng dưa leo giòn rụm mà thấm dần xuống bao tử. Phút chốc, những hương vị này như hòa lẫn và lan tỏa chầm chậm khắp người.

net
IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 09/Jul/2007 lúc 7:30am
Gà nướng đất sét

 


Vị lão nông ở cuối con rạch Mương Trâu đưa tay chỉ bốn chung quanh căn chòi lá, bảo tôi:

- Cậu thấy đó, nơi đây cách làng xóm, chợ búa đến nửa buổi đường. Muốn ăn của ngon vật lạ, chỉ có cách này thôi…

Ông “tút tút” mấy tiếng, một bầy gà chạy ra, bu quanh ông như một cái lệ đã quen. Tôi thấy có đến ba con gà trống đứng “tò vè” quanh bốn, năm chị gà mái mơn mởn. Tôi chưa kịp nói, vị lão nông đã lên tiếng:

- Ở đây trai thừa gái thiếu.

Tôi hiểu ý ông, nên cãi lại:

- Chỉ có ba gà trống so với năm gà mái, đâu đã…

Ông lão cười:

- Một bầy gà mái chỉ cần một anh chàng “phục vụ” là đủ rồi, có đến ba là thừa quá sức. Cũng may bữa nay có cậu tới, tôi có dịp giải quyết vụ thừa này ổn thỏa.

Ông nói xong, đứng dậy và bằng một động tác thật nhanh nhẹn, chụp ngay cổ một cậu gà trống choai có sắc lông rực lửa. Đưa con gà đến trước mặt tôi, ông khoe:

- Loại gà ức đỏ này thịt vừa mềm vừa ngọt.

Một tay vừa bới khoảng đất trống mềm ở bờ ao, ông vừa vẫy tôi:

- Cậu lại đây, tôi chỉ cho coi cái này.

Tôi bước tới, thì cũng vừa lúc ông lão đã bới đất sét để lộ ra một cái chum loại năm lít. Ông giải thích:

- Ở bên Tây, họ cất rượu ở các hầm chứa. Ở đây, ta lưu trữ rượu dưới lòng đất, chưa chắc cách nào ngon hơn!

Đột nhiên, ông lão hỏi:

- Cậu đã ăn gà nướng đất sét chưa?

- Tôi có nghe nói đôi ba lần về món ăn đó, kể cả cách thức chế biến, nhưng ăn thì chưa.

Nhìn con gà đã bị cắt cổ, lông không nhặt, tôi ngạc nhiên:

- Sao không nhổ sạch lông, bác Ba?

Ông già cười:

- Gà nướng đất sét không cần nhổ lông.

Ông rót chén rượu đế, đổ vào con gà, kế đó đắp một lớp đất sét nhão, dày bên ngoài. Sau khi dùng một cái que tre xuyên suốt con gà rồi dựng cả khối vừa đất sét vừa gà lên, ông chất rơm đầy chung quanh và đốt. Tôi hỏi:

- Làm thế nào ta biết gà chín?

- Khi nào đất sét khô và nứt ra thì coi như gà chín.

Quả nhiên, khoảng 20 phút sau, qua sáu lần rơm cháy rồi tàn, tôi đã ngửi được mùi thơm lừng xông ra từ đống lửa. Phần đất sét ốp chung quanh con gà đã nứt ra nhiều đường. Khi lão nông lột lớp đất đó ra thì từng mảnh lông gà dính theo, để lộ phần da gà trắng nõn. Ông bảo tôi:

- Ăn gà kiểu này phải xé từng miếng, chặt sẵn không ngon.

Gà nướng đất sét xé từng miếng, chấm với muối ớt (hoặc muối tiêu chanh) kèm với rau răm, gỏi bắp chuối, đưa cay với rượu đế thì chưa chắc món nào sánh bằng! Vị lão nông quả quyết:

- Theo tôi, gà trống choai chỉ có làm món này là hạng nhất!

Ông giải thích thêm:

- Có người chỉ ốp đất sét rồi nướng, không ướp thêm rượu. Riêng tôi thì phải có rượu nó mới làm cho thịt gà thơm lên, mau mềm và ngọt thịt hơn.

Bạn không thể ngờ được sự mềm mại và thơm lừng của món thịt gà này. Nếu so với món gà xé phay thì phải nói là hơn hẳn. Lão nông kể:

- Dân miệt đồng chúng tôi do thiếu thốn phương tiện nên tự nghĩ ra cách chế biến món ăn này. Nói là cao lương mỹ vị thì không dám, nhưng nó độc đáo ở chỗ mọi chất ngọt của con gà đều được giữ nguyên, giống như người ta nướng cá lóc mà để nguyên vảy, không cạo nhớt không móc ruột. Gà hay cá, khi cạo hết vảy, lấy hết nhớt thì chất ngọt đã mất đi vài chục phần trăm. Món gà này đúng ra phải ăn kèm với đọt sen non mới hái và ngó sen, nhưng hôm nay không làm kịp. Cậu đã từng ăn đọt sen non chưa?

Rồi không đợi tôi trả lời, ông giải thích luôn:

- Lá sen trước khi tỏa rộng ra thì nó ở dạng cuốn tròn như cuốn chả giò, ta ngắt ngang và ăn ngay, kèm với thịt gà xé. Hôm nào có điều kiện, cậu ăn thử sẽ thấy sự “lạ kỳ” của nó!

Tôi đã từng nghe nói về vị vừa chát vừa ngọt của lá sen non, kể cả việc ăn theo kiểu “ăn liền” như thế, nên đã có người cắn ngang thân một con rắn chui vào nằm trong lá sen cuốn ấy!

Hôm đó, chỉ hai người chúng tôi mà thanh toán nhanh gọn con gà trống choai, uống đến nửa lít đế. Rượu đế “hạ thổ” ngon tuyệt vời!

________________________
Theo "Món ngon từ dân dã..."
IP IP Logged
Phanthuy
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 01/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 960
Quote Phanthuy Replybullet Gởi ngày: 09/Jul/2007 lúc 12:23pm
Chết con nhỏ thầy Hùng ơi ! Nhe` PT thích gà nướng mà thầy cho 2 món gà nướng đất sét như thế kia thì như tra tấn PT rồi. Chao ôi , khứu giác , vị giác gì cũng hoạt động hết công sức làm mỏi miệng quá ,nuốt nước miếng ừng ực !( Phàm phu tục tử quá hả ). Thầy làm PT bắt đầu nôn nóng ngày về Gò công rồi đó. Xin hỏi thầy vậy chớ cái món gà nướng đất sét đó có ở quán ăn nào không? Có điều nướng tại chỗ như nhà ông già trên thì mới thích. Làm sao mà có được bữa ăn như thế vậy hở thầy phù thủy??? 
PhanThuy-CA
IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 10/Jul/2007 lúc 10:19pm
Với dân miệt đồng Gò Công thì không khó khi gầy một độ nhậu với :
  1. Món gà nướng đất sét theo kiểu trên.
  2. Đọt sen non mới hái.
  3. Ngó sen.
  4. Rượu (Gò Công) “hạ thổ”.

Cái khó là "chọn":

Chọn mùa còn lá sen non
Chọn giờ khi gió vẫn còn hây hây
Chọn nơi ngắm được đó đây
Chọn bạn để gặp một ngày...trăm năm.
 
Tuy vậy, chị cứ về, người nhà sẽ sẵn lòng thôi.
Gò Công mà.


Chỉnh sửa lại bởi Hoang Ngoc Hung - 10/Jul/2007 lúc 11:22pm
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 6 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.125 seconds.