Chuối thật chín (fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor),
chất này có khả nang chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái
chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark
patches). Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Theo một nghiên cE1u tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung thư. Mức
độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái
chuối càng chín thì tính chất chống ung thư của nó càng cao. Trong
một cuộc khảo cứu trên loài vật, một giáo sư tại Đại học Tokyo đã so
sánh phúc lợi đối với sức khoẻ của nhiều loại trái cây khác nhau
(chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng ) và đã phát hiện là chuối cho kết quả tốt nhất.
Chuối
làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể
và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày
chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối đễ tăng sức miễn dịch của cơ thể
chống lại các bệnh như cảm lanh, cúm và những bệnh khác.Theo ông ta thì
vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào máu
trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuoi xanh.
Chất TNF tiêu diệt các tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF (hay họ TNF) bao gồm một nhóm những chất thuộc họ cytokine có thể gây tử vong cho các tế bào.
TNF
hành động qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R) và là một
phần của tíến trình bên ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự
sát” (apoptosis). TNF-R liên hợp với các procaspases nhờ vào các
protein nối tiếp (FADD,TRADD, v,v…), các protein nối tiếp này (adaptor
proteins) có thể phân cắt (cleave) những procaspases không có hoạt
tính (inactive procaspases) khác và tạo nên một “thác đổ” procaspase
đẩy các tế bào đi đến chỗ tự sát ( apoptosis) không thB B tránh được.
TNF
tương tác với các tế bào khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế
bào (cytolisis). TNF tượng tác với các thụ thể (receptor) trên các tế
bào nội mô (endothelial cells) ,làm tăng tính thẩm thấu của mạch máu
giúp cho các bạch cầu (leukocyte) xâm nhập vào được vùng bị nhiễm
khuẩn. Đây là một dạng đáp ứng khu trú viêm (localized inflammatory
response), mặc dầu một sự phóng thích toàn thân (systemic release) có
thể dẫn đến “sốc nhiễm khuẩn" (septic shock) và tử vong.
Ripe Bananas and Anti-Cancer Quality
1- Tumor Necrosis Factor or TNF
là một cytokine có liên quan với tiến trình viêm. Các cytokine là
những hóa chất truyền thông điệp giữa các tế bào trong cơ thể.
2- Tế bào tự sát
(Apoptosis) Đây là một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự sự
cố đã được chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không
phóng thích những chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự
sát đóng một vai trò chủ yếu trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ
bằng cách loại bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc kh ông lành
mạnh. Cơ thễ con người loại bỏ có lẽ tới một triệu t bào mỗi giây. Các
tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiểu quá đểu là nguyên nhân dẫn đến nhiều
bệnh tật. Khi mà sự chết chương trình hóa của tế bào (programmed cell
death) bị trục trặc thì những tế bào đáng lẽ bị loại bỏ lại vẫn “luẩn
quất đâu đó” và trở thành “bất diệt “ tỉ như trong trường hợp bệnh ung
thư hay bạch cầu (leukemia).. Nhưng khi mà sự chết này quá mức thì quá
nhiều tế bào sẽ bị chết làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô. Điều
này dẫn đến đột qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như Alzheimer,
Huntington và Parkinson.
3- Sốc nhiễm khuẩn ( septic shock) gây
ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của vi khuần trong máu. Tình
trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ phận cơ thể và có thể
nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi ngày một trái chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối
(Musacae)Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhu ận phế, chỉ
khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, c3 tác dụng thanh
nhiệt, giải
độc.
Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc
biệt chuối có hàm lượng pot***ium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết
yếu của cơ thể.. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp
Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành
phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thành phần dinh dưỡng của chuối 100
gram thịt chuối cung cấp: 92 kcal – 1,03g
protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium – 0,31 mg Fe – 29 mg Mg –
20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn – 1,1 mcg Se – 9,1 mg
Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg Niacin – 0,26
mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate – 0,012 g
Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine –
0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g
Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine |
Thân
chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối
có thể làm rau sống, ngam giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món
ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân
gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật.
Sau đây là một vài công dụng khác cua chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.
Theo
Tiến sĩ Douglas N... Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt
cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu
nghiên cứu cho thấy chỉ hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90
phút.
Trong
chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu
chậm. Trong những hoạt động thể lực kéo d0i khi năng lượng bị hao hụt
nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho
cơ bắp. Vào những trường hợp này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ
nhanh vào máu có thể bổ sung tức th ời lượng đường bị hao hụt, giúp vận
động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường fructoz trong chuối
được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những carbohydrate =2 0 khác
được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ và như vậy có
thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó..
Đặc
biệt tỷ lệ pot***ium cao trong chuoi còn liên quan đến trương lực cơ có
khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta
khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động
viên trước, trong và sau những buổi tập.
2-Bệnh trẩm cảm (depression)
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( ***ociation for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trẩm càm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, và làm cho con người ta cảm thấy hạnh p húc hơn.
3-Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn
quên uống thuốc ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối
giúp điều hoà mức glucoz- huyết (đường trong máu), làm bạn cảm thấy
khoan khoái dễ chịu hơn.
4-Bệnh thiếu máu (anemia)
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu.
5- Bệnh cao huyết áp:
Từ
lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng chuố i để làm hạ áp
huyết cao. Gần đây, nhiề u cuộc thí nghiệm khác nhau ở trường đại học
Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học John Hopskin, Hoa Kỳ, cũng đã
xác nhận kết qủa này. Ăn chuối chín có thể làm hạ cao huyết áp mà
không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày,
trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.
Người
ta cho rằng việc hạ huyết áp của chuối đối 20 với những người có huyết
áp cao có liên quan đến hàm lượng pot***ium có trong chuối. Chuối là
loại trái cây có hàm lượng pot***ium cao nhất trong số những loại rau
quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có 1ến 396 mg khoáng chất
pot***ium trong khi chỉ có 1mg Sodium... Sự tương quan giữa muBi sodium
và pot***ium có liên quan đến việc duy trì độ pH và sự cân bằng chất
lỏng trong cơ thể. Trong khi sodium – thành phần quan trọng của muối ăn
và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước
nhất đBnh tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì pot***ium lại có tính năng
như một chất điện phân giúp thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ thể. Ngoài
ra cả hai loại muối này còn liên quan đến việc làm thư giãn cơ bắp. Sự
thiếu hụt muối pot***ium có thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác
xấu đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có
khả năng làm gia tăng áp huyết.
Cơ
quan Quản trị Thực Phẩm va Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ nghệ
chuối được chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột
quỵ của chuối.
6-Sức mạnh trí óc:
200
học sinh tại trư ng Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn
chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt
động của não Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn.
Thịt
chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan. Chất
sợi không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích
nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc
kích thích nhu động ruột sẽ thúc đB Ay nhanh sự lưu thông trong ruột
già làm giảm thời gian tiếp xúc cB Ba các chất độc hại hoặc có khả năng
gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính
những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối
hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh
ở ruột già
8-Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một
trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một
ly sữa lA 1nh đánh sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dBu
dạ dày, và với sự trợ giúp của mật ong sẽ nâng mức đường giảm trong
máu, trong khi sữa vừa làm bớt cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ thể.
9- Chứng ợ nóng (heartburn)
Chu i có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.
10- Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào buổi sáng)
11-Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước
khi dùng kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ
chuối vào chỗ muỗi cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa
12-Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều vit amin B nên =2 0 có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13-Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên
cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc thường làm
cho người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi
hơn 5000 bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị
b8 7nh mập phì là vì sức ép của công việc. Báo cáo kết luận rằng để
tránh việc ăn quá nhiều vỉ lo lắng công việc người ta phải giữ cho mA
9c đường trong máu đều đều bằng cách ăn những thức =C 4n có nhiều chất
carbohydrate (như chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ
14-Loét dạ dày, tá tràng
Nhiều cuE1c nghiên cứu khác nhau của những nhà khoa học ở Anh và Ấn20Độ đã đưa đến kết lu
giống
nhau về tác20động của chuối xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá
tràng. Người ta đã sử dụng những loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối
bột, chuối xanh, chuối chín, đồng thời với những nhóm đối chứng không
dùng chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp
(phơi trong bóng râm )có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp
màng nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy
được tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi
bị loét và còn hàn gắn 20 nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành
trước đó. Những thí nghiệm này cũng xác định những loại chuối đưBc phơi
khô ở nhiệt độ cao, hoặc chuối chín không có tín h năng này.
15-Kiểm soát thân nhiệt
Nhiều
nền văn hóa cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm bớt
thân nhiệt và sự căng thẳng của phụ nữ=2 0đang mang thai. Chẳng hạn như
ở Thái Lan, người ta cho người mang thai ăn chuối để lúc sanh người đứa
bé mát mẻ
16--Những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc thien nhiên
17- Cai thuốc lá
Chuối
có thể giúp những người cai thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như
các chất pot***ium và magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể hồi
phục sau những phản ứng của sự thiếu nicotine.
18-Căng thẳng tâm thẩn (stress):
Pot***ium
là một chB At khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều
chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng
mức độ chuyển hóa (metabolism) tăng làm cho lượng pot***ium giảm.
Chất pot***ium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.
19- Đột quỵ (stroke)
Theo
nghiên cứu đăng trên tập san The New England =2 0 Journal of Medicine,
một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống
40 phẩn trăm
20--Mụn cóc (warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!
Tóm
lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng
đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn cE1a
mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ă n chính cần bao gồm những
nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần
một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra chuối đươc sắp vào loai
thực phẩm có hàm lương đường 20 cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên
tham khảo bác sĩ
So
sánh với táo, chuối có 4 lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3
lần phospho, 5 lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất
khác.. Chuối cũng giầu pot***ium và là một trong những trái cây tốt
nhất cho con người. Vì vậy có lẽ đã tới lúc ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “ A banana a day, keeps the doctor away
Tham khảo thêm : http://www.google.com.vn/#hl=vi&source=hp&q=Cong+nang+duoc+lieu+cua+Chuoi+chin&btnG=T%C3%ACm+v%E1%BB%9Bi+Google&meta=lr%3Dlang_vi&aq=f&oq=&fp=931bf7abba35fe49
------------- mk
|