Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Sự Kiện: Hình Ảnh Gó Công Xưa - Sự Kiện Ngày: 17/May/2013 Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 2
Người gởi Nội dung
Huy-Tưởng
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 15/Aug/2008
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 164
Quote Huy-Tưởng Replybullet Gởi ngày: 24/Jun/2013 lúc 11:58pm
~::Trích Dẫn nguyên văn từ Phanthuy

Đọc bài văn này mà cho là Con thuyền Nghệ An được sao?  

 Phan Thủy hoàn toàn không hiểu được ý tôi, xin hảy đọc lại phần trích dẫn từ đầu....TIẾC THAY...
 
Huy-Tường
 


Chỉnh sửa lại bởi Huy-Tưởng - 25/Jun/2013 lúc 10:17am
mhth
IP IP Logged
Huy-Tưởng
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 15/Aug/2008
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 164
Quote Huy-Tưởng Replybullet Gởi ngày: 08/Jul/2013 lúc 12:35am
[QUOTE=Phanthuy]

 Nhờ các ông Nhân Kiệt và Huy Tưởng  có ý kiến về bài viết nên đồng hương Gò Công biết được các ông là ai.

                                              ĐÔI LỜI TÂM SỰ

 

Nhân câu viết đầy ý nghĩa nầy của P.T. đã khiến tôi nhớ lại điển tích về Sở Cung Vương khi đi săn lại đánh mất cung, các tướng theo hầu định quay lại để tìm nhưng Cung Vương nói rằng: “ Tìm làm gì, người Sở mất cung, người Sở sẽ được cung.” Khổng tử biết chuyện đã than rằng :” Tiếc thay cho Cung Vương..tư tưởng chỉ có vậy thôi, sao phải nói là người Sở mà không nói là một người mất cung, người khác sẽ được cung, như vậy có phải hơn không??” và từ truyện đó khiến tôi cảm thấy rất hứng thú để viết lên đôi lời tâm sự nầy cùng các bạn.

          Vào cuối  tháng 3-2013 thành viên Nhân Kiệt bắt đầu tham gia vào diễn đàn của chúng ta và chỉ vài ngày sau, người đầu tiên được N.K. chiếu cố chính là tôi, chỉ vì tôi đưa lên Diễn đàn một bài viết của Tỳ khưu Thích chân Tuệ, đó là bài TIỀN LÀM ĐỘNG TÂM, TIỀN SINH BẤT TỊNH, bài nầy đã trên Diễn đàn khoảng 3 hoặc 4 ngày nhưng không ai nói gì cho đến sáng hôm ấy, đi làm về, khi vào D. Đ. thấy N.K đặc câu hỏi:” Bài nầy có phạm nội quy hay không?” Tôi tắt máy, đi ngũ và định là trưa thức giậy sẽ trả lời, nhưng khi trở lại D. Đ. thì phần chủ đề đó đã hoàn toàn bị xóa mất, tôi tự nghĩ:” Không sao, chuyện nhỏ mà.”…

Người kế tiếp được N.K. cho ý kiến là ReGocong49 vì bài CHUYẾN ĐI GÒ CÔNG , một đoản văn của người bạn, trong bài có sự nhầm lẫn là Gocong xưa có lúc thuộc tỉnh Kiến Tường, N.K. đề nghị người viết nên xem lại, đều nầy rất đúng…nhưng lại cho thêm ý kiến là:”Yêu cầu người viết nên chỉnh sửa dấu hỏi, ngã đễ người đọc thấy vui hơn…”Thật ra … “Có cần nêu ý-kiến đó không ??”.

 Hôm nay, đến bài viết BIẾT MÀ QUÊN  của Thủy Lan Vy lại bị chụp mũ chính trị và hỏi có phạm nội quy không??Tôi chợt nghĩ:” Chắc anh bạn nầy chưa biết cảm giác khi bị người ta đả kích như thế nào.” Thế nên tôi đã viết bốn chữ “Con thuyền Nghệ an” để phản đối lời phê bình của Nhân Kiệt. Những sự kiện kế tiếp đã cho thấy cảm giác của bạn, bắt đầu bằng chữ viết in hoa và tiếp đến là chữ viết in hoa thật to. Thật ra, không cần phải làm như vậy đâu Nhân Kiệt, trên nguyên tắc, trong  cuộc bút đàm, nếu một người bất chợt viết chữ đậm nét và to hơn bình thường có nghĩa là người đó đã bắt đầu tức giận, và chữ càng to cũng giống như đang hét vào mặt người người đối thoại với mình. Đâu cần phải làm như vậy..bạn.. Vì khi bạn hét vào tai người ta sẽ làm cho họ bị …điếc.. và khi bạn viết chữ quá to sẽ làm họ bị ..mù..không đọc được…nhất là những người không nhìn trước ngó sau họ sẽ hiểu lầm ngay. Diễn đàn nầy tuy có tên rất khiêm nhường là của Hội Thân hữu Gò công vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng chúng ta phải hiểu “Đây là mạng Toàn cầu”, nên khi chúng ta viết những gì, tâm tình và phong cách của người viết ra sao, sẽ được các đồng hương Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới  nhận định và đánh giá chứ không phải chỉ vài đồng hương Gòcông như Phanthuy đã viết.

          Sau cùng , tôi xin có vài lời cùng các bạn. Tuy rằng tôi là một kẽ thô lỗ và đã lớn lên từ vùng đất phèn chua nước mặn Gòcông, cũng không có danh gì từ trước và sau 1975, nhưng tôi cũng được giáo dục để biết qua cách dùng những từ như:” Làm ơn.. Cám ơn ..Xin lỗi..”. Tôi thành thật xin lỗi Nhân Kiệt vì đã dùng ý khá nặng để chỉ trích lời phê bình của bạn ( thật ra tôi nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng hơn) mong bạn bỏ qua và tiếp tục sưu tầm những bài viết về vùng đất thân yêu của chúng ta và chuyển lên diễn đàn nầy để những người xa quê hương như chúng tôi được biết , và cũng nên nhớ rằng đây là Diễn đàn thân hữu được thành lập trên vùng đất Tự do Hoa kỳ, chúng ta sẽ không có những loại văn nô, bồi bút nên không cần lưu tâm cho lắm như ở các nơì mà Tự do ngôn luận không được tôn trọng.

          Từ khi tôi đã bắt đầu viết trong chủ đề nầy, và đôi lời tâm sự nầy, tôi đã viết bằng ngôn ngữ Việt Nam, mong rằng các bạn sẽ đọc kỹ và hiểu những đìều tôi muốn nói, và hy vọng sẽ không có những người tóc vàng ( Blond hair) ghé mắt vào để hiểu lầm những gì tôi đã viết.

 

Huy Tường



Chỉnh sửa lại bởi Huy-Tưởng - 09/Jul/2013 lúc 10:02am
mhth
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 08/Jul/2013 lúc 8:39pm
~::Trích Dẫn nguyên văn từ Huy-Tưởng


"
ĐÔI LỜI TÂM SỰ
.......
Tôi thành thật xin lỗi Nhân Kiệt vì đã dùng ý khá nặng để chỉ trích lời phê bình của bạn ( thật ra tôi nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng hơn) mong bạn bỏ qua và tiếp tục sưu tầm những bài viết về vùng đất thân yêu của chúng ta và chuyển lên diễn đàn nầy để những người xa quê hương như chúng tôi được biết , và cũng nên nhớ rằng đây là Diễn đàn thân hữu được thành lập trên vùng đất Tự do Hoa kỳ, chúng ta sẽ không có những loại văn nô, bồi bút nên không cần lưu tâm cho lắm như ở các nơì mà Tự do ngôn luận không được chấp nhận.
......"






http://4.bp.blogspot.com/-BVsno1aR6QQ/T2NHExNNA7I/AAAAAAAASNA/0gRLoLN9j3E/s1600/0031.gif
mk
IP IP Logged
Huy-Tưởng
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 15/Aug/2008
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 164
Quote Huy-Tưởng Replybullet Gởi ngày: 10/Jul/2013 lúc 10:21am
mhth
IP IP Logged
Phanthuy
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 01/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 960
Quote Phanthuy Replybullet Gởi ngày: 14/Aug/2013 lúc 11:55pm
 
Định rằng sẽ không đề cập đến chuyện này nữa nhưng hôm nay nhân đọc bài của anh Huy Tưởng , PT thấy vui trong dạ lắm nên phải viết ra thêm 
Là vì PT đã từng đọc nhiều những bài cũng như thơ, chuyện tiếu lâm của anh Huy Tưởng trước đây, lòng ngầm ngưỡng mộ anh cho nên vừa rồi PT mới phải ra miệng vì thất vọng. Cảm ơn những lời anh phân trần đã làm P.Thủy hết phân vân.
Thực ra khi PT viết..."Nhờ vậy mà mọi người mới biết các ông là ai " thì PT chỉ muốn tỏ ra một ý thất vọng  : các ông này không phải là người Gò Công, thế thôi , anh Huy Tưởng hiểu rồi chứ ? vì hễ là người Gò Công thì phải thích bài viết đó. Nay thì PT hiểu anh Huy Tưởng rồi và thành thật xin lỗi đã làm anh phiền lòng. Anh HT không cần phải biện bạch. Nhân tiện PT cũng xin ông Nhân Kiệt bỏ qua dùm những lời qua tiếng lại. Xí xóa nhé. Thôi thì khi xa xứ , chúng ta chỉ có Diễn đàn là nơi để quen biết tâm tình qua lại cho vơi sầu. Đừng nên để tâm trách móc hay buồn giận ai thì vui lắm. PT cũng cám ơn Mỹ Kiều đã có lòng giúp đỡ và cứu bồ , không bỏ bạn bơ vơ. Thương nhiều !
 


Chỉnh sửa lại bởi Phanthuy - 15/Aug/2013 lúc 12:05am
PhanThuy-CA
IP IP Logged
Huy-Tưởng
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 15/Aug/2008
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 164
Quote Huy-Tưởng Replybullet Gởi ngày: 20/Aug/2013 lúc 6:51am
mhth
IP IP Logged
tuannguyen
Groupie
Groupie
Avatar

Tham gia ngày: 08/Jan/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 90
Quote tuannguyen Replybullet Gởi ngày: 02/Jan/2014 lúc 4:34am
"Bài này có vẽ chính trị quá và như thế là đã vi phạm nội quy của diễn đàn rồi!" Cái ông mà viết như thế là chắc chắn là không phải là dân Gò Công rồi ! Thôi miển bàn với ổng.
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 09/Dec/2014 lúc 11:55pm


Ngôi đình cổ nằm trong cây bồ đề


Khám phá Việt NamCập nhật 05:00 ngày 16/01/2014



Lần tìm về lịch sử, ngôi đình Tân Đông từng nhận được sự ưu ái của Thái hậu Từ Dũ vì đây là quê hương của bà. Chính vì thế, năm 1904, bà Từ Dũ đã cho dời ngôi làng từ vị trí hẻo lánh ra mảnh đất đắc địa ngày nay.


Tuy nhiên, do gặp thiên tai nên mãi đến năm 1907, ngôi đình mới được an vị tại địa điểm này. Để đảm bảo chất lượng và tính mỹ thuật, bà Từ Dũ đã cho mời thợ của Huế để vào đây thi công. Do vậy, những dấu tích chạm khắc còn sót lại trên các đầu cột kèo tại đình đều mang nét truyền thống của nhà rường Huế.

Thời kháng chiến chống Pháp, đình Tân Đông là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng.


‘ Ngôi đình cổ “độc nhất vô nhị” nằm trong lòng cây bồ đề.


Qua lời kể của những vị cao niên còn sót lại trong làng, thời hoàng kim của ngôi đình gắn liền với những hội hè, lễ tế thu hút cả ngàn lượt người khắp cả vùng về hội tụ. Những buổi hát bội trong võ ca không chỉ diễn ra một buổi mà còn kéo dài nhiều ngày. Bò, lợn được giết mổ liên tục để làm lễ tế và khao khách tham dự. Nhưng rồi thời cuộc biến động, ngôi đình chỉ còn một dấu ấn buồn như hôm nay.

Trong số phận tàn lụi của ngôi đình, đã xuất hiện điều kì điệu. Đó chính là sự xuất hiện của những cây bồ đề bám vào ngôi đình. Trên đỉnh của ngôi đình, 3 cây bồ đề đã mọc vươn cao lên và vươn rễ cây ra để bám vào tường. Chính những rễ cây này đã trở thành cột, thành kèo chạy dọc, chạy ngang để giữ vững ngôi đình tồn tại đến hiện nay. Một số rễ chạy dài theo các rường của mái đình, tạo thành những giá đỡ song song để phần mái, cột đã mục đến 8/10 vẫn không bị sụp xuống.

Những cây bồ đề đã cứu ngôi đình khỏi sự diệt vong nhưng để trở lại thời hoàng kim như xưa vẫn là một câu chuyện dài. Trong ngôi đình hiện nay, chỉ còn 2 bàn thờ nguyên vẹn với những hoa văn chạm khắc kiểu cổ. Những câu liễn, đồ thờ cúng, sắc phong của đình đều đã không còn.

Ngôi đình vẫn còn 2 ngôi miếu nhỏ để thờ Thổ Thần và Thần Nông. Người dân trong làng vẫn thường xuyên chăm sóc 2 ngôi miếu này và cúng kiến vào các dịp lễ quan trọng trong năm.

Nhiều du khách tới đây có tâm trạng xót xa khi chứng kiến ngôi đình cổ rất đẹp và đặc biệt nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Và chắc hẳn ai cũng mong sao sự màu nhiệm của cây bồ đề sẽ mãi giúp ngôi đình đứng vững và sự quan tâm của chính quyền sẽ trả lại cho ngôi đình một thời hoàng kim xa xưa.



Nguồn :
http://vtv.vn/du-lich/ngoi-dinh-co-nam-trong-cay-bo-de-118496.htm




Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 09/Dec/2014 lúc 11:56pm
mk
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 2
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.094 seconds.