Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: VÀO BẾP, CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ !!! Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Chủ đề: VÀO BẾP, CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ !!!
    Gởi ngày: 17/Mar/2012 lúc 4:14am



Nấu Ăn Chay


http://4.bp.blogspot.com/_aOmz0YT4Mo4/SZe0EnmcjzI/AAAAAAAAD7A/13LbJ9os5lc/s400/C%C3%A0+t%C3%ADm+X%C3%A0o+Cay+T%E1%BB%A9+Xuy%C3%AAn.jpg
http://tintuconline.com.vn/Library/images/52/2010/08/ngay23/amthuc.gif


Bi%20quyet%20nau%20mon%20chay

Veggie Cooking Club: Bò Kho Chay

Veggie Cooking Club: Avocado Roll

Veggie Cooking Club: Bánh Đúc Bột

Veggie Cooking Club: Bánh Ít Chay Nhân Mặn

Veggie Cooking Club: Bánh Khoai Mì Nướng

Veggie Cooking Club: Bì Chay

Veggie Cooking Club: Bún Chả Thì Là

Veggie Cooking Club: Bún Huế Chay

Veggie Cooking Club: Bún Riêu Chay

Veggie Cooking Club: Bún Xào Đại Hàn

Veggie Cooking Club: Cà Ri

Veggie Cooking Club: Cà Ri Xanh

Veggie Cooking Club: Cà Tím Kho Chay

Veggie Cooking Club: Cách Xào Rau

Veggie Cooking Club: Canh Bí Đỏ

Veggie Cooking Club: Canh Chua

Veggie Cooking Club: Caprese

Veggie Cooking Club: Chả Giò Chay

Veggie Cooking Club: Chả Lụa Chay

Veggie Cooking Club: Chả Trứng

Veggie Cooking Club: Cơm Gạo Lức

Veggie Cooking Club: Cơm Thân Ái

Veggie Cooking Club: Đậu Hũ Chiên Dòn

Veggie Cooking Club: Đậu Hũ Xào Xả Ớt

Veggie Cooking Club: Dinner Set 1

Veggie Cooking Club: Dinner Set 2

Veggie Cooking Club: Dinner Set 3

Veggie Cooking Club: Dinner Set 4

Veggie Cooking Club: Dồi Hỉ Xả

Veggie Cooking Club: Dumpling

Veggie Cooking Club: Gỏi Mít

Veggie cooking Club: Gỏi Rau Muống

Veggie Cooking Club: Gỏi Xoài

Veggie Cooking Club: Heo Quay Chay

Veggie Cooking Club: Hoa Sen Xúc Bánh Tráng

Veggie Cooking Club: Kapocha Soup

Veggie Cooking Club: Kho Tộ Chay

Veggie Cooking Club: Kiểm

Veggie Cooking Club: Lasagna

Veggie Cooking Club: Lẫu Thái

Veggie Cooking Club: Mì Quảng

Veggie Cooking Club: Mì Tiềm

Veggie Cooking Club: Mì Xào Chay

Veggie Cooking Club: Nấm Xào Nghệ Lá Quế

Veggie Cooking Club: Nước Soup Chay

Veggie Cooking Club: Pad Thái

Veggie Cooking Club: Paté Chay

Veggie Cooking Club: Phở Áp Chảo Chay

Veggie Cooking Club: Phù Chúc Roti

Veggie Cooking Club: Quinoa

Veggie Cooking Club: Ragu

Veggie Cooking Club: Rau Câu Đậu Hũ

Veggie Cooking Club: Salad & Pasta

Veggie Cooking Club: Sandwich Đa Dạng

Veggie Cooking Club: Soup Ngũ Sắc

Veggie Cooking Club: Veggie Burger

Veggie Cooking Club: Xôi Chợ Đêm

Veggie Cooking Club: Xôi Đậu Phộng

Veggie Cooking Club: Xôi Xoài

Veggie Cooking Club: Yogurt

Veggie CookingClub: Cháo Lòng Từ Bi

Uyen Thy's Cooking - Bun Bo Hue Chay Vegan

Uyen Thy's Cooking - Bún Riêu Chay - Mock Crab Noodle Soup

Uyen Thy's Cooking - Vegetarian Pho Noodle Soup

Uyen Thy's Cooking - Pho Ap Chao Chay

Uyen Thy's Cooking - Cari Chay Vegetable and Tofu Curry

Uyen Thy's Cooking - Mam Chung Chay

Uyen Thy's Cooking - Mam Thai Chay

Uyen Thy's Cooking - Soup Khoai Tay

Uyen Thy's Cooking - Canh Chua Ca Kho To Chay

Uyen Thy's Cooking - Egg Flower Soup Recipe

Uyen Thy's Cooking - Pickled Mustard Greens Dua Cai Chua

Uyen Thy's Cooking - Banh Bo Hap

Uyen Thy's Cooking - Banh Cam Recipe

Uyen Thy's Cooking - Banh Chocolate Chip Cookies

Uyen Thy's Cooking - Banh Chuoi Hap Recipe

Uyen Thy's Cooking - Banh Gan Nuong

Uyen Thy's Cooking - Banh It Nhan Dau Xanh

Uyen Thy's Cooking - Banh Men Recipe

Uyen Thy's Cooking - Banh Mi Chuoi Nuong

Uyen Thy's Cooking - Apple Pie Recipe

Uyen Thy's Cooking - Banh Bia Sau Rieng 1/2

Uyen Thy's Cooking - Banh Bia Sau Rieng 2/2

Uyen Thy's Cooking - Banh Tieu Tap 1/2

Uyen Thy's Cooking - Banh Tieu Tap 2/2

Uyen Thy's Cooking - Che Dau Trang va Che Bap

Uyen Thy's Cooking - Che Khoai Mon Sticky Taro Rice

Uyen Thy's Cooking - Che Thai Suong Sa Hat Luu

Uyen Thy's Cooking - Che Khoai Mon Sticky Taro Rice

Uyen Thy's Cooking - Che Thai Suong Sa Hat Luu

Uyen Thy's Cooking - Xoi La Dua

Uyen Thy's Cooking - Soi bap dau xanh

Uyen Thy's Cooking - Com Ruou Mien Nam

Uyen Thy's Cooking - Caramel Flan Recipe

Uyen Thy's Cooking - Vietnamese Yogurt

Uyen Thy's Cooking - Dessert Yogurt Fruits Cake

Uyen Thy's Cooking - Cup Cake Part 1

Uyen Thy's Cooking - Cup Cake Part 2

Uyen Thy's Cooking - Cup Cake Part 3

 




Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 10/May/2015 lúc 8:14pm
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 20/Apr/2012 lúc 5:51pm

Tản mạn về việc ăn chay

Ngôi sao – 04:25 ICT Thứ tư, ngày 18 tháng tư năm 2012


Ăn chay hiện được xem là một xu hướng toàn cầu hóa. Không chỉ dân châu Á mà ngay cả người dân phương Tây cũng bắt đầu ăn chay.

Tuy nhiên, không phải ai ăn chay cũng hiểu rõ nguồn gốc của việc ăn chay, ý nghĩa và tất cả các vấn đề liên quan đến việc này. Theo tác phẩm “Trung Quốc Phật giáo sử”, nguồn gốc của việc ăn chay có thể bắt nguồn từ Vua Lương Võ Đế (502 - 536). Ông Vua này là một người rất tín ngưỡng Phật giáo và đã có công kiến tạo nhiều ngôi chùa đồ sộ ở Trung Quốc; lập đàn tràng trai tăng chẩn tế và thay mặt Tăng già giảng kinh nói pháp, chú giải kinh điển. Ông đã từng ban ra tổng cộng 4 sắc lệnh với nội dung bắt Tăng Ni phải triệt để ăn chay. Từ đó, Tăng Ni Phật giáo Trung Quốc bắt đầu ăn chay theo kiểu này. Một số nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản cũng đều ăn chay, không ăn mặn.




Việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau như đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế... và có nhiều hình thức ăn chay như:

- Ăn chay theo Phật giáo: không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi), có thể tương ứng với các loại cây hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu gọi chung là ngũ tân.

- Ăn chay có trứng (ovo): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.

- Ăn chay có sữa (lacto): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

- Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

- Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay - vegan): không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, mật ong và trứng; cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.

- Ăn chay sống hay là ăn chay tươi (Raw foodism): chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

- Ăn chay theo Kỳ Na giáo: có bao gồm sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây.

- Ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng.

- Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè).




Albert Einstein (1879 - 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20 đã nói "Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay". Nhà danh họa và điêu khắc gia người Italy - Léonard Da Vinci (1452 - 1519) đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng thế giới thì quan niệm ăn chay là đạo đức của con người và tránh được những tội ác về sát sinh. Ông còn nhấn mạnh những ai không biết quý trọng sự sống của những sinh vật khác là những kẻ không đáng sống. Trong nhật ký, ông thường viết những câu danh ngôn về lòng từ bi bác ái và luôn có những hành động thể hiện lòng yêu quý với các loài sinh vật khác.

Nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc - Mạnh Tử - cũng từng nói: “Kiến kỳ sinh bất nhẫn kiến kỳ tử, văn kỳ thanh bất nhẫn thực kỳ nhục, dĩ quân tử viễn trù giả” (Khi chúng ta thấy động vật lúc còn sống thì chúng ta không thể nào nhẫn tâm mà giết chúng, khi nghe tiếng kêu thảm thiết của chúng thì chúng ta không nhẫn tâm ăn thịt chúng, nếu là quân tử hãy tránh xa nhà bếp).


Cẩm Ly






Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 20/Apr/2012 lúc 5:57pm
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 11/May/2012 lúc 2:06pm


http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-191874_15-2/

 

 Đậu Nành Và Sức Khỏe : Đâu Là Sự Thật

 

(05/11/2012) 



Tác giả : Nguyễn thượng Chánh, DVM

 

Mấy năm gần đây có nhiều nguồn dư luận cho rằng chất phytroestrogen trong đậu nành có thể có hại cho sức khỏe.



Ăn chay không thể thiếu đậu nành. 

Đậu nành là thực phẩm nồng cốt trong một chế độ ăn chay.

Từ đậu nành người ta làm ra vô số món ăn chay, như các loại tàu hũ (tofu), tàu hũ ky (dried bean curd), tương miso, các loại tương ngọt, tương mặn, chao, nước tương và xì dầu.

Đậu nành chứa một tỷ lệ chất đạm cao nhất (trên 30%) trong nhóm đậu và cũng cao hơn các loại ngũ cốc (8%-15% đạm)


Đậu nành chứa ít chất béo bão hòa, là loại chất béo xấu. Ngược lại tỷ lệ chất béo không bão hòa (chất béo tốt) của nó lại rất cao, đặc biệt là loại không bão hòa đa thể (polyunsaturated). Chất nầy có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu.



Đậu nành rất bổ

Đậu nành có chứa alpha linolenic còn được gọi là oméga-3. Các nhà dinh dưỡng đều nói rằng omega 3 rất tốt để ngừa các bệnh về tim mạch, để làm giảm áp huyết và để củng cố hệ miễn dịch! Oméga-3 cũng có nhiều trong các loại cá biển vùng nước lạnh như cá salmon và cá mackerel, v.v…

Đậu nành không có cholesterol, vì chất nầy chỉ thấy hiện diện trong các thực phẩm gốc động vật mà thôi. Đậu nành cũng không có chứa đường lactose (lactose free), vì vậy sữa đậu nành rất thích hợp cho những người nào bị bất dung nạp với lactose (lactose intolerance) mỗi khi uống sữa bò.

Đậu nành có chứa hầu hết các amino acids thiết yếu, có nhiều chất khoáng, chất xơ và vitamins (nhưng không có B12). Nhờ những tính chất nầy nên người ta thường dùng tàu hũ để thay thế thịt trong chế độ ăn chay...

100gr đậu nành rang cho 36.5gr protein, đậu nành nấu chín cho 16.6gr, miso 11.8gr, tàu hũ cứng 15.8gr, sữa đậu nành 2.8gr.

Ngoài các chất dinh dưỡng và chất đạm ra, đậu nành còn chứa những chất isoflavones thuộc nhóm phytoestrogens. Đây là những hormones thiên nhiên tương tợ như oestradiol là hormone sinh dục của phụ nữ.

Ăn tàu hũ và uống sữa đậu nành thường xuyên rất tốt cho các bà trong thời kỳ mãn kinh (menopause). Chất phytoestrogens sẽ bù đấp lại phần nào sự suy giảm oestradiol trong thời gian nầy, đồng thời nó làm nhẹ đi các triệu chứng bất lợi như các cơn bốc hỏa (flushing), hồi hộp khó chịu, niêm mạc âm hộ bị khô, tâm tính thay đổi bất thường hay xì nẹt quạu quọ bất tử, đổ mồ hôi ban đêm, và ngăn ngừa chứng loãng xương!

Có tài liệu còn nói ăn đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện cancer vú. Đậu nành cũng có chứa chất sterol có khả năng kéo cholesterol xấu LDL trong máu xuống và giúp ngừa được các bệnh về tim mạch.

 

Đậu nành, thức ăn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.





Video: Breast cancer survival and soy (Đậu nành giúp ngừa cancer vú)http://nutritionfacts.org/videos/breast-cancer-survival-and-soy/

Tháng 3 /2012 một khảo cứu của đại học Columbia, Hoa Kỳ cho biết chất isoflavone trong đậu nành có khuynh hướng giãn mạch nhờ vậy làm giảm huyết áp tâm thu xuống(systolic pressure là số đầu tiên trong 2 số đo huyết áp).Đây là một tin khích lệ cho các bạn nào đang bị cao máu.

Soy Nutrient May Lower Blood Pressure

Isoflavones May Relax Blood Vessels, Researchers Say

Reviewed by Louise Chang, MD
http://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/news/20120327/soy-nutrient-may-lower-blood-pressure

March 27, 2012 (Chicago) -- Nutrients called isoflavones -- found in soy, green tea, peanuts, and other plant foods -- may help to lower blood pressure.

Researchers reported that news today at the American College of Cardiology's annual meeting.

The researchers studied data from more than 5,000 Americans who were followed for 20 years, starting when they were 18-30 years old.

They filled out dietary surveys, which showed a blood pressure benefit for people who ate the most isoflavones. Their systolic blood pressure (the first number in a blood pressure reading) was, on average, 5.5 points lower than people who ate the least amount of isoflavones.



Tàu hũ, món ăn căn bản của người ăn chay

Đối với người VN mình, tàu hũ (Tofu) có thể được chế biến ra thành rất nhiều món ăn cũng ngon lắm. Nào là kho, chiên, xào, hấp hoặc nấu canh. Còn món tàu hũ trắng và mềm nữa, chế nước đường thắng với tí gừng, dùng để ăn chơi cũng hấp dẫn dữ lắm.

Đây là chưa kể đến tài nấu nướng của các bà chị khéo tay, có thể biến tàu hũ và mì căn ra thành vô số "món mặn" ăn cũng bắt cơm dữ lắm.

Dân Tây Mỹ thì họ xem tofu như một loại thức ăn lành (healthy food), tốt cho sức khỏe, tuy biết vậy nhưng tofu cũng chưa phải là một món ăn hấp dẫn đối với họ. Theo người gõ thì Tofu bán ở các siêu thị Tây ăn không mấy ngon và cũng không mấy thích hợp với "gu" của người mình. 

Tàu hũ mua ở chợ Á Đông ăn vẫn thích hơn.



Sữa đậu nành

Nói đến tàu hũ thì cũng phải kể luôn món sữa đậu nành (soymilk). Đây là một loại thức uống rất bổ dưỡng. Tại các chợ Tây cũng như chợ Tàu đều có bán rất nhiều loại sữa đậu nành. Phần lớn sữa nầy đều được cho tăng cường thêm vitamins A, D, B12, riboflavin (B2), kẽm Zn, phosphorus và calcium, v.v…

Cũng có nhiều loại sữa được pha thêm nước trái cây, vanilla hoặc lá dứa. Theo nhận xét riêng của người gõ, thì các loại sữa đậu nành bán ngoài chợ đều quá ngọt, vì vậy không mấy thích hợp cho những ai phải kiêng cữ đường.

Tốt nhất chúng ta nên ra chợ mua một cái máy automatic soymilk maker, mỗi ngày tự làm sữa đậu nành tại gia. Uống vừa bổ, vừa hạp vệ sinh, duy chỉ hơi mất công một chút thôi...

Miso, Tương, Chao, Nước t ương, Xì dầu

Các loại nước chấm dùng để ăn chay thường được làm từ đậu nành...

Tương, chao, nước tương, xì dầu là những món rất phổ thông đối với người Việt Nam mình.

* Tương miso, gốc Nhật Bản, cũng thấy có bán tại các chợ Á đông. Có nhiều loại miso, như miso làm từ gạo (rice miso), từ đậu nành ủ cho lên men (soymiso) hoặc từ lúa mạch barley. Miso có thứ thì lỏng sền sệt, có thứ đặt hơn. Miso có nhiều màu như trắng, vàng và nâu đỏ. Miso trắng là loại ngọt, các thứ khác là loại miso mặn. 

Theo phương thức cổ truyền, đậu nành được ủ cho lên men trong những thùng cây tuyết tùng (cedar) trong vòng cả 1-2 năm.

Miso sản xuất theo lối công nghiệp, thời gian ủ rất ngắn nên được gọi là quick miso. Lẽ dĩ nhiên miso công nghiệp phẩm chất không thể sánh bằng loại miso sản xuất theo lối cổ truyền được! Miso thường được dùng để nêm vào soupe gồm có tàu hũ, rong biển và nấm shiitake, v.v… theo kiểu Nhật Bản.

* Nói về tương thì Trung Hoa dẫn đầu về món nầy. Có rất nhiều loại tương được chế biến từ đậu nành. Tại Bắc Mỹ, không ai mà không biết hiệu tương ngọt Hoisin sauce bán ở các chợ Á đông. Người mình cũng không kém họ. Chúng ta cũng có rất nhiều loại tương quốc hồn quốc túy, chẳng hạn như tương bần và tương Cự Đà. 

* Bên cạnh tương, thì cũng phải nói đến chao, cũng từ đậu nành mà ra.

Ngày nay, tương, chao, nước tương và xì dầu đã trở thành những món chấm rất thông dụng cho cả ăn chay cũng như cho cả ăn mặn.

Ngày xưa, lúc quê hương còn khó khăn, tương chao là những món chấm rất phổ thông và rất bình dân trong những bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. 

Thời đó, vào những ngày mùng một và ngày rầm mỗi tháng, người gõ thỉnh thoảng thấy ở chợ Vườn Chuối, Saigon có bán một loại chao đặc biệt gọi là chao chùa. Chao nầy có màu trắng, hơi sền sệt, và có mùi thum thủm không khác gì mùi hột gà ung hay blue cheese, nhưng ăn vào thì lại rất bùi và rất béo. Mua vài trái dưa leo và một bó rau lang về luộc chấm với chao cũng xong được một bữa cơm… thanh đạm và tốt cho sức khỏe.

Nước tương (soy sauce) được sản xuất qua phương pháp thủy phân (hydrolysis) đạm đậu nành. Năm 1999, cơ quan Joint Food Safety and Standards Group của Anh Quốc đã cảnh giác mọi người về sự hiện diện của một chất độc trong các loại nước tương (soy sauce) và dầu hào (oyster sauce) nhập cảng từ Á châu. Đó là chất 3-monochloropropane-1-2 (3-MCPD). Đây là một nhiễm hóa chất trong nhóm Chloropropanolols thấy trong các loại đạm thực vật được thủy phân bằng acid (acid hydrolysed vegetal protein).

Chất 3-MCPD có thể gây cancer nếu ăn thật nhiều và ăn thường xuyên. 

Tại Canada, Cơ quan kiểm tra thực phẩm (CFIA) vẫn thường xuyên theo dõi và kiểm tra nồng độ chất 3-MCPD của tất cả mặt hàng loại nầy nhập cảng từ Á châu. 

Có một điểm cần nên nhớ là miso, tương, chao, nước tương và xì dầu đều rất mặn vì có chứa rất nhiều muối sodium, ăn nhiều, ăn thường xuyên sẽ có hại cho tim thận, và có thể làm tăng áp suất động mạch. Vậy hãy cẩn thận! 



Tin ngược dòng về đậu nành

Tuy từ lâu đậu nành đã được hầu như tất cả các nhà dinh dưỡng trên khắp thế giới ca ngợi hết lời nhưng gần đây Internet có đăng bài Tragedy and Hype của hai tác giả Sally Fallon và Mary G Inig viết trong báo Nexus Úc châu. 

http://www.seleneriverpress.com/images/pdfs/50_TragedyandHype.pdf

Trong bài báo nầy đậu nành bị kết án là nguyên nhân của nhiều bệnh tật.

Không biết họ làm chuyện nầy với dụng ý gì? 

Họ đã cảnh giác người tiêu thụ đừng nên đừng dùng đậu nành vì chất Isoflavone của đậu nành thuộc nhóm hormone nữ nên có thể gây hại tuyến giáp trạng (glande thyroide), giảm số lượng tinh trùng gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Isoflavone còn ngăn trở tác dụng của hormone testosterone khiến các cháu trai trở thành homo hết " Soy is making kids gays". 

Sữa đậu nành Soy Formula dùng cho trẻ em Hoa Kỳ được ví như những viên thuốc ngừa thai đối với các cháu bé (birth control pills for babies) vì có chứa hormone nhóm estrogen, đậu nành làm teo não, gây bệnh Alzheimer's, và làm tăng nguy cơ cancer vú ở phụ nữ nữa. 

Ghê quá! Nguồn tin quái ác nầy rất khó kiểm chứng và cũng không có kèm theo một dẫn chứng khoa học nào đáng tin cậy cả.

Cũng không có một nhà khoa học quốc tế hay một tạp chí khoa học đứng đắn nào đề cập đến vấn đề trên. Tuy vậy, mặc dầu là tin dỏm từ đầu tới cuối nhưng nó cũng đã gây hoang mang trong dư luận không ít!

Vài năm trước đây người gõ có hỏi thẳng vấn đề trên với các nhà chuyên môn phụ trách trang mạng Y Dược Ngày Nay tại Hoa Kỳ. Dưới đây là tóm lược các câu trả lời của các vị bác sĩ.

Theo trang mạng Y Dược Ngày Nay (Hoa Kỳ) (đã đóng cửa 2012)

Đậu Nành, Tofu, Phytoestrogen 

Bs Nguyễn Thượng Chánh, Bs Nguyễn Ý Đức và Ts Nguyễn Văn Tuấn

Bs Nguyễn Thượng Chánh viết: 

Tôi thấy gần đây trong Internet có post nhiều tin negative về Soybean. Họ nói chất Isoflavone (Estrogen) của Soybean có thể gây hại cho Thyroid Gland và nó cũng có thể làm giảm số Spermatozoa ở Thanh niên. Xin hỏi các tin trên có credible không? Các khảo cứu trên đã được ai thực hiện, và ở đâu? đã được đăng tải trong những revues nào? Hay đây cũng chỉ là 1 khảo cứu trong 1 điều kiện nhất định nào đó? Cũng có giả thuyết nói rằng đây là trận giặc giữa 2 phe: Soybean Industry và Pharmaceutical Industry. (Bs Nguyễn Thượng Chánh, cựu thú y sĩ CFIA)



Bs Nguyễn Văn Đức viết

Đậu nành tốt cho sức khỏe

"Theo Chương trình Hướng dẫn Vấn đề Cholesterol quốc gia (National Cholesterol Education Program), khoảng 52 triệu người Mỹ có mỡ cao trong máu, và cần ăn một thực phẩm giúp hạ thấp lượng mỡ trong máu. Tính ra, cứ mỗi 1% chất cholesterol giảm đi trong máu, ta sẽ giảm triển vọng bị chết cơ tim cấp tính (myocardial infarction, nôm na là "heart attack") được đến 2%. ..

"…Người Nhật, hàng ngày mỗi người họ dùng đến 10-50 g đậu nành (so ra, trung bình, một người Mỹ chỉ dùng 1-3 g mỗi ngày). Từ lâu, nó được pha làm sữa cho trẻ em, và dùng phụ thêm cho những người lớn, vì bệnh tật không thể ăn một thực phẩm bình thường. Các vị chay trường, không ăn thịt (vegetarians), nhiều lực sĩ mỗi ngày cũng tiêu thụ rất nhiều đậu nành.

Y học Tây phương gần đây quan ngại đậu nành chứa hoạt chất isoflavones, mang đặc tính giống chất kích thích tố nữ estrogen, nên nếu dùng về lâu về dài ở những người phụ nữ đã mãn kinh, có thể làm tăng triển vọng bị ung thư vú. 

Quan ngại vậy thôi, điều này cũng chưa chứng minh được. Song cẩn thận vẫn hơn, nên người ta khuyên các phụ nữ dễ có nguy cơ bị ung thư vú, chẳng hạn như người có mẹ hoặc chị đã bị ung thư vú, không nên dùng quá nhiều đậu nành; dùng vừa phải thì được…." (Ngưng trích) Bác sĩ Nguyễn Văn Đức, M.D., Chuyên Khoa Nội Thương



Nguyễn Ý Đức viết: 

Đậu Nành: Giá Trị Dinh Dưỡng, Trị Liệu

"…Với sự tăng gia dân số trên thế giới, con người đang lo ngại thiếu thực phẩm nhất là protein động vật và đang tìm cách chế biến thực phẩm từ hóa chất. Chắc họ cũng không quên "vua trong các loại đậu" là đậu tương, đậu nành một thực vật dễ trồng lại có giá trị cao về chất đạm và nhiều phần tử dinh dưỡng khác." (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, M.D., Chuyên Khoa Gia Đình và Bệnh Người Già)



Ts Nguyễn Văn Tuấn viết: 

Phytoestrogen và sức khỏe con người

"…Mối liên hệ giữa phytoestrogen và ung thư vú, và giữa chu kì kinh nguyệt và ung thư vú là hai vấn đề thu hút một số nghiên cứu trong thời gian gần đây. 

Ở phụ nữ người da trắng, chu kì kinh nguyệt trong những người bị ung thư vú ngắn hơn khoảng 2 đến 3 ngày so với chu kì trong những người không bị ung thư vú. 

Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ da trắng tính trung bình ngắn hơn chu kì ở phụ nữ Á châu khoảng 2 đến 3 ngày, và sự khác biệt này được đề nghị là có liên hệ đến mức độ tiêu thụ đậu nành trong người Á châu cao hơn trong người Tây phương nói chung .

Bằng chứng y học thu thập trong khoảng 30 năm qua cho thấy phytoestrogen có ảnh hưởng tích cực chống lại các bệnh tim mạch. Đã từ lâu, giới nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ người Á châu, những người có mức độ tiêu thụ rau cải nhiều, bị bệnh tim mạch ít hơn người da trắng Tây phương [29-30]. Trong phụ nữ người da trắng, estrogen là một kích thích tố được xem là có tác dụng phòng chống nguy cơ bị bệnh tim mạch. Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh dùng estrogen (hay HRT) có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn phụ nữ không dùng estrogen …

Trong phụ nữ Á châu, những người dùng đậu nành trong một thời gian rất dài (qua nhiều thế hệ) và với liều lượng trung bình, thì khả năng sinh sản của họ không có gì để gọi là có vấn đề.

Phát triển - Cho đến nay, tất cả các nghiên cứu về phytoestrogen và phát triển chỉ giới hạn trong các động vật cấp thấp như chuột nhưng kết quả cũng không có gì mang tính khẳng định Dù thế, có người đặt giả thuyết rằng (còn gọi là Sharpe-Skakebaek hypothesis) nếu trẻ sơ sinh được tiếp thu estrogen sớm có thể dẫn đến một vài biến chứng trong thời gian trưởng thành, như chất lượng tinh trùng thấp, hay nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt… 

Nhưng trong thực tế cho đến nay, những tác hại trên chưa được ghi nhận trong bất cứ một nghiên cứu nào. Thực ra, có bằng chứng cho thấy ngược lại rằng nếu trẻ sơ sinh dùng phyto- estrogen thì trong thời gian trưởng thành họ thường ít bị các chứng bệnh mãn tính. 

Ở Mỹ, sữa đậu nành đã được dùng cho trẻ sơ sinh hơn 50 năm và chưa có bằng chứng gì cho thấy nó có tác hại.

Nhưng phytoestrogen cũng có một vài biến chứng phụ nếu dùng với liều lượng cao, dù những biến chứng này nói chung là không nghiêm trọng. Thế nào là một liều lượng trung bình?Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào trả lời dứt khoát câu hỏi này. Nhưng các dữ kiện khoa học công bố trong thời gian gần đây cho thấy có lẽ dùng khoảng 30-40 mg/ngày (tức khoảng 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày) là một liều lượng an toàn. Về thời gian dùng "an toàn" cũng chưa có câu trả lời rõ ràng, vì hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của phytoestrogen thường rất ngắn hạn, và chúng ta vẫn chưa biết được những biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, cho đến nay, trong các sắc dân Á châu dùng phytoestrogen (đậu nành) từ thế hệ này sang thế hệ khác, chưa thấy có biến chứng nguy hiểm nào được báo cáo. 

Tăng cường tiêu thụ các sản phẩm như đậu khuôn hay rau cải cũng nằm trong một chiến lược y tế công cộng của chính phủ nhiều nước Tây phương nhằm giảm tỉ lệ dân số bị bệnh tim mạch, ung thư và loãng xương. Đối với người Việt Nam, các sản phẩm của đậu nành, như đậu khuôn, sữa đậu nành, đậu hủ là những món ăn quen thuộc, và không có lý do gì chúng ta phải từ bỏ nguồn thực phẩm lành mạnh và quan trọng này…" (Ngưng trích). Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Ph.D., Giáo sư Đại Học Y Khoa và Scientist tại Trung Tâm Khảo Cứu Y Khoa Garvan, Úc Châu.



Ý kiến của Cư Sĩ Tâm Diệu Thuvienhoasen

Cư sĩ hiện là Chủ Biên Website Thư Viện Hoa Sen và là Soạn giả các sách về dinh dưỡng đã được xuất bản chính thức tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngoài các sách đã xuất bản, Cư sĩ còn trước tác và dịch thuật hơn 40 tiểu luận về Phật học và dinh dưỡng đã được đăng ở các tạp chí và các websites Phật giáo trong và ngoài nước.

Ý kiến dưới dây của Cư sĩ Tâm Diệu được thấy tiếp nối theo bài Ăn Chay và Sức khỏe của BS Nguyễn Thượng Chánh, DVM đăng trong trang Thuvienhoasen (06/09/2011)

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-44_4-12048_5-50_6-1_17-21_14-2_15-2_10-52_12-1/

Lời chú thích của BBT TVHS: (Trích từ quyển sách-Chương 5): 

ĐẬU NÀNH: NGUỒN DINH DƯỠNG TUYỆT HẢO

Biên Soạn: Tâm Diệu

Sửa bản in: Liên Hương - Tâm Linh - Hồng Anh (VN)

Nhà xuất bản: Hoa Sen Westminster 1998 & Nhà xuất bản Tổng Hợp TP. HCM 2001 (Chương 5):

Chương 5: HỎI ĐÁP VỀ ĐẬU NÀNH.

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-97_4-12056_5-50_6-1_17-29_14-1_15-1/#nl_detail_bookmark

HỎI: Chúng tôi được đọc tập san Dinh Dưỡng Trị Liệu số 3, trong đó có một bài viết về đậu nành do một vị nữ y sĩ chỉnh xương biên soạn. Mặc dầu tác giả, trong phần kết luận, nói là "đưa ra hai quan điểm đối chọi để người đọc lựa chọn duyệt xét" về sự nguy hại hay không nguy hại của thực phẩm đậu nành, nhưng trong nội dung, tác giả đã không giữ được sự vô tư mà khẳng định là thực phẩm đậu nành "không có lợi cho sức khỏe". (trang 48, cột thứ hai, dòng 31). Vậy xin ông cho biết quan điểm về lời nói này?

ĐÁP: Trước tiên, chúng tôi xin lỗi là đã không trả lời bà trong hai quyển sách mà chúng tôi đã xuất bản, vì chúng tôi đang biên soạn quyển sách riêng về đậu nành, và muốn dành cho câu hỏi của bà cũng như câu trả lời của chúng tôi có một vị trí đặc biệt trong một quyển sách có tính cách nghiên cứu khoa học. 

Thật ra, khi viết quyển sách này, một phần cũng là trả lời câu hỏi của bà. Tuy nhiên còn một vài điều đặc biệt, nên cũng dịp này trình bầy thêm để bà và quý độc giả hiểu rõ.

Trước hết phải nói ngay rằng bài viết của nữ y sĩ chỉnh xương như bà nói, là người phụ trách trông nom và cũng là biên tập viên tập san Dinh Dưỡng Trị Liệu, có trụ sở chánh tại San Jose, không phải là một bài biên soạn có tính cách nghiên cứu khoa học mà là một bài dịch, nhưng lại không được dịch đúng và có thêm ý kiến của người dịch vào, cũng lại không nói rõ xuất xứ nguồn tài liệu và tên tác giả để người đọc có thể tìm hiểu thêm. 

Nguồn gốc của bài viết có tựa là "Are Soy Products Dangerous?" thực ra là của Charlotte Gerson đăng tải trên mạng lưới Internethttp://www.gerson.org/soy.html, viết theo một tài liệu cũ cách nay 32 năm, in trên tờ nguyệt san Newlife ở New York, số tháng Năm năm 1966 bởi hai nữ tác giả Sally W. Fallon, và Mary G. Enig. (có lưu trữ tại thư viện California State University, Fullerton)

Nội dung bài viết của Fallon và Enig đều chứa đựng những tin tức cũ và sai lạc so với những khám phá khoa học bây giờ. 

Điều Thứ Nhất, tác giả cho rằng "Người Trung Hoa đã không ăn đậu nành như họ đã ăn các thứ đậu khác, như đậu lentil chẳng hạn vì đậu nành chứa một số lượng lớn những chất độc hại," mà một trong những chất ấy tác giả gọi là "một loại điều tố cực mạnh có khả năng ngăn điều tố trypsin và các điều tố khác cần thiết cho sự tiêu hóa chất đạm đậu nành. Nấu chín cũng không triệt tiêu được loại điều tố này và làm cho sự tiêu hóa bị trở ngại. 

Điều này hoàn toàn sai lầm, vì (thứ nhất) cổ thư Trung Hoa còn ghi lại là đậu nành xuất hiện từ trước thời đại nhà Chu (Chou Dynasty, khoảng thế kỷ thứ 11 trước Tây lịch) là một loại nông phẩm cổ nhất được dùng làm thực phẩm chánh, qua cả hai dạng lên men như chao, nước tương, miso, và dạng không lên men như đậu tươi luộc, đậu rang, bột đậu nành, giá sống, tầu hũ ky, sữa và đậu hũ; và (thứ hai), người Trung Hoa biết trong đậu nành có một chất làm khó tiêu hóa, (mà về sau khoa học mới gọi là SBTI "soybean trypsin inhibitors" có tác dụng ngăn cản nhiệm vụ của một chất xúc tác giúp cho sự tiêu hóa protein) nên họ đã hóa giải bằng cách ngâm đậu nành qua đêm xong xay nhuyễn bằng cối xay đá, vắt bỏ bã rồi nấu sôi thành chất sữa và từ đây biến ra các thực phẩm khác như đậu hũ, tầu hũ ki,..do đó qua tiến trình biến chế này chất SBTI đã bị khử trừ và các thực phẩm trở nên rất dễ tiêu hóa.

Điều Thứ Hai, tác giả cho rằng các thực phẩm đậu nành đã không được dùng cho đến khi kỹ thuật lên men được phát triển. Nói như vậy là sai vì ngay từ khi khám phá ra đậu nành người dân Trung Hoa đã ăn đậu nành qua dạng không lên men như đậu tươi luộc, đậu rang, bột đậu nành làm bánh, giá sống, tầu hũ ky, sữa và đậu hũ. Đậu hũ bắt đầu có từ thời đại nhà Hán vào khoảng thế kỷ thứ hai trước Tây lịch. (Han Dynasty 206 B.C.-220 A.D.) 

Điều Thứ Ba, tác giả cho hay là thực phẩm đậu nành chứa nhiều chất hóa học không tốt, ví dụ như hóa chất Phytate, hóa chất Protease Inhibitors,..v..v..Điều này cũng hoàn toàn sai vì, như chúng tôi đã trình bầy rất rõ ràng trong sách. Xin bà xem lại chương nói về các hóa chất chống lại bệnh ung thư.

Điều Thứ Tư, tác giả cũng cho rằng trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành bị thiếu chất kẽm (zinc), nhiều chất phytate, và bị dị ứng..v..v.. Điều này lại sai hơn nữa vì sữa đậu nành cho trẻ sơ sinh mới là loại sữa tốt, cân bằng đủ thứ vitamin và chất khoáng, nhất là lại càng không bị dị ứng. Xin bà coi lại chương nói về sữa đậu nành và sữa đậu nành công thức trẻ sơ sinh trong sách. 

Cũng xin kể thêm là cháu ngoại của người viết, vì uống sữa bò bị dị ứng đầy mặt, đầy người, nên bác sĩ Hạnh đã cho thay thế bằng sữa đậu nành hiệu Isomilk mà kết quả là chứng dị ứng biến mất và rất là khỏe mạnh mập mạp. 

Điều Thứ Năm, tác giả viết "trong lúc làm sữa đậu nành, các nhà sản xuất cố gắng loại bỏ tối đa chất trypsin inhibitors bằng cách cho đậu nành ngâm trong một dung dịch kiềm (alkaline), sau đó đun nóng bằng sức ép ở nhiệt độ 115 độ, nhưng hại thay là chất đạm bị làm tan dạng thức và số chất đạm còn lại khó có thể tiêu hóa được và chất phytate trong sữa đậu nành ngăn không cho các khoáng chất hấp thụ vào máu. Tệ hại hơn nữa chất kiềm dùng để ngâm tạo ra mầm ung thư lysinealine và giảm chất cystine, một chất rất quan trọng cho sự biến năng chất đạm. Thiếu chất cystine này các chất đạm trở thành vô dụng ngoại trừ ăn thêm các các thực phẩm có chất thịt, cá và các sản phẩm bằng sữa động vật như cheese bơ. Rất tiếc người ăn chay không có các chất này." 

Xin trả lời là việc ngâm đậu nành trong một dung dịch kiềm là phương pháp cổ điển, mà ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm đậu nành không còn áp dụng, mà họ theo kỹ thuật boiling water-grind do viện đại học Cornell University phát triển, vừa có tác dụng không cho chất xúc tác hành hoạt (inactivate the soy enzyme) mà lại còn làm chất sữa có mùi thơm tự nhiên hơn. Lẽ dĩ nhiên, theo kỹ thuật này, đậu nành vẫn phải ngâm khoảng 10 tiếng đồng hồ, nhưng chỉ với nước thường, không pha thêm bất kỳ một hóa chất nào.

Đó là nói về tác giả Fallon, Enig và Charlotte Gerson, bây giờ chúng tôi xin nói thêm về những điều mà tập san Dinh Dưỡng Trị Liệu Số 3 đã cho thêm vào hoặc dịch không đúng khi chuyển ngữ: 

Thứ Nhất, người biên tập viết rằng: "Những lợi ích của sữa đậu nành đã bị trầy vết khi các nhà khảo cứu cho rằng đậu nành không những có lợi ích làm giảm cholesterol mà còn có lợi chống ung thư và các triệu chứng của thời kỳ sau tắt kinh." mà nguyên văn tiếng Anh như sau: "The health benefits of soy foods keep piling up as research unveils new information about the benefits of the components of soy, not only that is low cholesterol, but that it is also linked to cancer benefits and may help menopause symptoms.". 

Chữ soy foods không thể dịch là sữa đậu nành, chữ piling up cũng không thễ dịch là trầy vết mà nó có nghĩa là chất đống, chất chồng. Ý nghĩa toàn câu này là "Những lợi ích sức khỏe của thực phẩm đậu nành được tích lũy thêm bởi các nghiên cứu khám phá những tin tức mới về lợi ích của các thành phần cấu tạo đậu nành, không những chỉ làm giảm cholesterol, mà còn có lợi chống lại bệnh ung thư và các triệu chứng sau khi mãn kinh của phụ nữ".

Thứ Hai, trong khi nói rằng: "Đậu nành có tác dụng hạ cholesterol ra sao thì chưa được rõ.." (trang 46 cột thứ nhất) thì ở một đoạn khác cô nói là: "Đậu nành có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, đồng thời còn ngăn ngừa chất LDL cholesterol xấu bị oxýt hóa. (trang 46 cột nhì). Quả là mâu thuẫn, đủ chứng tỏ người viết, đã không nắm vững vấn đề, cho nên mới không được nhất quán như vậy. 

Thứ Ba, trong bản văn tiếng Anh, tác giả Charlotte Gerson viết: "New soy products are being marketed to the growing "health product" consumers: soy milk, soy baby formula, soy yogurt, soy ice cream, soy cheese, soy flour for baking, and soy protein as a meat substitute for the vegetarians." Thế mà cô lại dịch, có thêm vào (những chữ gạch dưới hàng) như sau: "Chúng ta nên nhớ, những người ăn chay, ăn đậu hũ thường bị thiếu khoáng chất rất trầm trọng. Nhiều những sản phẩm mới làm bằng đậu nành như sữa đậu nành, công thức sữa đậu nành cho trẻ em, yogurt đậu nành, kem đậu nành, bột đậu nành được tuyên bố là " lợi ích cho sức khỏe" nhưng thật ra không có lợi cho sức khỏe". (trang 48) 

Chúng tôi rất tiếc cho người viết, một Doctor of Chiropractic, có trách vụ nghề nghiệp là chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, lại viết một bài về dinh dưỡng không phù hợp với các khám phá khoa học mới, vì cô chỉ y cứ vào một bài viết, mà bài viết đó lại căn cứ vào một bài viết khác quá cũ, đã xuất bản cách nay 32 năm, nhằm gây hoang mang cho những người ăn chay, một chế độ dinh dưỡng mới, đang đi vào dòng sinh hoạt chính của người dân Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Phương."

Đọc thêm

- Akira Currier. The controversy surrounding soy
http://vitalitymagazine.com/article/the-controversy-surrounding-soy/

- BBC. Soy "link" to male infertility
http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk_news/northern_ireland/3513607.stm

- Health Canada. (2006, November 3). Soy - one of the nine most common food allergens.
http://www.hc-sc.gc.ca/fn-an/securit/allerg/fa-aa/allergen_soy-soja-eng.php

- Tatiana Mihaela. Is soy healthy or dangerous
http://tatjana-mihaela.hubpages.com/hub/soy



Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Montreal, 2012


http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-191874_15-2/




mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 10/May/2015 lúc 8:12pm

Thực Đơn Gia Chánh
Món Mặn 1




Bánh Bột Chiên Trứng
Bánh Bột Lọc
Bánh Bột Mì
Bánh Căn Phan Thiết
Bánh Canh Giò Heo
Bánh Canh Tôm Cua 1
Bánh Canh Tôm Cua 2
Bánh Cay
 
Bánh Cay Ấn Độ
Bánh Củ Cải 1
Bánh Củ Cải 2
Bánh Cuốn Dim Sum
Bánh Cuốn Thịt

 Bánh Cuốn Thịt Nướng
Bánh Cuốn Tráng Chảo
Bánh Cuốn Tráng Hơi

Bánh Crếp Thịt Gà
Bánh Dầy
Bánh Dợm
Bánh Giò
Bánh Giò Cháo Quẩy
Bánh Há Cảo
Bánh Hamburger
Bánh Hẹ Cảo

Bánh Khoái
Bánh Khoai Môn Chiên
Bánh Khoai Môn Hấp
Bánh Khoai Tây Cua
Bánh Khoai Tây Rán
Bánh Khọt

Bánh Mì Bì
Bánh Mì Bơ Đường
Bánh Mì Cá Ngừ
Bánh Mì Cheese Fondue (Mozzarella Toasts)
Bánh Mì Chiên Cá
Bánh Mì Chiên Tôm (Shrimp Toasts)
Bánh Mì Kẹp Thịt Bò
Bánh Mì Pho Mai, Thịt Cua Đút Lò
Bánh Mì Xíu Mại
Bánh Nậm
Bánh Paté Chaud
Bánh Pâté Chaud Biscuit
Bánh Sandwich Nướng
Bánh Sữa Dừa
Bánh Tằm Bì
Bánh Tỏi Tây Trộn Thịt
Bánh Tôm Cổ Ngư
Bánh Tráng Cuốn Trảng Bàng
Bánh Ướt Cuốn Thịt Nướng
Bánh Xếp Khoai Mì
Bánh Xèo
Bắp Bò Hầm Patê
Bắp Bò Hầm Sâm
Bắp Bò Nấu Ngũ Vị
Bắp Hầm Thịt Bò
Bắp Xào Hành
Bê Thui
Bí Đỏ Xào Gan Heo
Bí Non Hấp Thố
Bì Thịt
Bò 7 Món
Bò Beef Steak Sauce Tiêu Xanh

Bò Bía
Bò Cuốn
Bò Cuốn Lá Lốt 1
Bò Cuốn Lá Lốt 2
Bò Cuốn Mỡ Chài
Bò Cuộn Xà Lách
Bò Hầm Khoai Tây
Bò Keema Ấn Độ
Bò Kho
Bò Lúc Lắc
Bò Nấu Rượu Vang
Bò Nhúng Dấm
Bò Nướng Xả
Bò Quay
Bò Tái Sốt Chanh
Bò Ướp Tỏi Chiên
Bò Viên Xào Ớt
Bò Xào Mông Cổ - Mongolian Beef
Bò Xào Cải Thìa
Bò Xốt Nấm
Bông Cải Sốt Thịt Xông Khói
Bông Cải Trộn Cam
Bún Bò Huế
Bún Bung
Bún Cá Lóc
Bún Cá Ngừ
Bún Cá Rô
Bún Canh Chua Cá Thì Là
Bún Chả Hà Nội
Bún Cuốn
Bún Dọc Mùng
Bún Đậu Hũ Chiên Mắm Tôm
Bún Gỏi Dà
Bún Hải Sản Xào Nghệ
Bún Mắm
Bún Mắm, Lẫu Mắm hoặc Bún Nước Lèo
Bún Mắm Long Xuyên
Bún Măng Vịt 1
Bún Măng Vịt 2
Bún Mộc 1
Bún Mộc 2
Bún Nem Nướng
Bún Ốc 1
Bún Ốc 2
Bún Riêu - Canh Bún
Bún Riêu Cua
Bún Riêu Tôm
 
Bún Suông Tôm Cua

Bún Thang
Bún Thịt Nướng
Bún Thịt Xào
Bún Xào Kiểu Singapore
Bún Xào Riêu Cua
Bún Xào Thái Lan (Pad Thai)
Cá Ba Sa Tẩm Bột Chiên
Cá Bông Lau Kho Tộ
Cá Catfish Kho Nghệ & Rau Om
Cá Chép Sốt Ngũ Vị
Cá Chỉ Vàng Hấp Quýt
Cá Chiên Sauce Nấm Và Cải Mặn
Cá Chưng Kiểu Thái
Cá Diêu Hồng Hấp Tương

Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng
Cá Hấp Xì Dầu

Cá Hồi Sốt Kem Tỏi Ớt
Cá Hồng Muối Xả Ớt
Cá Hú Kho Tiêu Xanh
Cá Kho Lá Quế (Cá sturgeon & basil leave)
Cá Kho Tộ
Cá Kho Trà Xanh
Cá Ngừ Kho Măng Tươi
Cá Ngừ Lúc Lắc
Cá Ngừ Sa Tế
Cá Ngừ Xào Đậu Que
Cá Nục Kho
Cá Nục Kho Măng 1
Cá Nục Kho Măng 2
Cá Nục Nướng

Cá Nướng Da Dòn
Cá Nướng Filets Sốt Mayonnaise & Lá Chanh
Cá Nướng Lá Chuối
Cá Nướng Xì Dầu
Cá Nướng với Rosemary
Cá Rang Muối
Cá Rô Nấu Miến
Cá Rô Sốt Chua Cay
Cá Thu Dồn Ớt Hấp
Cá Thu Kho
Cá Trout Kho Me
Cà Chua Nhồi Tôm Thịt
Cà-Ri Cà Tím
Cà-Ri Dê
Cà-Ri Dê Kiểu Ấn
Cà-Ri Gà
Cà-Ri Gà Ấn Độ
Cà-Ri Xanh Hải Sản
Cà Tím Cá Mặn

Cà Tím Đồ Biển Nấu Tộ (Seafood Claypot)
Cà Tím Mỡ Hành
Cà Tím Tương Tỏi
Cà Tím Xào Cay Tứ Xuyên
Cà Tím Xào Đậu Hũ

Cải Bắp Cuộn Thịt
Cải Bó Xôi Trộn Dầu
Cải Chua Xào Sườn Non
Cải Rổ Xào Cá Mặn (Paad Kana Pla Khem)
Cải Thảo Xào Gan Heo
Cải Thìa Sốt Dầu Hào
Cải Xoong Xào Tỏi
Càng Cua Bọc Tôm Chiên Bơ
Canh Bầu Nấu Cua

Canh Bí Cả Quả
Canh Bí Đao Nấu Sườn
Canh Bí Đỏ Rong Biển
Canh Bí Đỏ Thịt Bò
Canh Bí Rợ Hầm Dừa
Canh Bí Sườn Heo Non
Canh Bông Cải Thịt Nạc
Canh Bóng Thập Cẩm
Canh Bún
Canh Cá Diêu Hồng Nấu Lá Nghệ
Canh Cá Nấu Ngót
Canh Cá Viên Nấu Cải Thảo
Canh Cá Viên Tuyết Hoa
Canh Cải Thảo Giò Sống
Canh Cải Xanh Cá Rô

Canh Chua Bạc Hà Nấu Nghêu Lụa
Canh Chua Cá Bông Lau
Canh Chua Cá Đuối 
Canh Chua Cá Lóc
Canh Chua Giò Heo
Canh Chua Hải Sản
Canh Chua Lá Giang Gà Cá Tôm
Canh Chua Măng Tôm / Cá Viên
Canh Chua Thái - Tom Yum Kung
Canh Chua Tôm hoặc Cá
Canh Chua Tôm Nấu với Sữa Dừa (Tom Kha Koong)
Canh Củ Cải Hầm Thịt Bò
Canh Củ Cải Hầm Xương
Canh Củ Cải Nấu Tiêu
Canh Củ Sen Nấu Với Sườn Non
Canh Đậu Hũ Rong Biển
Canh Đậu Hũ Trứng
Canh Dưa Chua Đầu Cá Hồi
Canh Gà Cần Tây
Canh Gà Củ Cải
Canh Gà Nấu Khoai Môn Đậu Trắng
Canh Hạt Sầu Riêng
Canh Hoa Bí
Canh Hoa Bí Riêu Cua

Canh Hẹ Nấu Đậu Hũ Non
Canh Khổ Qua Nhồi Hải Sản
Canh Khoai Mỡ
Canh Khoai Mỡ Tôm Thịt
Canh Khoai Môn Rau Rút
Canh Khoai Sọ Nấu Sườn Non
Canh Măng Nấu Cá Rô Phi
Canh Măng Nấu Chân Giò
Canh Mít Non Nấu Chua
Canh Mướp Đắng (Khổ Qua) Nhồi Thịt
Canh Mướp Đắng Tôm Tươi
Canh Mướp Trứng
Canh Nghêu Cà Chua
Canh Nghêu Chua Cay
Canh Nghêu Nấm Rơm
Canh Nghêu Nấu Bầu
Canh Nghêu Nấu Mướp Và Lá Quế
Canh Ngót Thịt Bò Băm
Canh Rau Cần Nấu Khoai Sọ
Canh Rau Củ Hải Sản
Canh Sườn Heo Singapore
Canh Sườn Nấm Kim
Canh Sườn Tứ Bảo
Canh Thịt Bò Hạt Sen Rong Biển
Canh Thịt Bò Rau Răm
Canh Thịt Bò Xáo Sả

Canh Tôm Nấu Bông Hẹ
Canh Trứng Bán Nguyệt

Canh Xoài Thịt Bò
Cánh Gà Chiên Ngũ Vị Hương
Cánh Gà Chiên Nước Mắm
Cánh Gà Nhồi Chiên
Cánh Gà Nướng Xả
Cánh Gà Rang Me
Cánh Gà Rút Xương
Cánh Gà Sốt Mù Tạt
Cánh Gà Teriyaki (Teriyaki Chicken Wings)
Cao Lầu (Văn Hóa Hội An)
Cật Heo Xào Bí Ngòi (zucchini squash)
Cật Xào Nấm

Chả Cá Chiên Chấm Tương Ớt
Chả Cá Nấu Riêu
Chả Cá Thăng Long 1
Chả Cá Thăng Long 2
Chả Cá Thái Lan
Chả Cốm
Chả Đùm
Chả Giò
Chả Giò Ốc
Chả Giò Việt Nam
Chả Giò Với Bánh Tráng VN - Giòn Ngon

Chả Lụa Gà
Chả Quế
Chả Ram Cuốn Với Tôm
Chả Sen Tôm
Chả Trứng Thịt (Egg Pie with Pork & Mushroom)
Cháo Bột Gạo Với Gà Và Đậu (Kiểu Ấn Độ) 
Cháo Cá
Cháo Cua
Cháo Gà

Cháo Hào
Cháo Kê Thịt Gà
Cháo Khoai Lang
Cháo Ốc Nấu Rau Cần
Cháo Sườn
Cháo Sườn Heo Bắc Thảo
Cháo Thịt Heo

Cháo Tôm Thịt
Chạo Tôm
Chem Chép Thoa Mỡ Hành 
Chem Chép Xào Dừa Xả
Chim Cút Quay
Chim Cút Chiên Giòn
Chôm Chôm Trộn
Chuối Om Óc Đậu

mk
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.141 seconds.