Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: Gò công qua Google Map Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
Admin
Admin Group
Admin Group


Tham gia ngày: 01/Jan/2006
Thành viên: OffLine
Số bài: 199
Quote Admin Replybullet Chủ đề: Gò công qua Google Map
    Gởi ngày: 01/Jun/2007 lúc 11:33pm

bando



Chỉnh sửa lại bởi gocong - 03/Jun/2007 lúc 4:13pm
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 31/May/2013 lúc 11:17pm
.

Chỉnh sửa lại bởi hoangngochung - 31/May/2013 lúc 11:22pm
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 31/May/2013 lúc 11:22pm
MỘT ĐỊA DANH GÒ CÔNG Ở CÀ MAU
Ấp Gò Công, xã Việt Khái, huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau có 467 hộ dân.

Ấp Gò Công có tới 98 hộ nghèo, là đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong xã. Việc giảm nghèo ở đây còn khó khăn do phần lớn dân không có điều kiện mần ăn, sống bằng nghề biển hoặc làm thuê theo thời vụ. Nhiều phụ nữ ấp Gò Công, xã Việt Khái không có việc làm ổn định, hằng ngày phải đi câu lịch hoặc mò cua.




Khu vực này tập trung đông đồng bào dân tộc Khmer. Phần lớn các hộ dân đều thiếu tư liệu sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, phải làm thuê theo mùa vụ hoặc bám biển, bám rừng. Riêng phụ nữ, ngoài việc vá lưới, lựa cá thuê, chị em phải mò cua, bắt cá để kiếm sống. Ấp có trên 30 phụ nữ không có việc làm ổn định. Gia đình chị Thạch Thị Hồng Hoa là một trong những gia đình như thế. Không tư liệu sản xuất, chồng chị đi làm mướn cho ghe biển, mỗi tháng khoảng 9-10 ngày, thu nhập từ 500.000- 600.000 đồng. Chị Hoa hằng ngày phải đi câu lịch để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Chị Hoa bộc bạch: "Vì không có nghề nào làm nên mới đi câu lịch. Lội vuông cực khổ lắm, nhưng phải cố gắng để kiếm tiền phụ chồng lo cho con ăn học. Thường thì tới con nước mới câu, hết nước ở nhà, một ngày đi câu được 30.000-40.000 đồng, có lúc không có đồng nào”. Cùng cảnh khó khăn như chị Hoa, chị Hồ Thị Hận cũng mưu sinh bằng nghề câu lịch. Ngoài nghề này, chị em phụ nữ ở đây khó có thể chọn lựa một nghề nào khác để cải thiện cuộc sống. Chị Hận cho biết: “Hôm nào câu không có lịch thì phải mua chịu gạo để ăn”.

Ông Lý Minh Trí, Phó trưởng Ban nhân dân ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, cho biết thêm: “Hướng thoát nghèo của những hộ dân này rất khó. Sắp tới, địa phương vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ một số vốn cho các hộ dân mua đồ nghề, chuyển đổi nghề, mới hy vọng thoát nghèo". Hầu hết bà con ở đây đều được hỗ trợ nhà ở và đã an cư. Thế nhưng, do không có nghề nghiệp ổn định, thiếu tư liệu sản xuất nên phần lớn vẫn còn nghèo./. Bài và ảnh: Anh Phan

Không giống như các nghề câu khác, câu lịch ngoài tính kiên nhẫn còn phải tùy vào con nước, vì hang lịch thường nằm dưới tán rừng đước hoặc ven bờ sông có nhiều bãi bồi. Nhiều năm qua, nghề câu lịch đã giúp nhiều hộ dân ấp Gò Công, xã Việt Khái (huyện Phú Tân) cải thiện cuộc sống.

Mỗi một hang lịch chỉ câu được một con.


Khi tìm được hang, người câu phải xe lưỡi câu vào hang.


Một ngày, một người có thể câu được từ 2 - 3kg lịch.


Lịch nấu canh chua.


Chỉ cần một thanh tre, một sợi dây gân và một lưỡi câu không ngạnh cùng mồi tôm là có thể đi câu lịch. Chị Thạch Thị Thương có gần 20 năm trong nghề câu lịch ở đây, cho biết: Lịch câu được nhiều nhất là vào tháng 4, tháng 5, còn những mùa khác phải chờ tới con nước và phải đợi nước ròng mới câu được.

Hiện nay, giá bán lịch trên thị trường từ 50 - 80 ngàn đồng/kg. Con lịch được nhiều người ưa thích, bởi chế biến được nhiều món ăn ngon: Xào sả ớt, nướng lào, um lá nhàu, nấu canh chua…. KIM CƯƠNG

Con lịch (người Huế gọi là "lệch"),lịch huyết thoạt nhìn giống con lươn nhưng nhỏ hơn lươn và có màu nâu đỏ, sinh sống nơi vùng nước lợ. Lịch huyết có quanh năm nhưng vào mùa mưa, lịch huyết béo nhất, thịt thơm và ngon nhất.

Những ngày mưa lạnh mà được thưởng thức những món ăn nóng hổi, thơm ngon và đậm chất hương đồng nội từ lịch huyết thì thật không gì thú vị bằng. Lịch huyết bắt về bỏ vào thau nước muối cho lịch quẫy vùng, nhả bớt chất nhớt và đừ. Tiếp tục dùng lá tre vút cho sạch nhớt trên mình lịch, bỏ ruột rồi rửa với cho sạch, để ráo rồi chế biến thành nhiều món ngon độc đáo.

Dân sành ăn hay dân nhậu thường thích món lịch huyết hấp rau ngổ. Rau ngổ non rửa sạch xếp bên dưới. Đặt con lịch huyết (đã làm sạch) lên trên, thêm hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tiêu, sa tế, tương ớt với lượng vừa đủ rồi xếp một lớp rau ngổ lên trên. Thêm nước dừa vào xâm xấp rau ngổ, đậy kín nắp rồi hấp cách thủy khoảng ba mươi phút là được. Khi ăn, múc lịch ra đĩa, ăn kèm bánh tráng nướng. Lịch huyết hấp rau ngổ có vị béo, ngọt, thơm của nước dừa, thịt lịch thơm ngon quyện với vị tươi non, thơm của rau ngổ, rất ngon, rất lạ miệng. Lịch huyết nướng lá lốt là món ngon được nhiều người ưa thích. Lịch làm sạch, bỏ ruột, lóc lấy phần thịt, ướp muối, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt. Gói lịch trong những chiếc lá lốt (đã rửa sạch) và nướng trên than hồng. Phải thường xuyên lật trở vỉ nướng cho lịch được chín đều và không bị cháy. Khi chất béo từ thịt lịch tiết ra, thấm qua lớp lá lốt, cháy xèo xèo, tỏa hương thơm hương thơm ngào ngạt là món nướng đã hoàn thành.

Lịch huyết nướng lá lốt ăn nóng kèm bánh tráng nướng rất thơm, ngọt và dậy mùi.

Món cháo lịch cũng ngon và hấp dẫn không kém. Lịch làm sạch, hấp chín rồi khéo léo gỡ lấy phần thịt, bỏ đầu và xương. Ướp thịt lịch với muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tỏi, nghệ, ớt tươi xắt lát, tiêu bột khoảng mười lăm phút. Phi thơm dầu phộng rồi cho thịt lịch đã ướp vào đảo đều, để lửa liu riu khoảng mười phút cho thịt lịch ngấm gia vị và vị béo của dầu phộng, tỏa hương thơm quyến rũ thì tắt bếp. Gạo vo sạch, nấu chín rồi đổ thịt lịch vào, nấu sôi khoảng năm phút nữa cho cháo quyện vị ngọt, thơm của lịch rồi tắt bếp, thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào, múc ra tô, ăn nóng. Tô cháo lịch huyết hấp dẫn người ăn với một lớp váng dầu có màu vàng của nghệ, vị thơm của hành lá, ấm nóng của tiêu bột, gừng già và vị béo, ngọt của thịt lịch.

Ngày nay, lịch huyết đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng và được nhiều thực khách lựa chọn. Nhưng hấp dẫn nhất và thú vị nhất vẫn là được về quê, cùng anh em, bạn bè ra đồng bắt lịch rồi cùng nhau chế biến thành những món ăn ngon, tình cảm quê hương, gia đình vì thế lại càng thêm gắn bó, yêu thương. Thanh Nga
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.109 seconds.