Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: MÃNG CẦU XIÊM TRÊN VÙNG PHÈN MẶN CÙ LAO Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
6cauhuyen
Newbie
Newbie
Avatar

Tham gia ngày: 29/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 18
Quote 6cauhuyen Replybullet Chủ đề: MÃNG CẦU XIÊM TRÊN VÙNG PHÈN MẶN CÙ LAO
    Gởi ngày: 06/Nov/2007 lúc 4:13pm
Ai đã từng một lần về cù lao Tân Phú (Gò Công, Tiền Giang), hôm nay trở lại không khỏi ngạc nhiên bởi sức vươn lên của một vùng trồng mãng cầu xiêm. Dọc hai bên đường vào trụ sở xã là những khu vườn mãng cầu xiêm xanh tươi với những độ tuổi khác nhau. Chỉ trong vài năm gần đây, màu xanh thẫm của vườn mãng cầu xiêm lan ra khắp các khu vườn trong xã theo hướng chuyên canh.

Theo số liệu thống kê, diện tích mãng cầu xiêm toàn tỉnh Tiền Giang là 285 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch chiếm hơn nửa diện tích, sản lượng cung cấp cho thị trường năm 2005 trên 1.600 tấn. Riêng xã Tân Phú là một trong sáu xã cù lao của huyện Gò Công Tây có diện tích mãng cầu xiêm lớn nhất, gần 180 ha, trong đó diện tích cho trái khoảng 77 ha (tháng 6/2006).


Nhà vườn Huỳnh Phú Hải ngụ tại ấp Tân Ninh, một trong những người trồng mãng cầu xiêm cho thu nhập cao của xã nhận xét: Mãng cầu xiêm hiện diện ở vùng này từ lâu lắm nhưng những năm trước không mấy khả quan. Nhờ vào kỹ thuật xẻ mương, lên líp mới, bón phân Đầu Trâu chuyên dùng cho cây ăn trái và thụ phấn bổ sung, hiệu quả của cây mãng cầu tăng cao trong khoảng năm năm trở lại đây. Mãng cầu xiêm được thụ phấn bổ sung đậu trái rất sai, cây 5 năm tuổi, một năm có thể cho trên 200kg trái. Trái được thụ phấn bổ sung phát triển đều, trọng lượng trung bình mỗi trái đạt 1,7-2,2 kg và đôi khi có trái đạt tới 4-5kg. Anh Hải phấn khích: Khuyến cáo của nhà chuyên môn rất đúng, trên đất cù lao Tân Phú, cây mãng cầu xiêm ghép trên gốc ghép bình bát phù hợp và dễ trồng, cây phát triển rất mạnh nhờ vào tính chịu phèn mặn của gốc ghép. Với khoảng cách cây cách cây 3x4m, mật độ trung bình 950-1.000 cây/ha, nhà vườn làm tốt có thể đạt doanh thu 200 triệu đồng/ha/năm.
Mãng cầu xiêm có hai giống ngọt và chua, cả hai giống dùng để ăn tươi, có người chuộng mãng cầu xiêm ngọt, người khác thích loại dôn dốt chua và chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Một vài mặt hàng chế biến nước giải khát mãng cầu xiêm với hương thơm đặc trưng, vị chua ngọt, chào hàng thử được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng; nhưng để phát triển thị trường xuất khẩu, vài ngàn lon chưa đủ, cần có sản lượng lớn và cần thời gian.


Trên thị trường trái tươi, mãng cầu ngọt, giá bán luôn cao hơn so với mãng cầu chua khoảng 1.000-1.500 đồng/kg. Vào độ nghịch vụ (tháng 12-4 dương lịch) rằm và lễ tết giá bán cao hơn chính vụ. Vụ nghịch năm rồi, trung bình mãng cầu loại I đặng giá 8.000-10.000 đồng/kg, trong khi những tháng còn lại chỉ đạt mức 4.000-5.000 đồng/kg. Anh Lê Văn Màng, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã nói: Trước đây do thiếu kỹ thuật về cây giống, về cách làm mương líp, nước ứ trong mương, đặc biệt là không biết thụ phấn bổ sung, sản lượng thu hoạch, mẫu mã và chất lượng trái thấp, nhà vườn trồng mãng cầu xiêm Tân Phú cũng như những xã khác không mấy khá giả. Nay đã có một số bà con nông dân trong xã giàu lên từ mãng cầu xiêm.
Trong dài hạn, trên vùng đất phù sa nhiễm phèn đã được cải tạo, bà con nhà vườn trồng mãng cầu xiêm sử dụng cây giống gốc bình bát ghép mắt của cây mãng cầu đã cho trái sai, chất lượng ổn định, làm tốt các khâu kỹ thuật xẻ mương thoát nước chua, lên líp và tưới chủ động, bón phân Đầu Trâu chuyên dùng cho cây ăn trái thích hợp cho các giai đoạn sinh trưởng của cây, thực hiện đúng kỹ thuật thụ phấn bổ sung thì vườn cây sẽ cho năng suất rất cao, bán trên thị trường luôn được giá sẽ giàu có hơn hôm nay.


Chỉnh sửa lại bởi 6cauhuyen - 06/Nov/2007 lúc 4:14pm
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.096 seconds.