Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công  
Message Icon Chủ đề: GÒ CÔNG...VỀ TẤT CẢ Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 152 phần sau >>

 


Đáng lo ngại là có hơn 10 hộ hiện đang sống trong những căn nhà sàn hoặc cất tạm bợ, choi loi gần cửa biển. Họ là những cư dân di cư tự do từ nhiều nơi khác tìm đến Gò Công lập nghiệp. Song, không có đất đai để sản xuất, cuộc sống bằng nghề làm thuê đã không giúp họ thoát được nghèo mà cái nghèo còn "di căn" đến đời con, cháu.

Phập phồng mùa mưa bão

Gia đình bà Huỳnh Thị On đến Gò Công từ sau ngày đất nước thống nhất. Dù lao động vất vả, nhưng thu nhập từ công việc làm thuê của vợ chồng bà cũng chỉ tạm đủ lo bữa ăn hằng ngày cho 5 đứa con. Con cái bà lớn lên trong sự nghèo khó và không được học hành đến nơi đến chốn.

"Bây giờ ba đứa con lớn đã có gia đình riêng, hai thằng con trai chưa vợ thì đang lao động ở khu công nghiệp tại Sài Gòn. Vợ chồng tôi cũng nhờ hai đứa nó nên mới có gạo để ăn chớ lớn tuổi rồi lao động không nổi nữa, lại không có tiền bạc thì biết làm gì?! Trước đây chỗ này còn là đất liền, có thể trồng rau hay chăn nuôi được. Bây giờ đất lở hết rồi phải sống trên nhà sàn.


Có hôm, nửa đêm nước dâng ngập sàn nhà, hai vợ chồng phải vào nhà quen ở bên trong để ngủ nhờ. Ở đây, lúc nào cũng sống trong tâm trạng hoang mang, nhất là mùa mưa bão. Mỗi lần nghe thông tin được di dời vào bên trong, được cho nhà ở thì mừng lắm, nhưng rồi chờ hoài mà chưa thấy gì đâu!", bà On bộc bạch.

Cách nơi này vài trăm mét là khu tái định cư được xây dựng từ năm 2006, do nguồn vốn tài trợ của Dự án bảo vệ và phát triển những vùng đất ngập nước ven biển Nam Việt Nam (gọi tắt là CWPD). Anh Tạ Minh Vương, Trưởng Ban nhân dân ấp Gò Công, thông tin, khu tái định cư  này hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giải quyết chỗ ở cho 62 hộ dân sinh sống ven các tuyến đê biển, trong đó có nhiều hộ là người dân tộc Khmer.


Không chỉ có nhà ở, có lộ giao thông, có điện sinh hoạt…, các hộ dân còn được hỗ trợ học nghề may, thêu. Sau khóa học, các học viên được cấp máy may, vải để làm nghề. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn được hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng…

Tuy nhiên, những người từng được học nghề đã không phát huy được nghề nghiệp, còn những hộ chăn nuôi thì cũng chẳng chú tâm lao động. Nhiều căn nhà ở khu tái định cư này bỏ hoang vì người dân thường xuyên vắng nhà, đi nơi khác làm thuê. Không ít nhà, tuy có chủ nhưng nhà cửa hư hỏng xuống cấp…


Anh Vương cho biết: "Nhà bỏ hoang nhưng người ta còn hộ khẩu thường trú ở đây nên ấp đâu dám đề nghị xã cấp cho người khác. Riêng những căn nhà đang xuống cấp… thì chịu! Xã này còn nghèo, riêng ấp Gò Công cũng còn khoảng 100 hộ nghèo, nên trong cuộc sống phải tự lực chớ xã hội đâu lo hoài được. Thật tình có nhiều người, không phấn đấu lao động để thoát nghèo mà cứ trông chờ sự giúp đỡ”.

Sẽ sớm quy hoạch khu tái định cư

Xã Nguyễn Việt Khái có hơn 3.260 hộ dân (trong đó có 148 hộ người dân tộc Khmer) với hơn 13.600 nhân khẩu, sống rải rác ở 14 ấp. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Những năm qua, kinh tế - xã hội có bước phát triển, nhưng còn chậm vì điều kiện vùng sâu, xa, hạn chế hệ thống giao thông đường bộ…


Hiện xã có hơn 500 hộ nghèo và cận nghèo, tập trung ở hai ấp: Gò Công và Sào Lưới. Không chỉ nghèo vì không đất sản xuất mà điều kiện an cư của người dân hai ấp ven cửa biển này cũng chưa được ổn định.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái Nguyễn Văn Thống cho biết, Gò Công và Sào Lưới là những cửa biển nhỏ, cạn, khai thác thủy sản chủ yếu là dân địa phương. Đôi khi việc khai thác cũng không đạt hiệu quả do ảnh hưởng thời tiết, mùa vụ… nên đời sống ngư dân còn khá bấp bênh. Xã đã kiến nghị với huyện và ngành chức năng, cho phép ngư dân được đóng đáy ngoài khơi để họ có điều kiện mưu sinh. Bên cạnh đó, một số hộ nghèo được xét cho vay vốn.

Thực trạng dân cư còn sống thưa thớt ở ven tuyến đê, gần các cửa biển, không bảo đảm tài sản, tính mạng trong mùa mưa bão cũng như thiên tai lũ lụt vẫn còn. Hiện xã đang thương lượng với nhân dân các ấp phía trong để mua đất, quy hoạch khu tái định, di dời dân.


Đồng thời sẽ rà soát lại sinh hoạt dân cư ở khu tái định cư, có thể sẽ thu hồi những căn nhà bỏ hoang để cấp lại cho những hộ cần có nhà để ở. Với khả năng của địa phương, xã đã và đang nỗ lực tạo mọi điều kiện để người dân được an cư mà phấn đấu vươn lên thoát nghèo./.

Mỹ PhaChỉnh sửa lại bởi hoangngochung - 22/Dec/2011 lúc 10:23am
Người gởi Nội dung
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2011 lúc 7:20am

chợ Gò Công ở Q. Kiến An- Hải Phòng

hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2011 lúc 7:22am
Hải Phòng:
Tiểu thương hoang mang vì dự án xây dựng mới chợ Gò Công

 

Mấy ngày qua, bà con tiểu thương buôn bán tại chợ Gò Công đã hoang mang, lo lắng vì việc UBND Q.Kiến An xúc tiến cùng một Cty cổ phần tiến hành họp tiểu thương và muốn “giải tán” chợ để xây mới.  Tuy nhiên có nhiều vấn đề chưa rõ ràng…


Chợ Gò Công đã xuống cấp, nhưng việc xây mới lại cần có sự bàn bạc kỹ lưỡng, cân nhắc. tránh tình trạng “tiểu thương mất chợ”..

Viễn cảnh chợ “huy hoàng”

Chợ Gò Công có diện tích mặt bằng là 3.279m2 nằm ở trung tâm Q.Kiến An. Chợ được xây dựng từ những năm 1960 và được xếp hạng chợ loại II của Tp Hải phòng. Chợ có hàng trăm tiểu thương (cả cố định và lưu động) buôn bán mưu sinh, kiếm sống. Theo như dự án của Cty Cp LC “vẽ ra” thì do mong muốn của Ban thường vụ Quận ủy Kiến An, Cty Cp LC sẽ tiếp nhận dự án “Tiếp nhận, đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Gò Công”. Nhằm đổi mới chợ cũ nhưng vẫn giữ gìn bản sắc chợ truyền thống, góp phần chỉnh trang đô thị. Rồi phía Cty tiếp tục “tô vẽ” như: việc xây dựng chợ Gò Công mới cùng với việc chuyển đổi mô hình BQL chợ sang hình thức Cty quản lý kinh doanh khai thác chợ sẽ… góp phần quan trọng trong việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân. Góp phần chỉnh trang kiến trúc đô thị, làm đẹp “bộ mặt” Tp Hải phòng… Chợ chính có đến 4 tầng. Kinh doanh trong chợ với đủ các ngành hàng từ thông dụng trở đi cho đến ăn uống, nhà hàng, hội trường cưới xin, thậm chí có cả phòng cho khách VIp. Không chỉ vậy, trên mái tầng 4, còn biến thành quán cà phê ngoài trời nhằm phục vụ cho khách sau khi mua hàng, dự tiệc có những giây phút “thư giãn”… Và tất nhiên, nếu bà con tiểu thương đồng ý thì chỉ sau ngày bàn giao mặt bằng khoảng 18 tháng, bà con tiểu thương sẽ có chợ Gò Công mới để kinh doanh.            

Lo lắng cho mưu sinh

Tìm đến thực tế chợ, chúng tôi thấy, chợ đúng là có xuống cấp, việc xây mới lại chợ là một việc cần thiết. Tuy nhiên, xét đến khía cạnh “lợi ích chung” giữa tiểu thương và nhà đầu tư cần phải được cân nhắc kỹ, tránh thua thiệt cho cả hai bên.

Chị Thái Thị Nguyệt, một tiểu thương của chợ Gò Công (đại diện cho bà con) thắc mắc: Giá sang nhượng lại ki-ốt ở chợ hiện nay là từ 50 - 70 triệu đồng/ki-ốt. Thật vô lý nếu “họ” chấp nhận bỏ cả đống tiền ra rồi thu phí với giá chỉ có 50 nghìn đ/m2, phải chăng giá này chỉ là “hứa tạm” để cho phía Cty tiện bề thâu tóm chợ (?). Nhất là khi chợ đã thuộc về Cty, đủ các loại phí phải gồng gánh, đương nhiên phần thua sẽ thuộc về những tiểu thương “thấp cổ bé họng”. Thêm nữa, trong Văn bản số 6845/UBND-KTTH của UBND Tp Hải phòng ký ngày 27/11/2008 khi thừa lệnh Chủ tịch Tp, Chánh văn phòng phạm Văn Mợi đã nói rõ: “Quy mô chiều cao của chợ dự kiến xây dựng (khoảng hai tầng) là phù hợp với thực tiễn, đảm bảo được môi trường, an toàn giao thông, cảnh quan đô thị”. Đằng này, nhà đầu tư lại dựng lên đến 4 tầng, rồi nhà hàng, phòng VIp, cà phê “thư giãn” đưa ráo lên đây làm gì không biết (?). Thế còn gì gọi là bản sắc chợ truyền thống. 

Để rộng đường dư luận, pV báo Xây dựng đã đến UBND Q.Kiến An đặt lịch làm việc về những thắc mắc của tiểu thương trong việc xây chợ, những điểm chưa rõ ràng. Tiếp chúng tôi, bà phạm Thị Hiên, Chánh văn phòng UBND Q.Kiến An cho biết bà đang vội đi họp quan trọng, lúc khác gọi điện lại. Sau đó, pV có gọi điện thoại lại, bà Hiên cho biết: nội dung công việc bà đã báo cáo cho ông Vũ Văn Thắc, Chủ tịch UBND quận, về việc này ông Thắc đã giao cho “sếp phó” là ông Vũ Hữu Thành giải quyết. Tuy nhiên, pV vẫn cứ phải đợi lúc nào ông Thành “rảnh” mới trả lời được. Nói xong, bà Hiên cúp máy.

Cũng liên quan đến những thắc mắc của bà con tiểu thương về kế hoạch xây dựng chợ, trong một lần đại diện phía Cty Cp LC cùng chính quyền địa phương đã họp mời bà con tiểu thương lên Hội trường. Vừa “chân ướt, chân ráo” đến họp, mỗi người đi họp được nhận luôn một phong bì ở trong đó có tờ 20.000đ. Lý giải với bà con tiểu thương, Ban tổ chức có nói đó là tiền ăn trưa, nhưng ai nhận cũng phải ký vào một tờ giấy viết sẵn. Chính vì việc “ký bừa” này, khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ vì lo sợ chữ ký này sẽ bị Ban tổ chức lợi dụng và biến tấu (?).  Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn: baoxaydung.com.vn
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2011 lúc 7:26am
Quận Kiến An (Hải Phòng):
Dọa đuổi dân ra khỏi chợ Gò Công
Báo Người cao tuổi nhận được đơn của một số bà con hiện đang kinh doanh tại chợ Gò Công, huyện Kiến An (Hải Phòng), phản ánh việc chính quyền và nhà đầu tư định giải tỏa trái pháp luật chợ Gò Công, để xây dựng chợ mới 4 tầng, không lấy ý kiến của dân, xây dựng mới không phù hợp với điều kiện tại địa phương… Qua điều tra, xác minh phát hiện ra dự án này có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

Lần theo lịch sử

Chợ Gò Công tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, ngay trung tâm quận, cách ngã 5 Kiến An khoảng 120 mét. Chợ có diện tích trên 3.000m2, xây dựng từ cuối những năm 60 của thế kỉ trước. Khu đất này xưa kia thuộc đình Quý Tức, có một cây đa cổ thụ và mấy ngôi miếu cổ. Phía đông giáp đường là ruộng sâu, phía bắc là rặng thông, người dân họp chợ mua bán các loại nông sản, gọi là chợ Quý Tức, hay còn gọi là chợ rặng thông. Những năm chiến tranh ác liệt, máy bay Mỹ ném bom phá hủy, cây đa cổ thụ bị đánh bật gốc, những ngôi miếu cổ bị bom Mỹ đánh tan tành, khiến khu đất nham nhở toàn hố bom, thùng đấu.Bà con tiểu thương chợ Gò Công đang trình bày sự việc với PV Báo NCT.

Do nhu cầu cuộc sống, người dân nơi đây cùng nhau san lấp, tạo nên mặt bằng chợ. Khoảng năm 1973, nhân dân và chính quyền địa phương cùng góp công, góp của xây dựng nên ngôi chợ lợp bằng tôn, đến năm 1990 lại xây thêm một nhà tôn nữa, hình thành nên chợ như hiện nay. Riêng dãy nhà tôn 18 gian được xây dựng bằng 100% vốn của dân đóng góp, dân tự san nền, xây dựng với sự ủng hộ của chính quyền thị xã. Sau đó, chợ được tu sửa khang trang và mang tên chợ Gò Công, do Kiến An trước đây kết nghĩa với thị xã Gò Công ở Nam Bộ.

Quyền lợi của người dân theo pháp luật cần được bảo vệ

Theo quy định của pháp luật, nếu Nhà nước giải tỏa để xây mới chợ thì nhân dân phải được đền bù, hỗ trợ công tôn tạo đất và đền bù vật kiến trúc trên đất. Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ với mục đích khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc các cấp chính quyền ở quận Kiến An và nhà đầu tư, Công ty CP Thương mại và đầu tư LC (Công ty LC) không tuân thủ trình tự, thủ tục về đầu tư xây dựng và các quy định pháp luật về đất đai, vô hình trung đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Dự án chưa được phê duyệt đã "dọa đuổi" dân ra khỏi chợ?

Các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc (do chính nhà đầu tư cung cấp) cho thấy, dự án có nhiều biểu hiện trái pháp luật. Ngày 1/6/2008, Công ty LC có tờ trình số 03/TTR-CTY gửi UBND TP Hải Phòng, UBND quận Kiến An; các sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, xin được đầu tư, khai thác, quản lí chợ Gò Công thuộc quận Kiến An (Hải Phòng). Ngày 25/8/2008, Quận ủy Kiến An ra thông báo số 312-TB/QU, chỉ định Công ty LC làm chủ đầu tư cải tạo chợ Gò Công. Ngày 28/8/2008, UBND quận Kiến An có tờ trình số 105/TTr-UBND gửi UBND TP Hải Phòng và Sở Công Thương Hải Phòng về việc đầu tư cải tạo chợ Gò Công thành Trung tâm mua sắm. Ngày 29/9/2008, UBND TP Hải Phòng có công văn số 5625/UBND-KTTH, do Chánh văn phòng UBND thành phố Phạm Văn Mợi kí, giao cho các sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/10/2008. Sau đó, ông Phạm Văn Mợi lại kí công văn số 6845/UBND-KTTH, chuyển giao chợ Gò Công quận Kiến An cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh khai thác, với quy mô xây dựng dự kiến khoảng 2 tầng. Song, khi công bố dự án với dân, nhà đầu tư lại đưa ra phương án sẽ xây dựng với quy mô gồm: khối chợ chính 4 tầng; 2 khối chợ phụ, một khối 2 tầng và một khối 1 tầng?!

Rõ ràng, dự án chưa được cấp có thẩm quyền là UBND TP Hải Phòng phê duyệt bằng quyết định, mà đã triển khai là trái pháp luật. Ngày 7/9/2009, UBND quận Kiến An ra QĐ số 1195/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết triển khai chợ tạm tại sân vận động quận Kiến An. Sau đó là một loạt động thái của chính quyền phường Phù Liễn: vận động dân chuyển ra chợ tạm, đe dọa sẽ giải tỏa chợ... Trong khi đó, trước khi triển khai dự án, các cấp chính quyền quận Kiến An không hề họp lấy ý kiến của dân, là vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo ý kiến của nhân dân, chợ xây với quy mô như nhà đầu tư công bố là không phù hợp với thực tế. Đây là dự án đầu kinh doanh thương mại mà không tổ chức đấu thầu là trái với các quy định của Luật Đầu tư và Quy chế đấu thầu. Việc Quận ủy Kiến An ra văn bản chỉ định thầu là sai chức năng trái thẩm quyền cần phải hủy bỏ...

Hàng trăm hộ dân hiện đang kinh doanh tại chợ Gò Công đang trông chờ một quyết định đúng đắn của UBND TP Hải Phòng, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xẩy ra

Hoàng Linh

http://nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=7&ID=3771

hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2011 lúc 7:29amChợ Gò Công ngày 22/8/2011 (Ảnh: Quý Thích).

hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2011 lúc 7:49am

Ở Hải Phòng, Kiến An, còn có sân vận động Gò Công

 
 
 
 
 
 


Chỉnh sửa lại bởi hoangngochung - 08/Dec/2011 lúc 7:51am
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 15689
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 10/Dec/2011 lúc 8:03am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 15689
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Dec/2011 lúc 10:25am
Nỗi buồn đêm đông
Phương Dung 
 
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 15689
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 15/Dec/2011 lúc 9:44am
Chiếc lá mùa đông
Mộng Thi
http://www.youtube.com/watch?v=zZ9yqQBA5DA
 
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 15689
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Dec/2011 lúc 9:09am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 22/Dec/2011 lúc 10:18am

Gò Công (ở Cà Mau): Bấp bênh xóm chài

Những căn nhà sàn trống hoác, cheo leo gần cửa biển. Muốn vào phía bên trong phải đi qua dãy cầu khỉ chông chênh. Mưa bão thì lo nhà sập, mùa nước lên sàn nhà bị ngập phải vào bên trong tá túc qua đêm. Ở xóm chài Gò Công, tình trạng nghèo đói gay gắt chưa xảy ra, nhưng không ít hộ đời sống bấp bênh do điều kiện mưu sinh khó khăn.

Cửa biển Gò Công thuộc ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân ở Cà Mau. Toàn ấp có khoảng 460 hộ dân, trong đó có gần 60 hộ là dân địa phương cố cựu, đời sống ổn định vì có đất sản xuất, có vốn kinh doanh mua bán nhỏ… Còn có khoảng 400 hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản. Trong số này, có hơn 300 hộ sống ven đê biển Tây với điều kiện mưu sinh khó khăn, chủ yếu là làm thuê.

 Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người dân xóm chài rất nguy hiểm mỗi khi trời mưa bão.
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 152 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.203 seconds.