Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: Món ăn, thức uống Gò Công Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 6 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 6:49am

Cocktail trái cây Gò Công

Loại cocktail này thơm vị rượu ngọt và nước dưa hấu. Món này trình bày đẹp, thích hợp cho các bữa tiệc

Nguyên liệu:

- Một quả dưa hấu tròn, to.

- Hoa quả hỗn hợp như sơ ri, mảng cầu, thanh long, mít, thơm (dứa) và các loại trái cây ngoại nhập 

- 600g đường trắng.

- Một quả chanh, một ít rượu rhum.

Thực hiện:  

Tạo hình quả dưa để đựng coktail: Dùng loại dưa bầu, trái dài, ngọt. Chọn một đầu trái dưa, lấy một khoảng dài chừng 10-12 cm. Dùng móng tay hay đầu tăm vẽ một vòng tròn đều quanh thân dưa, dùng cây tỉa kim loại hình bán nguyệt xắn sâu vào thân dưa, xuyên đứt vỏ dưa theo đường tròn đã đánh dấu, mũi tỉa phải liền lạc với nhau cho đẹp mắt. Bẻ dưa làm hai theo đường đã xắn, lấy phần đã chọn, khoét lấy nạc dưa, giữ lại khúc dưa đã tạo hình.  

- Lấy phần dưa còn lại, chọn đoạn thích hợp, cắt một khoanh dày khoảng 3cm. Khoét bỏ ruột, khoanh dưa này dùng làm đế cho khúc dưa đã tạo hình. 

Làm nước dưa hấu: Tùy thích làm lấy nạc dưa xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lược bỏ hột. Làm riêng một ít dưa hấu cắt miếng nhỏ.

Làm hỗn hợp trái cây: Tùy ý chọn vài loại hay tất cả loại trái cây:

Nho tươi lột vỏ chẻ hái, tách bỏ hột.

Lê, táo (bom)... gọt vỏ cắt miếng vuông 1 cm, vừa cắt vừa thả ngâm trong thau nước lọc có vắt ít chanh cho trắng.

Dứa chín, thanh long, mít chín, trái kiwi... lột vỏ cắt miếng vuông 1cm.

Trái sơ ri (sherry) chín, ngắt bỏ cuống rửa sạch.

Cam vàng, tách múi, lột bỏ vỏ lụa, bẻ tép cam thành miếng nhỏ.

Nhãn, vải tươi lột vỏ, bỏ hột, cắt hai.

Nấu nước đường, phân lượng: 1 lít nước/600g đường cát trắng, nấu vừa tan đường, lược lại qua rây, để nguội. Cho nước đường vào hỗn hợp trái cây, nước đường phải ngập mặt trái cây.

Để trái cây ngâm nước đường qua một giờ cho trái cây thấm nước đường, khuấy nhẹ cho nước tiết từ trái cây ra tan đều, vừa khuấy vừa vắt chanh vào từ từ cho hỗn hợp có thêm vị chua nhẹ, cuối cùng cho rượu rhum vào - với phân lượng trung bình một lít nước đường 50cc rượu. Cho cocktail thơm nhẹ mùi rượu là được. Hỗn hợp trái cây ngâm nước đường có thể làm nhiều, bảo quản trong tủ lạnh. Từ khâu này, đã có thể dùng trái cây với nước đá bào.

Trình bày: Đặt khúc dưa lên đế, múc hỗn hợp trái cây vào tùy ít nhiều, châm nước dưa hấu và dưa hấu miếng vào cho đầy. Ướp lạnh trước khi ăn

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 6:51am

Bò nấu trái cây Gò Công

Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn có thể chế biến được một món ăn khá lạ miệng mà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt bò bắp
- 1/2 trái dứa (khóm, thơm)
- 200g sơri
- 200g nho tươi
- 300g khoai tây
- 300g cà rốt
- 100g cà hộp
- 1 trái dừa xiêm
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, dầu ăn, xì dầu, dầu mè.

Cách làm:  

- Thịt bò: rửa sạch để ráo, chặt nhỏ vừa ăn, ướp: 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng cà-phê bột ngọt, 1 muỗng cà-phê dầu mè, 2 muỗng súp mầu điều, 2 muỗng súp tỏi bằm. Để thịt ngấm 30 phút.
Dứa: bỏ cùi băm nhuyễn.
Nho: bóc vỏ chẻ đôi bỏ hột.
Sơri: ướp một muỗng súp đường.
Khoai, càrốt: gọt vỏ, tỉa hoa luộc sơ, xào sơ thêm gia vị.
Tỏi: đập dập bóc vỏ băm nhuyễn.

- Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu + tỏi bằm phi vàng cho cà hộp + thịt bò + mầu điều xào thật thấm cho dứa + nước dừa + nước lạnh ngập mặt, hầm cho thịt bò hơi mềm cho khoai + cà rốt vào + nho + sơri. Hầm tất cả mềm nêm lại vừa ăn cho bột năng quậy nước lạnh vào sanh sánh.

Nhắc xuống, dọn ăn nóng.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 6:51am

Salad tôm cocktail kiểu Gò Công

Đây là món khai vị hương vị châu Âu, nguyên liệu Gò Công, dễ làm. Đẹp mắt và rất ngon miệng, món ăn sẽ làm cho bữa tiệc của bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn.

Nguyên liệu: 2 phần ăn

- Tôm lớn: 200g
- Salad các loại
- Dứa: 1/2 quả
- Sơ ri: 50g ; Dâu (50 g)
- Cam: 1 trái
- Rượu Brandy
- Bánh mì
- Sốt Mayonaise: 1/2 hũ nhỏ (có bán tại siêu thị)
- Sốt cà chua: 1/2 hũ nhỏ

Thực hiện:

1. HẤP TÔM: Tôm rửa sạch, lấy vây lưng. Hấp chín tôm (nước hấp nên thả vô 2 trái bắp), lột vỏ, chừa đuôi cho đẹp. Khóm, sơ ri, dâu cắt miếng nhỏ, cam cắt vuông 1 cm. Trộn tôm với các loại salad và trái cây trên.

2. LÀM NƯỚC SỐT COKTAIL: Mayonaise, sốt cà chua và một ít rượu Brandy trộn chung với nhau, nêm vừa ăn. Xong, rưới lên salad. Món này ăn kèm với bánh mì.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 6:52am

Nghêu nấu khế (món nghêu thứ 10)

Đây là một món ăn dân dã ngon và dễ làm, thương được dùng với cơm trong các bữa ăn hằng ngày. Rất phù hợp trong những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu:

- 300g thịt nghêu 
- Hai quả khế chua, rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái lát mỏng
- Một quả ớt sừng thái sợi
- Hai thìa giấm
- Hành lá, rau răm, rửa sạch thái nhỏ
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, tỏi băm.

Cách làm:

Cho nghêu vào rổ, ngâm vào chậu nước có pha giấm. Dùng tay chà sạch nhớt và cát, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho nghêu vào xào nhanh tay, múc ra bát. Cho thêm chút dầu vào nồi, xào sơ khế, cho nước vào đun sôi. Cuối cùng, cho nghêu, ớt sừng, nước mắm, đường, hạt nêm vào, đun sôi lại thì múc ra tô.

Rắc chút hành lá, rau răm, tiêu lên trên. Dùng nóng với cơm.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:03am

Nghêu nướng (món nghêu thứ 11)

Nghêu nướng phải dùng thật nóng với muối tiêu chanh.

Nguyên liệu: 2 người ăn

- 1 kg nghêu sống
- 80 gr hành lá
- 10 quả trứng chim cút
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng thuyền dầu ăn
- 1 quả chanh

Thực hiện:

Nghêu sống lấy bàn chải chà thật sạch. Tách 1 miếng vỏ bên trên. Giữ nguyên ruột và rửa vỏ dưới thật sạch. Cho một ít muối vào trong nước rửa cuối cùng.

Hành lá cắt nhỏ và xào sơ qua dầu để chuẩn bị mỡ hành.

Chuẩn bị bếp than lửa vừa phải và đặt nghêu lên. Khi sôi, bạn cho tròng đỏ trứng cút lên. Khi vừa chín bạn cho mỡ hành vào.

Chú ý: Cẩn thận vì khi nướng vỏ ngheu có thể nổ.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:04am

Nghêu xào (món nghêu thứ 12)

Dễ ăn, ngon miệng và không ngán, đó là đặc điểm của món ăn được chế biến từ nghêu. Cùng với gia vị như hành, ớt, tiêu,... món nghêu xào sẽ giúp bạn luôn được vừa ý.

Nguyên liệu:

- Nghêu: 1 kg
- Giá: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt xanh, đỏ: 2 quả (hoặc nhiều hơn tuỳ mức ăn cay)
- Hành hoa, hạt nêm thịt heo, dầu ăn

Thực hiện: 

Nghêu rửa sạch, hấp chín, bóc lấy ruột. Giá đỗ chọn cây vừa, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ. Hành hoa nhặt bỏ rễ, phần thân trắng chẻ sợi, phần cọng xanh cắt khúc dài vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, đun nóng già bỏ hành vào phi thơm. Cho nghêu xào nhanh với một chút hạt nêm thịt heo, xúc để riêng. Cho tiếp hai thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng lần lượt cho ớt xanh, đỏ, cà rốt, giá đỗ vào đảo nhanh tay.

Khi rau giá chín tái, nêm hạt nêm thịt heo cho vừa ăn rồi trút nghêu vào đảo đều. Nêm gia vị một lần nữa, rắc thêm chút hạt tiêu xay rồi xúc ra đĩa ăn nóng.

Có thể tách vỏ lấy ruột lúc nghêu còn sống, món ăn sẽ ngọt và thơm hơn.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:05am

Đùi ếch xào cà ri sốt sơ ri và khóm

Thịt ếch thơm, ngọt đậm, vị hơi ngậy, cay. Thịt trắng quyện với mầu cà ri vàng vàng, sơ ri đỏ đỏ, tất cả được bày trong một trái khóm (thơm, dứa) đã khoét ruột thật đẹp mắt. Ăn nóng với cơm trắng cùng xa lát tùy theo mùa và khẩu vị.

Nguyên liệu:

- Đùi ếch tươi loại ngon: 4 lạng
- Dứa tươi loại ngon: 1 quả to (lấy nước cốt) + nửa lạng sơ ri Gò Công
- Hạt điều rang vàng: 1 lạng
- Hành khô, ớt chín, cọng sả
- Hạt nêm, nước cốt dừa, dầu hào, bột cà ri, sa tế tôm, dầu ăn, đường.

Thực hiện:

Đùi ếch rửa sạch chặt khúc vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với hạt nêm thịt heo, dầu hào, đường, sa tế tôm chừng 5 phút cho ngấm.

Chọn một quả dứa to, cắt bỏ một phần vỏ và chừa lại phần quả có vỏ, tạo hình cái bát đựng thức ăn và khoét lấy ruột dứa, thái thành từng miếng để riêng.

Hành khô bóc vỏ, ớt chín bỏ hột. Sả chỉ lấy phần cọng rồi đem băm nhuyễn.

Bắc chảo dầu nóng, cho hành, ớt, sả đã bằm nhuyễn vào phi thơm, cho tiếp bột cà ri và cho đùi ếch vào xào cho đến khi thịt ếch săn chín thì cho dứa, hạt điều rang vàng, sơ ri (ngắt cuống) vào trộn đều. Nêm vừa ăn, trước khi tắt bếp cho nước cốt dừa vào trộn lại thật đều rồi trút vào quả dứa đã khoét ruột. Trang trí vài trái sơ ri (tươi, còn cuống và lá) cho đẹp mắt.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:07am

Ếch xào khóm

Đây là món ngon, đẹp mắt và lạ miệng. Vị ngọt của khóm (dứa, thơm) và thịt ếch sẽ mang lại cảm giác khoái khẩu cho người thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 kg ếch lớn + 1/2 trái khóm (dứa, thơm) chín;

- 1 trái cà chua chín cắt múi cam + 1 củ hành tây cắt múi cam; 3 muỗng canh cần cắt khúc;

- 1 muỗng canh dầu hành lá băm nhuyễn;

- 3 muỗng canh lá hành cắt khúc, tiêu; nước mắm, đường; muối,

- 1 trái ớt nhỏ cắt lát xéo; dầu ăn.

Thực hiện:

- Lột sạch da ếch, xẻ bụng bóc bỏ ruột, chặt bỏ bàn chân, rửa, chặt miếng vừa, ướp đầu hành lá băm nhuyễn + nước mắm + tiêu.

- Dứa rửa sạch, cắt dọc làm đôi, một nửa cắt lát mỏng vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát dày 0,5 cm, ướp vào chút đường.

- Nấu sôi nước, cho lần lượt hành tây vào chần vớt ra ngâm trong nước lạnh 2 phút, cho ra rổ để ráo nước, sau đó cho cần và lá hành vào chần vớt ra ngâm 2 phút trong nước lạnh , cho ra rổ để ráo nước.

- Nấu sôi dầu ăn, cho ếch vào xào trên lửa lớn 3 phút, cho nước cốt dứa vào nấu sôi 1 phút, cho hành tây + dứa cắt lát + cà chua + lá hành + cần + muối + đường vào, xào 3 phút trên lửa lớn nhấc xuống.

- Bày ếch xào dứa vào đĩa, xếp ớt cắt lát xéo lên trên, trang trí vài trái sơ ri tươi, dọn dùng nóng.

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:18am
Chuối quết dừa
 

Bởi mảnh vườn xum xuê cây trái ngày nào chỉ còn trong... ký ức nên sau một hồi dạo bước tới lui, chúng tôi bèn hạ độc thủ một quày chuối xiêm già mập ú nơi góc vườn, dự định mang về để dành chín ăn cho đỡ buồn. Ai ngờ mang vào đến nhà, chỉ cần cắt lấy nải chót xấu xí kia cùng hai nải kế đó và theo sự chỉ dạy của ngọai là chúng tôi chế biến được một món ăn "tuyệt cú mèo".

Đầu tiên, lấy một thau nước to, vắt vào mấy trái khế chua rồi xẻ đôi trái chuối theo chiều dọc và tách bỏ vỏ ngâm ruột vào nước cho trắng. Xong rửa sạch mủ, vớt ra rửa lại cho thật sạch. Cho chuối vô nồi nấu đến khi sôi, mỡ nắp nhìn thấy ruột chuối chuyển sang màu vàng và hương thơm bay bát ngát. (Nhưng tốt hơn bạn nên ăn thử một mẫu nhỏ xem có còn chát hay không). Với chuối ra cho ráo nước. Lúc này, nhìn những miếng chuối thơm ngát vàng lườm cũng đã hấp dẫn lắm rồi nhưng xin bạn thư thả cho ít phút nữa để nạo thêm một trái dừa rám rồi cho lẫn chuối và dứa vào cối giã sơ qua (chú ý đừng để chuối nát quá).

Bây giờ, ai rảnh tay hãy trổ tài pha nước mắm bằng chanh, tỏi ớt cùng nước dừa xiêm sao cho chua chua, mằn mặn mà lại có vị ngọt thanh. Các "huynh đệ" khác thì chuẩn bị rau sống có sẵn trong vườn nhà như đọt săng máu, đọt điều, càng cua, rau má cùng dấp cá, húng lủi, ngò gai..., nói chung tất cả các lọai rau mọc trong vườn nhà đều có thể dùng được cả. Để món ăn thêm hấp dẫn, có thể rắc lên mặt đĩa chuối quết dừa một ít đậu phộng rang vàng giã to. Và cuối cùng, một ít rau đủ lọai để lên miếng bánh tráng, kèm theo một ít nhân là chuối quết dừa chấm nước mắm chua ngọt, ngồi ăn trong một gian nhà lá bên bờ sông vắng lặng vào một buổi trưa đầy gió mát, dịu dàng hương bưởi, hương cau thì có lẽ chẳng có cao lương mỹ vị nào có thể sánh bằng, phải không các bạn?

Trọng Đức

IP IP Logged
Hoang Ngoc Hung
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 14/Jun/2007
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 234
Quote Hoang Ngoc Hung Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2007 lúc 7:26am

Cá rô đồng nấu dứa

 

Cá rô đồng nấu canh cùng dứa, rau thơm. Món canh có thể ăn cùng bún.

Nguyên liệu:

- 500g cá rô đồng,

- 1 trái dứa chín, đầu hành lá cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ, nước mắm, muối, đường, ngò gai, rau om và hành lá cắt nhỏ.

Cách làm:

- Cá rô làm sạch, rửa, để ráo, ướp đầu hành lá + nước mắm + ớt cắt nhỏ.

- Dứa rửa, cắt dọc thành 6 miếng, bỏ lõi, cắt lát mỏng, ướp đường.

- Nấu sôi 1,5 lít nước cho cá rô vào nấu sôi trên lửa vừa 5 phút, cho dứa + muối vào nấu sôi 5 phút, cho ngò gai + rau om + lá hành cắt nhỏ vào khuấy đều nhấc xuống.

(Phụ nữ SG)

IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 6 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.175 seconds.