Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: TIN TỨC THỜI SỰ ĐÓ ĐÂY... Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 117 phần sau >>
Người gởi Nội dung
van phan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 12/Mar/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 173
Quote van phan Replybullet Gởi ngày: 06/Apr/2010 lúc 9:34am
 
Thanh Trà mùa viêm nhiệt
Saturday, April 03, 2010 Bookmark%20and%20Share < ="http://s7.addthis.com/js/250/addthis_widget.js?pub=quangp" =text/>
Cát Tường/Người Việt

Hằng năm, cứ thấy những trái cây tròn như trái tắc (quất, hạnh) màu vàng cam hực hỡ mời chào khách qua Bắc Cần Thơ là người ta biết đang mùa viêm nhiệt

Trái cây đó là thanh trà, còn gọi xoài hoang dại (Wild Mango), tên khoa học Bouea Oppositifolia (Roxb.) Meissn., tên cũ Mangifera Oppositifolia Roxb., cùng họ Anacardiaceae với cây xoài. Vì nó giống trái xoài thu nhỏ, có hột to, nên dân địa phương gọi là xoài mút hay xoài hột. Lãnh địa thanh trà hình như chỉ ở khu vực Ðông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long). Vì, cứ đến xã Ðông Thành, nhiều nhất là ấp Ðông Hưng 2, trong mùa nắng là người ta thấy thấp thoáng trong màu xanh những tàng lá rậm rạp ẩn hiện những trái thanh trà vàng cam một cách thích mắt.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà (55 tuổi, Ðông Hưng 2) cho biết nhà bà trồng 20 gốc thanh trà, năm ngoái, trúng, được 600kg, giá 8,000 đồng/kg, bỏ túi 4,800,000 đồng. Năm nay, bán đợt rồi 12,000 đồng/kg, được 7-8 triệu đồng. Có lúc “khủng” (hút hàng), lái tới tận vườn mua tới giá 15,000-16,000 đồng/kg. Trái xanh họ cũng mua, giá thấp hơn, 10,000 đồng/kg. Bà lẩm bẩm: “Hổng biết họ mua mần gì?”


Bà Em bên cây thanh trà trong vườn nhà. (Hình: Cát Tường/Người Việt)

Bà Trần Thị Em (55 tuổi, Ðông Hưng 2) trồng 60 cây thành trà, đầu mùa này bán được 20 triệu đồng. Bà bán được số tiền lớn như vậy nhờ thanh trà lão (trồng 35 năm nay), nên cho trái sai. Mấy ngày qua, mỗi ngày bẻ 500kg trái thanh trà, bán bằng giá nhà bà Tuyết Hà, 12,000 đồng/kg. Nhưng thu hoạch hấp dẫn nhất là thanh trà ngọt, giá bán tại gốc từ 25,000-26,000đồng/kg. Nhà bà Em có 3 cây thanh trà ngọt, 1 cây có trái. Bà mua thanh trà ngọt (lá dài hơn thanh trà chua) từ năm 1975 với giá 50,000 đồng/cây. Sau nầy mới chiết được 2 nhánh sống.


Lựa thanh trà, cột thành chùm trước khi treo bán bờ Cái Vồn Bắc Cần Thơ.
(Hình: Cát Tường/Người Việt)

Hỏi thanh trà gốc mua ở đâu, bà Tuyết Hà và bà Em đều bảo rằng mua ở nhà Sáu Vẹn. “Ðầu mùa tới giờ, Sáu Vẹn bán cả trăm triệu đồng tiền thanh trà”, bà Em tiết lộ. Sáu Vẹn còn là “vựa” cung cấp thanh trà cho lái đến mua, đó là khẳng định của bất cứ nhà vườn nào ở Ðông Hưng 2 này.

Ông Huỳnh Văn Vẹn (Sáu Vẹn, 76 tuổi) đúng là “đại gia” thanh trà của Ðông Hưng 2. Trước sân và sau vườn nhà ông, những gốc thanh trà xòe tán mát rượi đến nỗi trên nền đất chẳng có cây cỏ nào mọc nổi. Trong bóng mát xanh um, ông đưa chúng tôi thăm vườn nhà được bố trí hệ thống ống tưới qua máy bơm, dù vườn được chia cắt từng khoảnh bằng những con mương với những chiếc cầu bê tông đơn giản bắc ngang. Ông Vẹn cho biết nhà ông trồng 100 cây thanh trà sen bưởi năm roi trên 12 công đất. Mấy ngày qua, vườn nhà ông hái được 400kg thanh trà, có bữa “trúng”, còn lên tới 500kg. Ðó là tính xen kẽ giữa cây mới và cây cũ, vì cây càng lão trái càng sai. Vườn quá rộng nên việc thu hoạch thanh trà ông phải mướn nhân công. Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan (37 tuổi) cho biết hái thanh trà bằng lồng tre, tốt nhất là vợt lưới vì không làm hư trái. Lồng và lưới do chủ cung cấp. Giá nhân công từ 60,000-80,000 đồng/ngày, chủ bao ăn sáng và ăn trưa. Nếu làm nhiều hoặc ít hơn 8 tiếng/ngày thì tính tiền theo giờ. Năm rồi chỉ việc hái thanh trà mướn mà cô có được 2 triệu đồng.

Ông Sáu Vẹn và ông Sáu Xinh. (Hình: Cát Tường/Người Việt)

Khi hỏi nguồn gốc thanh trà, ông Sáu Vẹn cười cho biết: Khoảng năm 1950, cha ông (Huỳnh Văn Sung) học chữ Nho với ông Cả ở Rạch Vồn (Cái Vồn, Bình Minh) rồi trở nên thân thiết. Thấy nhà ông Cả có cây thanh trà “ngộ” quá, cha ông xin và được ông Cả cho 7 cây ương (4 cây chua, 3 cây ngọt) về trồng trước sân nhà lấy bóng mát và những mùa trái đẹp làm “kiểng”. Bảy cây “tổ” ấy gốc cả ôm, năng suất đến 1.5 tấn/mùa. Ông Huỳnh Văn Xinh (Sáu Xinh, 74 tuổi), cười vui: “Hồi đó thanh trà ra trái đẹp nhưng hổng ai biết ăn. Con nít tụi tui bẻ chơi nhà chòi rồi liệng bỏ”. Ông Sáu Vẹn tiếp: “Một bữa, khoảng năm 1977, dân mua bưởi năm roi thấy trái lạ và đẹp, nếm thử, thích, hỏi mua vài chục ký đem lên Sài Gòn. Nhắm chừng bán đại, 1.5-2 đồng/kg”. Từ đó, ông Sáu Vẹn, ông Sáu Xinh mới nhân thanh trà ra trồng trên diện tích lớn. Ðể nhân giống, trước kia hai ông ương hột, về sau mới chiết nhánh vì cây mau phát triển. Thanh trà chiết trồng khoảng 2 năm, cao chừng 2m, cho trái chiếng. Bốn năm ngày tưới thanh trà 1 lần, nhưng 3 ngày tưới 1 lần là tốt nhất. Ðặc biệt tưới phân lạnh (uréa) trái lớn, còn phân Kali thì trái chua ít ngọt nhiều. Thanh trà kháng thể mạnh nhưng vẫn xịt ngừa sâu. Chăm sóc thanh trà đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao. Thanh trà cho trái 3 đợt: Tháng 9 Âm lịch, lá già trổ bông, xuống nhụy, 2 tháng rưỡi là thu hoạch. Ðợt đầu thường bắt đầu từ rằm Tháng Giêng Âm lịch. Sau đó, thanh trà cho thu hoạch liên tiếp 2 đợt nữa. Muốn thanh trà ra trễ vụ để bán giá cao, khi “khủng”, ông Sáu Vẹn bật mí: “Nó giống chôm chôm, cứ cầm nước và xịt đọt là có trái theo ý muốn. Nhưng không giống chôm chôm và một số cây trái khác, thanh trà không thể siết nước để cho ra trái nghịch mùa”. Vì vậy, thanh trà chỉ có duy nhất một mùa trong năm: mùa viêm nhiệt. “Thanh trà là cây siêu lợi nhuận”, ông Sáu Vẹn quả quyết, rồi tiếp: “Phân ít, chăm sóc ít, thu hoạch cao”. Tuy nhiên “coi dễ mà khó”, ông Sáu Xinh nhấn mạnh, đó là khi cây ra bông chuẩn bị “xòe” gặp sương, nhất là sương muối thì hư, hoặc gặp cơn mưa buổi tối, sáng lại lâm râm, nhụy rụng hết. Ðược cái, vài hôm sau bông trổ lại, nhưng năng suất không cao.


Ly nước thanh trà giải nhiệt mùa nắng nóng. (Hình: Cát Tường/Người Việt)

Thanh trà nhà ông Sáu Xinh (và hầu như cả vùng này) có nguồn gốc từ người anh chú bác là ông Sáu Vẹn. Hiện nay vườn nhà ông rộng 4-5 công, năm 2009 thu hoạch 7 tấn thanh trà. Ðầu mùa năm nay, thất vì ra bông gặp sương muối, chỉ được 2 tấn, hy vọng 2 đợt trái sau. Ông Sáu Xinh cho biết, trên địa bàn ấp Ðông Hưng 2 có khoảng 40ha vườn, trong đó thanh trà chiếm tới 20ha. Năm rồi, cả ấp trúng, thanh trà trĩu cành muốn gãy nhánh, thu hoạch khoảng 40 tấn.

Nổi tiếng là vựa nhưng thật ra nhà ông Sáu Vẹn chỉ là nơi tiếp nhận thanh trà của bà con xung quanh đem tới nhờ bán giùm. Vì nhà ông thu hoạch sản lượng lớn, lái không phải mua lắt nhắt nhiều nơi, việc vận chuyển thuận lợi, do đó ông bán tới 15,000 đồng/kg chua. Còn thanh trà ngọt từ 25,000-26,000 đồng/kg. Mỗi mùa, ông thu hoạch thanh trà ngọt từ 100-150kg. Thanh trà ngọt có giá cao như vậy vì hiếm, trồng từ hột ương khó sống, sống được mất 10 năm mới cho trái. Bây giờ chiết nhánh 2 năm, cao chừng 2m, có trái, nhưng cũng khó có nhánh chiết sống. Trước kia, lái chở thanh trà bằng tắc ráng, mấy năm nay đường sá tráng xi măng nên họ vận chuyển thanh trà đóng thùng bằng xe gắn máy ra quốc lộ 54 rồi cho lên xe tải chở đi Sài Gòn, các tỉnh miền Ðông... Người ta mua thanh trà về, vò mềm vỏ rồi chấm muối ớt, nhưng phần lớn gọt bỏ vỏ dằm đường, chút muối cùng nước đá là có thứ nước giải khát ngon lành.

Ngoài bán trái, nhà vườn còn bán nhánh chiết. Ông Sáu Xinh tâm sự: “Ðầu tiên tụi tui chiết nhánh bằng cách bó rễ rau mác, rễ ra nhóc nhưng yếu xìu, trồng sống hổng được mấy cây”. Ông Sáu Vẹn tiếp: “Rút kinh nghiệm, học hỏi thêm, tụi tui bầu xơ dừa, bó nylon đen nên đạt hiệu quả cao”. Nhánh chiết thanh trà chua bán 10,000 đồng/nhánh. Riêng nhánh ngọt bán tới 20,000 đồng. Có nhà vườn năm rồi bán vài trăm nhánh thanh trà chua. Dân Củ Chi (Sài Gòn), một số tỉnh miền Ðông và Tây Nguyên, nhiều nhất là Daklak, vô mua nhánh đem về trồng. Ông Sáu Vẹn nở nụ cười thích thú: “Năm rồi ngoài Daklak điện vô cho hay thanh trà trồng được 5-6 năm có trái chiếng, tốt lắm”. Rồi ông sung sướng kể: “Hổng biết sao mà ở tận Lào Cai biết số điện thoại nhà tui, điện đòi mua hột, biểu gởi bưu điện ra ngoải cho họ. Tui hổng biết gởi gắm và tiền bạc thâu ra sao nên hổng dám bán”.


Thanh trà bán tại bờ Cái Vồn Bắc Cần Thơ. (Hình: Cát Tường/Người Việt)

Ðể có thêm “đồng ra đồng vào” khi hết mùa thanh trà, nhà bà Em trồng xen dâu xanh, nhà ông Sáu Vẹn trồng măng cụt. Các nhà vườn khác thì trồng thêm xoài, bưởi năm roi... Mùa thanh trà chấm dứt khoảng cuối tháng 3 Âm lịch, khi mưa sa. Nhưng, cũng có những ngày nắng, lúc đó người ta lại nhớ đến vị chua đã khát của trái thanh trà mà không thể nào có được. Cô Phạm Thị Hiệp (32 tuổi) bán thanh trà tại Bắc Cần Thơ, bờ Cái Vồn, cho biết đã làm mứt từ những trái thanh trà hư dập để dành ăn dần. Thanh trà cô mua tại nhà ông Sáu Xinh. Sau khi lựa lọc, cột chùm bán 25,000 đồng/kg trái chua và 40,000 đồng/kg trái ngọt, phần trái hư dập cô gọt bỏ vỏ, bỏ hột, cứ 1kg cơm thì sên 1kg đường rồi cho vô keo. Cách làm của cô khiến ta nghĩ đến cách “giữ” vị chua thanh trà khi hết mùa bằng cách chế biến nó thành mứt, như mứt tắc, mứt chanh. Thứ “confiture” tiện lợi và hữu ích này, nếu được sản xuất công nghiệp, sẽ là mặt hàng bán chạy trong lúc thời tiết nóng bất thường, chẳng phải trong nước mà còn xuất cảng.

“Cây mọc hoang trong rừng luôn xanh, ở Phú Quốc, Châu Ðốc, Vĩnh Long... có nơi cũng trồng để lấy quả (...)

Quả thanh trà có vị chua, ngọt, tính mát, có tác dụng bổ, giải khát, giải nhiệt, sinh tân dịch, ăn nhiều nhuận tràng. Quả còn xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hột, nấu canh chua ăn cho mát trong mùa nắng nóng. Lá thanh trà cũng tương tự lá xoài, chứa nhiều hoạt chất có tính kháng sinh (mangiferin, quercetin, acid galic...) dùng nấu cao (1kg lá khô bằm nhỏ thêm 2 lít nước, sắc còn nửa lít rồi cô thành 100ml cao sền sệt) để thoa trị phỏng, rôm sẩy, hăm lở”.

Dược sĩ Phan Ðức Bình

(Tạp chí Thuốc & Sức Khỏe số 331 (1-5-2007

IP IP Logged
van phan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 12/Mar/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 173
Quote van phan Replybullet Gởi ngày: 08/Apr/2010 lúc 3:37am
 
  Về Nước Mua ... Nhà, Đi Mỹ Tậu ... Cửa
Nguyễn Thị Lan Anh - Việt Tribune 2010/01

Nhiều năm nay cái cảnh Việt kiều về nước mua … nhà khá rộn rịp và mấy năm gần đây có cảnh ngược chiều : nhiều người giàu trong nưóc qua Mỹ tậu … cửa. Chuyện Việt kiều về nước mua nhà đẻ ra bao cảnh vui buồn trái ngang rách nát tâm can người trong cuộc … Và cảnh người trong nước qua Mỹ mua nhà cũng không đơn giản như người ta tưởng.

Cái cảnh bánh ít … bánh quy … khiến nhiều người tưởng là biết rồi khổ lắm nói mãi, nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời …

             

Về nước mua nhà

         

 ... Đi Mỹ tậu … cửa

Kịch bản ‘Việt kiều ào về nước mua nhà’ còn chưa đâu ra đâu, thì một kịch bản tương tự nhưng theo chiều ngược lại đã âm thầm khởi động từ nhiều tháng qua.. Ông Thịnh, Trưởng văn phòng đại diện của công ty P giải thích ‘đồng tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng lời quá ít. Đầu tư vào thị trường chứng khoán, địa ốc thì bấp bênh, phập phù. Dồn lo cho con du học là tốt nhất. Bốn năm đại học nước ngoài, nếu ở trọ sẽ mất khá tiền. Nhân lúc nhà bên đó đang rẻ, mua cho tụi nó ở’. Ngành du lịch Việt Nam đang làm ăn ế ẩm, chớp ngay tâm lý đối tượng này, mau mắn thiết kế những tour đi Mỹ, Úc, Canada vừa du lịch, thăm thân nhân, vừa kết hợp ‘săn’ nhà đẹp, giá rẻ (trên dưới hai ngàn rưởi USD /người cho một tuần bay dọc bờ Đông hoặc bờ Tây nước Mỹ). Một trong những công ty du lịch ‘mát tay’ nhất là công ty du lịch Hoàn Mỹ vì thành tích ‘làm mai’ cho ít nhất 20 khách Sài Gòn mua được nhà ở Mỹ. 
  Bên đây … bên đó ... khổ chẳng giống nhau …

Thế mới biết, cùng là khổ vì mua nhà, nhưng ‘bên đây’ và ‘bên đó’ khổ chẳng giống nhau. ‘Bên đó’ về Việt Nam khổ vì luật một đằng, hiểu và vận dụng một nẻo. Còn bên đây sang Mỹ khổ vì sự quá kỹ lưỡng, quá chi li của luật ... Lớ ngớ không biết luật tiểu bang, luật liên bang, lại quen xài luật miệng, luật rừng là ‘từ thua tới thua’. Chưa kể chi phí đi lại, tiền thuê tư vấn, thời gian chờ đợi, thương thảo … Cuối cùng, nhà rẻ mấy cũng thành mắc
        vo van phan ( trích báo mạng ) 

IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 09/Apr/2010 lúc 6:49pm
 
 
 
 

22 triệu đồng cho 2 quả xoài Nhật


[Bài viết cập nhật lúc 5:01 PM - 07/04/2010 ] (GMT +7)
 
 

Tại Nhật Bản, từ ngày 5/4 người ta bắt đầu bán loại xoài gọi là “trứng của mặt trời”, một đặc sản của tỉnh Miyazaki. Mỗi hộp xoài gồm 2 quả, được bán với giá 100.000 Yên  (khoảng 22 triệu đồng) + thuế VAT là 50.000 Yên (khoảng 11 triệu đồng).

Xoài “trứng của mặt trời” là một thương hiệu cao cấp ở Nhật, nó có trọng lượng trên 350gram/quả,độ ngọt gấp 15 lần xoài thông thường.

Cửa hàng Iwata là cửa hàng đầu tiên tại thành phố  Miyazaki bán loại xoài này trong năm  nay. Người quản lý cửa hàng cho biết, cửa hàng đã phải trả giá cao nhất là 200.000 yên cho một hộp 2 quả xoài trong cuộc đấu giá để giành phần bán loại xoài này đầu tiên.

Để kỷ niệm cho sự kiện này, cửa hàng đã quyết định bán 1 hộp xoài với giá đặc biệt, chỉ bằng một nửa giá mua vào.

Theo Hiệp hội kinh tế tỉnh Miyazaki, sản lượng xoài của tỉnh Miyazaki năm nay khoảng 777 tấn, trong đó loại xoài “trứng mặt trời” chiếm khoảng 15%.

22%20triệu%20đồng%201%20hộp%20táo%202%20quả%20táo%20
22 triệu đồng 1 hộp táo 2 quả xoài “trứng mặt trời”

Vũ Phương (Theo Yomiuri )

 
 
mk
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 09/Apr/2010 lúc 8:54pm
 
van phan viết:
"Bà Trần Thị Em (55 tuổi, Ðông Hưng 2) trồng 60 cây thành trà, đầu mùa này bán được 20 triệu đồng."
 
Đọc mà thấy ham.
Kế đó mykieu gởi bài nói về xoài Nhật giá quá cao thấy cũng muốn về vườn trồng trọt cho vui tuổi già nhưng nghĩ đến "chuyện trồng xoài" mà ngán!!!
 
 
 
 Ha ha ha
 


Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 09/Apr/2010 lúc 9:06pm
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 10/Apr/2010 lúc 1:40pm

Hai cuộc thi sắc đẹp sẽ diễn ra ở Vinpearl Land

18.41pm 10-04-2010

avatar.aspx?ID=42485&at=0&ts=300&lm=634065211571530000
Toàn cảnh Vinpearl Land. (Ảnh: Ánh Ngọc/Vietnam+)
Tin từ Công ty Cổ phần du lịch Vinpearl Land ngày 10/4 cho hay, khu vui chơi giải trí cao cấp Vinpearl Land (Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ là địa điểm tổ chức vòng chung kết của hai cuộc thi sắc đẹp là Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 và Hoa hậu Trái đất 2010.

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, Vinpearl Land đã đầu tư, nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của lượng khách quốc tế tìm đến, được dự kiến là rất đông.

Ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinpearl Land cho hay, với bề dày kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quan trọng, đơn vị này tin tưởng sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức thành công 2 cuộc thi sắc đẹp sắp tới.

Mới đây (từ ngày 4 đến 8/4), Vinpearl Land với tư cách là nhà cung cấp địa điểm và dịch vụ, đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị
Bộ trưởng tài chính ASEAN, ASEAN+3 và Hội nghị các Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ASEAN lần thứ 6.

Được biết, cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ 2 do Công ty cổ phần Du lịch Vinpearl phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và các bộ ngành liên quan tổ chức, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà chủ trì.

Năm 2007, cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần 1 đã diễn ra tốt đẹp tại Vinpearl Land, với danh hiệu cao nhất thuộc về người đẹp Ngô Phương Lan./.

Ánh Ngọc (Vietnam+)
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 12/Apr/2010 lúc 7:22pm
 

Thăm vườn cây Lái Thiêu miền nam California

 
Nhiều tháng trước, ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đã tường trình về một số vườn trồng cây ăn trái nhiệt đới tại Miami, bang Florida, cung cấp một số trái cây, rau và rau thơm quen thuộc với người Việt, và là nơi để du khách có dịp viếng thăm những vườn trồng cây trái rất thích mắt như nhãn, ổi, mít, xoài v..v..
Thế nhưng những người gốc Việt sinh sống tại vùng quận Cam, bang California, nơi có khí hậu ấm áp, muốn trồng một số cây ăn trái và một số cây cảnh như ở quê nhà thì tìm đâu ra những giống cây này để mua về trồng, kể cả những giống na (mãng cầu) ngon hơn là tại Việt Nam nữa?
Mời quý vị theo dõi Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này qua bài nói chuyện với bà Mai Tuyết Hằng, chủ nhân của vườn cây giống có tên là Lái Thiêu tại Santa Ana, bang California.

Với những thói quen có từ thuở nhỏ, người gốc Việt vẫn ưa thích những loại cây trái quen thuộc tại quê nhà. Hiểu rõ tâm lý và sở thích này, bà Mai Tuyết Hằng, chủ nhân vườn cây Lái Thiêu tại thành phố Santa Ana, đã buôn nhiều giống cây như vậy để bán cho khách mua về trồng.

Bà nói: "Vườn cây của em nó nhỏ chứ không lớn, nhưng em có mấy chục mẫu đất ở dưới nông trại, em tháp cây ở dưới đó rồi mới đem lên đây. Có nhiều loại hàng (giống cây) em nhập từ Việt Nam, từ Thái Lan, từ các nước. Chị biết ở đây người Việt thích những loại cây như mận Mỹ Tho, xoài tượng, cây cóc, cây sa bu chê chẳng hạn, rồi nhãn. Ngoài ra còn có mai Việt Nam, mãng cầu Do Thái, mãng cầu (na) Việt Nam mình."

Giống na của Úc và na Do Thái ngon nổi tiếng, bà Hằng cho biết về đặc điểm của mỗi giống:"Mãng cầu Úc nhiều hột, nhìn ở ngoài dáng nó rất đẹp, nhưng hột nhiều, còn mãng cầu Do Thái thì thơm, dai, ngon, giống như mãng cầu Việt Nam. Trái nó bự, phải 4 đến 5 pounds một trái, tùy cách mình chăm sóc cây, trái lớn hay nhỏ là do mình nữa. Mỗi năm nhiều khi phải cắt bớt nhánh bỏ đi rồi bỏ phân vô thì trái mới được lớn."

Khách mua cây về trồng sẽ được bà Hằng chỉ dẫn để sao cho cây đơm hoa, kết trái và tươi tốt. Chính vì vậy mà vườn của bà rất đắt hàng, và lúc nào bà cũng bận túi bụi tiếp khách đến mua cây.

Ngoài dịch vụ bán cây quả và cây cảnh, nhiều khi bà Hằng lại là khách hàng của chính những người khách bà từng bán cây ăn trái cho họ:

"Thỉnh thoảng tới mùa, những người khách mà em bán cây cho họ về trồng, ăn không hết thì họ đem tới đây bán, 7 đồng một pound mà không có hàng để bán. Mùa này ít mãng cầu, khoảng chừng 2, 3 tháng nữa mới có nhiều. Mùa nóng thì trái càng mau lớn và phát triển nhanh."

Theo bà Hằng cho biết thì phong thổ của nam California không hợp với loại mãng cầu nhập từ Việt Nam, vì vậy bà phải chiết cành, tháp vào giống na khác nên cây mới sống được qua mùa đông.

Ngoài dịch vụ bình thường bán cây ăn trái và cây cảnh cho khách đem về trồng, vườn cây của bà Hằng còn phục vụ cộng đồng trong nhiều dịp lễ tết mỗi năm. Bà cho biết, từ 4, 5 tháng trước Tết, bà đã chuẩn bị những loại hoa, quả mà người Việt vẫn trưng vào dịp này.


Mai, đào, cúc, cúc đại đóa, huệ là những loại hoa được bà chăm sóc và bán sỉ cho những cửa hàng ngoài chợ hoa tại Santa Ana mỗi khi tết sắp đến. Các loại cây cảnh đặc biệt trưng trong ngày tết như quất và quít đều được nông trại của bà sản xuất để bán cho khách. Khách đi chợ tết nam California còn được thấy những quả bưởi hay na với nguyên cành lá xanh tươi để mua bày cúng trên bàn thờ.

Và không những chỉ có cư dân nam Cali mới mua được những thứ cây quả và cây cảnh hay các loại hoa quả đặc biệt cho dịp Tết, sản phẩm của vườn cây Lái Thiêu còn được chở đi bán tại bắc California và Houston, bang Texas nữa.

Khi được hỏi tại sao bà lại lấy tên Lái Thiêu đặt cho cơ sở bán cây ăn trái này, bà giải thích:

"Tại em nhớ hồi còn nhỏ hay lên vườn cây ở Lái Thiêu. Tất cả những người nào ở Việt Nam đều phải biết Lái Thiêu, thành thử em lấy hai chữ Lái Thiêu là thứ nhất để cho khách Việt Nam nhớ quê hương, thứ hai là để cho người ta dễ nhớ. Hai chữ Lái Thiêu lúc nào cũng nằm trong đầu, trong lòng của họ rồi."

 

Bà Hằng cho biết bà cũng đã từng cố gắng kinh doanh nhiều cách nhưng không thành công. Cho đến khi thử kinh doanh cây trồng bà cảm thấy hợp vì yêu thích cây cảnh, đồng thời bà chịu khó nhận xét, tìm hiểu về ngành trồng tỉa cây ăn trái và cây cảnh nên sau bà quay sang kinh doanh ngành này luôn. Đến nay cơ sở kinh doanh của bà đã sống được 15 năm, và càng ngày càng đông khách, nhờ sự chỉ dẫn tận tâm của bà cho khách hàng đến mua cây đem về trồng và các giống cây được bà tháp đặc biệt.

Vườn cây của bà được đặt tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana. Bà cũng giải thích về lý do tại sao lại đặt cơ sở trong chùa:

"Hồi xưa em cũng là phật tử trong chùa. Lúc biết thầy hồi mới qua, chùa còn nghèo, tụi em cũng đi gom góp để làm công quả cho chùa. Thành thử lúc em làm ăn em mới nói với thầy cho tụi em vô chùa mở một vườn cây nho nhỏ, để cho phật tử tới đây vừa ngắm chùa, vừa đẹp, vừa có vườn cây trong này luôn."

Chùa Phổ Đà
5110 Hazard Ave
Santa Ana, CA 92703
 
 
 
 


Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 12/Apr/2010 lúc 7:24pm
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 13/Apr/2010 lúc 4:56am
 
 
 
  

Cake Art

Bánh Nghệ thuật

 

Bánh%20nghệ%20thuật%201

All you see below are cakes that can be eaten without any part of it left. Tất cả các bạn xem dưới đây là bánh có thể ăn mà không có bất kỳ một phần của nó trái.

No plastics or any other artificial stuff is being used - everything is eatable. Không nhựa hoặc bất kỳ công cụ khác nhân tạo đang được sử dụng - mọi thứ đều ăn được.
 
All this cakes by Zhanna from St. Petersburg. Tất cả các loại bánh này bởi Zhanna từ St Petersburg.

Bánh%20nghệ%20thuật%202

Bánh%20nghệ%20thuật%203

Bánh%20nghệ%20thuật%204

Bánh%20nghệ%20thuật%205

Bánh%20nghệ%20thuật%206

Bánh%20nghệ%20thuật%207

Bánh%20nghệ%20thuật%208

Bánh%20nghệ%20thuật%209

Bánh%20nghệ%20thuật%2010

Bánh%20nghệ%20thuật%2011

Bánh%20nghệ%20thuật%2012

Bánh%20nghệ%20thuật%2013

Bánh%20nghệ%20thuật%2014

Bánh%20nghệ%20thuật%2015

Bánh%20nghệ%20thuật%2016

Bánh%20nghệ%20thuật%2017

Bánh%20nghệ%20thuật%2018

Bánh%20nghệ%20thuật%2019

Bánh%20nghệ%20thuật%2020

Bánh%20nghệ%20thuật%2021

Bánh%20nghệ%20thuật%2022

Bánh%20nghệ%20thuật%2023

Bánh%20nghệ%20thuật%2024

Bánh%20nghệ%20thuật%2025

Bánh%20nghệ%20thuật%2026

Bánh%20nghệ%20thuật%2027

Bánh%20nghệ%20thuật%2028

Bánh%20nghệ%20thuật%2029

Bánh%20nghệ%20thuật%2030

Bánh%20nghệ%20thuật%2031

Bánh%20nghệ%20thuật%2032

Bánh%20nghệ%20thuật%2033

Bánh%20nghệ%20thuật%2034

Bánh%20nghệ%20thuật%2035

Bánh%20nghệ%20thuật%2036

Bánh%20nghệ%20thuật%2037

Bánh%20nghệ%20thuật%2038

Bánh%20nghệ%20thuật%2039

Bánh%20nghệ%20thuật%2040

Bánh%20nghệ%20thuật%2041

Bánh%20nghệ%20thuật%2042

Bánh%20nghệ%20thuật%2043

Bánh%20nghệ%20thuật%2044

Bánh%20nghệ%20thuật%2045

Bánh%20nghệ%20thuật%2046

Bánh%20nghệ%20thuật%2047

Bánh%20nghệ%20thuật%2048

Bánh%20nghệ%20thuật%2049

Bánh%20nghệ%20thuật%2050

Bánh%20nghệ%20thuật%2051

Bánh%20nghệ%20thuật%2052

Bánh%20nghệ%20thuật%2053

Bánh%20nghệ%20thuật%2054

 
 


Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 13/Apr/2010 lúc 4:57am
mk
IP IP Logged
van phan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 12/Mar/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 173
Quote van phan Replybullet Gởi ngày: 13/Apr/2010 lúc 6:04am
 
  Tuổi già trồng xoài thấy ngán , trồng giống cây mới nầy khỏe thấy ham  !!!!!

Giống Cây Kỳ Lạ Ở Thái Lan
http://www.nhimlongxanh.com:80/?p=1249

Với những quả hình người phụ nữ tự nhiên mà giống đến kinh ngạc đã thu hút rất nhiều khách đến thăm viếng. Người dân vùng này còn gọi là cây Naree (~woman), chỉ có tại một vùng quê xa xôi cách Bangkok hơn 500 km, có tên Petchaboon.

  

  

 

IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 14/Apr/2010 lúc 8:33pm
 
 
 
 
Thứ Tư, 14/04/2010 - 13:14

Màn hoán đổi máy bay ngoạn mục giữa lưng chừng trời

(Dân trí) - Một vận động viên nhảy dù người Áo đã thực hiện màn trình diễn "nín thở" khi trèo từ máy bay này sang máy bay khác ở độ cao 2.100m trên bầu trời nhằm định nghĩa lại ý tưởng kết nối các chuyến bay.
 
Chiếc Blanik L-13 đang bay giữa lưng chừng trời thì Paul Steiner di chuyển từ bên trong máy bay ra khu vực cánh và chuyển sang chiếc Blanik khác khi chiếc hai phi cơ đang lao đi với vận tốc 130km/h.
 
Người đàn ông 47 tuổi sau đó đứng thẳng người trên nóc máy bay và bám vào chiếc phi cơ kia, tạo thành sự kết nối giữa 2 chiếc máy bay trước khi nhảy xuống và bật dù để hạ cánh xuống mặt đất an toàn.
 
 Video màn biểu diễn mạo hiểm của Paul Steiner: 
 
 
“Đây là màn trình diễn tuyệt vời mà chưa ai thực hiện trước đó. Chúng tôi đã luyện tập cả năm để giảm tối đa nguy cơ xảy ra các sự cố và diễn tập từng bước một hết lần này qua lần khác. Thành công này cũng xứng đáng với công sức chúng tôi đã bỏ ra”, Steiner nói.
 
Hay phi công điều khiển hai chiếc Blanik là Ewald Roithner và Kurt Tippl.
 
Paul Steiner, người thực hiện màn trình diễn mạo hiểm.
 
Steiner ngồi trên cánh máy bay.
 
Đổi chỗ sang chiếc máy bay thứ 2.
 
 

Steiner tạo thành điểm kết nối giữa 2 máy bay trên không trung.


Steiner cùng hai phi công.
Ninh Nhi
Theo News
http://dantri.com.vn/c132/s132-390566/man-hoan-doi-may-bay-ngoan-muc-giua-lung-chung-troi.htm
 
 
 


Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 14/Apr/2010 lúc 8:38pm
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 29/Apr/2010 lúc 5:35pm
 
 
 

10 trận mưa vô tiền khoáng hậu

Cập nhật lúc 14:25, Thứ Năm, 29/04/2010 (GMT+7)
 
 
 
Nào thịt tươi, nào nhện hoa, nào tiền giấy, nào máu... bất ngờ trút xuống mưa từ trên bầu trời. Bạn có tin không?


1. Mưa nhện ở Argentina

Mô%20tả%20ảnh.
 

Vào ngày 6/4/2007, một trận mưa nhện trút xuống tỉnh Salta. Christian Oneto Gaona và các bạn của anh quyết định đi Salta chơi trong lễ Phục sinh. Họ cuốc bộ vào vùng núi San Bernardo. Hai giờ sau đó, họ phát hiện mặt đất xung quanh đầy rẫy nhện với đủ loại màu sắc. Càng đi họ càng thấy nhiều nhện. Ngẩng mặt nhìn lên, họ phát hiện có rất nhiều nhện từ trên trời rơi xuống. Có lẽ, Christian là người đầu tiên trên thế giới chộp được mưa nhện bằng máy ảnh.

2. Bò rơi ở Nhật Bản

Mô%20tả%20ảnh.
 

Vào năm 1997, một tàu đánh cá Nhật Bản được cứu thoát trên vùng biển nước này. Các thủy thủ khẳng định rằng một con bò đã rơi xuống từ trên bầu trời và rơi trúng chiếc thuyền, khiến nó bị chìm. Họ ngay lập tức bị bỏ tù. Khoảng 2 tuần sau đó, Lực lượng không quân Nga thông báo cho các nhà chức trách Nhật rằng các thành viên tổ lái trên một máy bay chở hàng của họ đã ăn trộm một con bò vì nghĩ rằng một lúc nào đó có thể làm thịt nó. Tất nhiên, con bò không ưa không gian chật hẹp trên máy bay nên nó bắt đầu húc như điên. Để đảm bảo an toàn cho máy bay, nhóm phi công đã đẩy con bò ra khỏi máy bay khi họ đang bay trên biển Nhật Bản. 

3. Mưa máu ở Colombia

Mô%20tả%20ảnh.
 

Năm 2008, một cơn mưa đỏ đã trút xuống một cộng đồng nhỏ ở La Sierra, Chocó. Sau khi thu thập mẫu và đưa đi phân tích ở một thị trần liền kề, một nhà vi khuẩn học ở địa phương xác nhận đó là máu. Một linh mục ở địa phương nói đó là tín hiệu của Chúa, rằng mọi người sẽ phải thay đổi lối sống tội lỗi của mình.

4. Mưa thạch


Mô%20tả%20ảnh.
 
Năm 2009, một trận mưa thạch đã xảy ra ở Scotland. Các nhà khoa học đã tiến hành làm các xét nghiệm nhưng họ không tìm thấy ADN nào trong đó. Nhiều giả thuyết được đặt ra và thuyết phục hơn cả là trứng ếch hoặc cóc do chim ợ ra.

5. Mưa giun

Mô%20tả%20ảnh.
 

Nhân viên sở cảnh sát Jennings, Eleanor Beal, đang băng qua đường  đi làm thì có thứ gì đó rơi từ trên trời xuống. Hóa ra đó là giun, từng búi lớn. Lũ giun này từ đâu tới đến nay vẫn là một bí ẩn nhưng một số cho rằng có thể liên quan tới một vòi rồng ở cách đó gần 8km.

6. Mưa tuyết đa sắc ở Siberia

Mô%20tả%20ảnh.
 

Vào năm 2007, tuyết đủ màu sắc xanh, cam, vàng rất nặng mùi đổ xuống vùng Omsk, cách Moscow khoảng 2.240km.

7. Mưa cá ở Australia

Mô%20tả%20ảnh.
 

Lajamamu tọa lạc ở ven Hoang mạc Tanami, cách Hồ Argyle và Hồ Elliott hàng trăm kilômét. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một cộng đồng hẻo lánh bị "oanh tạc" bởi lũ cá từ trên không trung. Vào năm 2004, ngừơi dân địa phương thông báo cá trên trời rơi xuống như trút. Nhưng hiện tượng này còn xảy ra hai lần vào tháng 2/2010. "Hàng trăm, hàng trăm con cá nhỏ màu trắng còn sống rơi xuống khắp nơi", một nhân chứng cho biết.

8. Mưa tiền ở Đức

Mô%20tả%20ảnh.
 

Năm 2007, một người Đức đi xe máy đã nhìn qua kính chiếu hậu thấy tiền rơi như lá rụng. Cô tấp vào lề đường và ra sức gom hết chúng lại, nhưng không thành công. Khi cảnh sát cùng với cô tới hiện trường, họ không thấy có thêm đồng nào ở đó nữa. Đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguồn gốc số tiền này.

9. Mưa chim ở Anh


Mô%20tả%20ảnh.
 

Ở làng Coxley gần xứ Wells, hàng trăm con chim sáo đá chết từ trên trời đổ xuống vườn Julie Knights vào tháng 3/2010.

10. Thịt tươi trút xuống


Mô%20tả%20ảnh.
 

Vào ngày 9/3/1876, dồn dập thịt tươi đã trút xuống cạnh nhà của Allen Crouch, kéo dài khoảng 100 thước và trải rộng 50 thước. Bầu trời không một bóng mây vào thời điểm đó. Allen miêu tả chúng giống như những bông tuyết lớn đổ xuống. Sau khi nếm thử, hai người đàn ông trong vùng miêu tả mùi vị giống thịt cừu hoặc thịt hươu.

  • Thanh Hảo (Theo Oddee)

http://www.vietnamnet.vn/thegioi/201004/10-tran-mua-vo-tien-khoang-hau-907087/

mk
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 117 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.176 seconds.