Người gởi |
Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 15/Nov/2018 lúc 2:11pm |
Vịt nấu chao
Cách làm vịt nấu chao
Vịt nấu chao là một món ăn ngon và được ưa chuộng tại các tỉnh miền
Tây Nam Bộ. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng
như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay
đám tiệc. Vịt nấu chao ăn với bún cũng rất ngon. Cách làm bún vịt nấu
chao cũng khá đơn giản.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1/4 con vịt (khoảng 600gr)
-0.5 kg bún tươi
-1 bó rau muống
-1 trái dừa xiêm
-1 củ khoai môn (300gr)
-Các loại gia vị: chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh.
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi tươi bóc nhỏ băm nhuyễn
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông ngâm trong nước cho khỏi thâm, sau đó vớt ra để ráo.
- Vịt sau khi đã mổ, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã giập để
khử mùi hôi của vịt. Vịt mà béo thì ăn sẽ rất thơm và ngậy, nhưng nếu
nhiều mỡ quá thì chúng ta nên lóc bỏ bớt mỡ bám vào phần da đi. Chặt
thành từng miếng nhỏ đều nhau.
- Sau đó, ướp vịt cùng tỏi tươi bằm nhuyễn, 4 miếng chao nhỏ, và phần
nước chao chúng ta cũng có thể sử dụng luôn. Cho nước mắm ngon, ớt,
tiêu, muối, đường và bột ngọt (mỗi thứ chỉ cho 1 ít thôi nhé). Để khoảng
45 phút cho ngấm gia vị.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng.
Bước 2: Cũng chảo dầu ở trên, cho chỗ hành, tỏi bằm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.
Bước 3: Thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 15 phút là vịt chín.
Bước 4: Trong lúc đợi vịt chín thì chúng ta đi pha nước chấm chao.
Lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm 1/2 thìa đường, chút nước cốt
chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm
cho vừa miệng.
Bước 5: Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên vào tiếp tục đun, đến khi khoai chín mềm, nêm nếm cho vừa miệng là được.
Món vịt nấu chao ăn kèm với bún thì chuẩn không cần chỉnh. Xếp bún ra
tô. Múc vịt, khoai sọ kèm nước dùng rưới vào, ăn cùng rau muống. Có thể
thả thêm một vài lát ớt sừng lên trên để trang trí và tạo mùi hấp dẫn
cho bún vịt nấu chao.
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 16/Nov/2018 lúc 5:44pm |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 27/Nov/2018 lúc 11:08am |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 04/Dec/2018 lúc 8:52am |
Mấy Bà Chê Tỏi Nảy Mầm
Tạo hoá luôn luôn sắp đặt cho mầm sống những điều kiện tốt đẹp nhất để
phát triển.Tỏi nẩy mầm cũng thế. Lúc đó tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng
cho mầm sống mới, nhưng mấy bà nội trợ nấu nướng chiên xào lại không ưa
tỏi nảy mầm, vứt bỏ thẳng tay. Tiếc của có xài thì cũng ngắt mầm bỏ đi,
sợ độc hại. Tỏi nảy mầm tốt hơn
Có lẽ trong các loại thực vật dùng làm gia vị, tỏi được đánh giá cao
nhất về mặt y học. Tỏi được cho là có tính diệt khuẩn, làm hạ huyết áp,
hạ cholesterol, hạ thấp rủi ro tim mạch, thậm chí phòng chống cả một số
loại ung thư. Hoạt
chất chính đem lại những lợi ích về y học của tỏi là chất allicin. Đây
là hợp chất giàu sulfur có khả năng chống khuẩn, chống virus, nấm, ký
sinh trùng mà hầu như không gây tác dụng phụ. Nhưng chất allicin lại
không có tự nhiên trong tỏi.
Trong tỏi có chất alliin và men alliinase. Hai chất này ở trong những
tế bào riêng biệt . Khi tỏi bị đập giập thì hai chất này “gặp’ nhau và
phản ứng mới tạo ra được chất allicin.
Thực vật khi nảy mầm thường dễ bị tổn thương do sự tấn công của vi
khuẩn, virus, hoặc côn trùng. Trong quá trình nảy mầm, nhiều chất trong
tỏi được chuyển hóa thành những chất có hại cho vi sinh vật và côn
trùng, nhưng lại có lợi cho sức khỏe con người.
Trong tỏi có sẵn nhiều chất chống oxid hóa có lợi cho sức khỏe. Khi nảy
mầm tỏi cũng tạo ra thêm nhiều chất chống oxid hóa hơn nữa. Nghiên cứu
cho thấy, những chất chiết xuất từ tỏi sau 5 – 6 ngày nảy mầm có hoạt
tính chống oxid hóa cao nhất. Cao hơn nhiều so với tỏi già, tỏi non, và
tỏi nẩy mầm chỉ mới 2-3 ngày.
Khả năng chống oxid hóa của tỏi được gia tăng đạt mức tối ưu sau 5-6
ngày nảy mầm đã làm các nhà khoa học tin rằng, tỏi nẩy mầm có tính kháng
viêm, tăng cường miễn nhiễm, bảo vệ tim mạch, và chống ung thư hơn cả
tỏi thường. Triển vọng này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Ngon trước đã, sức khỏe tính sau
Tỏi có lợi cho sức khỏe, nhưng với mấy bà nội trợ, tỏi là gia vị, phi
hành ướp tỏi cho thơm. Tỏi nẩy mầm, rút bớt dưỡng chất từ tỏi già chuyển
vào mầm để tạo ra những thêm nhiều chất mới, nên tỏi bị ọp. Tỏi ọp,
hành ọp làm sao mấy bà ưa được. Ngon trước đã, sức khỏe tính sau.
Chính chất allicin mới tạo ra mùi tỏi. Và chỉ tỏi bị đập giập mới tạo
ra chất allicin có mùi đặc trưng. Nhưng phải 15 phút sau khi tỏi bị
dập, thì phản ứng mới hoàn tất, và allicin hình thành ở mức cao nhất.
Allicin là chất không bền, nên dễ bị chuyển hóa thành những chất khác.
Tỏi đập giập để lâu cả tiếng đồng hồ, thì chỉ còn tác dụng như một thứ
gia vị tàm tạm, chứ lợi ích cho sức khỏe mất đi nhiều.
Tỏi ngâm giấm không còn mùi vị gì của tỏi đã đành, mà tỏi bóc sẵn từng
tép cũng kém mùi. Tỏi bóc sẵn đóng gói bao bì vệ sinh đẹp đẽ,thường bày
bán trong siêu thị, mua về, khi đập giập, mùi tỏi cũng mất đi nhiều vì
tạo ra allicine ít, mấy tay đầu bếp Tây kháo với nhau trên mạng như thế.
Tỏi nên mua nguyên củ, và không cần bảo quản trong tủ lạnh. Tỏi gặp môi
trường ẩm dễ nảy mầm, vì thế không nên đựng tỏi trong túi nhựa, rồi
nhét vào chân tường góc bếp. Không ưng tỏi nẩy mầm thì tốt nhất đựng tỏi
trong túi lưới treo đâu đó ở bếp.
Tóm lại, tỏi nẩy mầm không có gì độc hại, thậm chí về lợi ích sức khỏe
còn tốt hơn tỏi thường. Các loại ngũ cốc nảy mầm cũng thế. Nhưng khoai
tây nẩy mầm thì khác, ngoài việc tạo ra những chất tốt lành, khoai tây
nảy mầm còn tạo ra độc tố loại alkaloid có thể làm chết người
Vũ Thế Thành
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 11/Dec/2018 lúc 8:26am |
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 11/Dec/2018 lúc 8:45am
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 13/Dec/2018 lúc 8:55am |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 19/Dec/2018 lúc 3:57pm |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
|
Gởi ngày: 03/Jan/2019 lúc 4:10pm |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
IP Logged |
|
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
|
Gởi ngày: 05/Jan/2019 lúc 8:01am |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22004
|
Gởi ngày: 18/Jan/2019 lúc 3:19pm |
TAI HEO NGÂM SẢ TẮC CHUA NGỌT cho ngày TẾT <<<<<
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 18/Jan/2019 lúc 3:32pm
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
|
IP Logged |
|