Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Aug/2009 lúc 11:13am

Gỏi bưởi

Print
 

  • 1 trái bưởi da xanh,
  • 200gr tôm sú,
  • 1 con mực ống,
  • 1 củ tỏi lột vỏ để nguyên tép, phi vàng,
  • 2 trái chanh dây, ớt bằm, rau răm xát nhuyễn, đường nước mắm.

1. Bưởi gọt vỏ, tách khéo để lấy vỏ đựng, tỉa răng cưa, tách nhỏ các tép bưởi. Tôm sú luộc chín, lột vỏ, bỏ đầu đuôi.

2. Mực ống trụng chín, xắt sợi. Chanh dây bổ đôi, chừa lại 1/2 trái, còn lại lọc lấy nước pha với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bằm.

3. Cho bưởi vào vỏ bưởi, bày tôm, tỏi phi, mực ở ba góc trên mặt, rắc hành phi răm, nước mắm chanh dây cho vào ly có chân, gác tôm và vỏ cam lên miệng ly để trang trí.

4. Đặt tất cả vào đĩa vuông, khi ăn mới rưới nước mắm chanh dây vào
 
sưu tầm


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 16/Aug/2009 lúc 11:17am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 19/Aug/2009 lúc 5:32am

Bê thui

Vật liệu:
 

Rau thơm các loại

1 gói thính quê hương

2 lb bê thui thái mỏng

5 muỗng canh mè rang vàng

chút xíu muối

1 chén tương cự đà

1 củ gừng băng 3 quả chuối cau giã nhỏ

chút chanh

chút tỏi giã nát

ớt bằm

đường nêm vừa ăn cho tương

Bánh tráng mè

 

Cách làm:

Bê thui mua về trộn chung với thính, mè, gừng cắt sợi chỉ và ăn kèm với rau thơm.  Tương cự đà, trộn với thật nhiều gừng xay, tỏi, chanh, ớt, đường cho vừa ăn.  Bê thui chấm tương cự đà và có thể ăn kèm bánh tráng mè nướng giòn.

sưư tầm

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 19/Aug/2009 lúc 5:32am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Aug/2009 lúc 10:54pm

Gỏi Khổ Qua 1

Nguyên liệu:

- 2 trái khổ qua
- 1/2 củ hành tây ( trộn với dấm đường
   cho bớt hăng)
- 1 chén tôm luộc
- 1/2 chén nước mắm pha chua ngọt đậm
   đặc không nước
- Đậu phộng rang + lá quế + ớt trái

Cách làm:

- Khổ qua thái mỏng, trụng trong nước sôi
  rồi đảo đảo, trút ra rổ cho ráo rồi cho vô
  thau nước đá lạnh, làm vậy cho giòn và xanh

- Trộn hành chua ngọt + nước mắm pha  cho đều
- Rắc tôm + đậu phộng rang + lá quế + ớt, tất cả trộn đều, dọn ra dĩa.

 



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 20/Aug/2009 lúc 10:54pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 21/Aug/2009 lúc 10:34pm
Cơm Rượu 1   (Nhã Uyên)

Nguyên Liệu:

- 1kg nếp tốt
- 1, 2 viên men (người bán biết mình cần bao nhiêu
   men cho lượng nếp)

Cách Làm:
Xôi nấu không nhão không khô. Xôi chín, trải ra mâm một lớp mỏng chừng 1 inch. Men đem nghiền hay tán thành bột rắc đều lên mâm xôi. Nên
làm khi nếp còn ấm ấm. Nước muối 1 muỗng cafe
hoà 3 muỗng canh nước lọc hay nước ấm để thấm
tay cho đừng dính. Đến đây thì cần 10 ngón tay
ngọc ngà, bóp ém vò viên tuỳ ý. Xếp vào chai, lọ, chậu giữ thật kín và để nơi ấm. Rưới chút nước
muối (tuỳ ý) cho vị ngọt đậm đà.

Nếu bạn đã làm đúng theo chỉ dẫn mà không lên men rượu là tại viên men. Cơm rượu đạt là nước rượu ứa
ra đọng lại từ từ, mùi rượu ngào ngạt. Nếu muốn nhiều nước để chan, bạn có thể thắng thêm chút đường
(1/2 chén đường, 1/2 chén nước). Thắng đường đến sôi và tan hết, đừng thắng đường lâu quá như làm
kẹo hay làm caramel. Để đường thật nguội mới đổ vô chai (sau 3, 4 ngày lên men). Nếu quá 10 ngày chưa ăn hết thì để tủ lạnh để tránh nồng mùi rượu.

1/2 kg nếp làm được 1 & 1/2 chai
 cơm rượu này
     

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cơm Rượu 2

A. Nếp để làm cơm rượu:


Ở VN người ta dùng hai loại nếp để làm cơm rượu.

1. Loại nếp thường có màu trắng đục, tùy loại ngon dở, hột to nhỏ người ta gọi tên là nếp ngỗng, nếp ngan v.v... Loại nếp này nấu xong dẻo hột, dính, sắc trắng đẹp. Hay dùng làm cơm rượu theo cách vo thành viên tròn mà nhiều người vẫn gọi là cơm rượu làm theo cách người Nam.

2. Loại nếp lức có màu nâu đất, khi nấu xong cho xôi ở dạng khô hạt, rời, khá cứng. Loại nếp này hay dùng làm món cơm rượu theo cách người Bắc, cho ra thành phẩm có dạng khá tơi hạt và hạt cơm rượu vẫn còn đủ cứng để khi ăn có thể nhấp nháp từng hột cơm thấm đẫm vị rượu.

3. Nếp cẩm có màu tím đỏ dùng làm thành món rượu nếp có màu đỏ tím. Sau khi làm xong hạt nếp phân huỷ thành dạng bột, chủ yếu là lấy rượu để uống chứ không còn dạng cơm như hai món cơm rượu trên.

B. Men để làm cơm rượu:

Ở VN, căn bản chỉ sử dụng hai loại men dạng viên. Muốn là cơm rượu người ta dùng loại men gọi là men ngọt. Còn muốn nấu rượu đế (rượu trắng) thì dùng loại men đắng. Thị trường men đắng VN còn có nhiều loại men khác của Thái, Singapore nhưng nhiều và "dữ dằn" nhất là men Trung Quốc không những dạng viên mà còn men dạng nước, dạng dẻo có chứa chất cồn công nghiệp trong men. Loại men ngọt thì "hiền lành" hơn, có bán ở tất cả hàng chợ lớn nhỏ, nhưng thí dụ như ở chợ Bến Thành Sài Gòn chẳng hạn, các bạn có thể tìm thấy vài chục thương hiệu men ngọt khác nhau, chất lượng khác nhau và phân lượng sử dụng khác nhau. Thông thường người bán sẽ hướng dẫn cho bạn một kí nếp thì dùng bao nhiêu men thì vừa nhưng sẽ còn tùy vào xôi bạn nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay mát. Không sao đâu các bạn, chúng ta vẫn có "bí quyết" là làm hư thì... làm lại rồi mà!

VẬT LIỆU

1. Cơm rượu nếp viên làm bằng nếp thường:
- Chuẩn bị hũ lọ thũy tinh rộng miệng, có nắp đậy kín. Rửa sạch, để ráo.
- 1kg nếp ngon, đãi vo sạch sạch, nấu chín thành xôi. Lưu ý chọn loại nếp đã quen nấu cho xôi chín ngon, vừa ráo chứ không nhão. Nếu chưa quen nếp, khi nấu cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến khi cạn, đậy nắp kín để xôi chín. Nếu sử dụng nồi cơm điện thì không có cách nào khác là phải nấu thử một hai lần để cho nước vừa đủ.

- 50gr viên men ngọt giã nhuyễn mịn. Phân lượng này là thông thường vì còn tùy chất lượng men. Có thương hiệu men hướng dẫn sử dụng bằng phân lượng 3 - 5 viên cho một kí nếp chứ không tính bằng trọng lượng. Điều này không quan trọng vì phải làm thử mới biết được chất lượng men.

- Pha loãng 1 muỗng cà phê muối + 1 chén nước.

- Bới xôi ra mâm, khay... trải mỏng xôi ra cho xôi mau đi hơi, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều, nhúng ướt tay trong chén nước muối, vo xôi trộn men thành từng viên tròn cỡ đầu ngón tay cái, khi khô tay lại nhúng nước muối cho ướt, sắp đều xôi viên vào trong hũ lọ thủy tinh nhưng chỉ cho đầy vào khoảng 3/5 dung tích hũ, đậy kín. Tùy chất lượng men, sau 3 - 4 ngày, trong hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu. Để qua đến ngày thứ ba mà không thấy xôi dậy mùi rượu và tiết ra nước là chất lượng men kém hoặc ít. Giã nhuyễn thêm 1 - 2 viên men rồi cho vào hũ cơm rượu, để thêm qua một ngày nữa nếu vẫn không thấy tiết ra nhiều nước, dậy mùi rượu là men xấu hoàn toàn. Làm lại và đổi loại men khác. Nếu lượng men dùng nhiều quá thì có thì cơm rượu có mùi gắt chứ không dịu thỉ làm lại và giãm bớt chút ít men.

- Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men. Thử xem nếu thấy viên xôi mềm ngấu là dùng được. (Nếu muốn lấy nhiều nước, cho thêm nước đường
-150gr/nửa lít nước - để nguội vào hũ cơm rượu tùy ý nhưng đừng cho nhiều quá, vị rượu sẽ lạt đi) Sau đó cơm rượu sẽ dịu đi và chua dần. Nếu có nhu cầu muốn làm cơm rượu ăn thật ngon vào một ngày chính xác nào đó phải làm thử trước chỉ với một loại men, một loại nếp.

- Cơm rượu làm chủ yếu dùng để ăn viên xôi ngấu mềm với ít nước rượu hoặc tùy thích rắc vào ít xôi vò. Nếu chỉ muốn lấy nước rượu nếp làm món uống thì khi cơm rượu đã được và phải đúng lúc chưa có vị chua, lược vắt lấy nước rượu rồi hoà thêm rượu đế vào với phân lượng 1 lít nước cơm rượu + 100cc rượu trắng, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được khá lâu, khi uống pha thêm chút nước đường.

- Muốn lấy nước cơm rượu để làm bánh bò thì phải chuẩn bị vật liệu và lấy nước cơm rượu ngày nồng độ nhất để làm.

2. Cơm rượu nếp lức:

Nếp có màu nâu đất lạt. Cách làm như nếp thường (phân lượng 1kg nếp) nhưng lưu ý vài điểm sau:

- Nếp lức khó nấu cho chín rền hơn là nếp thường, khi nấu cần nhiều nước hơn và phải nấu thử nếu chưa quen để nấu xong thì hạt nếp phải chín thật đều nhưng không nở bung thì làm cơm rượu mới ngon và đẹp.

- Nên vo nếp và ngâm qua 6 giờ rồi hong bằng xửng thì hạt nếp dễ chín đều hơn.
- Hạt nếp lức cứng nên phải sử dụng lượng men gấp rưỡi so với làm bằng nếp thường.
- Không vo xôi thành viên mà sau khi trộn đều men chỉ cho xôi vào hũ, thố và đậy kín.
- Cơm rượu nếp lức không tiết ra nhiều nước như làm bằng nếp thường.
- Thời gian nếp lức ngấu rượu lâu hơn nếp thường và khi ngấu thì hột cơm rượu khá rời hạt chứ không dính vào với nhau nhiều thì mới đạt yêu cầu.

- Cách ăn truyền thống của cơm rượu nếp lức là khi cơm rượu đúng mức, người ta xới riêng phần xôi ngấu rượu ra, tải nhẹ tay cho hột xôi tơi ra, để riêng. Chắt lấy phần nước rượu cho vào chai để riêng, khi ăn mới xới xôi rượu ra từng cái chén nhỏ và châm ít nước rượu cho vừa đủ ướt xôi và người ta ăn cơm rượu nếp lức bằng cách nhấm nháp từng hột.

3. Rượu nếp than (nếp cẩm).
Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng thời gian sẽ để lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Lưu ý vài chi tiết như sau.

- Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ , lọ + nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, chỗ bóng tối càng tốt. Để qua 15 - 17 ngày quan sát thấy hột xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra vật chứa khác (phần rượu có chất bột để riêng *) đậy kín rồi để thêm 15 ngày nữa vẫn trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng... là uống được. Chất lượng rượu sau khi làm ngọt nồng hay lạt gắt là tùy chất luợng nếp và rượu trắng đổ vào. Tùy ý cho thêm nước đường và rượu trắng để thay đổi chất lượng rượu.

- Tùy chất lượng nếp, nếu quan sát thấy xôi biến thành bột đúng ngày, chắt lấy phần nước trong ra thì rượu sẽ ngon, để lâu hơn, tinh bột sẽ làm cho rượu có ít nhiều vị chua.
- Phần rượu bột có thể dùng rượu rượu đế pha thêm làm thành một thứ rượu nước dảo.

Chú ý: Cơm rượu có thành công không, là do viên men của bạn cũ hay mới. Men cũ quá sẽ không thành cơm rượu, cho nên các bạn nên dùng men mới cho chắc ăn, kẻo công trình làm xong mà không được như ý thì buồn lắm đó.

Cơm rượu thường dùng với xôi vò, thì thiệt là... tuyệt cú mèo phải không các bạn
.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 21/Aug/2009 lúc 10:35pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 21/Aug/2009 lúc 10:38pm
Xôi Vò 1

Vật liệu:
6 cups gạo nếp
1 gói đậu xanh 14oz
6 Tbsp dầu ăn
1-1/2 tsp muối hay tùy ý
9 Tbsps đường nếu muốn cho hơi ngọt

Cách làm:
Gạo nếp với đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm.

Hấp đậu xanh cho chín, để nguội, xay cho nát mịn.


Đậu xanh trộn với nếp và muối mang đi hấp chín, đổ ra cái tray, cho dầu vào từ từ trộn đều, nếu muốn ngọt thì cho đường vào trộn đều là xong.

***Nếu muốn làm theo người nam thì xôi mới bỏ ra rắc bột dừa vào trộn đều.

***Món này người bắc thì ăn với chè đường hay là heo quay, người nam thì hay ăn với cơm rượu.
 
----------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
Xôi Vò 2

VẬT LIỆU:
- 1 lb Nếp
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 bịch đậu xanh không vỏ
- Đường cát nhuyễn
- 1 bó lá dứa

CÁCH LÀM:
1. Nếp vo sạch, đổ ra thau ngâm nước qua đêm. Đổ nếp ra rổ dày cho ráo nước

2. Đậu xanh vo cho sạch, bỏ vào xửng hấp (hấp

đậu xanh thì sẽ làm cho xôi không bị nhão) cho nhừ, cho vào một muỗng muối, tán thật nhuyễn .

3. Bỏ nếp vào xửng hấp, nhớ cho lá dứa vào nồi nước hấp, cho xôi có mùi thơm lá dứa nhen .

4. Nếp chín, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, xong trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp .

5. Hấp độ 5', rưới một muỗng súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp, hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa, rưới độ 1/4 chén nước cốt dừa là được, lúc đó nếp mè^m và gần chín .

6. Nhắc xửng nếp xuống, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh còn lại, trộn đều với nếp, kế cho đường vào, trộn cho đậu xanh và nếp rời rạc nhau .

7. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa vào, tiếp tục hấp và rưới nước cốt dừa đến khi nào nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín,bắt xuống, để xôi ra mâm, để nguội ăn rất ngon

sưu tầm

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 21/Aug/2009 lúc 10:38pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Aug/2009 lúc 9:26am
Gỏi Mực Với Nước Me
(Thai Squid Salad)


Nguyên Liệu:

- 1 pound mực làm sạch cắt miếng 

A) 2 tablespoons nước me chua
    2 tablespoons nước chanh hay nhiều hơn
    nếu muốn chua
   1 1/2 tablespoons nước mắm ngon
   2 tép tỏi bằm nhỏ
   2 teaspoons đường
   Tương ớt hay ớt trái thái nhỏ

B) Lá quế, ngò cắt khúc
    1 cup hành tây đỏ thái mỏng


Cách Làm:
Trộn 6 thứ kể trên (A) trong 1 cái tô để qua bên.

Bắt nồi nước với tí muối cho sôi, luộc mực cho chín vớt ra cho ráo, để nguội. Sau đó bỏ mực vào nước me (A) trộn đều. Kế tiếp trộn (B) gồm lá quế, ngò và hành tây vào. Nêm nếm cho vừa ăn.

Chúc tất cả ăn ngon.

 

sưu tầm
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 24/Aug/2009 lúc 10:37am
Pha nước mắm
 
Vật Liệu:

1 trái dừa xiêm
3 muỗng súp đường
2 trái chanh
100gr kiệu
1/2 chén nước mắm ngon
1 muỗng cafe bột ngọt
1 trái ớt

Cách Làm:
 
                     *Chuẩn bị :

Dừa xiêm + đường + bột ngọt : nên nấu sôi tan đều để ngụôi
Chanh: 1 trái lấy nước, 1 trái gọt vỏ, tán nhuyễn sớ chanh rời ra
ớt bỏ hột băm nhuyễn.
Kiệu thái sợi

*Chế biến :

Cho nước mắm vào hỗn hợp nước dừa nấu, nêm lại vưà ăn.
Cho chanh lấy nước + chanh tách múi +ớt băm.
Nêm lại chua chua ,ngọt ngọt là được.
Khi dùng cho kiệu thái sợi vào .

[Ẩm thực. NauNgon.com


IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 25/Aug/2009 lúc 7:54pm
 
 
Kim Chi Dưa Chuột Kiểu Hàn
 
Đây là một món ăn Hàn Quốc nhưng lại rất phù hợp khẩu vị người Việt, cách làm đơn giản và nhanh gọn. Bạn hãy thử tự tay làm món kim chi như thường thấy trên phim xem nhé.
 
Nguyên liệu: 20 quả dưa chuột, một chén muối, 10 chén nước, 2 chén lá hẹ, một chén hành xanh. Hỗn hợp gia vị gồm: một chén ớt bột, 6 thìa nước mắm hoặc thay bằng gia vị cũng được, 6 thìa đường, 6 thìa nước, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa gừng băm.
 
Cách làm:
- Rửa sạch dưa chuột. Bạn nên chọn quả dưa sáng màu, không quá phình to. Nếu chọn được quả ngắn đều nhau thì tốt còn không bạn có thể lựa quả dài rồi cắt đôi.
 
 
- Cắt núm hai đầu bỏ đi, sau đó dùng dao bổ dọc quả dưa hình chữ thập, nhưng bạn nhớ không cắt rời mà để lại khoảng một cm ở phía đáy sao cho quả dưa tách làm tư nhưng các miếng không rời nhau.
 
- Chuẩn bị chần nước muối: Đun sôi 10 bát nước với một bát muối to. Đổ chỗ nước muối sôi vào chần dưa chuột. Để dưa ngâm trong nước nóng như vậy trong khoảng 50 phút. Bước này rất quan trọng vì nó giúp dưa mau ngấm lại vẫn giòn. Sau 50 phút, bạn đổ nước muối đi, rửa lại dưa chuột một lần bằng nước lạnh rồi để ráo.
 

 
- Chuẩn bị hỗn hợp để ướp: Thái nhỏ lá hẹ và hành sao cho được 2 chén lá hẹ và một chén hành. Nếu muốn màu đẹp hơn bạn có thể thái thêm cà rốt vào. Lấy một cái bát to cho một chén ớt bột, 6 thìa nước mắm (hoặc thay bằng gia vị), 6 thìa nước, 2 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa gừng băm vào. Trộn đều các nguyên liệu. Cho chỗ hành và hẹ vừa thái nhỏ vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều.
 
- Nhẹ nhàng tách quả dưa ra, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa. Rồi bôi đều hỗn hợp gia vị ra ngoài quả dưa một lần nữa. Làm lần lượt đến hết chỗ dưa chuột đã chuẩn bị.
 

 
- Xếp dưa kim chi vào một cái hộp, để bên ngoài qua một đêm cho ngấm rồi sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Bạn có thể bớt phần ớt bột nếu không ăn được cay
Ăn kim chi dưa chuột với cơm ngon tuyệt. Giòn mát và đậm đà chua cay, mặn ngọt. 
 
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/Aug/2009 lúc 10:16pm
Cách Làm Bì Thịt:

   
   
Vật liệu:
1 lb thịt cốt lết (thăn nõn) thịt nạc không xương
1 muỗng cafê muối (ít nhiều tùy ý đầu bếp)
1 muỗng canh nước mắm sống (hiệu con mực)
1 muỗng café đường
¼ muỗng café bột ngọt
3 muỗng soup dầu ăn để chiên thịt
1 gói thính bột (thính hiệu Quê hương thơm hơn các loại kia)
3 muỗng canh tỏi sống băm nát, 1 để ướp thịt sống, 1 muỗng để trộn vào thịt chín, 1 để phi vàng cũng để trôn vào thịt chín
1 gói bì đông lạnh lựa thứ nhỏ sợi (hiệu Quê Hương hoặc Việt Mỹ) Nếu bạn ở nơi có bán bì tươi thì càng tốt, nếu bì tươi thì khoỉ trụng nước sôi, chỉ cần rửa sạch.

Cách làm:
Thịt mang về rửa sạch cắt bề ngang khoảng 1 inch, trộn tỏi bầm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm khoảng ½ tiếng đồng hồ rồi ta bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn chiên lửa medium khoảng 10 phút mỗi bên cho vàng đều, cho thịt chin dể nguội. Ta thái chỉ cho thịt to cỡ sợi tăm là vừa, nhớ là cọng thịt phải mỏng manh mềm mại thì bì mới ngon.

Bì mang về rửa sạch, nấu nước sôi lên, thả bì vào thật nhanh, vớt ra ngay lập tức như là trụng bánh phở, để lâu sẽ bị nát không ngon. Vớt ra để ráo nước, chờ bì thật khô, cắt khúc như cọng tăm, trộn vào với ít toỉ phi thơm, gồm có thịt, bì, toỉ sống, toỉ phi, chút muồi là ta sẵn sàng để có món bì thơm ngon tính khiết .

Ðạt tiêu chuẩn:
Bì ngon thì thịt và bì phải mảnh sơị, như cọng giá sống, thịt phaỉ tươi thơm mềm mại ngọt ngào, trộn bì cho khá thính thì mới thơm, chứ đừng cho ít thính quá không thơm bì, mà cũng đừng cho quá nhiều thính bì sẽ sạm và khô quá mất ngon.

 


 suu tam



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 26/Aug/2009 lúc 10:17pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Aug/2009 lúc 12:37am

Mực Nướng Chao


Nguyên liệu: 

- 300gr mực làm sạch, khứa vảy rồng

- 2 miếng chao đỏ, tương ớt

- Nước cốt tỏi, gia vị, dầu ăn

 

Cách làm:

 

1. Ướp mực với chao, nước cốt tỏi gia vị
dầu ăn cho thấm đều.
 

2. Nướng mực cho chín vàng.
 

3. Dọn kèm xà lách, cà chua, dưa leo.

 



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Aug/2009 lúc 12:37am
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.224 seconds.