Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 22/Jun/2010 lúc 9:38am
 
Sinh tố dưa hấu, dâu tây

Kết hợp dưa hấu, dâu tây tươi và nước chanh, bạn sẽ một món sinh tố hoa quả ngon miệng lại mát mẻ vào mùa hè. Nếu không thích, bạn có thể cho nước sinh tố vào tủ lạnh để làm kem.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bát nhỏ dưa hấu đã bổ thành miếng ô vuông nhỏ, dâu tây tươi, 1 quả chanh tây,1/2 bát đường và đá.

Dâu tây bỏ cuống và lá, rửa sạch, gọt phần đầu, bổ đôi.

Chanh tây vắt lấy nước.

Cho dưa hấu, dâu tây, nước cốt chanh, đường và đá vào máy xay sinh tố. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích của mình.

Sau vài phút bạn đã hoàn thành món sinh tố dưa hấu, dâu tây và chanh.

Sinh tố hoa quả không chỉ giúp bạn giải khát vào mùa hè lại còn làm đẹp da.

Nếu không thích uống sinh tố, bạn có thể đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi cắm que và bỏ vào tủ lạnh. Sau vài giờ, bạn đã có món kem hoa quả đẹp mắt.
 

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 26/Jun/2010 lúc 9:42am
 
 
CANH CHUA CON CÙM CÙM
 
Người cào nghêu trên bãi biển thỉnh thoảng bắt được con cùm cụm. Đó là một loại hải sản có họ hàng với cua, ghẹ. Cùm cụm ngon nhất là nấu canh chua.
Cùm cụm nhỏ, con lớn nhất khoảng 5cm, có vỏ rất cứng, mặt trên màu xám, mặt dưới màu trắng, hai càng kẹp và hai que bơi màu vàng. Dưới bụng con cái có mang hai buồng trứng có màu vàng cam rất đẹp. Khi trứng chín (gần nở) thì chuyển qua màu xám.


Canh chua con cùm cùm

Cùm cụm được chế biến các món như nướng, chiên giòn…, song món cùm cụm nấu canh chua thì rất hợp và thơm ngon. Đặc biệt là nấu với lá bứa. Cùm cụm rửa sạch, sau đó lấy sống dao đập cho thủng vỏ trên lưng và cho vào xoong nấu với nước.


Con cùm cùm

Khi cùm cụm vừa chín thì cho lá bứa đã xắt sợi vào, nêm rồi nhắc xuống ngay. Canh chua cùm cụm rất ngọt nước, thơm ngon. Thịt cùm cụm trắng, giòn và rất ngọt. Đặc biệt trứng cùm cụm trong nồi canh chua vừa béo, vừa bùi ăn nhiều không ngán. Những lúc không tìm thấy lá bứa, có thể nấu cùm cụm với dứa (thơm) và cà chua cũng ngon không kém.

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 29/Jun/2010 lúc 6:44am
 
Gỏi vịt hoa chuối 
 

Khi hoa chuối bào xong, phải ngâm ngay vào nước lạnh có pha nước cốt chanh, giấm pha loãng hay phèn chua để hoa chuối không bị thâm. Làm như thế, khi vớt ra để trộn gỏi, hoa chuối không bao giờ có mầu đỏ tươi , chỉ là mầu nâu nhạt và giòn tự nhiên nên hơi mềm. Hoa chuối non thì mềm, già thì dai.

Để tạo sự hấp dẫn và bắt mắt khi ăn, người bán đã dùng những loại hóa chất (độc hại như thế nào chỉ có cơ quan chức nắng mới thẩm định được) làm cho hoa chuối có mầu đỏ hồng, có độ giòn khi ăn. Vì thế, khi đi ăn ở ngoài ta thấy ngon và đẹp mắt, về nhà làm lại không mấy ưng ý vì kết quả làm ra không như mình đã được dùng thử!

Xin hướng dẫn bạn làm gỏi vịt.

Nguyên liệu:

• 300g ức vịt đã luộc.
• 200g hoa chuối bào.
• Rau răm, hành tây cắt lát , đậu phộng rang giã dập.
• Gừng, ớt băm nhỏ.
• Nước mắm, dấm , đường .

Thực hiện:

• Hoa chuối bóp với một ít giấm, đường, vắt thật ráo, gỡ tơi. Để vào tủ lạnh . Hoa chuối sẽ giòn (tự nhiên) và khi trộn sẽ thấm nước mắm.

• Thịt vịt cắt lát hay xé miếng

• Trộn hoa chuối với thịt vịt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành tây ngâm giấm. Khi chuẩn bị ăn thì chan nước mắm gừng pha chua ngọt vào.

Dzoãn Cẩm Vân


IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 01/Jul/2010 lúc 9:41am
 
 
Béo ngọt: Cháo hạt sen và canh khoai nước dừa
 
Không phải là vị béo từ bơ sữa hay vị ngọt từ đường mà chút béo ngọt tinh lọc từ dừa, một loại quả nhiều công dụng và dưỡng chất.
 
Xương hầm khoai lang – nước dừa xiêm
 


Nguyên liệu:
 
150g sườn non
1 củ khoai lang
50g đậu cúc
1 trái dừa xiêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm

Thực hiện:

Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn

Khoai lang gọt vỏ, xắt hạt lựu, cho vào nước ngâm cho sạch nhựa. Đậu cúc ngâm nở, bóc bỏ vỏ lụa. Hành ngò rửa sạch, xắt nhuyễn. Dừa chặt lấy nước. Hầm sườn chung với nước dừa, cho thêm ít nước. Hầm đến khi sườn mềm, cho tiếp đậu cúc, khoai lang, nêm muối, hạt nêm, nấu thật mềm.

Vớt sườn ra, xé nhỏ, bỏ xương, cho trở lại nồi canh. Khi canh sôi lại, cho vào ít hành ngò xắt nhuyễn, nhấc xuống. Món này dùng kèm cơm.

 
Cháo hạt sen khoai môn
 


Nguyên liệu:

50g tôm đất
50g khoai môn cao
50g hạt sen
1 nắm gạo thơm, 1 tô nước dùng, 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê nước cốt dừa, ½ thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn, một ít hành lá.

Thực hiện:

Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen, đập giập

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu hành, phần lá xắt nhỏ. Phi thơm đầu hành trong chảo, cho tôm vào xào chín, múc ra để riêng

Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch đem hấp chín, tán nhuyễn

Hạt sen rửa sạch, dùng tăm đâm bỏ tim sen

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ

Gạo vo sạch, nấu với nước dùng, cho hạt sen vào nấu chung. Khi gạo nhừ và hạt sen mềm, cho tiếp khoai mốn nghiền. Nêm muối, hạt nêm. Cuối cùng cho tôm đã xào nước cốt dừa, hành lá xắt nhuyễn, lòng đỏ trứng gà vào nhấc xuống.
 

IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 06/Jul/2010 lúc 10:02pm

Bún tơ hồng


Nguyên liệu

200gr bún khô sợi nhỏ
300gr tôm tươi
200gr cải ngọt
100gr cà rốt sợi
Hành tây, tỏi, nước mắm, muối
đường, giấm, ớt băm, dầu ăn

Thực hiện

Bún khô ngâm mềm, xả nước lạnh, chần qua nước sôi, lấy ra xóc với dầu
Tôm bóc vỏ, ướp muối
Cải ngọt bỏ bớt lá, cọng cải chẻ đôi
Xào tỏi, cho tôm vào xào, nêm gia vị, tiếp theo cho cải, cà rốt vào xào lớn lửa, sau cùng cho bún vào đảo đều

Sau khi xào, màu xanh của củ cải, đỏ của cà rốt còn tươi mới ngon và đẹp

Dọn kèm nước mắm pha chua ngọt
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 08/Jul/2010 lúc 5:05pm
 
Gỏi rau nhút
 
Rau nhút là loại rau quen thuộc trong mùa hè, xin giới thiệu với các bạn món gỏi rau nhút rất ngon và thích hợp cho ngày nóng.
 
 
Nguyên liệu:
 
- 1 cái tai heo
- 200g tôm đất
- 3 bó rau nhút
- 5g rau răm
- 1 trái ớt sừng
- 50 g đậu phộng rang
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nước mắm me: 1 thìa cà phê tỏi băm + 1/2 thìa và phê ớt băm + 2 thìa súp nước cốt me + 1/2 thìa súp đường + 1 thìa súp nước + 1 thìa súp nước mắm chấm. Tất cả trộn đều.
 
Thực hiện:
 
 

- Tai heo luộc chín, thái sợi mỏng. Tôm đất luộc chín, bóc vỏ.

- Rau nhút mua về, bỏ phần phao xung quanh bên ngoài, rửa sạch bằng nước muối, ngắt khúc lấy phần non khoảng 5-7cm, không lấy phần gốc già, cho vào nồi nước sôi có cho hạt nêm (không được để rau quá lâu trong nước sẽ ngả màu vàng và rau sẽ dai rất khó ăn), lấy ra cho vào trong nước đá, vớt ra, để vào tủ lạnh để giữ màu xanh của rau.
 
 
 

- Nước mắm me: 1 thìa cà phê tỏi băm + 1/2 thìa và phê ớt băm + 2 thìa súp nước cốt me + 1/2 thìa súp đường + 1 thìa súp nước + 1 thìa súp nước mắm chấm. Tất cả trộn đều.

- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang bóc vỏ, giã nhỏ.

- Cho rau nhút trộn, tai heo, tôm vào thố, rưới nước mắm me vào, để 15 phút cho rau thấm gia vị
 
 
 

- Dọn ra dĩa, rắc đậu phộng giã nhỏ, rau răm, ớt thái sợi vào, dùng ngay.

Mẹo vặt:

Luộc rau nhút trong nước vừa sôi tới, không luộc lâu vì rau sẽ bị dai, mất ngon.

IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22144
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Jul/2010 lúc 10:43pm
 

Món bắp bò nhúng mẻ

Nguyên liệu: 750g bắp bò hoa, 500g bún tươi, một quả trứng gà, 3 xấp bánh tráng cuốn, 3 quả dưa leo, 3 quả cà chua, 1/2 quả thơm, 3 quả chuối xanh, 3 quả khế xanh, một củ hành tây, 2 cây sả, 2 thìa súp hành tím băm, một thìa súp mẻ, một thìa súp mắm nêm, 2 thìa súp dầu ăn, xà lách, rau thơm, ớt băm, tỏi băm.

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm.

Món%20bắp%20bò%20nhúng%20mẻ

Món bắp bò nhúng mẻ

Cách làm món bắp bò nhúng mẻ:

  • Bắp bò hoa rửa sạch thái lát mỏng. Hành tây thái lát. Cà chua, sả, thơm bằm nhuyễn.
  • Xếp bắp bò thái lát, hành tây lên đĩa, đập một trứng gà trang trí ở giữa. Khế xanh, chuối xanh, dưa leo cắt lát mỏng xếp ra đĩa. Bún xếp ra đĩa.
  • Làm nước nhúng bắp bò: Hòa một thìa súp nước mẻ với 2 chén nước. Lọc lấy nước mẻ, bỏ phần xác. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sả, cà chua. Cho nước mẻ vào đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn cho từng ít bắp bò vào nhúng tái, vớt ra đĩa. Ăn tới đâu nhúng tới đó.
  • Làm mắm nêm: Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thơm vào xào qua, nêm ít đường, trút ra. Hòa tan ớt, tỏi với nước sôi để nguội, cho mắm nêm sau đó cho tiếp thơm đã xào vào quậy đều tay. Bắp bò nhúng mẻ ăn kèm với bún tươi, cuốn bánh tráng, khế, chuối xanh, dưa leo, rau sống.

Theo Món Ngon Việt Nam

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 15/Jul/2010 lúc 10:23am
 
 Gỏi đậu que

 

 

Nguyên liệu:

Đậu que hoặc là đậu đũa
Thịt ba chỉ
Tôm khô
Xòai xanh
Rau răm
Tỏi, ớt, chanh, nước mắm

Cách làm:

Đậu que hoặc đậu đũa sau khi mua về nên để trong tủ lạnh 1 ngày để đậu giòn, dễ bào. Dùng bào, bào đậu theo chiều xéo. Còn hột thì các bạn đừng lo, chúng sẽ tự rớt ra sau khi được trụng.   

Đậu sau khi bào thì trụng  với nước sôi.
Lưu ý: Trụng chứ không luộc đậu nha các bạn. Nước nấu vừa sôi thì tắt bếp, thêm chút muối. Sau đó cho đậu đã bào vào trong nước nóng này, đảo sơ, sau đó cho ra rây, xả với nước lạnh, vớt ra vắt ráo.  Cách này vừa làm cho đậu que/ hoặc đậu đũa giòn thật giòn sau khi thành phẩm.

 

Thịt ba chỉ luộc chín, cắt mỏng hoặc vuông tùy theo ý thích. Riêng tôm khô thì ngâm cho mềm, sau đó cho vào chảo rang lên với 1 chút đường. Tôm khô hơi vàng, giòn là được.  

Nước mắm làm gỏi gồm có tỏi xay, chanh, nước mắm, ớt, đường. Tuyệt đối không cho thêm nước vì như thế sẽ rất loãng.

Xoài xanh thì thái chỉ.

Dùng một cái tô lớn, cho đậu que/ đậu đũa đã trụng, xoài sống, thịt heo đã cắt, tôm khô đã xào, rau răm, nước mắm trộn đều.


Vậy là xong một món gỏi nha. Các bạn có thể dùng kèm món gỏi này với cá chiên giòn. Mẹ mình thường để gỏi trong tủ lạnh 1 – 2 tiếng trước khi dùng, như vậy đậu que/ đậu đũa sẽ còn giòn hơn. Ngày hè nóng nực chắc chắn sẽ làm khẩu vị của bạn thay đổi. Sao lại không thử những món mới lạ đúng không?


IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 17/Jul/2010 lúc 1:10am
 
Trứng cút sốt me cả nhà đều thích
 
 

Nguyên liệu:

30 trứng cút

1 trứng gà

Bột khô (bột mì hoặc bột chiên giòn)

Bột chiên xù

Tỏi băm

Đường, nước mắm

Me vắt cho nước sôi vào lấy nước cốt me.

Dưa leo hoặc lê cắt miếng vừa ăn cho vào tủ lạnh trước cho mát.

Cách làm:

Chiên trứng:
 

Trứng cút lược chín, bóc vỏ.

Trứng gà đánh đều.

Trứng cút áo qua bột khô (1), nhúng qua trứng gà (2), lăn qua bột xù (3), đem chiên trên lửa vừa cho vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu.

Phần bột và  trứng dư bạn đừng bỏ đi rất phí, trộn trứng với phần bột dư đem chiên luôn, ăn cũng rất ngon.
 
 

Như thế  này thì chấm với tương ớt hoặc tương cà hoặc sốt mayonnaise, hoặc pha 3 thứ theo tỷ lệ 1:1:1 cũng rất ngon, nhưng làm nước sốt me thì sẽ lạ miệng hơn.

Làm nước sốt:

Phi thơm tỏi băm, cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt me, đun lửa vừa cho hơi sền sệt. Me có thể gia giảm tùy khẩu vị nhà bạn, sao cho nước sốt có vị chua, mặn, ngọt.Your%20browser%20may%20not%20support%20display%20of%20this%20image.

Trứng ăn kèm với sốt me và dưa leo hay quả lê để lạnh rất mát miệng.

Chúc các bạn ăn ngon và vui.


IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 19/Jul/2010 lúc 10:04am
Ngày mưa, tự làm khô bò tại nhà


Do không có điều kiện mua nên mình nhiều lần thử làm, lần này món khô bò có kết quả khá ngon. Cách làm và cách nêm đơn giản tùy theo khẩu vị nêm nếm mà thêm vào sau, rất tiện cho các chị, em mới tập làm. Chỉ mất khoảng 30 phút hơn cả nhà có một dĩa khô bò ngon tuyệt. Xin chia sẻ cùng các chị em qua công thức sau.
 

Nguyên liệu

Thịt bò lựa loại sớ to.

Bột ngũ vị hương

Tiêu, tỏi.

Ớt bằm, ớt bột loại không cay.

Bột nghệ nếu thích có màu vàng.

Đường, nước mắm.

Thực hiện


Ướp thịt với bột ngũ vị hương, tiêu, tỏi, đường, một chút ớt cho thấm. Làm chín bằng cách cho vào nồi nấu cùng chút nước. Hoặc có thể đậy lại cho vào lò vi sóng khoảng 5 đến 7 phút. Thấy thịt chín là được.

Khi thịt chín, cho ra rổ để ráo.

Dùng chày giã cho mềm.

Sau cùng nêm nếm lại để thêm lượng đường, nước mắm và ớt bằm vào cho đẹp mắt.

Cho vào nồi xào khô hoặc cho vào lò vi sóng cho khô.

Nếu thích màu vàng thì các chị em cho bột nghệ vào lúc xào lần sau cùng thì màu sẽ đẹp hơn.

Cứ thế ráo thì đem ra giã cho mềm và xào ráo lại. Sau cùng cho vào lọ cất trong tủ lạnh ăn dần.
 

Mách nhỏ:

Thịt bò nên chọn loại loại thịt cứng một chút, sớ dài thì món khô bò sẽ không bị bở.

Xé nhỏ hay nguyên miếng tùy thích. Có thể làm bằng nồi, lò vi ba hay lò nướng để xấy khô thịt.




IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 1.387 seconds.