Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 164
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 04/May/2023 lúc 9:25am

Các Loại Thuốc Không Có Trong Tiệm Thuốc

 

1. Tập thể dục là thuốc.
2. Cầu nguyện là thuốc.
3. Một chế độ ăn uống cân bằng là thuốc
4. Tiếng cười là thuốc.
5. Thái độ tích cực là thuốc
6. Giấc ngủ là thuốc.
7. Thiền là thuốc.
8. Tình yêu là thuốc.
9. Bình an là thuốc
10. Lòng biết ơn là  thuốc.
11. Từ bỏ oán giận, thù hận là thuốc.
13. Đọc sách và nuôi dưỡng tâm hồn bằng tâm linh là thuốc.
14. Nói chuyện với những người thân yêu là thuốc
15. Suy nghĩ tích cực và suy nghĩ đúng đắn là thuốc.
16. Du ngoạn và đi bộ trong tự nhiên là thuốc.
17. Tha thứ cho bản thân và người khác là thuốc.
18. Tôn trọng bản thân là thuốc.
19. Tử tế, thiện lương là thuốc
20. Từ bỏ lòng tham, sự vô minh và những dục vọng thấp hèn là thuốc.
Chúc mọi người luôn đủ đầy những liều thuốc tốt trong nhà nhé.


Sưu tầm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 06/May/2023 lúc 3:15pm

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Cay%20La%20Lot%20-%20Etsy

Lá lốt thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng...
Lá lốt là loại rau quen thuộc trong nhân dân thường dùng để ăn sống như các loại rau thơm, hoặc dùng làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng...
Đơn thuốc có sử dụng lá lốt chữa bệnh:

Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân: Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay: 30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

Chữa mụn nhọt vỡ mủ lâu ngày không liền miệng: Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách làm: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

Chữa phù thũng do thận: Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Đau bụng do lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Chữa đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Theo BS Nguyễn Huyền Sức khỏe và đời sống

 

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 08/May/2023 lúc 10:34am

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày và cách phòng ngừa

 BM

Vào ngày 10/03, vận động viên hàng đầu của đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia Nhật Bản, Naonobu Fujii, qua đời ở tuổi 31 vì bệnh ung thư dạ dày. Tin tức này khiến người hâm mộ bóng chuyền Nhật Bản đau buồn.


BM


Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai ở nam giới Nhật Bản và là nguyên nhân gây tử vong thứ tư đối với phụ nữ Nhật Bản, với 28,043 và 14,888 ca tử vong được báo cáo lần lượt vào năm 2019. Các bác sĩ Nhật Bản cảnh báo rằng việc bỏ thuốc lá và duy trì ăn uống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ có thể phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.


Tại Hoa Kỳ, đã có hơn 26,000 ca ung thư dạ dày mới, với hơn 10,000 ca tử vong vào năm 2022.


Có nhiều loại ung thư dạ dày, chẳng hạn như ung thư biểu mô tuyến, ung thư bạch huyết và ung thư sarcoma ác tính. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư dạ dày là do ung thư biểu mô tuyến vốn là một khối u ác tính được hình thành từ các tế bào tuyến niêm mạc dạ dày.


BM


Tiến sĩ Junko Tokunaga là giáo sư y khoa tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo nói rằng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày. Vào thời điểm nhiều bệnh nhân được chẩn đoán, các tế bào ung thư dạ dày đã lan sang các cơ quan và mô khác, gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn ở giai đoạn giữa và cuối.


8 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư dạ dày


BM

·       Ăn mất ngon

·       Giảm cân ngoài ý muốn

·       Khó chịu hoặc đau bụng

·       Cảm thấy no sớm

·       Khó nuốt

·       Thiếu máu

·       Nôn mửa

·       Phân có máu


9 yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày


BM

·       Tuổi tác

·       Người lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

·       Giới tính

·       Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao hơn đáng kể so với nữ giới.

·       Lịch sử gia đình

·       Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

·       Dân tộc

·       Ung thư dạ dày phổ biến ở người Á châu hơn người Âu châu Âu và Mỹ châu.

·       Cách ăn uống


Thực phẩm ngâm, tẩm muối và hun khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây và rau quả tươi có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh.


Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori


BM


Loại vi khuẩn này gây viêm và loét dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Sưng và kích ứng ở dạ dày

 

Phẫu thuật dạ dày trước đây hoặc mắc các bệnh như thiếu máu và viêm dạ dày mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.


Bệnh nghề nghiệp


Nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên khi tiếp xúc với một số hóa chất và bụi tại nơi làm việc.


Béo phì


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thừa cân có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Tuy nhiên, không có mối tương quan giữa béo phì ở phụ nữ và ung thư dạ dày.


Việc ăn uống lành mạnh và kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe dạ dày.


Phòng ngừa ung thư dạ dày


BM


Wang Yingwei là giám đốc Sở Y tế Quốc gia Đài Loan, khuyến nghị hai cách để bảo vệ sức khỏe dạ dày.


·       Duy trì lối sống lành mạnh

·       Tránh thức ăn và nước bẩn, rửa tay trước và sau bữa ăn.

·       Giảm thiểu thực phẩm nướng, hun khói, ngâm chua, cay và mặn.

·       Bỏ hút thuốc và giảm uống rượu.

·       Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi vào bữa ăn hàng ngày. Việc ăn ba phần rau và hai phần trái cây hàng ngày rất được khuyến khích.

·       Điều trị sớm


Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào, chẳng hạn như đau dạ dày kéo dài, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.


Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày do tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy thảo luận điều này với bác sĩ cũng như có thể xét nghiệm vi khuẩn helicobacter pylori vốn là loại vi khuẩn có phác đồ điều trị cụ thể.




Ellen Wan  _  Công Thành

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 09/May/2023 lúc 7:19am

Hiểu về giấc ngủ: Những điều cơ bản của bộ não

 BM

Nếu không có giấc ngủ, bộ não không thể hình thành hoặc duy trì các đường dẫn truyền giúp bạn học tập và ghi nhớ ký ức mới, đồng thời gây ra khó khăn cho việc tập trung và phản xạ một cách nhanh chóng.


Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của bộ não, bao gồm cách mà các tế bào thần kinh tương tác với nhau. Trên thực tế, bộ não và cơ thể vẫn luôn hoạt động trong khi bạn ngủ. Những phát hiện gần đây cho thấy giấc ngủ đóng vai trò như một người dọn dẹp nhà cửa, loại bỏ các chất độc hại tích tụ trong não khi chúng ta thức giấc.


Bất kỳ ai cũng cần ngủ, nhưng mục đích sinh học của giấc ngủ vẫn còn là điều bí ẩn. Giấc ngủ ảnh hưởng hầu hết các mô và hệ cơ quan trong cơ thể từ não, tim và phổi cho đến chuyển hóa, chức năng miễn dịch, tâm trạng và khả năng kháng bệnh. Nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ kinh niên hoặc có giấc ngủ kém chất lượng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và béo phì.


Giấc ngủ là một chức năng sinh lý phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong cơ thể theo nhiều cách mà các nhà khoa học hiện đang bắt đầu tìm hiểu. Một số hướng dẫn dưới đây sẽ mô tả cách điều hòa nhu cầu giấc ngủ và những gì xảy ra trong bộ não khi bạn đang ngủ.


Các cấu trúc của bộ não liên quan đến giấc ngủ


BM

– Vùng hạ đồi: Một cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu nằm sâu bên trong não, gồm nhóm tế bào thần kinh giữ vai trò như một trung tâm điều khiển ảnh hưởng đến tình trạng ngủ và thức. Vùng hạ đồi chứa nhân trên chéo thị giác (SCN) – một cụm nhân gồm hàng nghìn tế bào có chức năng tiếp nhận thông tin về sự tiếp xúc ánh sáng trực tiếp từ mắt và kiểm soát nhịp điệu hành vi. Một số người bị tổn thương SCN có giấc ngủ thay đổi thất thường, vì họ không thể đồng bộ nhịp sinh học với chu kỳ sáng – tối. Hầu hết những người khiếm thị vẫn duy trì được khả năng cảm thụ ánh sáng để điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức.


BM


– Thân não, nằm ở phần đáy của bộ não, chịu trách nhiệm kết nối với vùng hạ đồi để kiểm soát quá trình chuyển đổi giữa thức và ngủ. (Thân não gồm các cấu trúc: cầu não, hành não và trung não.) Các tế bào kích thích giấc ngủ trong vùng hạ đồi và thân não sản xuất một chất hóa học gọi là GABA, làm giảm hoạt động của trung tâm thức ở vùng hạ đồi và thân não. Thân não (đặc biệt là cầu não và hành não) cũng đóng vai trò đặc biệt trong giấc ngủ REM (Rapid eye movement sleep – Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh). Trong REM, thân não sẽ gửi tín hiệu giúp thư giãn các cơ duy trì tư thế cơ thể và cử động chân tay, giúp cơ thể nghỉ ngơi khi ngủ.


BM


– Đồi thị hoạt động như một cơ quan chuyển tiếp thông tin từ các giác quan đến vùng vỏ não (lớp vỏ ngoài cùng của bộ não, có chức năng phân tích và xử lý thông tin từ trí nhớ ngắn hạn đến dài hạn). Trong hầu hết các giai đoạn của giấc ngủ, đồi thị sẽ không hoạt động, giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những tác động từ thế giới bên ngoài. Nhưng trong giấc ngủ REM, đồi thị bắt đầu hoạt động, từ đó truyền tải hình ảnh, âm thanh và những cảm giác khác nhau của vỏ não vào giấc mơ.


– Tuyến tùng, nằm giữa hai bán cầu não, nhận tín hiệu từ SCN và tăng sản xuất hormone melatonin giúp đưa bạn vào giấc ngủ khi tắt đèn. Những người khiếm thị và không thể điều phối chu kỳ thức – ngủ tự nhiên bằng ánh sáng mặt trời, có thể ổn định giấc ngủ bằng cách bổ sung lượng nhỏ melatonin vào cùng thời điểm mỗi ngày. Các nhà khoa học tin rằng nồng độ cao nhất và thấp nhất của melatonin theo thời gian là rất quan trọng để nhịp sinh học cơ thể đồng bộ với chu kỳ sáng – tối bên ngoài.


BM


– Vùng nền não trước, nằm ở phía trước và dưới bộ não, cũng hỗ trợ quá trình ngủ và thức, với một phần trung não hoạt động như một hệ thống thức. Việc giải phóng adenosine (một sản phẩm phụ hóa học của quá trình tiêu thụ năng lượng tế bào) từ các tế bào vùng nền não trước hoặc những vùng khác, có thể hỗ trợ giấc ngủ. Caffeine chống lại cảm giác buồn ngủ bằng cách ngăn chặn các hoạt động của adenosine.


– Hạch hạnh nhân, một cấu trúc hình quả hạnh liên quan đến việc xử lý cảm xúc, thể hiện hoạt động tích cực trong giấc ngủ REM.


Các giai đoạn của giấc ngủ


BM

Có hai loại giấc ngủ cơ bản: giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) và giấc ngủ non-REM (gồm ba giai đoạn khác nhau). Mỗi giai đoạn đều liên quan đến các sóng não và hoạt động thần kinh cụ thể. Bạn sẽ trải qua tất cả giai đoạn của giấc ngủ non-REM và REM nhiều lần trong một đêm thông thường, với giai đoạn REM ngày càng dài hơn, sâu hơn vào buổi sáng.


– Giấc ngủ non-REM giai đoạn 1: là giai đoạn chuyển từ thức sang ngủ. Trong khoảng thời gian ngắn (kéo dài vài phút) của giấc ngủ tương đối nông này, nhịp tim, nhịp thở và chuyển động mắt đều hoạt động chậm lại, các cơ trở nên thư giãn và đôi lúc xuất hiện cơn co. Sóng não bắt đầu chậm lại so với trạng thái tỉnh táo ban ngày.


BM


– Giấc ngủ non-REM giai đoạn 2: là giai đoạn giấc ngủ nông trước khi bước vào giấc ngủ sâu thực sự. Nhịp tim, nhịp thở chậm lại, và cơ bắp tiếp tục thư giãn hơn nữa. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống và chuyển động của mắt dừng lại. Hoạt động sóng não chậm lại nhưng đặc trưng bởi những đợt hoạt động điện ngắn ngủi. Thời gian cho giai đoạn 2 này nhiều hơn hẳn so với các giai đoạn khác trong chu kỳ ngủ.


– Giấc ngủ non-REM giai đoạn 3: là giai đoạn ngủ sâu nhất giúp bạn cảm thấy sảng khoái vào sáng hôm sau. Giai đoạn 3 xảy ra dài hơn trong nửa đầu của buổi đêm. Nhịp tim và nhịp thở chậm lại đến mức thấp nhất. Cơ bắp được thả lỏng và rất khó để có thể đánh thức bạn dậy. Sóng não thậm chí còn trở nên chậm hơn.


– Giấc ngủ REM: bắt đầu xảy ra vào khoảng 90 phút sau khi ngủ. Đôi mắt bắt đầu di chuyển qua lại nhanh chóng sau khi mí mắt nhắm lại. Lúc này, xuất hiện hoạt động sóng não với tần số hỗn hợp gần bằng hoạt động khi thức. Nhịp thở nhanh hơn và không đều, đồng thời nhịp tim và huyết áp cũng tăng lên gần mức ở trạng thái thức. Hầu hết giấc mơ sẽ xảy ra trong giấc ngủ REM, mặc dù một số cũng xảy ra trong giấc ngủ non-REM. Các cơ ở tay và chân tạm thời tê liệt, khiến bạn không thể cử động khi đang mơ ngủ. Khi già đi, cơ thể bạn sẽ ngủ ít hơn trong giấc ngủ REM. Việc thiết lập trí nhớ gần như cần đến cả giấc ngủ non-REM và REM.


Cơ chế của giấc ngủ


BM


Có hai cơ chế sinh học bên trong cơ thể, là nhịp sinh học và cân bằng nội môi. Cả hai cơ chế này hoạt động cùng nhau để điều chỉnh thời điểm thức và ngủ.


Nhịp sinh học:


Cơ chế này chỉ đạo một loạt chức năng từ những dao động hàng ngày khi thức đến nhiệt độ cơ thể, quá trình chuyển hóa và giải phóng hormone. Nhịp sinh học kiểm soát thời gian giấc ngủ, khiến cơ thể buồn ngủ vào ban đêm và có xu hướng thức dậy vào buổi sáng mà không cần đồng hồ báo thức. Đồng hồ sinh học [hoạt động] dựa trên khoảng 24 giờ mỗi ngày, kiểm soát hầu hết các nhịp sinh học trong cơ thể. Nhịp sinh học hàng ngày sẽ đồng bộ với các tín hiệu môi trường (ánh sáng, nhiệt độ) về thời gian thực trong ngày, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động cả khi không có tín hiệu.


Cân bằng nội môi ngủ – thức:


BM


Cân bằng nội môi ngủ – thức có vai trò trong việc theo dõi nhu cầu giấc ngủ. Hệ thống cân bằng nội môi giấc ngủ nhắc nhở cơ thể đi ngủ sau khoảng một thời gian nhất định và điều chỉnh cường độ giấc ngủ. Hệ thống này sẽ hoạt động mạnh hơn khi bạn vẫn tiếp tục thức và khiến bạn ngủ lâu hơn và sâu hơn sau một thời gian thiếu ngủ.


Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu ngủ – thức bao gồm: tình trạng sức khỏe, thuốc men, căng thẳng, môi trường ngủ, đồ ăn và thức uống. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là sự tiếp xúc với ánh sáng. Các tế bào chuyên biệt trong võng mạc của mắt sẽ xử lý ánh sáng và thông báo cho bộ não biết hiện tại là ngày hay đêm, từ đó kích thích hoặc ức chế chu kỳ ngủ – thức. Tiếp xúc với ánh sáng có thể làm bạn khó ngủ, và khó trở lại giấc ngủ khi bị đánh thức.


Những người làm ca đêm thường sẽ khó đi vào giấc ngủ và khó tỉnh táo khi đang làm việc, vì nhịp sinh học tự nhiên và chu kỳ ngủ – thức bị gián đoạn. Ví dụ trong trường hợp lệch múi giờ khi bay, nhịp sinh học sẽ trở nên không đồng bộ với thời gian trong ngày, tạo sự chênh lệch giữa đồng hồ bên trong cơ thể và đồng hồ thực tế.


Bạn cần ngủ trong bao lâu?


BM


Nhu cầu ngủ và mô hình giấc ngủ của mỗi người sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng cũng khác nhau ở những người có cùng độ tuổi. Không có “số giờ ngủ” cụ thể phù hợp với tất cả mọi người ở cùng độ tuổi. Ở thời kỳ đầu, trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều nhất, khoảng 16 đến 18 tiếng mỗi ngày, do việc ngủ nhiều sẽ kích thích sự tăng trưởng và phát triển cơ thể (đặc biệt là bộ não). Trẻ em trong độ tuổi đi học và thiếu niên trung bình cần ngủ khoảng 9.5 tiếng mỗi đêm. Hầu hết người lớn cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm, nhưng sau 60 tuổi, giấc ngủ ban đêm có xu hướng ngắn hơn, nông hơn và bị gián đoạn bởi nhiều lần thức giấc. Người cao tuổi cũng có khả năng dùng các loại thuốc gây cản trở giấc ngủ.


Nhìn chung, mọi người đang ngủ ít hơn so với nhu cầu thực tế, do thời gian làm việc dài hơn, giải trí suốt đêm và nhiều hoạt động khác.


Nhiều người cảm thấy họ có thể ngủ bù vào cuối tuần, nhưng tùy thuộc vào mức độ thiếu ngủ, việc ngủ nhiều hơn có thể là không đủ.


Giấc mơ


BM


Tất cả mọi người đều mơ khi ngủ. Bạn dành khoảng 2 giờ mỗi đêm để mơ, nhưng lại không nhớ hầu hết [các chi tiết trong] giấc mơ. Mặc dù không rõ mục đích chính xác của giấc mơ là gì, nhưng giấc mơ có thể giúp bạn xử lý cảm xúc. Các sự kiện trong ngày thường xâm chiếm đầu óc khi bạn đang ngủ, và những người trải qua căng thẳng hoặc lo lắng có thể mơ những giấc mơ đáng sợ. Giấc mơ có thể xuất hiện trong tất cả giai đoạn giấc ngủ, nhưng thường sống động nhất trong giấc ngủ REM. Một số người mơ thấy [những cảnh tượng] có màu sắc, trong khi người khác chỉ nhớ lại được những giấc mơ với màu đen và trắng.


Vai trò của gen và chất dẫn truyền thần kinh


BM

Tín hiệu hóa học liên quan đến giấc ngủ


Các cụm tế bào thần kinh kích thích giấc ngủ ở nhiều phần của bộ não sẽ hoạt động mạnh hơn khi cơ thể chuẩn bị ngủ. Các chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh có thể “tắt” hoặc giảm hoạt động tế bào phát xuất tín hiệu thức hoặc thư giãn. GABA liên quan đến giấc ngủ bằng cách giúp thư giãn các cơ và an thần. Norepinephrine và orexin (hay còn gọi là hypocretin) giữ cho một số phần của bộ não trở nên hoạt động khi cơ thể tỉnh giấc. Những chất dẫn truyền thần kinh khác giúp định hình việc ngủ và thức bao gồm: acetylcholine, histamine, adrenaline, cortisol và serotonin.


Gen và giấc ngủ


Gen có thể đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu giấc ngủ. Các nhà khoa học đã xác định một số gen liên quan đến giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ, bao gồm: gen kiểm soát sự hưng phấn của tế bào thần kinh, gen “đồng hồ” Per, tim và Cry có ảnh hưởng đến nhịp sinh học và thời gian ngủ. Những nghiên cứu về liên kết trên bản đồ gen đã xác định những vị trí trên nhiễm sắc thể khác nhau có thể làm tăng tính nhạy cảm của cơ thể với chứng rối loạn giấc ngủ.


Ngoài ra, nhiều gen đã được xác định gây ra các rối loạn giấc ngủ, như rối loạn giai đoạn ngủ tiến triển có tính gia đình, chứng ngủ rũ và hội chứng chân không nghỉ. Một số gen biểu hiện ở vỏ não và các vùng não khác có thể thay đổi mức độ biểu hiện giữa tình trạng ngủ và thức. Một số mô hình di truyền trên sâu, ruồi giấm và cá ngựa vằn có thể giúp các nhà khoa học xác định cơ chế phân tử và biến thể di truyền liên quan đến giấc ngủ thông thường và rối loạn giấc ngủ. Nghiên cứu bổ sung sẽ cung cấp hiểu biết tốt hơn về các mô hình ngủ di truyền, cũng như các nguy cơ rối loạn giấc ngủ và rối loạn nhịp sinh học.


Nghiên cứu về giấc ngủ


image

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề xuất cho bạn phương pháp đa ký giấc ngủ hoặc xét nghiệm khác để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ. Để đo đa ký giấc ngủ, bạn cần ngủ tại một phòng thí nghiệm giấc ngủ hoặc trung tâm giấc ngủ. Máy đo sẽ ghi lại nhịp thở, mức oxy, chuyển động của mắt và chân tay, nhịp tim và sóng não trong suốt cả đêm. Giấc ngủ cũng được ghi lại bằng video và âm thanh. Dữ liệu thu được có thể giúp các chuyên gia giấc ngủ xác định xem liệu cơ thể bạn có đang đạt đến và diễn ra đúng các giai đoạn giấc ngủ hay không. Kết quả có thể sử dụng để phát triển kế hoạch điều trị hoặc xác định các xét nghiệm tiếp theo.


Theo dõi giấc ngủ bằng các ứng dụng thông minh


BM


Có hàng triệu người đang sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh, máy theo dõi cạnh giường và thiết bị đeo trên người (vòng tay, đồng hồ thông minh và băng đô) để thu thập và phân tích dữ liệu giấc ngủ. Công nghệ thông minh có thể ghi lại âm thanh và chuyển động khi ngủ, số giờ ngủ, đồng thời theo dõi nhịp tim và hô hấp. Khi sử dụng ứng dụng đi kèm, dữ liệu từ một thiết bị có thể đồng bộ hóa với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hoặc tải lên máy tính. Một số ứng dụng và thiết bị có thể tạo ra tiếng ồn trắng (giúp loại bỏ tạp âm và khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ), sản xuất ra loại ánh sáng giúp kích thích sản xuất melatonin, và sử dụng các rung động nhẹ giúp cơ thể ngủ hoặc thức.


Lời khuyên dành cho giấc ngủ


BM


Ngủ đủ giấc là điều quan trọng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể áp dụng để cải thiện giấc ngủ:


·       Đặt ra thời gian ngủ và thức cố định mỗi ngày.

·       Tập thể dục 20 đến 30 phút mỗi ngày nhưng không quá vài giờ trước khi đi ngủ.

·       Tránh dùng caffeine, nicotine vào ban muộn và đồ uống có cồn trước khi ngủ.

·       Thư giãn trước khi lên giường, hãy thử tắm nước ấm, đọc sách hoặc thực hiện bất kỳ thói quen thư giãn nào đó.

·       Tạo một căn phòng riêng chỉ dành cho việc ngủ – tránh ánh sáng mạnh và âm thanh lớn, giữ phòng ở nhiệt độ thoải mái và không xem TV hoặc có máy tính ở trong phòng ngủ.

·       Đừng nằm trên giường nếu bạn vẫn đang tỉnh táo. Khi không ngủ được, hãy làm một vài việc khác, chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc, cho đến khi cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi.

·       Đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó ngủ hoặc thấy mệt mỏi bất thường trong suốt cả ngày. Hầu hết các rối loạn giấc ngủ có thể được điều trị hiệu quả.


Hy vọng từ những nghiên cứu


BM


Các nhà khoa học hiện đang tiếp tục tìm hiểu về chức năng và sự điều hòa giấc ngủ. Trọng tâm chính của nghiên cứu là tìm hiểu những rủi ro do tình trạng thiếu ngủ kinh niên và mối liên quan giữa giấc ngủ và bệnh tật. Những người thiếu ngủ kinh niên có nguy cơ bị thừa cân, đột quỵ và bệnh tim mạch, nhiễm trùng và một số loại ung thư nhiều hơn so với những người ngủ đủ giấc. Rối loạn giấc ngủ cũng thường gặp ở những người bị các rối loạn thần kinh do vấn đề tuổi tác như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Vẫn còn nhiều bí ẩn về mối liên quan giữa giấc ngủ và những vấn đề sức khỏe. Liệu rằng thiếu ngủ sẽ dẫn đến rối loạn nào đó, hay một bệnh lý nào đó sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác về giấc ngủ đã cho thấy hạn chế trong nghiên cứu về giấc ngủ.




National Institutes of Health  _  Thanh Ngọc
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/May/2023 lúc 10:04am

Trị viêm họng tại nhà bằng những cách tự nhiên và hiệu quả

 BM

Viêm họng (sore throats) là bệnh phổ biến, hầu hết là do cảm lạnh hoặc cảm cúm.


Viêm họng là chẩn đoán và đau họng là triệu chứng cơ năng.


Súc họng bằng nước muối


Nước muối với đặc tính ưu trương là cách đơn giản và hiệu quả giúp giảm bớt sự khó chịu khi bị đau họng.


Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) khuyến súc miệng bằng nước muối như một biện pháp tự chữa viêm họng tại nhà.


Bác sĩ Nam Hàn Lee Jaesung đã giới thiệu trong chương trình Youtube của mình rằng ông pha chế dung dịch súc miệng nước muối bằng cách kết hợp 5g muối với 200ml nước và súc miệng từ 2 đến 3 lần/ngày. Ông đề nghị súc nước muối qua lại trong miệng, sau đó ngửa cổ và súc miệng để nước muối chảy qua lại trong cổ họng.


Đồ uống ấm


BM


Trong một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Rhinology năm 2008, 30 bệnh nhân bị cảm lạnh và cảm cúm thông thường uống nước trái cây nóng đã thấy giảm đau họng ngay lập tức. Hiệu quả giảm đau và giảm các triệu chứng đôi khi đi kèm như sổ mũi, ho, hắt hơi, ớn lạnh, và mệt mỏi cũng kéo dài sau khi dùng đồ uống ấm này.


Bác sĩ Lee cho biết đồ uống ấm thích hợp là nước, nước trái cây chua ngọt như nước chanh, trà đu đủ và trà mận, hoặc đồ uống kết hợp giấm và đường tùy sở thích để điều trị viêm họng tại nhà.


Trà xanh


Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Anesthesiology and Pain Medicine vào năm 2016 ở những bệnh nhân bị đau họng sau khi đặt nội khí quản cho thấy rằng súc miệng với trà xanh, một chất tự nhiên có tác dụng chống viêm đã giúp giảm đáng kể cơn đau do đau họng.


Mật ong và nước cốt chanh


BM


Một báo cáo năm 2017 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý và Khoa học Ứng dụng (International Journal of Management and Applied Science) cho thấy mật ong và nước cốt chanh, uống riêng hoặc kết hợp, có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời đối với nhiễm trùng đường hô hấp trên (upper respiratory tract infections) và tốt hơn nếu pha hai thứ này với nhau.


Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) khuyến cáo chỉ nên cho trẻ em từ một tuổi trở lên dùng mật ong.


Nghệ


Nghệ đã là một loại thực phẩm phổ biến ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm và có lịch sử lâu đời trong việc điều trị nhiều bệnh. Kết hợp nghệ với muối có thể làm dịu cơn đau họng rất hiệu quả, có công dụng trị viêm họng tại nhà. Dung dịch súc miệng có thể được pha bằng một hoặc hai nhúm bột nghệ và muối trong nước ấm.


Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International vào năm 2014 cho thấy chất curcumin có trong củ nghệ có nhiều tác dụng kháng khuẩn và kháng virus.


Giữ cho họng ẩm ướt


Tiến sĩ tai mũi họng Nam Hàn Lee Young Seob đã nói với người xem trong chương trình YouTube của mình rằng ngoài việc súc miệng, bạn nên tập trung vào việc giữ cho cổ họng của bạn ẩm ướt trong một hoặc hai ngày đầu khi bị đau họng vì cảm lạnh.


Lee cho biết tình trạng khô họng có thể tạo môi trường cho virus và vi khuẩn sinh sôi.


Do đó, uống nước ấm thường xuyên với từng ngụm nhỏ để ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Việc duy trì nhiệt độ của nước ở mức tối ưu để tránh bất kỳ kích ứng nào cho cổ họng.


Giữ họng ẩm khi ngủ cũng quan trọng không kém. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chiếc khăn ẩm cạnh gối có thể đạt được điều này một cách hiệu quả. Làm theo những mẹo đơn giản này, bạn có thể thức dậy với một cổ họng thoải mái và được dưỡng ẩm tốt.


Làm thế nào để ngăn ngừa viêm họng?


BM

Tránh uống cà phê hoặc đồ uống có ga. Những đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng ở họng và khiến họng càng khô hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.


image

Tránh uống rượu hoặc hút thuốc vì hai việc này có xu hướng làm suy giảm hệ thống miễn dịch khiến cho bệnh viêm họng có xu hướng khó lành.




Lisa Bian  _  Thiên Vân
***

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/May/2023 lúc 2:42pm

Những thói quen khiến bạn mau già

 BM

Những thói quen trong đời sống hàng ngày của chúng ta có thể quyết định việc chúng ta sẽ bị già nhanh hơn hay sẽ luôn thanh thản trong những tháng năm của cuộc đời.


Thật dễ dàng khi hỏi bạn có thể làm gì để trông trẻ hơn. Nhưng sẽ khó khăn hơn khi nhìn vào những điều đang làm cho bạn già nhanh hơn.


Sự lão hóa theo thời gian là một sự thật trong cuộc sống. Năm tháng chất chồng, chúng ta sẽ già đi và bạn không thể làm gì để thay đổi điều này được. Năm tháng trôi qua sẽ dẫn đến một số suy giảm tự nhiên, nhưng mức độ ảnh hưởng thế nào lại liên quan rất nhiều đến cách bạn sống.


 BM

Bên cạnh sự lão hóa theo thời gian, còn có quá trình lão hóa sinh học. Đây là cách mà bản thân các tế bào và các cơ quan trong cơ thể bạn lão hóa. Trong một số trường hợp, lão hóa sinh học chậm hơn lão hóa theo thời gian. Cũng có trường hợp nó lại nhanh hơn.


Bạn có thể dưỡng thành một loạt thói quen làm tăng nhanh lão hóa sinh học của mình. Dấu hiệu đó có thể xuất hiện trên khuôn mặt và trong cảm giác của bạn. Nhưng nếu bạn thậm chí không biết về những yếu tố ảnh hưởng này thì bạn còn có thể làm gì?


Một số thói quen có thể khiến bạn già nhanh hơn bao gồm:


BM


Thiếu ngủ: Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến làn da và cảm giác cơ thể. Nó cũng kích thích làm nồng độ hormone căng thẳng, gây vỡ sụn khớp, tăng khả năng viêm mạn tính và làm bạn không còn năng lượng.


Bữa ăn không có lợi cho sức khỏe: một bữa ăn có lợi cho sức khỏe cần đầy đủ các thành phần như hoa quả, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh, chất đạm, để có thể giúp bạn khỏe mạnh, phòng ngừa được bệnh tim, làm chậm quá trình oxy hóa, chống lại bệnh tiểu đường Type 2, cũng như hạn chế những viêm nhiễm mãn tính.


Không hoạt động: Bạn càng ra ngoài trời và vận động, cơ thể bạn sẽ càng khỏe mạnh. Hoạt động giúp cơ bắp dẻo dai, khí huyết lưu thông, giúp cho bạn luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt tình.

 BM

Cô đơn: Duy trì các mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với bạn bè và gia đình cũng có thể giúp bạn chống lại sự lão hóa sinh học. Kết nối với mọi người giúp nâng cao tinh thần bạn, giảm căng thẳng và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.


Trên đây chỉ là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Phụ thuộc vào cách sống của mình, bạn có thể làm chậm lại hay tăng nhanh quá trình lão hóa của bản thân. Hãy luôn chú ý vào những điều bạn đang làm để xem chúng có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của mình không nhé.




Mohan Garikiparithi  _  Công Luận


Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 18/May/2023 lúc 3:16am

Chất phụ gia độc hại trong thực phẩm và bánh kẹo

 BM

Các nhà lập pháp California và New York đã đề xuất dự luật cấm năm chất phụ gia thực phẩm hóa học độc hại có liên quan đến bệnh ung thư và các vấn đề về hành vi và phát triển ở trẻ nhỏ.


Anh Jesse Gabriel (D-Woodland Hills) và cô Buffy Wicks (D-Sacramento), thành viên của Hạ viện California, đã đề xuất Dự luật Hạ viện AB 418 vào tháng 02. Dự luật được đồng tài trợ bởi Consumer Reports và Nhóm Công tác Môi trường (EWG).


Sau khi được chấp thuận, dự luật được sửa đổi bởi Ủy ban Quốc hội Tiểu bang California về An toàn Môi trường và Vật liệu Độc hại vào ngày 13/04 và tiếp theo sẽ chuyển đến Ủy ban Phân bổ.


BM


Thượng nghị sĩ tiểu bang New York ông Brian Kavanaugh, sau khi tuân theo đề xuất của Dự luật Thượng viện S6055 vào tháng 03, đã đề xuất cấm 5 loại phụ gia thực phẩm tương tự trên khắp New York, nhưng đề xuất này vẫn chưa được bỏ phiếu.


Nếu dự luật được thông qua, các nhà sản xuất buộc phải thay đổi công thức của các loại thực phẩm phổ biến như Sour Patch Kids, Skittles, kem phủ bánh và một số sản phẩm súp của Campbell để tuân theo tiêu chuẩn mới hoặc đối mặt với hình phạt lên tới 5,000 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 10,000 USD nếu lặp đi lặp lại.


Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia đưa ra một tuyên bố vào ngày 23/03, nêu rõ rằng: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ AB 418 vì không có bằng chứng nào ủng hộ việc cấm các thành phần được liệt kê trong dự luật. Thành phần bị cấm theo đề xuất đều được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. An toàn thực phẩm là ưu tiên số một của công ty bánh kẹo Hoa Kỳ và chúng tôi không dùng bất kỳ thành phần nào không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất của FDA trong sản phẩm của mình.”


Chủ tịch hội đồng anh Gabriel tuyên bố trong một thông cáo báo chí của EWG vào tháng 04:


BM


“Không có khả năng là dự luật này sẽ dẫn đến việc Skittles hoặc bất kỳ sản phẩm nào bị rút khỏi kệ hàng. Ý tưởng ở đây là các công ty nên thực hiện những sửa đổi nhỏ với công thức của họ để sản phẩm không còn chứa hóa chất độc hại và nguy hiểm nữa.


“Skittles và nhiều thương hiệu khác đã thực hiện thay đổi công thức tại Liên minh Âu Châu, Vương quốc Anh và quốc gia khác, nơi các hóa chất bị cấm. Mặc dù công ty hóa chất có thể muốn bạn tin rằng chúng tôi đang đi quá xa với dự luật này, nhưng chúng tôi thực tế là đi sau nhiều bước so với phần còn lại của thế giới. Chúng tôi chỉ đơn giản muốn con cái mình được bảo vệ tương tự.”


Năm chất phụ gia thực phẩm hóa học bị cấm xuất hiện trong thực phẩm chế biến trên khắp Liên minh Âu Châu, ngoại trừ thuốc nhuộm đỏ số 3, vẫn còn có trong kẹo anh đào. Tuy nhiên, bất chấp các nghiên cứu liên kết năm chất phụ gia này với mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe, chúng chưa bị cấm ở Hoa Kỳ và có thể được tìm thấy trong hàng nghìn loại thực phẩm chế biến sẵn.


5 chất phụ gia hóa học là gì?


Thuốc nhuộm đỏ số 3


BM


Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban lệnh cấm dùng thuốc nhuộm đỏ số 3 trong mỹ phẩm và thuốc bôi ngoài da vào năm 1990 sau khi một nghiên cứu phát hiện thuốc nhuộm này gây ung thư cho động vật. Tuy nhiên, thuốc nhuộm đỏ số 3 chưa bao giờ bị cấm trong thực phẩm và vẫn là một thành phần trong hơn 2,900 loại ở Hoa Kỳ, bao gồm kẹo, bánh snack, anh đào cocktail trái cây, thức uống có đường, thịt xông khói và thuốc men.


Năm 2012, thuốc nhuộm đỏ số 3 và màu thực phẩm nhân tạo được chứng minh có liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em.


Một nghiên cứu năm 2010 phát hiện thấy thuốc nhuộm đỏ số 3, hay Erythrosine, là nguyên nhân gây ra các khối u tuyến giáp ở loài gặm nhấm. Tuy nhiên, FDA không hề xem xét các tác động sức khỏe của thuốc kể từ năm 1990, mặc dù từng thông báo với công chúng rằng họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để loại bỏ thuốc nhuộm trong thực phẩm, theo báo cáo của Chicago Tribune.


Titanium dioxide


BM


Titanium dioxide là một khoáng chất thường thấy trong môi trường và được dùng như một chất làm trắng trong nhiều sản phẩm, bao gồm các sản phẩm gia dụng thông thường, sản phẩm công nghiệp và mỹ phẩm. Titanium dioxide được FDA cấp phép là chất phụ gia tạo màu thực phẩm an toàn.


Các nhà sản xuất dùng đặc tính làm trắng của titanium dioxide để duy trì độ sáng trong những thực phẩm có màu trắng như kem đánh bông, sữa và phô mai mozzarella. Vì titanium dioxide không làm mất màu hay khiến thực phẩm bị hỏng, nó có thể giúp gia tăng thời hạn dùng của nhiều loại thực phẩm.


Titanium dioxide được cho là liên quan đến bệnh ung thư vào năm 1985. Một nghiên cứu khi đó đã cho chuột tiếp xúc với lượng titanium dioxide tăng dần trong hai năm và sau đó chúng đã bị ung thư phổi. Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý với nghiên cứu này, trong khi những người khác cho rằng titanium dioxide không an toàn với con người.


Một bài báo năm 2022 xem xét các nghiên cứu trước đây về titanium dioxide và ung thư phổi cho biết rằng nghiên cứu năm 1985 được thực hiện trong điều kiện khắc nghiệt. Những con chuột phải tiếp xúc với lượng titanium dioxide cao và tác động tương tự không thể lặp lại ở loài động vật khác. Bài báo tương tự kết luận rằng ngay cả những nghiên cứu tập trung vào tác động của titanium dioxide trên người cũng không cho thấy nguy cơ ung thư gia tăng.


Dầu thực vật brom hóa


BM


Có nguồn gốc từ dầu ngô và dầu đậu nành, dầu thực vật brom hóa (BVO) được dùng trong nước sodas có hương vị cam quýt và thức uống để hương gốc dầu và nước có thể pha trộn với nhau. Ban đầu BVO được FDA chấp thuận với một lượng nhỏ vào năm 1977, và người ta đang chờ các nghiên cứu tiếp theo được tiến hành để chứng minh tính an toàn của nó. Tuy nhiên, những nghiên cứu đó chưa bao giờ được thực hiện hoặc báo cáo.


Vào ngày 17/05/2022, FDA thừa nhận rằng kết quả nghiên cứu được công bố ngày 16/05/2022 trên tập san Food and Chemical Toxicology cho thấy việc tiếp xúc với BVO qua đường uống sẽ làm tăng nồng độ brom, có thể dẫn đến tác dụng phụ trên tuyến giáp, như đã thấy ở loài gặm nhấm. FDA tuyên bố, “Một nghiên cứu bổ sung để xác định mức độ BVO trong cơ thể sau khi tiêu thụ BVO đang được hoàn thiện.” …


“Chúng tôi sẽ thông báo cho công chúng nếu có thông tin hoặc khuyến nghị mới về BVO.”


Brom có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, mũi và dạ dày, nhưng tác dụng phụ sẽ nghiêm trọng hơn khi dùng ở liều cao. Trong một trường hợp năm 1997, một bệnh nhân đến phòng cấp cứu trong tình trạng nhiễm độc brom trầm trọng với các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, mất khả năng phối hợp cơ bắp và mất trí nhớ do uống từ 2 đến 4 lít sodas có chứa dầu thực vật brom hóa mỗi ngày.


Mặc dù BVO vẫn nằm trong danh sách “Được công nhận là an toàn” (GRAS) của FDA, nhưng các công ty như Pepsi và Coca-Cola đều đồng ý loại bỏ BVO ra khỏi tất cả các loại đồ uống. Các loại đồ uống chứa BVO bao gồm soda cam Sundrop của Dr. Pepper và sản phẩm phụ Mountain Dew của Wal-Mart, Mountain Lightening.


Pot***ium Bromate


BM


Chất phụ gia pot***ium bromate là một chất cải thiện bột nhào rẻ tiền giúp làm chắc bột bánh mì, khiến bột nở tốt hơn và cải thiện hiệu quả nướng tổng thể.


FDA lần đầu tiên chấp thuận pot***ium bromate vào những năm 1960. Năm 1992, Cơ quan Bảo vệ Môi trường California đánh giá pot***ium bromate về tác dụng gây ung thư là “không có rủi ro đáng kể.” Tuy nhiên, EWG đánh giá pot***ium bromate là “mối quan ngại cao hơn” sau khi xem xét các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ung thư.

FDA vẫn chưa xem xét độ an toàn của hóa chất này kể từ năm 1973.


Propylparaben


BM


Propylparaben là một chất bảo quản được dùng trong mỹ phẩm giúp chống nấm và kháng khuẩn, đồng thời cũng là chất phụ gia và bảo quản thực phẩm. Một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng của hóa chất này trên hệ nội tiết bao gồm thay đổi tín hiệu hormone và biểu hiện gene. Tuy nhiên, propylparaben vẫn có mặt trong hơn 50 thực phẩm, bao gồm bánh ngô đóng gói, món tráng miệng nướng và kem phủ bánh.


Mặc dù có nhiều bằng chứng liên quan, FDA vẫn coi propylparaben là an toàn và chưa có hành động nào để loại bỏ hoặc đánh giá lại mức độ an toàn của chất này.


Do có kẽ hở trong luật, phân loại GRAS của FDA cho phép các công ty thực phẩm và hóa chất tự xác định liệu hóa chất thực phẩm có an toàn hay không để đưa vào thực phẩm thay vì yêu cầu FDA đưa ra quyết định cuối cùng, ngay cả khi các nghiên cứu về độ an toàn của hóa chất đang được tiến hành. Theo một phân tích của EWG, kể từ năm 2000, FDA đã bật đèn xanh cho gần 99% hóa chất thực phẩm.


Hướng dẫn về Hóa chất Thực phẩm ‘Dirty Dozen’


BM


EWG cung cấp “Hướng dẫn về Hóa chất Thực phẩm Dirty Dozen,” mô tả các hóa chất, thực phẩm chứa chúng và lý do tại sao nên tránh. Một số là phụ gia trực tiếp trong khi một số khác là gián tiếp, nghĩa là chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản hoặc đóng gói. Danh sách đầy đủ bao gồm năm hóa chất mà California và New York đang đề xuất cấm, kèm theo những hóa chất sau:


·       Nitrate và nitrite: chất bảo quản được dùng trong thịt ướp muối

·       BHA (butylated hydroxyanisole): chất bảo quản được dùng trong thịt ướp muối và các thực phẩm khác

·       BHT (butylated hydroxytoluene): chất bảo quản có trong ngũ cốc và các thực phẩm khác

·       TBHQ (tert-butyl hydroquinone): chất bảo quản được dùng trong Pop-Tarts và các thực phẩm chế biến khác

·       PFAS (polyfluoroalkyl)—“hóa chất vĩnh cửu”– được dùng trong bao bì thực phẩm và có thể ngấm vào thực phẩm


Chất làm ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hormone và kiểm soát cân nặng

Kim loại nặng, bao gồm thủy ngân, chì, cadmium và asenic được tìm thấy ở mức nguy hiểm trong một số loại thực phẩm dành cho trẻ em.


Làm thế nào để tránh phụ gia thực phẩm có hại


BM


Theo EWG, nhiều nhà sản xuất đã ngừng dùng một số chất phụ gia có khả năng gây hại và một số cửa hàng đã ngừng bán thực phẩm chứa chúng. Mặc dù những hóa chất này có thể được thay thế bằng thành phần khác, nhưng chúng thường đắt hơn, do đó ít hấp dẫn hơn với nhà sản xuất.


Nếu dự luật này được thông qua, nhà sản xuất thực phẩm có thể phải thay đổi thành phần của họ trên toàn quốc thay vì thay đổi theo từng tiểu bang, vốn sẽ tiết kiệm chi phí hơn.


Trong khi chờ đợi, chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận Katie Hall đưa ra một số lời khuyên thiết thực: “Để tránh những chất phụ gia này, người tiêu dùng có thể lựa chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và đọc nhãn thành phần cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sản phẩm hữu cơ và nấu ăn tại nhà để hạn chế tiếp xúc với chất phụ gia có hại,” cô nói.




Allison DeMajistre  _  Thanh Ngọc


baomai.blogspot.com
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/May/2023 lúc 1:34pm

Mẹo giảm cân và phẳng bụng dễ dàng

 BM

Béo phì thường được đo theo chỉ số khối cơ thể (BMI)
BMI = cân nặng (kg)/chiều cao² (m²).
Những người có chỉ số BMI lớn hơn 28 được coi là béo phì.
Những người từ 24 đến 28 được coi là thừa cân.


Nếu không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng nào dẫn đến tình trạng thừa cân, thì tình trạng này được gọi là “béo phì đơn giản”, chiếm khoảng 95% số người béo phì. Những trường hợp có nguyên nhân rõ ràng được gọi là “béo phì thứ phát”.


Các yếu tố dẫn đến béo phì


BM


Nhiều yếu tố dẫn đến béo phì, bao gồm:


·       Tiêu thụ thực phẩm nhiều calo, thực phẩm nhiều đường và đồ uống lạnh.

·       Ít hoạt động thể chất.

·       Trẻ sinh ra nhẹ cân.

·       Có bố mẹ béo phì.

·       Dành quá nhiều thời gian cho máy tính, điện thoại và tivi.

·       Căng thẳng tinh thần cao.


Phụ nữ trong độ tuổi thanh thiếu niên, mang thai, sau khi sinh và tiền lão hóa cũng dễ bị béo phì.


3 mẹo giúp giảm cân và thon gọn vòng bụng.


Các loại béo phì khác nhau cần các liệu pháp thực phẩm khác nhau


BM


Trung Y tin rằng béo phì là kết quả của cách ăn uống không điều độ hoặc thiếu ước thúc và lối sống ít vận động. Định nghĩa về béo phì trong Trung y là các mô dư thừa so với trọng lượng cơ thể gầy nhất ban đầu, còn được gọi là chứng đàm thấp hay đàm ứ trệ.


Đàm thấp là chất cặn bã tích tụ từ sự rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng. Đây không chỉ gồm các tế bào mỡ, mà còn là lipid máu cao, lượng đường trong máu cao và các sản phẩm bệnh lý khác.


Do đó, Trung y điều trị bệnh béo phì bằng cách trước tiên điều chỉnh các cơ quan nội tạng để bài tiết chất độc tích tụ ra khỏi cơ thể qua đó đạt được mục đích giảm cân. Với ít tác dụng phụ, Trung y còn có thể đóng vai trò bồi bổ và chăm sóc sức khỏe.


BM


Tuy nhiên, không phải người béo phì nào cũng có thể áp dụng cùng một chế độ ăn để giảm cân. Trung y phân chia các loại béo phì khác nhau theo thể trạng và triệu chứng khác nhau, đồng thời cung cấp các liệu pháp ăn kiêng khác nhau:


·       Những người tỳ hư đàm thấp, kém ăn, phân lỏng, phù thũng nên ăn đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh, bí đao, bắp cải, cá chép, cùng các loại thức ăn khác.

·       Những người tỳ thận hư nhược, kém ăn, đau thắt lưng, sợ cảm lạnh nên ăn đậu đũa, kỷ tử, thịt cừu non, quả óc chó, v.v.

·       Người bụng nhiệt, đàm trệ, ăn nhiều, hơi thở hôi, miệng khô, lở loét nên ăn rau xà lách, măng, ngó sen, khổ qua, rau dền, củ ấu…

·       Những người bị ứ khí và ứ máu, và những người có tĩnh mạch dưới lưỡi và môi sẫm màu nên ăn quả thanh yên (quả Phật thủ), kiều mạch, thì là, quả hồng dại (quả tầm xuân) và quả táo gai (hawthorn), cùng những loại khác.

·       Người thận âm hư, thường xuyên thức khuya, ngủ muộn, dễ cáu gắt, miệng khô, ít uống nước nên ăn nấm tuyết (mộc nhĩ trắng), đậu đen, dâu tằm, hải sâm, vừng đen…


Nguyên tắc ăn uống


·       Nhai chậm. Đừng ngấu nghiến.

·       Chỉ ăn vừa đủ no 80%.

·       Ăn vào những giờ cố định và với số lượng cố định.

·       Chú ý đến thứ tự ăn uống. Thứ tự ăn uống được khuyến nghị là: súp → 2-3 miếng thức ăn protein → rau → thức ăn tinh bột còn lại cho đến hết với một ít protein và rau.

·       Ăn nhiều loại thức ăn.

·       Uống nhiều nước.

·       Không ăn trái cây sau 4 giờ chiều.


Xoa bóp các huyệt đạo có thể loại bỏ mỡ thừa


BM

Để giảm vấn đề mỡ bụng, bấm huyệt là một phương pháp hữu hiệu.


Ở vùng bụng có thể xoa bóp các huyệt Khí Hải (CV 6), Quan Nguyên (CV 4), Thiên Khu (ST 25), Đại Cư (ST 27) 10-20 lần để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều tiết nội tiết, cải thiện tình trạng đầy bụng, phù thũng và ngăn ngừa bụng nhô cao.


BM

BM

Các bài tập làm thon gọn bụng


Tập thể dục là yếu tố không thể thiếu để giảm cân và có vòng bụng thon gọn, và sự kiên trì chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Sau đây giới thiệu 2 bài tập đơn giản dành riêng cho việc giảm mỡ bụng:


1_Tập cuộn


Chuẩn bị


BM


Nằm ngửa, thả lỏng phần trên cơ thể, gập đầu gối, mắt nhìn lên trần nhà và đặt hai tay ở hai bên đầu.


Nâng phần thân trên


BM


Chỉ sử dụng sức mạnh của cơ bụng, thở ra trong khi nâng phần thân trên lên cao nhất có thể. Nâng phần thân trên lên đến độ cao không thể nâng lên được nữa, sau đó thở ra thật sâu cho đến hết không khí trong phổi. (Lưu ý: Khi phần thân trên đứng lên, hãy sử dụng cơ bụng và tập trung vào phần bụng.)


Từ từ hạ thân trên xuống


BM


Hít vào trong khi từ từ hạ thân trên xuống cho đến khi đầu gần chạm sàn (Lưu ý: Không để đầu chạm sàn). Quay trở lại bước 1 của quá trình chuẩn bị. Sau khi lặp lại 20 lần như trên (hiệp 1), nghỉ 30-45 giây, thực hiện lại 20 lần (hiệp 2), nghỉ 30-45 giây, thực hiện thêm 20 lần (hiệp 3), tổng cộng 60 lần.


2_ Nhấc chân


Nằm ngửa, thở ra trong khi nhấc chân lên và dùng lực để các cơ ở bụng dưới co lại bằng lực.


%20BM


Hạ chân xuống

Trong khi hít vào, từ từ hạ chân xuống để thư giãn cơ bụng dưới. (Lưu ý: Bàn chân nên từ từ hạ xuống sàn, nhưng nhớ không chạm sàn.)


Nhấc chân lần nữa

Trong khi thở ra, từ từ nhấc chân lên cao để cơ bụng dưới co lại. Hai chân trở lại vị trí bước 1, kết thúc thở ra. (Lưu ý: khi đưa bàn chân lên hoặc xuống, hãy sử dụng cơ bụng thay vì đưa bàn chân ra ngoài.)


Lặp lại bài tập trên ít nhất 20 lần nữa.




Dr. Wu Kuo-Pin  _  Công Thành

***

Bí quyết duy trì cân nặng hợp lý

 %20BM

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất vừa phải, ngủ đủ giấc, viết nhật ký ăn uống và tìm kiếm động lực của riêng mình là những cách giúp duy trì cân nặng hợp lý.

 

Mặc dù cân nặng của bạn có thể không xuống được con số mà bạn đã thấy trên bàn cân vào 20 năm trước nhưng bạn vẫn có thể đạt được mức cân nặng tốt cho sức khỏe và cuộc sống. Đó có phải là trọng lượng bạn nghĩ bạn nên có? Giống như 20 năm trước? Hay ít hơn chị dâu 10 pound (hơn 4,5kg)? 

https://baomai.blogspot.com/2022/02/bi-quyet-duy-tri-can-nang-hop-ly.html

***

Các ‘thói quen lành mạnh’ khiến bạn tăng cân

 %20BM

“Tôi tập luyện rất nhiều hằng ngày, nhưng tại sao tôi vẫn tăng cân?”

 

“Tôi ăn rất nhiều rau và những đồ ăn vặt lành mạnh, nhưng tại sao tôi không thể giảm cân?”



BM
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 20537
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/May/2023 lúc 9:26am

Vì sao tâm trạng lo lắng ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá?

 BM

Lá lách một cơ quan của hệ tiêu hóa có liên quan trực tiếp đến năng lực tư duy của chúng ta. Lo lắng và suy nghĩ quá mức sẽ làm tổn hại lá lách. Và ngược lại, lá lách không khỏe mạnh có thể làm suy yếu tâm trí, khả năng suy nghĩ rõ ràng và tập trung, khiến chúng ta dễ bị lo lắng.


Bất kỳ bệnh nhân kinh niên nào cũng đều có thể cho bạn biết họ cảm thấy căn bệnh đó đang ở đâu trong cơ thể, vị trí thường là tạng vị (bao tử.) Nếu bạn đã từng có một bài thuyết trình đầy thử thách ở nơi làm việc, một bài tập đến hạn nộp ở trường, hoặc có lẽ là một cuộc hẹn khám tủy răng, bạn sẽ biết những cảm giác căng thẳng đó biểu hiện ở đâu đó là cảm giác đau thắt ruột. Và cảm giác lo lắng càng dồn dập thì hệ tiêu hóa của bạn càng bị ảnh hưởng, từ việc ăn uống đến đào thải.


Các vấn đề về tiêu hóa rất phổ biến tại những phòng khám y khoa. Hầu hết các bệnh nhân tôi từng gặp trên lâm sàng đều có những lo lắng về tiêu hóa, nhưng thú vị thay, đó không phải là lý do họ đến để được điều trị. Thật đáng ngạc nhiên khi có nhiều người sống chung với các vấn đề về tiêu hóa hoàn toàn có thể được cải thiện bằng một chút nhận thức, liệu pháp dinh dưỡng và thay đổi hành vi.


Lá lách trong quan niệm Đông Y


BM


Khi các vấn đề về tiêu hóa xuất hiện trong Đông Y, luôn có một cơ quan liên quan chịu trách nhiệm là tạng tỳ chính là lá lách. Nghe có vẻ kỳ lạ đối với giới y khoa Tây phương như chúng tôi, ý tôi là ai nói về lá lách? Lách hiếm khi được thảo luận trong y học Tây phương và hầu hết mọi người thậm chí không chắc chắn về vai trò của tạng đặc này.


Lá lách là một phần của hệ miễn dịch và là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết. Lá lách là nơi chôn các tế bào hồng cầu và dự trữ các tế bào bạch cầu. Con người có thể sống mà không có lá lách và một số người phải cắt bỏ lá lách. Cắt bỏ lách thường do lách bị vỡ hoặc bị rách do tai nạn hoặc chấn thương nặng. Sau cắt lách, người ta dễ bị nhiễm trùng hơn vì lách có liên quan đến hệ miễn dịch. Rất may, hầu hết các chức năng sống đều được các cơ quan khác đảm nhận một cách trơn tru nên một người có thể sống khá tốt mà không cần lá lách.


Vì vậy, bạn có thể tự hỏi rằng liệu tâm trạng lo lắng có liên quan đến lá lách không? Để hiểu được điều đó, bạn cần có một chút kiến thức nền tảng về Đông Y. Có một đời sống tình cảm lành mạnh và cân bằng là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và trở thành một con người hạnh phúc. Là một hệ thống tổng thể, y học Đông phương xem xét toàn bộ trải nghiệm của con người và biết rằng mỗi bộ phận đều cần thiết cho sức khỏe và tinh thần. Trong khi y học Tây phương vẫn đang đề cập đến sự tương tác giữa tinh thần và thể chất, thì y học Đông phương từ lâu đã đào sâu vào mối quan hệ này. Trong truyền thống Đông phương, nhiều cơ quan được liên kết với một cảm xúc, hoạt động theo hai cách. Cảm xúc ảnh hưởng đến cơ quan liên quan, và cơ quan liên quan có thể ảnh hưởng đến cảm xúc. Và cảm xúc của lá lách là lo lắng và suy nghĩ quá mức.


Lo lắng và tạng tỳ


BM

Lá lách liên quan trực tiếp đến năng lực tư duy của chúng ta. Sức mạnh của lá lách phụ thuộc vào mức độ chúng ta quản lý suy nghĩ, sự tập trung, hành động sáng suốt và hình thành ý định của mình tốt như thế nào. Lo lắng quá mức và suy nghĩ quá mức sẽ làm tổn hại lá lách. Ngược lại, lá lách không khỏe mạnh có thể làm suy yếu tâm trí và khả năng suy nghĩ rõ ràng và tập trung, khiến chúng ta dễ bị lo lắng.


Kích thích quá mức là một vấn đề lớn của con người hiện đại. Chúng ta tràn ngập thông tin và ngay cả thực phẩm với tất cả các chất phụ gia và cách chế biến phức tạp, cũng mang tính chất kích thích và phức tạp hơn. Tất cả đầu vào kích thích này có thể lấn át lá lách và làm suy yếu tiêu hóa.


Nền văn hóa của chúng ta cũng coi trọng việc làm nhiều việc cùng một lúc, và nhiều người trong chúng ta có những ngày dài tham gia vào công việc nặng nhọc về nhận thức. Chúng ta có xu hướng làm quá tải bộ não của mình bởi vì chúng ta có quá nhiều câu tục ngữ, và lo lắng là một sản phẩm phụ tự nhiên.


Điều này gây khó khăn cho lá lách vì trong y học phương Đông, lá lách, cùng với dạ dày, là cơ quan tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên, sự khác biệt là ngoài việc tiêu hóa và chiết xuất các chất dinh dưỡng từ những gì chúng ta ăn và uống, chúng chịu trách nhiệm xử lý các kích thích mọi thứ đến từ thế giới bên ngoài. Và đó là một công việc lớn, như bạn có thể tưởng tượng. Chúng ta càng tiếp nhận nhiều thông tin, lá lách càng phải làm việc nhiều hơn, và tất yếu, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.


Thật thú vị khi xem xét các vấn đề về tiêu hóa bằng một lăng kính khác và nhìn nhận theo một cách mới. Bệnh nhân của tôi rất hào hứng khi nghe tôi giải thích điều này vì họ có thể thấy ngay mối liên hệ giữa những gì họ đang làm và tình trạng rối loạn tiêu hóa của họ. Và đây là phần tôi yêu thích, mang đến một ứng dụng thiết thực cho con người trong thế giới thực được đúc kết từ hàng ngàn năm của trí tuệ sâu sắc. Tôi đã không ngừng ngưỡng mộ kho tàng tri thức cổ xưa này.


Theo đó, đây là một số cách đơn giản để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với góc nhìn về tạng tỳ lá lách và chức năng của cơ quan này.


Tránh thức ăn lạnh và uống nước đá


BM


Lá lách chịu trách nhiệm về tiêu hóa, được vận hành bởi nhiệt hoặc ‘nhiệt tiêu hoá.” Do đó, tỳ kỵ lạnh, vì lạnh sẽ dập tắt nhiệt.


Chúng ta có thể giúp duy trì “ngọn lửa” đó bằng cách không cho đá vào đồ uống của mình hoặc ăn thức ăn lạnh, đặc biệt là những loại lấy trực tiếp từ ngăn đá, như kem. Nhiều loại thực phẩm sống cũng được coi là giải nhiệt trong y học Trung Quốc. Khi chúng ta ăn thức ăn lạnh, lá lách phải làm việc nhiều hơn để tự làm ấm trở lại, tạo điều kiện cho công việc tiêu hóa và hoạt động của lá lách.


Nhai kỹ


BM


Điều này là đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Khi ăn, đặc biệt là khi mất tập trung hoặc vội vàng, chúng ta có xu hướng không nhai kỹ thức ăn. Việc nhai kỹ sẽ giúp cho thức ăn được cắt nhỏ hơn và do đó dễ tiêu hơn. Ngai kỹ còn kích thích cơ thể tiết ra lượng enzym nhiều hơn giúp thức ăn dễ tiêu hơn nữa, nghĩa là lá lách cần ít năng lượng hơn để tiêu hóa. Do đó bạn cần chú tâm khi thưc hiện bước này.


Thay đổi cách nhìn nhận


BM


Bước đầu tiên và có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện tiêu hóa của mình chỉ đơn giản là nhận thức. Chỉ cần nhận thức được rằng lá lách đang làm tất cả những công việc đó và chúng ta có thể làm gì đó để giảm bớt gánh nặng cho cơ quan này thì bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời. Những bước còn lại là thực hiện từng từng việc một và thực sự chú tâm vào từng việc.


Ví dụ, chúng ta thường làm nhiều việc cùng một lúc mà không hề nhận ra. Bạn hãy bắt đầu với việc ăn uống. Khi ăn thì chỉ việc ăn. Không ăn khi đọc, xem TV hoặc làm việc vì khi đó bạn nhận được nhiều thông tin hơn và khiến cho lá lách của bạn hoạt động khó khăn hơn nhiều so với bình thường. Khi có thể, hãy dành thời gian cho bữa ăn. Hãy tự chuẩn bị chúng, truyền cho chúng nguồn năng lượng và ý định tốt của bạn, và ngồi xuống và thưởng thức món ăn ngon cho cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.


Ăn súp


BM


Ăn súp là một cách tuyệt vời để tăng cường lá lách. Súp đang nóng lên và nấu càng lâu và càng chậm, chúng càng nóng lên. Súp được nấu cho mềm và dễ tiêu hóa, đó là một trong những lý do chúng ta thường được khuyên ăn súp khi bị bệnh. Khi đó, cơ thể bạn cần năng lượng để chống lại các mầm bệnh và phục hồi sức khỏe. Ăn súp để cho lá lách có thể tiết kiệm năng lượng và dành năng lượng này cho những việc khác, chẳng hạn như bài thuyết trình của bạn vào sáng mai.


Nghỉ ngơi


BM


Bạn hãy nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn biết rằng lá lách đang đảm nhận hàng loạt thông tin và thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể, bạn sẽ có cảm nhận khác. Bạn sẽ làm việc ít giờ hơn hoặc loại bỏ những hoạt động gây căng thẳng ra khỏi cuộc sống. (Không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được điều này, nhưng chúng tôi rất khuyến khích bạn hãy thử thu xếp cho bản thân.) Hãy làm từng việc một và nghỉ giải lao thường xuyên để lá lách có thời gian thư giãn.


Theo quan điểm Đông phương, chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tạo ra gánh nặng cho lá lách. Nhưng khi nhìn vào quá trình tiêu hóa theo cách mới này, chúng ta có thể thấy rằng có những điều đơn giản mà chúng ta có thể làm có thể cải thiện. Khi lá lách hoạt động tối ưu, một người sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng; tiêu hóa của họ sẽ mạnh mẽ, và nhu động ruột sẽ đều đặn và chắc chắn. Tư duy sẽ sáng suốt, khả năng tập trung cao độ đến dễ dàng. Hãy đem đến cho lá lách một chút tình yêu để cơ quan này có thể đi một chặng đường dài, và lá lách sẽ yêu thương bạn vì điều đó.




Emma Suttie  _  Thu Anh


Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 164
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 1.328 seconds.