Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE | |
<< phần trước Trang of 178 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 08/Jun/2011 lúc 11:20am | |
NƠI NÀO DƠ BẨN NHẤT
Thế mới biết vi khuẩn có mặt “nhan nhản” ở khắp nơi nhưng chúng ta không nhìn thấy được mà thôi.
1. Tiền:
Có một số lượng lớn vi khuẩn trên những tờ tiền chúng ta tiêu hàng ngày mà bạn không thể tưởng tượng ra nổi. Theo kết quả ghi nhận được tại Mỹ, người ta tìm thấy đến 135.000 con vi khuẩn trên tờ 1$ và ước chừng khoảng 126.000 con trên những tờ tiền khác.
2. Công tắc đèn:
Việc bật tắt đèn đơn giản là thế, chỉ có chạm vào một lát thôi nhưng ở những chỗ công cộng thì trung bình mỗi năm có đến hàng triệu người chạm vào đã khiến nó trở thành một trong những vật dụng hàng ngày bẩn nhất. Ước tính sơ sơ thôi đã có khoảng 217 con vi khuẩn/6,45 cm2 của chiếc công tắc.
3. Bàn phím máy tính:
Máy tính giờ là vật dụng không thể thiếu được trong cuộc sống của nhiều người và chiếc bàn phím đồng hành với nó thì lại là thứ vật dụng ẩn họa mối nguy hiểm về vệ sinh rất lớn. Trong nghiên cứu từ một nhóm khách hàng Anh vào năm 2009, 33 chiếc bàn phím đã được lấy mẫu ngẫu nhiên và 4 trong số đó đuợc khẳng định là gây nguy hại cho sức khỏe. Một cái được phát hiện là có nhiều vi khuẩn hơn cả ở một chiếc bồn cầu vệ sinh.
4. Điện thoại di động:
Một nghiên cứu tại Vương quốc Anh đã chứng tỏ rằng điện thoại di động là một ổ vi khuẩn với hàng ngàn con trú ngụ. Việc tay và mặt tiếp xúc thường xuyên với di động là cách nhanh nhất phát tán chúng và truyền bệnh cho chúng ta. Nếu muốn giảm thiểu nguy cơ, bạn có lẽ nên tính đến việc dán một lớp phủ trên mặt màn hình để hạn chế tối đa những tiếp xúc trực tiếp.
5. Bàn cầu vệ sinh:
Dù nhìn trắng trẻo, bóng bẩy và sạch sẽ đến đâu thì đây vẫn là nơi chứa đủ loại virus, vi khuẩn và bệnh dịch. Thống kê cho thấy có khoảng 295 vi khuẩn trên vài cm2 của một chiếc bàn cầu vệ sinh, còn số vi khuẩn trên một chiếc bồn cầu thì còn kinh khủng hơn nhiều lần với gần 3,2 triệu vi khuẩn và tình hình rất “đáng lo ngại”, đặc biệt là tại những địa điểm vệ sinh công cộng.
6. Giỏ hàng ở siêu thị
Nghiên cứu tại trường đại học Arizona phát hiện ra rằng những chiếc xe đẩy và giỏ hàng tại siêu thị còn “bẩn” hơn rất nhiều lần so với những chỗ như điện thoại công cộng, thang cuốn, đặc biệt là trên chiếc tay cầm. Với số khách “đếm không xuể” chỉ trong một ngày ở siêu thị là cũng đủ để biến nó thành một ổ vi trùng rồi.
7. Điều khiển:
Với những thường xuyên dán mắt vào chiếc tivi thì điều khiển là vật dụng không thể thiếu và độ bẩn của nó sẽ làm bạn phải ngán ngẩm. Không chỉ có vậy, theo một số báo cáo cho biết, những vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm như siêu khuẩn MRSA (gây suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến kháng thuốc), VRE (khuẩn cầu ruột) hay cả SARS có thể dễ dàng truyền nhiễm chỉ bằng việc chạm vào chiếc điều khiển. Nghe thôi cũng đã đủ khiếp đảm rồi nhỉ.
8. Bồn tắm:
Bồn tắm là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại mà lại thường không được chú ý tới. Nó có thể là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh như nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm trùng máu hay một số bệnh về da. Những loại vi khuẩn tìm thấy ở gần đường ống của bồn tắm còn bẩn hơn rất nhiều lần vi khuẩn tìm thấy trong nhà vệ sinh. Bạn có thể làm giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh cho chính mình và người thân bằng cách chăm làm sạch bồn tắm một tuần một lần.
9. Bồn rửa nhà bếp:
Trái ngược hẳn với quan điểm phổ biến, nhà bếp mới thực sự là nơi bẩn nhất trong nhà của bạn. Người ta tìm thấy những hơn 500.000 vi khuẩn trong khoảng vài cm2 của chiếc bồn rửa bát là cũng đủ để bạn tưởng tượng ra mức độ kinh khủng của những chỗ còn lại. Và nếu để bếp quá bẩn thỉu thì thức ăn nấu ra chẳng còn thơm ngon nữa mà chỉ tổ “rước bệnh” vào người mà thôi.
10. Miếng rửa chén bát:
Chức quán quân cho danh hiệu “ bẩn” đáng ngạc nhiên thay lại thuộc về miếng bọt biển bé xinh mà chúng ta hay dùng để rửa bát, lau chùi này. Đơn giản vì khi dùng nó để lau rửa bát đĩa, nhà bếp thì nó đã lấy hết những vết bẩn và vi khuẩn bám trên đó. Thêm nữa, đặc biệt với rất nhiều lỗ nhỏ làm thấm hút chất bẩn và nước nhanh chóng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và rất khó để khử trùng hoàn toàn.
Theo một số liệu nghiên cứu, trên miếng rửa chén có thể có tới gần 20 triệu vi khuẩn hiện diện.
TỔNG HỢP Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 08/Jun/2011 lúc 4:09pm |
||
IP Logged | ||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 10/Jun/2011 lúc 5:14pm | |
KHOAI LANG LOẠI LƯƠNG THỰC HỮU ÍCH
Khoai lang là một loại rau củ tầm thường được trồng rất nhiều và phổ biến tại các vùng thôn quê . Trong những năm đói nghèo do bởi mất mùa vì lụt lội hay hạn hán, người ta thường dùng khoai lang để ăn độn hay thay thế cho cơm gạo. Vì khoai lang rất dễ trồng, không mất nhiều công phu chăm bón nhưng vẫn thu hoạch được dễ dàng, nên nó không được người ta liệt vào loại lương thực hiếm quý. bộ lạc Yoruba ở xứ Nigeria có tỷ số sinh đôi đứng hàng đầu trên thế giới. Dân chúng trong bộ lạc này ăn rất nhiều khoai lang trong khẩu phần hàng ngày. Các chuyên gia nghiên cứu trong số đó có giáo sư Percy Nylander của trường đại học Ibadan ở Nigeria bảo rằng có sự liên hệ mất thiết giữa việc ăn nhiều khoai lang và tỷ số sinh đôi cao trong dân chúng nước này, bởi vì khoai lang chứa rất dồi dào chất kích thích sự sinh sản (follicle stimulating hormone: FSM) nên trong chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ đã rụng thêm một noãn châu (egg) nữa. Tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ Nigeria nào cũng vậy, những ai không ăn khoai lang và rập khuôn theo sự ăn uống của người Tây Phương thì tỷ số phụ nữ có khả năng sinh đôi rất thấp. Ăn uống có phương pháp có thể ngăn ngừa được một số bệnh tật phát sinh và cũng có thể hỗ trợ cho tiến trình lành bệnh được hiệu quả và nhanh chóng hơn. |
||
IP Logged | ||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 15/Jun/2011 lúc 8:47am | |
THUỐC TRONG RAU
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 15/Jun/2011 lúc 8:49am |
||
IP Logged | ||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 17/Jun/2011 lúc 3:56pm | |
Cách chữa hết bị chảy nước mủi trong 5 tới 10 phút.
- Khi bị gì không biết mà nước mủi cứ chảy ròng ròng, lấy tép tỏi lát mỏng 2 miếng dán vô gan bàn chân,chảy mủi trái dán chân phải và ngược lại ( tôi dán một lần 2 chân luôn)
Bảo đảm 5 or 10 phút sau hết chảy liền,không hết không ăn tiền.
Đã nhiều người tốn tiền thuốc cũng nhiều và thời gian cũng lâu và khó chịu lắm làm hết liền chừng nào bị nữa làm nữa không dứt tuyệt đâu đó Thử đi, tỏi mà, không hại gì!
st.
|
||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
||
IP Logged | ||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 21/Jun/2011 lúc 9:59am | |
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 21/Jun/2011 lúc 10:18am |
||
IP Logged | ||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 28/Jun/2011 lúc 7:27am | |
ÍCH LỢI VÀ BẤT LỢI CỦA ĂN CAY
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Jun/2011 lúc 7:27am |
||
IP Logged | ||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 02/Jul/2011 lúc 9:11am | |
ĂN ÍT SỐNG LÂU, NHAI KỶ SỐNG THỌ
Đừng ăn quá no - Trên 2500 trước nhà hiền triết Socrate đã từng khuyên "Hãy rời bàn ăn khi hãy còn muốn ăn.” Còn Hải Thượng Lãn Ông cũng nhắc nhở: "Muốn cho ngũ tạng được yên, bớt ăn mấy miếng, nhìn thèm hơn đau." Điều này cho thấy, ăn ít calo có thể giúp giảm bớt bệnh tật và tăng tuổi thọ. Nhiều thí nghiệm khác nhau trên loài khỉ và chuột đều cho thấy việc giảm bớt calori giúp con vật sống lâu 50% và ít bị những căn bệnh tuổi già so với những con vật khác. Các nhà khoa học cho rằng quy luật này cũng xảy ra ở con người. Hai nghiên cứu tại trường đại học Harvard cũng cho kết quả giảm từ 15 đến 20% lượng calori ăn vào có thể làm giảm áp huyết, gia tăng cholestrerol tốt và hạ thấp nguy cơ tử vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ. Hiện nay, nhiều người ở độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn ít đi sống khỏe hơn. Người ta tin rằng ăn ít đi khoảng 20% calori sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh phổ biến hiện nay như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Có lý luận cho rằng ăn ít làm giảm bớt sự tích lũy những gốc tự do, một yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào. Nghiên cứu còn cho thấy, ăn ít có thể là một điều khó khăn, tuy nhiên nếu ăn ít hơn 5% là cũng đã có thể có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta đừng hiểu nhầm ăn ít là ăn kiêng, ăn ít sẽ gây thiếu dinh dưỡng. Ăn kiêng là chế độ cho những đối tượng có bệnh lý nào đó, và chế độ ăn kiêng này sẽ do bác sĩ lên thực đơn. Trên thực tế, ăn uống phải phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển của cơ thể. Dĩ nhiên, những sản phụ, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ em đang phát triển hoặc những người suy nhược, thiếu dinh dưỡng cần phải được ăn uống đầy đủ. Ăn ít, nghĩa là ăn xong mà vẫn thấy đủ, không bị no quá. Bạn không có cảm giác tức bụng, khó chịu. Tuy ăn ít, nhưng vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Điều này cho thấy, ăn bao nhiêu có thể không quan trọng bằng ăn cái gì. Nếu bạn ăn uống điều độ, ăn những thức ăn lành mạnh, chẳng hạn ăn nhiều rau quả và ngũ cốc thô, ít chất béo bão hòa, ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất thiết phải giảm ăn. Rau quả và ngũ cốc thô có nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng và những chất chống oxy hóa có vai trò trung hòa những gốc tự do, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự lão hóa và nhiều chất độc hại khác là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch. Ăn chậm nhai kỹ - Miệng có thể ví như cái bao tử đầu tiên, nơi đây, thực phẩm đi qua chặng đầu của tiến trình tiêu hóa trước khi được đưa xuống bao tử thực sự. Nếu chúng ta không để cho bao tử đầu tiên làm việc, bao tử thứ hai sẽ lãnh hết mọi trách nhiệm nặng nề, và trở nên suy yếu sau vài mươi năm làm việc . Không những thế, thức ăn qua "cửa ải" thứ nhất nhanh sẽ trở thành một thứ phá hoại khi nó vào đến dạ dày. Do đó, ăn chậm nhai kỹ khoảng 30 lần trước khi nuốt xuống là bước quan trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn giúp tiêu hóa dễ dàng. Khi ăn bất cứ thứ gì, thì nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu hóa trong dạ dày. Những thức ăn có nhiều protein như thịt, cá, gà thì không cần phải nhai nhiều như những thức ăn từ bột. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên nhai cho nhuyễn. Nếu thức ăn càng được nhai kỹ thì tính dinh dưỡng của nó càng gia tăng. Bạn thử nhai cơm 30 lần cho nhuyễn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của cơm. Điều này có nghĩa là nếu bạn biết nhai kỹ thức ăn thì lượng thức ăn mà bạn cần sẽ giảm đi phân nửa. Không những thế, nhai kỹ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Các nhà y học Nhật Bản vừa chứng minh bằng thực tiễn rằng: nhai kỹ trong 30 giây sẽ khiến các độc tố gây bệnh ung thư mất tác dụng gây bệnh. Các nhà khoa học cho rằng, chính nước bọt được tiết ra khi nhai kỹ có tác dụng trừ độc rất mạnh. Nhưng cần phải nhai kỹ thức ăn từ 30 giây trở lên thì mới đạt hiệu quả cao nhất. Ăn biết ngon - Bạn thử nhai cơm từ 30 lần trở lên xem cơm có ngon ngọt? Nhai miếng cà rốt luộc sẽ cảm thấy vị ngọt của nó rất đặc biệt, hay cần một miếng bông cải luộc, nhai 30 lần, bạn sẽ nhận ra vị thơm của bông cải thật là tuyệt diệu. Khám phá vị ngon ngọt của thực phẩm cũng là cách ăn giúp tăng tuổi thọ. Trong khi nấu, nếu sử dụng gia vị quá nhiều, bạn đã đánh mất khả năng thưởng thức thực phẩm. Nhưng nếu cứ tiếp tục ăn và nuốt vội vàng thì không bao giờ thưởng thức được vị ngon lành của thực phẩm cả. Ăn không biết ngon là nguồn gốc của mọi căn bệnh về thân và cả về tâm. Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc. Muốn được vậy, bạn cần tập nhai. Nhai cho đến khi nào thực phẩm biến thành ngon và ngọt thì mới nuốt xuống. Bạn sẽ thấy có nhiều hạnh phúc trong khi ăn. Sau một buổi ăn, bạn nhận ra mình yêu đời hơn. Thức ăn trở thành thuốc cho thân và cho tâm. Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 02/Jul/2011 lúc 9:21am |
||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
||
IP Logged | ||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 04/Jul/2011 lúc 11:02pm | |
TRỊ BỆNH VẸO CỔ HAY TRẸO CỔVẹo cổ, đông y còn gọi là thất chẩm hay lạc chẩm. Nguyên nhân là do tư thế gối đầu không hợp lý khi ngủ, hoặc cao quá hoặc thấp qua, hoặc gối đầu quá cứng làm cho khí huyết không điều hoà, cơ cổ bị kéo giãn quá lâu, đầu bị vẹo về một bên; do lao động quá sức kéo dài, người yếu; hoặc do phong hàn xâm nhập vào kinh lạc làm cho kinh khí bị ngăn trở; ngoài ra, tình trạng thoái hoá cột sống cổ cũng là những yếu tố góp phần làm bệnh phát sinh hoặc nặng thêm.Biểu hiện của bệnh là sáng ngủ dậy thấy cổ bị căng cứng và rất đau, đầu bị vẹo, khó quay và cúi, thậm chí đau lan xuống cả vai, cánh tay khiến cho cổ phải nghiêng về một bên, cơ vùng cổ co cứng, ấn đau. Nếu nặng có thể đau nhức cả cánh tay và ngực phía cổ vẹo. Những ngày đầu rất đau và kéo dài vài tuần nếu không điều trị sớm. Với tác dụng thông hoạt lạc chỉ thống, xoa bóp bấm huyệt của Đông y là biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để trị chứng bệnh khó chịu này. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng. Day huyệt đại trùy. Day huyệt kiên tỉnh. Xoa bóp vùng gáy. Người bệnh ngồi trên ghế, người chữa đứng sau lưng bệnh nhân, lần lượt làm các thao tác sau: 1. Người chữa dùng mô bàn tay hoặc gốc bàn tay xoa day vùng cổ và vùng lưng phía dưới cổ giữa hai bả vai, hai bên vai của người bệnh, day từ nhẹ tới mạnh cho tới khi nóng lên (có thể dùng thêm dầu cao hoặc cồn xoa bóp để tăng hiệu quả). 2. Người chữa dùng ngón cái và bốn ngón kia lần lượt nắm bóp các khối cơ vùng cổ từ trên xuống dưới, từ cổ tới mỏm vai, đặc biệt đối với chỗ đau, làm khoảng 5 phút cho đến khi các cơ mềm ra và bệnh nhân cảm thấy dễ chịu là được. 3. Người chữa tiếp tục dùng ngón cái bấm huyệt giáp tích vùng gáy của bệnh nhân từ trên xuống, làm khoảng 5 lần. 4. Tìm điểm đau nhất của bệnh nhân, sau đó, dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vài phút, day đều với một lực từ nhẹ đến mạnh sao cho đạt cảm giác mỏi, tê tức là được. Kết hợp bảo bệnh nhân quay cổ sang phải, sang trái càng nhiều lần càng tốt. 5. Người chữa lần lượt day bấm các huyệt phong trì, phong phủ, đại chuỳ, kiên tỉnh, thiên tông, lạc chẩm, hậu khê của bệnh nhân, mỗi huyệt day ấn từ 1 - 2 phút. 6. Người chữa đứng sau lưng bệnh nhân, một tay đỡ cằm, tay kia giữ đầu, hai tay phối hợp nhẹ nhàng vận động đầu bệnh nhân qua phải, qua trái với góc độ tăng dần, khi cảm thấy cơ mềm có thể dùng lực hơi mạnh lắc đầu bệnh nhân sang phải và về phía sau, tiếp tục làm tương tự phía bên trái. Trong khi lắc như vậy có thể nghe thấy tiếng kêu. - Có thể kết hợp dùng ngải cứu sao nóng với muối hoặc muối rang chườm vào chỗ đau trước hoặc sau khi xoa bóp. - Nếu đau nhiều, nên kết hợp dùng thuốc giảm đau. - Để phòng bị vẹo cổ, khi đi ngủ không nên gối đầu quá cao, giữ đúng tư thế khi làm việc hoặc học tập, không nên bất ngờ quay cổ quá mạnh. Tránh nằm ngủ ơ nơi ẩm thấp, gió lạnh. Vị trí huyệt: Giáp tích vùng gáy: Từ các đốt xương sống cổ sang ngang khoảng 0,5 - 1 tấc (còn gọi là thốn). Phong trì: Ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Phong phủ: Thẳng phía dưới ụ chẩm, ở đường giữa, tại chỗ lõm phía trên chân tóc 1 tấc. Đại chuỳ: Nằm ở điểm giữa đốt sống cổ 7 (C7) và mỏm gai đốt sống lưng 1 (D1). Kiên tỉnh: Nằm ở điểm giữa đường nối huyệt đại chùy với mỏm cùng vai, tại điểm cao nhất của vai. Thiên tông: Huyệt ở giữa hố dưới xương bả vai. Lạc chẩm: Ở mu tay, giữa hai xương bàn tay 2 và 3, cách khớp xương bàn tay - ngón tay 0,5 tấc. Hậu khê: Nằm ở đầu nếp ngang thứ hai (phía sau) của khớp xương bàn tay - ngón tay út, khi bàn tay hơi nắm lại. |
||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
||
IP Logged | ||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 06/Jul/2011 lúc 9:41am | |
Khế chữa bệnh
< style="OUTLINE-STYLE: none; OUTLINE-COLOR: invert; OUTLINE-WIDTH: medium; VISIBILITY: visible" id=dddContent id=clsid:D27CDB6E-AE6D-11cf-96B8-444553540000 width="100%" height="100%">< NAME="_cx" VALUE="4074">< NAME="_cy" VALUE="26">< NAME="FlashVars" VALUE="">< NAME="Movie" VALUE="http://s.nsdsvc.com/App/DddWrapper.swf?c=3">< NAME="" VALUE="http://s.nsdsvc.com/App/DddWrapper.swf?c=3">< NAME="WMode" VALUE="Transparent">< NAME="Play" VALUE="0">< NAME="Loop" VALUE="-1">< NAME="Quality" VALUE="High">< NAME="SAlign" VALUE="LT">< NAME="Menu" VALUE="0">< NAME="" VALUE="">< NAME="AllowAccess" VALUE="always">< NAME="Scale" VALUE="NoScale">< NAME="DeviceFont" VALUE="0">< NAME="Movie" VALUE="0">< NAME="" VALUE="">< NAME="SWRemote" VALUE="">< NAME="Movie" VALUE="">< NAME="SeamlessTabbing" VALUE="1">< NAME="Pro" VALUE="0">< NAME="ProAddress" VALUE="">< NAME="Pro" VALUE="0">< NAME="AllowNetworking" VALUE="all">< NAME="AllowFullScreen" VALUE="false">> Trong đông y, khế được gọi là ngũ liễm, nghĩa là quả có năm múi. Trong dân gian hay truyền nhau câu đố: "Cái gì năm múi, tứ khe/ Cái gì nứt nẻ như đe lò rèn/ Quả khế năm múi tứ khe/ Quả na nứt nẻ như đe lò rèn". Ở thôn quê, khế thường được trồng cuối vườn, trồng chơi và ăn cũng chơi. Mỗi khi nhà có việc, cần làm các món như rau sống, bóp gỏi, kho cá… khế mới được gọi tên. Bạn có biết tất cả các thành phần, từ lá, cành, hoa, quả khế đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Lá khế trị ngứa Dùng cành, lá khế sắc đặc, tắm hàng ngày sẽ trị được các loại bệnh ngoài da như dị ứng, ngứa, ghẻ, lở loét bên ngoài. Ngoài ra , lá khế giúp nhổ lông vịt, ngan nhanh và sạch. Ở thôn quê người ta hay nấu lá khế với nước vôi trong, sau đó nhúng vịt, ngan vào rồi mới nhổ lông. Làm như thế vịt, ngan sẽ rất sạch, không còn lông măng. Hoa khế chữa ho Hoa khế phơi héo, sau đó mang tẩm nước gừng cho khô. Bỏ lọ dùng dần, mỗi lần dùng hãm với nước nóng như pha trà, uống liên tục trong nhiều ngày sẽ hết ho. Quả khế chứa nhiều vitamin C It ai biết rằng trong quả khế chứa nhiều vitamin C và các sinh tố vitamin khác. Trung bình mỗi ngày ăn một quả khế có thể đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Quả khế có nhiều chất xơ, nên có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, chữa trĩ. Nước ép khế ngọt được xem là một vị thuốc giảm sốt hiệu quả.
Khế muốn để dành dùng dần có thể cắt lát mỏng, nhúng nước muối rồi phơi khô mà không sợ mốc. Ngoài ra khế tươi còn được dùng làm gia vị chế biến món ăn như kho cá, làm các món gỏi… Hột khế lợi sữa Những người phụ nữ thôn quê hay cẩn thận giữ lại hạt khế để phòng khi sinh ít sữa có thể giã nát hạt khế, sắc uống, sữa sẽ ra nhiều. Theo PNO |
||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
||
IP Logged | ||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22130 |
Gởi ngày: 10/Jul/2011 lúc 9:48pm | |
10 thói quen hại Óc nhất & Tổn thương Gan
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 10/Jul/2011 lúc 9:48pm |
||
IP Logged | ||
<< phần trước Trang of 178 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |