Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 178 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 05/Mar/2021 lúc 12:31pm

Các Loại Đậu



Đậu được trồng ở khắp nơi trên thế giới và có tới trên mười ngàn loại khác nhau. Tuy nhiên các bà nội trợ thường chỉ quen thuộc với một số ít các loại đậu như là đậu hà lan, đậu tây (cô ve), đậu đen, đậu đỏ, đậu pinto, đậu ngự, đậu nành...

Hạt đậu nằm trong vỏ dài mà khi chín khô sẽ nứt ra làm đôi.

Theo các nhà khảo cổ thì đậu được trồng trước tiên ở các quốc gia Đông Nam Á châu từ cả chục ngàn năm về trước. Nhiều nơi, đậu được gieo giữa hai luống ngô, vì đậu có thể hấp thụ nitrogen từ không khí, tồn trữ dưới đất và làm đất giầu thêm chất này để giúp ngô tăng trưởng.

Giá trị dinh dưỡng

Hạt đậu là nguồn dinh dưỡng rất phong phú, ngon mà tương đối lại rẻ tiền.

Đậu nành cung cấp đủ các loại amino acid thiết yếu mà cơ thể cần. Đậu có nhiều calci, cho nên các vị tu hành, người ăn chay có thể sống lành mạnh chỉ với đậu hũ và các loại sản phẩm khác của đậu nành.  Nói chung, đậu có lượng đạm chất cao hơn các các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần.

Hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ. Đa số hạt đậu đều có rất ít chất béo và  năng lượng, ngoại trừ đậu nành và đậu phộng lại có nhiều chất béo tốt ở dạng chưa bão hòa.

Đậu có ít năng lượng  nhưng chứa nhiều nước.

Một trăm gram đậu nấu chín cung cấp khoảng 100-130 Calori và 7 gram chất đạm, tương đương với số đạm trong 30 gram thịt động vật. Đậu nẩy mầm có nhiều đạm hơn đậu nguyên hạt. Khi ăn chung đậu với các loại hạt, đạm của đậu có phẩm chất tương đương với đạm động vật.

Người Bắc Mỹ và người châu Âu ít chú ý đến các loại đậu vì phải mất nhiều thời gian để nấu  hoặc phải ngâm đậu  trước khi nấu.

Để tiết kiệm thì giờ, dùng đậu chế biến nấu sẵn đựng trong hộp rất tiện lợi: chỉ cần đổ bớt nước mặn trong đậu hoặc  rửa đậu cho bớt mặn rồi nấu.

Nhưng người Nam Mỹ và Á Châu xem các loại hạt đậu là một thành phần quan trọng của lương thực.

Ở Châu Mỹ La Tinh, từ Mễ Tây Cơ xuống đến Trung Mỹ, Nam Mỹ, đâu đâu cũng thấy có đậu đen và đậu đỏ (black and red beans) trong các bữa ăn.

Ở Ấn Độ, đậu lăng (lentil) được ăn trộn với gạo và rất phổ biến.

 Nhật Bản có loại đậu màu nâu gọi là azuki được ăn với cơm.

Ở Trung Hoa và Nhật Bản, Việt Nam đậu nành rất thông dụng trong việc chế tạo tương, chao, tầu hũ.

Hạt đậu nấu chín có thể ăn khi còn nóng hay để nguôi.

Có thể nấu đậu với thịt, cá hoặc với các loại rau khác. Đậu nấu chín cũng có thể cho thêm gia vị, nghiền nát rồi quệt vào bánh mì kẹp để ăn.

Đậu tươi không cần nhiều thời gian để nấu, nhưng khi phơi khô thì cần ninh nấu lâu hơn. Để rút ngắn thời gian nấu, ta có thể ngâm đậu trong nước nóng vài giờ cho đậu thấm nước và mềm hơn. Nước ngâm đậu có thể dùng để nấu món ăn cho thêm hương vị.

Ưu điểm của đậu

1- Đậu chứa một loại chất xơ gọi là pectin. Chất xơ này có khả năng hút nước và nở ra trong dạ dày khiến người ta có cảm giác no không thèm ăn. Nó cũng làm chậm tiến trình hấp thụ thực phẩm trong ruột, giúp bệnh nhân tiểu đường tránh được sự tăng gia quá mau đường huyết, và cơ thể khỏi phải tiết ra nhiều insulin.

Các loại đậu chứa nhiều pectin có thể giữ giữ vai trò quan trọng trong sự làm giảm lượng cholesterol trong máu, còn tốt hơn cả loại cám yến mạch (oat bran).

Trong các loại đậu, đậu nành được xem là hữu hiệu nhất để giảm cholesterol và triglyceride trong máu.

Nghiên cứu ở Ý và Thụy Sĩ cho thấy là, bệnh nhân có  cholesterol cao, mà ăn  nhiều chất đạm từ đậu nành thay thế cho thịt cá, thì mức cholesterol của họ giảm xuống đến 31%. Kết quả này xem ra còn tốt hơn tác dụng của các loại thuốc giảm cholesterol đắt tiền bán trên thị trường.

 Bác sĩ James Anderson thuộc Đại học Kentucky, khuyên bệnh nhân mỗi ngày ăn một cốc đậu pinto nấu chín để hạ cholesterol.

2- Cũng theo bác sĩ Anderson, ăn đậu thường xuyên giảm nhu cầu Insulin để chữa bệnh tiểu đường, vì đậu làm đường trong máu tăng lên rất chậm.

3- Gần đây các nhà khoa học lại mới tìm ra một tác dụng vô cùng bổ ích của các hạt đậu, đó là khả năng chống ung thư. Đậu có chứa chất acid phytic, một chất chống oxy hóa rất mạnh. có thể chận đứng tiến trình ung thư hóa của tế bào.

Ngoài ra, khảo cứu trên một số động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy  đậu, nhất là  đậu “pea” và đậu lăng “lentil” có chứa chất ức chế protease là chất có khả năng phòng chống ung thư da, vú và gan ở động vật. Thử nghiệm ở người cũng thấy tác dụng tương tự về phòng chống ung thư vú và nhiếp hộ tuyến.

Chuyên gia về ung thư Anne Kennedy cho chuột ăn một hóa chất gây ung thư, nhưng khi chất ức chế protease được bôi vào miệng chuột thì ung thư không xẩy ra.

4- Đậu giúp đại tiện đều đặn, dễ dàng vì phẩn to hơn, mềm hơn, từ đó giảm thiểu được các nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng. Đó là kết quả các nghiên cứu của Tiến sĩ Sharon Fleming, Đại học Berkeley, California.

5- Một khoa học gia Ấn Độ là  SN. Sanyaldan nhận thấy dân số của người Tây Tạng không thay đổi trong suốt 200 năm. Thực phẩm chính của họ là một loại đậu. Sau nhiều năm tìm hiểu, ông ta thấy rằng đậu này có khả năng ngăn ngừa sinh đẻ nhờ hóa chất m-xylohydroquinone. Ông ta thử phụ nữ dùng chất này thì tỷ lệ sinh đẻ giảm hẳn, còn với nam giới thì chất này cũng làm cho số lượng tinh trùng giảm. Nhận xét này đang được nghiên cứu kiểm chứng thêm. Ngoài ra có lẽ tác dụng của nó không mạnh bằng các dược phẩm ngừa thụ tinh hiện có, nên ít ai để ý đến.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 05/Mar/2021 lúc 12:33pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 10/Mar/2021 lúc 10:40am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Mar/2021 lúc 9:32am

Ăn Gì Để Tăng Bạch Cầu Trong Máu?

 Ăn gì để tăng bạch cầu trong máu là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho cơ thể tăng bạch cầu. Đồng thời chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích để tránh mắc phải những bệnh do thiếu bạch cầu gây ra.

Ăn uống khoa học đúng cách sẽ giúp bạn khỏe đẹp, đồng thời phòng tránh được một số bệnh gây ra do ăn uống thiếu khoa học. Để sử dụng những thức ăn phù hợp giúp tăng lượng bạch cầu trong máu trước tiên bạn cần nắm được bạch cầu là gì và tầm quan trọng của nó.

1. Bạch cầu là gì?

Bạch cầu dưới 3.500 có thể khiến suy yếu hệ miễn dịch

Bạch cầu hay còn gọi là huyết cầu, tế bào máu trắng. Nó thức chất là các tế bào miễn dịch  được sản xuất tại tủy xương. Nhiệm vụ của bạch cầu là giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật do virus, vi khuẩn hay các vật thể lạ tấn công cơ thể. Với người trưởng thành lượng bạch cầu trong máu sẽ giao động từ 4 x 109 đến 11 x 109 trong 1 lít máu. Khi lượng bạch cầu ít dưới 3.500 có thể khiến suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Tầm quan trọng của bạch cầu

Bạch cầu gồm 5 loại tế bào là:Bạch cầu hạt ưa kiềm, bạch cầu hạt  ưa axit, bạch cầu hạt trung tính, bạch cầu lympho và bạch cầu mono. Mỗi một loại tế bào bạch cầu lại có nhiệm vụ và chức năng khác nhau.

2.1. Bạch cầu hạt trung tính

Đây là loại bạch cầu giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn sinh mủ. Bằng cách tạo hàng rào bảo vệ từ thực bào.

2.2. Bạch cầu hạt ưa acid

Bạch cầu hạt ưa acid có chức năng là khử độc của protein và các chất lạ do lysosome chứa các enzyme như: Peroxidase, oxidase và phosphatase,...


Bạch cầu như một tấm khiên giúp chúng ta chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn


2.3. Bạch cầu hạt ưa base

Đây là loại ít gặp nhất trong tất cả các loại bạch cầu. Nó đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng dị ứng.

2.4. Bạch cầu lympho

Có hai loại là bạch cầu lympho bao gồm lympho T và bạch cầu lympho B. Vai trò của từng loại bạch cầu lympho cũng khác nhau.

. Bạch cầu lympho T sau khi được hoạt hóa sẽ tấn công các kháng nguyên xâm nhập cơ thể bằng cách trực tiếp tấn công hoặc giải phóng lymphokin để thu hút bạch cầu hạt đến xâm nhập, tấn công kháng nguyên.

. Bạch cầu lympho B chịu trách nhiệm sản xuất ra kháng thể.

2.5. Bạch cầu mono

Đây là loại bạch cầu  có kích thước lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi động quá trình sản xuất kháng thể và làm lành vết thương.


3. Ăn gì để tăng bạch cầu trong máu

Ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến bạch cầu tăng hoặc giảm. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tăng bạch cầu trong máu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện lượng bạch cầu trong máu

3.1. Trà xanh giúp tăng bạch cầu trong máu

Trong trà xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp cải thiện hệ miễn dịch, kích thích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn. Từ đó chống lại các tác nhân gây bệnh. Đây là loại thực phẩm bạn có thể sử dụng hằng ngày bằng cách uống nước trà, tốt nhất là nước chà được nấu từ lá trà tươi.

3.2. Vitamin giúp tăng bạch cầu trong máu

Các loại vitamin có thể giúp bạn cải thiện lượng bạch cầu trong máu.

.Vitamin C có trong: Cam, quýt, bưởi, ổi,... có thể giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch bằng cách kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu.

.Vitamin A khi hấp thụ đầy đủ và đúng cách sẽ giúp tăng tế bào lympho trong máu. Từ đó khả năng miễn dịch và tấn công virus, vi khuẩn hiệu quả hơn.

.Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh. Việc bổ sung loại vitamin này vào trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hệ miễn dịch, phòng chống được một số căn bệnh nguy hiểm.

3.3. Sữa chua

Có một nghiên cứu cho kết quả rằng: Những sản phẩm lợi khuẩn từ sữa giúp tăng hệ miễn dịch, cải thiện và tăng số lượng tế bào bạch cầu.

3.4. Các sản phẩm từ sữa và đậu nành

Vitamin B12 ảnh hưởng đến số lượng các bạch cầu. Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin B12 như Pho - mát, sữa, sữa đậu nành, nước gạo,...
3.5. Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu giúp duy trì và phát triển của hệ miễn dịch. Nó đóng vai trò tác động đến sản xuất tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại cách tác nhân gây bệnh. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu kẽm như: Hạt điều, đậu xanh, hạnh nhân,...

3.6. Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là một loại acid béo có tác dụng ức chế viêm và giúp kiểm soát hệ miễn dịch. Thường xuyên sử dụng omega 3  cũng có thể giúp bạn phòng tránh một số căn bệnh như: Viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, bệnh crohn,.... Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản sinh omega 3 do vậy bạn nên thường xuyên bổ sung chúng bằng cách ăn các loại cá béo như: Cá trích, cá mòi, cá hồi,....


Luyện tập thể thao cũng là cách tăng lượng bạch cầu


Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được hết thắc mắc ăn gì để tăng bạch cầu trong máu của bạn. Bên cạnh việc phòng tránh thiếu hụt bạch cầu thông qua ăn uống thì bạn cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và luyện tập thể thao. Đây là cách giúp bạn duy trì ổn định của sức khỏe thông qua cách làm tăng bạch cầu trong máu. Lời khuyên đến từ bác sĩ là luyện tập thể thao ít nhất 30 phút/ ngày để cải thiện sức khỏe, chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại đến cơ thể. Với những người ít thời gian ra ngoài luyện tập thì có thể cân nhắc sử dụng thiết bị tập thể thao tại nhà như: Máy chạy bộ, xe đạp tập,... Có một sức khỏe tốt sẽ là điều giúp bạn có được thành công trong cuộc sống. Đây cũng là cách góp phần xây dựng một Việt Nam tự lực, hùng cường.


Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện từ ngoài vào trong cơ thể. Tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày để đến phòng tập gym là điều xa xỉ. Hiểu được điều đó, Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như may chay bo Elipsport, xe đạp tậpghế m***age,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để nâng cao sức khỏe của bạn từ hôm nay nhé!


st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 13/Mar/2021 lúc 9:11am

20 Triệu Chứng Thiếu Vitamin D


Thiếu vitamin D đã trở thành một vấn đề phổ biến ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu  của Mercy Medical Center ở Ohio, có tới 42% người Mỹ thiếu vitamin D. Nhiều người không biết mình thiếu vitamin D cho tới khi thấy có vấn đề về sức khỏe. Mới đây, các chuyên viên y tế còn xác nhận rằng thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm CoVid-19. Dưới đây là 20 dấu hiệu cho thấy bị thiếu vitamin D.

1. Mệt mỏi. Có nhiều nguyên nhân có thể đưa tới mệt mỏi, trong đó có thể là do thiếu vitamin D. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy có tới 89% những người thường thấy mệt mỏi là do thiếu vitamin D.

2. Đau lưng. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn bị đau cơ, hoặc khi thiếu ngủ thì đau cổ hay lưng khi thức dậy. Nhưng đau lưng thường xuyên, đặc biệt là vùng ở thắt lưng (lower back), thì nên tham khảo với bác sĩ để có thể xét nghiệm xem có bị thiếu vitamin D hay không. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D gây chứng đau lưng ở phụ nữ.

3. Yếu cơ. Nếu thường có cảm giác rằng các cơ bị yếu, hoặc thường bị co thắt cơ (cramp), có thể đó là do thiếu vitamin D. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trẻ em thiếu vitamin D có thể đưa tới bệnh còi xương hoặc xương bị biến dạng.

4. Đau cơ. Nếu thường xuyên bị đau nhức bắp thịt mà không rõ nguyên nhân, nhất là khi bệnh xảy trong mùa Đông nhiều hơn trong mùa Hè, thủ phạm có thể là thiếu vitamin D. Đau cơ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi chứ không phải chỉ xảy ra ở người lớn tuổi.

5. Khó chịu trong xương. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009 cho thấy bất cứ cảm giác đau nào ở trong xương, dù nhiều hay ít, đều là do thiếu vitamin D. Điều này càng rõ ràng hơn khi có cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái khi đè mạnh lên xương ngực hoặc xương ống tay ống chân.

6. Khó ngủ. Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời lượng và phẩm chất của giấc ngủ và vì vậy sẽ không thể có được sự nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi cơ thể và bảo vệ sức khỏe. Một phân tích được thực hiện vào năm 2018 cho thấy thiếu vitamin D sẽ dẫn tới rối loạn giấc ngủ.

7. Rụng tóc. Càng lớn tuổi, tóc rụng càng nhiều, nhất là ở người thiếu vitamin D. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ bị rụng nhiều tóc thường có mức vitamin D thấp hơn nhiều so với người không bị rụng tóc.

8. Bị bệnh chàm (eczema). Đây là bệnh da với triệu chứng là những đốm nhỏ trên da có màu đỏ, khô, nhám, và ngứa. Nên tham khảo với bác sĩ vì có thể đó là do thiếu vitamin D. Người có mức vitamin D thấp dễ bị eczema và bị nặng hơn.

9. Vết thương chậm lành. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D sẽ làm vết thương chậm lành lại. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi lại sau khi giải phẫu.

10. Thường bị bệnh. Vitamin D có liên quan trực tiếp với sự đáp ứng của hệ miễn nhiễm đối với các loại nhiễm trùng và virus. Mức vitamin D thấp sẽ đưa tới hậu quả là dễ bị các bệnh như ung thư, bệnh về hệ miễn nhiễm, cao huyết áp và bệnh truyền nhiễm.

11. Chóng mặt. Chứng chóng mặt lành tính do tư thế (BPPV, benign paroxysmal positional vertigo) thường là do thiếu vitamin D. Người bệnh cảm thấy chóng mặt dữ dội trong một thời gian ngắn, nhất là khi thay đổi tư thế của cơ thể. Thiếu vitamin D sẽ làm cho bệnh này phát triển mạnh.

12. Rối loạn cường dương. Có nhiều nguyên nhân đưa tới chứng bệnh này như uống rượu, hút thuốc lá, cao huyết áp, tiểu đường.. Nhưng thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân trực tiếp. Người thiếu vitamin D có 32% nguy cơ bị chứng rối loạn cường dương.

13. Nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh gây ra do một loại khuẩn xâm nhập vào đường tiểu và gây viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị viêm đường tiểu thường xuyên đều có lượng vitamin D trong máu thấp.

14. Dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt ở phụ nữ. Những triệu chứng như tâm trạng bất thường, thèm ăn, ngực bị sưng và mềm… trước kỳ kinh có thể là do thiếu vitamin D. Các nghiên cứu trước đây cho biết nếu uống thêm vitamin D, phụ nữ sẽ ít bị đau bụng khi có kinh so với người không uống.

15. Rối loạn tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy thiếu vitamin D sẽ tăng nguy cơ bị viêm đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy và mệt mỏi.

16. Trầm cảm (depression). Những tháng lạnh và thiếu ánh sáng mặt trời hoàn toàn không tốt cho người có mức vitamin D thấp vì họ sẽ có nguy cơ bị trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2018 trên 31,000 người đã cho thấy mức vitamin D thấp gắn liền với bệnh trầm cảm.

17. Béo phì. Người có trọng lượng cơ thể cao hơn mức bình thường nên kiểm tra lại mức vitamin D trong cơ thể. Người bị béo phì có 35% nguy cơ thiếu vitamin D.

18. Đau và viêm khớp. Có rất nhiều lý do liên quan tới vấn đề khớp xương, nhưng mức vitamin D là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp. Thiếu vitamin D đưa tới việc cơ thể phản ứng gây ra viêm và làm viêm đau khớp. Nếu thấy khớp xương bị đau mà không có nguyên nhân gì thì nên nghĩ tới thiếu vitamin D.

19. Sưng phổi. Khi bị cảm lạnh, người thiếu vitamin D sẽ dễ bị sưng phổi hơn so với người có đủ vitamin D. Các nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D tăng nguy cơ bị sưng phổi lên tới 250% vì hệ miễn nhiễm của cơ thể bị suy yếu.

20. Đổ mồ hôi nhiều. Đổ mồ hôi khi vận động cơ thể nhiều là điều tự nhiên. Nhưng nếu đổ mồ hôi trong lúc không hoạt động, nhiệt độ cơ thể bình thường và nhiệt độ môi trường chung quanh cũng không cao thì coi chừng đó là do thiếu vitamin D.

Bảo Sơn
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 15/Mar/2021 lúc 4:20pm

Tình Trạng Sa Sút Trí Nhớ


sa%20sut%20tri%20nho

Đừng tưởng người già mới lẫn. Tình trạng sa sút trí nhớ đến độ “vừa nghe đã quên” của người trẻ từ lâu đã vượt xa mức báo động.
Ai chưa tin xin thử xem có bao nhiêu người nhớ nổi số…driver license!

Nhiều người quên tuốt luốt, quên giờ vào sở, quên luôn công việc, quên cả vợ con, đến độ sau giờ làm việc phải ngồi hàng giờ ở bàn nhậu để cố nhớ nẻo về nhà, thậm chí quên hết đến độ chỉ còn nhớ có mỗi ngày… lãnh lương!
Chuyện gì cũng có lý do.
Bộ nhớ mau hư thường vì nạn nhân chính là thủ phạm, do thiếu nhiều thứ cùng lúc lại thừa vài món trong cuộc sống thường ngày.
Đó là:

* Thiếu ngủ:
Không kể người lỡ chọn nghề trực đêm, thiếu ngủ vì thức quá khuya, dường như là “mốt” của nhiều cư dân trong các thành phố.
Kẹt một điểm là chất lượng của trí nhớ gắn liền với độ sâu của giấc ngủ, theo kết quả nghiên cứu ở Đại Học Schleiweg-Holstein.
Nhưng nếu tưởng như thế chỉ cần dùng thuốc ngủ để ngủ cho được nhằm tăng cường trí nhớ thì lầm.
Thuốc an thần tuy tạo được giấc ngủ, nhưng não bộ đồng thời cũng mê một lèo, khiến bộ nhớ quên luôn công việc.

* Thiếu nước:
Não lúc nào cũng tiêu thụ không dưới 20% năng lượng của cơ thể riêng cho chức năng suy nghĩ
Não vì thế rất cần nước và chất đường sinh năng.
Theo chuyên gia ở Đại Học Erlangen, uống không đủ nước trong ngày lại thêm bữa ăn chiều thiếu chất ngọt là một trong các lý do khiến tín hiệu thần kinh vừa nhập vào lại ra ngay, cứ như nước đổ đầu vịt.

* Thiếu dầu mỡ:
Chất béo loại cần thiết cho cấu trúc của tế bào thần kinh như 3-Omega, Acid Linoleic… là món ăn chính của não bộ.
Đừng tưởng kiêng cử là béo tốt cho não. Trái lại là khác.
Tất nhiên đừng để tăng chất mỡ máu vì đó là yếu tố bất lợi cho hoạt động của bộ não.
Nhưng thiếu mỡ cũng tai hại tương tự.

* Thiếu dưỡng khí:
Thêm vào đó, não không thể dán tín hiệu thần kinh, dù là hình ảnh hay âm thanh vào bộ nhớ nếu tế bào thiếu dưỡng khí vì thiếu máu.
Chính vì thế mà nhiều thầy thuốc khuyên dùng cây thuốc có công năng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não bộ ngay cả cho người chưa phát hiện triệu chứng “đụng đâu quên đó”.

* Thiếu vận động:
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy người cao tuổi nếu vận động thể dục thể thao trong ngày thì ít quên hơn người không vận động.
Theo các nhà nghiên cứu về lão khoa ở Hoa Kỳ, vận động trong ngày là điều kiện để bộ não không thiếu dưỡng khí trong đêm.
Cũng không cần hình thức thái quá, nhẹ nhàng thôi, như đi bộ, bơi, chạy xe, khí công…, miễn là ngày nào cũng có.

* Thiếu tập luyện:
Muốn não “bén nhọn” như xưa mà không tập luyện chẳng khác nào chưa học bài.
Chơi ô chữ, sudoku, học ngoại ngữ, vẽ tranh…, kiểu nào cũng tốt, càng nhiều cách giải trí càng hay, miễn là đừng ngồi yên mỗi ngày nhiều giờ trước máy truyền hình vì đó là hình thức tai hại cho bộ não.

* Thừa Stress:
Bôi sạch bộ nhớ là một trong các phản ứng phụ của nội tiết tố nẩy sinh trong tình huống Stress.
Biết vậy nên tìm cách pha loãng Stress bằng thể dục thể thao, thiền định, kiểu nào cũng được, miễn vui là chính.

Thêm vào đó, đừng tự đầu độc cơ thể và bộ não bằng thuốc lá, rượu bia, thịt mỡ…
Với bộ não “ngập rác” thì quên là cái chắc, vì đâu còn chỗ nào để nhớ!

* Thừa chất oxy-hóa:
Hàm lượng chất gây rỉ sét tế bào, sản sinh từ rối loạn biến dưỡng, độc chất trong môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, độ cồn, phụ gia trong thực phẩm công nghệ, hóa chất trong dược phẩm… càng cao, tế bào não càng mau già trước tuổi.

Cầm chân chất oxy-hóa bằng hoạt chất kháng oxy-hóa , vì do’ là biện pháp chinh’ để bộ nhớ đừng mau “hết đát”.
Hãy đừng “đem não bỏ chợ” qua lối sống chẳng khác nào có thù sâu với não bộ.
Nếu đối xử với não bạc bẽo thì đừng trách có lúc”có vay có trả “.


Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 16/Mar/2021 lúc 9:49am

Hàng Triệu Người Vô Tư Nhổ Lông Mũi Mà Không Biết Tác Hại Kinh Hoàng Này!


       Mũi nằm trọn trong vùng "tam giác chết" trên khuôn mặt. Do đó, việc nhổ lông mũi cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm đến tính mạng đấy!

       Trong sinh hoạt thường ngày, đôi khi có những thói quen tuy nhỏ nhưng nếu không để ý, chúng có thể gây tác hại tới sức khỏe rất nhiều.

       Ví thử như việc bẻ khớp ngón tay này, để điện thoại đầu giường này, thả rông mọi lúc mọi nơi với nữ giới này... hay thói quen "lần sờ" rồi phựt - một chiếc lông đã lìa khỏi mũi ở đấng mày râu nữa.

4042%201%20TacHaiNhoLngMuiDHST

       Nằm ở trung tâm của khuôn mặt và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ nên mũi là một trong những bộ phận được chăm chút tỉ mỉ. Rất nhiều người có thói quen thò tay ngoáy mũi hay nhổ lông mũi như một phương thức để "dọn dẹp", tân trang lại vẻ đẹp của mình.

       Thế nhưng, hãy dừng ngay thói quen này lại trước khi rước họa vào thân bởi thứ gì tồn tại trên cơ thể chúng ta đều có tác dụng riêng của nó, và lông mũi cũng vậy.

Tác Dụng Không Ngờ của Lông Mũi Vừa Đen, Vừa Xấu

       Cần khẳng định rằng, lỗ mũi là lỗ thông hơi quan trọng của cơ thể đảm nhiệm chức năng hô hấp. Mỗi ngày chúng ta thở ra, hít vào khoảng 10.000 lít không khí. Tất nhiên, với số lượng lớn như thế chắc chắn sẽ tồn tại rất nhiều vi khuẩn, bụi hay chất bẩn.

       Nhưng lông mũi đang hiện diện trong mũi bé nhỏ vậy lại đóng vai trò cực lớn trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh.

4042%202%20TacHaiNhoLongMuiDHST

       Tiến sĩ Erich Voigt - người nghiên cứu các bệnh rối loạn liên quan đến tai, mũi, họng thuộc ĐH New York cho biết, trong mũi tồn tại hai loại lông mũi.

       Loại thứ nhất bạn có thể nhìn thấy và thường lăm lăm muốn nhổ. Loại thứ hai là lông mao vi - có trách nhiệm lọc chất nhầy và ngăn chúng di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

       Các phần lông mọc gần phía trước mũi có nhiệm vụ như "người gác cổng" - giữ lại một số hạt bụi lớn để chúng không thể tiến sâu vào bên trong.

4042%203%20TacHaiNhoLongMuiDHST

       Lông mũi như "người gác cổng" - giữ lại một số hạt bụi lớn để chúng không thể tiến sâu vào bên trong.

       Và việc loại bỏ những sợi lông mũi phía ngoài này sẽ tạo đà cho mầm bệnh và hạt bụi tiếp cận sâu hơn vào niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng.

Và Hậu Quả Kinh Hoàng Nếu Bạn Hồn Nhiên Ngoáy, Nhổ Lông Mũi?

       Bạn cần nhớ rằng, mũi nằm trọn trong " tam giác chết" trên gương mặt . Đây là vùng đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt do chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh khu vực xương sọ.

       Các tĩnh mạch thông thường đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, tuy nhiên tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

4042%204%20TacHaiNhoLongMuiDHST

Mũi nằm trọn trong vùng "tam giác chết" trên khuôn mặt.

       Do đó, nếu vô tình để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, điều đó đồng nghĩa với việc phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh và hậu quả cực kỳ khôn lường.

       Việc nhiễm trùng tại khu vực này có thể tạo thành một khối máu độc bên trong các mạch máu dẫn đến hang xoang. Khối máu này sẽ chèn ép các dây thần kinh, từ đó gây áp lực tác động lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt.

4042%205%20TacHaiNhoLongMuiDH

Triệu chứng của bệnh nghẽn hang xoang

       Đến đây bạn sẽ thắc mắc, vì sao việc nhổ cọng lông mũi bé tí lại có thể khiến bạn gặp nguy hiểm, "đi gặp Tử thần" sớm ư?

       Đơn giản thôi, đó là bởi bao phủ trong hốc mũi là một lớp niêm mạc mỏng, chứa nhiều mạch máu nhỏ, đặc biệt dễ bị tổn thương.

4042%206%20TacHaiNhoLongMuiDH

       Chỉ cần hành động nhỏ như ngoáy mũi mạnh hay nhổ lông mũi cũng sẽ làm niêm mạc mũi bị trầy, rách, làm vỡ mạch máu, gây hiện tượng "chảy máu cam", gây nhiễm trùng hoặc suy giảm chức năng khứu giác.

       Mà chưa hết, việc bạn thò tay vào lỗ mũi ngoáy hay "lần sờ" lông mũi cũng đã vô tình đưa hàng triệu vi khuẩn bên ngoài từ móng tay vào khoang mũi rồi.

       Triệu triệu vi khuẩn này còn có thể khiến bạn bị viêm nang lông, hình thành những cục mụn trong mũi - đau chảy nước mắt hay dần dần di chuyển đến xoang, chờ điều kiện thuận lợi để sinh sôi, tạo ra ổ nhiễm trùng.

4042%207%20TacHaiNhoLongMuiDH

       Tiến sĩ Erich Voigt chia sẻ, chỉ một hành động nhỏ - nhổ/cắt lông mũi thôi cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập sâu bên trong, gây nguy cơ viêm màng não, áp xe não - một dạng khác của chứng viêm, sưng xảy ra trong não, liên quan đến nhiễm trùng.

       Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, và chúng có thể là nỗi ám ảnh kinh hoàng với người có hệ miễn dịch suy yếu. Với trường hợp nhiễm trùng huyết, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

       Vì vậy, khi quyết định cắt tỉa lông mũi, hãy chú ý sử dụng kéo thật sự cẩn thận. Đừng cắt tỉa quá sâu và tuyệt đối không lấy tay nhổ lông mũi bởi có thể làm tổn thương niêm mạc, gây trầy xước, chảy máu... Đừng tự đào hố chôn cho mình bởi sự thiếu hiểu biết không đáng có.


st.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 17/Mar/2021 lúc 10:41am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Mar/2021 lúc 10:08am

NGƯỜI NHẬT SỐNG LÂU NHỜ BÍ QUYẾT ĂN CƠM LÀNH MẠNH: 7 LỢI ÍCH KỲ DIỆU MÀ CƠ THỂ CÓ ĐƯỢC SAU KHI ĂN



Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ người Nhật và ăn một ít cơm đúng cách trong các bữa ăn là cách đơn giản và ngon nhất để có được sự khỏe mạnh.

Cách ăn cơm giúp người Nhật sống lâu

Ngày xưa, như nhiều quốc gia khó khăn khác, người dân thường ở Nhật Bản cũng không ăn nhiều cơm vì hầu hết gạo chỉ dành cho giới quý tộc, và nông dân Nhật Bản thậm chí còn dùng gạo để đóng thuế.

Ngày nay, chúng ta đã có rất nhiều loại thực phẩm trong tủ bếp với rất nhiều món thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Người Nhật cũng đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn nhưng không vì thế mà họ bỏ qua thói quen ăn cơm hàng ngày.

Một bát cơm được ăn theo cách lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn ở nhiều góc độ với hiệu quả rất đáng ngạc nhiên.

Kênh Bright Side cho rằng, có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ người Nhật và ăn một ít cơm đúng cách trong các bữa ăn là cách đơn giản và ngon nhất để có được sự khỏe mạnh.


Sau đây là những tác dụng tuyệt vời của việc ăn cơm đúng cách.

1. Giúp bạn giảm cân.

Nếu bạn đang thực hiện kế hoạch giảm cân trong một thời gian dài, một bát cơm có thể là món mà bác sĩ yêu cầu.

Bởi vì cơm là món ăn có ít chất béo và natri nhưng giàu chất xơ, có thể là một món ăn bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn gạo lứt sẽ nhẹ cân hơn và ít có nguy cơ tăng cân hơn. Tuy nhiên, gạo trắng có thể kém hiệu quả hơn khi giảm cân.


2. Giúp bạn trông trẻ hơn.

Phụ nữ Nhật Bản sử dụng nước vo gạo để giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ, nhưng ăn cơm thường xuyên cũng có thể giúp bạn ngăn chặn sự lão hóa.

Nước vo gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào da của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và thậm chí có thể làm mờ các nếp nhăn hiện có.



3. Giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên và ngon miệng để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Bởi vì trong cơm có chất chống viêm tự nhiên, ngăn ngừa các mảng hình thành bên trong mạch máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim, như đau tim hoặc đột quỵ.

Cơm cũng chứa nhiều chất flavonoid đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh tim khác nhau.



4. Giữ cho lượng đường trong máu cao trở nên ổn định hơn

Đối với những ai bị lượng đường trong máu cao, ăn cơm là một cách tốt để chống lại nó.

Nhưng tốt hơn nên chọn gạo lứt, vì nó có nhiều chất xơ hơn khoảng 3 lần và hàm lượng protein cao hơn. Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ mang lại cho bạn cảm giác no và chỉ ăn 200 gram mỗi ngày có thể giúp bạn hỗ trợ lượng đường trong máu ổn định và khỏe mạnh.



5. Giúp tiêu hóa tốt hơn.

Hàm lượng chất xơ cao trong cơm cũng có thể làm giảm táo bón và giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Cơm cũng được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi hệ thống, có lợi cho thận của bạn.



6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.

Nếu bạn ăn cơm thường xuyên, hệ thống thần kinh của bạn cũng sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kể. Hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta cần các loại vitamin B khác nhau để duy trì sức khỏe và vì cơm chứa nhiều loại vitamin B, giúp điều chỉnh các quá trình sinh học của nó.


7. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nếu bạn đã quen với việc uống một loại nước tăng lực để vượt qua quá trình tập luyện của mình, hãy từ bỏ cách này. Thay vào đó, lựa chọn cơm là một trong những cách lành mạnh nhất để tăng cường năng lượng cho bạn.

Cơ thể chúng ta cần tinh bột (carbohydrate) để có thể chuyển hóa chúng thành năng lượng. Bởi vì cơm rất giàu carbohydrate lành mạnh, có thể cứu nguy khi bạn cảm thấy mệt mỏi và suy sụp.


st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Mar/2021 lúc 2:35pm


Calo%20trong%20khoai%20lang%20tím%20là%20bao%20nhiêu?%20-%20Rao%20Vặt%20Miễn%20Phí


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 22/Mar/2021 lúc 2:38pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22242
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 24/Mar/2021 lúc 8:09am

Hiện Tượng Mất Trí Nhớ Và Bệnh Alzheimer


Dementia%20resized

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ.


Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy.
Trung bình chỉ có 10% số người trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer, nhưng cho những cụ trên 85, tỷ số là 1/3.

Hiện nay, theo ước tính, có khoảng năm triệu người Mỹ trên 65 tuổi bị bệnh Alzheimer và trên toàn thế giới có khoảng 35.6 triệu người bị mất trí nhớ.
Nói đúng ra, trí nhớ của tất cả mọi người đều không hoàn hảo. Có những dữ kiện chúng ta tưởng là nhớ đúng 100% nhưng trên thực tế theo thời gian, trí nhớ bị phai mờ với những “lỗ hổng”.

Bộ não chúng ta sẽ tìm cách điền vào những “chỗ trống” đó bằng những hư cấu không có thực hay không chính xác.
Vì thế khi chúng ta lớn tuổi, chuyện giảm trí nhớ xảy ra cho tất cả mọi người, nhưng mức độ và tốc độ suy sụp tùy theo bản chất của mỗi cá nhân.
Riêng những người bị Alzheimer, tốc độ suy sụp rất nhanh, có khi trong vòng vài tháng đã thấy sự khác biệt.
Thế thì, những dấu hiệu khác biệt đó là gì?

Hầu hết các sách y khoa đều nói rằng dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ.
Khổ nỗi là sự mất trí nhớ không xảy ra qua đêm trong thời gian đầu nên rất khó mà nhận biết.
Mà nếu có chút lãng trí xảy ra thì thường bị bỏ qua, hay bị người thân phán cho những chữ như “già rồi, lẩm cẩm” là xong câu chuyện.
Một khi sự mất trí nhớ xảy ra có thể nhận thấy được thì thường là quá trễ.

Người có triệu chứng Alzheimer thường bắt đầu lặp lại những câu chuyện hay câu hỏi nhiều lần và bất chợt. Ví dụ, có khi họ đang nói chuyện thời năm 1975, đùng một cái nhảy qua nói chuyện đánh football năm 2015, rồi quay lại thời cụ Diệm bị đảo chánh và vài ngày sau lại nhắc lại những chuyện đó.
Hoặc, họ có vấn đề theo dõi câu chuyện của người khác. Ví dụ người ta đang bàn chuyện đám cưới, người có vấn đề lại “đóng góp” chuyện lính Mỹ đổ bộ ở Normandy!
Nghĩa là, nhớ đâu nói đó, không có thứ tự. Không nên nhầm lẫn với thói quen suy nghĩ của người bệnh. Đa số, thường bị bỏ qua là “lâu nay tánh vẫn thế!”.

Cùng lúc với chuyện lãng trí, quên chỗ này, chỗ kia, dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer là việc đi đứng không vững và hay té ngã.
Dĩ nhiên là khi người lớn tuổi, hay bị té ngã có thể do nhiều nguyên do khác nhau đưa đến, nhưng không nên bỏ qua mà phán cho câu “già yếu nên như vậy”.
Có người đang ngồi trên ghế vẫn bị té lăn quay xuống đất vì không giữ được thăng bằng, như vậy không phải hoàn toàn là yếu!
Người bị Alzheimer thường có dáng đi như lê lết trên mặt đất như chim cánh cụt.
Họ không nhấc được bàn chân khỏi mặt đất và hai chân thường hay bị quíu, như không biết chân nào phải bước trước và chân nào theo sau.
Có khi họ như lúng túng muốn bước hai chân tới trước cùng một lúc. Đó là lý do tại sao họ dễ bị té.

Ngoài ra, lý do dễ mất thăng bằng, và hay bị té là khả năng nhìn vật thể chung quanh theo định thức không gian 3 chiều không còn chính xác nữa.
Thí dụ cái bàn, cái ghế có thể bị nhìn méo đi, hay khoảng cách ước lượng từ điểm A đến điểm B không còn đúng nữa.

Khoa học vẫn chưa tìm ra gene di truyền gây ra bệnh Alzheimer. Người ta đã tìm khắp bộ DNA của con người và ghi nhận được 33 điểm khả nghi.
Tuy nhiên những người có gene apolipoprotein E (APOE) ở trên nhiễm sắc thể số 19 sẽ có nguy cơ tăng cao. Ngoài ra nguy cơ có thể thay đổi qua sự tương tác giữa gene và môi trường.

Căn nguyên của bệnh Alzheimer là do những vẩy (plaques) chung quanh tế bào não, tương tự như vẩy đóng trong mạch máu.
Khác với vẩy cholesterol trong máu, những vẩy trong não này được tạo thành bởi chất protein.
Những vẩy protein như những chất cách điện, hệ quả là những tín hiệu được truyền đi từ một tế bào thần kinh nầy đến tế bào khác bị ngăn chặn.

Hiện tượng cách ly này không chỉ xảy ra giữa tế bào này với tế bào khác mà còn ở ngay trong tế bào thần kinh, như những chùm tơ nhện, gọi là “tangles of Tau protein”.
Ngoài việc cách ly sóng điện, những vẩy protein còn tiết ra chất độc để hủy diệt tế bào thần kinh, vì thế não bộ dần dần teo nhỏ lại.

Hiện tượng đóng vẩy không xảy ra qua đêm mà kéo dài có khi cả chục năm trước khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nói cho dễ hiểu, “người thường” không có bệnh Alzheimer cũng bị đóng vẩy trong não chút đỉnh khi… già yếu.
Nhưng đối với người có bệnh, tốc độ suy sụp, đổ dốc sẽ rất nhanh.

Dĩ nhiên, triệu chứng mấu chốt của bệnh mất trí nhớ phải là sự mất khả năng tư duy, khả năng nhớ, nhưng những triệu chứng khác do sự suy yếu của não bộ đưa đến, ví dụ như khả năng nói và vệ sinh cá nhân sẽ xảy ra cùng lúc, chứ không theo thứ tự.
Như thế, sự suy yếu xảy ra một cách toàn bộ, từ trí nhớ, đến suy yếu thị giác và khả năng giữ thăng bằng.

Khi bệnh càng nặng, người bệnh sẽ mất khả năng tư duy, không còn nhận biết người quen, không nhớ những chuyện mới xảy ra gần như tức thì.
Họ sẽ có vấn đề hiểu câu hỏi, sử dụng từ ngữ để diễn tả hay tốn nhiều thì giờ để trả lời một câu hỏi có khi rất đơn giản.
Khuôn mặt như khờ đi, không biểu lộ được cảm xúc.
Họ mất khái niệm về thời gian và không gian.
Tâm tính của người bị mất trí nhớ cũng thay đổi, có khi họ trở nên trầm cảm, cô đơn nhưng có lúc hung dữ, bướng bĩnh vì trong tư duy hạn hẹp, không ai hiểu được họ.

Cuối cùng là mất luôn khả năng vệ sinh cá nhân như tiểu tiện và đại tiện. Người bệnh chỉ nhận biết được một vài người thân săn sóc cho họ.
Khi thiếu những người này, hay khi phải rời xa những môi trường quen thuộc, thường sẽ bị kích động những cơn sợ khủng hoảng tinh thần, gọi là panic attacks, làm cho họ cứng người đi, càng dễ bị té ngã thêm.

Trong phạm vi bài viết này, tôi không đi sâu vào việc chẩn bệnh và thuốc chữa trị. Tuy nhiên, dựa trên những kiến thức cơ bản ở trên, tôi hy vọng bạn đọc có thể phát hiện ra bệnh tình của người thân và đưa họ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nên nhớ tất cả các loại “thuốc chữa” hiện nay không có khả năng chữa dứt bệnh mà chỉ làm cho tốc độ phát triển của bệnh chậm đi.
Và nếu thuốc chữa càng sớm thì phẩm chất đời sống của bệnh nhân cũng như của người thân săn sóc cho bệnh nhân sẽ đỡ khổ hơn nhiều.
Nói chung, mọi người khi lớn tuổi đều có nguy cơ bị mất trí nhớ. Để giảm bớt nguy cơ bị mất trí nhớ, một số biện pháp cần thực thi ngay từ bây giờ:

Trước hết, bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng, điều độ, nhiều rau trái, tập thể dục đều đặn, như đi bộ ba tới năm giờ mỗi tuần, và ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày.
Ngủ đêm không đủ thì tranh thủ ngủ ngày! Những người ngủ đầy đủ và có ngủ trưa thường sống lâu và ít bị mất trí nhớ.

1. Học khiêu vũ:

Ta nói nôm na là tập… “nhảy đầm”. Nghiên cứu đăng trên tờ New England Journal of Medicine năm 2003 cho biết khiêu vũ vừa là một môn thể dục thể thao, vừa là một trò chơi đòi hỏi suy nghĩ, tiến thoái trong mỗi bước.
Khi khiêu vũ, lượng máu không những chỉ dồn về bắp thịt mà còn đổ về phía não bộ nhiều hơn vì khiêu vũ đòi hỏi cả thể lực lẫn trí tuệ.

2. Học chơi một thứ nhạc cụ hoặc nghe nhạc:

Nhiều nghiên cứu cho thấy người chơi nhạc cụ trên 10 năm sẽ có trí nhớ tốt hơn một người không chơi nhạc.
Trong trường hợp bạn không có đủ thời giờ hay năng khiếu âm nhạc, nên tập nghe và thưởng thức âm nhạc.

3. Học một ngôn ngữ khác:

Một nghiên cứu đăng trên tờ Neurology năm 2013 cho biết những người nói thông thạo hai thứ tiếng, khả năng bị mất trí nhớ chậm đi bốn năm rưỡi so với người chỉ biết một thứ tiếng.

4. Học đánh cờ hay chơi video game:

Một nhiên cứu của Pháp năm 2013 cho thấy những ai chơi cờ, hay chơi các loại game như bingo, xì lát, poker… (nhưng đừng ghiền quá, và cũng tránh “ngồi computer” hay TV nhiều nhé), khả năng bị mất trí nhớ giảm đi 15%.

5. Đọc sách:

Không cần phải đọc nhiều, nhưng khi đọc sách nên bỏ thì giờ suy nghĩ, nghiền ngẫm nội dung của sách, truyện.
Đọc truyện mới lạ có lợi hơn là đọc chuyện cũ đã biết.
Đừng đọc Thiên Long Bát Bộ hay Tam Quốc Chí đến lần thứ 10!

6. Chú tâm làm một việc cho xong, đừng ôm đồm nhiều thứ vô một:

Người chú tâm làm xong một việc ít bị lãng trí hay mất trí nhớ hơn người làm hai ba việc cùng một lúc.
Ví dụ khi ăn thì đừng xem TV! Ngoài ra nên biết dùng thời giờ một cách hữu hiệu.

7. Học đan, may vá, hay làm vườn:

Khảo sát thống kê năm 2013 cho biết những người có những thú vui kể trên, trí óc minh mẫn hơn những người không có “thú vui ” để tiêu khiển.

8. Sống có mục đích:

Sống lạc quan, yêu đời và có giao thiệp với bạn bè người thân làm bớt tình trạng cô độc, sầu muộn.

9. Tập viết:

Viết văn, viết truyện, viết thơ cho bạn bè, viết nhật ký, viết hồi ký… làm giảm khả năng mất trí nhớ về sau.

10. Cuối cùng, tập làm việc nhà:

Những người làm lụng chân tay, làm việc trong nhà ít bị mất trí nhớ hơn người ngồi một chỗ xem TV hay nhìn “bóng câu qua khung cửa sổ”.
Nói chung là phải tích cực “động não”. Tất cả các hoạt động trên đây nên bắt đầu từ hôm nay, bất kỳ ở lứa tuổi nào. Không nên đợi tới 60, 70 mới lo ngăn ngừa mất trí nhớ!

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 178 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.538 seconds.