Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 178 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 30/Dec/2019 lúc 7:51am

Kết Luận Của Mayo Clinic Về Việc Ăn Trứng 


Mayo Clinic News Network produced more than 200 health and medical videos in 2019. What medical stories resonated with viewers the most? This week, we look at the top viewed Mayo Clinic Minutes of


(máy dịch:)  Trứng và aspirin tốt hay xấu cho tim của bạn? Hai nghiên cứu gần đây có thể đã khiến một số người thắc mắc. Một trong những nghiên cứu cho thấy bạn càng ăn nhiều trứng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Một nghiên cứu khác cho thấy, người cao tuổi không nên dùng aspirin hàng ngày để giảm nguy cơ đau tim vì aspirin có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

Vậy ai có thể ăn trứng và ai nên dùng aspirin? Bác sĩ Stephen Kopecky, chuyên khoa tim mạch, của Mayo Clinic nói: 
"Tôi nghĩ rằng những người có cholesterol cao nên tránh quá nhiều trứng, nhưng, bạn biết đấy, ba hoặc bốn mỗi tuần là một lượng hợp lý". 
Lòng trắng trứng chứa đầy protein, nhưng lòng đỏ chứa rất nhiều cholesterol. Tiến sĩ Kopecky nói rằng nếu bạn muốn ăn nhiều trứng hơn nhưng không muốn cholesterol, hãy ăn lòng trắng.
Bây giờ còn aspirin thì sao? Tiến sĩ Kopecky nói rằng: Người ta thường khuyến cáo rằng những người trưởng thành có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ nên dùng aspirin để giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ. Nhưng nghiên cứu cho thấy những người trên 70 tuổi không nên dùng aspirin thường xuyên. Vậy ai nên dùng nó?
"Hãy nói chuyện với các bác sĩ của quí vị về chuyện nầy, nó tùy thuộc từng cơ thể khác nhau". Bác Sĩ  Kopecky nói.

HCD: Hiện năm sáu năm nay có phong trào ca ngợi trứng như là siêu thực phẩm, ăn trứng càng nhiều càng tốt cho sứ khoẻ cho tim mạch, Té ra mấy "viện nghiên kíu" nầy nhận tiền trợ cấp của các "hiệp hội" sản xuất trứng. Mayo Clinic chắc là không có "ăn tiền" nên mới dám nói như vậy.  

Huỳnh Chiếu Đẳng
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 01/Jan/2020 lúc 7:20pm

Tại Sao Lại… Mập? 

(Hình minh họa: Getty Images)

Nhìn khái quát, người Việt ít ai bị béo mập, nhưng hơi trên cân tí tị thì có. Vấn đề tí tí là chừng nào? Đâu là ranh giới giữa “phát tài, phát tướng” và “phát… tai biến”?

Tôi có nghe ai đó từng nói rằng, mỗi người có một “tạng” nhất định, có ăn cử ăn kiêng gì cũng trở lại tạng cũ. Có thể đúng, theo một số nghiên cứu, cơ thể thường có duy trì một trọng lượng quân bình. Vấn đề là, không ít người, tiếp tục tăng cân không ngừng nghỉ.
Ở Mỹ, vấn đề là thức ăn thừa bứa, và dễ kiếm, dễ thấy. Chỗ nào cũng thấy… ăn và uống. Ăn khi lái xe, ăn khi xem ti vi, ăn khi đi xem phim hay xem thể thao ăn chỗ nầy, nhậu chỗ kia. Thức ăn nhanh và tiệm ăn đầy đường. Phần ăn ngày càng to, và ly chai đựng thức uống ngày càng bự.

Trong vòng 3 thập niên vừa qua, thành phần dân Mỹ, mà trong đó có cả thế hệ người Việt sanh ra hay lớn lên ở Mỹ, bị nạn béo mập tăng lên khoảng 38%, và chiếm khoảng 60% dân số. Không tin, bạn thử đi ra đường và nhìn quanh sẽ ước lượng được số phần trăm người đi qua, đi lại, thuộc diện trên cân hay béo mập. Lý do được nhiều người chấp nhận, là, ăn nhiều.
Ăn nhiều và kém vận động. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu khác nhau đã tìm cách đào sâu và căn nguyên của bệnh… ăn nhiều. Vấn nạn tăng cân có thể vì tiêu thụ nhiều đường, vì vi khuẩn đường ruột, vì bị nhiễm virus, hay vì lý do di truyền?

Một nghiên cứu đăng trên tờ báo y khoa Obesity Facts, tổng hợp dữ kiện của trên 30 nghiên cứu khác cho thấy 93% bệnh béo phì có liên hệ đến thức uống soda có đường. Lý do được đưa ra, là thức ăn ngọt có đường làm cho hormone insulin tích lũy mỡ cho dù tế bào lại cần đường để hoạt động. Có nghĩa là, tế bào lúc nào cũng thèm khát đường, nhưng nguồn tiếp liệu lại chạy thẳng vào mỡ, và khiến cho cơ thể lại tiếp tục tiêu thụ thêm đường.

Vì lý thuyết nầy mà nhiều phong trào ăn kiêng cử cổ xúy việc tránh tiêu thụ thức ăn ngọt, và nghĩ ra đủ kiểu ăn kiêng cử. Trên thực tế thì ở nhiều xứ phát triển, thí dụ như ở Việt Nam, người ta ăn cơm là chính, quanh năm suốt tháng, có ai bị tăng cân đâu?
Như vậy, cách ăn kiêng tốt nhất có lẽ là ăn ít calories lại. Nói thì dễ, nhưng thực hành được thì không dễ.
Có thể đổ thừa là tại trong gia đình có gene… mập?
Nghiên cứu tìm ra khoảng 100 tập hợp gene liên hệ đến bệnh tăng cân. Nhưng những gene nầy tác động như thế nào, và có truyền qua nhiều thế hệ hay không thì vẫn chưa được minh bạch cho lắm. Phần đông, các gene nầy ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương làm cho người ta thèm ăn nhiều hơn, nhưng không tác động trực tiếp đến cơ chế tiêu thụ và chuyển biến năng lượng. Hơn nữa trong vòng 100 năm vừa qua, tập hợp gene… thèm ăn này không thay đổi nhiều. Điều đó có nghĩa là, mập không phải vì sanh ra sẽ mập.

Gần đây, một số nghiên cứu mới cho biết có thể có mối liên quan giữa môi trường vi khuẩn đường ruột và bệnh mập. Tuy nhiên theo một nghiên cứu vào năm 2016 từ trường đại học University of Michigan, thì tập hợp vi khuẩn đường ruột của người mập và người ốm không có sự khác biệt gì rõ rệt cho lắm. Cho dù có đi chăng nữa thì cũng chỉ là yếu tố phụ.

( Hình minh họa: Getty Images)

Vì lý thuyết nầy mà nhiều phong trào ăn kiêng cử cổ xúy việc tránh tiêu thụ thức ăn ngọt, và nghĩ ra đủ kiểu ăn kiêng cử. Trên thực tế thì ở nhiều xứ phát triển, thí dụ như ở Việt Nam, người ta ăn cơm là chính, quanh năm suốt tháng, có ai bị tăng cân đâu?
Như vậy, cách ăn kiêng tốt nhất có lẽ là ăn ít calories lại. Nói thì dễ, nhưng thực hành được thì không dễ.
Có thể đổ thừa là tại trong gia đình có gene… mập?

Nghiên cứu tìm ra khoảng 100 tập hợp gene liên hệ đến bệnh tăng cân. Nhưng những gene nầy tác động như thế nào, và có truyền qua nhiều thế hệ hay không thì vẫn chưa được minh bạch cho lắm. Phần đông, các gene nầy ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương làm cho người ta thèm ăn nhiều hơn, nhưng không tác động trực tiếp đến cơ chế tiêu thụ và chuyển biến năng lượng. Hơn nữa trong vòng 100 năm vừa qua, tập hợp gene… thèm ăn này không thay đổi nhiều. Điều đó có nghĩa là, mập không phải vì sanh ra sẽ mập.


Gần đây, một số nghiên cứu mới cho biết có thể có mối liên quan giữa môi trường vi khuẩn đường ruột và bệnh mập. Tuy nhiên theo một nghiên cứu vào năm 2016 từ trường đại học University of Michigan, thì tập hợp vi khuẩn đường ruột của người mập và người ốm không có sự khác biệt gì rõ rệt cho lắm. Cho dù có đi chăng nữa thì cũng chỉ là yếu tố phụ.

Kết cuộc, mọi nghiên cứu lại quay về mệnh đề khởi điểm, mập là vì ăn nhiều calories mà tiêu ra thì ít. Và, tất cả các nguyên nhân kể trên đều đóng góp vào mỗi thứ một ít. Người ta có thể mập vì cơ thể tiêu thụ đường khác nhau tùy theo cá nhân. Người ta mập cũng có thể vì vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự hấp thụ calories. Một số khác, có vấn đề khó khăn trong việc giảm cân vì yếu tố gene di truyền. Tất cả đều ảnh hưởng đến bài toán trừ calories vào và ra.
Thông điệp cuối cùng, vấn đề chính ở đây là chúng ta chấp nhận việc ăn nhiều, ăn tùy tiện, ăn đủ thứ là chuyện đương nhiên và bình thường. Để giải quyết vấn nạn trên cân, trên hết là phải gạt bỏ ý tưởng “đương nhiên và bình thường,” thay vì tốn công suy nghĩ về chuyện bớt ăn ngọt, tránh ăn đồ béo, ăn cử, ăn kiêng này nọ. Đơn giản và tránh phiền hà! 

BS. Hồ Ngọc Minh
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 02/Jan/2020 lúc 9:18am

Bệnh Cao Máu Cao Mỡ Và Tuổi Sồn Sồn 

관련%20이미지

Có quả thì phải có nhân, kết quả ngày hôm nay tôi có là do việc làm của những ngày tháng cũ, tôi xin dài dòng để ngược trở về 20 năm trước. Sinh lão bệnh tử, cái vòng luẩn quẩn mà con người ta không ai thoát được. Con người khi sinh ra đời là đã mang mầm mống của đủ thứ loại bệnh, nặng hay là nhẹ, cảm ho sổ mũi cũng là những thứ bệnh thông thường của con người, có người đã bị bệnh từ ngay lúc còn trong lòng mẹ. Tôi xin được đề cập đến chứng bệnh của tôi, của kẻ đã trải qua lứa tuổi sồn sồn, và sắp bước qua tuổi thất thập cổ lai hy.

Thời tôi chưa lấy vợ, quả thật tôi còm cõi ốm o gầy mòn quá sức tưởng tượng, mức cân nặng chỉ có khoảng 90 pounds, vòng bụng thật lý tưởng 26 inches. Đi đứng như muốn xiêu vẹo, do vậy khi ra mắt bố vợ tương lai ngài phán một câu để đời với cô con gái, ba thấy anh chàng này coi bộ đi ra đường gió thổi cũng té, mai mốt lấy chắc con phải bảo vệ anh chàng ta quá. Cả nhà được một trận cười nghiêng ngả vì cái tướng ốm tong ốm teo của tôi, sau này nàng kể lại tôi mới biết. Có một lần ghé thăm chợ, gặp đúng lúc xe hàng chở gạo về tôi ra cái điều ta đây khỏe mạnh vác liền một lúc mấy chục bao gao 50 pounds. Tối về đêm đó mình mẩy rêm hết, hai chân cứng ngắc không cục cựa được, ngày hôm sau trở lại chợ tướng của tôi vốn đã xiêu vẹo nay càng xiêu vẹo hơn, đi đứng như người robot, khiến mọi người lại thêm được một trận nữa. Chắc cũng vì cái điều cà chớn này mà tôi được vợ chăng. Sau khi lấy vợ được vài năm là tôi bắt đầu lên cân tà tà không gì ngăn cản được, cứ một năm tăng lên 1 inches cho đến khi vòng bụng tôi trở thành bão hòa tới 35 inches và đạt được 150 pounds, những quần áo cũ lần lượt được ra đi không lời từ gĩa. Cứ đến cuối tuần là nàng sửa soạn các món ăn chơi bằng cách đưa cho tôi một thực đơn với một lô món ăn.
- Tuần này anh muốn ăn gì? Phở, bún mọc, bún bò huế, bò nướng vĩ.
  • Em nấu phở đi anh thèm ăn bát phở tái.
  • Vậy thì anh chịu khó đi chợ mua xương, 1 ký thịt bò mềm chọn cái ít gân, rau thơm gồm có húng và ngò gai, một ít ớt chỉ thiên.
  • Cần mua chanh không?
  • Có chứ thiếu chanh thì mất ngon.
Nàng hì hục bắt tay vào nấu ăn, xương được nhúng vô nước sôi khoảng 5 phút để lọc bỏ đi những chất máu và mùi hôi, sau đó được bỏ vào nồi nước nóng, những bọt máu nổi được vớt bỏ đi cùng với nước mỡ từ tủy chảy ra. Năm tiếng đồng hồ sau mùi phở bốc thơm ngậy đói chịu không nổi. Chờ lâu quá tôi quất liên tục hai tô phở tái lớn nhanh như chớp mà vẫn còn thòm thèm, thằng con lớn tôi nịnh mẹ.
  • Mom, nấu phở ngon số một.
  • Tôi đưa đẩy thêm, má mày sắp sửa mở tiệm phở rồi đó.
Có những lúc tôi thèm món ăn chơi, bèn nịnh nàng.
  • Người đẹp đi chợ mua cua về làm món cua rang muối để nhậu lai rai, em làm món này số một.
Cua đem về tôi có nhiệm vụ bẻ hai càng còn dẫy dụa, bóc cái mai rồi bẻ làm đôi, rửa sạch sẽ xong đưa cho bà xã trổ tài. Khoảng 15 phút sau món cua rang muối còn bốc khói được đặt trên bàn. Tôi khui một lon bia Budweiser lạnh nghe cái tách, làm một hớp dài trước khi thưởng thức món khoái khẩu của tôi. Vừa ăn vừa khen bà xã rối rít, cô con gái bên cạnh ngồi ăn ké với bố mút ngón tay chùn chụt vì chất mặn ngậy béo dính trên ngón tay.

Lâu lâu chính nàng thèm món bánh xèo, nên cả gia đình đều được thưởng thức món ăn chơi miền nam này. Bột đã được khuấy kỹ đổ vào chào mỡ nghe cái xèo thật là vui tai, thường nàng làm cho tụi nhỏ ăn trước xong xuôi, hai vợ chồng tôi ngồi lai rai đến cả sáu bảy miếng bánh xèo nhỏ. Lẽ dĩ nhiên là không quên một ly Hennessy nhỏ. 

Quầy rượu nhà tôi là một cái melting pot với đủ các loại rượu di dân từ Anh (Johnnie Walker), từ Pháp (Hennessy, Remy Martin, Napoleon, Courvoisier), từ Canada (Crown Royal, Black Velvet), từ Mễ (Tequila, Bacardi), từ Ý (Martini&Rossi, Goldschlager), từ Nga (Vodka), từ Ái Nhĩ Lan (Braileys), từ Đức (Jagermeister), vv... Các loại rượu thuộc loại bình dân này rất được dân chúng Mỹ ưa chuộng và được bầy bán tại các siêu thị Ralphs, Albersons, Stater Bros, Rite Aid, Save-On Drug, vv... Gía rất rẻ từ 15 đồng cho đến 30 đồng mà thôi, tôi chưa bao giờ đụng đến những thứ rượu mạnh thứ thiệt gía từ mấy trăm đồng cho đến ngàn đồng. Thật ra cả tháng tôi mới nhâm nhi một chút rượu đế cho biết cay đắng cuộc đời. Uống là phụ, còn bày rượu để cho đẹp và làm kiểng là chính. À quên! quầy rượu của tôi cò có cả rượu tù Việt Nam đó là rượu đế ngâm rắn mà bà chị dâu đem từ Việt Nam qua tặng. Nhìn 2 con rắn lục và hổ mang ngâm trong đó, thấy ghê tôi nào dám đụng đến. 

Món thiệt bò bít tết thì khỏi nói rồi, tôi ăn uống vô tội vạ, thịt bò ở Mỹ quá rẻ, mà khi đã ăn món này thì tôi nào có tha một ly rượu chát đỏ. Nghe ai nói xúi dại, ăn thịt nhiều thì phải uống rượu để cho tiêu mỡ. Tiêu mỡ đâu không thấy, sờ vào bụng tôi thấy núng nính toàn mỡ là mỡ. Tướng đi của tôi bây giờ chắc nịch nặng nề không còn gầy ốm đi xiêu vẹo như thuở mới lấy vợ, ba mẹ vợ khen tướng tôi trông phát tài rồi, mặt mày núng na núng nính thịt mỡ, khen vợ tôi nuôi chồng khéo quá. Rõ là quá tội, phát tài đâu không thấy mà sau này trở thành phát bịnh, xin đọc hồi sau sẽ rõ. Càng được khen, vợ tôi càng trổ tài nấu nướng, tôi cứ tà tà hưởng thụ, thân thể tôi cứ tà tà lên cân không gì cản nổi.

Còn bữa nào gia đình nhà nàng đến chơi thì ôi thôi đủ mọi món. Từ chạo tôm, gỏi, gà rút xương, tôm chiên bột, bò lúc lắc, bê thui, lại còn thêm món dồi heo. Món này cô gái út rất thích, mẹ mua nóng hổi từ chợ về nó liền cắt ra một miếng để thưởng thức trước đã. Mọi người vui vẻ ăn uống, tôi được dịp ăn uống thả dàn đến phình cả bụng không thèm nghĩ hay chưa bao giờ nghĩ đến bị cao mỡ, còn quá trẻ chưa qua khỏi tuổi 55 thì ta cứ việc ăn uống không kiêng cữ. Lâu lâu lại còn mua trứng hột vịt lộn đem về lai rai vài sợi nữa mới chết, cô con gái đập vỏ trứng lấy phần lòng đỏ, còn lại lòng trắng và con vịt sắp nở đưa lại cho tôi nhét hết vào bụng. Hai bố con ngồi ăn lai rai, tôi thì uống bia còn cô con gái thì uống seven up. Nhưng mà kể cũng tuyệt, uống một hớp bia lạnh rồi chấm miếng hột vịt lộn vào muối tiếu rồi đưa vào miệng cùng với một chút rau răm, cái mùi rau răm trộn lẫn với muối tiêu và hột vịt lộn quậy tan trong miệng sao nó ngon ơi là ngon.

Ăn chán chê các món việt nam, gia đình tôi thỉnh thoảng đổi qua ăn món Mễ, nào là Taco và Buritto, chúng cũng dòng họ thức ăn dùng thịt bò để nấu. Thịt bò cục đã được vợ tôi hầm trong nồi súp de đến nửa tiếng nên miếng thịt rất mềm, bỏ vào miệng cứ gọi là ngọt lịm chất béo bổ. Tôi ăn đến phình cả bụng. Ăn món Mễ thì phải uống Corona vắt chút chanh hay Taquila hiệu con hưu có sừng cao thì nó mới đúng điệu dân gốc Hispanic. Chỉ thiếu có ngưòi đẹp Mexico và nhịp điệu Rumba nữa là đủ bộ.   

Có những lần vợ chồng cô em của bà xã đến ghé chơi vài ba ngày, ông chồng thuộc loại ăn “hơi ít” nên xơi một con gà dễ dàng trong chớp mắt, hamburger phải là 4 cái mới gọi là hơi lưng bụng, nấu ăn ở nhà thì không đã miệng cho anh chàng nên chúng tôi ra nhà hàng “All you can eat, buffet” để ăn mệt nghỉ cho nó tiện việc sổ sách khỏi phải nấu nướng và rửa chén đĩa chi hết. Các nhà hàng “ăn mệt nghỉ” này thường là khá lớn trông rất khang trang với đầy đủ các món ăn trên 100 món, tập trung những món ăn nổi tiếng của nhiều nước như Pizza, Taco, Sushi, Kung Pao Chicken, Tôm Hùm, vv…, món tráng miệng thì có nho, tao, dau, cam, vv…, mọi người ăn từ 2 đến 4 đĩa. Hàng trăm món ăn thuộc vào loại giết người không dao và từ từ, được tôi dồn vào bụng liên tu bất tận. Bởi vậy khi ra về mọi người trông có vẻ mệt nhọc vì cái miệng làm việc quá sức. Thiệt tình! khổ cái thân.   

Không những vậy tôi còn được thưởng thức lại những món ăn quốc hồn quốc tuý của người Việt như món dưa muối và cá pháo. Mỗi lần nghe tin cha mẹ vợ xuống thăm là bà xã muối sẵn một lọ dưa lớn, và cà pháo. Làm dưa và cà pháo sao cho khỏi khú cũng là một nghệ thuật, khi cha mẹ vợ về còn dư nhiều cà pháo tôi cứ tà tà mỗi ngày ăn một chút cho đến hết, chẳng lẽ đem đổ thì phí của trời. Mỗi chiều tôi ngồi yên lặng gắp từng quả cà pháo tròn trịa, cắn nhẹ môt góc nhỏ cà pháo, chép chép cái miệng để cho vị chua và chát của cà thấm vào lưỡi, sau đó quẹt vào đĩa mắm tôm đã được bỏ ớt cay và pha thêm chanh cho nó thêm vị, xong và một miếng cơm nóng hổi, cha cha tuyệt cú mèo, tôi xơi một lúc 4 bát cơm nóng ngon lành. Món dưa và cà pháo này thì khỏi nói rồi, lượng muối được bỏ vào khá nhiều, nhất là mắm tôm thì có hơi quá mặn, ngày hôm sau độ cao máu của tôi tiến triển khả quan vượt trên mức bình thường. mặc kệ thưởng thức cái đã chuyện bệnh hoạn thì hạ hồi tính sau. Người có bệnh trạng về tim thì phải kiêng ăn mặn, mà cà pháo mắm tôm là món rất mặn. Nên nó ảnh hưởng đến bệnh tim của tôi sau này. Nhưng lúc này tôi cứ nghĩ đơn giản, sức trai còn khỏe nên không thèm để ý.  

Cứ như vậy tôi được thưởng thức tất cả các món ngon vật lạ mà vợ tôi tìm tòi nấu. Tôi lại còn mua tặng nàng một lô sách tây tầu chỉ cách nấu các món ăn mới lạ ngoài món Việt. Nàng có biệt tài ăn thử một lần, sau đó về nhà có thể nấu ăn y chang. 

Tôi chỉ biết ngồi thưởng thức các món vợ tôi làm từ tuần này qua tuần khác, năm này qua năm khác, tích tiểu thành đại (bệnh). Cho đến một ngày vào một buổi tối, mắt tôi tự nhiên bị lòa như có một chất lỏng nào đó chắn ngang tròng mắt, những chữ trên màn ảnh nhỏ bị lu mờ. Sáng sau đi làm, những chữ trên bảng chỉ đường bình thường tôi nhìn rất rõ từ xa, nay đến sát gần tôi chỉ thấy lờ mờ. Tôi hơi hoảng không biết có chuyện gì xảy ra cho cặp mắt không. Không dám chờ lâu, ngày hôm sau tôi đi khám bác sĩ về mắt, đầu tiên thử những dòng chữ trên bảng, bên mắt phải tôi còn thấy được lờ mờ nhưng bên mắt trái thì không, người y tá rọi ánh sáng vào mắt tôi, không thấy có gì vẩn đục trong mắt cả. 

Văn phòng hẹn cho tôi đi chụp đầu ở nhà thương Fountain Valley, và chuyển tôi qua bác sĩ chuyên môn về mắt khác. Kết quả gởi về cho biết đầu tôi bình thường, như vậy cũng an tâm được một chút. Tới văn phòng bác sĩ mắt mới ở Santa Ana theo hẹn, trong khi chờ đợi ở ngoài, tôi thấy nhiều bệnh nhân đôi mắt bị mờ trông có vẻ mệt nhọc khiến tôi hơi ớn, sợ không biết đến phiên mình bác sĩ khám phá ra cái gì và định bệnh ra sao. Ròng rã một tháng khám bệnh bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân, nhưng con mắt bên phải tôi lại rơi vào tình trạng giống như con mắt trái, bây giờ thì tôi không tài nào đọc được sách báo, nhìn dáng người chỉ thấy lờ mờ và không đoán ra được ai. 

Tôi quá thất vọng và nản chí, không lẽ mình bị loà quá sớm vào cái tuổi 46. Bác sĩ vẫn chưa kiếm ra được lý do tại sao đôi mắt tôi lại bị ra như thế, tôi phải xin nghỉ ở nhà hai tuần lễ bệnh vì không thể lái xe được nữa, đi khám bác sĩ bà xã phải chở đi chở về. Sang tháng thứ hai, bác sĩ chỉ thấy là áp huyết của tôi quá cao đo tới 280, bình thường khoảng (120/80), nhưng hai tròng mắt vẫn bình thường, bác sĩ vẫn chưa hiểu lý do gì mắt bị mờ. Bác sĩ mắt khuyên tôi đi khám tổng quát. Tôi lại phải trở ngược về bác sĩ gia đình. Qua xét nghiệm máu, kết quả cho biết tôi bị bệnh cao máu (280/140) và cao mỡ tới 340. Bác sĩ lắc đầu cho toa thuốc uống Atacand 32mg và Lipitor 40mg.
  • Lượng mỡ của ông cao quá, ông không bị nằm liệt là may. 
  • Mắt em dạo này tự nhiên bị mờ đi không nhìn rõ được các vật dụng.
  • Kết quả thử nghiệm tôi đoắn chắc là do cao mỡ và áp huyết cao đẩy dung dịch từ trong khóe mắt vào con ngươi. Ông cứ thử uống các loại thuốc tôi liệt kê này để coi khi giảm áp huyết con mắt có sáng ra và bớt mờ đi không.
  • Bác sĩ nghĩ con mắt bị lòa là do áp huyết cao.
  • Tôi cũng không chắc chắn 100% phài làm cuộc thử nghiệm uống thuốc mới khẳng định được.
Trong những ngày này bà xã rất lo lắng, nàng cầu nguyện đức mẹ hàng đêm để cho tôi được tai qua nạn khỏi. Tôi vừa tròn 48 tuổi, bốn con giáp trôi đi chẳng lẽ đó là năm tuổi của tôi. Có lẽ một điều chắc chắn rắng qua tuổi 40 tôi đã không kiêng cữ về ăn uống, đã ăn uống thả giàn như tuổi 30, cơ thể tôi đã không còn có thể hấp thụ được những chất quá bổ dưỡng, những mạch máu của tôi giờ đây như những đường ống cống trong nhà bị nghẹt vì chất mỡ thải đóng chung quanh thành. Cứ thử tưởng tượng coi, mạch máu mình như một cái ống cống để thoát nước trong bồn rửa chén, ngày này qua ngày khác, từ từ thu hẹp lại bởi chất dơ đóng lại, tới một ngày nào đó chảy chậm rì một cách khó khăn, khi đó phải dùng ống để thục hay cắt bỏ để thay ống mới. 

Có quả thì phải có nhân, đó là hậu quả của việc ăn uống thỏa thê không kìm hãm của những tháng ngày trong tuổi 35 cho đến 45. Kể cũng lạ, con người ta thì lo lắng và o bế chiếc xe hơi quá kỹ, nào là tune up, thay dầu, thay bình nước, cứ 60 ngàn miles lại check tổng quát. Còn thân thể đáng quí trọng của mình thì không cần take care gì cả, cứ đợi cho thân thể chạy hết 100 ngàn miles, rồi thì phát bệnh, sau đó lăn đùng lúc nào không biết.

Suốt một năm trời trị liệu bằng những phương pháp kết hợp, uống thuốc, kiêng ăn thịt có nhiều chất đỏ như thịt heo và nhất là thịt bò, bà xã nấu ăn riêng cho tôi với phần ăn thật lạt, tập thể thao mỗi ngày 1 tiếng.

Cho đến lúc nay nhà tôi mới sực tỉnh là chính nàng đã vô tình chiều chồng ăn uống mà đã gián tiếp hại tôi, ba cao thì tôi đã chiếm đến hai cao, còn cao thứ ba là đường chắc cũng sắp chớm. Nàng bây giờ soạn cho tôi một thực đơn mới của người tu hành, ăn nhạt càng ít muối càng tốt, thịt bò và cua rang muối được cắt giảm một năm trời không đụng đến một miếng, nàng thường xuyên nấu món phở gà hơi nhạt, và tôi chỉ ăn có một chén nhỏ, vì thế rất thèm. Về thể thao thì đi bộ thường xuyên hơn để cho máu huyết lưu thông.   

Giấc ngủ của tôi tăng từ 8 tiếng đến gần 12 tiếng để cho đôi mắt được nghỉ ngơi không phải làm việc nhiều giúp cho việc chữa trị tốt đẹp hơn. Với những phương pháp trị liệu đơn giản trên, sau 3 tháng trời cặp mắt tôi từ từ coi rõ lại nhưng vẫn còn những lằn ngang rất khó chịu. Trong thời gian này tôi tạm ngừng đến bác sĩ mắt, thay vì vậy gặp bác sĩ gia đình thường xuyên. 

Khoảng 2 tháng sau tôi phải đến văn phòng bác sĩ để lấy máu, lượng mỡ kỳ này xuống còn 300 nhưng vẫn còn quá cao, cho đến một năm sau mắt tôi hoàn toàn trông rõ trở lại, độ cao máu khoảng 110/80 và cao mỡ 198 vừa vặn dưới mức trung bình 200 một chút, sức nặng của thân thể phì nộn giờ giảm xuống 120 pounds, vòng eo khoảng 31 inches.

Sau này tôi bận đi kiếm nhà mới suốt 6 tháng trời, ăn uống thất thường, bỏ chế độ ăn kiêng, nên khi khám lại độ mỡ lại lên cao trên 220. Ngày trở lại văn phòng bác sĩ, trong thời gian chờ đợi chỉ lo sợ bác sĩ quở trách. Có tiếng gõ cửa.  
  • Chào ông Hiền, vẫn mạnh khoẻ.
  • Chào bác sĩ, cám ơn bác sĩ đã có lời thăm hỏi, em bị đau ốm nên mới lại thăm bác sĩ.
  • Gớm cái ông này tôi đã bảo qua cái tuổi 50 rồi thì phải ăn uống điều độ.
  • Dạ em phải đi kiếm nhà mới mất 6 tháng trời nên đâm lười biếng trong vấn đề ăn uống kiêng cữ.
  • Thôi được rồi, kết quả thử máu cho thấy độ mỡ trong máu đã tăng lên 220, cao áp huyết khoảng 150/92, như vậy là không được tốt đâu đấy. Tôi kê lại cho ông thuốc để uống tiếp tục. Kỳ lễ Thanks Giving chắc ăn uống quá độ chứ gì.
  • Dạ, có chút đỉnh gà tây và ham thôi mà bụng nó cũng căng ra.
Qua cái tuổi 50 cơ thể không còn hấp thụ nhanh đồ ăn như hồi còn trẻ, nên nếu tôi không kiêng cữ lơ là thì mở sẽ tụ lại trong máu nhiều hơn, mà cao mỡ thì thường đi liền với cao huyết áp. Ông cụ thân sinh ra bà xã tôi tuổi đã cao nên bị đủ 3 chứng bịnh, cao mỡ, cao huyết áp và tiểu đường. Người đã hai lần bị tai biến mạch máu não thuộc loại nhẹ và đã phải thông mạch máu bị nghẽn nhỏ lại chỉ bằng một sợi. Hình như cho đến năm sau 60 tuổi ông cụ mới bắt đầu kiêng ăn uống, còn trước đó thì khỏi nói thả dàn. Có lẽ đây là cái gương cho tôi phải kiêng cữ từ bây giờ. Anh chàng Mễ mướn căn apartment tôi hồi trước, đang trong khi làm việc nấu ăn cho nhà hàng tự nhiên bị xây sấm mặt mày té xuống đất bất tỉnh, ông này mới có 36 tuối mà đã bị cao mỡ và cao áp huyết còn nặng hơn tôi, có lẽ do hậu quả việc ăn thịt bò, uống Taquila, và nhảy rumba quá nhiều. Nhân vật có thật trong bài viết “Đổi Thay Kiếp Người” mà tôi viết trước đây, đó là người con trai 36 tuổi bị tai biến mạch máu não nằm mê man trong nhà thương 3 ngày đêm đến ngày cuối cùng thì não bộ đã chết, tôi có đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng, lòng nặng trĩu vì thấy cuộc đời quá ngắn ngủi như kiếp phù du. Người thanh niên tuổi vừa 38 ở gần nhà cũ của tôi ở bị tai biến mạch máu não làm tê liệt cánh tay phải, anh thanh niên này vốn là một tay Karate đai đen nhị đẳng. Tât cả tai nạn xảy ra cũng chỉ vì chứng bệnh cao mỡ, lý do là người bị nạn chưa bao giờ đi khám bác sĩ vì nghĩ mình còn trẻ chắc là bệnh cao mỡ sẽ không bao giờ xảy đến với mình. 

30 năm về trước cộng đồng Việt ít khi đề cập đến tai biến mạch máu não, nhưng sau 30 mươi năm trở lại đây câu chuyện về tai biến mạch máu não đã trở nên thường nhật hơn, một số trung tâm phục hồi cho những người Việt bị tai biến mạch máu não đã mọc lên. Cái thói quen ăn uống không từ bỏ được đã bắt đầu có triệu chứng và làm hại không ít người. Môt phần lớn có lẽ thức ăn ở Mỹ quá rẻ và dư thừa, từ người giầu cho đến nghèo đều có thể ăn uống như nhau, anh nghèo anh cũng có thể ăn được món thịt bò bít tết hàng ngày nếu muốn. Bởi vậy cái bệnh cao mỡ khắc nghiệt này không phân biệt giầu nghèo, di dân sang sống ở Mỹ vài năm sau nếu không kiêng cữ anh có thể mắc bệnh dễ dàng. Cuối tuần đi chợ với khoảng 100 dollars là gia đình có được nhiều bữa ăn bổ dưỡng, mà chỉ phải bỏ ra có một ngày lương đó là tính trên mức lương tối thiểu. 

Chết thì ai không sợ, nhưng cái chết lại không sợ bằng bị nằm liệt giường khổ lây đến thân nhân. Vì lý do sợ làm khổ lây đến thân nhân tôi bắt đầu đi mua cuốn sách dạy nấu ăn về các món gà. Đại loại như sách dạy nấu ăn 365 món gà khác nhau có tựa đề “365 Best Chicken Dishes”. Lời mở đầu cuốn sách nghe đã hấp dẫn, làm như ăn xong đủ 365 món là hết bệnh cao mỡ ngay. Tựa đề cuốn sách cho thấy sự răn đe liền, anh phải ăn đủ 365 ngày chỉ có món gà mà thôi, nếu léng phéng ăn bậy bạ qua món thịt bò hay thịt heo thì đừng có trách. Có nghĩa là mỗi ngày anh phải ăn một món gà, ăn gà mỗi ngày chắc đến phải đau khổ mà chết quá. Nhìn vào mục lục cuốn sách thì thấy nhiều món ăn hình ảnh trưng bày thật độc đáo và bắt mắt nhưng không biết có ngon không. Lời mở đầu của cuốn sách: Dành cho những ai muốn từ bỏ chất béo trong red meat như thịt bò và thịt heo. Món ăn đại loại như: mở đầu với Vietnamese Chicken Noodle Soup, Fried Chicken, Curried Chicken, Thai Spiced Chicken, Baked Chicken, Lemon Chicken, Spaghetti Chicken Italiano, Barbecue Chicken, Broiled Chicken, Chiken Breast, nhìn thấy không là đã phát bệnh rồi.

Tôi lại còn vớ va vớ vẩn mua cuốn sách của tác gỉa người Mỹ viết về cách kiêng giảm cao mỡ mà không phải uống thuốc. Tại vì nghe quảng cáo thuốc tây có phản ứng phụ, rằng thì là thuốc dược thảo tốt hơn không hề có phản ứng phụ, nếu uống quá nhiều Lipitor thì gan sẽ có thể yếu. Bởi vì thuốc làm ngăn chặn sự hoạt động của gan làm cho gan yếu đi vì thiếu hoạt động, chất mỡ là một phần bên ngoài còn phần còn lại là do cơ thể bài tiết ra. Rõ khổ cho tôi, không biết đường nào mà mò nên uống thuốc tây hay dược thảo. Vào đề sách giảng giải nào là giảm ăn và thể thao sẽ làm tăng chất mỡ tốt (HDL) và làm giảm chất mỡ xấu (LDL), cuốn sách lại còn đe dọa cứ một trong năm người lứa tuổi từ 35 đến 65 là bị cao mỡ, có thể bạn là một trong những bệnh nhân này, tức là khoảng hơn 18 triệu người Mỹ một con số quá lớn, tác gỉa lại còn chú thích thêm trung bình cứ 33 giây lại có một người chết vì bệnh đau tim và tai biến mạch máu não, nghe khủng khiếp thật. Cuốn sách đọc qua toàn là những lời đe dọa hãi hùng, cho nên sau khi đọc xong tôi bị căng thẳng đo lại áp huyết thì thấy tăng vọt lên một cách bất bình thường. 

Tình trạng bệnh cao mỡ và cao máu của tôi đang ở trạng thái nửa chừng xuân, tôi phải tiếp tục uống thuốc loại nhẹ Atacand 8mg và Lipitor 10mg, và bớt ăn nhiều để cầm chân, trễ nải hay lười biếng một chút là con số nó sẽ nhảy toáng lên, tôi lại còn phải kiêng uống beer và rượu trong vòng 3 tháng vì gan hơi yếu có lẽ do uống thuốc mà ra. Kỳ này vì phải uống thuốc trường kỳ bác sĩ thử cho uống loại thuốc trị cao mỡ loại bột, loại này không có phản ứng phụ làm cho gan bị yếu, nhưng có hơi mất công và phiền phức vì phải hòa thuốc bột với nước lạnh rồi quấy cho đều trước khi uống, mùi vị ngây ngấy như mùi nước cam hơi khó uống một chút. Cuối cùng tôi cũng không quên mua bảo hiểm nhân thọ đề phòng khi nắng gió trở trời vợ con còn biết xoay sở. Trong những ngày lễ Christmas và New Year tôi đã quên mất lời dặn của bác sĩ ăn uống thả dàn và rượu beer thì cũng hơi một chút để cho có hương vị ngày lễ, lòng tự nhủ ăn một bữa no nê sau đó uống thuốc gấp đôi để bù trừ chắc cũng không sao, có lẽ bác sĩ cũng thông cảm. Kiêng ăn kiêng uống quả là khó thật, nhất là ở cái tuổi từ 35 đến 65, cái tuổi phải giao thiệp nhiều trong vấn đề làm ăn hoặc tiệc tùng. 

Cách đây 6 năm tôi lại mắc thêm chứng bịnh tiểu đường loại 2, đo trên 130 (AC1 trên 6.0).

Vì vấn đề ăn uống không kiêng cử trong suốt thời kỳ từ 35 đến 65 tuổi này mà tôi bị nghẽn 3 mạch máu lúc nào không hay đưa đến cuộc mổ tim vào ngày 9 tháng 3 năm 2019, cuộc mổ tim mà tôi đã viết trong bài “Xóm Gìa”.  

Bây giờ ngoài vấn đề kiêng ăn tôi còn phải uống mỗi ngày các thứ thuốc. Cao mỡ, cao máu, tiểu đường, thuốc trợ tim, thuốc loãng máu aspirin 81mg.   

Irvine, ngày 03 tháng 12 năm 2019
Lê Hiền đến Mỹ Năm 1981, Sinh Năm 1951, Kỹ Sư Điện Tại Hãng ở Irvine.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 02/Jan/2020 lúc 9:20am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 04/Jan/2020 lúc 7:26am

Ăn Trái Cây Lúc Nào Là Tốt Nhất?



Mặc dù có nhiều email bài viết,  không có thời gian tốt nhất trong ngày để ăn trái cây - mọi người có thể nhận được lợi ích sức khỏe tương tự từ trái cây bất cứ lúc nào trong ngày. link nguồn tin

Tóm tắt là ăn trái cây lúc nào cũng được. Ông bà ta ăn trái cây sau khi ăn cơm hay ăn giỗ ăn tiệc có sao đâu. Cũng như uống nước đá lạnh, cũng có chết chóc hay giãm thọ chi đâu, tác giả (và một số người Việt) sợ nước đá lạnh vì nghe huyền thoại kiểu bài nầy từ khi có email và Internet. Nói thêm quán ăn Việt và Hoa thường cho miễn phí, có nơi tính tiền, còn các tiệm fastfood Mỹ thì hoàn toàn cho không (hỏi xin cái ly plastic rồi tự mình lấy nước).

Huỳnh Chiếu Đẳng
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 07/Jan/2020 lúc 7:53am

Bệnh Run 

(Hình minh họa: Getty Images)

Khi bị khiếp sợ, đôi lúc cơ thể bị run lên không kiểm soát được. Tuy nhiên, người già cũng có khi bị run trong khi đang ngồi nghỉ.

Bệnh run là sự run rẩy của một phần cơ thể một cách tự động, không kiềm chế được. Bệnh thường ảnh hưởng đến bàn tay và đầu, nhưng có khi bị run bàn chân, cằm, lưỡi và bắp thịt mặt. Một số trường hợp còn ảnh hưởng đến tiếng nói, cũng bị run luôn.
Nghiên cứu tin rằng, có mối liên hệ giữa bệnh run và một số tình trạng tâm thần, thí dụ như, trí tuệ thiếu minh mẫn, hay một số bệnh về tâm trí.

Triệu chứng chính của bệnh run là… run mà không thể kiểm soát được, phần nhiều là run tay. Bàn tay hay ngón tay có thể bị co giật qua lại, hoặc lên xuống. Cho dù, lúc đầu bắt đầu từ bàn tay và cánh tay, nhưng sau đó sẽ lan truyền đến các phần khác của cơ thể, đầu cổ, mặt, và cuống họng.

Bệnh run có thể ảnh hưởng đến cả đàn ông lẫn đàn bà, ở mọi lứa tuổi, nhưng thường là người cao tuổi. Bệnh run nhẹ bắt đầu cho người già, nhưng thường trở nặng theo thời gian. Bị nhẹ, thường thường, khi ngồi hay nằm yên thì không bị run, cho đến khi chuyển động trọng tâm như đứng lên, ngồi xuống, hay dang tay ra mà thôi. Một khi bị run, thường xảy ra cho cả hai bên của cơ thể.
Một khi bị bệnh nặng, tình trạng run lại xảy ra bất cứ lúc nào, làm trở ngại cho những sinh hoạt bình thường trong ngày, ví dụ như uống nước, viết lách.

Một số trường hợp bị run là do di truyền, đến mức độ 50% nếu một trong hai cha mẹ bị run. Gene di truyền chi phối bệnh run, nằm trên nhiều nhiễm sắc thể khác nhau. Các đột biến gene nầy ảnh hưởng đến cơ chế và kết cấu của phần tiểu não (cerebellum) kiểm soát cân bằng khi chuyển động. Những thay đổi ở vùng não nầy tác động lên tín hiệu thần kinh chuyển đến bắp thịt. Ví dụ, người say rượu, phần tiểu não sẽ bị ảnh hưởng, đi đứng không vững.

Phần lớn, nhiều người bị run không có lý do di truyền.
Một số lý do có thể kích hoạt triệu chứng run, điển hình như, uống cà phê nhiều, kinh sợ hay bị stress, tập thể dục thể thao quá độ, thiếu ngủ, và một số phản ứng phụ của thuốc men.
Ghiền rượu hay uống rượu nhiều đến… xỉn, có thể làm cho cơ thể bị run. Tuy nhiên, khi bị run vô cớ, ví dụ như sợ ma, hay sợ má… sắp nhỏ, uống tí tí rượu lại làm cho bớt run, trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Một số bệnh kinh niên cũng làm cho bị run như bệnh cường tuyến giáp (hyperthyroidism), bệnh Parkinson, các bệnh hoại thần kinh ngoại biên, và bệnh tai biến não (stroke).
Thật ra không có một thử nghiệm nào chuyên môn để tìm ra bệnh run. Phần lớn, bác sĩ phải hỏi thăm dò về bệnh sử của cá nhân và người thân trong gia đình, hay hỏi về thuốc men đang uống.

Khi khám bệnh bác sĩ sẽ quan sát bệnh nhân có bị run khi uống nước, di chuyển hay không, cọng thêm một số thủ tục khám lâm sàng khác về gân cốt, khớp xương… Nếu cần, sẽ phải sử dụng đến CT scan hay MRI về não bộ.
Hầu hết những trường hợp run nhẹ thì không cần chữa trị. Trong trường hợp bị nặng thì phải cần đến thuốc men.
Một số thuốc thường được sử dụng gồm có:
1.Thuốc trị bệnh huyết áp, nằm trong nhóm gọi là beta-blockers như: propranolol, atenolol, nadolol, và metoprolol.
2.Thuốc trị bệnh phong giật như primidone, topiramate, và gabapentin.
3.Thuốc an thần như diazepam (Valium) chẳng hạn.
Thuốc Botox có thể được dùng nếu tình trạng run, co giật xảy ra ở mặt, đầu cổ, làm ảnh hưởng đến giọng nói. Tuy nhiên tương tự như tiêm Botox để làm đẹp, mỗi 3 tháng phải đi tiêm lại.
Rất hiếm khi bác sĩ phải dùng phẫu thuật để trị bệnh run.

Một phương pháp phẫu thuật thông dụng gọi là kích thích sâu trong não (deep brain stimulation). Trong phương pháp nầy, bác sĩ dùng một cái kim thật nhỏ và đâm sâu vào trong phần não dưới gọi là thalamus. Đầu kim sẽ được nối với một nguồn điện nhỏ như pin battery chẳng hạn. Nguồn điện nầy được mang dưới ngực và thường xuyên bắn tín hiệu vào trong não để kiểm soát mức độ bị run.
Một vài trường hợp bác sĩ sẽ đục luôn một lỗ nhỏ trong thùy thalamus, có hiệu ứng tương tự như kích thích bằng điện thường xuyên.
Các phương pháp giải phẫu trên đây có thể làm thuyên giảm bệnh đi khoảng 80%. Một số nguy cơ có thể xảy ra, tuy thật hiếm, thí dụ như bị nhiễm trùng, bị chảy nước não, chảy máu, hay cả bị tai biến não.

Một số trường hợp bằng cách luyện tập bắp thịt cũng giảm bớt đi bệnh run. 

BS. Hồ Ngọc Minh
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Jan/2020 lúc 8:01am

7 Thói Quen Ăn Uống Thường Thấy Là Nguyên Nhân Gây Ra 7 Loại Ung Thư

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 7 kiểu ăn uống thường thấy dưới đây là thủ phạm gây ra 7 loại ung thư, cảnh báo mọi người chú ý.

Một ngày 3 bữa ăn không đơn giản là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thời gian dài ăn uống không khoa học, không hợp lý, cuối cùng cũng sẽ trở thành "sát thủ". Có rất nhiều bệnh ung thư là do thói quen ăn uống hàng ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng 7 kiểu ăn uống thường thấy là thủ phạm gây ra 7 loại ung thư, cảnh báo mọi người chú ý:

1. Ăn thực phẩm bị mốc, uống rượu - Ung thư gan


Nhiều người phát hiện thực phẩm đã hỏng một phần nhưng tiếc và không vứt bỏ, cố gắng ăn. Tuy nhiên điều này sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Theo báo cáo từ Ung thư toàn cầu, một nửa số bệnh nhân bị ung thư có liên quan đến việc uống quá nhiều rượu và ăn thực phẩm hỏng.
Hầu hết các loại thực phẩm hỏng, mốc sẽ tạo ra aflatoxin, một chất gây ung thư siêu mạnh. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen, do đó khi ăn vào rất dễ bị ung thư gan.

Ngoài ra, uống rượu quá mức sẽ dẫn đến ung thư gan thông qua 4 bước: Rượu sẽ ngăn gan phân hủy axit béo, dẫn đến tích tụ axit béo. Trong một thời gian dài, rất dễ khiến gan bị nhiễm mỡ do rượu và sau đó tiến triển thành → viêm gan → xơ gan → ung thư gan.

2. Thích ăn các loại thực phẩm ngâm - Ung thư dạ dày

Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ít những thực phẩm này.

Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày.

3. Thích ăn cay, nóng - Ung thư thực quản


Thực phẩm quá cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản, từ đó dẫn đến viêm niêm mạc và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit nucleic của tế bào. Niêm mạc nhiều lần bị kích thích bởi các thực phẩm cay sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể thúc đẩy ung thư thực quản.
Thành trong khoang miệng và thực quản chỉ dung nạp được nhiệt độ ở mức bình thường là 40°C-50°C, một khi bị kích thích nhiệt trên 50°C-60°C thì rất dễ bị tổn thương, càng dễ gây bỏng. Kích thích cay nóng lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ phá hủy "hàng rào niêm mạc" của thực quản, gây ra những thay đổi bất thường và cuối cùng là ung thư.


4. Ăn trầu và hút thuốc - Ung thư miệng

Image%20result%20for%20hút%20thuốc

Một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu ung thư của WHO công bố đã chỉ ra rằng 60% ung thư miệng có thể bắt nguồn từ việc nhai trầu. Khi nhai trầu, niêm mạc miệng sẽ phản ứng với các alcaloid có trong trầu, gây tổn thương niêm mạc miệng. Về lâu dài, tổn thương niêm mạc miệng sẽ gây ra xơ hóa, từ đó dẫn đến ung thư miệng.


Nhiệt độ của khói do hút thuốc là rất cao và nó cũng sẽ tạo ra một lượng nhỏ phóng xạ, kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, khiến lớp màng nhầy ngày càng dày lên, còn có thể gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến ung thư.


5. Thích ăn thịt, không ăn rau - Ung thư ruột


Nhiều người thích ăn thịt và không ăn rau, đây là một lý do quan trọng làm tăng tỉ lệ mắc ung thư ruột. Ăn quá nhiều các loại thịt sẽ dẫn đến lượng protein và chất béo đi vào cơ thể quá nhiều, khiến nhu động ruột hoạt động chậm, thức ăn lâu phân hủy và lưu trữ ở trong ruột một thời gian dài, từ đó gây khó tiêu, các độc tố tích tụ trong cơ thể, về lâu về dài dẫn đến ung thư đường ruột. 
Chất xơ trong rau sẽ kích thích nhu động đường ruột, đại tiện dễ dàng, bài tiết các chất ô nhiễm trong cơ thể ra ngoài nhanh chóng. Mọi người nên ăn trái cây, rau và thịt theo tỷ lệ 5: 1, cố gắng mỗi ngày đi đại tiện 1 lần.

Nhiều người thích ăn thịt và không ăn rau, đây là một lý do quan trọng làm tăng tỉ lệ mắc ung thư ruột.

6. Thích ăn ngọt, ăn nhiều chất béo - Ung thư tuyến tụy
Lượng đường đi vào cơ thể quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy, quá nhiều đường khiến cơ thể phải bài tiết lượng lớn insulin, làm suy giảm chức năng của các tế bào isulin, là một yếu tố tiềm năng gây ung thư tuyến tụy. Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đề xuất rằng lượng đường hàng ngày của mỗi người phải được kiểm soát trong vòng 50g, tốt nhất là không quá 25g.

7. Ăn quá nhiều dầu mỡ - Ung thư vú

Nghiên cứu mới nhất cho thấy thực phẩm giàu protein và chất béo cao có thể hình thành cholesterol trong cơ thể con người và cholesterol có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thời gian dài ăn nhiều chất béo động vật có thể tạo ra một lượng lớn các chất giống như estrogen và chất ở tuyến tiền liệt, lượng estrogen trong máu cao và estrogen là tác nhân gây ung thư vú.

Nguồn: http://afamily.vn


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 11/Jan/2020 lúc 8:05am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 13/Jan/2020 lúc 7:58am

5 việc nên làm vào buổi sáng để có sức khỏe tuyệt vời

BM

Vì thói quen, vì công việc bận rộn hay vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người thường thức khuya, dậy muộn, họ cho rằng, chỉ cần ngủ đủ ngày 8 tiếng là được. Nhưng chúng ta có biết, dậy sớm có rất nhiều lợi ích, không mất tiền để mua nhưng có dùng tiền cũng không mua được. 

Benjamin Franklin – một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ đã từng nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm làm một người trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Thực tế khoa học cũng đã chứng minh rằng thức dậy sớm thật sự mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Khi thức dậy sớm trong tâm trạng thoải mái để sẵn sàng cho một ngày mới thực sự sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

BM
Các danh y Trung cộng xưa có một câu nói rất nổi tiếng “Dậy sớm là một cách dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất”. Nếu bạn dậy sớm và làm đủ 5 việc này, gan của bạn sẽ không sinh bệnh.

Vì sao tục ngữ có câu rằng, một ngày thành công hay thất bại, cốt ở buổi sáng. Sức khỏe con người tốt hay xấu, dựa vào việc dậy sớm. Trong thực tế, trạng thái sức khỏe của con người gắn liền không thể tách rời với thói quen dậy sớm của mỗi người. Dậy sớm cũng là việc làm tốt nhất trong quá trình dưỡng sinh.

5 việc nên làm vào buổi sáng để có sức khỏe tuyệt vời

1_ Uống một ly nước ấm vào buổi sáng

BM

Mỗi buổi sáng ngủ dậy sớm khi bụng đói bạn nên uống ngay một cốc nước lọc ấm, bởi vì trong một đêm ngủ dài, cơ thể đã tiêu thụ rất nhiều nước, uống bổ sung sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng nước, đồng thời có thể giúp chuyển hóa nước ở các cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết, ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, uống nước còn giúp làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, mạch máu não xảy ra.

Sở dĩ khuyên bạn nên uống nước ấm là vì nếu uống nước lạnh có thể gây kích thích lên vùng gan tạng, trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

2_ Tập thể dục

BM

Một vài phút khởi động buổi sáng cũng giúp sự trao đổi chất trong cơ thể bạn “vận động” theo. Bằng cách này, sự trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ được đẩy mạnh, diễn ra thuận lợi hơn và cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn.

Thể dục buổi sáng giúp ổn định quá trình trao đổi chất ngay từ sáng và quá trình này không bị cản trở bởi bất kì lý do gì trong suốt cả ngày. Các chuyên gia sức khỏe chỉ ra rằng tập thể dục làm tăng đáng kể sự bén nhạy, minh mẫn, sảng khoái cho tâm trí của bạn.

Tập thể dục buổi sáng trước khi thực hiện các hoạt động trong ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi những căng thẳng của ngày hôm trước, lấy lại tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực.

3_ Đi vệ sinh vào buổi sáng sớm

BM

Khoa học đã chứng minh rằng, trong cả một ngày dài thì thời điểm thích hợp nhất để đại tiện nên vào sáng sớm (bao gồm cả tiểu tiện). Bên cạnh đó, bạn nên chọn cách ngồi xổm khi đi đại tiện (chân nâng cao, cúi gập lưng), lâu dần sẽ tạo thành thói quen đại tiện đúng giờ, ngồi đúng tư thế.

Việc thải độc của cơ thể chủ yếu nhất vẫn thông qua việc bài tiết, đại tiện và tiểu tiện, nếu buổi sáng dậy sớm và đại tiểu tiện xong có thể loại bỏ hết những chất cặn bã tích tụ trong cơ thể sau một đêm dài, từ đó giúp cho cơ thể thanh lọc và tiếp nhận một quy trình vận hành của ngày mới.

Đồng thời tránh lưu trữ chất độc lại lâu hơn trong cơ thể, phòng ngừa việc chất thải (phân, nước tiểu) nhiễm trở lại trong cơ thể, trữ lại độc tố trong gan, gây nhiễm độc gan.

4_ Đánh răng đúng cách

BM
  
Sáng dậy tốt nhất nên đánh răng đúng cách mặc dù buổi tối trước khi đi ngủ bạn đã đánh sạch sẽ rồi. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, là thời gian tốt nhất để vi khuẩn trong răng miệng phát triển, sinh ra hôi miệng, không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Việc đánh răng nên chú ý duy trì đúng, đánh trong khoảng 2 phút. Thông thường, thói quen phổ biến của nhiều người là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 20 phút. Vì cách này sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng bảo vệ răng và diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng tốt hơn.

5_ Ăn sáng đầy đủ

BM
  
Ăn sáng chính là một trong những cách chăm sóc sức khỏe quan trọng, năng lượng của bữa ăn sáng nên cung cấp khoảng 25 -30% tổng năng lượng trong cả ngày. Ăn sáng sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ gan, nếu bạn duy trì thói quen lâu dài không ăn sáng sẽ gây ra suy dinh dưỡng, thiếu máu, từ đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Các món cháo, bún, phở với đầy đủ chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon lại dễ tiêu hóa sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn có đủ dinh dưỡng bắt đầu một ngày mới.  Ăn sáng đơn giản có thể chọn ăn các loại trái cây, ngũ cốc, tinh bột, các chế phẩm sữa… với yêu cầu cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thêm vào đó, việc thưởng thức bữa ăn sáng trong buổi sớm tĩnh lặng, trong khi vừa đọc sách và uống cà phê chắc hẳn sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn phải tìm mua gì đó để ăn trên đường đi làm việc hoặc ăn vội vã tại bàn làm việc của bạn.

Việc dậy sớm về tổng thể có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không những thế, bạn bắt đầu một ngày mới sớm thì bạn sẽ có thể làm được nhiều hơn những việc mình muốn, cả ngày có nhiều năng lượng hơn và mọi việc đều tốt hơn.

Nếu bạn đang có thói quen dậy muộn, nên bắt đầu từ từ, mỗi ngày dậy sớm hơn một chút so với hôm qua, bạn sẽ có thể thực hiện kế hoạch dậy sớm một cách dễ chịu hơn.

BM
  
Lời khuyên cho bạn: Đừng tạo ra sự thay đổi quá mạnh mẽ. Hãy bắt đầu từ từ bằng cách thức dậy sớm hơn bình thường từ 15-30 phút. Hãy quen dần với điều này trong vài ngày. Sau đó dậy sớm thêm 15 phút nữa mỗi ngày, dần dần cho đến khi bạn đến được mục tiêu thời gian mà bạn đặt ra.

– Hãy cho phép mình ngủ sớm hơn..
– Hãy đặt đồng hồ báo thức ở xa giường của bạn.
– Hãy bước ra khỏi giường ngay khi bạn tắt chuông báo thức.
– Đừng xét đoán việc vì sao bạn phải dậy sớm.
– Chọn một lý do lý do chính đáng cho việc dậy sớm.

BM
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 17/Jan/2020 lúc 9:49pm


Related%20image


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 17/Jan/2020 lúc 9:51pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 21/Jan/2020 lúc 7:23am

Giải Đáp Thắc Mắc Về Các Món Dưa Chua


Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày.

From: Ly Long PHAN <longka aroo @ gmail.com>

Date: Mon, Jan 13, 2020, 6:10 AM
Subject: Xin ý kiến Anh HCD về Món dưa chua, dưa món
Thưa Anh HCD,
Món dưa chua, dưa món, kể cả xoài  , với ca rốt, củ cải trắng , dưa cải nữa .... ngâm chung với hổn hợp với dấm +đường+muối chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ,nhậu với rượu vang đỏ trước bửa ăn  nhiều người vẫn  dùng  hằng ngày lâu nay trong đó có Long 
Hôm nay nhận được email bên dưới , nói nghe ngại quá.
Xin Anh cho biết có đúng vậy không ? Nếu đúng thì phải nhậu ít lai. 
Cám ơn Anh 
Thân kính
Long Hương 14-1-2020
Forward:
2. Thích ăn các loại thực phẩm ngâm - Ung thư dạ dày
Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ít những thực phẩm này.

HCD: Thưa anh câu chuyện nầy được biết lâu, nhưng không hẳn như tác giả bài trên nói. Tôi nhớ trên 10 năm trước chánh phủ Trung Hoa khuyên người dân ăn ít ít dưa cải (các loại rau trái củ ngâm chua hay lên men chua).
Chúng ta thấy FDA mấy lần thu hồi nhóm thuốc xuống máu Varsatan nói là nhiểm bẩn có thể gây ung thư. Thật sự thì chất bẩn đó là nitrosamine. 

Dưới đây là phần tóm tắt cuộc nghiên cứu được cong bố nơi đây
(máy dịch:) Những thay đổi về hàm lượng nitrit và nitrat trong dưa chua dưa chuột và hàm lượng nitrit, nitrat, pH và nitrosamine trong dưa chua trên thị trường đã được phân tích.
(1) Để theo dõi sự thay đổi của nitrit và nitrat trong dưa chua dưa chuột, dưa chuột ngâm trong NaCl 5% trong bình tráng men được bảo quản ở 25 ° C, và lượng nitrit và nitrat được đo qua quá trình ngâm trong dưa chuột và trong nước muối, Trong trình tự con, nhiều nitrite đã được tìm thấy trong giai đoạn ngâm sớm.
(2) Bằng cách kiểm tra các loại dưa chua khác nhau trên thị trường, người ta thấy rằng chúng có chứa nhiều nitrit và nitrat. Nhiều nitrite được tìm thấy trong dưa chua tươi hơn so với rượu sake trong dưa chua miso, đậu nành và giấm.
Người ta cũng thấy ra rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa lượng nitrit và pH đến mức nhiều nitrite được phát hiện trong dưa chua pH6.8-5.0, trong khi một ít nitrite được thấy trong dưa chua dưới pH5.0.

HCD: pH=7 là trung hoà. không acid mà cũng không kiềm, pH=5.0 khá chua, có nghĩa là ngâm giấm hay lên men chua chua một chút thì bớt nitrite (và nitrosamine) hơn
(3) Nitrosamines có trong dưa chua bao gồm gần như NDMA và NDEA, NDPA và NDBA không được phát hiện. Một lượng lớn NDMA đã được phát hiện trong củ cải Nhật Bản và cải bắp Trung Quốc ngâm, trong khi nó hầu như không được phát hiện trong củ cải Nozawana-zuke và cải bắp Trung Quốc, trong khi nó và Takana-zuke chứa nhiều nitrite.
-----------
Phần dưới đây từ webpage của chánh phủ: Formation and occurrence of nitrosamines in food.
(máy dịch:) Nitrosamines được hình thành do phản ứng của các amin bậc hai hoặc bậc ba với một tác nhân nitro hóa. Trong thực phẩm, tác nhân nitro hóa thường là anhydrid nitơ, được hình thành từ nitrit trong dung dịch nước, axit. Thành phần thực phẩm và cấu tạo vật lý của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sự hình thành nitrosamine. Axit ascoricic và lưu huỳnh đioxit được sử dụng để ức chế sự hình thành nitrosamine trong thực phẩm. Nitrosodimethylamine đã được chứng minh là được hình thành trong một số loại thực phẩm là kết quả của quá trình sấy khô trực tiếp. Trong trường hợp này, các oxit của nitơ trong các amin nitrosate trong không khí sấy trong thực phẩm được sấy khô. Nitrosamine dễ bay hơi xảy ra phổ biến nhất trong thực phẩm là nitrosodimethylamine và nitrosopyrrolidine xảy ra ở mức độ thấp hơn. Do những hạn chế trong phương pháp phân tích, rất ít thông tin có sẵn về mức độ nitrosamine không bay hơi và các hợp chất N-nitroso khác trong thực phẩm. Thực phẩm đã được chứng minh có chứa nitrosamine dễ bay hơi bao gồm thịt ướp muối, thịt xông khói nấu chín; bia; một số loại phô mai; sữa khô không béo; và đôi khi là cá. Cần nhấn mạnh rằng không phải tất cả các mẫu được phân tích đều chứa lượng nitrosamine có thể phát hiện được. Khi có mặt, các nitrosamine dễ bay hơi thường xảy ra trong phạm vi microgam / kg thấp hơn. Ước tính của một số nhà điều tra cho thấy rằng lượng nitrosamine dễ bay hơi hàng ngày từ thực phẩm là khoảng 1 microgam / người. (các bạn đọc sửa giùm, tới nghĩa thì đọc bản tiếng Anh, link trên, tôi hơi bận)

HCD: Không riêng chi thực phẩm  "ngâm giấm hay lên men" theo trên chúng ta thấy một số thực phẩm  thông thường khác cũng chứa nitrosamine. Theo ý tôi thì chúng ta ăn ít ít lại một chút thì chắc không đến độ nguy hại. Xưa nay ông bà chúng ta cũng ăn nhiều loại dưa chua như củ kiệu ngâm giấm, "dưa cải" chua, còn người Mỹ thì món dưa chuột con hay dưa chuột ngâm giấm cũng là món được ưa chượng lâu đời. 
Người Việt ăn mắm, ăn khô cũng chứa nhiều nitrosamin thì người Mỹ cũng ăn món tương tợ như thịt heo muối bacon, và fromage (chesse) cũng chứa nhiều nitrosamin. Danh sách thực phẩm  chứa chất nầy cũng còn dài. 

Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22192
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Jan/2020 lúc 1:51pm


Related%20image


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 23/Jan/2020 lúc 1:51pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 178 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.781 seconds.