Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 24/Apr/2021 lúc 12:23pm
TẮM NƯỚC NÓNG HAY NƯỚC LẠNH TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE?
Ảnh minh hoạ: Lao động.
Có
người cho rằng tắm nước lạnh rất dễ bị bệnh, trúng gió, nhưng cũng có
người cho rằng tắm nước nóng thì bị khô da. Vậy thực hư chuyện này là
như thế nào, tắm nước nóng hay nước lạnh sẽ tốt cho sức khoẻ hơn. Cùng
xem giải đáp qua bài dưới đây.
Lợi ích của việc tắm nước nóng
Thông
thường khi bị cảm, bạn hay phải tắm với nước nóng. Nước nóng sẽ giúp
làm thông thoáng khoang mũi, giảm các triệu chứng nghẹt mũi, giúp cho hô
hấp được dễ dàng hơn.
Tắm
trong làn nước nóng còn giúp các cơ bắp của bạn được thư giãn, tránh
khỏi đau nhức và lấy lại được sự linh hoạt cho cơ thể sau những giờ hoạt
động, làm việc mệt mỏi.
Nước
nóng như là một liều thuốc an thần mà thiên nhiên ban tặng, giúp xoa
dịu những mệt mỏi, căng thẳng và giúp thần kinh của bạn ở trong trạng
thái thư giãn nhất, thư giãn cơ bắp, không đau đầu và lưu thông máu hiệu
quả.
Khi
tắm với nước nóng, các áp lực lên các khớp bị cứng, bị sưng sẽ giảm bớt
đi, do đó, sau khi tập thể dục ở cường độ cao, bạn có thể tắm với nước
nóng để xoa dịu các khớp, tránh gây tổn thương lên nó.
Tắm
với nước nóng còn giúp tiêu diệt những loại vi khuẩn gây bệnh mà bạn đã
tiếp xúc khi đi ra ngoài. Ngoài ra, nước nóng còn giúp bạn có được giấc
ngủ ngon và ngủ sâu hơn.
Lợi ích của việc tắm nước lạnh
Tắm
nước lạnh sẽ giúp kích thích các mạch bạch huyết và hệ miễn dịch từ đó
sản sinh ra các tế bào chống lây nhiễm và tăng cường miễn dịch cho cơ
thể, chống lại vi khuẩn, vi rút.
Nước
lạnh còn giúp tăng nhịp tim do tuần hoàn máu hiệu quả, giúp bạn tập
trung tối đa vào công việc. Nước lạnh kích thích các dây thần kinh và
loại bỏ những cảm giác buồn ngủ và lười biếng mỗi sáng của bạn, giúp bạn
tập trung hoàn toàn năng lượng cho buổi sáng. Khi tắm bằng nước lạnh,
não bạn sẽ được kích hoạt tràn đầy sinh lực.
Ngoài
ra, nước lạnh còn kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể. Tắm với
nước lạnh còn giúp bạn đốt cháy được calo, chất béo. Có nghiên cứu cho
rằng bạn có thể giảm tới 4kg/năm mà không cần ăn kiêng hay tập luyện gì.
Ngoài
ra, nước lạnh còn giúp tăng nồng độ beta-endorphin và noradrenalin
trong máu và não để giúp cho tâm trạng bạn vui vẻ, thoải mái và chống
trầm cảm.
Như
vậy, không có câu trả lời chính xác là tắm nước nóng hay nước lạnh tốt
hơn mà tắm nước nóng hay nước lạnh sẽ tốt hơn nếu bạn tắm đúng lúc, đúng
thời điểm, đúng nhiệt độ để được hiệu quả cao nhất.
Buổi
sáng bạn thích hợp với nước lạnh, và buổi tối thì nên tắm nước nóng.
Sau 23 giờ trở đi bạn tuyệt đối không nên tắm, đặc biệt là vào mùa đông.
Nước
nóng giúp hạn chế bệnh cảm, ho, sổ mũi, đau đầu. Còn nếu bạn khó ngủ
thì tắm nước nóng sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và ngủ ngon hơn rất nhiều.
Tuy
nhiên nếu như tắm nước nóng bạn phải chú ý đến nhiệt độ nước, nếu nhiệt
độ quá cao sẽ lấy đi chất dầu của da đầu, nở lỗ chân lông và làm tim
bạn mệt hơn. Nhiệt độ tắm thích hợp vào mùa đông sẽ là 24-29 độ C.
Khi
tắm với nước nóng hoặc lạnh, bạn không nên dội nước thẳng từ đầu xuống,
rất dễ gây đột quỵ cho bản thân. Bạn phải làm ướt tay, chân rồi mới làm
ướt toàn bộ cơ thể.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 28/Apr/2021 lúc 8:18am
SỐNG LÂU NHỜ MẸO "XÒE BÀN TAY, ĐẾM NGÓN TAY" KÉO DÀI 5000 NĂM CỦA NGƯỜI NHẬT
Ảnh minh hoạ.
Jin Shin Jyutsu là phương pháp bí truyền kéo dài tuổi thọ
của người Nhật Bản đã lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác suốt 5.000 năm
nay. Cách thức thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả lại vô cùng kỳ diệu.
Kết quả nghiên cứu vượt ngoài sức tưởng tượng
Trung tâm Ung thư Markey thuộc Trường ĐH Kentucky (Mỹ) phát
hiện những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp Jin Shin Jyutsu “nhận
được những cải thiện rõ rệt” trong việc giảm triệu chứng căng thẳng, đau đớn và
buồn nôn, theo Lifehack.
Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Y tế Kaiser
Permanente ở California, Mỹ đã tiến hành áp dụng phương pháp Jin Shin Jyutsu
cho một bệnh nhân đa u tủy xương. Thông thường, khi xạ trị, bệnh nhân sẽ gặp
nguy cơ bị viêm niêm mạc cao, nhưng bệnh nhân này chỉ bị viêm niêm mạc nhẹ một
lần duy nhất. Anh ấy cũng “bị nôn ít hoặc không nôn trong suốt quá trình nằm viện”.
Trong số các bệnh nhân đa u tủy xương đang điều trị ở trung tâm, anh ấy là trường
hợp duy nhất không bị nôn.
Ảnh chụp màn hình: Cafebiz.
Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận Jin Shin Jyutsu thật sự
hiệu quả bởi tất cả các bộ phận trong cơ thể được kết nối với nhau. Khi một phần
trong cơ thể bị “ốm”, nó sẽ gây đau đớn cho toàn cơ thể, chứ không chỉ ở riêng
phần đó.
Lúc đó, 5 ngón tay và lòng bàn tay sẽ kết nối với cảm xúc và
các cơ quan trong cơ thể. Tác động vào bàn tay trong 3-5 phút sẽ cải thiện nguồn
năng lượng truyền đến các khu vực cần thiết, có lợi cho sức khỏe thể chất và
tinh thần.
Thực hiện Jin Shin Jyutsu như thế nào
Ngón tay cái
Nếu bị căng thẳng, bạn chỉ cần giữ ngón tay cái thật chặt và
đếm đến 20 giây. Việc đơn giản này lại có tác dụng giúp giảm căng thẳng cũng
như làm dịu hệ thống thần kinh của bạn.
Bạn đang bị rối loạn tiêu hóa cũng nên thực hiện theo bài tập
này bởi ngón tay cái được kết nối với lá lách và dạ dày.
Ngón tay trỏ
Ngón tay trỏ được kết nối đến thận. Có thể ngăn chặn sỏi thận
và suy thận bằng cách giữ ngón tay trỏ trong một thời gian ngắn để cân bằng nước
trong cơ thể, ngăn ngừa sỏi hình thành.
Ngón tay giữa
Tức giận, thất vọng và mệt mỏi đều được kết nối với ngón tay
giữa. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau đầu nhẹ, hãy nắm chặt ngón tay giữa, nỗi
đau của bạn sẽ biến mất.
Mặt khác, các ngón tay giữa được kết nối với gan, túi mật và
bàng quang, vì vậy bạn có thể điều trị bệnh liên quan đến các bộ phận kia một
cách tự nhiên bằng cách giữ ngón tay ba lần trong ngày.
Ngón tay đeo nhẫn
Ngón tay này được kết nối với trung tâm, đến phổi. Khi nắm
chặt, m***age ngón tay đeo nhẫn giúp bạn thở tốt hơn. Bài tập này có lợi cho những
người đang bị khó thở hay các vấn đề về hô hấp.
Ngón tay út
Nắm chặt và ấn nhẹ ngón tay út giúp làm dịu dây thần kinh
trong cơ thể. Đồng thời, những ngón tay nhỏ được kết nối với trung tâm còn giúp
ngăn ngừa cơn đau tim và bệnh về tim mạch.
Lòng bàn tay
Lòng bàn tay được kết nối với cơ hoành và rốn. Áp sát hai
lòng bàn tay của bạn với nhau có lợi cho chăm sóc sức khỏe tổng thể.
st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 29/Apr/2021 lúc 9:33am
10+ CÔNG DỤNG CHO THẤY CHANH LÀ LOẠI QUẢ VÔ CÙNG HỮU ÍCH
Chỉ với một quả chanh, bạn có thể pha nước giải khát, làm
dung dịch tẩy rửa, tạo mùi hương tự nhiên cho nhà ở, và thậm chí làm chất đuổi
côn trùng.
(Ảnh: Shutterstock)
1. Chanh là loại quả có tác dụng làm sạch đa năng. Bạn hãy
bóc vỏ một quả chanh rồi cho vào một cái bình, đổ 150 ml giấm vào rồi để qua
đêm. Đến sáng, đổ thêm 150 ml nước vào bình. Vậy là bạn đã có một lọ dung dịch
làm sạch hoàn toàn tự nhiên trong nhà.
2. Bạn hãy rắc một ít muối lên thớt, rồi dùng một nửa quả
chanh thay cho miếng bọt biển để cọ sạch thớt. Sau khi thực hiện xong lần 1, bạn
để ráo thớt trong 10-15 phút rồi lặp lại quy trình này một lần nữa.
3. Ngâm đồ trong hỗn hợp nước chanh và muối nở (baking soda)
ít nhất nửa giờ trước khi giặt sẽ làm cho quần áo trắng sáng màu hơn.
(Ảnh: Shutterstock)
4.Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nước ấm rồi ngâm tay vào sẽ
làm móng tay chắc khỏe hơn.
5. Chanh cũng có khả năng làm mờ các đốm tàn nhang hoặc đồi
mồi không mong muốn. Bạn chỉ cần cắt lát chanh rồi nhẹ nhàng thoa lên mặt vài lần
một tuần.
6. Uống một cốc nước chanh ấm với mật ong vào buổi sáng sẽ
giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
(Ảnh: Shutterstock)
7. Nếu bữa cơm của bạn có nhiều món phải ăn bằng tay, bạn hãy
chuẩn bị một bát nước chanh (pha loãng) ở bên cạnh để rửa tay.
8. Chanh sẽ mang đến sự tươi mát cho căn nhà của bạn sau khi
dọn dẹp. Mùi hôi trong tủ lạnh sẽ biến mất nếu được lau bằng miếng bọt biển
ngâm nước chanh. Bạn cũng có thể cho nước chanh vào máy tạo độ ẩm để làm mát
không khí trong nhà.
9. Cho vỏ chanh, cam quýt tươi vào trong giày, để qua đêm sẽ
có tác dụng hút mùi hôi của giày.
10. Chanh sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nước cốt
chanh và baking soda kết hợp với nhau sẽ có tác dụng kiềm hóa, thúc đẩy tiêu
hóa và làm giảm chất nhờn. Chúng giúp điều chỉnh mức cholesterol xấu, thanh lọc
gan và cung cấp vitamin C cho bạn.
Bạn chỉ cần thêm một thìa cà phê baking soda cùng nước cốt
chanh vào một cốc nước khoáng rồi uống vào buổi sáng. Bạn nên uống trong hai tuần
liên tiếp rồi nghỉ trong hai tuần.
11.Vỏ chanh kết hợp baking soda sẽ giúp đồ inox của bạn sáng
bóng.
(Ảnh: Shutterstock)
12. Khi hái, cầm, làm đồ uống với quả mọng tươi, bàn tay của
bạn sẽ dễ bị ố màu. Nước chanh sẽ giúp loại bỏ màu bám trên da. Để xử lý vết quả
mọng bám trên quần áo, bạn hãy giặt đồ trong nước lạnh trước, rồi sau đó ngâm
áo vào nước chanh vài phút.
13. Bạn chỉ cần đổ một ít nước chanh lên ngưỡng cửa sổ và cửa
ra vào để xua đuổi kiến. Nếu muốn đuổi muỗi, bạn hãy cắm đinh hương vào một quả
chanh cắt đôi.
14. Tính axit của chanh sẽ giúp làm sáng vùng da dưới cánh
tay đồng thời tẩy tế bào da chết. Mỗi ngày trước khi tắm, bạn hãy chà xát vùng
da dưới cánh tay với một lát chanh dày. Tắm xong, bạn đừng quên thoa một ít kem
dưỡng ẩm vì chanh có thể làm da bị khô. Bạn sẽ thấy kết quả sau 7 ngày.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 30/Apr/2021 lúc 9:17am
Viên thuốc kỳ diệu có tên là “thuốc tập thể dục”
Tập
thể dục có thể giữ cho não bộ khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể chống lại
chứng trầm cảm và lo lắng. Tập thể dục vừa phải dường như cũng có tác
dụng kháng viêm, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống nguy cơ viêm
nhiễm quá mức.
Cũng
giống như nhiều bác sĩ khác, khuyến nghị hoạt động thể chất cho bệnh
nhân chỉ là một công việc mà các bác sĩ thường làm — cho đến một vài năm
trước. Đó là vì bản thân tôi trước đây không thường xuyên vận động.
Nhiều năm qua, khi tôi theo học quyền anh và trở nên năng động hơn, tôi
đã có thể trực tiếp trải nghiệm được những tác động tích cực đến tâm trí
của mình. Tôi cũng bắt đầu nghiên cứu tác động của các liệu pháp khiêu
vũ và vận động đối với chấn thương và nỗi lo âu của những trẻ em tị nạn,
đồng thời tìm hiểu thêm rất nhiều về sinh học thần kinh của việc tập
thể dục.
Tôi
là một bác sĩ tâm thần và nhà thần kinh học nghiên cứu về thần kinh học
của chứng lo âu và về việc các biện pháp can thiệp điều trị của chúng
ta có thể thay đổi não bộ như thế nào. Tôi đã bắt đầu nghĩ đến việc kê
đơn tập thể dục ví dụ như bảo bệnh nhân uống “thuốc tập thể dục”. Giờ
đây, khi biết tầm quan trọng của việc tập thể dục, hầu như tất cả bệnh
nhân của tôi đều cam kết sẽ tập thể dục ở một mức độ nào đó, và tôi đã
thấy nó mang lại lợi ích như thế nào cho một số lĩnh vực trong cuộc sống
và sinh kế của họ.
Tất
cả chúng ta đều đã nghe chi tiết về việc tập thể dục cải thiện cơ
xương, tim mạch, trao đổi chất và các khía cạnh khác của sức khỏe ra
sao. Nhưng có thể là bạn không biết là điều đó đã xảy ra bên trong não
bộ như thế nào.
Sinh học não bộ và sự tăng trưởng
Tập
thể dục thường xuyên thực sự thay đổi sinh học của não bộ, và nó không
đơn giản chỉ là “hãy đi bộ và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.” Tập thể dục
thường xuyên, đặc biệt là các bài tập về tim mạch, sẽ thực sự thay đổi
não bộ. Trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ, não là một cơ
quan rất dẻo. Không chỉ là các kết nối tế bào thần kinh mới được hình
thành mỗi ngày, mà các tế bào mới cũng được tạo ra trong các khu vực
quan trọng của não. Một khu vực quan trọng là tuyến yên, nó có liên quan
đến học tập, trí nhớ và điều chỉnh cảm xúc tiêu cực.
Có
một phân tử được gọi là nhân tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ
não giúp não sản xuất tế bào thần kinh, hoặc tế bào não. Một loạt các
bài tập thể dục nhịp điệu và luyện tập cách quãng cường độ cao làm tăng
đáng kể lượng BDNF (BDNF: nhân tố dinh dưỡng thần kinh). Có bằng chứng
từ nghiên cứu trên động vật cho thấy những thay đổi này ở cấp độ biểu
sinh, có nghĩa là những hành vi này ảnh hưởng đến việc các gen được biểu
hiện như thế nào, từ đó dẫn đến những thay đổi trong các kết nối và
chức năng của tế bào thần kinh.
Tập
thể dục vừa phải dường như cũng có tác dụng kháng viêm, điều chỉnh hệ
thống miễn dịch và chống nguy cơ viêm nhiễm quá mức. Điều này rất quan
trọng, vì nó giúp cho khoa học thần kinh có một cái nhìn sâu sắc mới về
vai trò tiềm ẩn của chứng viêm trong lo âu và trầm cảm.
Cuối
cùng, có bằng chứng về tác động tích cực của việc rèn luyện thể chất
đối với chất dẫn truyền thần kinh — các chất hóa học trong não gửi tín
hiệu qua lại giữa các tế bào thần kinh — dopamine và endorphin. Cả hai
điều này đều có liên quan đến tâm trạng và động lực tích cực.
Rèn luyện thể chất cải thiện các triệu chứng lâm sàng của chứng lo âu và trầm cảm
Các
nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác động của việc rèn luyện thể chất
đối với các chức năng có thể đo lường được của não bộ và các triệu chứng
của trầm cảm và lo lắng. Rèn luyện thể chất cải thiện chức năng bộ nhớ,
hiệu suất nhận thức và thành tích học tập.
Các
nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có tác dụng vừa
phải đối với các triệu chứng trầm cảm tương đương với các liệu pháp điều
trị tâm lý. Đối với chứng rối loạn lo âu, nó có tác dụng ở mức độ nhẹ
đến trung bình trong việc giảm các triệu chứng lo âu. Trong một nghiên
cứu mà tôi đã thực hiện với những người khác trên nhóm những trẻ em tị
nạn, chúng tôi nhận thấy rằng các triệu chứng lo âu và PTSD giảm xuống ở
những trẻ tham gia các liệu pháp khiêu vũ và vận động từ 8 đến 12 tuần.
Rèn
luyện thể chất thậm chí có thể khiến người ta giảm mẫn cảm với các
triệu chứng lo âu về thể chất. Đó là vì sự giống nhau giữa các tác động
lên cơ thể của việc tập thể dục, đặc biệt là tập thể dục cường độ cao,
và của các trạng thái băn khoăn lo lắng, bao gồm khó thở, tim đập nhanh
và tức ngực. Ngoài ra, bằng cách giảm nhịp tim cơ bản, tập thể dục có
thể truyền dẫn tín hiệu của một môi trường vật lý nội tại êm dịu hơn đến
não.
Điều
quan trọng cần lưu ý là phần lớn các nghiên cứu trên đã xem xét tác
động của việc tập thể dục một cách riêng lẻ và không có kết hợp với các
phương pháp điều trị hiệu quả khác đối với chứng lo âu và trầm cảm lâm
sàng, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi nhận thức và
thuốc. Vì lý do tương tự, tôi không đề xuất tập thể dục như một biện
pháp để thay thế cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cần thiết đối với
chứng trầm cảm hoặc lo lắng, mà hãy chỉ coi nó như là một phần của các
liệu pháp chữa trị thôi, và nó cũng có tác dụng để phòng ngừa bệnh.
Có
những lợi ích khác của việc tập thể dục ngoài tác động sinh học thần
kinh. Khi ra ngoài đi dạo, người ta sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với ánh
sáng mặt trời, không khí trong lành và thiên nhiên. Một trong những bệnh
nhân của tôi kết bạn với một người hàng xóm trong những lần đi dạo
thường xuyên của cô ấy, dẫn đến việc thường xuyên ăn bánh taco vào thứ
Ba với người bạn mới đó. Tôi đã có một số người bạn tuyệt vời tại phòng
tập quyền anh của mình, họ không chỉ là động lực cho tôi mà còn là một
mạng lưới hỗ trợ tuyệt vời. Một người có thể chọn một chú chó làm bạn
cùng chạy, và một người khác có thể gặp gỡ hẹn hò với một người bạn mới,
hoặc tận hưởng năng lượng tích cực tại phòng tập thể dục. Tập thể dục
cũng có thể được xem như một phương pháp rèn luyện tập trung nhận thức
và ngơi nghỉ tâm trí khỏi những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, cũng
như từ các thiết bị điện tử và TV của chúng ta.
Bằng cách gia tăng năng lượng và mức độ luyện tập thể chất, tập thể dục cũng có thể cải thiện hình ảnh bản thân và lòng tự tôn.
Những cách thiết thực để rèn luyện trong cuộc sống bận rộn
Vì
vậy, làm thế nào bạn có thể tìm thấy thời gian để tập thể dục, đặc biệt
là với tất cả nhu cầu thời gian phát sinh trong thời gian đại dịch, và
những hạn chế do đại dịch gây ra như việc người ta phải hạn chế đến các
phòng tập thể dục công cộng? Dưới đây là một vài gợi ý.
Chọn một cái gì đó bạn có thể yêu thích.
Không
phải tất cả chúng ta đều phải chạy trên máy chạy bộ (tôi thực sự ghét
nó). Điều mà hiệu quả với người này có thể không có hiệu quả với người
khác. Hãy thử một nhóm các hoạt động đa dạng để xem xem bạn thích hoạt
động nào hơn: chạy, đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, chèo thuyền kayak, đấm
bốc, tập tạ, bơi lội. Bạn thậm chí có thể luân phiên giữa một số những
hoạt động mà mình thích, hoặc thay đổi chúng theo mùa để tránh nhàm
chán. Thậm chí chúng không cần thiết phải được gọi là “tập thể dục”. Bất
cứ điều gì có thể làm tăng nhịp tim hoặc căng cơ của bạn đều được tính,
cho dù đó là khiêu vũ, chơi với lũ trẻ hay xây dựng một nhà kho trong
vườn nhà.
Sử dụng áp lực tích cực từ bạn bè để có lợi cho bạn.
Tôi
đã tạo một tin nhắn nhóm cho phòng tập đấm bốc vì vào lúc 5:30 chiều,
sau một ngày bận rộn tại phòng khám, tôi có thể gặp khó khăn để tìm động
lực để đi đến phòng tập thể dục hoặc tập luyện trực tuyến. Sẽ dễ dàng
hơn khi bạn bè gửi tin nhắn nói rằng họ sẽ đến phòng tập và truyền thêm
động lực cho bạn. Và ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái khi đến
phòng tập thể dục trong thời gian xảy ra đại dịch, bạn có thể tham gia
một buổi tập thể dục trực tuyến cùng nhau.
Đừng xem nó là việc phải tập thật nhiều hoặc là không tập gì cả.
Rèn
luyện thể chất không nhất thiết phải là một buổi tập kéo dài một giờ
tại phòng tập thể dục hoặc đạp xe 20 dặm so với ngồi ỳ trên một chiếc
ghế dài. Tôi luôn nói với các bệnh nhân của mình: “Bước thêm một bước
vẫn tốt hơn là không bước một bước nào, và tập squat được ba cái còn tốt
hơn không được cái nào.” Khi bạn không có nhiều động lực để tập luyện,
hoặc khi bạn mới bắt đầu tập, hãy đừng ép bản thân mình quá. Làm được
bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu.
Dù bạn chỉ bỏ ra ba phút để khiêu vũ với bản nhạc mình yêu thích thì vẫn là tốt.
Kết hợp với các hoạt động khác.
Hãy
đi bộ 15 phút trong khi nói đang chuyện điện thoại với một người bạn,
thậm chí khi bạn chỉ đi bộ quanh nhà, thì vẫn là đang rèn luyện. Giúp
một người bạn làm các việc ngoài vườn là một cách tuyệt vời để vừa giao
lưu xã hội vừa rèn luyện sức khỏe.
Khi
bạn đang cảm thấy do dự hoặc thiếu động lực, hãy tự hỏi bản thân: “Lần
cuối cùng mình hối hận vì đã cảm thấy như thế là khi nào?”
Mặc
dù nó có thể giúp ích, nhưng tập thể dục không phải là chiến lược giảm
cân tốt nhất; mà ăn kiêng mới có tác dụng đó. Một chiếc bánh hạnh nhân
lớn có thể chứa nhiều calo hơn một giờ chạy bộ. Đừng từ bỏ tập thể dục
nếu bạn không giảm được cân nặng của mình. Nó vẫn sẽ cung cấp tất cả các
lợi ích mà chúng ta đã thảo luận xuyên suốt trong bài này.
Ngay
cả khi bạn không cảm thấy lo lắng hay chán nản, hãy vẫn dùng viên thuốc
tập thể dục nhé. Hãy sử dụng chúng để bảo vệ cho bộ não của bạn.
Arash Javanbakht là giáo sư tâm thần học tại Đại học bang Wayne.
Arash Javanbakht _ Ngọc Anh
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 30/Apr/2021 lúc 9:18am
Bốn loại đường bổ dưỡng _ lành mạnh
Khi
lượng tiêu thụ chất ngọt làm từ bắp biến đổi gen tăng lên, thì nguy cơ
sức khỏe của chúng ta cũng tăng lên. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm
đường bổ dưỡng và lành mạnh như xylitol, cỏ ngọt stevia, mật ong và
đường mật mía.
Mật
ong chứa hơn 181 chất tăng cường sức khỏe và chuyển đổi sức sống lành
mạnh của thực vật thành một loại thực phẩm cung cấp năng lượng hoàn hảo
cho con người.
Bạn
có thể nghĩ rằng giữ dáng thon gọn và ăn uống lành mạnh có nghĩa là
không ăn đồ ngọt, nhưng hãy đoán xem? Có những chất làm ngọt tự nhiên và
bổ dưỡng sẽ không phá hỏng chế độ ăn uống của bạn, và thậm chí [sẽ
không] có “tác dụng phụ” trong điều trị.
Không
có lĩnh vực sức khỏe thể chất và tinh thần nào đáng tranh cãi hơn những
gì chúng ta ăn vào. Nhìn lại quãng thời gian trước, các loại thực phẩm
tạo thành một chế độ ăn uống lành mạnh đã thay đổi đáng kể, bạn có thể
đánh dấu một cách chính xác trên dòng thời gian trào lưu của các mốt ăn
kiêng [như sau].
·Các câu lạc bộ giảm cân và lạm dụng thuốc ăn kiêng vào những năm 1970
·Súp bắp cải và chế độ ăn lỏng trong những năm 80
·Chế độ ăn kiêng theo khu vực và nhóm máu (cùng với các vụ kiện liên quan đến thuốc ăn kiêng!) Vào những năm 90
·Trước năm 2010, chế độ ăn kiêng Atkins và không chứa gluten
·Trong những năm 2010, đó là chế độ ăn Paleo, nguyên chất và theo vùng miền
Bất
chấp sự ám ảnh đổ dồn vào việc ăn gì, người Mỹ vẫn béo hơn – và theo
nhiều cách – gặp nhiều nguy cơ sức khỏe hơn bao giờ hết. Vào năm 2016,
theo một nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, 2/3 dân số
trưởng thành được coi là thừa cân hoặc béo phì. Chiến dịch sức khoẻ này
kéo dài đến ranh giới dân tộc và văn hoá, và đang ảnh hưởng đến nhiều
người lớn và trẻ em hơn hàng năm.
Một
yếu tố góp phần vào vấn đề cân nặng ngày càng tăng của Mỹ là nỗi ám ảnh
về đường của chúng ta. Bạn có thể không cần phải xem kết quả của một
nghiên cứu lâm sàng để tin rằng bạn tiêu thụ càng nhiều calo có đường,
thì nguy cơ béo phì của bạn càng lớn. Những gì bạn có thể không biết, là
những gì xảy ra với đường ngày nay thực sự là một chiết xuất siêu ngọt
của một trong những loại cây trồng GMO phổ biến trên hành tinh này, rẻ
nhất và được phun thuốc nhiều nhất.
Tại sao đường không còn là đường nữa
Mặc
dù lượng tiêu thụ đường mía và củ cải đường tinh luyện giảm rõ rệt so
với thế hệ trước, nhưng nhìn chung chúng ta đang sử dụng nhiều đường ăn
kiêng hơn, nhờ sự thịnh hành của chất làm ngọt làm từ bắp như xi-rô bắp
có hàm lượng fructose cao, trong hầu hết mọi thứ trên các kệ hàng tạp
hóa.
Chuyển
sang chất làm ngọt làm từ bắp là một trường hợp đổ dầu vào lửa! Xi-rô
bắp đã trở thành tác nhân tạo ngọt hàng đầu cho thực phẩm chế biến do
giá thành rẻ và nồng độ cao (ít nhất gấp 1,5 lần so với đường mía). Nhờ
trợ cấp của chính phủ, bắp có giá rẻ hấp dẫn đối với các công ty thực
phẩm và đồ uống mà cần nguồn cung cấp vị ngọt ổn định.
Bắp
cũng là một loại cây trồng GMO hàng đầu với ít nhất 92% nguồn cung bắp
của quốc gia đã bị biến đổi gen để có thể chịu được liều lượng lớn thuốc
diệt cỏ. Bỏ qua những tác động gây sốc của việc tiêu thụ GMO, nồng độ
cao của đường đơn chất này đang tàn phá quá trình trao đổi chất chung
của cơ thể. Nhiều nghiên cứu về mối tương quan giữa việc ăn nhiều chất
tạo ngọt có hàm lượng fructose cao với việc gia tăng nguy cơ béo phì,
bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường, v.v.
Còn về chất làm ngọt không có calo thì sao?
Aspartame,
Equal, sucralose, Splenda, saccharin: chúng có nhiều tên gọi nhưng có
cái tên nào nghe có vẻ thực sự ngọt không? Không phải chỉ khi bạn đọc
hơn 100 bản tóm tắt khoa học mà Greenmedinfo đã thu thập về mối nguy
hiểm của chất làm ngọt nhân tạo. Các bản sao chép hóa học của đường,
những hợp chất phi tự nhiên này có thể tồi tệ hơn nhiều so với thực tế.
Có
liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận, rối loạn chức năng
trao đổi chất, tiểu đường và béo phì, những chất thay thế đường không
chứa calo này đánh lừa người tiêu dùng khi nghĩ rằng những thực phẩm
không lành mạnh trước đây có thể đã được “gắn mác không có đường”. Nhưng
đường giả còn lâu mới vô hại. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ chất làm
ngọt tổng hợp tạo ra cảm giác thèm ngọt thái quá, dẫn đến tăng cân và
các tác động tiêu cực khác liên quan đến việc tiêu thụ đường quá mức.
Mặc
dù bạn có thể cảm thấy hấp dẫn khi nghĩ rằng những kẻ giả mạo đường này
có thể giúp bạn vượt qua cân nặng và vẫn ăn ngon, nhưng nếu bạn coi
trọng sức khỏe của mình, hãy tránh xa những kẻ hủy diệt chế độ ăn kiêng
này!
Thiên nhiên có các giải pháp
Bạn
tự hỏi sẽ lựa chọn những gì khi chỉ cần một cái gì đó ngọt ngào thôi là
đủ? May mắn thay, thiên nhiên đã che chở cho bạn. Dưới đây là bốn giải
pháp giúp bạn thỏa mãn sở thích ăn ngọt mà không làm sâu răng, hay làm
mất cân bằng lượng đường trong máu hoặc gây tăng cân. Trên thực tế,
những kỳ quan thiên nhiên này đóng góp một số lợi ích sức khỏe đáng kinh
ngạc!
Xylitol
Xylitol
là một loại rượu đường có nguồn gốc từ xylose – một loại đường kết tinh
được tìm thấy trong vỏ cây bạch dương. Ngọt như đường nhưng chỉ chứa
40% calo, xylitol nhanh chóng trở thành chất tạo ngọt ưa thích của những
người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.
Những người ăn kiêng low-carb sẽ thấy xylitol hấp dẫn, với ít hơn một phần tư lượng carbohydrate
được tìm thấy trong đường mía. Nó cũng đứng ngoài các chất làm ngọt
tổng hợp nhờ có nguồn gốc tự nhiên. Ngoài cây bạch dương, xylitol được
tìm thấy trong cấu trúc tế bào của trái cây như quả mâm xôi và trong các
loại rau như lõi bắp. Ngay cả cơ thể chúng ta cũng sản xuất ra xylitol
(từ 5-15 gam mỗi ngày) trong quá trình trao đổi chất bình thường.
Với
chỉ số đường huyết là 13, xylitol được chuyển hóa chậm hơn đường thông
thường khoảng tám lần, làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn hơn cho
bệnh nhân tiểu đường. Không giống như đường, kích thích giải phóng
insulin để đáp ứng với việc tiêu thụ nó, xylitol được chuyển hóa độc lập
với insulin trong ruột. Nó chuyển hóa chậm hơn và ổn định hơn đường,
làm cho nó trở thành một chất làm ngọt an toàn hơn nhiều cho người hạ
đường huyết và những người nhạy cảm với đường.
Và
có một tin tốt cho những người bị sâu răng hoặc nấm Candida: Xylitol
thực sự ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây ra những tình trạng này.
Các vi khuẩn gây bệnh nấm Candida, sâu răng và thậm chí cả
Streptococcus mutans (vi khuẩn gây sâu răng), phát triển mạnh trong môi
trường axit, với đường là thức ăn mà chúng lựa chọn. Xylitol không lên
men được, tạo ra phản ứng kiềm trong cơ thể mà vi khuẩn thấy không thuận
lợi. Tiêu thụ Xylitol đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sâu răng
và nhiễm trùng tai và cổ họng trong số các cơ quan nhiễm khuẩn khác.
Cộng
đồng sức khỏe răng miệng là một trong những người ủng hộ lớn nhất của
Xylitol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tích tụ mảng bám và sâu răng
có thể giảm 80% với việc sử dụng một lượng xylitol vừa phải (lên đến nửa
ounce mỗi ngày). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ xylitol có thể
làm tăng sức mạnh của xương và mật độ xương.
*Lưu
ý quan trọng: Xylitol có thể có tác dụng nhuận tràng, vì vậy hãy bắt
đầu từ từ. Tốt nhất là mua Xylitol từ một nhà sản xuất sử dụng bạch
dương hơn là bắp. Cuối cùng, Xylitol cực kỳ độc hại đối với chó, vì vậy
hãy tránh xa cho con Fido nhé! Xylitol đôi khi được làm từ bắp, bao gồm
bắp GMO. Hãy tìm kiếm sản phẩm chất lượng cao hơn, được chứng nhận không
biến đổi gen và tốt nhất: dạng chiết xuất từ cây bạch dương.
Đường cỏ ngọt
Đường
cỏ ngọt ngọt hơn đường 300 lần và không chứa calo. Cây cỏ ngọt đã được
người bản địa sử dụng để làm ngọt thức ăn và đồ uống trong nhiều thế kỷ
và sự phổ biến của nó như một chất thay thế đường hiện đại đã phát triển
vào những năm 1990.
Hiện
nay, có nghiên cứu mới xác nhận những gì các nền văn hóa bộ lạc đã
biết: loại cây này cung cấp một loại thực phẩm thay thế an toàn, giá cả
phải chăng và ngon hơn các chất làm ngọt đắt tiền và tiềm ẩn nguy cơ.
Nghiên
cứu được công bố vào tháng 8/2017, gọi đường cỏ ngọt là “một chất làm
ngọt không chứa calo hợp lý”, có cả “đặc tính dược lý và điều trị, bao
gồm chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, hạ huyết áp, chống đái tháo đường
và chống ung thư”. Các nhà nghiên cứu còn báo hiệu những tác động tích
cực lâu dài của cỏ ngọt đối với các điều kiện trao đổi chất trầm trọng
do tiêu thụ quá nhiều đường, cụ thể là béo phì, tăng huyết áp và tiểu
đường.
Đường
cỏ ngọt làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp, chống nhiễm
trùng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu thậm chí còn
phát hiện ra rằng việc tiêu thụ cây cỏ ngọt cũng có hiệu quả như một
loại thuốc trị tiểu đường phổ biến trong ăn uống, nhưng ít tác dụng phụ
hơn.
Nếu
bạn chưa thử đường cỏ ngọt trong một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên thú
vị bởi các công thức mới. Những gì ngày trước là dưới dạng chiết xuất
thực vật có vị mạnh chỉ có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe,
hiện nay được bán rộng rãi ở dạng đường kết tinh, như một chất cô đặc
được chưng cất tinh vi và trong các công thức gần giống với hương vị ít
ngọt hơn của đường mía, nhưng không có các tác dụng tiêu cực.
Mật ong nguyên chất
Được
xác định là có chứa hơn 181 chất tăng cường sức khỏe, mật ong chuyển
đổi năng lượng chữa bệnh quan trọng của thực vật thành một môi trường
hoàn hảo cho con người. Giàu chất dinh dưỡng thực vật (chất dinh dưỡng
hấp thụ từ thực vật), mật ong nguyên chất nổi tiếng trên toàn thế giới
vì có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Mật
ong nguyên chất, chưa lọc rất khác với sản phẩm đã được tiệt trùng mà
bạn tìm thấy trên hầu hết các kệ hàng tạp hóa. Gần như tất cả mật ong
sản xuất thương mại đều được đun nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại tiềm
ẩn, giảm sự kết tinh và cải thiện dây chuyền sản phẩm. Thật không may,
quá trình này cũng giết chết các enzym sống thiết yếu và vi khuẩn tốt đã
khiến mật ong nguyên chất trở thành một trong những siêu thực phẩm lâu
đời nhất được biết đến trên thế giới.
Các
vi khuẩn trong mật ong nguyên chất đóng vai trò như một prebiotic: một
chất có chứa các vi sinh vật hữu ích hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khi được
hấp thụ dạng nguyên chất, các enzym tự nhiên của mật ong hỗ trợ quá
trình phân hủy và đồng hóa nhiều chất dinh dưỡng có trong mật ong.
Mật
ong nguyên chất cũng rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là
hợp chất phenolic, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung
thư. Các hợp chất này được tìm thấy trong mật ong cũng cho thấy nhiều
hứa hẹn trong việc giảm tắc nghẽn động mạch và giảm nguy cơ tổng thể
liên quan đến bệnh tim mạch.
Có
lẽ sâu xa hơn hết là mật ong nguyên chất chứa các chủng lợi khuẩn cổ
xưa đến mức một dạng Lactobacillus hiện diện trong một số giống nhất
định được cho là có nguồn gốc 80 triệu năm tuổi. Theo một cách nào đó,
ăn mật ong là một hình thức du hành thời gian của vi sinh vật.
Mật mía
Mật
mía Blackstrap, được các nhà tinh chế đường gọi là “mật mía cuối cùng”,
là chất có dạng xi-rô màu nâu, đặc, là kết quả cuối cùng của việc đun
sôi mía trong quá trình sản xuất đường ăn. Điều làm nên sự khác biệt của
mật mía so với đường mía, bên cạnh hình thức bên ngoài rõ ràng là giá
trị dinh dưỡng cao của nó. Không giống như người anh em họ bị phá sản về
mặt dinh dưỡng, một khẩu phần 3,5 oz mật mía Blackstrap chứa hơn một
phần tư nguồn cung cấp hàng ngày của bạn các khoáng chất quan trọng như
sắt, magie, kali, mangan và vitamin B. Mật mía cung cấp chất dinh dưỡng
này với lượng đường ít hơn nhiều, nhờ nằm ở cuối dây chuyền của quá
trình chiết xuất đường tinh thể.
Mật
mía từ lâu đã trở thành một phương thuốc dân gian phổ biến, điều trị
mọi thứ từ đau bụng kinh đến táo bón. Một câu chuyện lưu truyền trong
các bà nội trợ kể rằng một thần dược từ mật mía và sữa có khả năng duy
trì tuổi trẻ và vẻ đẹp bất tận. Có thể có một số điều là thật, nhờ vào
hàm lượng chất chống oxy hóa cao của mật mía. Polyphenol, hợp chất thực
vật có đặc tính chống oxy hóa, có nhiều trong mật mía và đã được công
nhận là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu lâm sàng.
Một
nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng thêm mật mía vào chế độ ăn nhiều chất
béo có tác dụng giảm cân và tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể, nhờ
vào việc giảm hấp thụ calo. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “bổ sung
thực phẩm với chiết xuất từ mật mía có thể là một cách để giải quyết tỷ
lệ thừa cân và béo phì ngày càng gia tăng.”
Giàu
đồng, sắt và canxi, mật mía có thể đóng một vai trò quan trọng trong
việc duy trì máu và xương khỏe mạnh. Điều này làm cho mật mía trở thành
một thay thế tuyệt vời cho các chất làm ngọt không có dinh dưỡng cho phụ
nữ mang thai hoặc cho con bú, hoặc phụ nữ đang cố gắng mang thai. Nó
cũng là một chất bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho phụ nữ có nguy cơ
phát triển bệnh loãng xương.
Bốn
lựa chọn thay thế đường lành mạnh này chứng minh rằng thèm ăn ngọt
không nhất thiết phải gây sâu răng, thúc đẩy tăng cân hoặc dẫn đến mất
cân bằng lượng đường trong máu. Ngược lại, khi chúng ta hướng về thiên
nhiên, chúng ta tìm thấy các loại thực phẩm tự nhiên thực sự giúp cải
thiện sức khỏe cũng như khẩu vị của chúng ta.
Sayer
Ji là người sáng lập Greenmedinfo.com, một nhà phê bình tại Tạp chí
Quốc tế về Dinh dưỡng Con người và Y học Chức năng, đồng sáng lập và
Giám đốc điều hành của Systome Biomed, đồng thời là cố vấn của Liên đoàn
Y tế Quốc gia.
Sayer Ji _ Tân Dân
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 01/May/2021 lúc 8:07am
LỢI ÍCH GÌ KHI BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG NƯỚC CHANH
Một trong những điều tiện lợi nhất về nước chanh là bạn có thể pha
chế tùy thích. Nước chanh hợp với bạc hà, mật ong, trái cây… Uống trong
nước ấm hay nước lạnh đều ngon.
(Ảnh: Pixabay)
Tuy
nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách lý tưởng để uống nước chanh
là dùng nước ấm, với một lát chanh giữ nguyên vỏ. Bạn không cần ăn
miếng chanh đó, nhưng vỏ chanh có chứa polyphenol, là những hợp chất
chống oxy hóa hỗ trợ giảm cân.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi bạn thường xuyên uống nước chanh.
1. Hơi thở thơm tho
Trái
cây họ cam quýt có khả năng trung hòa mùi, nên bạn có thể dùng thay thế
kẹo cao su khi phải nói chuyện gần gũi với ai đó. Sau khi ăn hành, tỏi,
cá hoặc phô mai xanh, bạn có thể uống nước chanh để tẩy sạch mùi. Chanh
cũng có lợi trong việc kích thích sản xuất nước bọt, nên sẽ giúp làm
sạch miệng.
2. Giúp da dẻ tươi trẻ
Khi uống nước chanh mỗi
ngày, bạn đã vô tình thêm bước hydrat hóa vào thói quen chăm sóc da. Da
được cấp nước đầy đủ sẽ mịn màng và săn chắc hơn, giảm sự xuất hiện của
các nếp nhăn. Khi được cung cấp đủ nước, cơ thể bạn cũng dễ dàng tiết mồ
hôi để thải độc tố. Thêm chanh vào nước giúp cơ thể tăng cường hấp thụ
vitamin C – chất dinh dưỡng có vai trò mạnh mẽ trong việc sản xuất
collagen và elastin, giúp da khỏe mạnh, linh hoạt.
(Ảnh: Shutterstock)
3. Cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể
Vitamin
C là một chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại
trước khi chúng làm tổn thương tế bào. Do đó, nạp đủ lượng vitamin C
hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, bệnh tim mạch.
Nước chanh có thể giúp bạn đạt mức 60 mg mỗi ngày.
4. Giảm cân dễ dàng hơn
Nước
chanh không phải là sản phẩm giảm cân thần kỳ, uống nước chanh mỗi ngày
không phải là yếu tố duy nhất giúp bạn giảm cân thành công. Tuy nhiên,
vitamin C trong chanh có công dụng giúp cơ thể chuyển hóa lượng mỡ nhanh
hơn.
(Ảnh: Pixabay)
5. Ổn định tâm trạng
Mùi
hương vô hình nhưng lại tiếp thêm sinh lực làm giảm căng thẳng và giữ
cho bạn cảm thấy bình tĩnh. Đó là lý do tại sao tinh dầu chanh là một
sản phẩm được khuyên dùng để trong phòng ngủ. Khi uống nước chanh, bạn
sẽ nhận được công dụng giảm căng thẳng tương tự như lợi ích của kali
trong trái cây. Kali rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, và
huyết áp cao là yếu tố chính gây ra sự căng thẳng cho chúng ta.
6. Tránh sỏi thận
Sỏi
thận về cơ bản là tình trạng ứ đọng quá nhiều canxi. Bạn có thể giảm
nguy cơ mắc bệnh bằng cách bổ sung nhiều axit citric vào chế độ ăn uống.
Chanh là loại trái cây có chứa nhiều axit citric. Chỉ cần uống một cốc
nước chanh nhỏ hàng ngày là bạn đã có biện pháp phòng ngừa đơn giản với
bệnh sỏi thận.
(Ảnh: Shutterstock)
7. Giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm
trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang gây ra những nỗi đau không ai
muốn trải qua. Có một cách để giảm thiểu sự xuất hiện của các bệnh nhiễm
trùng này là giữ cho nước tiểu của bạn có tính kiềm. Chanh có tính
axit, axit citric tạo ra các sản phẩm phụ kiềm hóa khi nó được tiêu hóa.
Uống nước chanh hàng ngày giúp duy trì độ pH kiềm trong đường tiết niệu
nhưng không ảnh hưởng đến độ pH trong máu của bạn.
st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22193
Gởi ngày: 02/May/2021 lúc 5:47am
Làm Sao Để Áp Huyết Không Cao?
Cái ống màu vàng (aorta) là đại động mạch, máu bơm vào đó từ tâm
thất trái (left ventricle) Aortic valve chận không cho máu đã bơm ra bị
dội về. Đầu tiên, chắc ai cũng biết người Việt mình thường nói áp
huyết của một người là “mười lăm tám” (15/8) hay mười bảy chính (17/9),
còn ở Úc thì người ta nói 150/80, hay 170/90. Vậy các con số ấy là gì?
Lấy
ví dụ áp huyết một người là 120/80, thì có nghĩa là áp suất máu trong
động mạch là 120mm thủy ngân và 80 mm thủy ngân, tức là có hai con số để
đo áp suất trong động mạch, một số trên và một số dưới.
Chúng
tôi có xem qua tự điển trong Google, họ ghi rằng systole là sự thu sức
của trái tim, nó cũng “dễ hiểu” như nghe tiếng La Tinh. Thôi thì
mình gọi số trên là systole (hay systolic blood pressure) và số dưới là
diastole (hay diastolic blood pressure) cho nó giống tiếng… Mỹ hơn tiếng
La Tinh. Coi vậy chớ không phải ai cũng biết tại sao áp huyết của ta lại có số trên (systole) và số dưới (diastole).
Số
là trái tim chúng ta có hai thì, bóp vô và phồng ra. Khi tim bóp vô,
máu phọt vào động mạch, khi tim phồng ra, thì máu từ tĩnh mạch chảy vô
tim, còn máu từ động mạch thì không chảy ngược vô tim vì các valve tim
chận sự hút ngược máu từ động mạch.
Vậy con số trên của áp huyết
là áp suất của máu trong động mạch khi tim bóp vô, đẩy máu vào động mạch
và số dưới là khi tim nhả ra, hay phồng ra. Khi máu được bơm vào
động mạch, áp suất tăng cao, nên con số trên cao, còn khi tim nhả ra,
không bơm vô động mạch thì áp suất thấp xuống, nên ta có systole cao hơn
diastole. Bây giờ mình tìm hiểu xem làm sao mà người ta đo máu, nguyên tắc để biết số trên và số dưới của áp huyết như thế nào.
Không
biết các vị thần y của phương Đông có ngón tay nhạy cảm thế nào, nhưng
theo Tây học thì nguyên lý của nó căn bản nhưng cũng khá ảo diệu. Đầu
tiên chúng ta nên biết sơ về hiện tượng turbulence, tức là sự náo động,
lộn xôn, mất trật tự. Đôi khi bà con đứng cạnh một dòng sông bát ngát,
lượng nước trôi theo dòng hàng ngàn thước khối mỗi giây, nhưng vẫn không
nghe tiếng ầm ầm. Nhưng khi bà con mở một vòi nước phông tên trong
nhà, lượng nước chảy chỉ là hạt cát trong sa mạc so với dòng sông, nhưng
lại nghe xì xì rất lớn.
Tại sao vậy? Nhưng khi vặn rôbinê lỏng thêm một chút thì lại không nghe xì xì ì xèo như trước. Tại sao vậy? Khi
nước chảy trong dòng sông những phân tử nước chảy trật tự, lớp trên
theo trên, lớp dưới theo dưới, như dòng xe chạy êm đềm trên xa lộ. Nhưng
trong ống nước, khi từ ống lớn chảy qua cái vòi nhỏ thì ở chỗ miệng vòi
nhỏ, các phân tử nước không còn được chảy lớp lang như trước mà những
đứa ở phía ngoài bị chạm vào thành ở chỗ ống hẹp, khiến nó dội lại, cuộn
lên cuộn xuống, va chạm lẫn nhau, như cả đoàn xe hơi đang chạy trên
freeway 6 lane thì không sao nhưng bỗng bị chui vô 1 lane, thì cụng nhau
chát chúa, tạo nên tiếng động.
Áp dụng nguyên tắc này, người ta
bơm cái cuff (cái vòng bơm hơi chung quang cánh tay khi đo máu) lên quá
áp xuất của máu. Lúc ấy đông mạch sẽ bị chẽn cứng lại, như kẹt xe, không
có tiếng động gì cả. Rồi từ từ người ta giảm áp suất trong cuff.
Đến
một lúc nào đó thì áp xuất bên ngoài tương đương với áp suất bên trong
động mạch, và rồi sau đó giảm tiếp, hơi thấp hơn áp xuất động mạch một
tí. Khi ấy, máu trong động mạch bắt đầu có cơ hội chui qua một lỗ
nhỏ trong động mạch khi tim bóp lại, như đường 6 lane chui vào 1 lane,
tạo nên hiện tượng turbulence của máu, nghĩa là các phân tử máu va chạm
nhau, như nước chảy từ ống lớn chui qua lỗ nhỏ. Nó sẽ tạo ra tiếng “xì,
xì”, mỗi khi tim bóp vào, bơm máu. Tiếng xì đầu tiên mà người đo máu
nghe được chính là số bên trên của áp huyết, hay systole.
Tiếng
xì xì đồng nhịp với sự co thắt của tim tiếp tục nhịp cho đến khi áp suất
bên ngoài, tức là áp suất của cái cuff vòng cánh tay mình, giảm xuống
đến mức độ bằng hoặc thấp hơn áp suất của động mạch khi tim phồng ra,
hay nhả ra. Lúc ấy thì hiện tượng đường 6 lane chui vô 1 lane không
còn nữa, xe chạy thong thả trong 6 lane xuyên xuốt, không đụng ầm ầm,
không có turbulence, và do đó không còn tiếng “xì” nữa. Tiếng xì cuối
cùng chính là diastole.
Người đo máu mắt thì ngó cột thủy ngân,
tai thì nghe các tiếng xì xì (nhưng thường thì nghe như “tục tục” hay
“bịch, bịch”). Họ ghi nhận áp suất ở tiếng “bịch” đầu tiên, gọi là số
trên (systole) và tiếng bịch cuối cùng, là số dưới (diastole). Thế là xong phần nguyên lý đo áp huyết.
Vậy thì áp huyết bao nhiêu là vừa?
Người ta thường nói 120/80 là trung bình. Các bà, các cô VN hay Á đông hễ thấy áp huyết 106/62, chẳng hạn, thì xanh mặt. “Ôi, tui thiếu máu”, “ôi, tui bị áp huyết thấp, chóng mặt wá, nhức đầu wá”. Ngay cả nhiều BS cũng hát bè theo, “ồ áp huyết của chị hơi thấp”. Rầu thấy mồ luôn, chẳng thiếu máu cũng chẳng bị áp huyết thấp chi cả.
Thưa
bà con, nhiệm vụ của trái tim là làm sao bơm máu đi châu thân, đến
“tiền tuyến” hay mô ngoại vi như ngón tay, ngón chân, một cách hiệu quả.
Con voi bự như cái đình, ắt cần trái tim bơm rất mạnh, áp huyết cao, mới đẩy máu tới cái chóp đuôi của nó được. Còn
con chuột lắc thì nhỏ xíu, có cần cái máy bơm khổng lồ với công suất
của trái tim con voi, áp huyết của con voi chăng? Dĩ nhiên là không.
Tây
y bắt nguồn từ người phương Tây, ông nào bà nấy như con voi, còn mình
thì chỉ hơn con chuột lắc một chút. Con số 120/80 là trung bình cho
người Tây Phương nhưng không phải như vậy mới là chuẩn. Người đàn
bà, con nít, áp huyết thấp hơn như vậy là thường, chẳng bệnh hoạn gì cả.
Chỉ khi nào áp huyết của mình bình thường khoảng 145/95, nay bỗng tuột
cái rẹt xuống còn 90/45, thì lúc ấy mới có vấn đề.
Vậy thì áp huyết bao nhiêu thì gọi là cao, bao nhiêu là thấp?
Theo
sách y, nếu con số trên từ 140 trở lên, hoặc con số dưới từ 90 trở lên
thì là áp huyết cao. Nhưng định nghĩa này chỉ có tính tương đối. Còn nếu
con số trên dưới 80, con số dưới dưới dưới 40 thì thấp. Câu hỏi kế tiếp của quý vị là sao áp huyết của tui là 178/67, vậy thì cao hay thấp? Số trên thì cao, số dưới thì dưới trung bình.
Đây
là hiện tượng cao áp huyết thưòng thấy ở người cao niên. Quý vị sẽ thấy
cái “gap”, sự cách biệt giữa số trên và số dưới khá xa (nếu áp huyết
120/80 thì sự cách biệt giữa hai con số là 40mmHg (thủy ngân)), trong
trường hợp áp huyết 178/ 67 thì sự cách biệt đến 111mmHg, khác quá xa.
Tại sao như vậy?
Vấn
đề không nằm ở trái tim mà ở động mạch. Khi ta còn trẻ, động mạch mềm,
dễ co giãn. Khi tim bóp cái xịt, máu phọt ra, động mạch sẽ chìu ý mà nở
ra dễ dàng, do đó tuy khi tim đập áp huyết có cao hơn khi tim nhả ra,
nhưng không tăng quá cao.
Người già, động mạch của họ như cái ống
nước cao su bị phơi nắng hàng mấy chục năm trường (như thôi, chớ đương
nhiên động mạch thì không phơi nắng được), nó so cứng lại, mất tính mềm
dẽo, đàn hồi. Và thế là khi trái tim bóp cái xịt, động mạch không thèm
nở ra, khiến lòng mạch chật chội, áp huyết tăng cao.
Nhưng khi tim nhả ra, không bóp máu, thì động mạch dù sơ cứng cũng không ảnh hưởng đến áp suất vì không bị máu bơm thêm vào. Do
sự sơ cứng của động mạch trong người già, quý cao niên thường có
systole, con số trên cao, và cách biệt giữa số trên và dưới khá xa. Nói
đây là bệnh cao áp huyết cũng được, nhưng nhìn hiện tượng cao áp huyết
này như một lẽ thường của sự lão hóa thì cũng không sai. Hầu như, chỉ
hầu như, đương nhiên già thì bị.
Những người tập thể thao nhiều,
đông mạch co giãn hoài, cộng với đời sống điều độ, thì ít bị sơ cứng
động mạch hơn. Ngày xưa người ta quan niệm áp huyết (systole) của một
người già bằng với số tuổi của họ cộng với 100. Nghĩa là nếu cụ 75, có
áp huyết 175 (số trên) là chuyện thường ngày ở huyện. Quan niệm ấy vẫn đúng, nhưng nay người ta thấy rằng nếu làm áp huyết của cụ giảm xuống thì cụ sống lâu hơn một chút.
Vậy áp huyết hại ta như thế nào?
Rầu nhất hạng là người thường không hiểu về tác hại của áp huyết, hở mỗi chút là mỗi lo. Áp
huyết của một người, trong một ngày, lên xuống ì xèo, không thể vì một
lần đo thấy 178/99 rồi xanh mặt chao dao, tưởng như mình sắp đứt gân
máu. Khi ta nóng giận, tức tối, đau đớn, khó chịu, thiếu ngủ, căng thẳng, áp huyết đều tăng.
Nhưng
áp huyết cao chỉ có hại nếu nó cao trường kỳ. Nó sẽ làm hư hao động
mạch. Vì bộ phận nào của ta cũng đều cần máu nuôi dưỡng, mạch dẫn đến cơ
quan nào hư thì cơ quan đó “dẹo niền” luôn. Mạch lên não hư thì tai
biến mạch máu não, tức là stroke, mạch dẫn đến (bắp thịt của) tim hư
thì bị nhồi máu cơ tim. Mạch dễn đến mắt hư thì… đui. Mạch dẫn đến dương
vật hư thì… liệt. Đơn giản chừng ấy.
Vậy làm sao để áp huyết không cao? Trước khi dùng thuốc thì tập thể dục, thể thao, ăn uống vừa phải (ít chất mặn). Nếu áp huyết vẫn cao thì uống thuốc. Quý
vị nào muốn dùng thuốc cỏ, thuốc Nam, rau cần, vân vân thì cứ dùng.
Chúng tôi cho rằng các thứ thuốc Nam này cũng có dược tính nhưng liều
lượng cần thiết, phản ứng phụ và hiệu nghiệm ra sao, chúng tôi không
biết (và cũng KHÔNG CẦN BIẾT vì chúng tôi chỉ cần uống một viên thuốc
bằng ăn mấy bó rau).
Nếu ai đó quan niệm rằng uống dược thảo sẽ
không bị phản ứng phụ, không bị “nóng”, tốt hơn thuốc tây, thì trước khi
kết luận, xin xem qua một ít thống kê xem người xưa dùng thuốc cỏ có ít
bị tai biến mạch máu não, nói nôm nay là trúng gió, có ít bị nhồi máu
cơ tim, có sống dai hơn người dùng thuốc Tây thời nay không. Tóm lại, quan niệm của chúng tôi vô cùng đơn giản..
Thứ
nhất, không ai tránh được bệnh và chết (trừ phi chết bất đắc kỳ tử),
nên khỏi cần lo lắng về bệnh tật, chắc chắn nó sẽ đến với ta. Không lo
cũng bệnh mà lo thì càng… dễ bệnh hơn. Thứ hai, khi cái xe của chúng
tôi bị hư, vì không biết về cơ khí, tôi giao phó nó cho anh thợ hay kỹ
sư. Bệnh nhân cũng nên có thái độ này đối với sức khỏe của mình, giao
cho BS lo… Tiếc là trong đời hành y của tôi, số người Việt không giỏi
tiếng Anh mà có quan niệm và thái độ điềm tĩnh này chiếm KHÔNG ĐẾN 10%,
chưa chắc đến 5%.
Kết quả là áp huyết của họ cao vì lo lắng những chuyện không đáng lo.
Cuối
cùng, chúng tôi quan niệm người ta bệnh trầm kha và chết mỗi ngày, mình
vẫn dửng dưng. Nếu khi mình bệnh mà mình lo lắng thái quá thì vừa chứng
minh lòng vị kỷ, vừa tổn tâm hao trí. Đời sẽ mất vui.
BS Nguyễn Văn Hoàng
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Người ta focus vào chữ
vaccine nhiều quá nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó
bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ
mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ
thể) làm ra, khi chích vaccines vào.
Từ định nghĩa này, cho
thấy:
1) Không cần biết là
vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho
nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được... chứ không nhất
thiết là phải chích cùng loại.
2) Mục tiêu là để đưa cái
antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là:
- Cái protective
level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống
(vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu, có khi cả đời như vaccine về yellow
fever, measles, BCG etc...
Nói thêm ở đây là được tạo
ra (do vaccines) có 2 thành phần là B cell và T cell. Cái B cell nó gọi là
immune memory. Một khi được tạo ra.nó sẽ chạy vô "tủy" và nằm trong
đó. Khi cần thì nó lại chạy ra để tạo antibodies tiếp. Chính vì thế, nên những
em bé (khi xương chưa phát triển) hoặc người quá lớn tuổi (xương bị co lại),
thì B cell trong tủy rất ít, nên khi cần thì phải có thời gian rất lâu để tạo
ra antibodies.
- Những vaccines
loại mới như của Pfizer, Moderna, J&J và Astrazeneca, vì không sử dụng
adjuvant, nên dù có antibodies (sau khi chích vào), thì cái antibodies này cũng
giảm rất nhanh (trong vòng max 6 đến 8 tháng). Cho nên, sau đó, nếu muốn
antibodies lên lại ở protective level phải chích booster nữa. Mà nên nhớ, đây
là chưa nói tới variants đó.
Cái lằn đỏ là level cần
thiết để bảo vệ. Chích mũi đầu... antibodies chưa lên tới, phải chích mũi thứ
2, thì nó mới vượt lên trên lằn đỏ này (protective level), nhưng sau đó (tự
nhiên) nó sẽ giảm xuống với thời gian (từ 6 đến 8 tháng). Đến khi nó xuống dưới
lằn đỏ thì phải chích mũi thứ 3 (booster) để đưa nó lên lại. Cứ như thế là mỗi
6 đến 8 tháng phải chích lại một lần (mà nhớ là không cần chích lại cùng loại
thuốc, vì mục tiêu là antibodies chứ không phải vaccine).
Hơn nữa, bây giờ lại có
đủ loại variants nên nhiều khi cái cũ chưa giảm (xuống khỏi lằn đỏ), lại phải
chích nữa để deal với variants mới.
Đó là mới nói sơ lược...
Nói thêm chi tiết, thì phải đề cập tới cái B cell (nằm trong tủy). Theo lý
thuyết (giải thích ở trên) thì chuyện gì xảy ra, khi antibodies giảm xuống dưới
lằn đỏ, và mình không chích mũi booster số 3 (hoặc vì không sản xuất kịp để mọi
người có thể chích) ?
Lúc đó (lúc antibodies
giảm xuống dưới lằn đỏ) và mình bị nhiễm thì B cell sẽ từ trong tủy nhào ra, và
sẽ tự chế tạo antibodies để đưa nó lên trên lằn đỏ lại, với điều kiện: thời
gian khi bị nhiễm và thời gian nó phác tác (vì virus cần một khoảng thời gian
gọi là incubation period để bắt đầu hoành hành) chậm hơn thời gian mà B cell
đưa antibodies lên. Vấn đề là:
1) Những con virus trước
đây (yellow fever, measles etc...), thời gian incubation là 6 tuần đến 6 tháng.
Do đó, B cell có thời giờ làm antibodies trước khi nó hoành hành. Khi nó phát
tác, thì antibodies đã mạnh mẽ (trên protective level) nên có thể dứt điểm
virus nhẹ nhàng...
2) Hiện nay, Covid (cũng
giống như vài loại virus khác) có thời gian incubation quá nhanh (14 ngày). Nên
khi bị nhiễm, mà antibodies đang ở chỗ thấp và B cell không kịp làm ra
antibodies mới trong vòng 14 ngày thì coi như dính chấu...
Kết luận:
Covid này còn
kéo dài lắm... Đừng nghĩ là đã chích vaccine rồi thì có thể đi vui chơi khắp
nơi và tất cả sẽ trở lại bình thường nhanh chóng. Trái lại, bình thường thì
chưa chắc nhưng có thể sẽ phải chích tiếp mỗi 6 tuần đến 8 tháng. Trừ khi:
Novavax và Sanofi Pasteur
cho ra vaccines được bào chế bằng adjuvant, nên thời gian antibodies bị giảm sẽ
lâu hơn (thí dụ 1 hay 2 năm hay lâu hơn), có đủ thời giờ (để sản xuất) để có
thể đạt được herd immunity trên toàn thế giới thì lúc đó mới hy vọng trở lại
bình thường...
Chúng ta cùng nhau cảnh
giác cái con virus quái ác này…
Novavax thì cở cuối mùa
thu 2021 sẽ có. Còn Sanofi thì tới cuối năm 2021…
Hữu Hoàng Lê
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Gởi ngày: 05/May/2021 lúc 9:14am
VÌ SAO NGƯỜI CÓ THÓI QUEN UỐNG NƯỚC ẤM TRẺ VÀ KHỎE HƠN TUỔI: ĐÓ LÀ NHỜ 7 LỢI ÍCH "VÔ GIÁ"
Nếu bạn chưa có thói quen uống nước ấm thì đây là lúc bạn
nên biết về tác dụng tuyệt vời của loại nước này. Những thay đổi cơ thể sẽ giúp
bạn duy trì được thói quen tuyệt vời.
Không còn nghi ngờ gì nữa, việc uống đủ nước là rất quan trọng
đối với sức khỏe của bạn, nhưng hầu hết mọi người không biết rằng uống nước ấm có
thể mang lại một số lợi ích đặc biệt cho cơ thể và làn da của bạn.
Trên thực tế, các chuyên gia y tế nói rằng nước có lợi nhất
cho cơ thể khi bạn uống với nhiệt độ ấm. Và nhiệt độ hoàn hảo là khoảng từ 120
° F đến 140 ° F (tương đương khoảng từ 48-60 độ). Xem xét số tiền chúng ta chi
cho các liệu pháp làm đẹp đắt tiền, chúng ta thường có tâm lý không đủ tin tưởng
cho một thứ đơn giản như uống nước đúng cách.
Kênh Bright Side đã quyết định xem xét kỹ hơn việc uống nước
ấm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào. Kết quả như sau:
1. Nước ấm làm sạch làn da của bạn
Nước ấm có thể hỗ trợ giải độc cơ thể, vì uống nước ấm khiến
nhiệt độ cơ thể tăng lên, khiến bạn đổ mồ hôi, từ đó giúp bạn thải độc và giúp
cơ quan tiêu hóa đào thải tạp chất dễ dàng hơn, làm sạch mụn trứng cá và làm
cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng.
2. Nước ấm giúp ngăn ngừa lão hóa sớm
Ngoài việc khiến bạn nổi mụn, độc tố tích tụ lâu ngày trong
cơ thể cũng có thể khiến da bạn lão hóa nhanh hơn, gây ra quầng thâm và bọng dưới
mắt.
Uống nước ấm giúp phục hồi các tế bào da bị tổn thương bởi
các gốc tự do có hại và làm cho làn da của bạn trở nên mịn màng và căng mọng
hơn.
3. Nước ấm giữ cho da đầu ẩm hơn
Nước ấm giữ cho da đầu của bạn ngậm nước, có nghĩa là bạn sẽ
ít bị gàu hơn. Khi da đầu khỏe và ẩm, nó sẽ giúp tóc bạn bóng mượt, bồng bềnh
và mềm mại. Ngoài ra, nước sẽ kích hoạt các dây thần kinh trong chân tóc, thúc
đẩy sự phát triển của tóc mới.
4. Nước ấm làm cho làn da sáng hơn
Uống nước ấm thường xuyên giúp cơ thể phá vỡ các chất béo
tích tụ, thư giãn cơ bắp và tăng cường lưu lượng máu.
Tăng tuần hoàn máu có thể làm trẻ hóa các tế bào da và giữ
cho chúng được nuôi dưỡng. Nước ấm cung cấp oxy cho các tế bào da hoạt động và
loại bỏ các chất cặn bã, hồi sinh và đổi mới làn da của bạn.
5. Nước ấm giúp tận dụng và phát huy hiệu quả tối đa các
sản phẩm chăm sóc da
Uống nước ấm là cách dễ nhất để khởi động quá trình trao đổi
chất, do đó sẽ giúp làn da của bạn được hưởng lợi từ tất cả các loại kem và chất
dưỡng ẩm mà bạn thoa lên.
Vì các vấn đề về đường ruột không cho phép bạn nhận đủ
vitamin và chất dinh dưỡng từ thực phẩm, thì việc uống nước ấm có thể giữ cho
làn da của bạn trông đẹp nhất và không làm trầm trọng thêm các tình trạng da hiện
có.
Uống một cốc nước ấm sẽ giúp đường ruột của bạn hoạt động hiệu
quả hơn và giúp làn da của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để
trẻ lâu hơn.
6. Nước ấm giúp làm ẩm làn da của bạn
Cho dù kem dưỡng ẩm của bạn đắt tiền đến đâu, nó không bao
giờ có thể giữ cho làn da của bạn không có nếp nhăn nếu bạn không uống đủ nước.
Điều đơn giản như uống nước ấm hàng ngày có thể giúp làm đều màu da, giảm bọng
mắt và căng da.
7. Nước ấm giúp bảo vệ làn tránh khỏi nhiễm trùng
Uống một cốc nước ấm sẽ bảo vệ thận và giúp kháng viêm. Khi
các cơ quan trong cơ thể sạch sẽ, da của bạn sẽ ít bị tổn thương hơn khi bị nhiễm
trùng. Để có kết quả tốt hơn, hãy thêm một vài giọt nước cốt chanh vào trong ly
nước ấm của bạn.
*Theo Brightside
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài