Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE | |
<< phần trước Trang of 178 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 20/Mar/2020 lúc 6:33am |
Một Lá Thư Từ Nước Ý
Bình An Cho Mọi Người.
Chúng
tôi sống ở Ý - Milan. Tôi sẽ chia sẻ với bạn và giải thích cho bạn,
“Cuộc sống ở Milan ra sao” trong những ngày khó khăn này và tôi nghĩ bạn
nên học hỏi từ những sai lầm và hậu quả của chúng tôi khi sống ở đây.
Chúng
tôi hiện đang bị cách ly. Chúng tôi không xuống đường, cảnh sát liên
tục di chuyển và bắt giữ bất cứ ai bên ngoài nhà họ. Mọi thứ kết thúc
rồi!... kinh doanh, trung tâm thương mại, cửa hàng, tất cả các đường phố
mà không lưu chuyển.
Cảm giác về ngày tận cùng của thế giới!!
Nước
Ý, đất nước của cuộc sống sống động, được chuyển đổi từ khoảnh khắc này
sang khoảnh khắc khác như thể nó đã là đất nước của một chiến tranh đen
tối.
Thực tế chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ sống!
Mọi người bối
rối, buồn bã, lo lắng và bất lực, và thường không hiểu thực tế này trút
lên đầu họ và khi nào cơn ác mộng này sẽ kết thúc.
Sai lầm lớn là khi
bắt đầu những cảnh báo về bệnh dịch, mọi người vẫn tiếp tục sống một
cuộc sống như thường lệ và đi đến nơi làm việc, giải trí và cảm thấy như
một kỳ nghỉ, vì vậy, những việc tụ tập với bạn bè và tiệc tùng cứ đều
đều.
Mọi người đã sai và bạn cũng thế
Tôi xin bạn, hãy cẩn thận, đây không phải là một trò đùa hay một là một câu chuyện phiếm.
Hãy bảo vệ những người thân yêu, cha mẹ và ông bà của bạn! Bệnh dịch này thật là nguy hiểm cho họ.
Khoảng
200 người chết ở đây mỗi ngày, không phải vì thuốc men ở Milan không
tốt (nó là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới), mà là vì không
có nhiều nơi dành cho tất cả mọi người!
Bác sĩ chọn ai sẽ chết mà
thôi! Điều này chỉ là do sự ngu muội của người dân ngay từ lúc đầu, đã
quyết định tiếp tục cuộc sống của họ như bình thường, bất chấp tình hình
mới!
Xin vui lòng, hãy học hỏi từ những sai lầm, chúng tôi là một quốc gia nhỏ bé mà lại có kết cục với một bi kịch quá lớn.
Bây giờ hãy nghe tôi…
Đừng đi ra ngoài nơi đông người.
Cố gắng không ăn uống ở những nơi công cộng.
Ở lại lâu dài hơn trong nhà suốt thời gian này!
Hãy lắng nghe những hướng dẫn của Bộ Y tế (đừng đùa với nó!)
Nói chuyện với người khác có khoảng cách, không đến gần, không âu yếm hay thỏa thuận.
Nhận một điều trị bổ sung và phòng ngừa và học hỏi từ những sai lầm của người khác.
Chúng tôi khuyên bạn nên dùng vitamin C để tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hãy giúp các chuyên gia ngăn chặn sự lây lan của dịch...
Ở Ý, toàn bộ đất nước bị cô lập, nghĩa là 60 triệu người bị cách ly!!
Điều này sẽ được ngăn chặn nếu mọi người đã nghe hướng dẫn từ lúc ban đầu.
Chăm sóc bản thân và cuộc sống của người bạn thương yêu.
Hãy chia sẻ thông điệp này cho mọi người….
ĐẠI DỊCH CORONA QUẢ THẬT LÀ ĐÁNG SỢ
ĐỪNG ĐÙA GIỠN VỚI NÓ!
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 20/Mar/2020 lúc 8:00am |
CẢM GIÁC CỦA MỘT BÁC SĨ NGƯỜI ANH KHI BỊ NHIỄM COVID-19Nữ bác sĩ gốc Anh 60 tuổi mô tả cảm giác thực sự khi bị nhiễm Covid-19 Cổ họng như bị dao cứa,ho,sốt hoành hành… là những gì mà nữ bác sĩ 60 tuổi này đã chịu đựng trong 1 tuần đối phó với virus corona. Các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Anh đang tăng lên rất nhanh, thúc đẩy chính phủ nước này thực hiện bước đi quyết liệt trong việc chống lại sự lây lan của virus corona chủng mới. Tiến sĩ Clare Gerada, 60 tuổi, là bác sĩ gia đình ở Lambeth, Nam Luân Đôn và cựu chủ tịch của Đại học GP Hoàng Gia đã xét nghiệm dương tính với virus corona vào tuần trước. Gần đây, bà đã mô tả chi tiết những gì đã trải qua khi nhiễm Covid-19, và cảm giác khi virus phát triển trong cơ thể. Tiến sĩ Clare Gerada chia sẻ: "Ban đầu, tôi nghĩ đây chỉ là cảm lạnh do đi lại quá nhiều. 3 ngày trước tôi đã bay từ New York trở về, nơi tôi đang tham dự một hội nghị về bệnh tâm thần bên đó". Khi bà Clare Gerada vừa rời khỏi, New York đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19. 2 ngày sau, nữ bác sĩ bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, ho khan. Ban đầu những triệu chứng ho còn ít nên bà Clare Gerada chủ quan, không nghĩ mình đã bị nhiễm bệnh. Nhưng ngay ngày hôm sau, họng của bà bắt đầu đau đớn khủng khiếp, cơn đau được nữ bác sĩ mô tả là như bị "dao cứa". "Tôi đã nghĩ đến việc mình bị nhiễm virus corona, họng tôi đau như bị dao cứa vào và thân nhiệt nhanh chóng tăng lên. Tôi biết đó là coronavirus, vì tôi thường không bao giờ bị bệnh và mùa cúm đã kết thúc", bà Clare cho biết. Tiến sĩ Clare Gerada, 60 tuổi, chia sẻ những gì mình đã trải qua khi xét nghiệm dương tính với virus corona Các triệu chứng này rõ ràng và tiến triển nhanh hơn bệnh cảm cúm thông thường. Trong vài giờ sau khi có các triệu chứng đầu tiên, bà Clare Gerada mất cảm giác thèm ăn, trong miệng đắng ngắt khiến việc ăn uống trở nên khó chịu. "Tôi ngã xuống giường và ngủ rất ngon vì bị sốt cao, nhưng tôi buộc mình phải uống nhiều nước và nước chanh. Tôi không thể uống trà vì miệng và cổ họng rất đau". "Trong vài giờ, mũi tôi đầy vết loét và tôi tưởng tượng phía sau miệng mình cũng vậy. Tất cả những gì tôi muốn làm là ngủ; tôi đã xem xét việc ghi nhật ký video, nhưng ngay cả ý nghĩ về việc cầm điện thoại dường như cũng vô cùng cực nhọc". Vào ngày 13/3, bệnh viện thông báo kết quả xét nghiệm của bà Clare Gerada bị dương tính với virus corona và cần phải tự cách ly tại nhà. Trong quá trình tự cách ly, bà Clare Gerada đã uống paracetamol 8 giờ một lần. Chồng bà, ông Simon luôn chăm sóc vợ và cả 2 giữ khoảng cách an toàn với nhau. Trong nhiều ngày sau đó, tất cả những gì bà Clara có thể làm là ngủ. "Anh ấy ngủ trong phòng dự phòng, tôi cho tất cả đồ sành sứ vào máy rửa chén và chúng tôi không dùng chung khăn tắm. Cho đến nay anh vẫn không bị ốm, mặc dù anh đã ở cùng tôi trong nhà. Một người hàng xóm đã giúp chăm sóc vật nuôi trong nhà", Clara tiết lộ. ******** Former chair of Royal College of GPs who caught virus describes how it REALLY felt - from NHS 111 not replying, to a throat like knives, raging fever and how her '60-year-old body' defended itself... and wonBy Dr Clare Gerada For The Daily MailAs scores of Britons worry about contracting Covid-19, Dr Clare Gerada, 60, a GP in Lambeth, South London, and former chair of the Royal College of GPs who tested positive last week, describes what it's really like to have coronavirus. Here she describes how rapidly she fell ill... Just a little out of sorts was how I felt at first. Initially, I thought I probably had a bit of jetlag. Three days previously I had flown back from New York, where I'd been attending a psychiatry conference. As I left for home, New York declared a state of emergency because of the coronavirus and I felt relieved that I was escaping — I even went to the airport four hours earlier than I needed to, I was so eager to get home. I didn't really know what 'a state of emergency' meant, and I was worried they might stop the flights. I arrived back on a Sunday morning and went to work on Monday. By Tuesday morning, though, as well as feeling rather tired, I had started with a new dry cough. Yet it was so mild to begin with, I barely gave it a second thought and put it down to the 'cabin cough' you sometimes get after a long flight. Soon after that, though, I quickly developed a terrible sore throat. I know some people say you don't always get a sore throat with corona, but I did — it felt as if someone had put knives in my throat. And then the high temperature hit. I was feverish and got the shakes. It was then I began to think: could it be coronavirus? I think I knew it was right away — but, strangely, I didn't feel scared, as I have no underlying health problems. I'm fit and I walk a lot. I realised going to work was out of the question and I looked online for advice, as I'd been out of the country for six days and things had moved on rapidly in that time. Even I wasn't sure what the latest guidance was. Dr Clare Gerada, 60, the former chair of the Royal College of GPs who tested positive last week, said she was just a little out of sorts at first Dr Gerada had recently returned from New York, which has declared a state of emergency and closed usually thriving bars and restaurants (Times Square pictured empty) So I emailed 111. When I didn't hear back, I went to a testing pod at a local hospital. At first they weren't going to send me for testing, as at that time the U.S. wasn't one of the countries this was advised for. But I explained that New York had declared a state of emergency and it was endemic there. I knew it was the coronavirus, as I am never normally ill and the flu season was all but over — plus I'd had my jab. And this was obviously more than a cold. Within hours of getting my first symptoms I wasn't able to eat. I went for two days with no food at all, as I had no appetite and also had a horrible metallic taste in my mouth which made food taste unpleasant. Eating felt like too much effort. I collapsed into bed and had very fitful sleep because of my high temperature, but I forced myself to drink a lot — lemonade and bitter lemon. I couldn't drink tea because my mouth and throat were so sore. Within hours my nose became full of ulcers and I imagine the back of my mouth was the same. All I wanted to do was sleep — I'd considered keeping a video diary, but even the thought of a holding a phone seemed too much. I took two paracetamol every eight hours. I rang my husband, Simon, he came home from work and we kept a safe distance from each other. He slept in the spare room, I put all my crockery in the dishwasher and we didn't share towels. So far he hasn't been ill, though he has stayed in the house. A neighbour has been walking our dog. Dr Gerada quickly developed a terrible sore throat, a high temperature, the shakes and felt feverish as she contracted coronavirus New Yorkers wearing face masks are pictured in Times Square amid the city's outbreak. Dr Gerada initially put her symptoms down to jetlag I had flu 15 years ago and it was nothing like this, I was only ill for half a day. Having coronavirus was the worst I have ever felt. For the following few days, pretty much all I could do was sleep — I've never slept so much. On Friday, the hospital rang with my test results: it was coronavirus. I wasn't scared, as by this point I was already starting to feel better; my temperature had come down, the cough had gone and I didn't need paracetamol any more. I could eat again, too, though not a lot. I think I managed a bowl of chicken soup on Saturday, and by Sunday — a week since my return from New York — I was eating stews and soup brought round by neighbours. Luckily, my husband is well and no one else I have come into contact with in London has fallen ill so far. Yesterday I felt so much better. I just wanted to go out, so I stood on my doorstep with a mask on to get some air. Most people have been very sympathetic but fascinated when I've told them I have coronavirus. They have asked me lots of questions, as none of them seems to have met someone who's actually had it, as yet. During my 35 years as a doctor I've seen some scary things, including a meningitis outbreak and cases of SARS. But corona is scarier in terms of its impact on society and the economy. I was told I could stop self-isolating five days after I started to feel better, but I am staying at home all this week to make sure I don't infect anyone else. I will return to work next Monday. Clearly, it is a grim disease with a higher mortality rate than ordinary flu, though I've heard of some people who experienced such a mild illness they didn't even realise they had it. We are all fearful of it because we don't know what it's about. But for me it was just a seven-day illness, which I believe is most people's experience. My 60-year-old body has fought a defence against a new virus. It has summoned my antibodies — if you took a sample of my blood now, it would be full of them — and protected my lungs, heart and kidneys against attack.... I am through it, and all I have to show for it is a slight sore throat and some ulcers in my nose that haven't yet healed. The vast majority of people who get this virus will win the battle against it. Those dying are the ones with underlying health conditions, where the respiratory problems get too much. I've heard it said that this isn't much comfort to the people with underlying illnesses. But it is, because it means most of us can keep away from hospitals and leave the beds there for those who are really sick. For the majority, coronavirus is bearable. As I hope my experience shows, it is not something most of us need fear. https://www.dailymail.co.uk/health/article-8119033/Dr-Clare-Gerada-describes-experience-coronavirus.html?ns_mchannel=rss&ns_campaign=1490&ito=1490 |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 23/Mar/2020 lúc 9:37am |
Lo Âu Và Sợ Hãi
Lo xa là bản năng sinh tồn sanh ra trong quá trình tiến hóa của loài người. (Hình minh họa: Getty Images)
Năm hết, Tết đến, thời điểm dường như luôn luôn đem đến vừa cả niềm hy
vọng lẫn nỗi lo âu sợ hãi cho mọi người. Chúng ta thường mong muốn những
điều tốt đẹp hơn cho chính mình và những người thân yêu, nhưng lại lo
âu là những ước vọng đó sẽ không đến, mà thay vào đó là liên tưởng đến
những điều rủi ro có thể xảy ra. “May nhiều, rủi ít ngóng trông” là thế.
Có khi, những lo âu và sợ hãi trở thành một căn bệnh tâm thần. Không
ít người thường xuyên lo âu chuyện mà các cụ gọi là “lo con bò trắng
răng”. Ví dụ như, ai sẽ là người thắng cử Tổng Thống năm nay, hoặc, khi
nào thì California sẽ sụp xuống biển vì động đất!
Thật ra, sanh ra làm người là phải lo âu. Hệ thống “mạch điện” dường
như đã được thảo chương thành một lập trình trong não bộ con người ta.
Bộ não con người thường xuyên tưởng tượng đến một tương lại hạnh phúc và
no ấm, mọi nhu cầu đều được thoả mãn, nhưng lại lo âu là những điều ước
muốn ấy sẽ không xảy ra. Hai động lực tương phản ấy dường như luôn luôn
giằng co trong tâm trí con người ta.
Thiền định và yoga là các phương pháp có thể giúp ta nhận biết, và quân bình được cả tâm và thân. (Hình minh họa: Getty Images)
Để đối phó với những lo âu vô lý, chúng ta cần nhận biết một số khía cạnh của vấn đề:
1. Não bộ của chúng ta có khuynh hướng không biết vui trong hiện tại.
Chúng ta thường hay sống, ăn uống, làm việc, sinh hoạt nhưng lại quên
mất những gì đã xảy ra, để rồi, tự hỏi, tại sao thời gian vùn vụt đi
qua nhanh quá. Nghiên cứu cho thấy, người ta sẽ cảm nhận niềm hạnh phúc
nhiều hơn khi biết để ý đến những gì họ đang làm, đang sống. Những hạnh
phúc ấy, thật ra không đòi hỏi nhiều, nếu biết cảm nhận lấy nó.
Suy nghĩ lung tung là điều khó tránh khỏi. Khi phải suy nghĩ và cân
nhắc, hành xử những gì được cho là “phải”, con người thường “hy sinh”
cái hạnh phúc hiện tại để mong được “hưởng” về lâu về dài.
2. Lo xa là bản năng sinh tồn sanh ra trong quá trình tiến hóa của loài người
Từ trong não bộ con người, có những trung tâm có tính cách tự động lo
xa về tương lại, khi mà não trên, phần chất xám không chú tâm vào
chuyện đang làm. “Đặc khu” của não bộ này thành hình qua quá trình tiến
hoá của loài người, nhằm mục đích bảo tồn nòi giống, khi mà điều kiện
sống thiếu thốn, nguồn lương thực bị cạn.
Nói cho đúng, “hệ thống lo âu thường xuyên” nầy cũng có lợi cho sự
sáng tạo. Những người hay suy nghĩ lung tung , thường là những văn hào,
nghệ sĩ, triết gia. Có khi lằn ranh giữa một thiên tài, và người cuồng
trí bị lẫn lộn, khó phân biệt.
Trên thực tế không phải ai cũng là thiên tài hoặc có óc sáng tạo. Để
bớt suy nghĩ và lo âu, chúng ta cần thực tập phương cách để ý đến những
hoạt động của não bộ được xem là “vô thức” hay vô ý thức của tâm trí,
rồi tìm cách lèo lái, hay uốn nắn chúng. Đây chính là cơ sở của thực tập
“chánh niệm”, gọi là “ tri thức”, là biết điều phải, biết những gì đang
có mặt, biết những gì đang xảy ra.
Quẳng gánh lo đi mà sống!
Để đạt được sự an lạc cả về thể xác lẫn tâm thần, con người ta phải
tập chú tâm vào hiện tại và buông bỏ đi những sợ hãi về mất mát: mất
tiền tài, địa vị, mất những gì phù phiếm vật chất, và ngay cả sợ mất mát
đi những quan hệ tình cảm không thực.
Thiền định và yoga là các phương pháp có thể giúp ta nhận biết, và
quân bình được cả tâm và thân. Tuy cơ sở là nhận thức được hơi thở, yoga
và tai chi chú trọng nhiều về sự chuyển dịch giữa cảm nhận và động tác
của cơ thể. Trong khi đó, thiền định chú trọng hiều hơn về sự tĩnh lặng,
ý thức và hình ảnh. Nhưng tất xả đều nhằm mục đích đưa tâm trí vào
những phút giây của hiện tại. Tất cả các phương pháp nầy đều giúp giảm
stress, giảm bớt lo âu, và làm cho tâm hồn được an lạc hơn trong đời
sống.
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 24/Mar/2020 lúc 9:35am |
Bớt Ăn Thịt Là Tốt Nhứt
Người gõ có được cơ may làm việc trên 23 năm liền ngay trong tuyến đầu
của ngành thịt tại Canada nên cũng nhìn thấy được phần nào mặt trái của
nó …
Bs thú y mà khuyên người ta bớt ăn thịt, sao lạ vậy?
- Mặt Trái Của Kỹ Nghệ Thực Phẩm
Vật dưỡng nhơn, đó là câu tôi thường nghe Ông nội nói ngày xưa lúc tôi còn nhỏ.
Ngày
nay, đối với các quốc gia đang phát triển, một bữa ăn có nhiều thịt là
dấu hiệu của sự giàu sang và sự sung túc của gia đình. Giàu thì ăn thịt
ăn cá, còn nghèo thì ăn rau ăn độn.
Trong thực tế từ vài thập
niên qua, Tây phương đã thay đổi cái nhìn về thịt vì khoa học cho biết
nó là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe.
Thịt Đỏ hay Thịt Trắng
Đối
với các nhà dinh dưỡng cũng như theo quy định của Cơ Quan Kiểm Tra Thực
Phẩm Canada CFIA, thì thịt được phân chia ra làm hai loại chánh căn cứ
trên màu sắc của chúng:
– Thịt đỏ (red meat): thịt bò, thịt heo,
thịt dê, thịt trừu, thịt ngựa, và đồ lòng như tim, gan, thận là ba món
được chánh thức được cho phép sử dụng tại Canada. Còn những món phá lấu
như bao tử, phổi, tử cung heo, ngầu pín…là những ngoại lệ chỉ dành cho
các sắc dân ethnies. Bò con nuôi bằng sữa, thịt có màu trắng hơi hồng
hồng nhưng cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ.
– Thịt trắng (white
meat): thịt gà, thịt vịt, thịt gà Tây, thịt ngỗng, v.v…(vịt hay bay nên
thịt cần chứa nhiều myoglobin để giữ oxy giúp các cơ hoạt động, vì vậy
phần thịt ức hay magret có màu đỏ xậm hơn thịt gà và gà Tây).
Duck
and goose are poultry and considered “white” meat. Because they are
birds of flight, however, the breast meat is darker than chicken and
turkey breast. This is because more oxygen is needed by muscles doing
work, and the oxygen is delivered to those muscles by the red cells in
the blood. One of the proteins in meat, myoglobin, holds the oxygen in
the muscle, and gives the meat a darker color. USDA
Gần đây vì lý
do sức khỏe, dân chúng có khuynh hướng chuộng thịt trắng hơn thịt đỏ
nên kỹ nghệ chăn nuôi heo tại Canada cũng đã quảng cáo rầm rộ lên là
thịt heo cũng là một loại thịt trắng.
Xét về mặt dinh dưỡng thì
thịt nào cũng đều bổ cả, nhưng vấn đề then chốt là từ vài chục năm nay
có dư luận cho rằng ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho sức khỏe. Các nhà
dinh dưỡng cũng như các giới y tế của các quốc gia u Mỹ đều thường hay
khuyên mọi người nên bớt ăn thịt, nhất là thịt đỏ (nhiều calories, nhiều
mỡ và nhiều cholesterol) để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của các bệnh
về tim mạch cũng như của một vài loại cancer mà nhứt là ung thư ruột già
(colon cancer).
Soi Ruột Cứu Người-Bác sĩ Nguyễn Văn Đức
http://nguoiphuongnam52.blogspot.com/…/soi-ruot-cuu-nguoi.h… “Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên và nguy hiểm nhất tại Hoa Kỳ. Mỗi năm trên nước Mỹ hơn 130 ngàn người bị ung thư ruột già và trong số này gần phân nửa sẽ từ trần trong một thời gian ngắn sau khi bệnh được khám phá. Nếu so với các loại ung thư khác, ung thư ruột già đứng hàng thứ hai về số tử vong hàng năm, sau ung thư phổi. Người ta ước đoán khoảng 6% dân chúng sống tại Hoa Kỳ sẽ bị ung thư ruột già, và 6 triệu người đang sống trên nước Mỹ sẽ lìa trần vì bệnh này. Điều đáng ngại nhất là trong số những bệnh nhân này, tỷ số người Á châu càng ngày càng tăng nhanh”(ngưng trích Bs Bùi Xuân Dương –Ung thư ruột già.Hội Ung thư Việt Mỹ)
Ung
thư ruột già
People
who eat a lot of red meat or processed meats may be raising their risk
for colon cancer. Although this link has been shown before, a new study
by American Cancer Society researchers helps explain the relationship.
Eating
large amounts of red or processed meat over a long period of time can
indeed raise colorectal cancer risk. But the risks from such a diet are
smaller than those from obesity and lack of exercise, both for colon
cancer and for overall health.
Trước tình thế bất lợi nầy, kỹ
nghệ thịt bò và thịt heo đã không ngừng gia tăng quảng cáo khuyến mãi
cũng như tung ra những cuộc vận động hành lang lobbies rất nặng kí để
mong giành lại thị trường thịt đang có nguy cơ càng ngày càng xuống dốc.
Ngộ độc thực phẩm do thịt bẩn
Ngộ độc thực phẩm từ thịt bẩn cũng
là chuyện vẫn thường thấy xảy ra hằng ngày. Thịt có thể bị nhiễm phân
tại nhà máy, nhiễm vi khuẩn Salmonella, E coli 0157:H7, Campylobacter
jejuni, Listeria monocytogenes…
Vi khuẩn E.coli 0157:H7 là tác nhân của bệnh hamburger gây tiêu chảy có máu và suy thận vô cùng nguy hiểm đặc biệt là ở trẻ em.
Vấn đề hóa chất và tồn dư kháng sinh trong thịt
Trong
chăn nuôi thuốc kháng sinh được dùng để trị bệnh và để phòng bệnh,
nhưng công dụng chánh là để kích thích booster tăng trưởng (growth
promoter) giúp cho con vật mau lớn, tăng trọng nhanh cũng như giúp cải
thiện hệ số biến chuyển thức ăn (feed efficiency, feed conversion) hay
số lượng thực phẩm cần thiết để tạo ra 1kg thịt.
Theo luật Kiểm
Tra Thực Phẩm Canada, nhà chăn nuôi phải ngưng sử dụng thuốc kháng sinh
một thời gian năm ba ngày trước khi gởi con vật đến lò sát sinh. Lý do
là để thịt không có chứa các chất thuốc tồn dư. Thời gian ngưng thuốc
(withdrawal period) dài hay ngắn tùy theo loại kháng sinh sử dụng.
Sự
hiện diện của chất tồn dư kháng sinh (antibiotic residue) trong thịt có
thể gây nguy hiểm cho người tiêu thụ. Chẳng hạn như Pénicilline có thể
gây ra hiện tượng dị ứng.
Ăn thường xuyên thịt có kháng sinh có
thể làm nẩy sinh ra tình trạng kháng kháng sinh (antibioresistance) đối
với một vài loại vi khuẩn nào đó.
Thịt cũng có thể chứa các tồn dư của hóa chất, nông dược, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.
Thịt và hormones
Thịt bò cũng có thể chứa tồn dư hormones dùng để kích thích tăng trưởng ở các giống bò thịt.
Tại
Canada, luật chỉ cho phép sử dụng hormones để cấy dưới da sau lỗ tai bò
thịt (beef, bovin de boucherie) mà thôi. Đó là Estradiol, Progesterone,
Testosterone, Zeranol và Acetate de Trombolone. Hormones giúp chúng
tăng trưởng nhanh, cho thịt mềm và ít mỡ.
Có dư luận nghĩ rằng
hormones làm xáo trộn thời gian tiền dậy thì (prepuberty) ở trẻ em, và
cũng có thể gây ra một vài loại cancer nữa? Bởi lý do nầy mà Liên Hiệp u
Châu có một dạo đã cấm vận việc nhập cảng thịt bò Mỹ và Canada.
Để
bảo vệ sức khỏe người tiêu thụ, Cục Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA)
vẫn thường xuyên đề ra những chương trình thử nghiệm chất tồn dư tại các
nhà máy thịt.
Đại tài phiệt Monsanto ngoài chuyện độc quyền
trong lãnh vực hạt giống đậu nành OGM và thuốc diệt cỏ Roundup họ còn là
nhà sản xuất và phân phối hormone rbGH giúp làm tăng năng xuất bò sữa.
Tại
Hoa Kỳ, bên cạnh vấn đề thịt bò nhiễm hormone, thì sữa bò cũng chẳng
khá gì hơn. Trên 30% bò sữa cũng thường được tiêm hormone tăng trưởng
recombinant bovine Growth Hormone (rbGH) gọi tắt là bovine somatotropin
(rbST). Đây là một loại hormone được chuyển đổi gène (genetically
engineered hormone) do Monsanto sản xuất ra và phân phối dưới tên thương
mại là Posalic.
Hormone nầy giúp tăng năng suất sữa lên rất khả
quan.Mặc dù bị chống đối dữ dội khắp nơi nhưng rbST vẫn được cơ quan FDA
Hoa kỳ chấp thuận cho phép sử dụng như thường từ năm 1993.
Rất
nhiều công trình khảo cứu giá trị trên thế giới đã cảnh giác dư luận về
mối nguy hại có thể có của hormone rbST đối với sức khỏe chúng ta nhất
là đối với trẻ em.
Ngoài Hoa kỳ ra, các quốc gia sau đây cũng
được thấy có áp dụng phương pháp tiêm hormone rbST cho bò sữa: Nam Phi,
Đại Hàn, Costa Rica, Ai Cập, United Arab Emirates, Honduras, Do Thái,
Kenya, Namibia, Peru, Nga, Slovakia, Zimbabwe…
Chỉ có Canada và
các quốc gia thuộc khối Liên hiệp u châu thì tuyệt đối không cho phép sử
dụng hormone rbST trong kỹ nghệ sữa của xứ họ.
Ăn nhiều thịt sẽ không tốt cho sức khỏe
Khảo cứu của National Institute of Health và American ***ociation of Retired Persons.
Năm
1995, National Institute of Heath (NIH) phối hợp với American
***ociation of Retired Persons đã theo dõi sức khỏe của 500 000 người
hưu trí, tuổi từ 50 đến 71 tuổi. Có tất cả 71 000 đã qua đời trong thời
gian 10 năm nghiên cứu.
Qua khảo cứu trên, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ tử vong 30% cao hơn những người tiêu thụ ít thịt đỏ.
Đối
với loại thịt biến chế (saucisse hong khói và bacon): những người tiêu
thụ nhiều cho thấy có số tử vong 20 lần cao hơn những người ăn ít hai
loại sản phẩm trên.
Nếu những người ăn nhiều thịt chịu thay đổi
thói quen và giảm bớt việc tiêu thụ thịt lại thì vấn đề bệnh tim mạch sẽ
giảm đi một cách rõ rệt ở 11% đàn ông và 21% ở đàn bà.
Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một sự tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ là nguyên nhân đưa dến cancer ruột colorectal.
Ngoài
ra sự lạm dụng thịt đỏ và thịt biến chế cũng bị nghi ngờ làm sản sinh
ra các loại cancer: phổi, thực quản,tụy tạng, tiền liệt tuyến, và cancer
vú ở phụ nữ trong thời gian tiền mãn kinh.
Mỡ động vật (tổng số
chất béo gras total, mỡ bão hòa saturated fat, hay chất béo không bão
hòa đơn thể monounsaturated fat) cũng là đầu mối gây cancer tụy tạng.
Đây là một loại cancer hiếm thấy, thường đưa đến tử vong. Tuy nhiên,
cũng có lối 5% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm.
Trong khảo cứu
nói trên, những người tiêu thụ quá nhiều mỡ dầu dễ có nguy cơ bị cancer
tụy tạng (đàn ông 53% và đàn bà 23%) nhiều hơn so với nhóm người ăn ít
mỡ dầu.
Không thấy có mối liên hệ nào được đề cập giữa cancer tụy tạng và chất béo không bão hòa đa thể (polyinsaturés) gốc thực vật.
Ngoài ra thuốc lá, tình trạng béo phì, và bệnh tiểu đường đều được xem là những yếu tố nguy cơ của cancer tụy tạng.
Khảo cứu của National Institute of Health và American ***ociation of Retired Persons.
Năm
1995, National Institute of Heath (NIH) phối hợp với American
***ociation of Retired Persons đã theo dõi sức khỏe của 500 000 người
hưu trí, tuổi từ 50 đến 71 tuổi. Có tất cả 71 000 đã qua đời trong thời
gian 10 năm nghiên cứu.
Qua khảo cứu trên, những người ăn nhiều
thịt đỏ có nguy cơ tử vong 30% cao hơn những người tiêu thụ ít thịt
đỏ.(heo, bò, dê, cừu)
Đối với loại thịt biến chế (saucisse hong
khói và bacon): những người tiêu thụ nhiều cho thấy có số tử vong 20 lần
cao hơn những người ăn ít hai loại sản phẩm trên.
Nếu những
người ăn nhiều thịt chịu thay đổi thói quen và giảm bớt việc tiêu thụ
thịt lại thì vấn đề bệnh tim mạch sẽ giảm đi một cách rõ rệt ở 11% đàn
ông và 21% ở đàn bà.
Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một sự tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ là nguyên nhân đưa dến cancer ruột colorectal.
Ngoài
ra sự lạm dụng thịt đỏ và thịt biến chế cũng bị nghi ngờ làm sản sinh
ra các loại cancer: phổi, thực quản,tụy tạng, tiền liệt tuyến, và cancer
vú ở phụ nữ trong thời gian tiền mãn kinh.
Mỡ động vật (tổng số
chất béo gras total, mỡ bão hòa saturated fat, hay chất béo không bão
hòa đơn thể monounsaturated fat) cũng là đầu mối gây cancer tụy tạng.
Đây là một loại cancer hiếm thấy, thường đưa đến tử vong. Tuy nhiên,
cũng có lối 5% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm.
Trong khảo cứu
nói trên, những người tiêu thụ quá nhiều mỡ dầu dễ có nguy cơ bị cancer
tụy tạng (đàn ông 53% và đàn bà 23%) nhiều hơn so với nhóm người ăn ít
mỡ dầu.
Không thấy có mối liên hệ nào được đề cập giữa cancer tụy tạng và chất béo không bão hòa đa thể (polyinsaturés) gốc thực vật.
Ngoài ra thuốc lá, tình trạng béo phì, và bệnh tiểu đường đều được xem là những yếu tố nguy cơ của cancer tụy tạng.
Vấn đề chất N-nitroso
Nitrates and nitrites are used widely in the meat industry to cure. They are usually mixed with meat binders and cure ingredients and are added to dry sausages, semi-dry sausages, preserved meat and preserved meat by-products such as ham and salami. They can be added in the form of sodium and pot***ium salts (ex: sodium nitrate, sodium nitrite, pot***ium nitrate and pot***ium nitrite). Ts dinh dưỡng học Marie Josée Leblanc, Université de Montréal, cho biết cơ chế hình thành ung thư là sự tạo ra trong ruột chất N-nitroso. Cùng với một số chất khác N-nitroso thúc đẩy ra sự xuất hiện cancer. Một trong những chất khác là chất sắt trong máu dưới dạng heme. Đây là chất tạo ra màu đỏ của thịt. Sắt heme rất dễ hấp thụ trong cơ thể và giúp vào việc tạo ra chất N-nitroso, ngược với chất sắt gốc thực vật gọi là non heme (fer non hémique). Ngoài ra cũng phải kể đến sự hiện diện của nitrite, một chất phụ gia được trộn thêm trong thịt biến chế, hoặc các chất nitrate có trong nước, hay trong một vài loại rau quả. Tất cả đều cần thiết để tạo ra N-nitroso. Một số vi khuẩn nằm sẵn trong ruột cũng dự phần vào trong việc sản xuất ra N-nitroso. Cách nấu nướng cũng là một nguyên nhân nữa. Một cơ chế khác là cách nấu nướng cũng có thể là nguyên nhân gây cancer. Nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu và thịt cành chín thì càng tạo ra nhiều chất gây cancer. Có hai loại phân tử được tạo ra lúc nấu nướng: Chất amines hétérocycliques AHC và chất Hydrocarbures aromatiques polycycliques HAP. AHC được tạo ra lúc thịt (thịt đỏ cũng như thịt trắng) phải chịu đựng một nhiệt độ quá cao. HAP,xuất hiện lúc nước thịt hay mỡ chảy ra, bóc khói và bám vào thịt. Đây là trường hợp thường thấy lúc nướng thịt trên lữa hoặc chiên trong chảo. Làm sao bây giờ? Các nhà dinh dưỡng cũng như Canadian Cancer Society khuyên chúng ta nếu có ăn thịt đỏ thì: *nhớ ăn kèm theo nhiều rau quả đặc biệt là broccoli, cải bắp cabbage, các loại hạt, trái cây vì chúng rất giàu chất chống oxyt hóa antioxidant và chất chống cancer. *lựa những thịt nhiều nạc, lóc bỏ bớt mỡ trước khi nướng. *Nướng những phần thịt nhỏ nhằm giảm thời gian trên lửa. *Ướp thịt trong môi trường acide, chẳng hạn như với chanh, với giấm… *Bao thịt lại trong giấy nhôm trước khi nướng. *Nên nấu, nướng hoặc luộc sơ sơ các miếng thịt trong trong nồi nước trước khi đem nướng thật sự trên lò barbecue. *Giảm bớt độ nóng lò barbecue và thường xuyên trở bề miếng thịt lúc nướng. *Ưu tiên cách nấu, nướng với lửa nhỏ. *Trong một tuần, giới hạn tối đa ba miếng thịt 85gr (3 ounces) cho một người. Mỗi miếng không lớn hơn kích thước một lá bài. *Nên sử dụng thịt biến chế không có bảo quản bằng nitrite. *Chót hết, nên dùng thường xuyên thịt gà, cá, rau cải, các loại đậu, trứng gà, tàu hũ… C - réactive Protein CRP: một nguy cơ cho bệnh tim mạch CRP do gan sản xuất và thải vào máu. CRP xuất hiện nhiều trong các tình trạng viêm sưng inflammation.Một mối nguy cơ cho bệnh tim mạch. High CRP levels are considered by some to be a risk factor for heart disease, but it is not clear whether CRP is only a sign of cardiovascular disease or if it actually an underlying cause of heart problems. The American Heart ***ociation has developed the following in relation to cardiovascular health and CRP levels: You are at low risk of developing cardiovascular disease if your hs-CRP level is lower than 1.0mg/L You are at average risk of developing cardiovascular disease if your levels are between 1.0 and 3.0 mg/L You are at high risk for cardiovascular disease if your hs-CRP level is higher than 3.0 mg/L Ts dinh dưỡng học Benoit Lamarche, univ. Laval Canada, nghĩ rằng protein động vật có khuynh hướng làm gia tăng hiện tượng viêm sưng so với protein gốc thực vật. Nhận xét trên được rút ra tử khảo cứu dinh dưỡng so sánh giữa chế độ ăn uống của dân Quebecois (nhiều mỡ dầu, chất béo chẳng hạn như các món, poutine, pâté chinois, sous marins, dessert bánh ngọt, rượu…) với chế độ dinh dưỡng Địa trung Hải (régime méditerranéen) nhiều cá, rau đậu, hạt vẻ, hạt thô, và một ly rượu chát đỏ (ly nho nhỏ) mỗi ngày sau buổi ăn chiều. Uống 5 ngày/tuần. Sự kiện ăn uống theo chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, có giảm hoặc không có giảm cân, giúp kéo hàm lượng Protein C xuống 22%. Protein C là chỉ điểm marqueur của viêm sưng. Biết rằng tình trạng viêm sưng mãn tính thường gặp ở những ngưởi dư cân, mập bụng obésité abdominale, là một nhân tố nguy cơ cho sự xuất hiện ra các bệnh tim mạch. Theo Ts Benoit Lamarche, chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải có thể làm giảm một cách hiệu quả tình trạng viêm sưng. Kết luận: “bớt ăn thịt” là tốt nhứt Ăn thịt hay không ăn thịt ? Một câu hỏi rất khó trả lời. Câu trả lời có khác nhau hay không là tùy theo cái nhìn của mỗi người. Nói chung, thì ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã bỏ da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần. Nên dùng thức ăn đa dạng, ít mỡ dầu, ít muối, ít đường, nhiều chất xơ, nhiều rau quả tươi 10 portions, servings tức 10 phần chuẩn trong một ngày (1phần tương đương ½ tách rau tươi hoặc 1 trái pomme trung bình), nhiều đậu và hạt. Bớt rượu, bớt cà phê, bỏ thuốc lá và phải nhớ vận động tập thể dục đều đặn và thường xuyên./. Đọc Thêm: - Thịt, Bạn Hay Thù http://vietbao.com/a187870/thit-ban-hay-thu - Có nên ăn chay hay không? http://vietbao.com/a235119/co-nen-an-chay-hay-khong Dầu Olive Và Chế Độ Dinh Dưỡng Địa Trung Hải http://vietbao.com/a222564/dau-olive-va-che-do-dinh-duong-dia-trung-hai - Eating Meat May Raise Colon Cancer Risk http://www.webmd.com/colorectal-cancer/news/20110523/eating-meat-may-raise-colon-cancer-risk
Nguyễn Thượng Chánh
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 24/Mar/2020 lúc 1:17pm |
Bạc hà – Vị thuốc kháng khuẩn tự nhiên, lợi tiêu hoáBạc hà là một loại gia vị làm thuốc phổ biến ở Việt Nam. Với mùi
vị đặc trưng và hàng loạt tác dụng lợi tiêu hoá, kháng khuẩn, thông
mũi mát họng, trừ cảm mạo; vị thuốc này được ứng dụng vào nhiều lĩnh
vực ngoài y khoa như sản xuất kẹo, tinh dầu, dung dịch khử trùng… |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 26/Mar/2020 lúc 9:44am |
Chữa bệnh GOUT không cần uống thuốcCách đây không lâu, gọi hỏi thăm sức khỏe của một
người bạn thân đang cư ngụ tại SJ, tôi dược biết bạn mình đang bị
đau khổ vì bệnh GOUT hành-hạ ....
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 26/Mar/2020 lúc 9:55am |
PHƯƠNG THUỐC CHỮA TRỊ BỆNH GOUT RẤT ĐƠN GIẢN & RẺ TIỀNMua cải bẹ xanh (lá cải có vị nhẩn nhẩn mà người
ta gọi là cải đắng, thường được dùng để cuốn bánh xèo ăn, ngon hơn
là cuốn bánh xèo với lá xà lách) Cải bẹ xanh vị nhẩn nhẩn chứ không
phải là cải ngọt, xin hãy phân biệt đúng. Mỗi ngày đều nấu cải bẹ
banh này để uống thay nước thì cơ thể sẽ thải ra ngoài chất acid
uric là chất gây nên bệnh gout để ta sẽ không còn bị bệnh gout này
hành hạ nữa. Kiên trì nấu uống mỗi ngày, còn xác cải thì ăn để khỏi
phí. Vẫn tiếp tục dù thấy bệnh đã khả quan. Tiếp tục uống nước cải
bẹ xanh này để chất acid uric không có cơ hội tái tạo và tích tụ lại
trong cơ thể nữa. BK Lê T. Sơn sưu tầm Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 26/Mar/2020 lúc 9:58am |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 30/Mar/2020 lúc 9:50am |
Chứng Tiểu Đêm Ở Người Già Trong chương trình hôm nay, bác sĩ Hiền giải đáp thắc mắc của thính giả Phạm Hạnh, hiện cư ngụ tại bang Maryland, Hoa Kỳ, về chứng đi tiểu đêm ở người già. Người lớn tuổi thường bị mất ngủ, lý do thường gặp nhất là phải đi tiểu nhiều ban đêm. Ngoài việc gây rối loạn giấc ngủ, bệnh nhân sáng sớm mệt mỏi, không nghỉ ngơi đầy đủ, nguy cơ té và có thể gẫy xương có thể là những chuyện nguy hiểm đi kèm theo chứng tiểu đêm. Bệnh nhân đàn ông có thể có những triệu chứng kèm theo làm cho bác sĩ nghĩ đến những nguyên nhân ở đường tiểu phía dưới (lower urinary tract): như ban ngày đi tiểu liên miên (urinary frequency, (trên 8 lần/ngày)), dòng nước tiểu yếu, cần đi tiểu ngay (urgency), hay són tiểu (urinary incontinence). Nguyên nhân chúng ta thường nghe đến là tuyến tiền liệt phì đại lành tính (benign prostate hypertrophy) (không phải ung thư) làm đường thoát ra của nước tiểu bị nhỏ lại và tiểu không thông, chia làm nhiều lần, do đó bác sĩ của vị thính giả đặt câu hỏi khuyên bệnh nhân đi mổ cắt tuyến tiền liệt. Phụ nữ có thể đi tiểu nhiều lần hơn lúc lớn tuổi, hoặc do kết quả sinh đẻ, hoặc do thói quen phụ nữ hay đi tiểu. Vài ý niệm về cơ thể học: Chúng ta có hai trái thận (kidney, Fr: rein) hai bên, phía sau và phía trên bụng. Hai thận lọc máu và bài tiết nước tiểu, đi xuống hai ống niệu quản (ureter), vào bọng đái (bladder) nằm giữa, phía dưới bụng. Bọng đái người lớn có nước tiểu chừng 300ml thì mắc tiểu, nếu bộ óc cho phép “mở cửa” thì nước tiểu thoát ra niệu đạo (tiểu tiện), nếu nín thêm bọng đái có thể chứa đến 600ml là tối đa. Tuyến tiền liệt (prostate) là một tuyến ngoại tiết của bộ phận sinh dục nam, tuy nhiên gần đây người ta cũng đặt tên lại cho một số tuyến tương tự ở phái nữ là tuyến tiền liệt nữ (female prostate). Ở phái nam, tuyến nằm dưới và nằm ngay trước ngõ nước tiểu đi ra của bàng quang (bọng đái, bladder), từ đó được đặt tên khoa học là prostate, có nghĩa là “đứng [pro] trước [stat], giữ cửa”, từ tiếng Việt tiền liệt cũng theo nghĩa đó. Trước đây, chúng ta còn gọi là “nhiếp hộ tuyến”. Tuyến tiết vào tinh dịch một số thành phần giúp nuôi dưỡng các tinh trùng. Tuyến tiền liệt bao quanh, ôm lấy niệu đạo (urethra) là ống dẫn nước tiểu thoát ra từ bọng đái, nếu tuyến lớn quá (phì đại, hypertrophy), hoặc có ung bướu, tuyến có thể bóp nghẽn đường đi ra của nước tiểu và làm khó tiểu hoặc bí tiểu. Tuy nhiên, chứng đi tiểu đêm không phải luôn luôn do tuyến tiền liệt, và tôi xin nêu sau đây những tin tức để chúng ta cùng học hỏi. Xin nhắc lại, tôi không có mục đích định bệnh và chữa bệnh trong chương trình y học này, và quý vị cần theo dõi mọi hướng dẫn của bác sĩ quý vị. Sau đây là những lý do khác nhau có thể gây chứng tiểu đêm: 1) Do nước tiểu nhiều lúc ban đêm (nocturnal polyuria):
Nếu bệnh nhân ngáy to, thỉnh thoảng yên lặng không nghe tiếng thở, nhất là người mập, nên coi chừng có sleep apnea hay không, bằng cách đo polysomnogram (đo tim, nhịp thở, oxy trong hơi thở, não điện đồ cùng một lúc trong khi bệnh nhân ngủ). Nếu cần, dùng CPAP cho apnea (máy tạo nên áp suất dương thường trực trong đường hô hấp trong lúc ngủ.) 2) Bệnh nhân nói chung tạo ra quá nhiều nước tiểu: - do bệnh tiểu đường (đái tháo đường, diabetes) - đái tháo nhạt (diabetes insipidus, do tổn thương não bộ, hoặc do thận bị hư /nephrogenic diabetes insipidus) - uống nước quá nhiều (polydipsia) 3) Do thể tích (dung tích, capacity) bọng đái quá nhỏ về đêm: - hệ thần kinh bọng đái bất thường (neurogenic bladder) không kiểm soát được - viêm bọng đái (bàng quang)(cystitis) - ung thư bọng đái, tiền liệt, niệu đạo (cancer of the bladder, prostate, urethra) - thói quen đi tiểu lúc bọng đái chưa đầy (~300-600ml) - “overactive bladder” (OAB) (bọng đái “quá hoạt động”) - lo âu (anxiety) - rượu, cafe - thuốc men:
-sạn trong bọng đái Nói chung, nếu cần nên đến bác sĩ gia đình để tìm xem chính xác nguyên nhân ở đâu, ngoài khả năng do tuyến tiền liệt gây ra. Nếu bác sĩ cho phép, có thể thử những biện pháp thông thường như:
Chúc bệnh nhân may mắn. BS-HVH Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 30/Mar/2020 lúc 11:48am |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 02/Apr/2020 lúc 8:07am |
Kính Chuyển Một Bức Tâm Thư Hữu Ích: "Sao Mẹ Lại Không Tin Con?"
Bố vợ tôi tự nhận là một Đông Y có tiếng từ VN. Qua Mỹ
năm 75, ông biết Sâm Mỹ tốt, rẻ nên ngâm rượu uống đến nứt da, cao áp huyết và
chết vì tai biến mạch máu não. Ông chết mà mặt vẫn đỏ hồng như thanh niên khỏe
mạnh. Trong nhà ăn uống, thực phẩm nấu như nấu thuốc Bắc. Nhà lúc nào cũng bay
mùi thuốc Bắc vì uống thuốc thay nước. Cứ trời lạnh hay nhảy mũi vì dị ứng phấn
hoa cho là bị cảm nên cho uống Quế Chi Thang (gừng, quế nấu với nước trong 15
phút).
Khi đứa con trai thứ 2 của tôi được 3 tháng trong bụng Mẹ, Ông bổ hàng chục
thang thuốc Bắc cho Mẹ nó uống nói là giúp cho thai nhỏ lại, dễ sinh đẻ. Thai tới
tháng thứ 6 đi khám bác sĩ thấy mẹ thằng nhỏ không tăng cân, Bác Sĩ không biết
lý do tại sao. Về nhà tôi để ý thấy mẹ thằng bé ngày ngày uống thứ nước đậm đặc,
đen nghịt, đắng nghét, tôi sợ quá đổ hết vào thùng rác và nhất định không cho uống
nữa. Nhờ thế thai nhi phát triển trở lại, nhưng khi sinh ra thằng con nhỏ hơn
thằng anh nó 2 kg (2kg vs 4kg). Từ đó tôi không cho ông Ngoại Đông Y đụng đến vợ
con tôi nữa. Thế là xung đột xảy ra. May là tôi cứu kịp chứ không con trai tôi
đã chết trong bụng Mẹ nó.
Trước khi ông Ngoại qua đời, có viết một cuốn cẩm nang về cách trị bênh bằng tiếng
Việt, nói là chữa được bá bệnh từ ung thư đến nhức đầu, và giao cho anh con
trai cả giữ làm bửu bối. Trong nhà ai có bệnh gì thì theo đó mua thuốc uống
thay Tây Dược. Anh ta, không biết một chút gì về Đông Y, không viết được chữ
Hán nhưng rất rành về Đinh Lăng, Bạch Truật, Mã Đề, Cam Thảo...
Tôi vì không chịu nổi sự khác biệt về hiểu biết có nền tảng khoa học, nên không
trụ lại trong nhà đó sau 12 năm làm rể. Bà Ngọai mấy con tôi sau này qua đời vì
ung thư dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) có nhiều trong mắm cá, mắm
ruốc bẩn gây ra. Trong suốt thời gian bà bị bệnh, mấy người con không cho đi
bác sĩ soi ruột mà ở nhà chỉ uống mấy thứ lá cây rễ cây, vì nghĩ bà đau bụng vì
ăn nhiều đồ lạnh. Cứ thế bà uống nước gừng, ăn tỏi, tiêu, hành cho nóng người
lên. Cho đến khi quá trễ, đi bệnh viện Bác Sĩ cũng đầu hàng.
Mẹ mấy đứa con tôi vừa mới qua đời vì bị ung thư vú lúc cô ta 50t. Không đi
khám, không chữa thuốc Tây, chỉ ở nhà uống mấy thang thuốc Bắc do ông anh
"bào chế" cho, tới ngày ung thư di căn lên não, qua phổi, qua gan rồi
qua đời ở tuổi 59.
Tôi làm việc nghiên cứu khoa học cao cấp trên 35 năm nên biết nhiều về thuốc
Tây, biết họ bào chế như thế nào và hiệu quả của điều trị ra sao. Tôi biết chưa
có thuốc Đông Y nào chữa bá bệnh như họ nói trên các quảng cáo. Chưa có thuốc
Tàu nào chữa dứt khỏi các bênh do vi trùng, vi khuẩn, ung thư, tiểu đường, cao
áp huyết, Gout, COPD..... Nói chung, thuốc Bắc chỉ có giúp cho con người khỏe mạnh,
khi chưa có bệnh, để giúp chống lại bệnh tật. Khi có bệnh rồi mà tin Đông Y thì
sớm muộn gì cũng chầu Diêm Chúa.
Vì thế, trong cơn đại dịch virus Vũ Hán, họ bó tay. Không đủ bệnh viện Tây Y,
không đủ máy thở Oxy, không có phòng cách ly, không biết bệnh lây nhiễm như thế
nào, ra sao, nên đang bị đại nạn. Sau lần virus SARS cách nay gần 20 năm, cũng
phát ra từ Tàu, họ vẫn chưa học được bài học nào. Bên Tàu, bệnh viện Đông Y nhiều
hơn Tây Y và mấy ông thầy thuốc Bắc, không biết tốt nghiệp từ trường ĐH Y Khoa
nào vẫn tự nhận mình là Bác Sĩ, không phải là Đông Y Sĩ. Bác Sĩ ngồi nhà, chỉ bắt
mạch, không có bất kỳ một dụng cụ y khoa nào để chẩn đoán mà biết bệnh nhân bị
ung thư nơi nào trong lục phủ ngũ tạng...thật là kỳ tài.
Trong khi thế giới loay hoay tìm cách chế ra Vaccine để phòng bệnh COVID-19
trong tương lai và nổi tiếng như viện Pasteur chuyên sản xuất Vaccine của Pháp tất
bật chạy đua với thời gian. Họ đều nói phải mất gần 2 năm nữa mới xong, thì một
công ty của Mỹ Inovio Pharmaceuticals ở San Diego trong 3 giờ sau khi người Tàu
giải mã cấu trúc con virus Vũ Hán, họ đã có Vaccine để bắt đầu thử nghiệm trên
thú vật như thỏ, chuột, linh trưởng...Có thể đầu mùa hè này sẽ có Vaccine chủng
ngừa cho nhân loại rồi. Nếu quả đúng thì nhân loại này được cứu rồi.
Nhân dịp này, tôi chỉ mong những ai đọc câu chuyện này nên suy nghĩ lại về cách
phòng và chữa bệnh ở Mỹ.. Ngày xưa ở VN chúng ta không có tiền, không đi Bác
Sĩ, không biết thật sự mình bị bênh gì nên uống lá cây rễ cây, thắp vài nén
nhang cầu Trời khẩn Phật chờ cứu. Ngày nay, chúng ta đang ở nước Mỹ với ngành
Tây Y tân tiến, tại sao phải trở lại uống mấy thứ thuốc mà mình không biết nó
là gì.
Tôi có người bạn, đang nằm chờ chết vì bị tai biến mạch máu não đã hơn 7 năm rồi.
Oái ăm là bà có người con trai là một Bác Sĩ nổi tiếng (được nhận thẳng vào trường
Y đặc biệt khi mới vừa tốt nghiệp TH). Biết Mẹ mình bị bệnh cao áp huyết và cao
Cholesterol, anh ta gởi thuốc cho Mẹ hàng tháng. Một ngày Bà ta bị liệt nửa người,
khi tìm hiểu ra, người con Bác Sĩ mới biết bao nhiêu năm Mẹ mình không uống thuốc
Tây mà tự mua mấy thứ thuốc được quảng cáo trị bá bệnh trên các đài TV Việt
Nam. Thuốc Tây con trai đưa cho bà bỏ đó vì nghĩ nó độc hại hơn là Đông Trùng Hạ
Thảo, Linh Chi, Mật Gấu, Sữa Ong Chúa.....
Mẹ bênh nằm nhà thương, bất động, nhắm mắt, chờ ngày đi. Người con trai mỗi
ngày về thăm Mẹ vò đầu bứt tóc và tự trách mình:
"Mẹ cho con học Bác Sĩ để cứu người giúp gia đình. Vậy mà Mẹ bệnh mình
không cứu được. Sao Mẹ lại không tin con?".
Tôi chỉ mong mọi người đọc câu chuyện này và hiểu ý chính tôi muốn chia xẻ là
gì.
Nguyên Lương
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22140 |
Gởi ngày: 06/Apr/2020 lúc 8:12am |
Bí Mật Về Plank, Bài Tập Đang "Sôi Sục" Từ Phòng Gym Tới Công Sở
Trong
thời gian bị phong tỏa vì đại dịch
coronavirus, ai cũng e ngại sẽ bị tăng cân, vòng 2 phình ra vì ăn
không ngồi rồi thì đây là một bài tập vừa giúp quý vị giết
thời giờ vừa rất hữu
hiệu và thiết thực để mai mốt "xả trại", quý vị vẫn giữ
được nguyên khôi "3 vòng".
Plank vốn chỉ là bài tập "siêu hot" ở phòng gym, bỗng chốc nở rộ từ giới công sở cho đến các hoạt động tập thể, và được chào đón khắp thế giới.Sôi sục với động tác Plank "huyền thoại" từ phòng Gym tới công sở?
Sở hữu một cơ thể săn chắc từ đầu đến chân, vòng eo thon gọn với phần cơ
bụng "phẳng lì" không còn mỡ thừa có lẽ là niềm mơ ước không của riêng
ai.
Để đạt được điều đó, nhất định bạn phải đến một phòng tập Gym hoặc tham gia tập luyện chăm chỉ một môn thể thao nào đó.
Đáng tiếc, đa số "dân công sở" lại khó có thể thực hiện được điều này,
công việc phải ngồi một chỗ từ sáng tới chiều sẽ không còn thời gian để
đến phòng Gym nữa.
Tuy nhiên gần đây, động tác Plank trong phòng Gym đã được "xã hội hóa"
một cách vô cùng nhanh chóng. Từ trường học đến công sở, công viên,
đường phố, phòng ngủ, vỉa hè... đâu đâu cũng có người tập một cách rầm
rộ và vui vẻ.
Thậm chí, Trường Cao đẳng Cộng đồng Greenfield (Mỹ) đã tổ chức định kỳ
cuộc thi Plank từng khoa và trong toàn trường, người chiến thắng đã đạt
kỷ lục ấn tượng 9 phút 24 giây.
Nhưng thành tích đó mới chỉ được xem là màn khởi động của cuộc thi lập
kỷ lục Guinness về Plank được tổ chức tại Bắc Kinh (TQ) trong tháng 5
vừa qua.
Người vô địch là anh Mao Vệ Đông, một lính đặc nhiệm đã có thể làm plank
liên tục kéo dài trong hơn 8 tiếng, sau khi chiến thắng đối thủ, anh
còn chống đẩy thêm để thể hiện sức mạnh vô song của mình.
Plank là động tác tốt nhất cho vùng cơ bụng
Plank còn được gọi là động tác khúc gỗ, vì chỉ cần giữ cơ thể "thẳng đơ" là đủ.
Động tác Plank không quá khó để thực hiện. Nằm sấp, chống hai khuỷu tay
vuông góc ngay dưới vai. Nhón hai mũi chân lên, nâng thân người lên và
giữ lưng, hông, cổ thành một đường thẳng.
Giữ tư thế này từ 20 giây đến hết khả năng của bạn (1 tháng có thể tập
luyện và tăng lên mức 300 giây), siết chặt phần cơ bụng và duy trì nhịp
thở đều.
Plank là bài tập được xem là tốt nhất cho bụng vì nó hoạt động trên các cơ cốt lõi như cơ bụng thẳng và cơ sườn ngang.
Bài tập này sẽ giúp làm săn và hình thành các cơ bắp quanh dạ dày bằng cách làm cho chúng dài ra và săn chắc nhanh chóng.
Vùng cơ đùi và các gân kheo được siết chặt để hình thành sự săn chắc. Bài tập plank làm căng bàn chân, ngón chân để hỗ trợ dàn đều trọng lượng cơ thể.
Với những nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều trước máy tính, tư thế
ngồi ít nhiều bị sai lệch và dễ mắc bệnh đau lưng, thoái hóa xương.
Khi thực hiện động tác Plank, từ các bộ phận như lưng, chân, cổ đều đưa vào tư thế thẳng.
Người tập sẽ cải thiện các cơ bắp cốt lõi, tăng sự hỗ trợ cho cột sống
và hông, duy trì tư thế đúng, giảm nguy cơ mắc các bệnh do sai tư thế,
giảm đau lưng dưới.
Plank là động tác cơ bản, không cần dụng cụ và bạn có thể thực hiện ở
bất kỳ đâu. Chỉ cần một không gian vừa phải, một mặt phẳng là bạn có thể
tập.
Plank nở rộ trong các công sở vì tính đơn giản và hiệu quả mang lại thấy rõ chỉ sau 30 ngày tập.
Hãy nhìn ngắm những hình ảnh hài hước vui nhộn khi tập plank trên toàn
thế giới, để có động lực rằng bạn đã nên tập ngay tại công sở của mình
bây giờ hay chưa.
Những lỗi thường gặp khi tập plank:
- Đẩy mông lên quá cao. Lưu ý rằng, cổ, lưng, và chân tạo thành đường thẳng, bạn hãy cố gắng giữ mông ở mức cho phép.
- Võng lưng khi plank, nên gồng chắc cơ bụng để lực tác động vào cơ bụng, không làm bạn bị đau lưng.
- Đặt hai tay quá gần nhau. Khi đó tác động lên cơ bả vai sẽ sai tác dụng.
- Nín thở. Nhiều người cố chú ý vào tư thế đúng và giữ lâu mà quên mất việc hít thở. Hãy hít thở đều và tập trung. st.
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
<< phần trước Trang of 178 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |