Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 107
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 12431
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 15/Oct/2018 lúc 6:44am

Dưỡng Gan


Trước khi đi tìm hiểu những bệnh về gan gây ra, chúng nên biết sơ qua về hoạt động của lá gan theo Y Khoa Đông Phương.
Gan là một trong năm tạng rất quan trọng và có những đặc tính: thuộc hành mộc, khai khiếu tại mục, liên quan tới gân, giận dữ, khí sinh phát của mùa Xuân, thuộc phong, thích chua.

Gan chủ về sơ tiết, điều hòa dương khí của toàn thân. Khí của gan thường can trường, cấp bức, thích vươn chơi thoải mái, và ghét gò bó, uất trệ. Nếu gan khí hữu dư làm cho con người hay sợ sệt, kinh khiếp. Nếu gan khí sơ tiết quá độ sẽ xuất hiện chứng đau mắt, choáng váng, mắt đỏ, chảy nước mắt.
Gan khí uất ức, không sơ tiết được thành bệnh gan khí uất kết như chứng tức ngực, nghẹt thở rất khó chịu, tưởng bị tim hành phải đi cấp cứu bệnh viện, đau một hay cả hai bên giang sườn. Gan tàng (chứa) huyết. Nên đêm người thiếu máu không tàng đủ về gan cũng sinh ra mất ngủ, khác với tâm chủ về huyết.

Gan tàng huyết là chỉ việc điều tiết lượng huyết. Khi vận động lượng huyết phải gia tăng, khi nghỉ lưu lượng thông của huyết giảm bớt. Công năng điều tiết lượng huyết như vậy là nhờ vào gan.
Tinh hoa của gan hiện ra ở móng tay, móng chân. Nếu gan bị bệnh trầm trọng có thể làm móng tay đen lại. Gân bám vào xương, gân phần nhiều có liên hệ với gan.

Thí dụ, người già động tác chậm chạp, vận động không nhanh nhẹn vì gan không dinh dưỡng đủ cho gân, gây ra co, dãn, duỗi của gân không đàn hồi bình thường, không những vậy còn làm cứng lại mà xuất hiện chứng co giật cấp tính hay vọp bẻ phần nhiều liên hệ tới gan.

Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc. Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận.
Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ.

Theo nghiên cứu của Bác Sĩ Bernad MD cho biết những chất mỡ và cholesterol sau khi gan thanh lọc chuyển xuống thận và ruột để tiếp tục thanh lọc nữa, nhưng muốn thanh tẩy những chất này cần phải có chất xơ. Có một số người không ăn rau trái và các hạt, nên không có chất xơ để chuyển những cholesterol, mỡ và tế bào ung thư ra ngoài, rồi chúng lại đi ngược về gan và cứ thế làm thành một vòng luẩn quẩn, càng ngày chất độc càng tích lũy càng nhiều mà gây ra bướu và ung thư là như vậy.

Gan là một tạng rất quan trọng mà chúng ta có thể qua đời nếu gan ngưng hoạt động trong một vài tiếng.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.
Sau đây là những bệnh do gan gây ra:
-Gan phong gây ra chóng mặt.
-Gan khí uất kết, đưa tới viêm gan, bướu cổ.
-Gan hỏa thượng nghịch gây đau đầu, say xẩm.
-Gan hỏa gây ra mất ngủ.
-Gan khí phạm vị gây ra tức ngực, bụng và buồn mửa.
-Gan khí phạm tì gây ra ăn vào là phải đi đại tiện ngay.
-Gan hỏa phạm phế gây ra ho bất thường và từng cơn.
-Gan âm và thận âm suy gây ra đi tiểu có lẫn ít máu.
-Viêm gan A, B, C…
Chúng ta đã lần lượt đi tìm hiểu về những bệnh do gan gây ra nêu trên. Kỳ này chúng ta tìm hiểu làm sao có thể phòng ngừa cho lá gan được mạnh và hoạt động bình thường:
-Không nên uống rượu thường xuyên và quá độ.
-Không nên ăn những thức ăn có nhiều chất béo.
-Không nên bực bội thường xuyên, giận dữ làm gan uất kết, làm máu không được lưu thông, gây ra đầy hơi và chướng bụng.
-Không nên ăn trứng thường xuyên làm gan phải làm việc nhiều.
-Một số người không thích hợp với cà phê thì không nên uống nhiều.
-Gan thích chua vì vậy uống nước chanh thanh lọc độc chất cho cơ thể và tốt cho gan.

Khi gan thụ bệnh, thường chúng ta không biết, chờ tới khi bị hủy hoại tới 75% mới có triệu chứng báo hiệu. Vì vậy chúng ta nên uống thuốc một năm hai lần, mỗi lần một tháng để phòng ngừa gan bị bệnh gây sưng gan, làm men gan LDL và HDL xảy ra bất thường.

Xưa kia Đông Y đã chia ra nhiều loại khí trong cơ thể con người như vinh khí, vệ khí, phế khí, tì khí, thận khí, cốc khí,…
Vệ khí là một loại khí ngày nay người ta gọi là hệ miễn nhiễm. Người xưa quan niệm vệ khí mạnh thì chống lại được mọi bệnh tật.
Vì vậy, trong những bài thuốc bao giờ cũng có những vị thuốc để bổ dương khí và huyết, giúp cho vệ khí làm việc ở vùng ngực, bụng và các bắp thịt và toàn cơ thể được mạnh, chống lại bênh tật. Có nghĩa là giúp cho hệ miễn nhiễm mạnh, chống lại những sự tấn công từ bên ngoài, điều hợp, và sửa chữa tất cả những sự mất quân bình ở bên trong.

Cũng trong lý luận này áp dụng vào chữa trị những bệnh do siêu vi khuẩn gây ra viêm gan, sưng gan gây ra. Ngoài việc giúp cho là gan khỏi bị viêm và sưng, còn phải dùng những vị thuốc để làm tăng sức đề kháng, chống lại siêu vi khuẩn, diệt vi khuẩn. Có vậy mới hy vọng lá gan trở lại bình thuơng và siêu vi khuẩn phải từ từ rút lui.
Sau đây là bài thuốc dưỡng gan chung: Nhân trần phục linh thang

1-Nhân trần 12 grs

2-Phục linh 9 grs
3-Bạch truật 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Quế bì 6 grs
6-Trư linh 6 grs


Công dụng của thuốc:

-Nhân trần: Chống viêm và lợi tiểu, giảm vàng da.
-Trạch tả, trư linh, phục linh, bạch truật: Chuyển nước bị ứ đọng trong bao tử, ruột xuống hạ tiêu và tống ra ngoài.
-Trạch tả, trư linh: Trị khát nước.
-Quế bì: Giảm cảm giác nóng ngoài da.


Gia:

-Bồ công anh, long đởm thảo, hạ khô thảo: Trị sốt và tăng cường chức năng của gan.
-Chỉ xác, hương phụ, đại phúc bì: Để tản khí và giáng khí ở trung tiêu khi bụng đầy chướng.
Chú ý: Nếu bị nhiễm viêm gan A, B, C, D… dùng thuốc trị viêm gan vàng da, gia tăng sức mạnh cho gan và đồng thời tăng hệ miễn nhiễm, để hệ miễn nhiễm đi tiêu diệt siêu vi khuẩn, kết quả rất khả quan.

BS Đặng Trần Hào


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 15/Oct/2018 lúc 6:49am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 12431
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Oct/2018 lúc 9:47am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 5842
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 18/Oct/2018 lúc 2:19am

Kết Quả Của 7 Bài Tập Được Goị Là "Thuốc Trường Thọ"

Bớt chút thời gian để thực hiện 7 bài thuốc dưỡng sinh này trước khi đi ngủ thì hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, chúng ta chỉ có một chút thời gian nhưng nếu biết tận dụng thì khoảnh khắc ngắn ngủi đó lại là thời gian “hoàng kim” để dưỡng sinh.
Bạn đừng bao giờ đánh giá thấp nó nhé! Nhất là với 7 bài tập dưới đây, mà người ta gọi là 7 bài “ thuốc” dưỡng sinh trường thọ. Nếu bạn kiên trì thực hiện, hiệu quả sẽ rất bất ngờ.

3 bài “ thuốc” thực hiện dưới giường
1. Tập thở bụng: Chính là bài tập m***age tim phổi


Hít vào thì phình bụng ra, thở ra thì xẹp bụng hết
Thở bụng giống như tự m***age cho tim phổi. Bài “thuốc” này rất nhiều ưu điểm. Có thể mở rộng hoạt lượng của phổi, cải thiện chức năng tim, phổi; Thông qua hạ áp lực bụng làm giảm huyết áp ; Cải thiện chức năng dạ dày lá lách, có lợi cho gan và mật, thúc đẩy bài tiết dịch mật.

Ngoài ra, bài tập còn có thể làm dịu các dây thần kinh, giải tỏa căng thẳng và giảm trầm cảm.
Cách tập thở bụng như sau: Đứng thẳng, một tay đặt trên bụng và một tay đặt trước ngực. Hít vào bằng mũi, cố gắng thẳng lưng, bụng phẳng rồi thở ra bằng mồm, đồng thời thu bụng, ngực mở rộng giữ ở biên độ hoạt động nhỏ nhất, hít sâu thở ra từ từ. Mỗi phút 7-8 lần, mỗi lần 10-20 phút.

2. Uống nước ấm trước khi ngủ: Hạn chế nhồi máu cơ tim


Khi ngủ, cơ thể sẽ ra mồ hôi, làm giảm lượng nước trong máu, khiến độ nhớt máu cao. Vì vậy, uống một cốc nước trước khi ngủ, có thể pha loãng nhớt máu, hạn chế những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực hay khối huyết não…
Đối với người bệnh tiểu đường cố gắng duy trì lượng nước nhất định trong cơ thể còn có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

3. Chải đầu trước khi ngủ: Phòng đột quỵ
Trước khi ngủ nên chải đầu, răng lược cần chạm vào da đầu, chải từ trước trán ra sau phần gáy, mỗi tối chải 5 phút. Khi răng lược tiếp xúc và m***age da đầu có thể kích thích vào các huyệt vị trên đầu, làm cho máu lưu thông, cải thiện chức năng tuần hoàn máu và ngăn ngừa đột quỵ.

4 bài “ thuốc” thực hiện trên giường
Đạp chân trước khi ngủ: Cải thiện tuần hoàn máu


Một cụ ông người Đài Loan đã 100 tuổi rồi mà đi bộ vẫn khỏe băng băng. Cụ giới thiệu, mỗi ngày cụ đều vận động dưỡng sinh với 3 động tác. Trong đó, động tác đầu tiên là nằm trên giường đạp chân 100 lần.

Theo đông y, người già khí huyết suy yếu, ban đêm dương khí và âm khí thường khó tương hợp, nên thường xảy ra hiện tượng mất ngủ . Nếu thường xuyên thực hiện động tác đạp chân có thể kích thích vận hành các kinh mạch trên chân, giúp cho âm dương tương hợp, dễ đi vào giấc ngủ.
Ngoài ra, đạp chân có thể cải thiện tuần hoàn máu toàn bộ cơ thể, làm cho cơ bắp và dây chằng trên chân được co giãn, có thể làm tiêu tan những mệt mỏi của chân, cơ thể thư giãn thoải mái giúp cho giấc ngủ chất lượng hơn.

Đấm lưng trước khi ngủ: Giúp dễ ngủ
Theo bác sỹ nội khoa thần kinh, để thư giãn trước khi ngủ, bạn hãy dùng tay đấm lưng nhẹ nhàng kích thích các huyệt vị ở lưng, thúc đẩy tuần hoàn máu từ bộ phận đến toàn thân. Mỗi lần thực hiện từ 10-20 phút.
Đặc biệt là khi xem tivi thời gian dài hay sau đọc sách dễ làm mỏi lưng đau lưng, căng cơ, đấm lưng giúp thả lỏng cơ bắp, giảm mệt mỏi, ổn định tinh thần, chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Xoa bụng trước khi ngủ: Tránh táo bón


Những người thường xuyên táo bón, trước khi ngủ dùng bàn tay xoa bụng theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 50-100 lần. Khi xoa, nếu cảm thấy có những khối cứng, có thể đó là vị trí của chất thải lâu ngày tích tụ, cần nhẹ nhàng m***age, không nên dùng lực quá mạnh.
Thực tiễn đã chứng minh, kiên trì xoa bụng trước khi ngủ, người bị táo bón chỉ cần khoảng 1 tuần đã có thể cải thiện số lần đại tiện.

Vỗ bắp chân trước khi ngủ: Phòng bị rút gân hay còn gọi là chuột rút ở chân


Chúng ta thường hay gặp tình huống, đang ngủ xuất hiện chuột rút ở chân gây đau đớn, khó chịu. Để tránh gặp phải vấn đề này, trước khi ngủ nhớ vỗ bắp chân. Mục đích là làm cho bắp chân được thả lỏng thư giãn và ấm áp, có thể phòng chuột rút rất hiệu nghiệm.
Bạn có thể nằm trên giường, giơ chân lên, dùng hai tay xoa xát cho nóng từ đầu gối đến mắt cá chân, rồi vỗ vào bắp chân. Mỗi chân vỗ liên tục trong vài phút đến khi hai chân ấm lên là được.
st.
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 5842
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 20/Oct/2018 lúc 3:42pm

VẬN ĐỘNG THẾ NÀO ĐỂ GIẢM MỠ TRONG MÁU

 

alt

 

   Trong cuộc sống văn minh và đầy đủ dinh dưỡng như hiện nay, bệnh lý tim mạch và đột quị cũng như béo phì chiếm một tỷ lệ tử vong hoặc tàn phế rất cao không chỉ xảy đến cho người già mà còn cho người trẻ nữa nếu không biết cách hạn chế dinh dưỡng và tập luyện một cách hợp lý trong sự thu nhập đường và mỡ vào cơ thể chúng ta.

    Có rất nhiều người nghĩ rằng chơi thể dục thể thao với cường độ mạnh là hoặc thể dục qua loa sơ sơ là có thể làm tiêu mỡ, đường nhưng sự thật là không phải thế…  Rốt cuộc theo với thời gian năm tháng bệnh tật kéo đến rất sớm như gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quị…..
 
   Do đó bài viết này nhằm giúp quí bạn hiểu rõ và nắm vững sự vận động hợp lý trong mục tiêu ngừa và trị liệu các rối loạn chuyễn hóa mỡ bằng phương thức vận động.

Từ Một Lá Thư Thắc Mắc…

   Tôi năm nay 55 tuổi, thử máu thấy cholesterol cao, mỡ máu tăng (triglycerid) , gan nhiễm mỡ, vợ tôi 50 tuổi người gầy ốm cũng bị cao như tôi. Tôi đánh tennis, vợ tôi chơi vũ cầu liên tục 2 giờ mỗi ngày, Sáu tháng sau thử lại cả 2 người thì vẫn thấy mỡ và cholesterol cao không giảm cùng với sự tồn tại gan nhiễm mỡ. Tôi thắc mắc là tại sao có vận động cơ thể tối đa đều đặn như thế mà không giảm mỡ trong máu và vợ tôi gầy ốm mà tại sao vẫn bị mỡ cao ?

Đối Tượng Bị Mỡ Cao Trong Máu
 
   Thông thường là những người ăn uống nhiều chất mỡ, tinh bột, đường và lười vận động. Không có nghĩa là mập mới bị mỡ cao trong máu, vì khi cơ thể đến lứa tuối trên 50, chuyển hóa đã bắt đầu kém không chuyển hóa hết mỡ hằng ngày do thức ăn đưa vào trong cơ thế, do đó dù ăn ít mỡ hoặc gầy ốm cũng có thể bị mỡ cao trong máu gọi là rối loạn chuyển hóa mỡ do tuổi già.

Vận Động Thế Nào?
 
   Thường thường người ta đều tưởng rằng vận động thể thao thể dục với cường độ mạnh như chạy marathon, tennis, vũ cầu kéo dài, bơi đua, tập tạ, đánh võ, chạy xe đạp nhanh.v.v..cho đến khi thở mệt hỗn hển, mồ hôi ra như tắm tức là có tác dụng giảm mỡ trong máu (cholesterol, triglycerid) . Rồi khi đi thử máu thấy mỡ vẫn còn cao như cũ hoặc siêu âm thấy gan vẫn còn bị nhiễm mỡ, không bớt gì hết. Tại sao ? Ta hãy phân tích sự chuyển hóa của mỡ trong sự vận động sau đây :

   Cường độ vận động gồm 2 loại, đó là vận động có oxy và vận động không có oxy
 
   1. Vận Động Có Oxy:
 
       Là loại vận động có cường độ nhẹ và vừa như đi bộ, chạy chậm, nhảy dây, đi xe đạp chậm, tập dưỡng sinh…cơ thể có đủ oxy, cơ bắp chủ yếu xử dụng năng lượng thu được từ sự oxy hóa acid béo, mỡ được tiêu hao nhanh. Nếu vận động nhẹ mà thời gian dài thì sự giảm mỡ sẽ trên 80%, nếu vận động với cường độ vừa thì tỷ lệ tiêu hao mỡ và đường bằng nhau tức là 50/50%. Nếu vận động có cường độ lớn mạnh mẽ thì sự tiêu hao mỡ chỉ chiếm 15 – 20 % mà thôi.
 
       Chỉ sau 20 phút vận động, cơ thể mới bắt đầu dùng mỡ để tạo năng lượng, trong 20 phút này chỉ có đường glucose được tiêu thụ mà thôi do đó muốn tiêu hao mỡ thì phải vận động trên 30 phút khi đó mỡ và glycogen (là loại đường từ glucose được dự trữ ở gan và cơ) mới được chuyển hóa thành năng lượng. Cùng với sự kéo dài thời gian vận động thì sẽ tiêu hao được mỡ từ 70 – 90%. Do đó vận động dưới 30 phút là không có tác dụng giảm mỡ gì cả dù cường độ lớn hay nhỏ.

       Thời gian vận động phải liên tục không gián đoạn ví dụ đi bộ nên đi bộ nhanh hơn là đi bộ chậm trên 30 phút liên tục không nghỉ nửa chừng chứ không phải đi một đoạn rồi nghỉ rồi đi lại. Như vậy là không có tác dụng tiêu mỡ và nên nhớ lúc vận động phải có thở hít sâu, đều đặn bằng mũi hít vào và bằng miệng thở ra. Tóm lại vận động trung bình từ 45 – 60 phút là tốt nhất, nếu ít quá thì tác dụng chẳng là bao.

       Trong sự vận động như đi bộ thì theo nghiên cứu nếu đi nhanh vào buổi sáng 1-2 giờ, lượng chất béo tiêu hao không đáng là bao như trái lại buổi tối dù chỉ đi bộ nửa giờ lượng chất béo tiêu hao lại tăng rõ rệt.  Sở dĩ như thế là do đồng hồ sinh học của cơ thể quyết định. 
 
       Thống kê cho thấy 2 giờ sau ăn tối đi bộ khoảng 40 – 60 phút thì lượng chất béo tiêu hao nhiều nhất, có thể làm giảm sự thèm ăn, rất có lợi cho sự giảm cholesterol và triglycerid máu. Khoảng cách đi bộ càng dài thì mỡ máu càng giảm. Tốc độ đi khoảng 10km/giờ tức là đi nhanh mới đạt mục tiêu giảm mỡ nhiều
 
   2. Vận Động Không Có Oxy:
 
       Là loại vận động có cường độ mạnh mẽ như chạy, đá bóng, bóng rỗ, nhảy cao, nhảy xa, bơi đua, tập tạ, tennis…Vận động này đòi hỏi oxy thật cao, trong lúc cơ thể không cung cấp đủ oxy , năng lượng có được là từ chuyển hóa đường glucose theo con đường vô khí (không có oxy), cuối cùng sẽ tạo acid lactic tăng cao sẽ ức chế sự phóng thích acid béo tự do, giảm sự chuyển hóa mỡ lipid. 
 
       Do đó đối với cường độ vận động quá lớn sẽ không có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể chỉ tiêu hao chất đường mà thôi. Hơn nữa, khi vận động mạnh mẽ, ta phải thở nhanh và gấp để bù oxygen thiếu hụt thì sẽ đưa đến sự gia tăng thông khí phổi tức là thở hỗn hển, thở cạn làm tăng sự thải CO2nhanh, cuối cùng nồng độ CO2 giảm trong máu và sự bù đắp lượng oxy thu vào không cao. Kết quả là sẽ làm co thắt mạch máu não và cơ tim đồng thời ức chế sự di chuyển oxygen từ huyết sắc tố sang các tế bào. Mức độ C02quá thấp có thể đưa đến thiếu máu não và thiếu máu cơ tim cục bộ. Chính điều này gây ra những tai biến như đột quị, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp nhất là ở lứa tuổi 50 trở lên khi vận động mạnh. Ngay cả tuổi trẻ cũng có thể bị nếu sự vận động mạnh mẽ này kéo dài như ở các cầu thủ bóng đá, tuy họ còn trẻ nhưng vẫn bị đột quị trong lúc đá bóng mà thỉnh thoảng chúng ta thường thấy
 
   3. Làm Thế Nào Biết Được Vận Động Có Oxy Hoặc Không Có Oxy ?
 
       Lượng tiêu hao oxy tỷ lệ thuận với nhịp tim nên chỉ cần đo mạch đập của mình trong lúc luyện tập là biết được sự vận động có thích hợp hay không. Muốn cho mỡ được đốt cháy thì phải vận động nhẹ và vừa. Thời gian vận động càng dài, tốc độ càng chậm thì lượng mỡ tiêu hao càng nhiều. Ta có thể theo công thức sau đây để giảm mỡ một cách lý tưởng:
 
       Nhịp tim : (220-số tuổi) x (60% hoặc70%)
      
Ví dụ : Người 50 tuổi thì phải có nhịp tim tối đa trong lúc vận động là 220-50 x 70% = 119 lần/phút
 
       Như thế ta phải kiểm tra nhịp tim bằng cách đo mạch đập ở cổ tay phải nhỏ hơn hoặc bằng 119 lần /phút thì mới có tác dụng giảm mỡ. Nếu trên số ấy thì là vận động mạnh chỉ có đường và protein tiêu hao mà thôi. Từ đó ta thấy những máy đi bộ ở nhà của các nước Tây phương luôn luôn có một cái hộp nhỏ gắn ở trên và trước mặt máy để đo nhịp tim của người tập rất tiện lợi cho ta điều chỉnh cường độ đi bộ của chính mình có oxy hay là không có oxy

Vài Điểm Cần Lưu Ý
 
   - Lẽ dĩ nhiên tập luyện vận động phải kèm theo chế độ dinh dưỡng hạn chế tinh bột, đường và mỡ
 
   - Ăn vừa phải trái cây vì đường của trái cây là fructose, nếu dư thì sẽ biến thành mỡ trong cơ thể

   - Nước ngọt bánh kẹo cũng phải hạn chế.

   - Nếu vận động mỗi ngày trên 30 phút thôi cho dù không thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể làm thể trọng giảm dần trong nửa năm. Nhưng nếu tiết thực mà không vận động thì sẽ không giảm mỡ và không giảm thể trọng.
 
   - Nếu thời gian vận động trong 20 phút thì chỉ có thể khống chế tăng thể trọng mà không thể giảm thể trọng

   - Phải vận động đều đặn, tối thiểu 3 lần/tuần, nếu hằng ngày thì càng tốt. Sau khi vận động thì hiệu ứng miễn dịch, giảm mỡ có lợi cho sức khỏe chỉ tồn tại 48 giờ mà thôi nếu không vận động trở lại thì hiệu ứng đó không còn nữa.

    - Sự vận động hợp lý như đi bộ nhanh 60 phút/ngày sẽ cho ta nhiều tác dụng ích lợi như : giảm cholesterol và triglycerid máu, HDL tỷ trọng cao (high density lipoprotein) có lợi gia tăng trong việc huy động mỡ từ ngoại biên như thành mạch máu trở về gan giúp cho mạch máu không bị xơ vữa tránh đột quị và nhồi máu cơ tim. Và LDL tỷ trọng thấp (low density lipoprotein) có hại giảm (LDL có nhiệm vụ chuyển mỡ ra ngọai biên ứ đọng ở thành mạch máu rất nguy hiểm).
 
   - Vận động hợp lý cũng làm giảm huyết áp, ngừa bệnh tiểu đường type 2 và bệnh béo phì
 
   - Dưỡng sinh khí công có tác dụng giảm mỡ không ? Chỉ có khí công động là có thể giảm mỡ được với điều kiện phải luyện tập liên tục trên 30 phút hằng ngày kèm theo chế đô ăn kiêng hợp lý.

   Tóm lại, muốn giảm mỡ hoặc chống béo phì thì nên vận động nhẹ vừa, kéo dài liên tục trên 30 phút, lý tưởng là 1 giờ kết hợp với tiết thực giảm mỡ, đường và đơn giản nhất là đi bộ nhanh mà ai ai cũng có thể thực hiện được

  Sưu Tầm

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 5842
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: Ngày hôm qua lúc 10:33am

Xoa Bóp Năm Ngón Tay Để Tránh Bệnh Tật


 
 
    Mỗi ngón tay của chúng ta được liên kết với một hoặc nhiều cơ quan khác của cơ thể. Xoa bóp ngón tay có thể làm giảm cơn đau ở một số bộ phận cụ thể, giúp bạn bớt sợ hãi, khó chịu, bất an và lo lắng. Dưới đây là những bài tập xoa bóp ngón tay theo Boldsky, rất tốt cho sức khỏe.
 
1- Ngón tay cái:   Điều trị nhức đầu và stress.
 
 
 
    Ngón tay cái có liên quan đến lá lách, dạ dày và cảm xúc của bạn. Nếu cảm thấy nhức đầu hoặc có cảm giác căng thẳng và trầm cảm, hãy giữ ngón tay cái của bạn và ấn nhẹ lên nó. Bạn m***age ngón cái nhẹ nhàng, lặp lại quá trình này 3-4 lần hoặc cho đến khi được thư giãn.
 
2- Ngón trỏ:  Khỏi đau nhức cơ bắp và thất vọng
 
 
 
    Ngón trỏ được cho là có liên quan đến cảm xúc sợ hãi, hoang mang và cơ quan thận. Nghiên cứu cho thấy xoa bóp ngón tay trỏ giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân thận. Ngoài ra, người mắc chứng đau lưng, đau cơ, khó chịu ở chân tay nên làm bài tập ngón tay này để dịu cơn đau.
 
3- Ngón giữa:  Giảm mệt mỏi và tức giận.
 
 
 
    Xoa bóp nhẹ nhàng lên ngón giữa của bạn để giảm đau, viêm, các vấn đề về gan và lưu thông máu. M***age nhẹ ngón giữa cũng giúp bạn bình tĩnh lại nếu đang tức giận và khó chịu. Bạn cảm thấy thoải mái và duy trì huyết áp bình thường khi tập cho ngón giữa.
 
4- Ngón áp út:  Cải thiện tiêu hóa và suy nghĩ tiêu cực.
 
 
    Bạn cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và những suy nghĩ tiêu cực, tâm trí bối rối bằng cách m***age ngón tay áp út. Ấn nhẹ lên ngón tay đeo nhẫn cũng làm giảm đau ngực và các vấn đề về hô hấp. Trong khi làm các bài tập này, bạn cần phải nghỉ ngơi, giữ bình tĩnh và hít thở sâu.
 
5- Ngón tay út:  Giảm cảm giác sợ hãi và suy nghĩ lo lắng.
 
 
    Người q uá nhạy cảm và suy nghĩ, lo lắng nhiều có thể xoa bóp ngón tay nhỏ để trấn an mình. Tâm trí sẽ rõ ràng, tư duy ổn định khi bạn làm bài tập ngón tay này.
 
6- Chà xát lòng bàn tay:  Giảm buồn nôn, tiêu chảy và táo bón.
 
    Chà xát lòng bàn tay của bạn nhẹ nhàng bằng chuyển động quay bàn tay kia. Bạn cũng có thể áp hai lòng bàn tay để xoa và hít thở sâu ba lần. Bài tập này làm giảm buồn nôn, căng thẳng và táo bón. Bệnh nhân ung thư đang điều trị nên áp dụng bài tập tay này.
 
7- Áp hai bàn tay:   Tăng năng lượng, cải thiện lưu lượng máu.
 
    Nhẹ nhàng ấn khu vực trung tâm của lòng bàn tay và các đầu ngón tay của bạn bằng cách đưa bàn tay áp sát nhau. Việc làm này sẽ làm tăng lưu lượng máu đến ruột và thận. Bài tập này cũng sẽ làm tăng sức mạnh cơ thể và sự tự tin.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
sưu tầm.


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - Ngày hôm qua lúc 10:34am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 107
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.328 seconds.