Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh  
Message Icon Chủ đề: NHÀ HÀNG GÒ CÔNG Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 95 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 15/Oct/2022 lúc 12:22pm

ĂN VẶT GIỮA CHIỀU - Đỗ Duy Ngọc  <<<<<

Top%2010%20món%20ăn%20vặt%20Phan%20Thiết%20ngon%20nức%20tiếng


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 15/Oct/2022 lúc 12:30pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 17/Oct/2022 lúc 3:09pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 03/Nov/2022 lúc 10:26am

Món Ngon Quê Mẹ


Ghé%20thăm%20con%20sông%20nổi%20tiếng%20bậc%20nhất%20miền%20Tây%20Nam%20Bộ%20-%20Tạp%20chí%20Doanh%20nghiệp%20%20Việt%20Nam

Miền Nam Quê Mẹ mến yêu,
Biết bao kỷ niệm luyến lưu trong lòng.
Sông Tiền, sông Hậu, Cửu Long,
Mạch tim nuôi sống cánh đồng phì nhiêu.

Nhớ%20sông%20quê:%20Cánh%20cò%20chớp%20trắng%20trong%20sương,%20lục%20bình%20tím%20ngắt%20nhớ%20thương%20%20một%20thời...%20-%20DKN%20News

Cá tôm, thủy sản thật nhiều,
Ruộng xanh, thẳng cánh dập dìu cò bay.
Tình người chơn chất là đây,
Miếng ngon, ta nhớ những ngày năm xưa.

Du%20lịch%20Cần%20Thơ%20hội%20nhập%20bằng%20bản%20sắc%20riêng%20-%20Báo%20Cần%20Thơ%20Online

Bao giờ về lại Cần Thơ,
Lai rai nhậu món nước dừa cua đinh.
Thèm nem Thủ Đức, Long Bình,
Nem Lai Vung, đỏ môi mình ớt tiêu.

Nướng%20150%20ở%20Quận%20Ninh%20Kiều,%20Cần%20Thơ%20|%20Foody.vn

Bánh tét, cốm dẹp Bạc Liêu,
Tôm càng ở bến Ninh Kiều nướng trui.
Kho rim cá cháy, bê thui,
Nếp than cụng chén, uống thôi … quên về!

Học%20Cách%20Làm%20Món%20Cá%20Bống%20Kho%20Tiêu,%20Cách%20Làm%20Cá%20Bống%20Kho%20Tiêu%20Siêu%20Ngon

Ba Xuyên, đặc biệt món quê,
Cá he kho tộ, ăn mê dân ghiền!
Mắm thái, gói bằng lá sen,
Thì qua Châu Đốc, bạn quen thương hồ.

Mắm%20thái%20đu%20đủ

Trộn cùng đu đủ một tô,
Ngào thêm muỗng thính, ớt khô dậy mầu!
Mâm cơm, nước mắm làm đầu,
Nhãn hiệu Phú Quốc không đâu sánh bằng!

Cách%20nấu%20bánh%20canh%20Trảng%20Bàng%20Tây%20Ninh%20chuẩn%20vị%20thơm%20ngon

Bánh canh, thì nhất Trảng Bàng!
Mỹ Tho hủ tiếu ; Sóc Trang nghêu hầu.
Long Xuyên nức tiếng từ lâu,
Canh chua nấu cá bông lau tuyệt vời!

Những%20lợi%20ích%20tuyệt%20vời%20của%20sầu%20riêng%20mà%20“hội%20mê%20sầu”%20nhất%20định%20phải%20biết

Về Sa Đéc nhậu, sẵn mồi,
Bánh phồng tôm, đã mấy đời lừng danh!
Bà Điểm là đất trầu xanh,
Lái Thiêu măng cụt, Long Thành, sầu riêng,

Nức%20danh%20bưởi%20"tứ%20tuyệt"%20Tân%20Triều,%20đặc%20sản%20đất%20Đồng%20Nai

Soài thanh ca ở Phong Điền.
Biên Hòa nhất bưởi, khó miền nào tranh!
Biết bao thổ sản xứ mình,
Kể sao cho hết tự tình nước non!
Quê Hương trái ngọt, miếng ngon,
Một mai về lại … có còn Quê Hương?

                    Trần Quốc Bảo

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 03/Nov/2022 lúc 10:46am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Nov/2022 lúc 1:15pm

"Bánh Xèo" Món Ngon Quê Mẹ

10+%20cách%20làm%20bánh%20xèo%20giòn%20ngon,%20giòn%20lâu,%20đơn%20giản%20tại%20nhà


      Bánh Xèo" Món Ngon Quê Mẹ

Trong các thức ăn ngon của người Việt,
Món đặc biệt, phải công nhận: “Bánh Xèo”!
Thực phẩm bình dân, nhưng tuyệt cú mèo!
Thưởng thức bánh, cả ngũ quan tận hưởng.

Hãy vào trong bếp, đứng nhìn nội tướng,
Bắc chảo lên xào tôm thịt hành tây.
Ngửi mùi thơm, tỏa nhè nhẹ ngất ngây,
Đổ muôi bột, nghe cái… “xèo”… thiệt đã !!!

Nhân đậu xanh hấp chín, thêm hành lá,
Lại rắc vào ít giá, trắng phau phau!
Đậy kín vung, chừng hơn một phút sau.
Bánh xèo chín dòn, nổi mầu vàng ánh.

Già lửa chút xíu cho cháy xém cạnh,
Nhìn rất ngon mà huơng vị đậm đà.
Lật nửa phần bột đã chín, úp qua,
Là có ngay, bánh xèo hình bán nguyệt.

Bánh xèo, phải ăn bằng tay mới tuyệt!
Hương vị thơm tho, màu sắc hài hòa.
Dùng đĩa lớn, ta đặt bánh xèo ra,
Xắt một miếng, quấn rau thơm xà lách.

Sở dĩ bánh xèo ngon lành "số dách",
Là nhờ bí quyết, chấm nước mắm pha
Cũng chỉ, chanh đường ớt tỏi, chung hòa
Nhưng hương vị, thì mỗi nhà mỗi khác

Bánh Xèo cho ta cái ngon ngũ giác
Nghe, ngửi, nếm, nhìn, cầm bánh trên tay
“Bánh xèo Việt Nam”… Ôi! tuyệt vời thay!
Thực phẩm Quê Hương, món này nhất hạng!

                               Trần Quốc Bảo
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/Nov/2022 lúc 8:33am

Hủ Tíu Mỹ Tho 100 Năm Danh Tiếng Ngon Ra Sao

Phở Bắc, bún bò Huế, hủ tíu Mỹ Tho là ba món đặc sản nổi danh vang tiếng từ xưa đến nay trong vô vàn món ẩm thực ba miền.


Mỗi lần về miền Tây ngang qua đất Tiền Giang, thành một thói quen để “dành bụng” tới Mỹ Tho ăn hủ tíu. Nhưng chỉ dừng ở ngã ba Trung Lương để ăn thì… chỉ là Hủ tíu “giống Mỹ Tho”

Vào bất cứ tiệm bán hủ tíu nào ở Mỹ Tho cũng sẽ nhìn thấy trên bàn ăn những thứ lỉnh kỉnh như: lọ nước mắm, tương xì dầu, tương ớt, tương đen, chanh, giá sống, ớt hiểm, tỏi, ớt sừng trâu xắt xéo màu xanh, vàng, đỏ. Rổ rau thường có ngò gai, quế là những thứ không bao giờ thiếu.

Những tiệm hủ tíu ngon nổi tiếng thường có trước "giải phóng" của người Hoa, nhà cửa, bàn ghế cũ kỷ, ám màu mỡ dầu với khói nhìn xỉn xỉn, xưa xưa. Trái lại, những tiệm mới mở sau này của người Việt thường sang trọng, nền gạch láng, bàn ghế inox sáng nhoáng nhoàng. Sang, mà chưa chắc đã ngon.

Đặc điểm của hủ tíu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tíu ở nơi nào khác. Những tiệm hủ tíu ngon “số dzách” ở Mỹ Tho có thể đếm trên đầu ngón tay. Một tiệm hủ tíu Mỹ Tho ăn ngon, bao giờ cũng kèm theo bánh mì, hoành thánh, hai món chiến lược rất khoái khẩu của người Hoa.


Ngày xưa, sau lưng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho bây giờ, có tiệm hủ tíu danh tiếng Hưng Ký. Mỗi buổi sáng, khách sang trọng ngồi tràn ra đường để ăn. Có người phải đứng đợi canh chỗ khách vừa đứng dậy là ngồi chiếm ngay. Chậm chân là nhịn ăn. Chiếc xe đẩy nấu nước lèo, đặt ngang phía trái cửa ra vào, mỗi lần châm nước, khói phả lên thơm lừng ngây ngất những thực khách đang đói bụng. Nước lèo nấu thơm ngát rất đặc biệt, ngon nhờ những bí quyết gia truyền.

Một tô hủ tíu hay mì, chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm ướp rất ngon vào một cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần một vá nước kèo thật nóng đã nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô rồi dùng vá đập nhè nhẹ để thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt. Liền sau đó, đổ ngay vào tô hủ tíu đã làm sẵn phủ đầy lên mặt nào: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xíu xắt mỏng, ngò tây, hành lá, cải thảo. Tuy bán có đắt hơn các nơi khác một ít, nhưng vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng.


Nhằm lúc trời oi bức, hủ tíu nóng, dai cùng với ớt cay xè, mấy thứ gia vị cay nồng khác quyện vào nhau, dưới ăn, trên đổ mồ hôi hột vậy mà khách vẫn xì xụp ăn cho hết mới chịu lau trán.

Hủ tíu Nam Vang với hủ tíu Mỹ Tho ngày xưa có khác nhau về bún và gia vị, nhưng ngày nay về cơ bản như nhau. Nếu khác chăng là ở người đứng nấu. Dạo trước, ở Quốc lộ 1A, gần ngã tư Cai Lậy, có một tiệm hủ tíu Nam Vang nổi tiếng nhờ ổng chủ biểu diễn tài nghệ nấu của mình. 

Khi vớt hủ tíu được trụng từ nồi nước sôi lớn ra bằng cái vợt lưới to, ông liền đập nhè nhẹ cán vợt mấy cái vào mép nồi cho hủ tíu trụng ráo nước, sau đó ông ta cầm vợt để ra ngoài nhún nhún vào cái lấy trớn, rồi bất thần hất mạnh vợt cho hủ tíu bay cao trên không, hơi nghiêng mình, ông nhanh nhẹn lòn tréo tay phải đang cầm chiếc vợt ôm sát phía sua lưng, đưa sang bên trái để kịp hứng lấy vắt hủ tíu từ trên đang rơi xuống một cách tài tình, rồi đổ ngay vào cái tô ông cầm bên tay trái.Mỗi lần ông biểu diễn như thế đều được tiếng vỗ tay nồng nhiệt của nhiều người hiếu kỳ xem.

Cũng nhờ nghệ thuật hấp dẫn mà quán hủ tíu rất đơn sơ này bán rất đắt. Còn hủ tíu ở Chợ Lớn bản to và mềm, thậm chí hơi nhão, khác với cọng hủ tíu khô, dai như hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang say này. Tô hủ tíu bao giờ cũng lềnh mỡ, lăn tăn những thịt nạc băm và luôn có một hai lá xà lách to nằm chễm chệ, ít cọng hẹ, bên cạnh là những lát thịt xá xíu và han heo xắt mỏng phủ kín mặt tô, chen chúc là những miếng tép mỡ cỡ bằng hạt đậu phộng vàng rực.

Điều làm nên hương vị riêng khiến cho hủ tíu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng kể từ thập niên sáu mươi chính nhờ việc chọn hột gạo làm ra cọng bánh và nối nước lèo pha chế của các đầu bếp trứ danh đất Mỹ Tho như: Nam Sơn, Tuyền Kỳ, Hưng Ký, Phánh Ký, Phát Ký, Gia Ký, Oai Ký… Hủ tíu ngon nhất phải làm bằng gạo Gò Cát (giống lúa đặc sản) ở xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho.


Cũng cần nói thêm, gạo Gò Cát chuyên sản xuất ra bún, bánh tráng, bánh nghệ nức tiếng ở Mỹ Tho hơn 50 năm nay. Còn hủ tíu ngon, theo bà Lê Thị Thái, chủ lò sản xuất bún-hủ tíu cho biết, nhất thiết phải là bánh khô, khi nấu trụng sơ nước sôi, tươm mỡ hành phi, cọng trong bóng, bắt mắt. Chất lượng ngon dở là bí kíp gia truyền thuộc về người nấu nước lèo. Ai cũng dư biết thịt tủy xương ống hầm rục, thêm mực khô, tôm chấy mỡ mà thành, nhưng phải có vài thứ gia vị “bí truyền” mới thơm ngây ngất, ngọt lịm đặc trưng.

Để cảm nhận điều này, khách đến khu vực cầu Quay, đường Trưng Trắc – TP Mỹ Tho, dãy hàng quán bình dân mà nườm nượp khách ta lẫn tây vào ăn. Đó mới là Hủ tíu Mỹ Tho chánh gốc, trên tô hủ tíu bao giờ cũng có hai lá cải chẻ đôi, có tôm, lòng heo, hoặc trứng cút, sườn non.. hành phi, mỡ chấy thơm lừng, cọng hủ tíu dai dai…

Hủ tíu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà chất Nam Bộ, luôn gợi về quê hương, kỷ niệm với những ai đã từng tri âm, tri kỷ với đất Mỹ Tho và người dân phương Nam.


https://dulichsinhthaimientay.com/hu-tieu-my-tho/

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Dec/2022 lúc 12:46am

Cá Lóc Đồng

       Cá lóc đồng còn có tên gọi khác là cá quả, cá trầu, cá chuối sộp, cá chuối đen sinh sống nhiều nhất ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

4653%201%20CaLocDongDH%20ST

Cá lóc đồng – Cá đồng miền Tây

       Trong các loại cá đồng thì cá lóc được xem là một trong những loại cá có thịt thơm ngon nhất. Dù cá lóc đồng có kích thước nhỏ, nhưng cá rất ngon và chắc thịt. Cá lóc đồng có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như nướng, hấp, kho, nấu canh, làm mắm, làm khô, chà bông,…

4653%202%20CaLocDongDHST

Cá lóc đồng nướng trui – Cá đồng miền Tây

      Trong những bữa cơm hàng ngày vào mùa cá đồng thì không thể thiếu món cá lóc kho. Ngon nhất là cá lóc kho tiêu, kho sền sện, kho lạt ăn chung với rau sống hay kho với các loại cá nhỏ khác. Khi kho khô lại thịt cá sẽ dẻo, săn chắc, ngọt và rất đậm đà.

      Cá lóc đồng tự nhiên sinh sống trong ao hồ, sông, suối, ưa thích các vùng nước tù đọng và nhiều bùn. Chúng được tìm thấy trong các đầm lầy, trong các sông từ trung bình tới lớn, suối, đồng ruộng ngập nước. Cả vùng nước tù đọng kể cả các kênh mương chảy chậm.

       Chúng sống qua mùa khô bằng cách vùi mình vào lớp bùn đáy của ao, hồ, kênh mương và đầm lầy. Miễn là da và cơ quan hít thở không khí vẫn giữ được ẩm và sống nhờ lớp mỡ dự trữ.

Thức ăn của  cá lóc là cá, ếch nhái, rắn, côn trùng, giun, nòng nọc và động vật giáp xác.

       Cá lóc đồng hoang dã được đánh giá có chất lượng hơn so với cá lóc nuôi. Cá lóc nuôi có giá thấp là do chất lượng cá lóc nuôi kém xa cá lóc đồng sinh sống ngoài tự nhiên

       Cá lóc nuôi thường có màu da sáng và trắng, thịt không thơm, không dai bằng cá đồng. Lượng mỡ nhiều hơn cá lóc đồng.

       Ngược lại, cá lóc đồng có màu da sẫm hơn và thường bị bám rong rêu, trọng lượng phổ biến dưới 1 kg/con.

       Có nhiều đầu nậu đã giả dạng cá lóc nuôi thành cá lóc đồng để dánh lừa người tiêu dùng nhằm kiếm lợi

Cá Lóc Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lóc đồng – Cách Nấu Cá Lóc Ngon Nhất

       Cá lóc đồng là nguyên liệu cho nhiều món ăn dân dã mà ngon, đặc trưng của miền đồng bằng Nam Bộ Việt Nam

Cá Lóc Đồng Nướng Trui

4653%203%20CaLocDongDHST

Cá Nướng Trui

       Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị.

       Cá lóc đồng vừa bắt lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi.   Sau đó vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn.

       Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá chín ăn với mắm me và thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

Cá Lóc Kho Tộ

4653%204%20CaLocDongDHST

Cá lóc kho tộ

       Đây là món ăn gần như truyền thống của hầu hết các gia đình Việt Nam. Món ăn đậm đà, hấp dẫn mang đậm hương sắc của quê hương.

       Thịt cá ướp gia vị vừa ăn, nước kho cá thì đậm đà cùng với tiêu vào ớt cay nhẹ. Chắc hẵn đây là món ăn khiến cho bạn cảm thấy ấm lòng vào những ngày “chênh vênh”.

Món Cá Lóc Chiên Xù

4653%205%20CalocDongDHST

Cá lóc chiên xù

       Làm sạch cá, rửa với nước muối loãng và xả nước sạch 1 – 2 lần. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá, việc này giúp cá thấm đều gia vị và bột chiên hơn.

       Ướp cá với 1 ít tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dùng tay chà xát nguyên liệu đều từng khứa cá, để yên trong khoảng 15 phút cho thấm vị. Sau đó tẩm đều thân cá qua 1 lớp bột chiên giòn, chờ chiên.

Canh Chua Cá Lóc – Lẩu Cá Lóc

4653%206%20CaLocDongDHST

Canh chua cá lóc

Canh chua là món canh đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

       Với cách phối hợp và thay thế nhiều nguyên liệu khác nhau mà món canh chua đa dạng hơn bao giờ hết.

        Với phần thịt cá mềm thơm, ngọt lịm, canh chua cá lóc vô cùng đặc biệt và thơm ngon, vừa bổ dưỡng, đậm đà lại vô cùng giản dị và thân thuộc.

Món Ngon Từ Cá Lóc Hấp

4653%207%20CaLocDongDHST

Cá lóc hấp

        Cách chế biến này giúp phần thịt cá mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên vốn có của cá.

       Cá được hấp cùng với các nguyên liệu khác có thể giúp tăng hương vị của món ăn và làm cho thành phẩm thêm đậm đà hơn.

       Món ăn này, bạn cũng có thể dùng với bánh tráng, rau sống và thưởng thức cùng với người thân của mình.

Nguồn: Internet-Nắng Cali  ST

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 24/Dec/2022 lúc 12:37pm
Bún, Ngàn Nẻo Đường Quê - Mặc Lâm 

<<<<<<

Bún,%20ngàn%20nẻo%20đường%20quê%20–%20Saigon%20Nhỏ


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 24/Dec/2022 lúc 12:39pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Dec/2022 lúc 9:35am

TOP 5 MÓN BÁNH CANH TUYỆT NGON ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT VIỆT NAM

Những món ngon được làm từ bánh canh mang đậm chất vùng miền như bánh canh Nam Phổ xứ Huế hay bánh canh ghẹ Vũng Tàu là những món ăn dân dã được ưa chuộng nhất Việt Nam chỉ cần nghe tên thôi đã ứa nước miếng vì thèm.

]"]Error 404 (Not Found)!!1
Bánh canh Nam Phổ, Huế

Bánh canh Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ. Bánh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ ba gạo : một lọc. Nước dùng nấu cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm đặc biệt thơm ngon.

Bánh canh Nam Phổ là món quà chiều ưa thích của người Huế. Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khi bạn thưởng thức.
]"]Error 404 (Not Found)!!1
Bánh canh cá, Nha Trang

Bánh canh Nha Trang được biết đến với vị ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà. Khi bạn ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá dầm bạn sẽ thấy được hết hương vị ẩm thực miền biển.

Điểm khác của tô bánh canh Nha Trang nằm ở phần bột bánh, bột bánh canh ở Nha Trang cọng nhỏ mềm dễ ăn. Khi ăn thấm vị nước dùng, rất ngon.
]"]Error 404 (Not Found)!!1
Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh

Món bánh canh này gắn liền với tên của nơi làm ra món ăn ngon nổi tiếng này. Cách làm món bánh canh Trảng Bàng này khá công phu. Đầu tiên bánh canh phải được làm bằng một loại gạo ngon để có độ mềm dẻo đặc trưng.

Đặc biệt là những lát thịt heo mỏng được cắt khéo léo có cả da, gân thịt, giò heo, cùng nước lèo thơm ngọt, trong vắt đã làm nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại của bánh canh Trảng Bàng. Tô bánh canh bốc khói với vị cay của ớt, tiêu, sau khi đã dùng qua, ắt hẳn khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai nhưng mềm của bánh.
]"]Error 404 (Not Found)!!1
Bánh canh bột xắt, Miền Tây

Bánh canh được làm từ gạo ngâm qua đêm sau đó được xay nhuyễn thành bột nước rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Sau đó cho bột ra mâm và nhào nặn bột thật đều tay sao cho không quá khô cũng không quá nhão.

Đặc trưng của bánh canh bột xắt là không được nấu cùng giò heo, thịt heo hay cua, tôm mà lại được nấu cùng thịt vịt và huyết vịt. Món bánh canh bột xắt miền Tây được ăn cùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp dẫn, nức lòng khách gần xa.
]"]Error 404 (Not Found)!!1
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu

Là món bánh canh được biến tấu từ bánh canh cua, nhưng để chế biến bánh canh ghẹ thì vô cùng cầu kì, đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, đặc biệt phải chọn được ghẹ tươi, thịt nhiều và chắc. Một tô bánh canh ghẹ phải có ghẹ được luộc nguyên con, chả tôm, tiết heo, nấm và sợi bánh canh bột lọc.

Nước lèo bánh canh ghẹ được nấu rất sánh, có vị đậm đà của ghẹ và ngọt thanh của nước ghẹ. Thịt ghẹ khi ăn vào có vị thơm của hành tỏi, đậm đà của gia vị đã ướp rất công phu. Để có nồi nước lèo thơm trong vắt, ta phải chọn ghẹ tươi mới cho ra được mùi vị đặc trưng, vốn có của bánh canh ghẹ Vũng Tàu.
]
Trên đây là 5 bánh canh ngon đem lại hương vị đậm đà của Việt Nam, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Hãy đi đến từng vùng miền để được thưởng thức những món ăn ngon trên đất nước Việt Nam nhé.

ST
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 30/Dec/2022 lúc 1:32pm
MỜI ANH THỊT LUỘC MẮM NÊM

Cách%20làm%20Thịt%20Luộc%20Chấm%20Mắm%20Nêm,%20cách%20làm%20nước%20chấm%20thấm%20vị%20cực%20ngon%20đổi%20%20khẩu%20vị%20ngày%20Tết%20-%20YouTube

Mời anh thịt luộc mắm nêm
Mời anh một bữa cho thêm đậm đà
Mắm nêm, mắm cá xay ra
Anh ăn không được, sao mà thương em.
Thương em anh ăn mắm nêm
Cuộn ba chỉ luộc, cuộn thêm hẹ hành
Thương em thì thương cho đành
Thương dại, thương dột, chẳng thành đâu anh
Ba đồng một mớ rau xanh
Rau răm, dấp cá, cải xanh, cải ngòng
Ngày mai em đi lấy chồng
Mời anh thịt luộc mà lòng quặn đau
Ngoài sông cá lội xôn xao
Trong nhà mâm quả, trầu cau chất đầy
Em đây còn rất thơ ngây
Trách anh sao trễ hẹn ngày cùng em
Giờ đây thịt luộc, mắm nêm
Đậm đà trao hết tình em với chàng
Đi đâu mà vội, mà vàng
Để cau bổ ngửa, trầu vàng ngẩn ngơ
Anh về đã lỗi đường tơ
Cái duyên phu phụ xin chờ kiếp sau
Mắm nêm mình chấm với rau
Chân quê, tình nghĩa trước sau đong đầy...

Tống Thu Ngân


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 30/Dec/2022 lúc 1:33pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 21997
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 12/Jan/2023 lúc 8:41am

Niềm Đam-Mê Ẩm-Thực

 

Sắp Tết đến, nhìn lại năm qua đặc biệt kỳ nghỉ dài ở Việt Nam là khoảng thời gian thật ấn tượng! Trong khi chờ đón Xuân sang, đem hình chụp khi trở về thăm làng quê, xóm củ ra xem lại để nhớ để thương nơi góc trời xa xăm kia nhưng luôn gần gủi trong tâm tưởng. Một số hình ảnh kỷ niệm của “những tâm hồn ưa thích khám phá ẫm thực”.

Mỗi khi về thăm lại quê nhà, hai cô con gái Ngọc Ruby và Ngọc Bích cùng chú rể biết ba thích ăn lại các món ăn bình dân thời tao loạn, của ngày tản cư chạy giặc hoặc thời bao cấp lao đao, khoai sắn độn cơm! Chúng nó thường giới thiệu đến mấy quán ăn “đặc sản” Miền Tây để tìm về dư hương ngày ấy!

Ngày xưa là món ăn bình dân, nhưng ngày nay món cơm cháy kho quẹt, bông điên điển xào tép mòng, … trong nhà hàng Lúa Nếp – Resort không rẻ đâu ạ! Ngoài ra đi viếng các khu vườn cây lành trái ngọt, sai oằn trĩu trái bởi nước ngọt, phù sa, cùng giọt mồ hôi, công sức của người nông dân vun bồi! Bên cạnh đó cũng khám phá tài khéo léo “có trình độ” chế biến thức ăn đặc sản theo từng vùng miền của dân Việt.

Sau 3 tháng về thăm quê (7-8-9, 2022), ngoài đi tham quan thắng cảnh, di tích lịch sữ, riêng ẫm thực đó là những sự kiện được xem là lý thú nhất.

                • Cùng đi với Sếp tui:

 

                • Xuống Cần Thơ quê mình

Sếp tui quê Nhơn Trạch, Đồng Nai (Miền Đông Nam Bộ), xuống Cần Thơ thăm viếng (Miền Tây Nam Bộ). Đến Cần Thơ mà Cô không dám ăn chim, chuột, rắn trên cánh đồng nông trường Cờ Đỏ, hay sợ trăn, lươn, rùa, cua đinh của cánh đồng Phụng Hiệp nên sắp nhỏ đãi Cô các món đặc sản miền quê sông nước tại các quán có cảnh đẹp mát mẻ bên bờ sông Hậu:

22dlhundm1

HINH 01, Ăn trưa quán Quê mình (Thành phố Cần Thơ) - Cá trê vàng nướng, gỏi tôm ngó sen, hải sản xào, canh chua cá ngát bông điên điển, … (Quán Quê mình)

 

Ăn sáng quán Quyên (Bên bờ sông Hậu, thành phố Cần Thơ), sau đó ăn trưa ở nhà hàng Lúa Nếp - Resort với bánh bèo, cá tai tượng chiên xù, lẫu Sea Food thập cẫm, gỏi, cơm chiên Lúa Nếp, …

 

                • Lên xứ Ngàn Hoa

Cô em vợ mời anh chị Hai cùng vài đứa cháu đi “đổi gió” lên thành phố Ngàn Hoa, ngày xưa gọi là xứ Ngàn Thông.

Lên vùng núi rừng cao nguyên là phải thưởng thức các món thịt rừng, lần này tại quán Hương Rừng. Một điều trớ trêu là chị Hai không ăn thịt rừng, cô em vợ ăn trường chay! Ố, ồ!

Thường trong menu các quán thịt rừng không có ghi món nhím, cheo, tê tê nhưng tế nhị chút xíu thì coi như “đề huề cả làng”! Nghe nói đến tên mấy con thú này chị Hai trừng mắt, chỉ cho ăn thịt nai hay mễn và heo rừng thôi. Không biết chị Hai có chân trong hội bảo vệ thú hoang dã có nguy cơ tuyệt chũng hay sao? Đừng có giởn mặt với Sếp!

 

                • Cùng với các con cháu trãi nghiệm đặc sản miền Tây:

Mấy đứa con, cháu và đôi khi có người bạn thân luôn giới thiệu quán ăn đặc sản Nam Bộ với mỗi lần về thăm.

Phái đoàn viếng thăm nhà mình trong vườn ở rạch Ba Se, với trái ngọt cây lành: mản cầu (na), măng cụt, chôm chôm, nhản, …

Ăn sáng tại quán Trúc, bún, hủ tiếu, bánh mì xíu mại, … Đặc điểm là đường vào hai bên có hàng trúc, với phong cảnh nhà vườn chung quanh (Quận Bình Thủy, Cần Thơ).

Một buổi ăn trưa ở quán Tùng Lâm chuyên bán cháo vịt do vợ chồng Ngọc Bích mời có cô giáo Phương Lam cùng tham dự (Khu công viên Sông Hậu).

Ăn sáng quán Hồ Sen bên bờ sông Cái Khế gần bến Ninh Kiều, Cần Thơ. Đây là nơi cô giáo Phương Lam gợi ý một vài bài viết, cảm ơn cô giáo Phương Lam.

Đến quán Hồi Đó để ăn lại các món ăn hồi đó, để nhớ về ngày tháng hồi đó!

 22dlhundm2

HINH 02, Quán Hồi Đó với các món ăn hồi đó - Khô cá lưỡi trâu, cá rô kho quẹt, canh thập tàng, …

 

                • Lần đến Hà Nội:

Chuyến đi tham quan di tích và thắng cảnh Hà Nội, cô con gái Út đi theo hộ giá vì lo lắng cho ba sức khỏe kém dần theo tuổi ngày càng cao. Khám phá ẫm thực địa phương cũng là điều thú vị trong chuyến du lịch.

                • Bún chả Hương Liên, Hà Nội

Bún chả Hương Liên Hà Nội nổi tiếng khắp thế giới từ khi tổng thống Barack Obama đến ăn truyền thông quốc tế đều có đưa tin. Quả thật xứng đáng với lời ca ngợi!

22dlhundm3

HINH 03, Tô Bún chả Hương Liên (Hà Nội)

Buổi ăn tối tại nhà hàng Thủy Tạ bên Hồ Hoàn Kiếm, có hơi hướm Tây một chút, mát mẻ, thư thái, lung linh ánh đèn thật trử tình.

                                                                                                         

                • Chả cốm Làng Vòng

 

Một món quà ý nghĩa và thú vị từ cô Diep Hoang người bạn quen biết qua FB tặng, Cốm Làng Vòng, Hà Nội. Đây cũng là dịp may đúng vào thời điểm có “Cốm Làng Vòng”, trời vào thu. Cốm Làng Vòng là làm từ một giống lúa ở làng Vòng, ngày nay là Phường Định Vọng, huyện Cầu Giấy, khi hạt lúa còn ngậm sữa có màu xanh lục nhạt không được non quá cốm bị nát, hoặc hạt già cứng làm cốm không được. Khi chậm rãi nhai miếng cốm nghe có dìu dịu mùi sữa nếp, ngọt ngào của lúa non pha lẫn mùi lá sen hương đồng cỏ nội (ở nơi không có lá sen người ta dùng lá chuối) hòa quyện thành hương vị vừa dân giã vừa thanh cao tạo thành thương hiệu nổi tiếng khắp miền Nam-Bắc: “Chả Cốm Làng Vòng”.

Cốm Vòng gạo tám Mễ Trì

tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn

(Ca dao).

22dlhundm4

HINH 04, Cốm Làng Vòng – Món quà từ Hà Nội

 

                • Cùng với gia đình ông anh Ba (Bà chị dâu và các cháu):

Hai cô con gái ông anh Ba (ông anh nay đã quá cố) mời đãi chú Tư. Bà chị dâu là người Việt gốc Hoa nên đề nghị đi ăn tối tại quán Lý Cẫm Ký phục vụ thức ăn Việt-Hoa, nổi tiếng từ trước 75, mà ông anh cùng gia đình thường đến ăn tại đây.

Về Cà Mau, nhân chuyến tháp tùng gia đình ông anh đi về Cà Mau thăm quê bên vợ, một dịp để biết thêm về vùng đất Cái Nước, Năm Căn ở nơi cuối cùng nước Việt, thật không gì thú vị bằng thưỡng thức hải sản tươi ngon bắt từ dưới các vuông nuôi trồng lên chế biến ngay. Cua biển, sò huyết, tôm sú, có cả món cháo đẽn nấu với đậu xanh (con đẽn là một loài rắn hiền như rắn nước có nhiều ở vùng ven biển phía nam).

Khi đến Cà Mau đầu tiên là tìm món Ba Khía rang me, lẫu cá bống, rượu trái nhàu đặc sản Cà Mau. Trở về đến Cần Thơ chiều tối ghé quán Cây Sung-3, để thưởng công cậu cháu rể lấy xe chở cả gia đình đi 3 ngày, với lẫu cá mú, mực xào bông hẹ, …

                • Cùng gia đình và họ hàng lân cận trong quê ở rạch Ba Se:

Đám giổ là ngày tưỡng nhớ công đức tổ tiên ông bà, là ngày sum họp người thân trong gia đình cũng như giử mối liên hệ thân thiết trong giòng họ. Cũng còn là dịp “chén thù, chén tạc” với bà con, xóm riềng. Ngày nay sau tiệc lai rai vài thùng “bia con cọp” lân lân hồn nghệ sĩ thường có buổi hát Karaoke “hát hay không bằng hay hát” cùng vui vẻ anh em với nhau. 

 

Tiệc gia đình 1 (Ba Se, Cần Thơ) - Ngày đầu trở về các con, em, cháu mở tiệc mừng ba/chú Tư/cậu Tư mới về trong không khí gia đình ấm cúng thân mật.

 

Tiệc gia đình 2 (Ba Se, Cần Thơ) – Mấy đứa cháu thường đem đến thết đãi “món ngon”, đây là món cá lóc nướng trui, cuốn bánh tráng tôm thịt và rau thơm. Có lần có đứa định làm tiệc “vật lạ” đem mấy kí rắn hổ đủ loại một thùng, nhưng … chịu thua, ghê quá không dám ăn! Hihi!

 

Cuối cùng trước khi trở về Mỹ, các con cháu hẹn nhau làm buổi tiệc cho thật ý nghĩa để tiển ba/chú Tư/cậu Tư; điều kiện mỗi đứa tự đích thân làm một món, mỗi món phải có một vật liệu tại vườn nhà, các cô thực hiện để khoe tài nghệ đảm đang. Giò heo hầm măng (măng chít sau vườn); lươn um lá cách (lá cách cũng cây nhà lá vườn); món mặn là trứng vịt, thịt kho tàu (trứng vịt nhà nuôi), nó nói cậu Tư ở Mỹ chỉ ăn trứng gà không có trứng vịt để ăn. Sau cùng đặc biệt là món trái sấu ninh gà do cô con gái Út học lóm được khi ra Hà Nội, gồm gà mái tơ mập ú, trái sấu, măng, nấm rơm, hành tây và rau thơm. Có vài đứa ở xa đến dự được châm chế như mua heo quay hay trái cây.

 22dlhundm5

HINH 05, Tiệc gia đình (Ba Se, Cần Thơ) - Tiển ba/chú Tư/cậuTư về Mỹ.

Thật đáng để trân quý luyến lưu qua tình cảm yêu thương mà chỉ có ở gia đình, thân tộc để gắn bó nhau từ đời này qua đời khác “Giọt máu đào, hơn ao nước lã”!

 

Mặc dù ngày nay có điều kiện tương đối để ăn “sơn hàu, hải vị”, có dịp đi Tây đi Tàu, … nhưng vẫn cảm thấy nhớ canh chua cá linh bông điên điển; cá bải trầu, cá sặc, cá rô non kho xả ớt, cá cơm kho lạt chấm bông lục bình! Như một thứ tình cảm thiêng liêng man mác luôn chiếm một góc trong trái tim mình dành riêng đến quê nhà.

                • Dạ, quê hương trong tôi là chân quê như thế đó!

 

Chia sẻ tâm tình với anh Tư, cô em cùng quê nhà thơ Nguyệt Minh Võ luôn ca ngợi tình cảm gắn bó với quê nghèo. Dù giông rũi trên bước đường tươi sáng, danh vọng, đừng quên có người còn vẫn nhớ đến anh.

“Nơi xứ người rực rỡ ánh đèn hoa

Anh có nhớ vầng trăng ngày tháng củ

Hoa tím lục bình dòng trôi lặng lẻ

Tiếng chim chiều gợi nhớ bóng hình xa!

 

(Thơ Nguyệt Minh Võ - Hội nhà thơ, nhà văn thành phố Cần Thơ)

 

Lê Hữu Uy

Phoenix, Arizona – Đón mừng Xuân Con Mèo, Jan 2023

(Ghi lại đôi dòng kỷ niệm chuyến về thăm quê 2022)

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 95 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 1.957 seconds.