Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Quê Hương Gò Công | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công |
Chủ đề: Món "Độc" Gò Công | |
<< phần trước Trang of 7 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 10:50am | |
Vè Trái Cây
Nghe vẻ nghe ve nghe vè trái cây Dây ở trên mây là trái đậu rồng Có vợ có chồng là trái đu đủ Chặt ra nhiều mủ là trái mít ướt Hình tựa gà xướt vốn thiệt trái thơm Cái đầu chôm bôm là trái bắp nấu Hình thù xâu xấu trái cà dái dê Ngứa mà gãi mê là trái mắt mèo Khoanh tay lo nghèo là trái bần ổi Sông sâu chẳng lội là trái mãng cầu Chẳng thấy nàng đâu thật là trái cách Trong ruột ọc ạch vốn thiệt dừa xiêm Hễ chín thâm kim chuối già chuối sứ Tùng tam tụ tứ là trái dưa gang Vốn ở miền Nam là trái bí rợ Mẹ sai đi chợ vốn thiệt trái dâu Ở những ao sâu là trái bông súng Chẳng nên lễ cúng vốn thiệt trái sung Nhỏ mà cay lung thiệt là ớt hiểm Đánh túc cầu liễm vốn thiệt trái me Nắng mà chẳng che là trái rau mát Rủ nhau chà xát vốn thiệt trái chanh Nhỏ mà làm lanh trái đào lộn hột Ăn mà chẳng lột vốn thiệt trái tiêu Thổi nghe u liêu là trái cóc kèn Rủ nhau đi rèn là trái đậu rựa Đua nhau chọn lựa là trái dành dành Cam ngọt cam sành mận xanh mận đỏ Nhưng chi lịch sự bằng táo với hồng Những cô chưa chồng muốn ăn mua lấy. ### |
||
hoangngochung@ymail.com
|
||
IP Logged | ||
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 7:59pm | |
Bần Ổi mọc nhiều ở vùng sông nước Miền Tây , nếu nói về lợi ích kinh tế thì cây Bần Ổi chẳng mang lợi ích gì nhiều nên chẳng ai thèm trồng nó . Nhưng cây Bần Ổi lại là cứu cánh của người dân quê sống vùng Cù Lao vì rễ cây Bần Ổi có đặc thù giữ đất không bị sạt lỡ xuống dòng sông , thế nên nghiễm nhiên nó tự mọc và được tồn tại cũng không ai quan tâm nó như bọn trẻ con chúng tôi . Cây bần ổi khi trưởng thành to lắm tàng nhánh xoè ra mặt sông , còn rễ cây thì mọc bám vào đất thành những hình thù kì dị . Tôi và những người bạn chung xóm lúc còn nhỏ rất thích Bần Ổi , bởi vì mỗi khi đi tắm sông thường hay rủ nhau trèo hái trái Bần Ổi nhâm nhi với muối ớt . Trái bần ổi tròn tròn , dep dẹp chín trên cây chua chua , ngọt ngọt chấm kèm muối ớt gói lá chuối khô ăn hai , ba trái vẫn chưa đã thèm là món khoái khẩu của bọn trẻ hay đi tắm sông , còn trái chưa chín thì chớ dại dột mà cắn vào nó chua tê tái ba ngày sau còn ê răng , hoa của bần ổi cũng đẹp và có mùi thoang thoảng dìu dịu tuy nhiên vì là cây dại nên ít ai để ý đến nó.
Những cây bần ổi đến tận bây giờ vẫn còn tồn tại dọc theo triền sông quê tôi , cây này chết đi lại mọc thêm cây khác , cứ thế bám giữ đất quê , nhưng những người bạn thuở nhỏ của tôi thì nay đã thành đạt ,không còn lội tắm sông như trước , một số nay tha hương nơi xứ người , nhưng khi nào có dịp gặp lại nhau vẫn luôn có cùng câu hỏi mùa này bần ổi có chín không . |
||
hoangngochung@ymail.com
|
||
IP Logged | ||
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 8:04pm | |
BẦN ỔI VÀ MẮM SẶC
(net)
Thích thú chăng là số "mày râu" biết nhậu. Mắm cá sặc xé nhỏ, trộn tỏi, ớt, chút xíu đường đặt giữa chiếc dĩa to, xung quanh xếp dưa, chuối chát, khế đã xắt mỏng, nằm trên là lớp rau diếp cá, rau om, ngò gai, lá quế. Nếu không ngại, kèm tô nước mắm hơi ngọt, trong có ít đồ chua, ớt xắt nhuyễn. Gắp một đũa với đủ món đưa lên miệng sau khi cạn nửa ly đế nếp, dù trời đang rét cũng cảm thấy người muốn... lên khói.
Từ thành phố theo sông Sài Gòn qua Nhà Bè hoặc đến ngã ba Rạch Cát, ra cửa Soài Rạp, cây bần mọc đầy hai bên bờ. Tuy không ai trồng nhưng vẫn có người bán tại các chợ.2.000 đồng/xị đế, 2.000 đồng/lạng mắm sặc, 1.000 mua bần, 1.000 mua rau... Đôi bạn già nào cảm thấy buồn phiền, bắc ghế ngồi với nhau, chỉ với 6.000 đồng, nghe lâng lâng vào những ngày phố phường mưa bay héo hắt. Chỉnh sửa lại bởi Hoang_Ngoc_Hung - 25/Sep/2008 lúc 8:11pm |
||
hoangngochung@ymail.com
|
||
IP Logged | ||
đông quyên
Senior Member Tham gia ngày: 04/Jun/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 267 |
Gởi ngày: 26/Sep/2008 lúc 7:36pm | |
Giá mà bần xuất cảng ra nước ngoài thì hay biết bao nhiêu. Chao ôi, sao mà nhớ thế nầy.
Còn một lọi bần thứ 3 nữa, không biết có ai còn nhớ không? BẦN DĨA. Trái to hơn, mà dường như dẹp hơn bần rach. Chua nhiều và độ cứng cũng nhiều.
|
||
bx
|
||
IP Logged | ||
hoanglinhlan
Senior Member Tham gia ngày: 11/Sep/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 138 |
Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 7:43am | |
Chào quý anh chị
Đọc trang "Món độc Gò Công"HLL thèm mê tơi, đọc mà quên "ơm căn"
đấy ạ!
Xin phép góp bút bài thơ:
MẮM CÒNG LỘT NGÀY MỒNG NĂM THÁNG NĂM
Hằng năm về xứ Lợi Quan
Là thèm hơi mắm chứa chan ,đậm đà
Chính là đặc sản quê ta
Mắm còng chân tím mượt mà ,thơm cay
Đến mùa Đoan Ngọ ngất ngây
Bắt con còng lột chất đầy ,trộn pha
Tỏi ,ớt, đường ,muối mặn mà
Mềm thơm, ngon ngọt chu choa phát thèm
Bún rau dưa ớt đính kèm
Thịt phai, tôm luộc...chấm nêm ,xơi hoài Nhấm vào chút chút men say
Nguồn thơ dào dạt lại bay thành lời
Gió đưa gió đẩy...ru hời
Mùng năm xơi mắm tuyệt vời khỏi chê
Sài Gòn 10.06.05
Hoàng Linh Lan
|
||
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
|
||
IP Logged | ||
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 8:45am | |
Mắm còng là một trong những đặc sản độc đáo của Nam bộ đang ngày càng teo tóp vì đất sống của còng ngày càng hẹp lại… Vùng cửa sông Soài Rạp và Cửa Tiểu gồm các huyện Gò Công Đông (Tiền giang), Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Nhà Bè, Cần Giờ,...theo tên gọi dân gian là vùng hạ (tức vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ) có nhiều bãi bồi triền lá dừa, bần, sú vẹt, quanh năm nước mặn. Trên những bãi bồi nước mặn ấy quần tụ nhiều loại thuỷ sản và đặc biệt là còng.
Mắm còng có hai loại, mắm còng sữa nguyên con, chỉ bắt và làm được một ngày duy nhất là mùng năm tháng năm âm lịch. Loại mắm còng mặn làm từ nước cốt thịt con còng có thể làm quanh năm nhưng ngon nhất cũng chính là lượng còng bắt từ ngày mùng năm tháng năm.
Quy trình làm mắm thật đơn giản: còng tươi rửa sạch đâm nhuyễn với muối, phơi nắng độ ba bốn ngày sau đó vắt lấy nước cốt và đem phơi nắng tiếp đến khi mắm kẹo lại đen sệt như bùn. Để tạo thêm hương vị riêng, có người ướp thêm rượu, có người pha cơm nếp, nhưng đặc điểm chung mắm còng có vị nồng nàn mà người chưa quen rất ngại nhưng người đã nếm một lần thì không thể quên.
Mắm còng ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo chuối chát, không chỉ là món ăn mà là món nhắm đậm đà chất Nam bộ. Giữa đất Sài gòn ăn miếng mắm còng, uống ly rượu đế, cả một vùng quê hương ngất ngây say trong lòng người xa xứ.
Xưa, mắm còng chỉ là thức ăn chế biến tự túc trong mỗi gia đình. Nay, kinh tế thị trường phát triển, mắm còng đã thành thương phẩm nhưng theo đà công nghiệp hoá, địa bàn sinh sống của còng ngày càng hẹp lại không đủ số lượng để vươn ra xa mà chỉ tiêu thụ ở tại địa bàn hoặc được gởi đến những người con xa xứ của vùng đất này theo con đường biếu tặng.
Đến nay việc chế biến mắm còng vẫn hoàn toàn thủ công, gia đình và không có cơ sở nào đủ lượng nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hay làm ra thương hiệu. Lượng còng càng lúc càng hiếm, giá cao làm mắm bán rất khó kiếm lời nhưng nhiều người vẫn đeo đuổi nghề như một thú vui không thể bỏ. Anh Thư _____________________________________________
Bà Võ Thị Tám ở thị trấn Cần Giuộc đã gần 80 tuổi, gia đình hai đời làm mắm còng, tổng cộng trên 100 năm. Ngôi nhà bà là một biệt thự đẹp, sang trọng nhất nhì huyện Cần Giuộc không ai hình dung nổi ngày ngày bà vẫn cặm cụi, đâm giã phơi ủ làm mắm còng.
Chỉnh sửa lại bởi Hoang_Ngoc_Hung - 30/Sep/2008 lúc 8:47am |
||
hoangngochung@ymail.com
|
||
IP Logged | ||
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 8:52am | |
mytho92@gmail.com.
MẮM CÒNG XỨ RẪY GÒ CÔNG
|
||
hoangngochung@ymail.com
|
||
IP Logged | ||
hoanglinhlan
Senior Member Tham gia ngày: 11/Sep/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 138 |
Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 5:40am | |
Chào quý anh chị người Gò Công
Đọc trang "Món độc Gò Công", tui HLL- thèm chảy... mà no luôn
Các anh chị nhớ món cá đuối ở Biển Tân Thành không? Úy mẹt thần đét
ơi !Bạn lưới lưới cá đuối lên ,còn nhảy soi sói,nếu chế biến thành món lẩu
chua hoặc xào lăn là hết biết luôn.
Năm 2005 ,cháu Thu Thảo của tui rủ cháu Đaan ở Hà Lan vìa .Kim Lan tổ
chức đưa gia đình đi Cần Thơ nhưng Duy Nghĩa-con của tui- bàn :"Cậu
ạ!.Con thấy vìa quê ý nghĩa hơn "
Thế là buổi vìa quê í cả nhà thưởng thức món cá đuối sống nấu chua và
xào lăn .KL còn gọi thêm món cua rang me nữa, bá phát chưa?
Quý anh chị nhớ con dòm Biển mà các ông nhậu thường gọi là con l..
lông, bi giờ vìa Biển không còn thấy nữa.Có điều mới đây Biển TT của ta
xuất hiện con móng tay, dẫu nhỏ ,non nhưng ngọt tới bao tử luôn đó
quý anh chị ui!
Ví có điều tui rất lấy làm vinh hạnh khi được nghe sư phụ của mình ca tụng
vị ngọt ngào, thấm đậm của con sò huyết:"Có điều lạ, thưởng thức tại
chỗ ngon ngọt tuyệt vời nhưng đem về nhà ,nổi lửa lên ,mất hết
hương vị đặc biệt của nó ".
Xin tạm gõ , góp thêm một vài nét đặc sắc của"Món "độc" Gò Công".
Mong quý anh chị thông cảm cho
Chào nhé! Không quên chúc SK để ngồi nhắc tới Quê hương Gò Công
của mình
HLL
|
||
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
|
||
IP Logged | ||
hoanglinhlan
Senior Member Tham gia ngày: 11/Sep/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 138 |
Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 6:14am | |
Chào go cong
Mẹt thần đét ui, có phải Diên Hồng đó không? Tui là Nguyễn Thị Phụng học
chung lớp ví bạn , ngồi cạnh nhau năm "Thất ,Lục Ơ" nè. Tụi mình học
chung lóp ví Hoàng Yến ,Vui, Ngọc Hưởng ,Tất ,Định, Lại Loan... nè
Tui mới gọi máy vìa chị Dung-Hoa Đức- hỏi thăm mí biết đó nghen
Bạn phát pháo lên diễn đàn đề tài Món độc Gò Công coi bộ mê ly hấp dẫn
lắm nha
Hiện giờ tui mất dạy,chơi thơ cho vui vậy thôi
Mời bạn mở trang blog nhé:
360.yahoo.com/tghoanglinhlan
Trang blog đang thiết kế chưa hoàn chỉnh
Thôi nha ,tạm ngừng không quên chúc SK, gửi lời thăm chồng con bạn nhé
Chào.
Phụng-Hoàng Linh Lan
TB:Bạn mở trang thơ văn ,đọc bài" Lộ Me yêu thương"là hiểu ngay,
Không bao giờ chối từ cái dĩ vãng nghèo khổ đó.Có phải không DH?
|
||
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
|
||
IP Logged | ||
lo cong
Senior Member Tham gia ngày: 30/Oct/2007 Đến từ: Canada Thành viên: OffLine Số bài: 2596 |
Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 10:42am | |
Trich HLL:
Có điều mới đây Biển TT của ta xuất hiện con móng tay, dẫu nhỏ ,non nhưng ngọt tới bao tử luôn đó quý anh chị ui!
HLL ui,
Con móng tay ăn ngon, ngọt lắm, nhất là còn tươi mới bắt lên. Cách dây trên 50 năm nó đã là món ăn đặc biệt của Biển TT rồi. Tui hay di bắt móng tay lắm. Lúc nước ròng bải biển ra xa đến mấy cây số đó HLL ui. Nhìn trên cát thấy lỗ nhỏ bằng đầu ngón tay út và có hình lỗ chìa khóa là ở dưới có con móng tay. Mang theo một chiếc đủa và bình vôi. Chấm vôi vào đầu đủa rồi thọc xuống lỗ. Con móng tay không chịu nóng được, phải trồi lên. Cứ thọc như vậy vừa đi vừa thọc (hi hi). Đi khoảng vài bước, trở lại "lượm" môt hồi đầy giỏ ngay dó HLL ui. Lâu lắm rồi tui không thấy lại con móng tay. Có lần một cô bạn nói là thấy được con móng tay bên Ý.
HLL nhắc đến bánh xèo làm tui thèm ghê. Tui mê bánh xèo lắm đó. Lần nào di thăm Lộ Công Thông cũng được dẩn đi ăn bánh xèo hết trụi. Dòn ( chắc là có bia trong bột?), có nhiều rau (bẹ xanh, rau thơm,...) ngon hết xẩy
Thôi viết đến dấy thấy đói bụng quá rồi. Sửa soạn đi ăn trưa (ở Mc Donald's, hi hi). Chào HLL. Chúc SK và vui vẻ nha. Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 03/Oct/2008 lúc 11:50pm |
||
Lộ Công Mười Lăm
|
||
IP Logged | ||
<< phần trước Trang of 7 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |