Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: Món "Độc" Gò Công Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 7 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 10:50am

Vè Trái Cây

Nghe vẻ nghe ve nghe vè trái cây
Dây ở trên mây là trái đậu rồng
Có vợ có chồng là trái đu đủ
Chặt ra nhiều mủ là trái mít ướt

Hình tựa gà xướt vốn thiệt trái thơm
Cái đầu chôm bôm là trái bắp nấu
Hình thù xâu xấu trái cà dái dê
Ngứa mà gãi mê là trái mắt mèo

Khoanh tay lo nghèo là trái bần ổi
Sông sâu chẳng lội là trái mãng cầu
Chẳng thấy nàng đâu thật là trái cách
Trong ruột ọc ạch vốn thiệt dừa xiêm

Hễ chín thâm kim chuối già chuối sứ
Tùng tam tụ tứ là trái dưa gang
Vốn ở miền Nam là trái bí rợ
Mẹ sai đi chợ vốn thiệt trái dâu

Ở những ao sâu là trái bông súng
Chẳng nên lễ cúng vốn thiệt trái sung
Nhỏ mà cay lung thiệt là ớt hiểm
Đánh túc cầu liễm vốn thiệt trái me

Nắng mà chẳng che là trái rau mát
Rủ nhau chà xát vốn thiệt trái chanh
Nhỏ mà làm lanh trái đào lộn hột
Ăn mà chẳng lột vốn thiệt trái tiêu

Thổi nghe u liêu là trái cóc kèn
Rủ nhau đi rèn là trái đậu rựa
Đua nhau chọn lựa là trái dành dành
Cam ngọt cam sành mận xanh mận đỏ

Nhưng chi lịch sự bằng táo với hồng
Những cô chưa chồng muốn ăn mua lấy.

###
hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 7:59pm

CÂY BẦN ỔI

Bần Ổi mọc nhiều ở vùng sông nước Miền Tây , nếu nói về lợi ích kinh tế thì cây Bần Ổi chẳng mang lợi ích gì nhiều nên chẳng ai thèm trồng nó . Nhưng cây Bần Ổi lại là cứu cánh của người dân quê sống vùng Cù Lao vì rễ cây Bần Ổi có đặc thù giữ đất không bị sạt lỡ xuống dòng sông , thế nên nghiễm nhiên nó tự mọc và được tồn tại cũng không ai quan tâm nó như bọn trẻ con chúng tôi .


Cây bần ổi khi trưởng thành to lắm tàng nhánh xoè ra mặt sông , còn rễ cây thì mọc bám vào đất thành những hình thù kì dị .

Tôi và những người bạn chung xóm lúc còn nhỏ rất thích Bần Ổi , bởi vì mỗi khi đi tắm sông thường hay rủ nhau trèo hái trái Bần Ổi nhâm nhi với muối ớt .
 
 
Trái bần ổi tròn tròn , dep dẹp chín trên cây chua chua , ngọt ngọt chấm kèm muối ớt gói lá chuối khô  ăn hai , ba trái vẫn chưa đã thèm là món khoái khẩu của bọn trẻ hay đi tắm sông , còn trái chưa chín thì chớ dại dột mà cắn vào nó chua tê tái ba ngày sau còn ê răng  , hoa của bần ổi cũng đẹp và có mùi thoang thoảng dìu dịu  tuy nhiên vì là cây dại nên ít ai để ý đến nó. 
 
Những cây bần ổi đến tận bây giờ vẫn còn tồn tại dọc theo triền sông quê tôi , cây này chết đi lại mọc thêm cây khác , cứ thế bám giữ đất quê , nhưng những người bạn thuở nhỏ của tôi thì nay đã thành đạt ,không còn lội tắm sông như trước , một số nay tha hương nơi xứ người , nhưng khi nào có dịp gặp lại nhau vẫn luôn có cùng câu hỏi mùa này bần ổi có chín không .
hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 8:04pm
BẦN ỔI VÀ MẮM SẶC
(net)
 
 
Vào những ngày ngoại thành thu hoạch vụ lúa hè thu, dọc một số sông rạch ven Sài Gòn nhiều cây bần bắt đầu ra trái. Bần tròn và dẹp, bên ngoài màu xanh, ruột trắng, khi ăn có vị chua độc đáo Bà con "nghiền" bần có thể chấm muối ớt, dân sành điệu, nhất là những vị nhậu được, thích kèm theo mắm cá sặc bướm. Đi hái bần thường phải dùng xuồng vì cây bần mọc mé sông, rạch, chung với mắm, đước, ô rô. Người thị thành về quê rất mặn chuyện được chèo ghe luồn lách tìm bần trái. Vị chua của quả bần đôi khi khiến lắm người... rùng mình.

Thích thú chăng là số "mày râu" biết nhậu. Mắm cá sặc xé nhỏ, trộn tỏi, ớt, chút xíu đường đặt giữa chiếc dĩa to, xung quanh xếp dưa, chuối chát, khế đã xắt mỏng, nằm trên là lớp rau diếp cá, rau om, ngò gai, lá quế.
 
Nếu không ngại, kèm tô nước mắm hơi ngọt, trong có ít đồ chua, ớt xắt nhuyễn. Gắp một đũa với đủ món đưa lên miệng sau khi cạn nửa ly đế nếp, dù trời đang rét cũng cảm thấy người muốn... lên khói.

Từ thành phố theo sông Sài Gòn qua Nhà Bè hoặc đến ngã ba Rạch Cát, ra cửa Soài Rạp, cây bần mọc đầy hai bên bờ. Tuy không ai trồng nhưng vẫn có người bán tại các chợ.2.000 đồng/xị đế, 2.000 đồng/lạng mắm sặc, 1.000 mua bần, 1.000 mua rau... Đôi bạn già nào cảm thấy buồn phiền, bắc ghế ngồi với nhau, chỉ với 6.000 đồng, nghe lâng lâng vào những ngày phố phường mưa bay héo hắt.
 
 


Chỉnh sửa lại bởi Hoang_Ngoc_Hung - 25/Sep/2008 lúc 8:11pm
hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
đông quyên
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 04/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 267
Quote đông quyên Replybullet Gởi ngày: 26/Sep/2008 lúc 7:36pm
 
 
            Giá mà bần xuất cảng ra nước ngoài thì hay biết bao nhiêu. Chao ôi, sao mà nhớ thế nầy.
            Còn một lọi bần thứ 3 nữa, không biết có ai còn nhớ không? BẦN DĨA. Trái to hơn, mà dường như dẹp hơn bần rach. Chua nhiều và độ cứng cũng nhiều.
bx
IP IP Logged
hoanglinhlan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 11/Sep/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 138
Quote hoanglinhlan Replybullet Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 7:43am
Chào quý anh chị
 
Đọc trang "Món độc Gò Công"HLL thèm mê tơi, đọc mà quên "ơm căn"
 
đấy ạ!
 
Xin phép góp bút bài thơ:
 
MẮM CÒNG LỘT NGÀY MỒNG NĂM THÁNG NĂM
 
Hằng năm về xứ Lợi Quan
 
Là thèm hơi mắm chứa chan ,đậm đà
 
Chính là đặc sản quê ta
 
Mắm còng chân tím mượt mà ,thơm cay
 
Đến mùa Đoan Ngọ ngất ngây
 
Bắt con còng lột chất đầy ,trộn pha
 
Tỏi ,ớt, đường ,muối mặn mà
 
Mềm thơm, ngon ngọt chu choa phát thèm
 
Bún rau dưa ớt đính kèm

Thịt phai, tôm luộc...chấm nêm ,xơi hoài
 
Nhấm vào chút chút men say
 
Nguồn thơ dào dạt lại bay thành lời
 
Gió đưa gió đẩy...ru hời
 
Mùng năm xơi mắm tuyệt vời khỏi chê
 
Sài Gòn 10.06.05
 
Hoàng Linh Lan
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
IP IP Logged
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 8:45am

Mắm còng là một trong những đặc sản độc đáo của Nam bộ đang ngày càng teo tóp vì đất sống của còng ngày càng hẹp lại…

Vùng cửa sông Soài Rạp và Cửa Tiểu gồm các huyện Gò Công Đông (Tiền giang), Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Nhà Bè, Cần Giờ,...theo tên gọi dân gian là vùng hạ (tức vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ) có nhiều bãi bồi triền lá dừa, bần, sú vẹt, quanh năm nước mặn. Trên những bãi bồi nước mặn ấy quần tụ nhiều loại thuỷ sản và đặc biệt là còng.

Mắm còng có hai loại, mắm còng sữa nguyên con, chỉ bắt và làm được một ngày duy nhất là mùng năm tháng năm âm lịch.

Loại mắm còng mặn làm từ nước cốt thịt con còng có thể làm quanh năm nhưng ngon nhất cũng chính là lượng còng bắt từ ngày mùng năm tháng năm.
 
Quy trình làm mắm thật đơn giản: còng tươi rửa sạch đâm nhuyễn với muối, phơi nắng độ ba bốn ngày sau đó vắt lấy nước cốt và đem phơi nắng tiếp đến khi mắm kẹo lại đen sệt như bùn. Để tạo thêm hương vị riêng, có người ướp thêm rượu, có người pha cơm nếp, nhưng đặc điểm chung mắm còng có vị nồng nàn mà người chưa quen rất ngại nhưng người đã nếm một lần thì không thể quên.

Mắm còng ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo chuối chát, không chỉ là món ăn mà là món nhắm đậm đà chất Nam bộ. Giữa đất Sài gòn ăn miếng mắm còng, uống ly rượu đế, cả một vùng quê hương ngất ngây say trong lòng người xa xứ.

Mắm còng trên bàn ăn

 
Xưa, mắm còng chỉ là thức ăn chế biến tự túc trong mỗi gia đình. Nay, kinh tế thị trường phát triển, mắm còng đã thành thương phẩm nhưng theo đà công nghiệp hoá, địa bàn sinh sống của còng ngày càng hẹp lại không đủ số lượng để vươn ra xa mà chỉ tiêu thụ ở tại địa bàn hoặc được gởi đến những người con xa xứ của vùng đất này theo con đường biếu tặng.

Đến nay việc chế biến mắm còng vẫn hoàn toàn thủ công, gia đình và không có cơ sở nào đủ lượng nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hay làm ra thương hiệu. Lượng còng càng lúc càng hiếm, giá cao làm mắm bán rất khó kiếm lời nhưng nhiều người vẫn đeo đuổi nghề như một thú vui không thể bỏ.

Anh Thư

_____________________________________________
Bà Võ Thị Tám ở thị trấn Cần Giuộc đã gần 80 tuổi, gia đình hai đời làm mắm còng, tổng cộng trên 100 năm. Ngôi nhà bà là một biệt thự đẹp, sang trọng nhất nhì huyện Cần Giuộc không ai hình dung nổi ngày ngày bà vẫn cặm cụi, đâm giã phơi ủ làm mắm còng.

 



Chỉnh sửa lại bởi Hoang_Ngoc_Hung - 30/Sep/2008 lúc 8:47am
hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 30/Sep/2008 lúc 8:52am
mytho92@gmail.com.
MẮM CÒNG XỨ RẪY GÒ CÔNG

Ở Gò Công Tiền Giang, rẫy là tên gọi chung của những miền đất thấp, ven các kênh rạch, hằng năm thường bị nhiễm mặn trong một thời gian khá dài. Ðiển hình như các xã cặp theo sông Trà là Ðồng Thạnh, Ðồng Sơn, Bình Phú, Thành Công của huyện Gò Công Tây hay Bình Ðông, Bình Xuân cặp theo sông Soài Rạp, Phú Ðông, Phú Tân kẹp giữa hai vàm Cửa Tiểu và Cửa Ðại của huyện Gò Công Ðông. Miệt này, mỗi năm bà con chỉ có thể canh tác được có 1 vụ lúa mùa.

Bù lại miệt rẫy cũng là quê hương của các loài còng: Vó, lửa, quìu, nha... Còng nhiều lắm, chúng sinh con đẻ cái, cháu đống con đàn trên các thửa ruộng quanh năm ngập nước, trong cỏ, lá dừa nước, dọc theo các triền kinh rạch hoặc ẩn náu trong những mô đất vào mùa khô bà con hay đắp lên giữa ruộng.

Một đồng nghiệp tôi vốn gốc gác ở xã Ðồng Sơn, huyện Gò Công Tây cho biết, ở quê anh ngày trước còng vô số kể, nhất là những thửa ruộng gặt hái trễ sau Tết Nguyên Ðán. Còng từ các thửa ruộng đã gặt xong, không có chỗ ẩn nấp đổ xô vào sinh sống đen đặc dưới gốc lúa. Thợ gặt ai cũng thủ sẵn một cái thùng hoặc một cái bao. Cứ gặt hái đến đâu bắt còng bỏ vào đến đó. Một chốc thôi đã đầy thùng rồi. Còng này nuôi làm thức ăn cho vịt, vịt đẻ tha hồ mà lượm trứng.
 
Nhưng điều làm mọi người nhớ đến xứ rẫy hơn cả đó lại chính là... mắm còng - một món ăn tuy dân dã. Có hai loại mắm còng.
 
Một loại mắm còng chế biến nguyên con như kiểu mắm tôm chua xứ Huế. Loại này chế biến từ con còng lột. Mắm còng lột mà ăn với bún, thịt phay, rau sống, chuối chát hoặc làm gỏi đu đủ tưởng như trên thế gian này không có cao lương mỹ vị nào sánh bằng.
 
Còn một loại mắm khác cũng chế biến từ còng nhưng quy trình, vật liệu cũng khác và đậm đặc như mắm ruốc. Khi ăn, thêm vào đó chanh, ớt, đường, gia vị, sẽ cho một thứ nước chấm tuyệt hảo. Loại nước chấm được pha chế theo cách này hợp nhất là chấm thịt ba rọi luộc ăn với bún. Ðể có loại mắm này, người ta bắt còng về rửa sạch, lột bỏ mai, yếm, ướp với muối, cơm nguội theo một tỷ lệ thích hợp sau đó đem quết. Quết xong mới vắt nước cốt và phơi nắng cho đến khi nào nước cốt ấy kẹo lại như mắm ruốc là được.

Nhà nào ở miệt rẫy cũng đều biết làm món mắm còng. Bà con làm để ăn, tặng bạn bè thân hữu. Nhà nào có dư thì đem ra chợ bán kiếm thêm chút đỉnh. Ðến mùa còng lột, người ta hay chọn bắt những con vừa lớn vừa có mầu sắc đỏ tươi để làm mắm. Còn các loại còng khác ít ai bắt, có chăng chỉ để nuôi đàn vịt tàu đẻ mà thôi
hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
hoanglinhlan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 11/Sep/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 138
Quote hoanglinhlan Replybullet Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 5:40am
Chào quý anh chị người Gò Công
 
Đọc trang "Món độc Gò Công", tui HLL- thèm chảy... mà no luôn
 
Các anh chị nhớ món cá đuối ở Biển Tân Thành không? Úy mẹt thần đét
 
ơi !Bạn lưới lưới cá đuối lên ,còn nhảy soi sói,nếu chế biến thành món lẩu
 
chua hoặc xào lăn là hết biết luôn.
 
Năm 2005 ,cháu Thu Thảo của tui rủ cháu Đaan ở Hà Lan vìa .Kim Lan tổ
 
chức đưa gia đình đi Cần Thơ nhưng Duy Nghĩa-con của tui- bàn :"Cậu
 
ạ!.Con thấy vìa quê ý nghĩa hơn "
 
Thế là buổi vìa quê í cả nhà thưởng thức món cá đuối sống nấu chua và
 
xào lăn .KL còn gọi thêm món cua rang me nữa, bá phát chưa?
 
Quý anh chị nhớ con dòm Biển mà các ông nhậu thường gọi là con l..
 
lông, bi giờ vìa Biển không còn thấy nữa.Có điều mới đây Biển TT của ta
 
xuất hiện con móng tay, dẫu nhỏ ,non nhưng ngọt tới bao tử luôn đó
 
quý anh chị ui!
 
Ví có điều tui rất lấy làm vinh hạnh khi được nghe sư phụ của mình ca tụng
 
vị ngọt ngào, thấm đậm của con sò huyết:"Có điều lạ, thưởng thức tại
 
 
chỗ ngon ngọt tuyệt vời nhưng đem về nhà ,nổi lửa lên ,mất hết
 
hương vị đặc biệt của nó ".
 
Xin tạm gõ , góp thêm một vài  nét đặc sắc của"Món "độc" Gò Công".
 
Mong quý anh chị thông cảm cho
 
Chào nhé! Không quên chúc SK để ngồi nhắc tới Quê hương Gò Công
 
của mình
 
HLL
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
IP IP Logged
hoanglinhlan
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 11/Sep/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 138
Quote hoanglinhlan Replybullet Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 6:14am
Chào go cong
 
Mẹt thần đét ui, có phải Diên Hồng đó không? Tui là Nguyễn Thị Phụng học
 
chung lớp ví bạn , ngồi cạnh nhau năm "Thất ,Lục Ơ" nè. Tụi mình học
 
chung lóp ví Hoàng Yến ,Vui, Ngọc Hưởng ,Tất ,Định, Lại Loan... nè
 
Tui mới gọi máy vìa chị Dung-Hoa Đức- hỏi thăm mí biết đó nghen
 
Bạn phát pháo lên diễn đàn đề tài Món độc Gò Công coi bộ mê ly hấp dẫn
 
lắm nha
 
Hiện giờ tui mất dạy,chơi thơ cho vui vậy thôi
 
Mời bạn mở trang blog nhé:
 
360.yahoo.com/tghoanglinhlan
 
Trang blog đang thiết kế chưa hoàn chỉnh
 
Thôi nha ,tạm ngừng không quên chúc SK, gửi lời thăm chồng con bạn nhé
 
Chào.
 
Phụng-Hoàng Linh Lan
 
 
 
TB:Bạn mở trang thơ văn ,đọc bài" Lộ Me yêu thương"là hiểu ngay,
 
Không bao giờ chối từ cái dĩ vãng nghèo khổ đó.Có phải không DH?
"Gió thoang thoảng thấm tình sông núi - Chung một miền say đọng nghĩa đầy"
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 02/Oct/2008 lúc 10:42am
 
 
Trich HLL:
Có điều mới đây Biển TT của ta xuất hiện con móng tay, dẫu nhỏ ,non nhưng ngọt tới bao tử luôn đó quý anh chị ui!
 
HLL ui,
 
Con móng tay ăn ngon, ngọt lắm, nhất là còn tươi mới bắt lên. Cách dây trên 50 năm nó đã là món ăn đặc biệt của Biển TT rồi. Tui hay di bắt móng tay lắm. Lúc nước ròng bải biển ra xa đến mấy cây số đó HLL ui. Nhìn trên cát thấy lỗ nhỏ bằng đầu ngón tay út và có hình lỗ chìa khóa là ở dưới có con móng tay. Mang theo một chiếc đủa và bình vôi. Chấm vôi vào đầu đủa rồi thọc xuống lỗ. Con móng tay không chịu nóng được, phải trồi lên. Cứ thọc như vậy vừa đi vừa thọc (hi hi). Đi khoảng vài bước, trở lại "lượm" môt hồi đầy giỏ ngay dó HLL ui. Lâu lắm rồi tui không thấy lại con móng tay. Có lần một cô bạn nói là thấy được con móng tay bên Ý.
 
HLL nhắc đến bánh xèo làm tui thèm ghê. Tui mê bánh xèo lắm đó. Lần nào di thăm Lộ Công Thông cũng được dẩn đi ăn bánh xèo hết trụi. Dòn ( chắc là có bia trong bột?), có nhiều rau (bẹ xanh, rau thơm,...) ngon hết xẩy Smile Tongue Wink
Thôi viết đến dấy thấy đói bụng quá rồi. Sửa soạn đi ăn trưa (ở Mc Donald's, hi hi). Chào HLL. Chúc SK và vui vẻ nha.


Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 03/Oct/2008 lúc 11:50pm
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 7 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.126 seconds.