Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Quê Hương Gò Công | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Quê Hương Gò Công |
Chủ đề: Món "Độc" Gò Công | |
<< phần trước Trang of 7 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:33am |
Cây bần không chỉ được vua Gia Long đặt tên là Thủy Liễu mà sau đó còn được vua Minh Mạng cho khắc lên đỉnh đồng (thuộc Cửu đỉnh) đặt tại Thế Miếu - Thành Nội - Huế. Chỉnh sửa lại bởi Hoang_Ngoc_Hung - 25/Sep/2008 lúc 5:35am |
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:43am |
VIEMONDE
LẨU BẦN
kèm rất nhiều loại rau
Tùy theo mùa, lẩu bần có thể nấu với các loài cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng. Ngầu hơn có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh. Lẩu bần có mùi thơm dịu của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về "hương đồng gió nội". Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần, ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, còn được thưởng thức bông điên điển, một loại bông dân dã nên rất "hợp tình hợp cảnh". Bông điển điển - ăn với lẩu bần
Khi bạn gắp một nắm bông điên điển, nhúng vô cái lẩu bần nấu với cá điêu hồng, gắp ra, bỏ ngay vô miệng, một hương vị thật khó tả. Vị ngọt của bông điên điển, vị chua chua thanh thanh của trái bần, vì đậm đà của cá điêu hồng quyện vào nhau. Thêm vào đó, nếu có trai rượu đế được nút bằng gỗ bần thì hết xảy. Hương gỗ bần quện vào rượu trắng ..lâng lâng quơn dzìa.
|
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:48am |
Thân em như trái bần trôi |
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:50am |
Nghe tiếng trái bần rơi Chim Gầm Ghì kêu những tối không trăng
Người bỏ chòi chạy về theo con nước Con cò đứng dầm chân bãi trước Còn biết thương bông so đũa trên bờ. Ta về làng tập tễnh mấy câu thơ Mẹ kể chuyện, tháng hai mùa cá cháy Mùa so đũa đơm bông, mùa đậu rồng kết trái Những bầy chim điên điển kéo nhau về; Đêm bềnh bồng tình nghĩa phu thê Rọi mù u chập chờn căn nhà lá, Tiếng đờn kìm nỉ non lời vàng đá Hương cau dài nỗi nhớ xôn xao. Em bây giờ em ở nơi nao Cánh cò trắng chao qua lời dân dã Trái xoài chín phơi màu thương thương qúa Bầy le le lặn lội bến sông xưa. Em cùng anh đi hết mùa mưa Đi hết mùa rao rao gió chướng Mùa trái chín mật ươm lời đườm đượm Gọi ta về trong điệu lý chim quyên, Thổn thức với trăng khuya giãi bóng bên thềm Nghe rau đắng kết lời nguyền lìm lịm. Tân Quy ơi! Còn gì hơn sắc tím Bông lục bình bịn rịn bước chân đi? Biết có tình chi? Biết có tình chi? Ta thao thức với cồn cào sông nước Nghe tiếng trái bần rơi, rơi từ muôn thuở trước Gọi ta về! Tân Quy hỡi, Tân Quy!.. |
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:51am |
Thơ |
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 5:56am |
...Lũ trẻ chúng tôi lớn lên thành người từ những hạt lúa làm đến chảy máu nước mắt, từ những gánh cải chai vai…
Những năm lớn lên, đi xa tôi mang theo trong tim một trái bần chín. Trái bần tỏa ngát hương sưởi ấm hồn tôi trong lúc tai ương hoạn nạn. Mỗi bận tôi về làng, cứ đứng bên bến đò mà nhìn sang xóm nhỏ. Ở đó giờ ba má tôi, anh chị tôi và nhiều người cũ đã không còn, chỉ còn lại đó cái xóm nhỏ vẫn trinh nguyên một rặng bần. Tôi nhìn thật lâu rồi ứa nước mắt, bởi tôi thấy cái hồn quê trong rặng bần với biết bao ân tình nhân nghĩa. ..
net
|
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
koki2612
Newbie Tham gia ngày: 12/Jul/2008 Đến từ: France Thành viên: OffLine Số bài: 17 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 8:05am |
Chào Anh Cù Lao Lợi Quan !
- Hân hạnh được biết anh, khi nào có dịp về Gò Công ghé thăm anh nhe !Hổng biết anh có ở gần thầy Phan Thanh Sắc, thầy Hân và Cô giáo Lộ thị ngọc Kiết? Nếu thuận tiện anh cho biết Tuấn ghé thăm anh. Hẹn gặp lại Nguyễn Quốc Tuấn |
|
IP Logged | |
loiquan
Senior Member Tham gia ngày: 22/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 121 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 10:16am |
vâng !
Nhưng trước khi đón anh vào nhà.
Xin rước anh qua bên mục LÀM QUEN VÀ NHẮN TIN NHÉ !
|
|
Cù lao Lợi Quan thương nhớ
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 10:27am |
Cửa Hàm Luông trước năm 1802 có tên Hàm Long. Sau khi Chúa Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi lấy hiệu Gia Long thì dân chúng Bến Tre tránh tên huý của vua, gọi trại thành Hàm Luông. Cụ Trương Tấn Khương là người đã giúp đỡ Chúa Nguyễn và sau đó đã cho con trai là Trương Tấn Bửu theo phò Chúa Nguyễn. Ông Trương Tấn Bửu đưa Chúa Nguyễn ra Cù Lao Đất (nằm giữa sông Hàm Luông) để trốn tránh quân Tây Sơn. Cù Lao Đất chỉ là một cái cồn nhỏ.Gia đình ông Trần Văn Hạc đã dâng cơm cho Chúa Nguyễn. Ông Hạc làm chức Cai Việc (nên còn gọi là Cai Hạc) dâng lên Chúa Nguyễn mắm sống cá chốt và ra ngoài bãi chẻ vài trái Bần chua, Chúa Nguyễn ăn trái Bần chung với mắm và cơm nguội. Chúa Nguyễn có lẽ vì đói nên ăn rất ngon miệng và tỏ ra chuộng cái trái cây dân gian này, Chúa Nguyễn hỏi ông Cai Hạc tên loại trái cây đó, ông Cai Hạc bẩm "Trái ấy mang tên rất xấu xí, hạ dân không dám tâu lên cùng Chúa", Chúa Nguyễn cho phép nói, ông Cai Hạc mới thưa đó là trái Bần. Chúa Nguyễn quyết định đặt tên mới cho trái Bần. Cây Bần mọc và sống dễ dàng trên bãi bùn, dẫu cho nước mặn cũng không héo lá (hợp nước- Thủy). Lá Bần xanh tựa lá Liễu của Trung Quốc, tuy nhiên Liễu mọc nơi đất cao ráo, do đó chúa Nguyễn ban tên cho cây Bần là cây liễu chịu nước- Thuỷ Liễu.
.
net
|
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member Tham gia ngày: 16/Jan/2008 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1332 |
Gởi ngày: 25/Sep/2008 lúc 10:43am |
Mùa câu lịch (lệch) Đương nhiên không thể thiếu mấy trái bần ổi chua.
Khác với lươn sống ở nước ngọt, đuôi dài và nhọn, da vàng nghệ, lịch chủ yếu sống nước mặn, đuôi ngắn và dẹp, da vàng xám. Lich có thể chế biến thành nhiều món: lịch xào sả ớt ăn với cơm, lịch nướng làm mồi nhậu, lịch nấu canh chua đãi khách. Mùa nắng hạn là lúc dễ bắt được lịch bằng cách cào, thụt hang hoặc câu. Tuy nhiên, câu lịch là "chiêu" thú vị nhất. Chọn lưỡi câu cá lóc có ngạnh thật sắc, bẻ thẳng ra rồi uốn thành hình lưỡi ó. Tóm lưỡi câu phải thẳng với sợi dây gân dài độ 60 cm. Lịch háo ăn và món mồi dễ dụ là cá thồi lồi con. Theo những con mương cạn lúc nước ròng sẽ nhìn thấy hang lịch. Người mới "ra nghề" thường nhầm lẫn hang lịch với hang đẻn, hang cá bống kèo, bống cát. Biết nhận diện chính xác hang lịch, thậm chí biết lịch nhỏ hay lớn, câu mau ăn hay lâu ăn... không chỉ nhờ kinh nghiệm mà phần nhiều do khả năng thiên phú. Nếu nghĩ lịch lớn ở hang lớn, lịch nhỏ ở hang nhỏ thì sai lầm. Có thể cào lịch, thụt lịch bất cứ lúc nào nhưng câu lịch phải canh nước rong, nước kém, nước lớn, nước ròng, nắng sớm, nắng trưa. Lịch thường đói ăn vào ngày nước kém và nhạy mồi từ lúc mặt trời lên cho đến 8-9 giờ. Cái mánh câu lịch là "khiêu khích" con lịch mau lên ăn bằng cách búng tay ngay miệng hang vài tiếng chách chách trước khi thả mồi vào hang nhấp. Làm vậy mùi tanh của mồi nhanh chóng tỏa xuống hang và tiếng động khiến con lịch phải ngoi lên. Lịch lì đòn, không biết "ê mép" là gì, có khi cắn câu hụt dính 3 lần lại tiếp tục cắn lần thứ 4 để rồi... bị tóm. Người dân quê chế biến lịch thành nhiều món ăn. Lịch xào sả ớt ăn với cơm. Lịch nướng làm mồi nhậu. Lịch nấu canh chua đãi khách. Để có nồi canh chua thật ngon, người ta thường chuẩn bị đủ các nguyên liệu: mớ đọt rau muống đồng, đôi ba cọng sả đập dập, một trái ớt sừng trâu chín đỏ xắt khoanh, mấy cọng rau húng quế và đương nhiên không thể thiếu mấy trái bần ổi chua. Lịch làm sạch, chiên sơ với tỏi thơm rồi mới thả vào nồi nước đã dầm mấy trái bần đang sôi ùng sục. Vị ngọt của thịt lịch, vị chua thanh của bần ổi hòa với mùi thơm của sả, rau nêm... tô canh nóng hổi được dọn lên bàn, mới nhìn đã “nứt hai con mắt", mới ngửi đã "chảy mồ hôi lưỡi". Với con lươn, con lịch thì khúc đuôi là phần béo nhất, ngon nhất. (Theo Thanh Niên) |
|
hoangngochung@ymail.com
|
|
IP Logged | |
<< phần trước Trang of 7 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |