Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: Gia Chánh/ "húi cua" cũng làm được Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Chủ đề: Gia Chánh/ "húi cua" cũng làm được
    Gởi ngày: 26/Jan/2010 lúc 11:25pm

Món "nhăm nhi" cho ngày Xuân.
Rất dễ, phe "húi cua" cũng làm được !
Xin mời !

mk



Kim Chi Dưa Chuột Kiểu Hàn

Ðây là một món ăn Hàn Quốc nhưng lại rất phù hợp khẩu vị người Việt, cách làm đơn giản và nhanh gọn. Bạn hãy thử tự tay làm món kim chi như thường thấy trên phim xem nhé.

Nguyên liệu: 20 quả dưa chuột, một chén muối, 10 chén nước, 2 chén lá hẹ, một chén hành xanh. Hỗn hợp gia vị gồm: một chén ớt bột, 6 thìa nước mắm hoặc thay bằng gia vị cũng được, 6 thìa đường, 6 thìa nước, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa gừng băm.

Cách làm:
- Rửa sạch dưa chuột. Bạn nên chọn quả dưa sáng màu, không quá phình to. Nếu chọn được quả ngắn đều nhau thì tốt còn không bạn có thể lựa quả dài rồi cắt đôi.

Hình%20ảnh


- Cắt núm hai đầu bỏ đi, sau đó dùng dao bổ dọc quả dưa hình chữ thập, nhưng bạn nhớ không cắt rời mà để lại khoảng một cm ở phía đáy sao cho quả dưa tách làm tư nhưng các miếng không rời nhau.

- Chuẩn bị chần nước muối: Ðun sôi 10 bát nước với một bát muối to. Ðổ chỗ nước muối sôi vào chần dưa chuột. Ðể dưa ngâm trong nước nóng như vậy trong khoảng 50 phút. Bước này rất quan trọng vì nó giúp dưa mau ngấm lại vẫn giòn. Sau 50 phút, bạn đổ nước muối đi, rửa lại dưa chuột một lần bằng nước lạnh rồi để ráo.

Hình%20ảnh

- Chuẩn bị hỗn hợp để ướp: Thái nhỏ lá hẹ và hành sao cho được 2 chén lá hẹ và một chén hành. Nếu muốn màu đẹp hơn bạn có thể thái thêm cà rốt vào. Lấy một cái bát to cho một chén ớt bột, 6 thìa nước mắm (hoặc thay bằng gia vị), 6 thìa nước, 2 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa gừng băm vào. Trộn đều các nguyên liệu. Cho chỗ hành và hẹ vừa thái nhỏ vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều.

- Nhẹ nhàng tách quả dưa ra, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa. Rồi bôi đều hỗn hợp gia vị ra ngoài quả dưa một lần nữa. Làm lần lượt đến hết chỗ dưa chuột đã chuẩn bị.


Hình%20ảnh


- Xếp dưa kim chi vào một cái hộp, để bên ngoài qua một đêm cho ngấm rồi sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Bạn có thể bớt phần ớt bột nếu không ăn được cay
Ăn kim chi dưa chuột với cơm ngon tuyệt. Giòn mát và đậm đà chua cay, mặn ngọt.

(nguồn:TNIC)





Kiệu chua


Đây là cách làm kiệu chua giản dị,  mk  học từ một người bạn, và đã áp dụng làm trên 10 năm .

Kiệu mua về, cắt bỏ lá và rễ .
Rửa bằng nước thường cho sạch .
( mk không xử dụng nước muối, nước phèn chua hay nước tro . Càng không xử dụng hàn the ! )
Để kiệu trong rổ cho ráo nước .
Không cần quá khô


Cách trộn và phân lượng :

1 kg kiệu ( đã làm sạch) + 350 gram đường cát trắng + khoảng 1 muổng cafe muối (ngang mặt, không vung lên)


Bỏ tất cả vào trong một thố có nắp , hoặc , trong một nồi INOX có nắp đậy, trộn đều , xong đậy nắp lại.
Thỉnh thoảng mở nắp ra , trộn lại ( ngày khoảng 3 hay 4 lần )
Trong chừng 1 đến 2 ngày, nước kiệu cùng với đường cát trắng hào tan , xắp xắp mặt kiệu.
( đường khi này không còn thể hạt, mà thành thể nước )

Sắp kiệu vào keo thủy tinh , chế hết nước đường trong thố hay nồi vào keo .
Từ 5 đến 7 ngày kiệu chua . Ăn được .


Màu kiệu không quá trắng như dùng hỗn hợp DẤM + ĐƯỜNG ,
nhưng kiệu dòn và vị rất ngon . Nhất là cách làm giản dị . Khỏe ru ! :roll:




Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 26/Jan/2010 lúc 11:30pm
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 12/Sep/2010 lúc 8:53pm
Một cách làm "tht heo quay" tại nhà 

 

Thịt quay mềm và bì giòn hấp dẫn,

món này thực chất làm không khó,

bạn có thể tự làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
 
1-- Nguyên liệu: 
2 kg thịt heo cả da, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ

(lưu ý bạn nên cạo da thật sạch) + gia vị
 
2-  Gia vị :
Tiêu
2 muỗng muối
2 muỗng ngũ vị hương
1 muỗng đường

1 muỗng tỏi bằm

4 muỗng dấm

 

3-  Cách làm:

          3.1-  Chuẩn bị ướp thịt :

 

Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần,

chủ yếu là chần mặt da trong 3 – 5 phút. 

 

 

Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thật khô miếng thịt

 

 
 

Tiếp theo dùng nĩa hoặc mũi dao nhọn xâm liên tục khắp bề mặt da.

Ở bước trước cho nước sôi vào để phần da chín tái sẽ dễ dàng xâm hơn.

Bạn càng xâm kỹ da càng nở xốp 
 



 

Lật mặt thịt lên dùng dao khứa nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm

 

 

 

Trộn lẫn các loại gia vị sau:

2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng đường, tiêu 

rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khứa.

Nếu có tương đen (hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cũng được.

 

 

 

Chuẩn bị sẵn 4 muỗng dấm và 2 muỗng muối   
 


 
 

Bôi đều dấm lên mặt da

 


 

Tiếp đến là ướp muối
Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh
 
  

 

 

3.2-   Nướng thịt

 

 

Bật lò lên trước ở 200 độ C.

Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước

hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng.

Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.

 

 

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như:

 khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay

để hứng phần mỡ và nướng luôn một thể.

Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.

 

Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt da,

như vậy da sẽ sáng màu và ăn giòn hơn.

Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng.
Nếu thấy trên bề mặt da có mỡ thì bạn dùng giấy thấm đi da sẽ rất giòn.

Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.

 

 


 

Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và da vàng giòn là được,

thời gian nướng  độ 40 – 45 phút.

Phần da phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.
 
 



Nếu phần da có hơi bị cháy cũng không sao,

bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là da lại có màu vàng đẹp mắt.
 Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi xắt miếng
.

 

 

3.3-  Thưởng thức:




Ăn kèm củ kiệu rất ngon
  
 
Da vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà
Nếu chuẩn bị cả rau củ nướng thì cùng lúc bạn có 2 món luôn rồi,

phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon

 
Thịt chín mềm từ trong ra ngoài


Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu,

ăn với cơm nóng ngon tuyệt vời...
  
  

Chúc các bạn thành công

 
Nguồn : tnic

mk
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.109 seconds.