Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Chuyện Linh Tinh | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh |
Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH | |
<< phần trước Trang of 75 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung | ||||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 23/Nov/2009 lúc 10:33am | ||||
BÁNH TRÔI NƯỚC KHOAI MỠ
Vật Liệu:
+ Phần bột: - 250 gr bột nếp - 75 gr bột năng - 200 gr bột khoai mỡ tím đậm (đã hấp và xay nhuyễn) - 1/4 cafe muỗng muối. - Gần 150 gr nước lạnh để nhồi bột . + Phần nhân: - 200gr đậu xanh cà đãi vỏ - 1 củ hành tím loại nhỏ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 cafe muối, 1/2 tiêu xay nhuyễn. + Phần nước cốt dừa: - 400 gr nước cốt dừa. - 10gr bột năng. - 1 bó lá dứa - Chút xíu muối. + Phần nước đường: - 200 gr đường cát trắng - 150 gr đường phèn nhuyễn - 1 lít nước . - 1 củ gừng. - 1/2 muỗng cafe muối. Cách Làm: A/ Nhồi bột: 1- Khoai mỡ tím gọt vỏ, rửa sạch, tách ra từng miếng khoai nhỏ vừa để vào xửng hấp khoảng 30 phút cho chín nhừ. Bạn đừng lo chất nhớt của khoai, hấp chín xong, khoai sẽ hoàn toàn hết nhớt. Khoai chín, để thật nguội. - Khoai chín , lấy muỗng tán nhuyễn. Sau đó, phải để hỗn hợp vào cối xay sinh tố xay cho thật nhuyễn Có như vậy, bột khoai mỡ mới dính lại thành khối khi ta bóp nhẹ và bột rất mịn, dẻo . Ta có khối bột khoai mỡ tím
2- Trộn bột nếp và bột năng chung với nhau, chế nước vô từng chút rồi nhồi bột, lần lượt cho đến gần hết 150 gr nước. Nếu thấy bột kết lại thành khối chắc, mịn, khi cầm trên tay không có cảm giác bột chảy nhão ra nước là được. Để bột nghỉ 20 phút .
- Sau khi bột khoai mỡ đã thật nguội, ta lấy trộn chung 2 thứ bột vào với nhau. Cho vào 1/4 cafe muối. Trộn đều tay sao cho khối bột có màu tím cà dễ thương như thế này. Nếu bạn dùng loại khoai có màu tím lợt hơn thì màu thành phẩm sẽ lợt hơn màu này. B Phần Nhân: - Đậu xanh rửa qua nước sơ, cho nước vào cao khoảng 1 lóng tay. Bắt lên bếp nấu cho chín nở. - Khi đậu xanh còn nóng, tán thật nhuyễn và mạnh.
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muổng canh dầu, dầu nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào, phi vàng khi mùi thơm dậy lên, cho đậu xanh đã nhuyễn vào trộn đều cho đậu thấm dầu, cho 1/2 cafe muối, tiêu vào xới đều. Tuỳ theo khẩu vị, nhưng đậu xanh thơm và mằn mặn vừa phải là ngon. - Đợi nguội, vo tròn từng viên nhỏ vừa. C - Gói bánh và luộc bánh: - Chia bột tương ứng với nhân, vo tròn lại. Nắn vừa có viên lớn, vừa có viên nhỏ cho đẹp. - Bắt lên bếp nồi nước lã, nước sôi , bỏ bánh vào luộc. Bánh nổi lên, là chín. (Bạn phải mất công qua giai đoạn này vì khi luộc bánh nước sẽ bị đen. Nếu ta nấu trực tiếp vào nồi nước đường thì nướng đường bị tím đen không đẹp). - Bánh chín nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bạn vớt bánh ra, chuẩn bị sẵn 1 tô nước lạnh bình thường, để bỏ bánh vào. Bánh sẽ không bị dính và bánh sẽ dai, mềm mà không nhão khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. - Chuẩn bị một nồi nước 1 lít, cho vào chỗ đường cát trắng và đường phèn, nấu tan đường. (Mình sử dụng 2 loại đường kết hợp để chất ngọt được dịu lại. Vị ngọt thanh của đường phèn làm ta dễ chịu hơn là chỉ dùng toàn đường cát trắng sẽ làm vị ngọt gắt, mau ngán!). Cho bó lá dứa vào, nấu sôi đến khi nào lá dứa chuyển sang sậm màu thì vớt ra, cho hết viên bột vào nấu. Hạ lửa liu riu để nước đường thấm vào viên bột.
- Xắt gừng thành sợi bỏ vào. Nêm thêm 1/2 muỗng cafe muối cho nước chè đậm đà. Chè trôi nước đã chín: D - Nước cốt dừa: - Lấy 1 chút nước cốt dừa pha với bột năng cho tan. - Bắt nước dừa lên bếp nấu sôi, cho nước bột vào khuấy đều, thành hỗn hợp sền sệt, cho một chút xíu muối vào để đậm đà hơn. E- Trang trí: - Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, rắc mè rang vàng lên. Ăn lúc nguội mới ngon. Đặc biệt, với cách làm này, chè có thể để vào tủ lạnh bảo quản lâu hơn, mà bột chè không bị chai cứng. Đó là ưu điểm của món chè trôi nước khoai mỡ này đó các chị! :-)
|
|||||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|||||
IP Logged | |||||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22937 |
Gởi ngày: 25/Nov/2009 lúc 12:23am | ||||
Bò Nướng Củ Kiệu
1. Củ kiệu lấy khoảng 20g bằm nhuyễn. 2. Bò thái to bản, ướp với mật ong cho mềm thịt. 3. Ướp thêm dầu hào, bột nêm, xả và củ kiệu, để 10 phút cho thấm. 4. Trải miếng bò ra, cho củ kiệu vào cuộn tròn. Đem nướng bò trên than lửa cho chín vàng là được. Trình bày Bày bò nướng ra đĩa trang trí hoa ớt. Ăn kèm với rau thơm và bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt. Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 25/Nov/2009 lúc 12:24am |
|||||
IP Logged | |||||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 27/Nov/2009 lúc 1:44am | ||||
Cơm chiên thuyền hoa
1 - Thơm lớn cắt làm đôi (giữ cuống), lấy ruột thơm cắt hạt lựu. 2 - Tôm, mực luộc chín, thái hạt lựu. Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, cà rốt luộc sơ qua. 3 - Cho cơm vào tô, cho lòng đỏ hột vịt muối (đã luộc chín), gia vị, muối, tiêu, bột nêm vào trộn đều. Sau đó phi hành thơm, chiên sơ cho cơm săn lại. 4 - Tiếp tục cho thơm, cà rốt, hành tây, tôm, mực, đậu Hà Lan vào đảo chung, đến khi các nguyện liệu chín. 5 - Trước khi tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào. Trang trí: Xúc cơm cho vào nửa trái thơm đã khoét rỗng, trang trí bên trên bằng dưa leo, hoa cà rốt. Dùng với nước tương. Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 27/Nov/2009 lúc 1:44am |
|||||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|||||
IP Logged | |||||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22937 |
Gởi ngày: 29/Nov/2009 lúc 10:27am | ||||
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 30/Nov/2009 lúc 11:54pm |
|||||
IP Logged | |||||
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22937 |
Gởi ngày: 01/Dec/2009 lúc 12:33am | ||||
|
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 03/Dec/2009 lúc 9:01am | ||||
Cá đồng trùm muối - món ăn chân quê
Những món ăn đồng quê đang được nhiều người “ngưỡng mộ”, không chỉ bởi tươi ngon mà có lẽ còn vì chúng mang đến cho người ăn những cảm xúc rất chân thật. Hiện nay, không ít người đi ăn không chỉ để no mà để trải nghiệm, để được sống lại với những kí ức tươi đẹp hoặc gian khổ ở một vùng quê thân thương nào đó. Một trong những món ăn đồng quê gợi nhớ ấy là món cá đồng trùm muối đậm đà và mộc mạc. Cá để làm món này thường là cá rô hoặc cá lóc đồng. Đồng Tháp và Cà Mau là hai vựa cá đồng lớn nhất của vùng đất phương Nam. Đám cá “trời nuôi” ở những vùng này thường mập nhất vào hai thời điểm trong năm: mùa lũ từ khoảng giữa tháng bảy âm lịch đến giữa tháng mười âm lịch và từ tháng mười một âm lịch đến gần Tết. Những con cá này mà đem ủ muối nướng thì ngon khỏi chê. Cách làm món này cũng thật đơn giản. Rửa cá sạch, để ráo, đập chết. Sau đó lấy muối bọt phủ kín thân cá một lớp dày khoảng 5 - 8 mm. Rồi lấy lá chuối tươi bó thêm một lớp ngoài cùng, dùng dây bằng vỏ tre hoặc trúc tươi buộc sơ.
Sau khi chuẩn bị cá xong hãy nhóm bếp lửa củi, khi lửa ngọn tàn, chỉ còn than đỏ rực thì có thể bắt đầu nướng cá. Thời gian nướng cá khoảng 30 phút, nhưng sau hai mươi phút nên bớt than. Khi lớp muối bên ngoài hơi cháy đen và nứt ra là cá đã chín. Cá nướng ủ kiểu này có mùi thơm rất thanh, đậm vá quyến rũ. Lớp thịt ngoài hơi ửng hồng và lạ hơn là vị cá không hề mặn, vẫn ngọt, béo. Ăn món này phải bốc bằng tay mới sướng. Một tay bạn bốc thịt cá nướng, tay kia bốc cục muối hạt nhấp nháp, thỉnh thoảng kèm thêm vài đọt rau vườn: dấp cá, rau răm, xà-lách... để món ăn thêm thơm ngon. Nhiều người nói món cá nướng này xuất phát từ Cà Mau. Người thì bảo tác giả món ngon này là "sáng kiến" của đám trẻ chăn trâu. Người khác bảo chính những người nông dân đi làm đồng đã chế ra món này. Thời xưa, những lão nông đi khẩn hoang chỉ mang cơm và ít muối ớt theo. Đến trưa, nghỉ tay, họ tranh thủ bắt vài con cá đồng, rắn hay chuột đem nướng mọi.
Nhưng món nướng mọi ăn hoài cũng ngán, vậy là họ nghĩ ra món cá đồng trùm muối nướng lửa than. Thịt cá nướng kiểu này "ưu việt" hơn nướng mọi là sớ cá không khô, chất ngọt nguyên vẹn như cá hấp.
|
|||||
|
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 03/Dec/2009 lúc 9:10am | ||||
Thanh mát canh hoa chuối nấu tôm, mẻ
Chỉ một chút biến tấu, bạn và gia đình sẽ có một món canh ngon, mát dịu mang hương sắc quê nhà. Nguyên liệu: |
|||||
|
|||||
IP Logged | |||||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 05/Dec/2009 lúc 6:05am | ||||
|
|||||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 07/Dec/2009 lúc 12:25pm | ||||
Cá bông lau kho rượu vang đỏ
Cá bông lau ướp rượu vang đỏ sẽ khiến vị béo của cá thơm ngon hơn, không ngậy. Rượu vang đỏ còn làm cho món ăn có sắc đỏ nâu rất hấp dẫn.
1. Nguyên liệu |
|||||
|
|||||
IP Logged | |||||
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 09/Dec/2009 lúc 10:13am | ||||
Ngó sen xào
Nguyên liệu: |
|||||
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|||||
IP Logged | |||||
<< phần trước Trang of 75 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |