Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 23/Nov/2009 lúc 10:33am
 
BÁNH TRÔI NƯỚC KHOAI MỠ
 
Vật Liệu:





+ Phần bột:

- 250 gr bột nếp

- 75 gr bột năng

- 200 gr bột khoai mỡ tím đậm (đã hấp và xay nhuyễn)

- 1/4 cafe muỗng muối.

- Gần 150 gr nước lạnh để nhồi bột .

+ Phần nhân:

- 200gr đậu xanh cà đãi vỏ

- 1 củ hành tím loại nhỏ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 cafe muối, 1/2 tiêu xay nhuyễn.

+ Phần nước cốt dừa:

- 400 gr nước cốt dừa.

- 10gr bột năng.

- 1 bó lá dứa

- Chút xíu muối.

+ Phần nước đường:

- 200 gr đường cát trắng

- 150 gr đường phèn nhuyễn

- 1 lít nước .

- 1 củ gừng.

- 1/2 muỗng cafe muối.

Cách Làm:

A/ Nhồi bột:

1- Khoai mỡ tím gọt vỏ, rửa sạch, tách ra từng miếng khoai nhỏ vừa để vào xửng hấp khoảng 30 phút cho chín nhừ. Bạn đừng lo chất nhớt của khoai, hấp chín xong, khoai sẽ hoàn toàn hết nhớt. Khoai chín, để thật nguội.




- Khoai chín , lấy muỗng tán nhuyễn. Sau đó, phải để hỗn hợp vào cối xay sinh tố xay cho thật nhuyễn Có như vậy, bột khoai mỡ mới dính lại thành khối khi ta bóp nhẹ và bột rất mịn, dẻo .



Ta có khối bột khoai mỡ tím



2- Trộn bột nếp và bột năng chung với nhau, chế nước vô từng chút rồi nhồi bột, lần lượt cho đến gần hết 150 gr nước. Nếu thấy bột kết lại thành khối chắc, mịn, khi cầm trên tay không có cảm giác bột chảy nhão ra nước là được. Để bột nghỉ 20 phút .



- Sau khi bột khoai mỡ đã thật nguội, ta lấy trộn chung 2 thứ bột vào với nhau. Cho vào 1/4 cafe muối. Trộn đều tay sao cho khối bột có màu tím cà dễ thương như thế này. Nếu bạn dùng loại khoai có màu tím lợt hơn thì màu thành phẩm sẽ lợt hơn màu này.




B Phần Nhân:

- Đậu xanh rửa qua nước sơ, cho nước vào cao khoảng 1 lóng tay. Bắt lên bếp nấu cho chín nở.
- Khi đậu xanh còn nóng, tán thật nhuyễn và mạnh.



- Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muổng canh dầu, dầu nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào, phi vàng khi mùi thơm dậy lên, cho đậu xanh đã nhuyễn vào trộn đều cho đậu thấm dầu, cho 1/2 cafe muối, tiêu vào xới đều. Tuỳ theo khẩu vị, nhưng đậu xanh thơm và mằn mặn vừa phải là ngon.

- Đợi nguội, vo tròn từng viên nhỏ vừa.




C - Gói bánh và luộc bánh:

- Chia bột tương ứng với nhân, vo tròn lại. Nắn vừa có viên lớn, vừa có viên nhỏ cho đẹp.

- Bắt lên bếp nồi nước lã, nước sôi , bỏ bánh vào luộc. Bánh nổi lên, là chín. (Bạn phải mất công qua giai đoạn này vì khi luộc bánh nước sẽ bị đen. Nếu ta nấu trực tiếp vào nồi nước đường thì nướng đường bị tím đen không đẹp).




- Bánh chín nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bạn vớt bánh ra, chuẩn bị sẵn 1 tô nước lạnh bình thường, để bỏ bánh vào. Bánh sẽ không bị dính và bánh sẽ dai, mềm mà không nhão khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.



- Chuẩn bị một nồi nước 1 lít, cho vào chỗ đường cát trắng và đường phèn, nấu tan đường. (Mình sử dụng 2 loại đường kết hợp để chất ngọt được dịu lại. Vị ngọt thanh của đường phèn làm ta dễ chịu hơn là chỉ dùng toàn đường cát trắng sẽ làm vị ngọt gắt, mau ngán!). Cho bó lá dứa vào, nấu sôi đến khi nào lá dứa chuyển sang sậm màu thì vớt ra, cho hết viên bột vào nấu. Hạ lửa liu riu để nước đường thấm vào viên bột.




- Xắt gừng thành sợi bỏ vào. Nêm thêm 1/2 muỗng cafe muối cho nước chè đậm đà.

Chè trôi nước đã chín:



D - Nước cốt dừa:

- Lấy 1 chút nước cốt dừa pha với bột năng cho tan.

- Bắt nước dừa lên bếp nấu sôi, cho nước bột vào khuấy đều, thành hỗn hợp sền sệt, cho một chút xíu muối vào để đậm đà hơn.

E- Trang trí:


- Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, rắc mè rang vàng lên. Ăn lúc nguội mới ngon. Đặc biệt, với cách làm này, chè có thể để vào tủ lạnh bảo quản lâu hơn, mà bột chè không bị chai cứng. Đó là ưu điểm của món chè trôi nước khoai mỡ này đó các chị! :-)
 
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22285
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 25/Nov/2009 lúc 12:23am

Bò Nướng Củ Kiệu


  • Thịt bò phi lê: 500g.
  • Củ kiệu: 300g, hành tím: 20g, xả bằm: 20g, hành lá.
  • Gia vị: dầu hào, bột nêm, mật ong

1. Củ kiệu lấy khoảng 20g bằm nhuyễn.
2. Bò thái to bản, ướp với mật ong cho mềm thịt.
3. Ướp thêm dầu hào, bột nêm, xả và củ kiệu, để 10 phút cho thấm.
4. Trải miếng bò ra, cho củ kiệu vào cuộn tròn. Đem nướng bò trên than lửa cho chín vàng là được.

Trình bày
Bày bò nướng ra đĩa trang trí hoa ớt. Ăn kèm với rau thơm và bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 25/Nov/2009 lúc 12:24am
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 27/Nov/2009 lúc 1:44am

Cơm chiên thuyền hoa


  • Thơm 1 quả,
  • mực 50g,
  • cua 40g,
  • cà rốt 20g,
  • cơm trắng 1 tô,
  • hành tây 20g,
  • đậu Hà Lan 20g,
  • hành lá, 2 hột vịt muối,
  • muối, tiêu, bột nêm,
  • cà rốt, dưa leo để trang trí.

1 - Thơm lớn cắt làm đôi (giữ cuống), lấy ruột thơm cắt hạt lựu.
2 - Tôm, mực luộc chín, thái hạt lựu. Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, cà rốt luộc sơ qua.
3 - Cho cơm vào tô, cho lòng đỏ hột vịt muối (đã luộc chín), gia vị, muối, tiêu, bột nêm vào trộn đều. Sau đó phi hành thơm, chiên sơ cho cơm săn lại.
4 - Tiếp tục cho thơm, cà rốt, hành tây, tôm, mực, đậu Hà Lan vào đảo chung, đến khi các nguyện liệu chín.
5 - Trước khi tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào.

Trang trí: Xúc cơm cho vào nửa trái thơm đã khoét rỗng, trang trí bên trên bằng dưa leo, hoa cà rốt. Dùng với nước tương.


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 27/Nov/2009 lúc 1:44am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22285
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 29/Nov/2009 lúc 10:27am
Lẫu Thái Lan

Nguyên liệu:

- Bắp non trong lon chẻ đôi hoặc tư
- Măng trong lon mua loại sợi dài cắt sẵn
- Cà chua cắt kiểu múi cam
- Thơm tươi (hoặc trong lon) cắt miếng
- Bột me
- Hành lá
- Rau om (ngỗ) rửa sạch cắt khúc
  khoảng 1 cm hoặc cỡ 1 đốt ngón tay
- Nấm búp trong lon
- Mít trong lon xắt miếng mỏng mỏng

- Mực cắt miếng vuông 2 x 2-3 cm rồi
  khứa theo hình ô trám
- Tôm Tiger, lột vỏ, chừa lại phần đuôi,
   chẻ lấy đường chỉ trên lưng
- Chem chép cắt đôi
- Oyster (con hào) cắt đôi hoặc 3
- Cá fillet cắt lát
- Mực viên hoặc cá viên, hoặc chả cá
   chiên cắt mỏng
- Đậu hũ loại mềm cắt nhỏ vừa ăn
- Xả cây, lấy phần củ trắng, đập dập
  (cỡ 6-7 cọng lớn, nhiều thì càng thơm)
- Riềng gọt vỏ, xắt lát, đập dập
- Gừng 1 củ khoảng 2 ngón tay, gọt vỏ,
   đập dập
- Xương heo hoặc xương gà
- Rau nhút (rau rút) nếu có
- Rau salad, rau thơm, giá (để ăn kèm)
- Bún
- Gia vị lẩu Thái
- Ớt bột, ớt trái
- Đường, bột nấm, muối



Cách Làm:

- Hầm xương cho ra nước ngọt
- Sau đó cho xả và riềng đã đập giập vào, cho gia vị Lẩu Thái vào, cho bột me, thơm xắt miếng, đường, bột nấm vào sao cho nồi nước giùng có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, .... Nếu muốn ăn cay thì thêm ớt bột vào.
- Các loại măng sợi, nấm, mít thì nên luộc trước, để ráo
- Các lọai đồ biển cắt sẵn, để ráo
- Xếp các loại trên vào dĩa sao cho đẹp mắt rồi rãi rau ngỗ (rau om) lên trên, khi ăn tới đâu thì nhúng đến đó
- Khi ăn, nên kèm theo chén nước mắm và ớt xắt nhỏ, ăn chung với bún, rau thơm, salad, và rau sống các loại...
- Quan trọng là nồi nước giùng phải có đủ các vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn .... và thơm mùi xả, gừng, riềng.

Chúc ngon miệng.


 



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 30/Nov/2009 lúc 11:54pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22285
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 01/Dec/2009 lúc 12:33am

Gỏi đu đủ ba khía Thái Lan

Vật Liệu:
 
- 1,2 trái xoài xanh (tuỳ ý)
- Nưóc me chua (trong hủ made in thailand,
   hay mua me về chắt lấy ở nhà)
   (hoặc mắm tôm, càng thêm ngon)
- 1/2 lb tôm tươi lột vỏ
   (hoặc tôm khô, ngâm nước cho mềm, giã nhỏ)
    + ba khía optional
- Rau húng cây 1/2 bó
- Ớt tươi nhiều, cay ít nhiều tuỳ ý
- Đậu phộng rang chín, đâm nhuyễn tuỳ gia giảm
- 1 lb đu đủ bào sẵn ,mua trong các chợ
VN

Cách làm:

Trưóc hết đem đu đủ rửa sạch, cho ráo nưóc. Bào xoài y như bào đu đủ thành sợi mỏng để khi trộn chung 2 thứ mới ngon,tôm đem trụng sơ qua giữ cho màu tôm đỏ au cho dĩa gỏi đẹp, rồi kế đó xắt nhuyễn húng cây để riêng, đậu fộng để riêng, tiếp theo lấy nước me fa chế lại (cho thêm đường, 2 tép tỏi, ớt tươi, nưóc mắm ngon 3 cua) rồi trút chung đu đủ với xoài vào cái thố bự,cho tôm vô dùng đũa đảo đều rồi cho húng cây vào, rắc đậu phộng lên trên, sau cùng chế nước mắm me + tỏi + ớt vào*.

*(nếu là mắm tôm thì pha mắm tôm với tỏi + ớt + đường + chanh cho vừa ăn, rồi trộn chung với tất cả. Mắm tôm ăn rất hợp với tôm khô, ba khía - gia vị này mới là chính gốc gỏi đu đủ ba khía của Thái Lan)

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 03/Dec/2009 lúc 9:01am
 
 
Cá đồng trùm muối - món ăn chân quê


Những món ăn đồng quê đang được nhiều người “ngưỡng mộ”, không chỉ bởi tươi ngon mà có lẽ còn vì chúng mang đến cho người ăn những cảm xúc rất chân thật.

Hiện nay, không ít người đi ăn không chỉ để no mà để trải nghiệm, để được sống lại với những kí ức tươi đẹp hoặc gian khổ ở một vùng quê thân thương nào đó. Một trong những món ăn đồng quê gợi nhớ ấy là món cá đồng trùm muối đậm đà và mộc mạc.

Cá để làm món này thường là cá rô hoặc cá lóc đồng. Đồng Tháp và Cà Mau là hai vựa cá đồng lớn nhất của vùng đất phương Nam. Đám cá “trời nuôi” ở những vùng này thường mập nhất vào hai thời điểm trong năm: mùa lũ từ khoảng giữa tháng bảy âm lịch đến giữa tháng mười âm lịch và từ tháng mười một âm lịch đến gần Tết. Những con cá này mà đem ủ muối nướng thì ngon khỏi chê.
 



Cách làm món này cũng thật đơn giản. Rửa cá sạch, để ráo, đập chết. Sau đó lấy muối bọt phủ kín thân cá một lớp dày khoảng 5 - 8 mm. Rồi lấy lá chuối tươi bó thêm một lớp ngoài cùng, dùng dây bằng vỏ tre hoặc trúc tươi buộc sơ.

Sau khi chuẩn bị cá xong hãy nhóm bếp lửa củi, khi lửa ngọn tàn, chỉ còn than đỏ rực thì có thể bắt đầu nướng cá. Thời gian nướng cá khoảng 30 phút, nhưng sau hai mươi phút nên bớt than. Khi lớp muối bên ngoài hơi cháy đen và nứt ra là cá đã chín. Cá nướng ủ kiểu này có mùi thơm rất thanh, đậm vá quyến rũ. Lớp thịt ngoài hơi ửng hồng và lạ hơn là vị cá không hề mặn, vẫn ngọt, béo.

Ăn món này phải bốc bằng tay mới sướng. Một tay bạn bốc thịt cá nướng, tay kia bốc cục muối hạt nhấp nháp, thỉnh thoảng kèm thêm vài đọt rau vườn: dấp cá, rau răm, xà-lách... để món ăn thêm thơm ngon.
 

 

Nhiều người nói món cá nướng này xuất phát từ Cà Mau. Người thì bảo tác giả món ngon này là "sáng kiến" của đám trẻ chăn trâu. Người khác bảo chính những người nông dân đi làm đồng đã chế ra món này.
 
Thời xưa, những lão nông đi khẩn hoang chỉ mang cơm và ít muối ớt theo. Đến trưa, nghỉ tay, họ tranh thủ bắt vài con cá đồng, rắn hay chuột đem nướng mọi.
 
Nhưng món nướng mọi ăn hoài cũng ngán, vậy là họ nghĩ ra món cá đồng trùm muối nướng lửa than. Thịt cá nướng kiểu này "ưu việt" hơn nướng mọi là sớ cá không khô, chất ngọt nguyên vẹn như cá hấp.

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 03/Dec/2009 lúc 9:10am
 
Thanh mát canh hoa chuối nấu tôm, mẻ
 
 
 

Chỉ một chút biến tấu, bạn và gia đình sẽ có một món canh ngon, mát dịu mang hương sắc quê nhà.

Một hương vị khó tả - khi vị giác của bạn thì cảm nhận được sự hòa quyện giữa chút bùi bùi của hoa chuối với vị ngọt của tôm tươi ngấm trong cái chua thanh của mẻ, còn khứu giác thì được đánh thức bởi hương nồng của rau ngổ…Hãy cùng  aFamily.vn vào bếp với món canh lạ mà quen này.

Nguyên liệu:

Hoa chuối: Nếu chịu khó và có thời gian, bạn có thể mua nguyên hoa chuối (hoa chuối tây) rồi về nhà tự thái, hoặc nếu không bạn có thể mua hoa chuối đã được thái và ngâm sẵn bán ngoài chợ.

Trong trường hợp bạn mua hoa chuối làm sẵn, để có một bát canh dành cho 4 người, bạn nên mua khoảng 1/2kg. Với hoa chuối đã làm sẵn, bạn không cần phải sơ chế gì thêm sau đó, ngoại trừ việc rửa sạch, để ráo nước và chờ để nấu canh.

Còn nếu quyết định dùng hoa chuối chưa được làm sẵn để có thể tự chế biến cho yên tâm, thì bạn chỉ cần mua 1 hoa chuối là đủ (khoảng 800gr-1kg).

Tôm tươi – 200gr

Mẻ - khoảng hai thìa café đầy

Cà chua – 200gr

Hành tươi, rau ngổ

Gia vị, bột nêm

Sơ chế nguyên liệu:


Hoa chuối (nếu chưa được làm sẵn): Bỏ cuống và bỏ một vài cánh hoa già nhất ở phía bên ngoài. Sau đó thái mỏng, ngâm hoa chuối đã được thái vào chậu nước có pha dấm và chút muối (giúp hoa chuối giòn và không bị thâm đen). Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

Tôm bóc vỏ, đầu tôm để riêng. Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, lạng đôi con tôm (nhưng không tách rời hẳn, để khi chín, tôm cuộn lại trông đẹp mắt).

Đầu tôm rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước để nấu canh cho thơm và ngọt.

Mẻ cho vào bát, đánh nhuyễn, lọc lấy khoảng 1/2 bát nước con (bát ăn cơm).

Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ miếng cau.

Rau ngổ, hành rửa sạch, cắt khúc

Nấu món:

Đong khoảng 2 tô canh nước lã, đổ vào nồi cùng nước lọc từ đầu tôm + mẻ đã lọc.

Thả cà chua đã thái vào nồi nước

Khi nước trong nồi sôi, cho tôm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi nước sôi lại, cho tiếp hoa chuối đã để ráo vào.

Để nồi canh sôi lại thêm khoảng 5 phút (trong thời gian đó nhớ đảo hoa chuối trong nồi cho chín đều), cho hành và ngổ đã cắt khúc vào, tắt bếp.

Tất cả các nguyên liệu của món ăn này đều hết sức quen thuộc nếu không muốn nói là dân dã – hoa chuối, tôm, mẻ, rau ngổ, cà chua… Chỉ một chút biến tấu, bạn và gia đình sẽ có một món canh ngon, mát dịu mang hương sắc quê nhà.

Chúc  ngon miệng!


IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 05/Dec/2009 lúc 6:05am

Bún Gỏi Dà (Văn Hóa Miền Nam - sưu tầm)

Vật liệu:
- 2 kg. xương heo .
- 1/2 kg. sườn non.
- 250 grs. thịt ba chỉ .
- 400 grs. tôm.
- 2 hộp Lobster Pâté (75 gr. 1 hộp) hay gạch tôm.
- Bột me chua .
- Muối , đường , bột ngọt, nước mắm.
- Giá , hẹ , rau muống chẻ (nếu thích).
- Đậu phộng rang giã dập.
- 1 củ hành tây .
- Bún.
- Mắm tôm.
- Hành, ngò .
- Nước.

Cách làm:
+ Sườn heo : cắt khúc vừa ăn.
+ Xương heo : và sườn, cho vào nồi ngập nước ngâm chung với một ít dấm cho ra hết chất máu . Ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
+ Đặt lên bếp nồi nước, nấu sôi . Cho sườn, xương và thịt ba chỉ vào ngâm lại lần nữa cho ra sạch hết chất dơ . Xả lại bằng nước lạnh cho sạch và ráo nước. Sở dĩ phải ngâm và rửa nhiều lần là vì thịt heo ở bên này không tươi, nếu khi nấu không nấu kỹ thì nồi nước dùng sẽ không trong, và khó để lâu được.
+ Nấu một nồi nước sôi khác, cho vào xương + sườn + thịt ba chỉ nấu cho sôi vài dạo, hớt bọt. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại (medium) tiếp tục hầm. Khi nấu nước dùng không nên đậy nắp.
+ Cho thêm củ hành tây và gia vị vào nồi nước dùng. Tiếp tục hầm cho đến khi thấy thịt ba chỉ nổi lên, thì vớt thịt ba chỉ lên trước. Sau đó, thử xem sườn đã mềm thì vớt ra . Dùng giấy nylon bọc thức ăn, bọc thịt lại cho thịt khỏi bị khô.
+ Thịt ba chỉ xắt lát vừa ăn.
+ Cho bột me vào nồi nước dùng, nêm lại thấy hơi chua là được. ( Có thể cho mắm tôm vào nồi nước dùng trước, hoặc dọn sau ăn chung với bún, nếu thích).
+ Lobster Pâté hay gạch tôm, cho tỏi vào chảo dầu khử cho vàng và thơm. Kế đến, cho Lobster Pâté vào xào cho chín đều . Khi gạch tôm đã chín, cho vào nồi nước dùng.
+ Tôm: luộc vừa chín tới, vớt ra chậu nước đá , ngâm tôm cho được dòn. Sau đóù, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng tôm rút chỉ đen.
+ Hành, ngò : cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ .
+ Nêm nước dùng lại cho vừa ăn. Khi ăn, cho giá , hẹ và rau muống chẻ vào tô , trên để bún. Gắp thịt ba chỉ + sườn + tôm để lên trên mặt tô bún, rắc đậu phộng giã dập, hành ngò. Rồi múc nước dùng vào tô cho ngập bún.
+ Bún Gỏi Dà vị hơi chua , béo ngậy bởi gạch tôm, làm tăng thêm phần hấp dẫn của tô bún.
+ Đây là một trong những món ăn đặc sản của miền Nam.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 07/Dec/2009 lúc 12:25pm
 
 
Cá bông lau kho rượu vang đỏ
 
 

Cá bông lau ướp rượu vang đỏ sẽ khiến vị béo của cá thơm ngon hơn, không ngậy. Rượu vang đỏ còn làm cho món ăn có sắc đỏ nâu rất hấp dẫn.

Hương thơm của rượu vang đỏ giúp vị cá thêm ngọt, thịt cá thêm chắc, màu nước kho sóng sánh sắc nâu đỏ sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay.

Cách chế biến cá bông lau kho rượu vang đỏ (dành cho 5 người ăn)



Cá bông lau kho rượu vang đỏ

1. Nguyên liệu

- Cá bông lau: 500gr, dùng phần thân cá gần đuôi để không quá béo

- Rượu vang đỏ: 3 muỗng canh

- Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê

- Tiêu hạt và tiêu xay: tùy khẩu vị ăn cay nhiều hay ít

- Đường cát trắng: 3 muỗng canh

- Nước mắm ngon: 4 muỗng canh

- Mỡ nước và tóp mỡ: 2 muỗng canh

- Màu dừa: 1 muỗng canh

2. Thực hiện

- Ướp cá: Rửa sạch cá với chút muối. Khứa cá thành từng lát dày khoảng 20cm. Sắp cá vào nồi và cho lần lượt các loại gia vị: rượu vang đỏ, nước mắm, hành tím, đường cát, mỡ nước, màu dừa, tiêu hạt. Để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thấm, thỉnh thoảng dùng muỗng rưới nước gia vị lên trên cho cá thấm đều.

- Kho cá: Nấu trên lửa lớn cho nồi cá sôi, hớt bọt, hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi để hương rượu thấm hết vào cá. Trở mặt cá và cho thêm tóp mỡ vào. Kho tiếp 15 phút là được.

- Trình bày: Món cá kho rượu vang đỏ có màu nâu đỏ rất đẹp, nước kho phải sanh sánh, kẹo lại như mật ong mới đạt độ ngon.

Gắp cá ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay, rải vài cọng ngò. Dùng chung với cơm nóng hoặc ăn với bánh mì đều rất ngon.

Mách nhỏ:

- Món cá kho rượu vang đỏ nếu ăn kèm với rau xà lách trộn dầu dấm sẽ mang đến cho bạn một hương vị độc đáo.

- Để cá thấm mùi rượu hơn, bạn có thể cho thêm ½ muỗng cà phê dấm ăn khi ướp cá.


IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 09/Dec/2009 lúc 10:13am
 
Ngó sen xào

 

Nguyên liệu:

300 gr nạc thăn heo

500 gr ngó sen

½ củ cà rốt

2 cọng hành lá, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm

Dầu ăn, nước tương.

Thực hiện:

Nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để thấm 5 phút.

Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, cọng to chẻ đôi. Ngâm ngó sen trong nước chanh loãng cho trắng, vớt ra rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Làm nóng dầu, phi thơm tỏi băm, cho thịt vào xào chín, tiếp tục cho cà rốt, ngó sen vào, nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn.

Sau cùng cho hành lá vào đảo đều.

Cho món xào còn nóng ra đĩa, rắc tiêu xay lên, trang trí với ớt tỉa hoa, dùng kèm nước tương.

Mách nhỏ:


Khi rửa ngó sen, để lấy sạch tơ, nên cho 1 chiếc đũa vào thau nước quay mạnh tay để các sợ tơ bám hết vào đũa, làm đi làm lại nhiều lần.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.205 seconds.