Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh  
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 76 phần sau >>
Người gởi Nội dung
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 10/Oct/2009 lúc 11:36am
 
Đang vào mùa Halloween, có nhiều bí, xin cống hiến quý vị bài nầy
 

Bí Non Hấp Thố

Nguyên liệu:
 
- 6 quả bí non
- 100g jambon
- 1 quả mướp khía
- 1 lát gừng, 1/2 muỗng dầu ăn
- 300g thịt ếch
- 3 viên cá khô
- 4 chén nước súp
- Nước sốt tẩm (1 muỗng rượu, 1 muỗng
   bột gạo)
 
Cách làm:
 
1. Rửa các viên cá khô, ngâm trong 1/4 chén nước trong 1 giờ. Thêm một lát gừng và 1/2 muỗng dầu vào, hấp trong 30 phút, giữ lại nước để sử dụng.


2. Gọt vỏ các quả bí, cắt bỏ phía trên quả bí khoảng 2,5cm, khoét bỏ hột và lõi bí, đặt mỗi quả vào 1 cái thố, mặt ngửa lên.

3. Chặt ếch thành các miếng nhỏ, trộn với nước sốt tẩm, trụng vào nước sôi và để ráo nước. Thái jambon hạt lựu, đặt jambon, viên cá vào mỗi quả bí.

4. Gọt vỏ mướp, khoét bỏ lõi và hột, xắt hạt lựu, luột chín, để ráo nước.

5. Đun sôi nước súp và nước viên cá, nêm gia vị, rót vào mỗi quả bí, đậy lại bằng nắp quả bí, hấp trong 2 giờ.

*** Món này nên dùng nóng, rất ngon và bổ dưỡng.

 

 


Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 10/Oct/2009 lúc 11:37am
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 10/Oct/2009 lúc 11:46am
 
Gởi thêm món nầy tôi rất thích
 
 
Bún Suông Tôm Cua
                                    (Càfé-Moka)

Nguyên Liệu:
- Sườn heo chặt miếng như nấu canh
  (thế bằng xương gà củng được )
- 2 lbs tôm đông lạnh, loại có vỏ, không đầu
- Cua loại tươi ,hay càng cua đông lạnh (tùy ý)
- Giò heo (tùy ý)
- Bún
- 2 muổng cà phê bột năng
- 1 cái tròng trắng trứng
- củ hành, hành lá, giá, rau tía tô...
- Tương hột (có thể xài hủ tương Black Bean
   & Garlic), ớt, đậu phọng, chanh...

Cách làm:

- Tôm vừa hơi tan đá thì bỏ 2 muổng cà phê muối vô trộn để chà rửa tôm cho sạch. Đổ ra rổ. Lột vỏ tôm (để dành riêng). Lấy chỉ đen bỏ. Dùng khăn giấy lau từng nhúm tôm cho thật khô nước. (nếu ướt nước tôm sẻ bị bở).
Ướp vô tôm khoảng 3 đuôi hành trắng xắt nhỏ ,tiêu xay, đường, chút muối, 2 muổng cà phê vun bột năng, 1 cái tròng trắng trứng gà, (Có thể cho vô 2 giọt màu đỏ, nếu muốn suông tôm có màu đỏ đậm). Cất vô tủ lạnh.
- Sườn heo hoặc xương gà, rửa nước muối cho sạch. Rửa lại bằng nước sôi. Bỏ vô nồi nấu.
Mớ vỏ tôm khi nãy, đem rang trên bếp, hoặc bỏ vô microwave cho ngả màu đỏ và thơm, rồi trút hết vô nồi nước lèo, nêm muối, canh chừng vớt bọt. Cho thêm vài củ hành tím nhỏ, hoăc củ hành trắng. Thấy xương mềm, ra nước ngọt, thì tắt lửa. Đổ qua cái nồi khác để bỏ vỏ tôm và xương, chỉ lấy nước lèo thôi.
- Nêm lại nước lèo với đường, muối, bột nêm, nước mắm cho vừa ăn.
- Giò heo thích ăn thịt hay phần gân móng thì rửa sạch, cho vô nồi nhỏ nấu riêng với chút muối đường, cù hành. Khi vừa mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh, cất vô hộp. Đổ bỏ nước luộc.
- Cua sống rửa sạch hấp chín. Lấy gạch đỏ xào vơi tỏi cho thơm khi ăn cho vô nước lèo .Chia ra càng hoặc mình cua cho mổi tô. Nếu là cua đông lạnh, thì khi ăn sẻ thả càng cua vô nồi nước lèo cho nóng là dược.

Cách làm suông tôm:
Lấy tôm đả ướp ra bỏ vô máy xay. Lấy cái bao plastic loại dày, dùng kéo cắt 1 lổ tròn ở góc, cở đầu ngón tay. Bỏ tôm vô bao. Vuốt cho tôm xuống dưới góc. Túm bao lại. Như kiểu mấy Chef làm bánh bông lan kem đó. Cầm bao tôm này bóp mạnh cho tôm lọt ra lổ của bao, chảy xuống nồi nước lèo đang sôi. Cứ nặn vòng vòng trong nồi cho ra 1 đoạn tôm thật dài thì dứt, và sau đó nặn tiếp... cho đến hết. Tôm nổi lên là chín, vớt ra. Xắt khúc ngắn dài theo ý. Làm như vậy các bạn sẽ canh được chiều dài của suông tôm điều bằng nhau.
Suông tôm làm nhièu có thể cho vô từng bịt cất trong tủ đá. Dùng nấu bánh canh hoặc nấu những món canh...

Cách trình bày:
Cho chút giá trụng vô tô, cho bún lên, bày giò heo, cua, suông tôm lên mặt tô + hành ngò và nhiều rau tía tô xắt nhỏ... Chan nước lèo nóng lên.
Bày chén nhỏ tương, ớt bằm, đậu phọng rang xay, chanh, cho người ăn tự nêm vào tô.
Nếu thích nước lèo có màu đỏ trên mặt, thì xào hột điều màu... hoặc xào chút pâte riêu tôm cua bỏ vô cho đẹp.

Chúc các bạn thành công.

 



Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 10/Oct/2009 lúc 11:50am
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 12/Oct/2009 lúc 11:12am

Thịt kho mắm ruốc Huế


Thời gian thực hiện: 20 phút. Giá 20.000đồng/4 phần.

Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi, 20g sả băm, 3 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm đỏ, 20g gừng tươi.

Gia vị: Hạt nêm Vedan, đường, mắm ruốc Huế.

Thực hiện: Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước, thái miếng hình chữ nhật (1,5 cm - 2 cm), dày 0,5 cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Phi thơm tỏi băm, sả, ớt với 1, 5 thìa súp dầu ăn. Cho thịt vào xào săn, nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm Vedan. Khi thịt vàng cho 2 thìa súp mắm ruốc Huế vào, kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Tắt bếp, cho gừng thái sợi vào, đảo đều. Thưởng thức với cơm nóng, dưa leo, chuối chát, khế chua.

Mách bạn: Không nên cho nước vào vì sẽ làm mất độ sệt tự nhiên của món ăn.



Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 12/Oct/2009 lúc 11:13am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 13/Oct/2009 lúc 9:56am
 
Tự làm thức uống giải nhiệt với sơ-ri

Sori%20Vietnam

Theo người dân vùng Tây Nam bộ, Gò Công là nơi có trái sơ-ri ngon nhất, lượng muối trong đất làm cho trái sơ-ri ở đây giòn thơm, ngọt đậm. Món chè sơ ri ra đời khi những trái sơ-ri chín muồi, rụng xuống gốc nhưng hương vị vẫn nguyên.

- Chè sơ-ri: Gom trái vừa rụng, rửa sạch, phơi một nắng (chọn ngày có nắng già) đến khi trái vừa dốt thì mang vào. Tùy theo độ chua ngọt để cho lượng đường thích hợp. Nếu ngọt thì một 1 kg sơ-ri và 1 kg đường cát trắng, chua thì giảm lượng đường cát xuống còn 700 gr. Trộn đều. Cho lên bếp đun sôi bằng lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay, tránh bị cháy. Nấu trong 1-2 giờ đến khi thấy đường vừa sánh lại. Cho một ít hương va-ni, sau 10 phút nhắc xuống.

Món chè giúp kích thích tiêu hóa, nhất là đối với những người kém ăn. Tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt.

- Cocktail trái cây: Sơ-ri chín 50 quả, chôm chôm hoặc nhãn 30 quả, mít ráo ngọt 10 múi, thơm (dứa) 1 quả. Thơm, mít thái hạt lựu; sơ-ri để nguyên quả; chôm chôm, nhãn lấy cùi bỏ hạt.Pha nước đường (1 chén đường cát + 4 chén nước),lọc sạch, đun sôi.Cho thơm, mít, chôm chôm, nhãn vào nước đường đang sôi; sơ-ri cho vào sau cùng vì mau mềm. Để nguội, dùng với nước đá bào hoặc ướp lạnh.

sinh%20to%20tao,%20so%20ri

Có thể thêm sữa đặc hoặc nước cốt dừa để làm tăng hương vị thơm ngon của cocktail. Món này có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bổ sung nhiều loại vitamin, chất khoáng vi lượng cần thiết, rất tốt cho người suy nhược, ăn uống kém, người lao động trí não và lao động tay chân, trẻ em suy dinh dưỡng.

Lương y Đinh Công Bảy

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23127
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Oct/2009 lúc 3:00pm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 14/Oct/2009 lúc 5:15am
Bì Chay

Nguyên liệu:
 

- 1 hộp đậu hũ loại firm, 14 ounce
- 1 củ sắn loại vừa
- 2 củ khoai tây loại vừa
- 1 gói miến nhỏ
- 3 lát ham chay
- 1 ounce thính bột
- 1 teaspoon tiêu
- 1 teaspoon bột nêm chay
- 1 teaspoon muối
- 1/2 teaspoon đường
- 2 cups dầu canola dùng để chiên

Cách Làm:

- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm tư, chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
- Ham chay chiên sơ, cắt thành sợi nhỏ.
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến và ham.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng trộn bột thính cho đều.

Trình Bày:

Bì chay có thể dùng để làm thành các món ăn sáng như bánh mì bì, cơm tấm bì, bún bì và bì cuốn. Ăn kèm với nước tương chua ngọt và đồ chua.

 


Bì Cuốn Chay



Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 14/Oct/2009 lúc 5:16am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23127
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Oct/2009 lúc 5:10am
Cơm thố trộn
- Đây là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, thanh đạm, dễ ăn và ngon mắt.

Nguyên liệu:

Cơm: 1chén  

Nấm bào ngư: 3 chiếc 

Đông cô ướt: 2 chiếc

Lá rong biển: 1/4lá     

Mè rang: 2m

Trứng gà: 1trứng 

Bò filê: 50g

Bó xôi: 1cây

Giá: 1 nhúm   

Cà sốt: 1/2củ    

Sơ chế:

-   Bó xôi : cắt khúc 4cm.

-   Cà rốt : bào vỏ , thái sợi.

-   Nấm bào ngư : xé miếng vừa ăn.

-   Rong biển : cắt nhỏ khoảng 3 x 2cm .

-   Trứng gà : chiên ốp la.

-   Bò filê : cắt thỏi nhỏ.

Cơm%20thố%20trộn,%20Món%20ăn%20ngon,%20Ăn%20gì%20-%20du%20lịch%20ở%20đâu,%20

Đây là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, thanh đạm, dễ ăn và ngon mắt.

Chế biến:

-   Cho 3 giọt dầu mè vào thố đất , cho 1 chén cơm vào đun trên lừa nhỏ , cho cơm cháy xém.

-   Xào từng loại nguyên liệu với ít dầu cho chín tái , sau đó xếp xen kẻ vào thố cơm (khi xào không nếm gia vị).

-   Xào thịt bò với tỏi bằm + ít bột nêm bò + ít nước tương + 2 giọt dầu mè , sau đó đổ lên mặt cơm , trên cùng cho trứng ốp la + lá rong biển + vài giọt dầu mè + mè rang.

-   Nấu canh ăn kèm : cho 1m tỏi phi thơm , rồi cho nghêu vào đảo săn , cho tiếp 1.5 chén nước + giá + hành boa rô + 1m bột nêm.

-  Cơm thố được dọn ra khi thố cơm còn nóng, khi ăn trộn với 1 muỗng tương cochuchang.



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 16/Oct/2009 lúc 5:10am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23127
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 19/Oct/2009 lúc 2:08am
Cơm Gà Rô Ti  

Nguyên Liệu:

1 con gà Cornish. Rửa nước muối và cắt làm hai
2 tép tỏi giã nát
2 muỗng canh xì dầu Maggi
1/2 muỗng cafê muối
1/2 muỗng cafê tiêu xay
2 muỗng canh dầu ăn
2 cup gạo nếp thơm
2 cup nươc súp gà

Cách làm:

Ướp gà với tất cả gia vị trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ trong tủ lạnh.

Ta có thể nấu xôi gà trong nước dùng gà trong nổi cơm diện . Dùng 1 chảo nóng chiên gà lửa medium low cho da giòn .

Múc cơm nếp vào điã, để miếng gà lên kế bên, cho thêm vài miếng dưa leo, cà chua, rau xà lách, chút dưa carốt và củ cải muối chua.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 19/Oct/2009 lúc 2:08am
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 20/Oct/2009 lúc 10:43am
 
Bánh xèo
 
 
Nguyên liệu:

_ Bột Gạo: 1kg
_ Đậu Xanh Cà: 100 gr
_ Chả lụa
_ Tàu Hủ Chiên(đậu phụ chiên): 2 miếng
_ Giá Đậu Xanh (giá đỗ): 300gr
_ Bột Nghệ: 2gr
_ Nước Cốt Dừa: 300 gr
_ Nước Mắm Chay (làm từ đậu nành)
_ Ớt, Bột Nêm, Đường
_ Rau các loại : xá lách, cải bẹ xanh, ba-rô, ngò, lá xoài non, lá cốc non, lá lốp non, ngò, rau thơm ...



Cách Làm :

_ Đậu xanh cà : chà vỏ sạch, hấp chín
_ Nấm rơm : gọt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng rồi rữa sạch, xắt mỏng để ráo
_ Tàu hủ chiên(đậu phụ chiên) : xắt thành lát mỏng
_ Giá đậu xanh : rửa sạch để ráo nước
_ Ngò, ba-rô : rửa sạch xắt nhỏ
_ Các loại Rau : ngâm nước muối loãng rồi rữa sạch
_ Nước mắm chay, ớt băm nhỏ cho một ít đường

Cách Trộn :

_ Bột gạo, nước cốt dừa, nghệ, ba-rô, ngò, bột nêm, muối.... đổ nước trộn đều, pha vừa nước

Giai đoạn đổ bánh :

_ Bắc chảo lên bếp để cho thật nóng, cho dầu thực vật vào, để dầu sôi, múc bột đổ vào chảo (hay khuôn bánh), xoay chảo cho bột lan thật đều bỏ vào 4 lát tàu hủ, 10 lát nấm rơm và 1 nhóm giá đậu xanh.
_ Đậy nắp lại cho bánh chín, sau đó giở nắp ra, dùng cái giá lật mặt bánh qua sau cho thành hình bán nguyệt, với ra dĩa

Cách trình bày :

_ Để bánh ra dĩa
_ Để 1 dĩa rau lót cải bẹ xanh, dưa leo và khế lát mỏng để xung quanh



* Bánh xèo : có đậu xanh, bột nghệ, bột gạo, các loại rau xanh nên có rất nhiều Vitamin, vi lượng cao chứa nhiều chất acid amin, pectin, tamin, Ca, A, B, B12. Bồi dưởng cơ thể, chửa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt, lợi tiểu, diệt nấm ngoài da.
 


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 21/Oct/2009 lúc 8:41am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 21/Oct/2009 lúc 8:48am

Canh mực chua ngọt


Thời gian thực hiện: 15 phút.

Nguyên liệu: 150g mực ống (loại nhỏ), 200g thì là, 100g hành lá, 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 1 quả ớt sừng (30g).

Gia vị: Hạt nêm Vedan, đường.

Thực hiện: Mực chà muối, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thì là thái khúc dài 5 cm. Hành lá lấy 2 cọng thái nhuyễn, còn lại thái khúc như thì là. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua và hành tây thái múi. Trộn đều mực, ớt và hành lá thái nhuyễn, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm Vedan. Đun sôi 800ml nước, múc từng thìa súp mực vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm Vedan, 2 thìa cà phê đường. Nước sôi lại, cho cà chua và hành tây vào, đun 2 phút, tắt bếp. Dọn ra tô, rắc thì là và hành lá thái khúc lên.

Mách bạn: Nếu quết nhuyễn trước khi ướp, những viên mực sẽ dai và ngon hơn
 

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 76 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.234 seconds.