Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 186 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Jan/2010 lúc 6:01pm
Ăn xoài giúp chống ung thư vú
(Cập nhật: 25.01.2010 11:27)

Xem%20hình
Ảnh: Hạ Huy
Ảnh: Hạ Huy
Tin vui cho những ai thích ăn xoài. Đó là ăn xoài có thể giúp ngừa bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết.
Theo báo The Times of India, các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu khoa học đời sống và nông nghiệp Texas AgriLife Research ở bang Texas (Mỹ) đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu công dụng của xoài đối với một số bệnh ung thư. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia nhận thấy chất chiết xuất từ xoài, vốn chứa chất polyphenol, có tác dụng ngừa bệnh ung thư vú và ruột kết.

Ngoài ra, chất polyphenol có trong xoài cũng có thể giúp chống bệnh ung thư phổi, tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu nhưng không hiệu quả bằng việc ngừa bệnh ung thư vú và ruột kết.

H.Y   
(Theo Thanh Niên Online)



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 27/Jan/2010 lúc 6:03pm
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 06/Feb/2010 lúc 12:28pm

Dán lá trầu để chống say xe


Để không bị say khi đi tàu, xe, bạn chỉ cần chuẩn bị vài cái lá trầu không. Cách dùng cực kỳ đơn giản.

Lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn. Trước khi lên tàu xe khoảng 15phút, bạn dùng khoảng 3 - 4 lá trầu không, dùng tay xé lá trầu ra vàimiếng, làm cho hơi nát lá. Bạn đưa những lá trầu này dán vào rốn, dùngchiếc vải xô, khăn mùi xoa lót, rồi dùng băng dính hoặc khăn buộc cholá trầu cố định ở vùng rốn. Lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn.

Lá trầu giúp chống say xe.


Bạn giữ 1 - 2 lá cầm tay để thi thoảng ngửi, giúp át mùi của xăng xe và cản trở gió, xua cảm giác mệt mỏi, say xe. 

Bạn cũng có thể dùng lá trầu để chữa đau bụng bằng cách ăn cùng với vài hạt muối, hoặc dùng rượu để đánh gió.
 

Theo Khoa hoc & Đời sống

 

 


IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 04/Mar/2010 lúc 11:54am
 Một số triệu chứng nam giới cần lưu ý PDF Print E-mail
Tác Giả : Saigonecho sưu tầm   

Đối với phái nam, nếu một số triệu chứng như sau cứ tái diễn liên tục thì đừng nên bỏ qua mà hãy đến khám tại bệnh viện.

1. Đau ngực: Đây là một trong những dấu hiệu lớn nhất nam giới cần lưu ý.

 

Nếu bạn cảm thấy như có vật gì đang đè nặng ở ngực, hãy nhanh chóng đến bệnh viện. Các dấu hiệu bệnh tim thường ít rõ rệt hơn, với cơn đau ở tay, hàm, ra mồ hôi và thở gấp. Nếu bạn cảm thấy đau nhói sau khi tập thể dục, có thể là tim bạn không tiếp nhận đủ máu.

2. Khó thở: Việc bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi chạy đường dài hoặc chơi quần vợt là điều bình thường. Thế nhưng, nếu bạn thấy khó thở khi đang nằm trên giường hoặc sau khi leo hai tầng cầu thang thì hãy đi gặp bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy tim bạn đang suy yếu.

3. Sụt cân đột ngột: Nếu bạn không có kế hoạch giảm cân song tự nhiên sụt cân thì đó là dấu hiệu bất thường. Hãy kiểm tra tuyến giáp của bạn.

4. Máu trong nước tiểu: Đó có thể là do bạn bị u nang hoặc sỏi thận hoặc có thể là do ung thư thận, ung thư bàng quang.

5. Thay đổi trong việc tiểu tiện: Nếu bạn cảm thấy mình đi tiểu quá nhiều lần hoặc bị đau khi đi tiểu thì điều này có nghĩa tuyến tiền liệt của bạn bị phình to. Tuyến tiền liệt thường phình to khi người đàn ông có tuổi. Ung thư tuyến tiền liệt cũng có các triệu chứng tương tự. Số lần “trút bầu tâm sự” gia tăng thì đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

6. Sưng phồng ở chân: Sưng cẳng chân có thể là do chất lỏng tích tụ ở bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tim, thận hoặc gan.

7. Sẹo ở da: Bạn hãy cẩn trọng với các vết loét ở da nếu chúng không lành trong vài ngày. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy có trục trặc gì ở vòng máu tuần hoàn. Vết thương vẫn tồn tại lâu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu vết thương lớn hơn hoặc thay đổi màu, đó có thể là ung thư da.



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 04/Mar/2010 lúc 11:56am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 06/Mar/2010 lúc 7:06pm
 
 
7 thói quen xấu có lợi cho sức khỏe

Có những thói quen tưởng chừng có hại nhưng đôi khi lại mang lại ích lợi cho sức khỏe.

1. Sự tức giận hợp lý có lợi cho huyết áp

Sự tức giận khiến huyết áp tăng cao là điều ai cũng biết. Tuy nhiên một nghiên cứu của trường ĐH Carnegie Mellon phát hiện thấy, sự tức giận được phản hồi lại từ sức ép giúp huyết áp không những duy trì ở mức độ bình thường mà còn tạo ra cảm giác kích thích sự căng thẳng và giảm thiểu sự bài tiết lượng cortisol.

Nghiên cứu tâm lý học cho thấy, sự tức giận khiến con người có ý thức về sự tích cực và kiểm soát; đưa tay lúc cần thiết, khắc phục tâm trạng bản thân ngược lại khiến áp lực ngày càng gia tăng. Thời gian dài sẽ dẫn đến những căn bệnh về tim.

2. Nói thô giúp giảm đau

Sử dụng ngôn ngữ thô là một thói xấu nhưng ngược lại thói quen này có một lợi ích mà ít ai biết đến đó là khả năng giúp giảm đau. Chuyên gia tâm lý học Richard, TS Stephen tin rằng khi “văng” ra những câu từ không hay ho đó, cơ thể sẽ tăng tiết adrenaline do cảm giác thỏa mãn, kết quả là ít nhạy cảm với cảm giác đau.

3. Đôi khi lười biếng giúp sống lâu hơn

Chuyên gia y tế công cộng Peter Yake nói, những người luôn phải dậy sớm và bận rộn mỗi ngày có nguy cơ bị giảm tuổi thọ.

Đôi khi cho mình một chút lười biếng không những giảm được áp lực trong công việc mà còn là chìa khóa để trường thọ. Ví như một giấc ngủ trưa ngắn có lợi cho tuổi thọ hơn là chơi tennis.

Người già thường chạy tập thể dục nhưng việc này lại ảnh hưởng tới sự tái tạo tế bào hoặc giảm khả năng đề kháng với bệnh tật.

Việc nằm nhà mơ mộng cũng là cách giúp tư duy trở nên linh hoạt hơn.

4. Áp lực trong thời gian ngắn giúp tăng cường trí nhớ

Sự căng thẳng kéo dài trong cuộc sống như ly dị có thể làm hỏng sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên nghiên cứu của đại học Buffalo cho thấy sự kiện mang tính cấp bách ngắn hạn có thể tăng cường khả năng học tập của bộ não và trí nhớ.

Điều này là do hormone căng thẳng ảnh hưởng đến phần não phụ trách cảm xúc và khả năng học tập. Áp lực giúp thông tin được truyền đi nhanh hơn gia tăng sự lan truyền của glutamate giúp tăng cường trí nhớ.

 

5. Lười dọn dẹp 1 chút tránh bị dị ứng

Một số nghiên cứu cho rằng xã hội hiện đại quá sạch sẽ là nguồn gốc gây ra tính bột phát của các bệnh dị ứng và bệnh tự miễn dịch.

Tuy nhiên, thủ phạm chính không chỉ là bụi. Điều tra của đại học Bristol và Brunel cho thấy phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh thường sủ dụng các thiết bị làm sạch thì nguy cơ con mắc bệnh suyễn dưới 7 tuổi tăng 41%. Bởi một số chất làm sạch trong nhà có chứa một số hóa chất làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ.

6. Khua chân múa tay giúp giảm cân

Bất luận là gõ bàn ghế, vươn dài tay hay tập luyện toàn thân thì mỗi ngày bạn bạn đã tiêu hao 350 calo và vô hình trung giảm được 4-12 kilo/năm. Đây là một cách hay cho những người thừa cân, béo phì.

7. Cá cược vui ngừa trầm cảm

Nghiên cứu của đại học Yale cho thấy, con bạc thường có tâm lý lành mạnh hơn những người bình thường. Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người trên 65 tuổi nên tham gia vào các trò cá cược vừa phải, chẳng hạn đến trường đua ngựa một tuần một lần, giúp não chủ động, năng động hơn và rất tốt lúc giao tiếp với người khác.

Những người lớn tuổi nếu chơi bài hoặc game online rất có hiệu quả trong việc điều trị, hạn chế bệnh trầm cảm và lão hóa sớm.

Theo Dan Tri
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 09/Mar/2010 lúc 10:37pm

 

 
LỌC THẬN KHÔNG ĐẾN 1 ĐÔ LA 
 

Năm này qua năm khác các quả thận của chúng ta phải lọc máu bằng cách loại bỏ muối, chất độc và bất kỳ những chất vô bổ vào trong cơ thể của chúng ta.Theo thời gian muối sẽ tích tụ ngày càng nhiều và phải được xử lý lọc bỏ. Chúng ta sẽ làm điều đó như thế nào.

Rất dễ dàng, trước tiên chúng ta chỉ cần mua một bó ngò tây và rữa thật sạch rồi cắt ra thành những đoạn ngắn cho vào một cái ấm rồi chế nước sạch vào và đem nấu sôi trong thời gian 10 phút sau đó để nguội và lọc lại đổ vào một bình sạch và để vào trong tủ lạnh.

Mỗi ngày uống một ly các bạn sẽ thấy muối và các chất độc đã tích tụ sẽ bị thải ra khỏi thận các bạn qua đường tiểu. Các bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều điều khác lạ mà các bạn chưa từng cảm nhận bao giờ.

Rau ngò tây được biết đến như là một liệu pháp lọc thận tuyệt diệu và lại thiên nhiên nữa.

 
 
CLEAN YOUR KIDNEYS WITH LESS THAN $1.00
 

 Years p*** by and our kidneys are filtering the blood by removing salt, poison and any unwanted entering our body. With time, the salt accumulates and this needs to undergo cleaning treatments. How are we going to do this?
>  It is very easy, first take a bunch of parsley and wash it clean Then cut it in small pieces and put it in a pot and pour clean water and boil it for ten minutes and let it cool down and then filter it and pour in a clean bottle and keep it inside refrigerator to cool.
>  Drink one gl*** daily and you will notice all salt and other accumulated poison coming out of your kidney by urination. Also you will be able to notice the difference which you never felt before.

Parsley is known as best cleaning treatment for kidneys and it is natural!    

   

 

 


Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 09/Mar/2010 lúc 10:39pm
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 16/Mar/2010 lúc 9:28am
  
  Xin gửi tin này đến các bạn với "sự dè dặt thường lệ"
>


>  

 Sầu Riêng


>

                                            Khéo mua sầu riêng có khi được khuyến mãi cả bưởi nữa!
>


>

Sầu riêng: Bổ từ trong ra ngoài


> Sầu riêng không chỉ là loại quả có nhiều chất bổ mà còn là vị thuốc chữa ho và bệnh ngoài da hiệu quả.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cơm quả sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% protit, 2,7% lipit, 16,2% gluxit, nhiều loại chất khoáng và vitamin. Mùi đặc biệt của múi sầu riêng là do hỗn hợp của các este và thioethe tạo thành.
>
> Cũng vì vậy, về mặt dinh dưỡng sầu riêng được các nhà nghiên cứu đánh giá cao, riêng chỉ có mùi quá mạnh của nó khiến người không quen khó chấp nhận.
>
> Ăn sầu riêng ngon và bổ, tuy nhiên ta không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm quả một ngày) vì sẽ bị “nóng”, gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Ngoài giá trị ăn uống, quả và nhiều bộ phận của cây sầu riêng còn được dùng làm thuốc.
>
> - Theo kinh nghiệm dân gian, rễ và lá sầu riêng được dùng làm thuốc chữa sốt và viêm gan vàng da: Lấy rễ và lá sầu riêng 10-20g thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml uống hằng ngày, đồng thời kết hợp lấy lá tươi nấu nước tắm cho những người bị vàng da do gan.
>
> - Vỏ thân cây sầu riêng dùng nấu nước tắm chữa bệnh ngoài da và diệt chấy, rận, rệp...

- Hạt sầu riêng chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C... do đó được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít. Bột hạt sầu riêng cũng được dùng làm chất phụ gia trong chế biến các loại kẹo, mứt.
>
> - Vỏ quả sầu riêng cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Sau khi ăn người ta lấy vỏ rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng.
>
> Theo Đông y vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi để chữa ho, thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Ngày dùng 15 - 20g, thái nhỏ nấu nước uống.
>
>  
>
>
Đàn Ông Ơi, Hãy Ráng Ăn Sầu Riêng
>

> Intro: Hết dưa hấu mang công dụng bổ thận dương. Nay đến sầu riêng cũng chữa trị bệnh nam yếu sinh lý. Mời đọc...
>
> Sầu riêng tốt cho sức khỏe nam giới...
> $$$ Money back guarantee $$$

Không chỉ ngon miệng, quả sầu riêng còn giúp cải thiện một số bệnh, trong đó có tác dụng bổ thận, tráng dương.
>
> Sau đây là một số món ăn bài thuốc cụ thể:
>
> Bổ thận tráng dương: Bầu dục lợn một bộ, sầu riêng (sắp chín) 200 gr, gia vị vừa đủ. Bầu dục thái nhỏ ướp gia vị. Sầu riêng thái miếng nhỏ xào với bầu dục. Ăn nóng ngày một lần. Cần ăn 5 lần, dùng cho người bị chứng lãnh cảm, suy yếu tình dục. Không tin xin hãy thử.
>
> Các bạn cũng có thể lấy hạt sầu riêng hầm với các bộ phận của dê như thịt, bầu dục, bộ phận sinh dục… để ăn.
> Chữa di tinh, liệt dương: Sầu riêng 50 gr, đường 20 gr (hoặc mật ong lượng thích hợp) đánh nhừ như kem, thêm khoảng 100 ml nước sôi để nguội hòa đều để uống, ngày hai lần trong 10 ngày.
>
> Thuốc bổ thận, cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: Vỏ quả sầu riêng 15 gr, đậu đen sao 10 gr, tang ký sinh 12 gr, hà thủ ô chế 15 gr, đỗ trọng 15 gr, cốt toái bổ 15 gr, vỏ quýt 8 gr. Sắc uống.
>
> Để sầu riêng có tính bổ dưỡng và chữa bệnh, cần chọn những quả vỏ hơi nâu vàng, đó là quả chín cây. Quả cần tròn đều, cuống tươi nhỏ, lõi giữa vàng, như vậy múi trong ruột sẽ vàng ánh. Các gai phải nhọn, nở hết, bóp nhẹ thấy hai gai giáp nhau là quả không sượng. Để bảo đảm hơn nữa, khi mua đề nghị người bán dùng dao tách múi cho xem, múi phải vàng hoặc hơi ửng vàng đều cùng một màu đục, tránh chỗ đục, chỗ trong.

Trái sầu riêng
>
>
Tên gọi
>

> Tên chi Durio (chi sầu riêng) có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á: người Việt gọi là sầu riêng, người Khmer gọi là turen và người Mã Lai - Nam Dương gọi là Djoerian (về sau viết là Doerian). Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới gọi loài cây/trái này là Durian hoặc có ký ngữ khác nhưng phát âm tương tự như chữ Durian.

Tuy nhiên, trong chi Durio chỉ có một loài là Durio zibethinus là phổ biến nhất. Trong thế kỷ 20 ở Việt Nam được biết tới 2 giống "sầu riêng mỡ" có lớp cơm màu trắng xám như mỡ và "sầu riêng đường" có lớp cơm màu vàng như đường mía. Theo thời gian, hoặc nhờ khám phá, hoặc nhờ gây giống, hiện nay sầu riêng (Durio zibethinus) có độ 70 giống (cultivar), trong đó giống "sầu riêng đường không hạt" có triển vọng và được giới tiêu thụ ưa chuộng hơn hết, phân loài này được gây giống đặc biệt ở Thái Lan và Việt Nam: cơm (thịt) ngọt, không có hạt hoặc hạt bị mai một.
>
>
Nhận dạng
>

> Cây sầu riêng có thể cao tới 40 mét. Lá luôn xanh, đối xứng hình êlip đến hình thuôn dài từ 10-18 cm. Hoa nở từng chùm từ 3-30 trên cành lớn và thân, mỗi hoa có đài hoa và 5 (ít khi 4 hay 6) cánh hoa.
>
> Trái sầu riêng chín sau 3 tháng sau khi thụ phấn. Trái có thể dài tới 40 cm và đường kính 30 cm, nặng từ 1 đến 5 kg. Trái có thể mọc trên thân cây cành. Sầu riêng có thể có trái sau khi trồng 4 tới 5 năm. Màu của trái có thể từ xanh sang nâu, hình dạng thuôn đến tròn. Bên ngoài có lớp vỏ cứng bao với gai nhọn, và mùi nồng đặc trưng tỏa từ thịt bên trong. Nhiều người xem đó là thơm, nhưng có người cho đó là thối. Cả hai kết quả phẩm bình, tuy mâu thuẫn nhưng đều có lý. Trong trái sầu riêng chín, theo các chuyên gia hóa học, có hơn 100 chất, trong đó có một số thuộc ête (ether) thơm, và một số ête thối, có thành phần lưu huỳnh. Thơm hay thối là kết quả của khứu giác cá nhân: tiếp nhận ête thơm trước tiên, hay tiếp nhận ête thối trước tiên mà thôi.
>
> Một đặc điểm nữa của trái sầu riêng là trái chín chỉ rơi (rụng) vào một thời điểm nhất định trong ngày: trái rơi (rụng) nhiều nhất vào lúc giữa đêm (từ 0 tới 1 giờ) và một số ít vào giữa trưa (12 tới 13 giờ), những giờ khác không có trái rơi (rụng). Nhờ đó con người tránh được tai nạn.
>
> Trái sầu riêng có nhiều "múi", mỗi múi có 1 đến 3 hạt. Phần ăn được là phần thịt (cơm) bao quanh hạt cứng. Hạt có kích cỡ như hạt mít, có thể ăn được nếu được nướng, chiên hay luộc.
>
>
Phân bổ
>

> Sầu riêng phân bố chủ yếu ở Indonesia (Nam Dương), Malaysia (Mã Lai) và Brunei, tuy nhiên có thể mọc ở mọi nơi có điều kiện khí hậu tương tự. Các vùng khác mà sầu riêng có thể mọc là Minđanao, Thái Lan, Philipin, Queensland ở Úc, Campuchia, Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Sri lanka và một phần của Hawaii.
>
> Thái Lan là nước xuất khẩu chủ yếu sầu riêng.
> (Theo Wikipedia)
>
>
Sự tích sầu riêng
>

> Ngày xưa, vào hồi Tây Sơn khởi nghĩa, có một chàng trai người vùng Đồng Nai, có tài cả văn lẫn võ, đã vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. Chàng từng cầm quân mấy lần đánh cho tan tác thầy trò Nguyễn Ánh.

Nhà Tây Sơn mất, Gia Long vừa thắng thế trên đất nước Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người từng theo nhà Tây Sơn.
>
> Nhân dân trong xóm quý mến chàng, khuyên chàng trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và mọi thứ cần dùng, trong đó có cả một chiếc thuyền nhỏ để tiện đi lại. Và chàng ra đi. Ngược dòng sông Cửu Long, chàng tiến sâu vào nước Chân Lạp.
>
> Một hôm, chàng dừng thuyền, lên bộ để mua sắm thức ăn. Chàng bước vào một cái quán bên đường. Trong quán có một bà mẹ ngồi ủ rũ bên cạnh một cô gái nằm mê man bất tỉnh. Đó là hai mẹ con đi dâng hương trên núi Tà-lon, về đến đây thì người con bị ốm nặng. Vốn có biệt tài về nghề thuốc, chàng đã cứu chữa cho cô gái khỏi bệnh. Sẵn có thuyền, chàng chở họ về tận nhà.
>
> Cô gái đem lòng quyến luyến chàng. Sau một tuần chay tạ ơn Trời, Phật, mẹ nàng cho biết là Phật đã báo mộng cho hai người lấy nhau. Chàng vui mừng nhận lời và từ đó hai vợ chồng làm ruộng, nuôi tằm, xây dựng gia đình đầm ấm.
>
> Mười năm thoảng qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quýt nhau như đôi chim câu. Trong vườn nhà vợ có một cây ăn quả gọi là cây "tu-rên" mà ở xứ sở chàng không có. Mùa trái chín đến, vợ bổ một trái đưa cho chồng ăn. Trái "tu-rên" vốn có một mùi khó chịu. Thấy chồng nhăn mặt, vợ bảo:
>
> - Anh ăn sẽ biết nó đậm đà như lòng em đây.
>
> Không ngờ một ngày kia, vợ đi dâng hương Đế Thiên, Đế Thích về thì ngộ cảm. Chồng cố công chạy chữa nhưng không sao cứu kịp. Cái chết chia rẽ cặp vợ chồng một cách đột ngột. Không thể nói hết cảnh tượng đau khổ của người chồng. Tuy cách trở âm dương, nhưng hai người vẫn gặp nhau trong mộng. Chồng hứa trọn đời sẽ không lấy một ai nữa. Còn hồn vợ thì hứa không lúc nào xa chồng.
>
> Nghe tin Gia Long đã thôi truy nã những người thù cũ, bà con ở quê nhà nhắn tin lên bảo chàng về. Những người trong xóm cũng khuyên chàng tạm đi đâu cho khuây khỏa. Chàng đành từ giã quê hương thứ hai của mình. Trước ngày lên đường, vợ báo mộng cho chồng biết sẽ đi theo cho đến sơn cùng thủy tận. Năm ấy, cây "tu-rên" tự nhiên chỉ ra mỗi một trái. Trái "tu-rên" ấy lại tự nhiên rụng vào vạt áo chàng giữa lúc chàng ra thăm cây kỷ niệm của vợ. Chàng mừng rỡ, quyết đưa nó cùng về xứ sở.
Chàng lại trở về nghề dạy học, nhưng nỗi riêng canh cánh không bao giờ nguôi. Chàng đã ương hạt "tu-rên" thành cây, đem trồng trong vườn, ngoài ngõ. Từ đấy ngoài công việc dạy học, chàng còn có việc chăm nom cây quý.
>
> Nhưng cây "tu-rên" của chàng ngày một lớn khỏe. Lại mười năm nữa sắp trôi qua. Chàng trai ngày xưa bây giờ tóc đã lốm đốm bạc. Nhưng ông thấy lòng mình trẻ lại khi những cây mà ông bấy lâu chăm chút nay bắt đầu khai hoa kết quả. Ông sung sướng mời họ hàng, làng xóm tới nhà nhân ngày giỗ vợ và nhân thể thưởng thức một thứ trái lạ chưa hề có ở trong vùng.
>
> Khi những trái "tu-rên" được bưng ra đặt trên bàn, mọi người thoáng ngửi thấy một mùi khó chịu. Chủ nhân biết ý, đã nói đón: "... Nó xấu xí, có mùi khó chịu, nhưng chính những múi của nó ở trong lòng lại đẹp đẽ, thơm tho như mối tình đậm đà của đôi vợ chồng son trẻ...". Ông ta vừa nói vừa bổ những trái "tu-rên" chia từng múi cho mọi người cùng nếm. Đoạn, ông ta kể hết câu chuyện tình duyên xưa mà từ khi về đến nay ông đã cố ý giấu kín trong lòng. Ông kể mãi, kể mãi. Khi kể xong, ở khóe mắt con người chung tình ấy, hai giọt lệ long lanh tự nhiên nhỏ vào múi "tu-rên" đang cầm ở tay. Hai giọt nước mắt ấy sôi lên trên múi "tu-rên" như vôi gặp nước và cuối cùng thấm vào múi như giọt nước thấm vào lòng gạch.
>
> Sau đám giỗ ba ngày, người đàn ông ấy bỗng không bệnh mà chết. Từ đấy, dân làng mỗi lần ăn thứ trái đó đều nhớ đến người gây giống, nhớ đến chuyện người đàn ông chung tình. Họ gọi "tu-rên" bằng hai tiếng "sầu riêng" để nhớ mối tình chung thủy của chàng và nàng. Người ta còn nói những cây sầu riêng nào thuộc dòng loại hạt có hai giọt nước mắt của chàng mới là thứ sầu riêng có trái ngon và thơm hơn các thứ khác.
>
>
SẦU RIÊNG THƠM THÚI
>

> Sầu riêng ai khéo đặt tên
> Ai sầu không biết, riêng em không sầu.

> Ca dao
>
> Tục truyền ngày xưa ở miền Đồng Nai, Bến Nghé có một chàng trai bỏ xứ ra đi kiếm cách sinh sống nơi xa chốn lạ. Lần lữa qua đến vùng Chùa Tháp, Cao Mên, tình cờ chàng gặp một cô gái đang lên cơn sốt. Nhờ biết vài ba lá thuốc, chàng chữa cô nàng lành bệnh. Nấn ná lâu ngày ở quê người đẹp, chàng cùng nàng thành vợ nên chồng. Nhưng rủi ro cho cặp uyên ương, không hưởng hạnh phúc được bao lâu thì nàng lại mắc bệnh, lần nầy cây lá chàng biết chẳng còn công hiệu, nàng từ bỏ cỏi trần. Nặng trong tim một mối tình tuyệt vọng, chàng trở về làng cũ, đem theo hạt “tu ren” của quê nàng, trồng lên thành cây để tưởng nhớ người yêu. Đến mùa trái chín, ăn thấy ngon ngọt, chàng mời láng giềng thưởng thức. Ngào ngạt hương thơm, lại thêm mùi vị độc đáo, ai nấy đều ưa thích. Tuy vậy nỗi đau buồn của chàng vẫn không nguôi ngoai và hết mùa trái chín thì chàng cũng lìa trần theo dấu vợ hiền. Dân làng cảm kích cuộc tình duyên sâu đậm, lại thương mến chàng trai chung thủy nên đặt tên “sầu riêng” cho trái cây nầy. Trong Nam có câu hát chọc ghẹo anh học trò đi qua Lái Thiêu
>
> Ghe anh nhỏ mũi tráng lườn
> Ở trên Gia định xuống vườn thăm em.
> Cùng em ăn trái sầu riêng
> Ăn rồi cảm thấy một niềm vui chung.
>

> Ngày nay trái sầu riêng rất được ưa chuộng ở miền Nam nước ta. Trái cây béo bở, nghe nói người ham mê thì như nghiện ngập, mất bao nhiêu tiền cũng mua cho được. Thật ra sầu riêng không chỉ có ở nước ta. Được quốc tế gọi durian, từ danh từ djoerian bên quần đảo Indonesia, với tên khoa học Durio zibethinus Murr., thuộc họ Gạo Bombacaceae, nó mọc khắp vùng Đông Nam Á và được trồng từ Thái Lan qua Mã Lai, từ Việt Nam xuống quần đảo Nam Dương. Ngoài vị ngọt bùi, đặc diểm của sầu riêng là mùi hương của nó : người thích bảo thơm, kẻ không quen thì cho thúi. Trước một chuyến bay cất cánh từ Tân Sơn Nhất cách đây mấy năm, một hành khách người Việt có mang theo một, hai trái, gói ghém cẩn thận, bao bọc kỹ lưỡng, vậy mà hương bay nồng nặc, người ngoại quốc bịt mủi phàn nàn và rút cuộc gói sầu riêng phải đưa xuống gầm máy bay. Gần đây hơn, trong bầu không khí chiến tranh sinh vật học, chuyến bay Brisbane-Adelaide bên Úc trễ mất 4 tiếng đồng hồ vì cảnh sát mất công tìm kiếm nguồn gốc một mùi hôi và tìm hiểu chất thuốc trắng rải trên ghế, thật ra chỉ là bột hương để át mùi sầu riêng. Hôm ghé qua Jakarta , vợ chồng chúng tôi trầm ngâm trước bản căn dặn khách hàng ở khách sạn chớ đem sầu riêng vào phòng ! Một anh bạn Pháp đã từng sống ở Sài Gòn bảo mùi sầu riêng nhắc anh nhớ tới mùi phó mát Camembert để chảy lâu ngày, vấn vương đôi chút các mùi hành, tỏi,…
>
> Lẽ tất nhiên, người châu Á, đặc biệt người Đông Nam Á, cần thiết hơn là những phòng thí nghiệm Âu Á, không thể thản nhiên trước trái cây độc đáo nầy. Công trình khảo cứu nghiêm chỉnh, sâu sắc trước nhất về cấu tạo trái sầu riêng được thực hiện ở Viện Đại học Sains Malaysia tại Minden , Penang bên Mã Lai. Dùng dichloromethan chiết xuất những thành phần dễ bốc hơi (66-69mg/kg) từ tử y ba mẫu cấy mô mọc ở Penang rồi đem phân tích qua phép sắc ký khí kết hợp với máy lượng phổ ký GC-MS, hai nhà khảo cứu K.C. Wong và D.Y. Tie xác định được 63 cấu chất gồm có những hoá chất không có lưu huỳnh (ester, alcool, ceton, aldehyd, hydrocarbon) và những hoá chất có lưu huỳnh (ester, thioalcool, hydrocarbon và đặc biệt hydrosulfid) (16). Ở Trung tâm Sinh học Công nghệ Thức ăn ở Songapore, các hóa sư xác định được đến 108 cấu chất (19). Các ester chiếm tỷ số lớn nhất thành phần bốc hơi (49,23-57,88% ) trong ấy phần lớn là ethylpropanoat và ethylbutanoat (16) được xem là hóa chất nặng mùi nhất trong số những chất không chứa lưu hỳnh (18). Có 7 ester không bảo hoà là ethyl (E)-but-2-enoat, ethyl (E)-2-methylbut- 2-enoat (16) và những chất hiếm thấy : ethyl (Z,Z)-, (E,Z)-, (E,E)- deca-2,4 dienoat, ethyl (3Z,6Z)-decadienoat và ethyl (E,E,Z)-decatrionat (17). Mùi hương đậm đà, ngào ngạt của sầu riêng phát xuất từ các ester ấy. Các chất số lượng đứng hạng nhì thuộc loại hydroxy ceton, nhiều nhất là 3-hydroxy butan-2-on (20). Còn có 2 chất số lượng ít hơn nữa, 2-hydroxy pentan-3-on và 2-hydroxy pentan-2-on (16), là cấu chất của hương thơm cà phê, da ua, phó mát Gruyère và gan heo nấu chín.
>
> Nguyên do mùi thúi sầu riêng là những chất có lưu huỳnh, 4 ester : S-ethyl thioacetat, S-propyl thioacetat, S-propyl thiopropionat và ethyl (methylthio) acetat ; 4 thioalcool : methan thiol, ethan thiol, propan thiol và 1-(ethylthio) ethan thiol ; 3 hydrocarbon : cis và trans-3,5-dimethyl- 1,2,4-trithiolan và 2,4,6-trimethyl- 1,3,5-trithian ; 10 sulfid : dimethyl, diethyl, ethylpropyl sulfid, methylethyl, methylpropyl, ethylhydro disulfid, diethyl, methylethyl, ethylpropyl trisulphid và diethyltetrasulfid (8,16). Hai tác giả Wong và Tie bảo không xác định được những chất methan thiol, diethyl và dimethyl disulphid, triethyltrisulfid đã được J. Baldry, J. Dougan, G.E. Howard ở Viện Nhiệt đới London bên Anh (3) tìm ra trong sầu riêng Singapore và Kuala Lumpur, cũng như ethyl methyl disulfid, diethyl tetrasulphid và ethyl hydrodisulfid mà R. Moser, D. Düvel, R. Greve ở các Viện Khoa học, Kỹ thuật và Thực vật Ứng dụng Hamburg bên Đức (8) đã phát hiện trong sầu riêng hái ở Chandburi (vụ mùa xuân) và Prajeen Rayong (vụ mùa hè) bên Thái Lan. Cũng theo Wong và Tie (16), các mùi hành, kiệu, tỏi tây trong sầu riêng phát xuất từ các chất có lưu huỳnh ấy vì chúng cũng được tìm ra trong kiệu, hành, tỏi tây. Đặc biệt mùi tỏi là do các thioglycosid phân tán (1) . Ngoại trừ ethyl hydro disulfid, các chất hydro sulfid và thiol không có hay có ít trong trái còn xanh, tăng gia với độ chín của trái và không có chút nào trong hột và vỏ trái cây (8).
>
> Ngoài các chất dễ bốc hơi, một số các acid mỡ có vòng cyclopropen trong hột được khảo sát vì dầu chiết xuất ra (65,4%) có khả năng ngăn gây vô sinh (1) hay hỗn loạn sinh lý ở thú vật (1,7), bắt nguồn từ sự chuyển hóa các acid mỡ, như tăng lớn gan, phồng bóng đái. Giả thuyết được đưa ra là tính độc do vòng cyclopropen liên kết với sulfydryl của protein tạo nên (1). Về mặt amin acid, dầu sầu riêng chứa nhiều nhất (%) steraric (45,84), sau đó những là palmitic (26,75) và ít hơn là những oleic (14,95) và linolenic (12,46) acid (21. Đặc biệt arachidic acid có nhiều trong vỏ trái hái mùa hè (8). Trong tử y và hột trái thì (%) sterculic acid (38,53) có nhiều nhất, nhiều hơn malvalic acid (15,72), còn dihydro sterculic acid (2,52) thì chỉ có chút ít. Số lượng các acid nầy giảm sụt khi đem nấu hột (6). Trong một công trình khảo cứu trên 4 mẫu cấy mô, S.K. Berry nhận thấy hễ tỷ lệ lipid càng lớn so với acid mỡ không bảo hòa thì số điểm gây cảm giác càng lớn, cũng như khi tỷ lệ palmitic acid so với palmitoleic acid càng nhỏ (9). Nên biết thêm là trong trái sầu riêng còn có vitamin (8), flavanol, caffeic acid (1) đồng thời những nhân tố antihistamin bền nhiệt cũng đã được tìm ra (5).
>
> Một vài công tác nhắm tìm quan hệ giữa tính độc giả định của sầu riêng và rượu. Trong một cơ thể chuột đã tẩm ethanol, sầu riêng có khả năng thức tỉnh con thú, rút ngắn thời gian ngủ (12), đồng thời giảm hạ sức gây chết của rượu (4). Sự đối vận sầu riêng với rượu có thể là do có hiện tượng giao thoa với sự hấp thu rượu vào ruột hay với sự xâm nhập rượu vào các tế bào mục tiêu (4). Có nhiều tác giả không tin rượu trở nên độc khi cùng dùng với sầu riêng (2). Khảo sát nhiều tổ chức sầu riêng, từ lá cây qua vỏ trái, từ tử y qua lá mầm, người ta đã dùng hiện tượng điện chuyển để xác định cấu tạo các amin acid. Một phản ứng giao phôi với kháng huyết thanh dấy lên chống nhiều loại hột đã biết đem lại một sự tích lũy dinh dưởng protein, từ đấy có thể lập thành phương pháp bảo trợ hột (13). Trái sầu riêng cũng đã được xem xét về mặt chín mở. Độ ẩm tương đối nhỏ và ethylen tăng gia độ mở. Cho rải 100ppm gibberellic acid lên trái thì độ mở bị hảm lại nhưng quá trình trái chín vẫn tiếp tục. Một acid mỡ liên kết với sucrose bao phủ trái kềm hảm cả độ mở lẫn trái chín. Tác dụng của ethylen lên độ mở luôn quang trọng hơn sự hao hụt trọng lượng (14). Về mặt tính chất sinh vật học, đã được phát giác những polysaccharide (23,24) chiết xuất từ vỏ trái có khả năng ức chế hoạt động của hai chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli và hai chủng nấm men Candida albicans, Saccharomyces cerevisiae (22).
>
> Người ta cũng có theo dõi quá trình phát triển của cây sầu riêng ở Serdang bên Mã Lai. Cây lớn lên rất mau đến năm thứ bảy, khi sản xuất chất khô đạt đến mức tối cao. Vào lúc ấy, rễ cây chiếm 30% và cây 70%. Các khoáng chất N, P, K, Ca và Mg trong cây tăng cường song song với chất khô nhưng có rất ít trong trái những năm đầu. Để thúc đẩy phát triển cây và sớm sản xuất trái, một loại thuốc Oxisol đã được dùng và kết quả rất khả quan (10). Để bảo vệ cây và rễ chống trùng Phytophthora palmivora có thể dùng thuốc metalaxyl hay gốc cây có sức chịu đựng (11). Sau cùng, nhiều mẫu sầu riêng, măng cụt, lê tàu cho tác dụng trong một cuộc nhiễm trùng giao phối với nhóm di truyền Colletotrichum gloeosporioides, phát hiện chúng đều có rDNA giống nhau và các liên kết trong mtDNA cũng rất tương tự, chứng minh chúng phát xuất từ một gốc chung nhưng khác nhau ở chỗ phải thích nghi vào môi trường mỗi nơi (15).
>
> Đến nay, so với các cây quả khác, thấy như các tính chất dược học của sầu riêng chưa được tận dụng hoàn toàn. Ngoài hương vị đặc biệt đưa sầu riêng lên thành một món ăn đắt tiền, bên cạnh khả năng đã thấy giảm hạ sức gây chết của rượu, thức tỉnh khi bị rượu làm cho buồn ngủ (4,12), còn có những tính chất khác chưa được khảo cứu cặn kẽ như ngăn cản sinh đẻ (7), đặc tính kích dục (8),…Sầu riêng có thể trở thành một loại trái còn quí báu hơn.

>
>

Một ly sinh tố sầu riêng bằng 10 viên thuốc bổ lộc
> sâm nhung hải cẩu bổ thận hoàn cho các đấng mày râu.

>

>
Pharmacy Sầu riêng

 
 
 


Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 16/Mar/2010 lúc 9:30am
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 21/Mar/2010 lúc 8:28am

Tránh sẹo nhờ thức ăn

- Có một bí quyết cho phái đẹp: Nếu biết sử dụng một số loại thực phẩm để ăn uống chị em có thể phòng tránh được sẹo xấu.

Theo bác sĩ đông y Trần Văn Thuấn (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội), các tổn thương ít nhiều đều để lại sẹo lớn hay nhỏ, có khi là những sẹo bất thường sẹo lồi, lõm, sẹo quá phát, sẹo trắng, sẹo thâm... Y học cũng cho biết, sẹo lồi thường do cơ địa hoặc do ảnh hưởng di truyền, sau khi phẫu thuật, tỉ lệ tái phát cao. Một số trường hợp tuy không thuộc tạng sẹo lồi nhưng do không được mổ tốt hoặc bị sang chấn, nhiễm trùng cũng bị sẹo lồi. Sẹo trắng làm mô da bị mất màu. Sẹo thâm là do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh sáng mặt trời.

Khi bị tổn thương, bạn phải xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiều. Không nên ăn rau muống, rau rút... vì dễ để lại sẹo bất thường. Trong phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ cũng khuyên nên kiêng các loại rau này, cũng không nên dùng rượu, bia. Nên ăn các loạu rau có tính chất mát như rau ngót, các loại rau họ cải, diếp cá... để giúp vết thương chóng liền miệng. Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món ăn như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng...

rau


Rau cải là một trong những loại rau nên ăn khi có tổn thương.

Trong dân gian lưu truyền một số món ăn cần kiêng trong quá trình hình thành sẹo như: Món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben. Thịt bò dễ gây co kéo da. Hải sản, da gà hay gây ngứa... Nhưng theo các bác sĩ Đông y: Đó chỉ là dân gian lưu truyền, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định điều đó. Tốt nhất, khi da thịt bị tổn thương cần luôn giữ vết thương thông thoáng, khô ráo để chóng liền miệng.

Thịt lợn là món ăn lành nhất. Có thể chế biến thịt lợn thành những món ăn khác nhau cho đỡ ngấy và cung cấp kịp thời dinh dưỡng, giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng. Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non. Nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào, diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn rất tốt...

Với những tổn thương nhẹ như mụn trứng cá, các vết đứt tay... miệng vết thương lành nhanh, phần da phải tái tạo không nhiều, chỉ cần vệ sinh tại chỗ sạch sẽ bằng nước muối Natri Clorid là được. Sau khi vết thương khô, có thể dùng nghệ tươi bôi trực tiếp lên để thúc đẩy ngay quá trình tái tạo da.

Những vết thương hở, mất da cần giữ cho thông thoáng và vệ sinh ngay từ khi bị thương. Khi vết thương bắt đầu se mặt, có thể ép nước cốt nghệ tươi bôi trực tiếp lên khắp bề mặt vết thương. Khi vết thương đóng vảy, đặc biệt là lúc lên da non gây ngứa, không nên bóc vảy vết thương vì có thể gây nhiễm trùng và khiến sẹo lớn, lâu lành hơn.
Loại sẹo bỏng là khủng khiếp nhất cho da, cơ bị co kéo làm biến dạng các tổ chức lân cận. Sau phẫu thuật, khi vết thương khô miệng hoặc cắt chỉ phải nghĩ tới việc hỗ trợ giảm sẹo bằng cách ăn nghệ và bôi trực tiếp lên vết thương. Bài thuốc nước cốt nghệ tươi bôi lên vết thương có thể làm ngay từ những ngày đầu tiên sẽ kích thích quá trình tái tạo da nhanh chóng.
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Mar/2010 lúc 5:21am

Các bài thuốc độc đáo từ Dừa



Nước dừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Còn xơ quả đem xé sợi vê thành điếu thuốc, hút ba ngày liên tục, bệnh viêm xoang sẽ đỡ.
Y học cổ truyền coi dừa là vị thuốc lạ, kỳ thú. Ngoài tác dụng nêu trên, nước dừa còn làm dịch truyền, dịch pha chè - thuốc khi cần thiết.
Xơ dừa được đốt tồn tính (cháy đen nhưng không ra bột), uống ngày 4g - 10g với rượu hay sắc uống, giúp chữa gân xương đau nhức.


Cùi dừa ích khí, bổ dưỡng, nhuận tràng. Khi ngực và vùng thượng vị đau dữ dội và đột ngột, lấy cùi dừa đốt tồn tính, tán bột, dùng 4g uống với rượu, cơn đau sẽ giảm.

Để chữa đau dạ dày, người ta lấy 200ml nước dừa già trộn 150g hạt bí đỏ, đun nhỏ lửa cho cạn rồi ăn.
Sọ dừa đốt tồn tính, tán mịn giúp chữa chảy máu cam, nôn. Mỗi lần uống 4g bột dừa với rượu hoặc nước chín.
Hoa dừa có tác dụng chữa sốt. Lấy hoa cái non nghiền nát thành bột nhão, đắp lên trán, sau đó dùng vải sạch thấm nước dừa đắp lên trán và mắt để hạ nhiệt.
Rễ dừa chữa kinh nguyệt không đều, chảy máu. Nước hãm rễ dừa tươi hay khô là thuốc chữa lỵ và viêm gan. Rễ dừa non phối hợp với một số vị thuốc nam khác có khả năng chữa tiểu khó, tiểu dắt, vàng da.
Bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi chải đầu hằng ngày, tóc sẽ mượt mà, đen bóng. Lấy nước dừa trộn với dịch ép tỏi tây, bạn sẽ có một dung dịch dưỡng da an toàn và hiệu quả.

Theo BS Phạm Hồng Nga
Đất Việt

http://dantri.com.vn/suckhoe/Cac-bai-thuoc-doc-dao-tu-dua/2008/9/249821.vip


Quả dừa bổ tim, lợi tiểu


Dừa có nhiều nước, vị ngọt, cùi ăn giòn thơm, giàu chất dinh dưỡng. Nước dừa, cùi dừa, dầu dừa, vỏ dừa, rễ dừa đều là vị thuốc tốt dùng chữa bệnh.
Chất dinh dưỡng trong nước dừa khá phong phú, bao gồm vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, kali, magiê, natri, các chất khoáng khác, lipid, protein, đường... Nước dừa là loại nước giải khát có giá trị.
Cùi dừa trắng như ngọc, ăn giòn và thơm, hương vị như sữa. Quả càng già, lượng lipid, protein càng nhiều, các thứ quả khác khó sánh được.

Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, tính hơi nóng. Việc uống nước dừa thường xuyên có tác dụng khỏe tim, lợi tiểu, trừ giun, ngừng tiêu chảy. Cùi dừa vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng ích khí, trừ phong, nhuận da. Dầu dừa dùng ngoài da có thể chữa lở ngứa, dị ứng mẩn ngứa do lạnh, viêm da do thần kinh, hắc lào... Gáo dừa tính bình, vị ngọt, không độc, có thể chữa đau tức ngực, đau gân cốt. Rễ cây dừa thường dùng chữa chảy máu cam, nôn mửa, bệnh tả, xuất huyết...
Như vậy, cả cây dừa đều là những vị thuốc hay chữa bệnh. Dầu dừa, nước dừa còn dùng làm nước giải khát, bánh kẹo. Gáo dừa có thể dùng làm bát, làm gáo, làm muôi. Lá dừa có thể đan quạt, lợp nhà...

Các bài thuốc chữa bệnh bằng dừa:
- Tâm tỳ hư: Cùi dừa 100 gam, cùi nhãn 50 gam, gạo nếp 150 gam, nấu cháo ăn.
- Viêm thận phù nề: Nước dứa, nước dừa, nước rễ cỏ tranh, nước rễ cỏ lau mỗi loại 30 gam, trộn đều uống.
- Nôn mửa: Nước dừa 2 chén nhỏ, rượu nho 1 chén nhỏ, thêm 10 giọt nước gừng, trộn đều uống.
- Tẩy giun đũa: Nước dừa, cùi dừa mỗi loại 50 gam, ô mai 15 gam, vỏ lựu, rễ lựu 10 gam, sắc uống.
- Đau gân cốt: Vỏ dừa, cùi vỏ quýt, hương phụ, rễ đào mỗi thứ 20 gam, sắc uống.
- Nẻ da do lạnh: Dầu dừa vừa đủ, vỏ qủa hồng 50 gam, đốt toàn tính, nghiền thành bột, trộn đều để bôi.
- Viêm da lở ngứa: Dầu dừa vừa đủ, hạnh nhân vừa đủ giã nát, trộn đều để bôi.
- Hắc lào, nấm tổ đỉa chân: Lá đào tươi giã nát vắt lấy nước, dầu dừa vừa đủ, trộn đều để bôi.



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 23/Mar/2010 lúc 5:22am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/Mar/2010 lúc 6:24pm

Trị viêm họng hạt bằng lá trâm ổi

Viêm họng hạt là trong họng mọc lên một số mụn màu đỏ sẫm gây triệu chứng: ngứa họng, ho dai dẳng nhiều năm, đàm đặc khạc khó ra, khan tiếng, có lúc sốt từ nhẹ đến nặng, là một chứng khó trị.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một phương cách điều trị bằng lá trâm ổi.

Cây trâm ổi còn gọi là bông ổi, thơm ổi, hoa ngũ sắc (hoa có năm màu), tứ quý (trổ hoa bốn mùa).

Lá, hoa, cành có mùi ổi chín lá mọc đối rìa có răng cưa, mặt dưới có lông.

Trâm ổi có nhiều loại: hoa ngoài vàng, trong vàng gạch tôm, hoa vàng tươi, hoa trắng sữa. Nhiều loại nhưng tác dụng như nhau, dùng lá, hoa, thân và rễ (xem hình cây trâm ổi đính kèm).

Riêng lá trâm ổi, tài liệu đã xác định tác dụng.

Hạ sốt cao: Lá trâm ổi từ 10 - 20 gr sắc uống.

- Lá tươi giã nhỏ đắp trị: mụn nhọt, mưng mủ, ngứa lở da và trị chàm.

Bài thuốc “trâm khương gia muối hạt” trị viêm họng hạt

- “Trâm” là lá trâm ổi: 3 - 6 lá/ngày chia làm 3 lần

- “Khương” là gừng tươi: 3 lát mỏng chia 3 lần/ngày

- Muối hạt: 3 hạt muối nhỏ chia 3 lần/ngày

Cách thực hiện:

Như trên đã nói: Một ngày điều trị 3 lần

Mỗi lần: 3 - 6 lá trâm ổi rửa sạch + 1 lát gừng tươi và 1 hạt muối

Cho thuốc vào miệng nhai thật nhỏ, ngậm trong khoang miệng. Nuốt thuốc từ từ, thời gian cả nhai và nuốt từ 15 - 30 phút.

Mỗi ngày nhai và nuốt 3 lần: Sáng, trưa và tối.

Hiệu quả điều trị theo kinh nghiệm:

- 10 ngày giảm ho, bớt đàm, hết đau họng.

- 20 ngày hết ho, hết đàm, hết khàn tiếng.

- 30 - 45 ngày là điều trị quét tận gốc các mụn và chống tái phát.

Bài thuốc này còn trị được tất cả các chứng viêm họng, viêm phế quản và viêm VA.

Lưu ý: Trong lá trâm ổi có chất Lentaden A và Lantamin rất độc nếu dùng liều cao trên 30g, dùng liên tục nhiều ngày: nhưng bài thuốc này chỉ dùng 18 lá ngày lại chia 3 lần là 1 liều đủ để trị. Dùng muối hạt chứ không phải các loại muối khác.

var currentday=10; var currentthang=5; var currentnam=2008;
Theo Thanh Niên


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 26/Mar/2010 lúc 6:24pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23118
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 01/Apr/2010 lúc 4:08pm
Những thói xấu trong ăn uống nên tránh    
Tác Giả : Saigon Echo sưu tầm   
View%20Image

Dưới đây là một số thói xấu trong ăn uống mà chúng ta nên để ý mà chĩ bảo cho các cháu trong nhà tránh đừng phạm phải

1- Nhúng vào đồ chấm thức ăn đang ăn dở  (double dipping)

Bạn đừng cho rằng không ai nhìn thấy khi bạn lấy miếng “nacho”  đang ăn dở quệt thêm một chút salsa để trên bàn ăn hoặc khi bạn cắm củ cà-rốt đã cắn dở vào trong đĩa nước sốt hummus. Dù là món sốt hành tây (onion dip) có ngon tới đâu bạn cũng đừng bao giờ nhúng miếng bánh đang ăn dở vào trong đó.

2- Dùng tay cầm đồ ăn

Ngoại trừ những món ăn mà thông thường có thể cầm tay ăn ( như bánh mì và cà-ry Ần độ hoặc cọng rau sống “crudités”) còn thì bạn phải sữ dụng những vật dụng ăn uống thích ứng , nhất là khi ngồi bàn với nhiều người khác. Lẽ tự nhiên khi trông thấy một miểng ‘tortellini’’ ngon lành vừa miệng ăn ai chẳng muốn “chộp” lấy ăn liền, nhưng làm như vậy quá thô lỗ mà lại mất vệ sinh nữa.

3- Không rửa tay trước khi ăn

Bạn luôn luôn nhớ phải rửa tay  trước khi đưa tay lên miệng, dù là trong tay có đẩy thức ăn hay một miếng snack thơm ngon. Bạn nên nhớ là khi bạn mở cửa, bấm nút đèn đường, dùng nhà vệ sinh thì biết bao mầm mống bệnh nguy hiểm đã bám vào tay bạn…và chắc chắn bạn chẳng muốn nuốt chúng vào trong bụng chút nào!

4- Vừa ăn vừa nói

Trước đây ông bà thường khuyên nên “ngậm miệng” trong khi ăn. Ngày nay có vẻ như ai cũng luôn luôn ăn uống vôi vàng cho xong hoặc vừa “gặm”  miếng snack vừa nói chuyện qua điện thoại di động. Dĩ nhiên chẳng ai muốn bị băt gặp mồm nhai nhồm nhoàm đầy cải hoa broccoli hay cả một miếng bánh lasagna đầy pho-mát. Vả lại nói trong khi ăn còn có thể gây phiển toái, và tình huống tồi tệ nhất là bạn vô tình “phun” bắn đố ăn vào mặt người khác

5- Ăn uống vội vàng

Ăn uống vội vàng trông chẵng đẹp mắt tí nào mà lại không tốt cho tiêu hóa . Nếu bạn không muốn người  khác nhìn mình bẵng con mắt  khó chịu hoặc để ý tới bạn thì bạn hãy ăn uống từ tốn.. Như vậy bạn cũng còn có dịp  thường thức được hương vị của các món ăn và bạn sẽ tận hưởng bữa ăn ngon và sẽ ăn ít hơn.

6- Dùng quá nhiều đố gia vị

Phết một lớp mỏng mayonnaise lên bánh hoặc cho đỗ một chút ketchup lên khoai chiên thì được. Nhưng nếu vội vàng cho quá nhiểu đồ gia vị thì  moi sư sẽ trở thành nhớp nhúa. Hơn nữa  bạn sẽ làm át mất hương vị của món ăn nếu tưới đẫy ranch dressing hoặc sour cream. Bạn luôn luôn cần nhớ là chỉdùng đố gia vị một cách vừa phải.



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 01/Apr/2010 lúc 4:17pm
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 186 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 1.359 seconds.