Người gởi |
Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 29/Aug/2009 lúc 4:36am |
Gỏi Cá Talipia
Cách Làm: |
|
Nguyên Liệu: - Cá Tilapia fillet - gừng - hành tím - lá chanh - ớt đỏ, ngò - dấm, đường, chanh tươi, muối, tiêu, mắm | |
pic #1 Lạng cá ra từng lát mỏng |
pic #2 Cắt hành đỏ, ngâm dấm + đường cát trắng |
|
|
pic #3 Vắt chanh nhiều vừa đủ đem ngâm vô cá cho thịt cá chín (khoảng 20 phút) |
pic #4 Gừng, hành, lá chanh, ớt đỏ, cho đủ màu sắc |
|
|
pic #5 Bóp nhẹ tay cho đều với tiêu, muối, tí bột ngọt, tí đường với tí nước mắm nhĩ cho vừa miệng |
pic #6 Trang trí với ngò, hành lá tỉa, hành phi, ớt tỉa | |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
| Sưư tầm
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 29/Aug/2009 lúc 4:37am
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 30/Aug/2009 lúc 8:45pm |
Chè Khoai Môn
Nguyên liệu:
1/2 kg khoai môn (khoai bột) 400g đường cát trắng 1/2 lon nếp thơm 2 muỗng canh bột mì 300g dừa khô mài sẵn 10 cọng lá dứa (cắt khúc) Thực hiện:
Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, hấp chín, xắt ra từng miếng vừa ăn.
Dừa khô vắt lấy 2/3 chén nước cốt và 2 chén nước dão. |
|
|
Nấu nước cốt dừa: quậy (trộn) 2 muỗng canh bột mì vào tô nước dảo dừa + 100 gr đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 cọng lá dứa, cho lên bếp quậy đều khoảng 5 phút, cho 2/3 chén nước cốt dừa vào nấu sôi lại là dùng được.
Nếp vo sạch cho vào xoong, chế nước lã vào nấu cho nếp nở gần nhừ, cho khoai và lá dứa còn lại vào nấu chung.
Cho khoai đã chín mềm và đường vào nồi trộn đều với ít muối và 1/3 nước dừa đã nấu.
Thưởng thức:
Khi dùng múc ra chén, vớt bỏ lá dứa, rưới thêm nước cốt dừa lên trên (dùng nóng hay lạnh đều ngon).
| sưu tầm
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 30/Aug/2009 lúc 8:45pm
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 31/Aug/2009 lúc 8:03pm |
Cua Rang Me 1
Nguyên Liệu:
- Cua thịt chắc 600gr (nếu mua cua đông lạnh đã được chặt sẵn rồi, rất tiện) - 1 gói me không hột loại Thailand, nấu sôi lọc nước me khoảng hai chén ăn cơm. - đường - tỏi bằm - tiêu - bột ngọt (tùy ý) - muối - nước hạt điều màu. - cooking wine (tùy ý) |
|
Cách làm:
* Cua rửa sạch dùng cán dao dâp sơ càng cua cho vỡ (khi nấu gia vị thấm vào thịt cua sẽ ngon hơn); nếu muốn, có thể ướp cua với muối, tỏi băm, tiêu, để 1h cho gia vị thấm.
* Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho một chén ăn cơm dầu ăn vào, cho cua vào chiên vàng vớt ra.
* Để lại một ít dầu chiên cua trên bếp, bỏ tỏi bầm vào phi cho thơm, đổ nước me đã lọc vào. Bỏ đường, muối, nước hạt điều màu, nêm vừa ăn có vị ngọt ngọt chua chua + cooking wine (tùy ý), để lửa nhỏ cho sauce me sánh lại, sau đó bỏ cua đã chiên vào, sóc chảo để nước sauce quyện đều với cua; bắc xuống đổ cua ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.
SƯU TẦM |
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 31/Aug/2009 lúc 8:03pm
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 01/Sep/2009 lúc 11:38pm |
Hủ Tiếu Mỹ Tho
|
Vật Liệu : - Xương heo (xương ống thì ngon vô cùng) - 1lb thit xay - 1/2 tôm (nếu ăn nhiều thì 1 lb) - 1 cái gan - 1 vỉ trứng cút 24 cái, nếu không có tươi thì dùng 1 lon trứng cút - 1 bó cần tầu nhỏ - 1 bó hành lá - 2 trái chanh - 1 bó hẹ - 1 bọc giá (ít nhiều tuỳ số lượng ngưòi ăn) - 2 muỗng canh củ cải mặn cắt nhỏ của chinese - 2 củ cải trắng - đường, nước mắm, bột ngọt, dầu lynn - dầu hào (hoặc xì dầu) + giấm + dầu mè |
Cách làm:
- Bắc 1 nồi nước lèo to tuỳ ý thích, nấu cho sôi, và nếu thích cho vào 1 củ hành tây chẻ làm tư, đừng có chẻ đứt. Nấu cho sôi thì cho gia vị vào, thường thì cho vào khoảng 2 muỗng ăn canh đầy, nếu thấy nồi nước lèo chưa đủ mùi thơm và ngọt thì cho thêm vào. Xong thì nấu cho sôi, cho tan gia vị, để lửa nhỏ lại, và nêm cho vừa ăn, thêm nước mắm, đường, bột ngọt khi cần. Nêm vừa ăn thì thôi, vặn lửa nhỏ để nước lèo sắc và ngon.
- thịt xay: cho lên chảo tí dầu cho nóng, xong cho vào 2 muỗng canh cải mặn. Kế đến cho thịt vào xào, rồi cho vào tí đường, tí bột ngọt, xào lửa cao cho săn, khi chín thì nêm cho vừa ăn, |
| |
nếu không vừa ăn thì nêm thêm gia vị. Xong tắt lửa bỏ qua 1 bên.
- Xá xíu mua về thái miếng mỏng để vào đĩa.
- Gan luộc với 1 chút muối + vài lát hành tây (cho có vị thơm), vừa chín tới vớt ra, thái miếng mỏng.
- Tôm: chẻ lưng, lột vỏ, chà muối, rửa sạch để ráo nước (có thể trụng tôm khi nào ăn cũng được, còn không thì trụng hết 1 lúc bày ra dĩa, trụng trong nồi nước lèo). Trụng tôm để ráo rồi cho vào cùng đĩa với gan.
- Trứng cút tươi: thì luột chín ròi bóc bỏ vỏ. Còn trứng cút lon: thì nấu nồi nưóc sôi nhỏ lên, bỏ trứng cút vào trụng sơ rồi đổ ra gỗ cho ráo nước và bỏ 1 bên đĩa cùng với gan, tôm.
- Cần: rửa sạch cắt, lấy phần cọng, cắt nhỏ như cắt hành, cho vào 1 chén. Còn phần lá thì cắt dài dài giống cắt hẹ, để vào đĩa.
- Hành lá: rửa sạch, phần trắng thì cắt khúc dài dài, phần lá thì cắt nhỏ. Cho vào 1 chén. Rồi cắt vài miếng chanh để chung 1 bên.
- Hẹ: rửa sạch, rôi cắt khúc dài dài, để chung với cần. - Giá: rửa sạch, ráo nước để chung với hẹ + cần.
Cách nấu nước lèo:
- Xương heo rửa cho sạch, cho nồi nước sôi vừa thôi, sôi lên thì cho toàn bộ xương vào trụng sơ, rồi đổ bỏ nước, rửa sạch, cho sạch máu tanh.
- Lấy 1 nồi nước to, nấu sôi. Cho vào xương heo + 2 cái củ cải trắng, bào vỏ rửa sạch. Nấu cho sôi lên rồi cho lửa nhỏ xuống để sôi từ từ cho đến khi nào xương mềm. Trong quá trình thì hớt bỏ bọt cho sạch và trông nước lèo. Khi xương mềm thì nêm gia vị vào cho vừa ăn thì thôi. Khi nào ăn thì múc cho vào tô hủ tiếu.
Trình bày:
Hủ tiếu nước: - Khi nào ăn thì mới trụng hủ tiếu. Cho 1 nồi nước vừa, đầy nưóc nấu sôi. Dùng cái giá lưới để trụng hủ tiếu như vậy ăn ngon hơn, hủ tiếu mềm mại nữa. Bỏ hủ tiếu vào giá, trụng vào nước đang sôi, rờ cọng hủ tiếu mềm thì sóc cho ráo nước rồi bỏ vào tô. - Kế đến cho vào tô 1 muỗng canh thịt bầm, vài lát xá xíu, 2 cái trứng cút, 4 con tôm, vài lát gan, cho lên trên 1 nhúm lá hẹ và 1 nhúm cần cắt nhỏ. - Cho nước lèo đang sôi vào tô, rắc tiêu, hành phi, bầy vài lá cần lên mặt tô cho đẹp và ngon mắt.
Hủ tiếu khô: - *Nước sốt hủ tiếu khô: 1 tsp dầu hào + 1 tsp dấm + vài giọt dầu mè, khuấy đều (cho 1-2 tô). - Chuẩn bị tô hủ tiếu với tất cả mọi món bày trên mặt tô như ở trên, thay vì cho nước lèo vào, chúng ta cho 1 muỗng sốt hủ tiếu khô* vào. Khi ăn trộn lên cho nước sốt thấm đều với sợi hủ tiếu. Nước lèo thật nóng được để vào một chén riêng với một ít hành ngò và cần lá, vừa ăn hủ tiếu khô người ta vừa húp thêm nước dùng.
--- Món Hủ Tiếu Mỹ Tho, dọn ra ăn với giá + chanh, nếu ai thích hành cho vào tí hành lá. Dọn kèm bên 1 chén nước mắm với ớt xanh hay đỏ cắt nhỏ, và hủ tương ớt.
|
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 01/Sep/2009 lúc 11:38pm
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 05/Sep/2009 lúc 12:57am |
Gỏi Hến Trộn Mít
Nguyên Liệu: - 3 lon mít non loại 20 oz = 560 g - 6 lon hến loại 10 oz - hành hương sắt mỏng, phơi héo để phi vàng - rau răm (2 bó) - ngỗ (1 bó) - Mè (1 bịch) - chút đường, bột ngọt, bột me, muối, tỏi - ớt bột (cay ít hay nhiều tuỳ ý) - gừng (tuỳ thích, có thể không cần gừng) - Dầu ăn - Bánh tráng: nướng vàng |
|
Cách Làm:
- Mít non: rửa sạch, xắt mỏng và vắt cho ráo nước - Hến: đổ hết nước và rửa sạch để cho ráo - Xào hến: Bắc chảo dầu khử chút tỏi cho thơm, bỏ hến vào xào rồi nêm bột me, ít muối, ít đường, bột ngọt, ớt bột... sao cho vừa miệng (hơi chua chua cay cay một chút, để nguội. - Xào mít: Bắt chảo dầu khác khử chút tỏi cho thơm, bỏ mít vào xào rồi nêm bột me, ít muối, ít đường, gừng (tuỳ ý), để nguội trước khi trộn chung. - Rau răm 1 bó sắt nhỏ với rau ngỗ để trộn, còn 1 bó rau răm thì sắt to to để sau khi bày ra diã thì rãi len tren cho đẹp mắt. - Mè thì rang lên cho vàng - Hành hương thì phi lên cho vàng và vớt ra cho dòn.
** Khi mít và hến nguội (có thể xào chung 2 thứ này, nhưng LL thì xào riêng vì nó sẽ ngon hơn) thì đổ chung lại với nhau. Bỏ rau răm và rau ngỗ đã sắt nhỏ vào, rồi bỏ mè và hành phi vào trộn chung lại với nhau (nhớ chừa lại một ít hành phi để trang trí lên trên cùng của cái diã cho đẹp mắt). Khi trộn phải nhẹ tay thôi.
- Bày ra diã thì lấy số rau răm sắt to rải lên trên và ít hành phi. Cắt vài lát ớt đỏ đỏ trang trí trên cùng cho đẹp mắt.
Chúng ta sẽ có một món gỏi mít vừa bùi (mít), vừa dai (hến), vừa chua (me), vừa cay (ớt) vừa béo béo (hành phi)... một món ăn tuyệt vời.
Gỏi mít trộn thịt
|
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 05/Sep/2009 lúc 12:58am
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 07/Sep/2009 lúc 6:34pm |
Cơm Hấp Lá Sen Việt Nam
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm - 100g hạt sen - ½ củ hành tây - 1 con mực - 20g tôm khô - 1 lá sen - 2 thìa cà phê hạt nêm - 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
1. Hạt sen luộc mềm. 2. Hành tây xắt hạt lưu 3. Tôm khô ngâm nở mềm 4. Mực làm sạch, xắt hạt lựu 5. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây rồi cho cơm vào chiên với tôm khô, mực và hạt sen. Nêm nếm vừa ăn. |
Hạt sen luộc tương đối lâu. Có thể đổ nước vừa, nấu sôi bùng lại đổ thêm nước, nấu sôi tiếp, nhiều lần như vậy hạt sen sẽ rất mau mềm | |
6. Trút cơm vào lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng. |
|
|
|
Sen đổ vào nồi luộc, châm nước liên tục cho sen mau mềm mà không nát |
Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây rồi cho thơm vào chiên với hải sản và hạt sen |
Khi cơm đã săn đều, trút cơm vào lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng | |
|
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 07/Sep/2009 lúc 6:34pm
|
IP Logged |
|
ranvuive
Senior Member
Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
|
Gởi ngày: 08/Sep/2009 lúc 10:26am |
Tôm xào măng cay
Tôm xào măng cay là món xào đơn giản nhưng hương vị rất ngon và lạ. Bữa cơm hôm nay sẽ đặc biệt hơn với món mới này đấy, các bạn thử xem nhé.
Nguyên liệu:
Tôm to 20 con, bóc vỏ.
Tỏi 4 nhánh, băm nhỏ.
Ớt cay 2 quả, ớt ngọt 2 quả, thái nhỏ.
Măng tươi 250 gr, thái mỏng, luộc 2 lần rồi để ráo.
Nước mắm 2 thìa.
Muối.
Đường ½ thìa.
Dầu ăn.
Cách làm:
Tỏi, ớt băm nhỏ
Rót dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu đã nóng thì cho tỏi, ớt băm nhỏ vào xào khoảng 1 – 2 phút cho thơm
Tiếp đến cho tôm vào chảo, để lửa mức trung bình. Nêm một chút muối cho ngấm
Khi tôm đã bắt đầu chín đỏ thì cho măng vào, đảo đều Cho nước mắm, đường và muối (tùy khẩu vị đậm nhạt của bạn). Tiếp tục đảo đều. Đảo đến khi măng chín, tôm săn là được. Cho ra đĩa ăn nóng. Mách nhỏ: Lượng ớt cay và tỏi có thể gia giảm thêm bớt tùy sở thích của bạn
Với cách làm này bạn có thể thay thế tôm bằng thịt lợn, thịt gà, cá, mực hoặc kết hợp thập cẩm nhiều loại hải sản đều được.
Các loại rau gia vị cũng có thể thêm bớt, bạn có thể dùng rau húng cho vào sau cùng cũng khá lạ mà ngon.
|
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 09/Sep/2009 lúc 8:39am |
Hủ Tiếu, Mì (Khô/Nước)
|
Phần nước lèo ăn riêng trong chén nhỏ: 4 lon chicken broth, 4 lon nước lạnh ½ con mực nướng xé nhỏ ½ cây củ cải khô màu nâu đậm cắt mỏng nhưng 0 đứt khúc Muối đường bột ngọt cho vừa ý, nấu trong vòng 45 phút
1 chén dầu bắp hay 1 cup mỡ nước 1 chén tóp mỡ (nếu 0 sợ cholesterol) 1 củ tỏi băm nhỏ + 5 củ hành shallot băm nhỏ, phi lên với dầu lynn cho thơm vàng
Thịt bằm bỏ lên mặt mì: 1 lb thịt nạc dăm băm nhỏ (trộn chung với cải bắc thảo) ½ muỗng cafê muối (hay nhiều hơn tùy ý) 2 muỗng canh cải bắc thaỏ ½ muỗng cafê bột năng ½ muỗng cafê tiêu 1 chén nước lạnh Thịt nạc dăm băm ra trộn với cải bắc thảo, tiêu, muối, bột năng cho đều, lấy nước nấu sôi lên cho thịt vào đảo đều, nấu cho sôi lại chừng 5 phút là xong
Phần sauce chan vào mì khô: 2 muỗng canh dầu hào 4 muỗng canh xì dầu 1 muỗng canh dầu mè 2 cup nước lọc 1 muỗng canh đường Chút xíu bột ngọt, chút tiêu bột 2 muỗng canh mỡ nước hoặc dầu phi với hành tỏi Tất cả cho vào 1 nồi nhỏ nấu sôi rồi tắt lửa
Cách làm: Chia đều mì và hủ tiếu ra làm 10 phần cho 10 tô. Bắc 1 nồi nhỏ nấu nước sôi trụng mì, 1 vắt cho 1 tô, rửa nước lạnh trụng lại rồi lắc cho ráo nước, rồi trụng nóng lại, vẩy nước, chan 1 chút xíu dầu đã thắng với hành tỏi phi nếu muốn ăn hủ tiếu thì trụng thêm hủ tiếu, trụng giá hẹ, chan thịt bằm lên mặt, bỏ chút tóp mỡ, hành tỏi phi vàng vào, chan nước sauce, xếp xá xíu lên mặt, rắc hành lá, xà lách. Khi ăn nêm ớt, dấm đỏ, ăn thêm mù tạt nếu thích, và múc 1 chén nhỏ nước lèo rắc hành lá và tiêu bột, chút cải bắc thảo lên ăn kèm với mì khô. Thêm bánh tôm chiên mỏng nếu thích.
|
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 09/Sep/2009 lúc 8:41am
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 11/Sep/2009 lúc 12:50pm |
Bún Mắm
Kết hợp với nhiều loại thực phẩm như: tôm, thịt heo quay, cá cho tới cả bạch tuộc, cùng với hương vị thật ấn tượng mà ít loại bún nào có được đó là mùi mắm dặc trưng. Đây là món ăn có mùi thơm thật hấp dẫn.
Thời gian chuẩn bị và chế biến 50 phút. Dành cho 4 người ăn.
Nguyên liệu:
- 800gr bún sợi to
- 200gr thtị ba rọi quay
- 200gr tôm sú
- 200gr mực (râu bạch tuộc)
- 1 con cá bông lau
- 50gr giò sống
- 500gr xương heo
- 3 cây sả |
| |
- 4 trái ớt sừng trâu
- 1 trái cà tím dài
- 2 củ hành khô, bằm nhỏ
- 2 củ tỏi, bằm nhỏ
- Rau sống: rau muống bào, ngò om (ngổ), giá đỗ, rau xà lách, rau húng, hành tươi, hoa chuối…
Cách làm:
1. Xương heo rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước đun sôi, chắt bỏ nước, cho nước lạnh vào đun sôi, vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ.
2. Thịt ba rọi xắt miếng mỏng. Tôm lột vỏ, để đuôi. Mực làm sạch, lạng da, bằm nhuyễn, trộn đều với giò sống, hạt nêm. Rạch trái ớt moi bỏ hạt, nhồi thịt cá vào giữa.
3. Cà tím nướng chín, xắt làm 4 miếng. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng.
4. Khi nước dùng heo đã được, gắp bỏ xương, hoà mắm cá sặc vào, đun sôi, lọc bỏ bã, nêm đường cho vừa miệng. Cho tôm, mực, ớt nhồi cá vào nồi nước dùng, đun chín, gắp ra đĩa. Cho cà tím nướng vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa.
5. Cho bún vào tô, bày mực tôm, ớt nhồi cá, hành tươi, chan nước dùng cà tím lên rồi thưởng thức. Ăn kèm với rau sống.
|
|
IP Logged |
|
Lan Huynh
Senior Member
Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
|
Gởi ngày: 12/Sep/2009 lúc 3:23am |
- Mực xào cà ri, canh khoai môn nấu sườn, rau càng cua trộn... đều là những món hợp với thứ cơm gạo mới dẻo ngọt, thơm nóng.
window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);}
Mực xào cà ri
Nguyên liệu:
340g mực ống, 1/2 củ hành tây, 1/2 lọ cà ri cay, 1 quả ớt chuông, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 cọng tiêu xanh, 3 tai nấm mèo, 2 thìa súp nước cốt dừa, 2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, ngò rí.
Thực hiện:
Mực làm sạch, khía bông cắt miếng vừa ăn, ướp hạt nêm. Hành tây cắt múi cau. Ớt chuông bỏ ruột cắt hình thoi. Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt chân, xắt miếng nhỏ. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Cho mực đã ướp gia vị vào xào lửa to cùng với cà ri cho săn và thơm.
Tiếp tục cho hành tây, ớt chuông và nấm mèo vào đảo đều, nêm lại với đường và muối cho vừa ăn. Tiêu xanh tuốt hột cho vào sau cho thơm. Cuối cùng trút nước cốt dừa vào đảo qua, tắt bếp. Trút ra đĩa, trang trí với ngò rí.
Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 12/Sep/2009 lúc 3:24am
|
IP Logged |
|