Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Thơ Văn
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Thơ Văn  
Message Icon Chủ đề: TRUYỆN HAY CHỌN LỌC Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 204
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 24258
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Oct/2025 lúc 3:39pm

Mùa Thu Năm Ấy

Autumn%20River%20in%20Forest

Trời vào thu thung lũng Phượng Hoàng (Phoenix) có nét rõ rệt giửa hai mùa nắng hạ và thu sang. Ngoài sa mạc bên cạnh mấy cây xương rồng Cactus đây đó những bông hoa vàng duyên dáng tô điểm thêm sắc màu cho vùng đất khô cằn sỏi đá, làm dịu hẳn cái nóng hè kinh người của sa mạc Arizona.

Sự thay mùa đột ngột đó đầu tiên mọi người cảm nhận được là nhiệt độ, đồng thời là vào mùa Moonson, mưa rào rào xối xả ngập lụt, nhưng không kéo dài lê thê mang theo giông bảo và sấm chớp đì đùng vang rền.

Tuy nhiên qua vài tuần, Nàng thu Arizona dịu dàng trong màu áo mới nhuộm thắm trời Thu lên khắp vạn vật. Các tấm bảng quảng cáo “Flu shot, Free” (chích ngừa cúm, miễn phí) đặt trước các nhà thuốc hay siêu thị bên trong có hiệu thuốc là tín hiệu trời đã thay mùa dành cho mọi người nhất là quý cụ cao tuổi! Về phía các bạn thanh niên thì cho là “Mùa thu gieo thương nhớ, mùa thu gieo ái tình”, họ đua nhau lên miền bắc tiểu bang để thưỡng ngoạn mùa Thu về đẹp vô cùng! Phía bắc Arizona từ Flagstaff trở lên ở độ cao trên ngàn mét nên có mùa thu rực rở lá vàng, đỏ thắm lá phong trên nền trời trong xanh yên ả tạo nên những tác phẫm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Đây cũng là thời điểm mà các anh phó nhòm chuyên nghiêp hay amateur đèo bòng cụ bị dụng cụ rủ nhau đi săn ảnh.

Từ trên tầng cao của khu nhà dưỡng lão bên triền đồi ở North Phoenix có góc nhìn về thành phố, những buổi chiều ánh nắng vàng trãi dài lên bóng cây chà là, vài khu nhà nhấp nhô bên triền đồi trầm lắng, ngoài xa kia là thành phố Phoenix nhiều building cao tầng ở đó là một trong 10 thành phố lớn nhất của Mỹ. Đó là hình ảnh từng buổi chiều bóng tà dương xuống dần quen thuộc mà hắn lặng lẻ ngắm nhìn mỗi ngày làm hắn không khỏi xao xuyến, nao nao khi nhớ về kỷ niệm xa xưa của mùa thu Hà Nội năm ấy.

Lâu lắm rồi hàng chục năm trước, lần đầu tiên hắn về thăm quê nhà có ra tham quan Hà Nội vào mùa thu đầy ấn tượng mà từ trước chỉ được biết qua thơ ca. Mùa thu ở đây với nét thơ mộng của mưa ngâu lất phất tình tự theo chân từng đôi rảo bước ven hồ rất riêng của Hà Nội 36 phố phường.

Đến Hà Nội không thể thiếu việc viếng thăm Hồ Hoàn Kiếm, quanh hồ có nhiều di tích cổ xưa như Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, chùa Trấn Quốc, ngày nay có thêm tượng đài vua Lý Thái Tổ, v.v... nên khu vực hồ Hoàn Kiếm được xem là trung tâm thủ đô Hà Nội. Trời vào thu người ta cho là những ngày đẹp nhất của Hà Nội là đề tài cho bao nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẫm thi ca, nhiếp ảnh, hội họa và làm say mê khách nhàn du hay những ai lần đầu đến Hà Nội. Có thể nói Hà Nội là thủ đô đẹp nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

Dạo quanh khu phố cổ, tản bộ ven hồ, đi dạo qua vài con đường với những căn phố hẹp, củ kỷ vẫn cảm thấy phố cổ có gì đó gần gủi dễ gieo vào lòng người lữ khách nhớ về “dòng lịch sữ cội nguồn”. Như thế mới là điểm nhấn tìm về thăm thủ đô chứ không phải đến Hà Nội để xem những nhà cao tầng, nhà hàng sang trọng hoặc như Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall Royal City để mua sắm. Những hình ảnh tuy đơn sơ, bình dị của nhà thơ DH gieo vào lòng hắn miên man niềm cảm xúc:

Thơ DIEP HOANG

Mưa qua đường bất chợt
ướt thúng thị của bà
ướt hàng quà của mẹ
nón chị che gánh hoa

Nắng hửng lên ra phố
váy áo màu thướt tha
ven hồ mê chụp ảnh
lá vàng rơi người qua

Những lưng còng thân mảnh
ngồi tựa gốc cây già
bàn tay thơm hương cốm
mái tóc mây loà xoà…

Sáng hôm nay, bên ly trà đậm mở computer lướt qua tin tức thời sự, việc kế đến từ lâu rồi là tìm xem thơ hay tản văn của người bạn củ đã trở thành thói quen! "Mùa thu với các thi nhân thường phãng phất nỗi buồn của những tàn phai. Nhưng tàn phai cũng là một qui luật nên không hẳn đã quá buồn ..." Vâng, không phải sắc lá thu dịu dàng trãi lên hàng cây, gió nhẹ xôn xao ven hồ cho mình cảm giác thư thái, và cũng cho nguồn cảm hứng dâng tràn để mọi người được thưởng thức một bài thơ hoặc tản văn rất hay! Đọc qua bài thơ “Nỗi nhớ mùa thu” làm hắn càng xao xuyến nhớ về Mùa thu Hà Nội.

“Anh nhớ lắm, một mùa thu Hà nội
Mùa sấu vàng, mùa hoa sữa thơm hương
Mùa cốm về, mùa đôi lứa uyên ương
Say bên em, trong chiều thu lá đổ

Hương hoa sữa bay nồng nàn khắp phố
Níu chân anh lòng chẳng nỡ dời xa
Chiều Hồ Tây, mặt nước trắng nhạt nhòa
Em có nghe, khúc tình ca thương nhớ …”

(Trích “Nỗi nhớ mùa thu - Nguyễn Thị Khánh Hà)

Vâng, ngoài cảnh sắc lung linh lá vàng của cây bàng che góc phố xưa, ven hồ Gươm lá lộc vừng thay lá đỏ. Mùa thu Hà Nội còn có thoang thoảng mùi hoa sữa, mùi sấu chín quyện lẫn cùng hương ổi Đông Dư. Người Hà Nội làm sao không nhớ đến hương vị cốm làng Vòng vừa dân dã vừa thanh cao, cũng không thể thiếu hương vị chả rươi đậm đà ngọt ngào là những món đặc sản của mùa thu. Những bó hoa tươi đủ màu theo từng mùa chỉ có ở Hà Nội, cứ nhìn hoa trên quang gánh hay rỗ hoa trên chiếc xe đạp mà người ta có thể biết đã vào mùa nào Xuân, Hạ, Thu, Đông?

Những cành đào mơn mởn khoe sắc chào đó Xuân về; Hạ đến những bó hoa sen trắng, hồng thơm ngát, tinh khiết “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, cùng với những bó hoa hướng dương rực rỡ bên đường; Vào Thu tiết trời mát mẻ nên trên gánh hoa phong phú hơn nào những hoa cúc vàng rực rỡ, cúc họa mi trắng bé nhỏ xinh xinh cùng với hoa sen, hoa hướng dương, …; Đông về giá lạnh nên đến khi cuối đông có hoa loa kèn và đáng chú ý nhất với màu sắc trinh nguyên của hoa bưởi thoang thoãng đưa hương.

“… Hà Nội say trong hoa sữa nồng nàn
Về đi anh còn ngỡ ngàng gì nữa
Cốm Làng Vòng chả rươi còn nguyên vựa
Sấu chín rồi quyện hương ổi Đông Dư

Cúc vàng ươm lan tỏa ngát trời thu
Đợi anh về từ khi em đan áo!”

(Trích bài thơ “Về đi anh” - của Hồng Soi)

Những sắc màu, hương vị của mùa Thu mà người Hà Nội đi xa hẳn sẽ nhớ lắm. Những thế, khoảnh khắc ấy còn làm bồi hồi cảm xúc níu chân người lữ khách một lần viếng qua Hà Nội vào mỗi độ Thu về.

Trời chiều xuống dần trầm lắng sương thu, qua khung cửa sổ căn hộ trong khu dưỡng lão hắn đăm chiêu nhìn về phía xa lung linh ánh đèn trong phố da diết nhớ về kỷ niệm xưa của mùa Thu Hà Nội.

Không biết cái kiếng cận bỏ quên đâu tìm mãi không thấy, hắn mò mẩm tìm bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn mà có lần đã nghe qua trên chiếc iPhone củ kỷ, cuối cùng cũng nghe được bản nhạc qua tiếng hát của ca sĩ Hồng Nhung.

“… Hà Nội mùa thu đi giữa mọi người,
lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai,
sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi,
sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.

Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, nhớ đến một người ...
Để nhớ mọi người”.

(Trích bài hát: Nhớ mùa thu Hà Nội - của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn).

Mùa thu nơi vùng sa mạc quê hương của cây Arizona Palm Tree cũng có nét đẹp riêng của nó. Buồn hay vui là do tâm trạng của mỗi người đối cảnh vât chung quanh, người có tâm trạng tích cực thì họ có thể luôn tìm thấy niềm an bình dù trong nghịch cảnh, trái lại thì người ta thường nói “người buồn thì cảnh có vui đâu bao giờ”.

Dù thế nào thì trời thu Hà Nội đều gợi nguồn cảm hứng cho những sáng tác đóng góp phong phú trong kho tàng văn chương, nghệ thuật “Mùa thu Hà Nội”.

Bên tách trà Shan Tuyết “Việt Cổ Trà” Hà Giang dìu dịu tỏa hương, hậu vị thắm đượm lân lân sảng khoái đưa hắn về vùng ký ức đầy thi vị, kỷ niệm ngọt ngào ùa về ấm áp đong đầy trong tim hắn. Trời càng về khuya hình bóng người xưa ẩn hiện qua làn sương thu ven hồ Hoàn Kiếm hình như cũng giống như sương thu ngoài kia tan loãng dần đưa hắn êm đềm vào giấc ngũ trong đêm.

“… Chiều hồ Gươm liễu rũ buồn lướt thướt
Thê Húc cong mình chờ đón đông về
Vọng từ đâu tiếng đàn ai xao động
Hà Nội cuối thu và nỗi nhớ lê thê”.

(Trích “Hà Nội cuối thu” – Thơ: Sinh Hoàng)

Lê Hữu Uy



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Oct/2025 lúc 3:41pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 24258
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 07/Nov/2025 lúc 1:02pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 24258
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 12/Nov/2025 lúc 8:44am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 24258
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: Ngày hôm qua lúc 12:15pm

Gà Tây 3 Món

 

Còn hai ngày nữa là ngày lễ Tạ Ơn hãng phát cho công nhân mỗi người một con gà tây to tướng. Vợ chồng chị Bông làm cùng hãng, hai vợ chồng hai con gà tây mang về nhà.

Quẳng phịch hai con gà tây ra một góc bếp, chị Bông than thở và trách hãng:

- Chán quá, thay vì gà tây họ phát gà ta thì đỡ biết mấy. Trong đời mình chưa bao giờ ăn gà tây, chẳng biết mùi vị ra sao..

Anh Bông băn khoăn:

- Giống gà tây ở Việt Nam mình chỉ làm gà… kiểng, mấy nhà giàu nuôi trong sân biệt thự của họ cho đẹp mắt chứ ai mà ăn giống gà này. Nhưng em ơi, chúng ta đã mời bà Linda dự bữa Tạ Ơn thì phải có gà tây mới đúng kiểu chứ. Chúng ta đã sống ở Mỹ thì phải theo tập tục của họ.

Chị Bông giật mình :

- Ừ nhỉ, nhìn con gà tây em ngao ngán quá nên quên mất đã mời bà Linda đến với chúng ta ngày lễ Tạ Ơn. Chúng ta sẽ làm gì với hai con gà tây vô duyên, vô tích sự này cho bữa tiệc…?

Gia đình chị Bông mới đến Mỹ được vài tháng, sau khi học cấp tốc một khóa ESL biết loe ngoe vài chữ tiếng Anh là hai vợ chồng vội xin đi làm để kiếm tiền. Bà giáo Mỹ Linda hiền lành kiên nhẫn không những đã dạy tiếng Anh vỡ lòng cho lớp học vợ chồng chị Bông mà còn chỉ dẫn nhiều thứ trong cuộc sống mới đến Mỹ nên anh chị Bông rất mến và mang ơn bà Linda lắm.

Cách đây một tuần anh chị Bông đã đến lớp ESL gặp bà Linda và mời bà đến nhà dùng bữa tiệc Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ, coi như lời cám ơn chân thành dành cho bà Linda nói riêng và cho đất nước Mỹ nói chung đã trở thành quê hương thứ hai của gia đình chị Bông.

Những năm 1990 chưa có mạng internet, chưa có iphone hiện đại như bây giờ nên hai vợ chồng “quê” chẳng biết hỏi ai để chế biến con gà tây cho ngày lễ Tạ Ơn, chỉ loáng thoáng nghe rằng gà tây “đút lò” mà cái “lò” oven kia chị Bông chưa dám sử dụng lần nào thì làm sao biết nướng gà. Cái vòi nước trong bồn tắm đôi khi còn… mở lầm lẫn nước nóng nước lạnh. Đi chợ chưa biết xài tiền xu, mỗi khi trả tiền cần những xu lẻ chị Bông cứ đổ mớ tiền cắc ra cho người tính tiền tự lấy cho đủ.

Trong thùng thư hôm nay ông bưu điện gởi về có mấy tờ báo chợ, thấy chợ Kroger quảng cáo món gà tây cho bữa tiệc Tạ Ơn, chụp hình con gà tây quay vàng bày ra đĩa bên cạnh là những khoai tây , đậu cô ve xanh, cà rốt cam đỏ đẹp mắt lắm. Chị Bông hí hởn đề nghị:

- Hay là mình mang tờ báo ra chợ chỉ vào hình này, mua một xuất gà tây chín sẵn về, trước là đãi khách cho lịch sự sau là nhà mình ăn cho biết mùi gà tây quay lò để sang năm mình bắt chước làm theo. Anh Bông khuyến khích:

- Thế còn hai con gà tây hãng cho bỏ cho ai? Mình cứ thử ăn lễ Tạ Ơn với gà tây chính mình làm ra xem sao.

Chị Bôn… tự ái suy nghĩ một lúc rồi cương quyết:

- Em có cách. Bàn tiệc Tạ Ơn sẽ có món gà tây như người ta.

Ngày lễ Tạ Ơn đến.

PHỞ%20GÀ%20TÂY%20🦃_%20Đông%20Tây%20kết%20hợp,%20nước%20dùng%20ngon%20ngất%20ngây%20|%20Turkey%20Pho%20%20recipe%20by%20Nguyen%20-%20YouTube

Để hai con gà tây ở ngoài đêm hôm trước thì sáng hôm sau gà mới tan đá mềm. Hai vợ chồng vất vả mổ thịt hai con gà tây mà như mổ bò, anh Bông theo lời vợ chỉ dẫn xẻ nguyên miếng thịt ức gà để chị Bông ướp gia vị lát nữa đem chiên, chị chừa lại miếng ức gà to đề xắt lát bày lên món phở. Những thịt còn lại thì băm nhỏ trộn thêm rau củ gia vị làm nhân cuốn chả giò, còn hai bộ xương gà thì hầm nước lèo nấu phở gà tây. Người ta có thịt bò 7 món, chị Bông có gà tây 3 món.

Nhà bếp rộn rịp tưng bừng dao thớt và mùi gia vị nấu nướng.

Chả%20Giò%20%28Vietnamese%20Imperial%20Rolls%29

Buổi chiều chị Bông bày ra bàn một đĩa những miếng ức gà tây quay chảo vàng ươm thơm ngon đậm đà đã xắt thành từng lát sẵn sàng bên cạnh các loại rau, khoai ăn với gà tây như chợ búa quảng cáo và đĩa to chả giò mới chiên giòn hấp dẫn.

Anh Bông tự khen:

- Công anh băm thịt gà băm hành tỏi mỏi cả tay. Chắc bà Linda sẽ thích chả giò, món ruột của người Việt Nam mình ai làm cũng ngon, người Mỹ nào cũng thích.

Ga%20quay%20chao%20|%20Tự%20làm%20ga%20quay%20bằng%20chảo%20ngon%20như%20hàng

Chị Bông cũng tự khen:

- Còn món gà tây quay chảo có thua gì gà tây quay lò đâu và nồi nước súp của hai bộ xương gà tây sao mà ngọt đậm đà. Anh ơi, Bà Linda sẽ thích gà quay và phở gà luôn. Tóm lại nhà mình ăn lễ Tạ Ơn nửa Mỹ nửa Việt.

Anh Bông trách yêu vợ: - Thế mà lúc lãnh hai con gà tây ở hãng mặt em buồn so như lãnh… của nợ, về nhà em hững hờ thảy nó vào góc bếp coi như đồ…bỏ.

Thằng Bí và con Bầu đứa 12 tuổi đứa 10 tuổi nhìn vào bàn ăn. Chúng ngạc nhiên thay phiên nhau kêu lên:

- Sao con không thấy con gà tây đâu?

- Nhà mình có hai con gà tây mà đâu rồi mẹ?

Chị Bông hớn hở chỉ lên bàn ăn khoe với hai con:

- Đây nè… hai con gà tây là đây nè…

Thằng Bí không tin:

- Không phải, cô giáo kể chuyện lễ Tạ Ơn với con gà tây quay nguyên con cơ.

Con Bầu cũng nói :

- Cô giáo con cho xem nhiều hình ảnh lễ Tạ Ơn có gà Tây ngon hơn của mẹ cơ.

Anh Bông giải thích cho hai con hiểu:

- Mẹ con chặt gà tây ra cho dễ ăn đó con. Chúng ta đợi khách đến là ăn lễ Tạ Ơn nhé.

Khi anh chị Bông tắm rửa thay quần áo đẹp đẽ lịch sự xong thì cũng là lúc bà Linda đến, bà mang theo một ổ bánh pie nhân táo. Thế là bàn tiệc Tạ Ơn coi như đầy đủ.

Bà Linda ngạc nhiên và thích thú với những món gà tây chế biến của chị Bông,

Cả nhà vừa ăn vừa chuyện trò, anh chị Bông cám ơn bà trong thời gian mấy tháng qua đã chỉ dạy anh chị tiếng Anh, bà là người thày đầu tiên của anh chị Bông khi đến Mỹ.

Bà Linda trìu mến nói chuyện với thằng Bí và con Bầu. Hai đứa nhỏ ngoan ngoãn trả lời những gì bà Linda hỏi.

Người Mỹ rất tự nhiên, thật tình, bà Linda ăn gà quay, ăn chả giò và cuối cùng là một tô phở gà tây. Trông cách bà thưởng thức các món ăn anh chị Bông biết là bà đã ăn ngon miệng.

Chị Bông cắt bánh táo ra, bánh ngọt ngào như bữa tiệc Tạ Ơn ấm cúng và thân mật chiều nay. Hai đứa trẻ thích bánh ngọt ăn ngon lành.

Khi bà Linda ra về chị Bông đưa bà một ít chả giò bà thích lắm.

Bà Linda không quên cám ơn gia đình chị Bông đã cho bà thưởng thức những món gà tây chế biến lạ miệng trong ngày lễ Tạ Ơn. Một kỷ niệm đẹp bà khó quên.

Tiễn khách về rồi anh chị Bông nhìn nhau hài lòng. Anh Bông mỉm cười khen vợ:

- Không ngờ mình lại có một bàn tiệc Tạ Ơn thành công thế này. Sáng kiến chế biến các món của em từ gà tây thật độc đáo.

Chị Bông hỏi hai con:

- Bí ơi, Bầu ơi. Hai con ăn gà tây của mẹ có ngon không?

Hai đứa con ríu rít:

- Con thích gà tây quay của mẹ.

- Con thích phở gà tây của mẹ.

Chị Bông nói với chồng con:

- Cám ơn chồng và con đã đồng lòng với thực đơn gà tây 3 món lễ Tạ Ơn hôm nay. Sang năm em sẽ học hỏi và làm món gà tây quay trong lò để thay đổi mùi vị và để bàn tiệc Tạ Ơn nhà mình đúng kiểu giống người ta.

Nguyễn Thị Thanh Dương

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 24258
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: Hôm nay lúc 9:58am

Về Quê 


Hắn lên xe với túi xách đeo trên vai, ba lô mang sau lưng, vai trái vác thêm chiếc bao diêm mới tinh quấn tròn tròn vật gì đó như chiếc gối ôm. Tay phải là chai nước suối. Người phụ nữ đi cùng hắn vóc dáng nhỏ nhắn bẽn lẽn nắm… chai nước uống rồi theo hắn ngồi xuống hai chiếc ghế cuối xe.

Loay hoay mãi hắn mới nhét hết các thứ xuống băng ghế. Túi xách đeo trên vai thì ngồi xuống là giữ khư khư trước ngực. Anh lơ xe nãy giờ chờ thu tiền thúc hối “Tiền xe! Tiền xe trả lẹ nè!”. “Chờ chút! Mỗi ngày một chuyến, không về xe này thì đi vô rừng làm khỉ hay sao mà hối dữ?”. Người phụ nữ huých cùi chõ vào hông hắn. “Bà im nào! Mấy tay lơ xe này mình hiền hiền là không được đâu”. Rồi quay sang anh lơ, hắn hất hàm “Hai mạng, nhiêu?”. “Mười chín lụi”. Anh lơ xe không vừa. “Tưởng tỉ chín chứ! Có trăm chín cũng làm dữ”. Người phụ nữ thò tay vào hai lần túi áo định lấy tiền. Hắn dùng cánh tay thô thiễn gạt tay người phụ nữ, nạt “Bà ngồi im, tướng có một xách, hao bao nhiêu ghế mà phải trả tiền!?”. Rồi vừa móc tiền trả nhà xe, hắn vừa đếm, vừa lầm bầm “Mấy ngày nay hao “đạn” dữ quá! Bao nhiêu đây không biết có đủ cho bả sửa cái nhà, thằng nhỏ lên trường Đại học không nữa?”. Vừa lúc ấy chuông điện thoại reo. Móc chiếc điện thoại Iphone ra hắn nói oang oang như chốn không người “Gì? Mua mấy ràng bánh hả? Thêm mớ muối ớt đặc sản nữa hả? Ối… già rồi, ăn uống bao nhiêu mà đòi mua cho dữ. Gì? Không ăn, tặng hàng xóm cho có tình có nghĩa hả? Ô kê… bà có tình có nghĩa nhưng thằng này làm muốn ỉa luôn nè! Nhưng không sao, già cả rồi, chết nay sống mai, chủ yếu vui là được!”.

Tôi nhìn hắn lom lom vì bàn tay mốc khái xù xì thế mà lướt trên chiếc Ai-phôn xịn vậy thật là tội nghiệp… cái điện thoại. Mà cách nói chuyện của hắn nữa, mới nghe tưởng là nói với vợ, nghe thêm chút giống nói với mẹ. Mà có ai nói năng với mẹ mình kiểu như thế không nhỉ?

- Bà chị nhìn gì mà nhìn dữ? Ngưỡng mộ hả? Thợ hồ mà xài Ai- phôn là thứ dữ hén?

-….

- Đồ dỏm thôi bà chị ơi! Rừng rú, cây cối, máy móc đầy mà nhìn qua nhìn lại toàn đàn ông với đực rựa. Không có cái Ai- phôn này chắc tui chết vì buồn quá!

- Nhà anh xa lắm hả? Thằng nhỏ lên đại học là ai vậy? Con à?

- Cái gì anh? Bà chị nói tui già lắm hả? Mới hăm bốn thôi!

- À…vậy còn “thằng nhỏ lên đại học” là ai?

- Thằng út. Nhà bảy trự. Bốn tay lớn có vợ hết, nghèo sặc gạch, không giúp được gì cho anh em. Thằng út này học giỏi lắm nhưng mấy phen đòi nghỉ đi làm công nhân. Tui nói khoan, có mấy khu dân cư mới thành lập ở xa cần thợ hồ. Để tao đi coi có kiếm ăn được không, được tao nuôi cho vài năm lên thành phố cho biết người, biết xe.

- Rồi sao?

- Mấy ông thầu ở đó đàng hoàng lắm chị. Ngày làm tám tiếng, lương trăm sáu nuôi cơm ba bữa. Ai làm thêm tính thêm. Lương trả đầy đủ từng tháng. Tui đi năm tháng, đem về cho bà già gần hai chục, chắc đủ sửa cái nhà và cho thằng nhỏ đi Sài Gòn hén?

- Giỏi quá rồi. Còn…kia, vợ à?

- Vợ? Đi mấy tháng đem về con vợ cho bà già cạo đầu à? Đồng nghiệp, bả làm culi, tui thợ.

- Đàn bà con gái lên chốn rừng rú làm gì?

- Chồng bỏ, không tiền nuôi con, nợ tùm lum. Không đi làm lấy gì ăn? Còn bà chị, đi đâu ngồi xe đêm?

- Đi… chơi!

- Chơi con khỉ mốc! Giận chồng bỏ đi “làm nư” thì có!

- Bậy nè!

- Bậy gì? Đàn bà cơm lành canh ngọt mấy khi đi đêm thế này?

- Coi bộ cậu mình rành đàn bà dữ hén?

- Bậy nghen! Tui chưa có bồ đó! Nhưng mà mấy chị ở xóm giận chồng, gây lộn với nhà chồng, bỏ về nhà cha mẹ như cơm bữa. Tui đui sao mà không thấy?

- Chị không giận chồng mà là đang không có chồng, tìm về nhà con bạn chơi.

- Con mẹ nào đó bạn bà chị chắc cũng đang không có chồng luôn hả?

- Sao biết hay vậy?

- Thì chỉ có mấy bà không chồng mới rảnh vậy chứ ai chồng con đùm đề cũng lu bù đầu cổ hết!

Hắn kết thúc câu chuyện mà không cho người nghe phản đối. Cái đầu nghiêng qua phía người “đồng nghiệp” kia ngủ sao mà thân thiết dữ. Xe đêm không ồn ào nhưng dồn lắc và chật hẹp vì ai cũng muốn tranh thủ chút khoảng trống mà duỗi chân, duỗi tay. Chắc vì đây không phải là chuyến xe chất lượng cao nên các thứ trên xe đều rất thấp, cả ánh sáng của chiếc bóng đèn trên nóc xe cũng vậy. Không phải đây là lần đầu tôi về nhà bạn, nhưng lại là chuyến xe đầu tiên trong mấy năm qua gặp cảnh dồn ứ khách và có một gã đồng hành bộc trực như hắn.

Sáng sớm. Xe thắng nhanh ở một quán cơm của thị trấn. Tay lơ xe nói như ra lệnh:

- Vệ sinh năm phút, cơm hai mươi phút, mua sắm mười phút. Ai lề mề bỏ lại không trả tiền!

Gã đồng hành bộc trực của tôi ngoác miệng ra định cãi thì cô gái đi chung đã giật giật vạt áo ra chiều im lặng. Hắn biểu cô kia:

- Bà vô quán lấy hai hộp, chút lên xe hai đứa mình ăn. Tui đi vòng vòng coi có chỗ nào bán mấy thứ đặc sản bà già dặn, “đập” vài nhát cho bả vui! Nhớ nghen, cóc, ổi, mía ghim gì làm thêm một bọc!

Dĩa cơm tôi ăn chưa xong, nhà xe đã nhấn kèn tin… tin… Tất tả lên xe đã thấy hắn đang vét mấy muỗng cuối cùng của hộp cơm rồi nhanh chóng ném vỏ hộp qua cửa sổ.

- Bà chị mình, ăn trái cây chơi?

- Hai người ăn đi, tôi mệt, làm biếng nhai lắm!

- Mệt càng phải ăn! Mà bộ mình bà chị mình mệt chắc? Bà con đi xe này, ai khỏe nói nghe thử coi!

Không ai nói gì. Vậy chắc là không ai khỏe. Hắn vẫn rau ráu nhai mía hết chê lạt tới chê mềm. Rồi hắn kể với cô culi đồng nghiệp rằng, cái hồi ba hắn còn sống, trồng đụn mía trước nhà cho năm anh em hắn, mía Kô-mít cứng thấy bà cố tổ nhưng ngọt vô cùng. Cái hồi…mỗi chiều đi làm về, ba hắn còn rủ đứa con nhỏ nhất (là hắn) sang hàng xóm quét lá un lấy tro về bỏ vô đám mía. Mía thưa lóng và ngọt như đường. Cái hồi…thằng con trai tám tuổi là hắn thấy cuộc đời này không gì đáng yêu bằng mía ông già mình! Nhưng rồi một buổi chiều “khỉ gió” nọ, hắn đi học về nhưng không thấy ba đâu. Bà mẹ đang nháo nhào vác dao bầu chặt đám mía, vừa chặt vừa khóc vừa kêu trời như bộng.

- Sao mẹ ôngchặt đám mía uổng vậy? Bộ… sắp giải tỏa làm đường hả?

- Làm đường cái con khỉ! Là ông già tui “giải tỏa” đám ngũ quỉ này để đi kiếm một đứa “bưng bê trà nước” thì có! Hàng xóm nói, ổng chê bà già tui “không biết đẻ” nên toàn ra đực rựa. Mà ổng rất ham một đứa con gái, nên ổng phải đi tìm!

- À há… mà mẹ ông cũng lạ. Đám mía có tội gì đâu?

- Chứ bà biểu bây giờ bả chặt cái gì cho hả giận? Hổng lẽ đem mấy thằng con ra chặt?

- À há… Hi… hi…Rồi ông già ông có kiếm được đứa con gái nào không?

- Được… hai thằng đực rựa nữa! Cái hồi… “bà kia” dập tiếp cho ổng thằng đực thứ hai thì bà ta cũng bị sản… sản cái gì đó. Ông già tui tức mình quá, leo lên cây cà, té xuống cây ớt ngơ ngơ ngẫn ngẫn làm bà già tui phải nuôi luôn ổng và “bà kia” với hai đứa nhỏ.

- Trời! Sao mẹ ôngvĩ đại quá dzậy?

- Thì… cái hồi đó ổng vẫn là ba của tụi tui, là chồng của bả. Hai đứa kia cũng là em tụi tui. Bả không nuôi thì nuôi ai?

- Hấp dẫn à nghen! Rồi sao nữa cậu mình? Tôi góp chuyện

- Ủa? Bà chị kêu mệt mà sao nhiều chuyện vậy? Sao trăng gì, thì má tui cứ nuôi, mấy anh em tui đi làm bao nhiêu đều đưa tiền cho bả nuôi ổng với “bà kia” hết. Rồi… cái hồi hai ông bà rủ nhau “đi bán muối” nhà tui càng khổ dữ. Thằng út là con của ổng với “bà kia” nhưng có hiếu với má tui lắm!

Câu kết của hắn làm tôi và cô culi chưng hửng. Sao trên đời có người đàn bà tốt vậy hở trời? Chắc là tại má hắn tốt, nên hắn cũng tốt lây. Câu chuyện dài ra nhưng hắn không tỏ chút nào mệt mỏi. Mấy người đồng hành từ nửa xe trở ra phía sau đều có vẻ quan tâm câu chuyện nhà hắn. Có người kêu, đấy là chuyện tiếu lâm chứ trên đời có người nào lại tốt đến thế! Người kia “chêm” thêm: “Tôi mà là má của cậu này đó hả? Tôi đi tìm con đó xé tét… ra chứ ở đó mà nuôi đẻ, còn lo ma chay, lại nuôi con của họ ăn học”. Người lại bảo, đàn ông là giống vô tình vô nghĩa, mình thân tàn ma dại rồi phải chịu chứ sao? Nhưng ở đời, có đàn bà nào con cái nheo nhóc, áo cơm thiếu thốn mà đẹp như hoa hậu hở trời? Hắn cãi “Mấy bà nói đàn ông vô tình là không được! Mỗi người mỗi khác/ mỗi lá mỗi sâu. Tui đâu có vô tình, hổng lẽ tui là… con gái?”. Cả xe cười ồ.

Qua bao nhiêu dồn lắc gập ghềnh của cung đường vạn dặm xe đã tới bến từ lúc nào không rõ. Người người lục tục lớp xách lớp mang lách nhau qua khung cửa hẹp trong tiếng nháo nhào giành giật của cánh xe ôm. “Áo đỏ của tui”. “Tui xí áo xanh”. “Áo vàng của tui à!”.

Góc xa xa của bến xe, một bóng áo nâu nhạt nắng giấu sau vành nón lá sờn rách đang sáng ngời màu mắt đục dang rộng vòng tay đón hắn vuốt tóc, xoa nắm vai, tay...


Đ.P THÙY TRANG


Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 204
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.568 seconds.