Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE | |
<< phần trước Trang of 184 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22937 |
Gởi ngày: 18/Dec/2018 lúc 11:35am |
Nguyên nhân làm thận suy yếu
Thận
là cơ quan có rất nhiều chức năng như sản xuất hormone, lọc máu, hấp
thụ khoáng chất, sản xuất nước tiểu và cân bằng độ pH trong cơ thể. Qua
thực nghiệm cho thấy, các chức năng này có thể bị tổn thương nghiêm
trọng do một số các nguyên nhân sau:
1/. Không uống đủ nước:
Chức
năng quan trọng nhất của thận đó là lọc máu và loại bỏ các chất độc
cũng như các chất thải cặn bã. Khi bạn không uống đủ nước lọc trong
ngày, các chất độc và chất thải cặn bã bắt đầu tích tụ và có thể gây hại
nghiêm trọng cho cơ thể.
2/. Ăn nhiều muối:
Cơ
thể cần natri (hay chính là muối) để hoạt động một cách chính xác. Tuy
nhiên, hầu hết mọi người đều hấp thụ quá nhiều muối, điều đó có thể làm
tăng huyết áp và tạo ra nhiều áp lực lên thận. Giống như nguyên tắc của
ngón tay cái, chỉ nên hấp thụ không quá 5 gram muối mỗi ngày.
3/. Uống quá nhiều nước ngọt và nước có ga:
Thận
là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể, vì thế khi mà cơ thể
phải hấp thụ quá nhiều nước ngọt và nước uống có ga trong một thời gian
dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất gây tổn thương
thận.
4/. Uống trà đặc sau khi uống rượu:
Các
chuyên gia đã chỉ ra rằng chất theophylline trong trà có tác dụng làm
lợi tiểu và nó có thể ảnh hưởng khá nhanh đến thận. Rượu không có thời
gian để phân hủy do đó gây ra kích thích ethanol làm ảnh hưởng nghiêm
trọng cho thận.
5/. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn:
Hàm
lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất
là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ
thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất
này của gan và thận sẽ trở thành ‘vô hiệu hóa’
6/. Bánh mì ngọt:
Có
một loại phụ gia thực phẩm được gọi là kali bromat trong bánh mì và
bánh ngọt làm cho bánh mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều
chất này có thể gây ra tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương, máu và
thận.
7/. Hấp thụ quá nhiều protein động vật:
Hấp
thụ quá nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng hàm lượng chuyển
hóa trong thận. Vì vậy có nhiều protein trong chế độ ăn của bạn đồng
nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn và theo thời gian điều này
có thể dẫn đến tổn hại thận hay rối loạn chức năng.
8/. Ăn rau quả không phù hợp:
Chúng
ta đều biết rằng ăn nhiều rau quả có lợi cho sức khỏe. Kali có trong
rau thường được coi là chất hỗ trợ tốt giúp giảm huyết áp tự nhiên ,tuy
nhiên nếu dùng trong thời gian dài nó lại có thể làm tổn thương thận đối
với những người có vấn đề về chức năng thận.
9/. Sử dụng đồ uống có cồn:
Đồ uống có cồn thật sự là một chất độc hợp pháp nhưng nó lại tạo ra nhiều sức ép lên thận và gan.
10/. Uống cà phê:
Cũng
giống như muối, caffein có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận
của bạn. Uống cà phê quá nhiều sẽ không tốt cho thận của bạn.
11/. Thiếu ngủ:
Tất
cả chúng ta đều đã nghe nói về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Sự
thiếu ngủ thường xuyên có thể dẫn tới nhiều căn bệnh và các bệnh về
thận cũng nằm trong danh sách đó. Trong thời gian ban đêm, cơ thể hồi
phục lại tế bào thận đã bị tổn thương, vì vậy hãy cho cơ thể thời gian
để tự chữa lành và hồi phục.
12/. Nhịn tiểu:
Nhiều
người trong chúng ta thường nhịn tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn
tránh phòng vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng
áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không
kiểm soát.
13/. Thiếu vitamin và các khoáng chất:
Nhiều
sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hay suy thận. Chẳng
hạn như vitamin B6 và Magie là các chất cực kì quan trọng nhằm giảm bớt
sỏi thận.
14/. Lạm dụng thuốc giảm đau:
Có
quá nhiều người dùng thuốc giảm đau mặc dù chỉ là những cơn đau nhỏ,
trong khi đó lại có sẵn rất nhiều phương thuốc hoàn toàn từ tự nhiên mà
lại an toàn. Sử dụng quá mức hay lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến
sự tổn hại nghiêm trọng cho gan và thận.
Bác sĩ Eben Alexander
Giảng viên Đại Học Y Harvard |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 21/Dec/2018 lúc 8:10am |
Thịt có thực sự là thứ tồi tệ nhất đối với hành tinh?
Đối với
hầu hết mọi người ở các quốc gia phát triển, một bữa ăn không có thịt là
một điều khá hiếm. Chúng tôi chỉ đơn giản là quen với việc có một phần
của động vật ít nhất một hoặc hai lần một ngày. Chỉ vài thập kỷ trước,
thịt được coi là một sản phẩm xa xỉ và hầu hết thế giới đã có ít nhất
vài ngày một tuần để ăn các bữa ăn không có thịt. Vì vậy, những gì đã
thay đổi và làm thế nào điều đó ảnh hưởng đến cơ thể và hành tinh của
chúng ta?
Cuộc tranh luận
Có một
cuộc tranh luận đang diễn ra giữa những người ăn thịt và những người cho
rằng thịt không tốt cho bạn. Tranh cãi này vào mọi khía cạnh của cuộc
sống, bao gồm xã hội, chính trị, khoa học và kinh tế. Cân nhắc điều cuối
cùng này trước tiên, thịt là một trong những cách kém hiệu quả nhất để
nuôi sống hành tinh và sản xuất thịt làm lãng phí tài nguyên trên quy mô
lớn. Các nhà khoa học ước tính rằng số lượng động vật chúng ta hiện
đang giữ cho mục đích thực phẩm chỉ là hoàn toàn điên rồ:
1.500.000.000 con bò
25.000.000.000 con gà
1.000.000.000 con lợn
1.000.000.000 con cừu
Những
động vật này cần thức ăn và nước. Chúng tôi đã biến Trái đất thành một
trang trại khổng lồ đang cố gắng duy trì sản xuất thịt ở mức hiện tại.
Chúng tôi sử dụng tới 83% đất nông nghiệp để sản xuất thức ăn cho động
vật chúng ta ăn. Chuyển nó thành quy mô toàn cầu, nó đã chiếm hơn một
phần tư tổng diện tích đất của Trái đất.
Tương tự,
một phần tư tiêu thụ nước ngọt được sử dụng hết bởi các quy trình sản
xuất thịt và sữa. Khi chúng ta nhìn vào mọi thứ sâu hơn một chút, tất cả
điều này thậm chí còn đáng sợ hơn. Để tạo ra một kg bít tết, một con bò
cần ăn từ 20-25kg ngũ cốc. Quá trình này cũng cần hơn 10.000 lít nước.
Vấn đề là chỉ có khoảng năm phần trăm calo một con bò ăn thực sự có sẵn
cho chúng ta trong sản phẩm thịt cho chúng ta ăn.
Nhưng ít nhất thịt là tốt cho bạn, phải không?
Vâng, sắp
xếp đi. Những người ủng hộ việc ăn thịt như một cách ăn kiêng lành mạnh
thường không nên xem xét chất lượng thịt chúng ta sản xuất và lượng
thịt chế biến phải trải qua trước khi đi vào ruột của chúng ta.
Ví dụ
thường được sử dụng là chế độ ăn kiêng Inuit. Sống ở những khu vực không
có nhiều cánh đồng thực vật, Inuit ăn chủ yếu là thịt và hơn 80% khẩu
phần ăn của chúng dựa trên những gì chúng săn bắt hoặc cá. Mặc dù vậy,
những cái chết liên quan đến tim của họ chỉ bằng một nửa so với mức
trung bình của Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Lý do cho điều này có thể được tìm
thấy trong chất lượng thịt. Hầu hết thực phẩm của họ là ăn sống hoặc hầu
như không nấu chín, mà không có bất kỳ chế biến công nghiệp.
Mặt khác,
các quốc gia phương Tây, lấy phần lớn thịt của họ được bảo quản hoặc xử
lý bằng nhiều hóa chất khác nhau để bảo quản chúng lâu hơn tự nhiên.
Những động vật nuôi này thường được bơm đầy kháng sinh và các loại
hormone khác nhau để tăng tốc độ tăng trưởng của chúng và tăng lợi
nhuận. Vì vậy, cuộc tranh luận ở đây không phải là nếu thịt có hại cho
bạn hoặc nếu thịt bạn có sẵn có hại cho bạn.
Điều cuối
cùng các nhà khoa học cảnh báo chúng ta là ảnh hưởng của thịt đối với
chế độ ăn uống và cơ thể của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy những
người dựa trên chế độ ăn kiêng chủ yếu vào thịt có xu hướng đưa lượng
đường chế biến lớn hơn vào chế độ ăn uống của họ, với các chất xơ và
chất béo xuất hiện tự nhiên.
Đây là
một vấn đề văn hóa bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể chúng ta khi
ngành công nghiệp thức ăn nhanh, chủ yếu dựa vào thịt chế biến, bắt đầu
phát triển và hình thành thói quen ăn uống của chúng ta. Ngày nay, với
một thùng lớn gà rán, một loại soda lớn và một món ăn có đường.
Thịt không phải là tất cả xấu cho hành tinh, nhưng thịt như chúng ta làm và thích ăn nó là điều chắc chắn.
st.
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 21/Dec/2018 lúc 1:47pm |
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 24/Dec/2018 lúc 7:59am |
Coi Thức Ăn Là Thuốc, Bác Sĩ Việt Tại Mỹ Chỉ Cách Ăn Uống Ngừa Ung Thư
BS Wynn Huynh Tran
Thức ăn được coi là thuốc, đã là thuốc sẽ có tác dụng phụ. Đồ ăn ngon thì thường có hại. 35% ung thư do ăn uống.
Ung thư đang
có xu hướng tăng trên toàn thế giới chứ không riêng tại Việt Nam. Năm
2000, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam là 69.000. Hiện tại, con số này
tăng lên 126.000, trong đó có khoảng 94.000 trường hợp tử vong, gấp 9
lần tai nạn giao thông và dự kiến sẽ tăng lên 190.000 ca mắc mỗi mỗi năm
vào năm 2020.
Tỉ lệ mắc ung thư ở cả 2 giới là 140/100.000 dân, đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Đáng
tiếc, hầu hết các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thường phát hiện bệnh
khi đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3-4), phổ biến từ 70-90%, đặc biệt
ung thư phổi (84,3%), ung thư gan (87,8%)...
Theo nhiều nghiên
cứu, 80% ung thư do yếu tố môi trường, trong đó chế độ ăn uống không hợp
lý và ô nhiễm thực phẩm chiếm tới 35%.
Theo BS Wynn Huynh Tran, đang làm việc tại Mỹ, là người sáng lập tổ
chức y khoa VietMD, sở dĩ ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư do thức ăn
chính là thuốc, tác dụng chính là cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng
tác dụng phụ có thể làm tăng đường huyết, tăng mỡ máu... nếu ăn không
đúng cách.
“Thức ăn là thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ
hàng ngày nên ăn cái gì hôm nay sẽ ảnh hưởng đến ngày mai. Đồ ăn ngon
thì thường có hại”, BS Tran nhấn mạnh.
BS Tran cho biết, ung thư
chỉ phát sinh từ 1 tế bào. Bình thường mỗi ngày tế bào sinh ra và chết
đi nhưng nếu 1 tế bào ác tính sinh ra, chúng sẽ không mất đi mà nhân lên
không kiểm soát được, phát triển thành khối u, gọi đó là ung thư.
“Các
loại ung thư khác nhau là khác nhau nên khẳng định đến thời điểm này
chưa có loại thuốc nào chữa được tất cả các loại ung thư. Chưa kể cơ địa
mỗi người là khác nhau nên việc chữa ung thư khó khăn là vì vậy”, BS
Tran chia sẻ.
Ông cũng nhấn mạnh, ung thư không phải 1 bệnh mà là
nhiều bệnh tổng hợp lại. Không ai chết vì ung thư nhưng chết vì nhiều
bệnh liên quan tới ung thư.
“Khối u không giết chúng ta nhưng khối
u khiến ta bị đau, khối u cũng di căn tới gan khiến gan bị hư, di căn
đến phổi, di căn đến xương... Bệnh nhân chết vì di căn ung thư chứ không
phải vì ung thư”, BS Tran giải thích.
Trái với suy nghĩ của nhiều
người, BS Tran cho biết, ung thư phát triển chậm. Ung thư chỉ được phát
hiện khi tế bào ác tính nhân lên gấp 1 tỷ lần, tương đương với kích cỡ
hạt đậu.
“Chính vì ung thư phát triển chậm nên những gì ăn hôm nay có thể giúp ngăn ngừa được bệnh”, BS Tran nói.
Để ngừa ung thư, BS Tran khuyên mọi người dân nên áp dụng 6 nguyên tắc ăn uống đơn giản sau:
6 nguyên tắc ăn uống ngừa ung thư, tổng hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau. Làm đúng 6 điều này bác sĩ thất nghiệp phân nửa.
1. Uống nhiều nước
Uống
ít nhất 2 lít nước/ngày, uống nhiều lần trong ngày, không đợi khát mới
nước, uống kèm nước với trái cây, rau củ. Nếu không uống nước cũng giống
như chúng ta chạy xe không đổ dầu.
Chúng ta có thể nhịn ăn 30
ngày nhưng nếu không uống nước 2 ngày thì có thể nguy hiểm tới tính mạng
nên mới có chuyện tuyệt thực nhưng không ai tuyệt đối không uống nước.
2
lít nước chỉ tính riêng nước lọc, nước canh, không tính các loại nước
có đường, có ga như Cocacola, Starbucks, 7Up, Pepsi, thậm chí cả trà.
2. Ăn nhiều rau quả
Hầu hết rau quả tươi đều có chất chống ung thư do đó bữa cơm càng ăn
nhiều các loại rau càng tốt như cà rốt, su hào, rau dền, cải tím...
Bữa ăn nên ăn nhiều loại rau củ
Gia đình nào có tiền có thể dùng rau quả hữu cơ, không có tiền thì ăn
rau quả tươi thường. Tuy nhiên đừng bao giờ ăn đồ hộp do rau củ trong
đồ hộp có chất bảo quản.
3. Bớt ăn thịt đỏ
Trong
thịt đỏ (bò, heo...) chứa chất kích viêm, những chất này theo thời gian
khiến tế bào dễ bị ác tính. Thịt đỏ được chế biến sẵn càng nguy hiểm.
Nếu thịt đỏ chế biến với dầu ăn, tạo ra các phản ứng sinh ra Acrylamide, một hoá chất có thể gây ung thư.
4. Ăn uống đa dạng
Ăn
uống thiếu đa dạng là một sai lầm. Nên ăn nhiều loại thực phẩm khác
nhau để có nhiều chất kháng ung thư khác nhau trong đó ăn nhiều rau,
trái cây, củ, hạt đậu, gạo lứt, mè, ngũ cốc... và ăn thức ăn từ nhiều
nền văn hoá khác như Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Lan, Ấn Độ... để tế
bào ung thư ít có khả năng phát triển.
5. Giảm chiên xào, áp chảo
Thức ăn chế biến nhiệt độ cao với dầu tăng rủi ro ung thư (nghiên cứu từ Nhật Bản và Hàn Quốc về ung thư dạ dày và tiêu hoá).
Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 nước có tỉ lệ ung thư dạ dày rất cao do ăn nhiều thịt chiên, xào.
6. Ăn cho ngon, không ăn cho no
Ăn vừa đủ sẽ giúp hệ tiêu hoá, dạ dày khoẻ mạnh.
Ngoài
ra BS Tran lưu ý cần phải chăm sóc bữa ăn tinh thần như nghe nhạc, đi
chùa, xem phim... thậm chí đi ngắm cảnh để nghe tiếng nước chảy, chim
hót. Người Việt ít để ý đến việc này.
Hiện nay có một số bệnh nhân
ung thư dùng thêm thực phẩm chức năng, tuy nhiên BS Tran lưu ý, người
bệnh cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ do thực phẩm chức năng cũng có
một số tác dụng phụ, như fucoidan thường gây xuất huyết.
Và cuối
cùng, để ngừa và điều trị ung thư hiệu quả, mọi bác sĩ đều nhấn mạnh đến
việc tầm soát, dò tìm ung thư trước khi có triệu chứng như người trên
50 tuổi khuyên nội soi đại tràng, nữ trên 40 tuổi chụp nhũ ảnh hàng năm.
Hiện
nay cũng bắt đầu có công nghệ phân tích gene để phát hiện những tế bào
có nguy cơ phát triển thành tế bào ác tính để có thể can thiệp sớm.
st.
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 27/Dec/2018 lúc 4:58pm |
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh nàyTrong số những cách giúp tăng cường miễn dịch, ăn uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu để chống lại cảm cúm, cảm lạnh.Nhiệt độ giảm đột ngột khi sang mùa mới chính là một trong những yếu tố hàng đầu khiến những cơn cảm cúm, cảm lạnh kéo tìm đến bạn. Những ngày đầu của mùa cúm năm 2017 đã chính thức hoành hành trong cuộc sống của nhiều người Mỹ. Một người đàn ông cao tuổi đến từ tiểu bang thuộc miền Trung Tây Hoa Kỳ đã tử vong do bị bệnh cảm cúm, đánh dấu cái chết chính thức đầu tiên của tiểu bang vào mùa cúm, theo báo cáo của Des Moines Register. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) cũng thông báo trường hợp một trẻ nhỏ tử vong do cảm cúm vào tháng 10 qua, đánh dấu trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do cảm cúm trong năm nay. Nhiệt độ giảm đột ngột khi sang mùa mới chính là một trong những yếu tố hàng đầu khiến những cơn cảm cúm, cảm lạnh kéo tìm đến bạn. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ là một trong số hàng nghìn người sẽ bị cảm cúm trong mùa đông này. Một trong những cách tốt nhất để tự bảo vệ mình là tăng cường miễn dịch. Và trong số những cách giúp tăng cường miễn dịch, ăn uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị ho và hắt hơi bằng cách bổ sung những món ăn chữa bệnh cũng như thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch dưới đây: Súp gàMón ăn này có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả, do đó không thể thiếu vào mùa lạnh. Chúng có tác dụng chống viêm và làm dịu đi tình trạng viêm ở đường hô hấp khi bạn bị cảm lạnh. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm. "Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể. Trong đó, thịt gà mái đem nấu cháo sẽ giúp phụ nữ có món ăn bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch cực tốt", lương y Bùi Hồng Minh cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, khi nấu súp gà và ăn, bạn không được ăn cùng tỏi, gan chó, rau cải vì rất dễ bị đi ngoài, kiết lỵ. Súp gà có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Trà gừngTrà gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên vô cùng thích hợp để chống lại cảm cúm, cảm lạnh. Viêm nhiễm cơ thể sẽ dẫn đến sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm rất nguy hiểm khi vào trời lạnh. Do đó, sử dụng trà gừng sẽ tăng khả năng kháng viêm, tăng cường sức đề kháng là cực tốt. Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, trong Đông y, gừng có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng củ gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau. "Gừng là phương thuốc hữu hiệu chống lại virus cảm cúm với tính năng tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa", lương y Vũ Quốc Trung khẳng định. Trà gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên vô cùng thích hợp để chống lại cảm cúm, cảm lạnh. Nước camCam là một loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Đây cũng là giải pháp ngăn chặn cảm cúm, cảm lạnh cho những người bị phơi nhiễm với môi trường bệnh. Theo Health, việc uống vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn bình thường. Do đó hãy ăn nhiều cam quýt chanh, ăn thường xuyên và không phải lo lắng có ăn quá mức đến gây hại cơ thể hay không vì thực sự cơ thể rất khó có thể uống quá liều vitamin C. Theo Health, việc uống vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn bình thường. Một số thực phẩm khác có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng cảm cúm, cảm lạnh: NghệNghệ là một loại gia vị có tính kháng viêm mạnh nhờ rất giàu chất curcumin kích hoạt tế bào T - tế bào chính để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là một trong những siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cảm lạnh và cảm cúm. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, trong Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh. Đây là loại gia vị có tính kháng viêm vô cùng mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào các món ăn hàng ngày khi trời lạnh hơn. Nghệ là một loại gia vị có tính kháng viêm mạnh nhờ rất giàu chất curcumin kích hoạt tế bào T. Cà chuaGiống với thực phẩm họ cam quýt, nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, cà chua là thực phẩm lý tưởng khi bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch vào mùa lạnh. Một loại cà chua cỡ vừa chứa khoảng 16 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Nước lọcKhi bạn bị bệnh, nước có thể là thức uống hữu ích nhất để nhấm nháp. Luôn uống nước sẽ giúp bạn cảm thấy cổ họng dễ chịu hơn. Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm tốt nhất trong cơ thể, làm giảm tải đáng kể chứng bệnh do cảm cúm, cảm lạnh gây ra. Khi bạn bị bệnh, nước có thể là thức uống hữu ích nhất để nhấm nháp. Sữa chua Hy LạpSữa chua Hy Lạp rất giàu probiotics, chống lại nhiều bệnh tật, đồng thời cũng rất giàu chất đạm, giúp tăng cường miễn dịch rất tốt. Theo Health, probiotics tìm thấy trong sữa chua chính là siêu thực phẩm cho người bị cảm lạnh vì chúng làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy các vi khuẩn có lợi này giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh xuống còn 2 ngày và làm giảm đến hơn 34% các triệu chứng trầm trọng của cảm lạnh, cảm cúm. Sữa chua Hy Lạp rất giàu probiotics, chống lại nhiều bệnh tật, đồng thời cũng rất giàu chất đạm, giúp tăng cường miễn dịch rất tốt. Việt quấtQuả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh, giảm tải nguy cơ bị cảm lạnh đến hơn 33%. Đây là một trong những siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cảm lạnh và cảm cúm. Theo Health, vào năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Cornell phát hiện ra quả việt quất trồng tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa anthocyanins – chất chống oxy hóa hoạt động mạnh nhất trong trái cây tươi. Do đó ăn chúng sẽ giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm, chữa trị và phòng bệnh cảm cúm, cảm lạnh rất tốt. Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh, giảm tải nguy cơ bị cảm lạnh đến hơn 33%. Sô cô la đenSô cô la đen chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả. Đây cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị viêm phế quản. Nguồn tin đăng tải trên Medicaldaily cũng cho biết, Viện Nghiên cứu Khoa học California tiến hành nghiên cứu và phát hiện thấy sô cô la đen và ca cao có nhiều chất chống oxy hóa flavonol hơn cả các loại nước ép trái cây - bao gồm các loại trái cây được cho là hoa quả acai, việt quất và lựu. Sô cô la đen chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả. Ớt chuông đỏỚt chuông đỏ là một loại thực phẩm bổ sung vitamin C giúp chống lại cảm lạnh. Theo Health, việc tiêu thụ 200 mg thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ cảm lạnh xuống gần một nửa. Do đó, đừng quên bổ sung ớt chuông đỏ khi bạn muốn tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh, phòng chống cũng như điều trị cảm cúm, cảm lạnh tốt hơn nhé! st. Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 27/Dec/2018 lúc 5:18pm |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 28/Dec/2018 lúc 1:19pm |
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 31/Dec/2018 lúc 4:29pm |
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 02/Jan/2019 lúc 7:24am |
Đường Với Sức Khỏe
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng
chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho
sức khỏe.
Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng đường:
a
- Đường trắng không có giá trị như các thực phẩm khác, không mang lại
chất bổ dưỡng cho con người, ngoại trừ một lượng calori khá cao và một
số bất lợi.
b - Sau khi
ăn, đường được chuyển ngay vào máu, biến thành glucose, làm ta cảm thấy
như có nhiều sinh lực, thoải mái. Nhưng chỉ vài giờ sau cảm giác đó mất
đi, và được thay thế bằng sự mệt mỏi, uể oải, gắt gỏng...
Nguyên
do là khi thấy đường trong máu đột nhiên lên cao, cơ thể sẽ phản ứng
bằng cách ra lệnh cho tụy tạng sản xuất thêm insulin để cân bằng đường
trong máu. Dưới tác dụng của insulin, đường giảm xuống mau, đôi khi dươí
mức bình thường, năng lượng cũng theo đó bớt đi. Vì vậy, những người có
gen bệnh tiểu đường không kiềm chế được sự lên xuống bất thường này của
đường và rất dễ mắc bệnh.
c -
Đường các loại đều đưa tới hư răng, sâu răng vì phản ứng hóa học giữa
đường và dịch vị miệng tạo ra chất chua, làm hỏng men răng. Đồng thời
chất ngọt cũng tạo ra môi trường rất tốt cho vi khuẩn trong miệng tăng
sinh, đưa tới nhiễm trùng răng miệng. Chất ngọt dính trong răng càng lâu
thì răng càng mau hư và hư nhiều. Cho nên ta cần súc miệng, đánh răng
càng sớm càng tốt sau khi ăn.
đ
- Đường có nguy cơ gây mập phì vì cung cấp nhiều năng lượng. Sau khi
ăn, năng lượng của đường được cơ thể dùng ngay thay cho năng lượng từ
các chất dinh dưỡng khác. Khi không dùng đến, các chất dinh dưỡng này sẽ
được tích trữ dười dạng mỡ béo, lâu dần dẫn đến béo phì. Đó cũng là
kinh nghiệm dân gian:“ ngọt môi một phút, mông mỡ suốt đời”.
Cho
nên, không phải chỉ có chất béo mới làm ta mập như nhiều người vẫn
tưởng, mà những món ăn ngọt như cà rem, bánh, kẹo cũng góp phần gây ra
béo phì.
Kết quả một nghiên cứu kéo dài hai năm về việc uống nước
giải khát của 548 học sinh từ 11- 12 tuổi tại tiểu bang M***achusetts,
được công bố vào năm 1997, cho hay nếu uống thêm một chai nước ngọt mỗi
ngày thì nguy cơ béo mập ở các em tăng lên đến 60%. Nước ngọt sử dụng
trong nghiên cứu này gồm các loại nhước uống chế biến như nước soda
thường, Hawaiin Punch, lemonade, Kool-Aid, nước trà ngọt và nhiều loại
nước trái cây khác.
Vấn đề này đã được bác sĩ John Yudkin, thuộc
trường Đại hoc London, trình bầy chi tiết từ năm 1972 trong tác phẩm
“Sweets and Dangerous” (Các chất ngọt và nguy cơ). Ông lưu ý rằng đường
đã được thêm vào mọi đồ ăn, nước uống của trẻ em và đã gây ra chứng béo
phì ở lớp tuổi này.
Theo bác sĩ Phillp James, nước giải khát mau
tiêu, nên người ta uống nhiều, uống liên tục, do đó họ tiêu thụ một số
calories đáng kể.
Theo bác sĩ France Bellisle, thuộc Viện Nghiên
Cứu Y khoa và Sức khỏe (Institute of Health and Medical Research) bên
Pháp, có nhiều bằng chứng về liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng chất
ngọt và nguy cơ béo phì ở trẻ em. Béo phì ở trẻ em cũng được coi như có
thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư và phong thấp khớp về sau
này.
e - Kết quả nhiều nghiên
cứu cho thấy là những sắc dân nào ăn nhiều đường, đồng thời lại ăn nhiều
mỡ, đều có tỷ lệ cao về các chứng bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
g
- Đường có thể gây ra đầy hơi làm khó chịu bao tử vì phản ứng lên men.
Bác sĩ Anthony Cerami, một chuyên viên về bệnh tiểu đường, còn cho là
đường làm ta mau già vì đường lên cao làm hư hao tế bào trong cơ thể.
h
- Đường cũng được coi như làm tăng nguy cơ đưa tới các bệnh do nấm độc
(yeast infection), nhất là ở vùng cơ quan sinh dục nữ giới.
i
- Ngoài ra, thức ăn có những vị ngon riêng biệt của nó. Khi thêm nhiều
đường vào thì hương vị của thức ăn bị lu mờ đồng thời sự nhậy cảm của vị
giác với thức ăn cũng bị tê liệt.
k
- Mật ong, đường vàng, mật mía... đều gây phản ứng insulin như nhau,
không khác gì đường trắng mà ta dùng hằng ngày. Tuy trong mật ong, đường
vàng, mật mía có một chút khoáng chất và sinh tố nhưng số lượng quá nhỏ
không đáng kể. Ngoài ra, mật ong và mật mía đôi khi chứa chất độc thiên
nhiên ở các loại nhụy hoa mà ong hút để làm mật hoặc từ đất trồng mía.
Đường hóa học
Năm
1985, hãng thông tấn UPI (United Press International) của Hoa Kỳ có
loan tin là Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã ngưng không uống cà phê
với đường trắng hoặc đường hóa học. Theo ông, không có lý do gì để thêm
đường hóa học vào cà phê mà không biết thành phần của nó ra làm sao.
Đó
cũng là ý kiến của nhiều người khác. Lý do là các đường này không có
một giá trị dinh dưỡng nào, mà chỉ mang lại vị ngọt đánh lừa, thỏa mãn
khẩu vị người thích của ngọt và quyến dụ họ ăn nhiều chất ngọt hơn.
Các
loại đường hóa học, còn gọi là đường nhân tạo hay chất làm ngọt nhân
tạo (artificial sweetener), được tạo thành bằng phương pháp tổng hợp.
Tất cả đều ngọt hơn đường trắng tinh chế tới vài trăm lần, lại có rất
ít calori, nên thường được dùng để tránh béo phì và thay thế đường trắng
khi bệnh nhân tiểu đường muốn dùng chất ngọt.
Có ba loại đường
hóa học thường dùng: cyclamates, saccharin và aspartame.. Nhiều nghiên
cứu cho hay đường tổng hợp có thể gây ra một số phản ứng bất lợi cho sức
khỏe.
a - Cyclamates
Loại
đường này bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 1950, đến năm 1969 thì bị
cấm hẳn tại Hoa Kỳ vì nghi là có thể gây ung thư, khuyết tật ở trẻ sơ
sinh và có tác dụng xấu vào bộ phận sinh sản của súc vật đực. Tại
Canada, loại đường này vẫn được phép dùng trong một số mục đích hạn chế.
b - Saccharin
Saccharin
xuất hiện rất sớm, từ năm 1879 và được dùng phổ biến vào các thập niên
1950, 1960. Năm 1977, saccharin bị cấm hẳn ở Canada vì những kết quả
nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất này có thể gây ra ung
thư bàng quang ở loài chuột. Tại Hoa Kỳ, lệnh cấm saccharin cũng đã
được ban hành, nhưng do tính cách phổ biến của nó, Quốc hội Hoa Kỳ đã
chuần thuận cho phép lưu hành trên thị trường với điều kiện là phải kèm
theo một nhãn cảnh báo người tiêu dùng về rủi ro của đường này. Vả lại
cũng chưa có một dẫn chứng khoa học nào xác định nguy cơ gây ung thư của
saccharin ở người, mà chỉ chuyện của chuột mà thôi!
Saccharin
được biết tới qua tên thương mại Sweet’N Low, đựng trong túi giấy mầu
hồng. Hóa chất này ngọt hơn đường trắng tới 300 lần, và có vị hơi đắng,
không bị nhiệt tiêu hủy, dễ hòa tan trong nước, giữ được lâu mà không
hư.
Saccharin không được cơ thể hấp thụ, không cung cấp một lượng calori nào, và toàn bộ được thận bài tiết ra ngoài.
c - Aspartame
Trên
thị trường, nhóm đường này được bán với tên là Nutrasweet hoặc Equal,
dựng trong gói giấy màu xanh, và đã được quảng cáo như một chất ngọt tự
nhiên, không nhân tạo như saccharin. Đây là một tổng hợp của hai amino
acid: aspartic acid và phenylamine.
Aspartame được dùng rất nhiều trong nước ngọt có hơi, ngũ cốc chế biến khô, cà phê tan liền, hỗn hợp cocoa, món tráng miệng...
Người
dùng nhiều aspartame thường hay than phiền chóng mặt, nhức đầu, mắt mờ,
mau quên, kinh nguyệt không đều, tính tình thay đổi. Trẻ em thì quá
năng động, hay gây gổ. Cũng có ý kiến e ngại là hóa chất này có thể tăng
nguy cơ cơn kinh phong.
Nghiên cứu khác cho hay aspartame làm
giảm hóa chất kiểm soát, điều hòa sự ngon miệng trong não bộ, do đó có
thể khiến ta thèm ăn chất ngọt nhiều hơn.
Một vấn đề đáng lưu ý
là phụ nữ có thai dùng chất ngọt này thì chất phenylalamine có thể được
chuyển sanh thai nhi, làm tổn thương não bộ. Đây là trường hợp người mẹ
bị bệnh bẩm sinh phenylketonuria (PKU), không chuyển hóa được chất
phenyalamine quá cao. Bác sĩ Harvey Levy tại bệnh viện Nhi Khoa ở Boston
cho là thương số trí tuệ của trẻ em này có thể giảm.
d - Acesulfam Pot***ium
Hóa chất này ngọt hơn đường sucrose tới hai trăm lần và cũng có vị hơi đắng. Đường bán với tên Sunsett, Ace-K, Sweet One.
Đường được nhiều người dùng trên khắp thế giới, trong nước uống, món ăn, trong kẹo cao su.
e - Sucralose.
Ngày
1 tháng 4 năm 1998, Cơ quan Quản lý Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ(FDA) chính
thức cho phép loại đường hóa học có tên là sucralose được lưu hành rộng
rãi trên thị trường. Mặc dù sinh sau đẻ muộn, mới được tung ra thị
trường, nhưng sucralose đã được niềm nở đón tiếp vì nó an toàn cho mọi
giới, ngay cả phụ nữ có thai, nuôi con bằng sữa mẹ và an toàn cho cả trẻ
em.
Sucralose là loại đường hóa học duy nhất được làm ra từ
đường tự nhiên, nhưng có độ ngọt hơn đường tinh chế đến 600 lần. Mặc dù
vậy, khi đưa vào cơ thể, loại đường này không cung cấp calori và không
bị biến hóa. Sucralose không có vị đắng như các đường hóa học khác và có
thể dùng làm gia vị trong nhiều món ăn, thức uống.
Trên thị trường, đường này được bán với tên là Splenda.
g - Acesulfam K.
Hóa
chất này được làm ra ở Đức và đã dùng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên
thế giới trước khi được dùng ỏ Hoa Kỳ vào năm chó, với tên thương phẩm
là Sunette. Đường này có độ ngọt hơn đường trắng tới 200 lần và được
dùng trong nước uống, kẹo cao su, làm bánh và cho thêm vào thực phẩm
trước khi nấu nướng.
Ngoài ra, còn có các đường hóa học khác như
Poyols, Alitame, Neotame, Stevia, Beflora, Cyclamate, Stevioside,
Thaumatin, Dihydrochalones, Glycyrhizin, L-Sugars...
Kết luận
Với những bất lợi của đường như đã nói, liệu có nên loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần hằng ngày hay không?
Thực
ra một chút đường mỗi ngày cho hương vị ly cà phê thêm đậm đà cũng
không rủi ro gì. Nhưng cần phải biết rằng, cơ thể ta không bao giờ
thiếu đường vì các chất dinh dưỡng khác đều có thể được chuyển hóa thành
glucose. Hơn nữa, nếu thích ăn ngọt , ta có thể ăn các thực phẩm thiên
nhiên có vị ngọt như các loại trái cây.
Một miếng dưa hấu. một
quả cam, một trái chuối không những mang lại khá nhiều đường mà còn
nhiều chất khác như chất xơ, sinh tố, khoáng chất... Những đường này lan
ra trong cơ thể một cách từ từ nhẹ nhàng chứ không tạo ra cảm giác “lên
cao xuống thấp” bất chợt như đường trắng ytinh chế.
Ngoài ra,
các chất ngọt khác như còn mật ong, mật mía cũng có nhiều chất ngọt
tương đối tốt lành mà ta có thể dùng thay cho đường tinh chế.
Vì như đã nói, đường tinh chế nhìn thì đẹp, mà khi ăn nhiều lại không mấy tốt cho sức khỏe.
Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức
|
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 05/Jan/2019 lúc 7:18am |
Lợi Ích Của Việc Ăn Ớt Không Phải Ai Cũng Biết
Giảm đau đầu: Bạn có biết rằng ăn ớt có thể giảm đau
không? Ớt có chứa capsaicin rất có hiệu quả làm giảm đau, chứng đau nửa
đầu cũng như nhức đầu xoang. Nó làm giảm chứng viêm và đau bằng cách tẩy
chất Substance P (bộ truyền then chốt gây ra chứng đau và viêm) mang
tín hiệu đau đến não.
Giảm đau khớp: Những người bị đau khớp nên tăng lượng
Phốt pho trong máu cũng như trong dịch khớp, được tìm thấy trong khoang
khớp khớp. Ăn ớt 6 ngày một tuần sẽ dễ dàng kiểm soát việc sản xuất
Phốt pho trong máu của bạn.
Ngăn ngừa ung thư: Capsaicin là một thành phần có
trong ớt và đã được chứng minh là phá huỷ các tế bào ung thư. Hiệp hội
Nghiên cứu Ung thư Mỹ thì cho rằng, ớt có thể giết chết tế bào ung thư,
đặc biệt là các tế bào ung thư bạch cầu.
Sống lâu hơn: Ớt sẽ làm tăng thêm tuổi thọ của bạn nếu
bạn ăn nhiều hơn. Những người ăn ớt từ 6-7 lần trong một tuần sẽ giảm
nguy cơ tử vong tới 14%.
Sức khoẻ tim mạch: Thành phần capsaicin trong ớt làm
giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giúp bảo vệ tim. Nó cũng
giúp giảm viêm mãn tính, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Những người ăn ớt
nóng thường có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn.
Giúp giảm cân: Ớt nóng có thể tăng quá trình trao đổi
chất và đốt cháy chất béo một cách dễ dàng. Đó là do capsaicin làm cho
ớt cay và nóng đến nỗi đốt cháy calo và tăng tốc quá trình trao đổi chất
của bạn. Bạn có thể thêm ớt xắt nhỏ vào bữa ăn để đẩy nhanh quá trình
giảm cân.
Giàu vitamin và khoáng chất: Tất cả các loại ớt đều là
nguồn vitamin A, vitamin C, vitamin K, choline và vitamin B6 lớn. Trái
ớt cũng chứa canxi, kali, phốt pho và magiê và là một nguồn chất xơ
tốt.
Chứa chất chống oxy hoá: Ớt có chứa phytochemicals,
một chất chống oxy hoá giúp giảm các gốc tự do và giảm nguy cơ bệnh tim,
rối loạn thoái hóa thần kinh và ung thư. Phytochemicals cũng giúp giảm
nguy cơ bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
Giảm bớt khó tiêu: Đừng nghĩ rằng ớt nóng gây ra vấn
đề dạ dày. Trái lại, ớt giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, nhờ
capsaicin trong nó. Capsaicin ngăn ngừa chứng khó tiêu, loại bỏ các vi
khuẩn gây bệnh.
st. |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
Nhom12yeuthuong
Senior Member Tham gia ngày: 13/Sep/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 7120 |
Gởi ngày: 08/Jan/2019 lúc 1:33pm |
Cẩn thận khi uống Vitamin D và uống Calcium <<<<<Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 08/Jan/2019 lúc 1:47pm |
|
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
|
|
IP Logged | |
<< phần trước Trang of 184 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |