Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh  
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 76 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Dec/2009 lúc 12:34am
Cà-ri Dê Kiểu Ấn
Nguyên liệu:

1kg thịt dê
3 thìa súp bột cà ry kiểu Ấn, 2 thìa súp bơ
2 quả cà chua băm, rau mùi tây
1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi xay, 2/3 thìa cà phê muối
2 củ hành tím băm
750ml nước


Thực hiện:

1-Thái thịt thành miếng vừa ăn.
2-Cho thịt vào tô lớn, ướp muối, cà ry, ớt bột, cà chua, hành và tỏi trong khoảng 1 giờ.
3-Đun sôi bơ, cho thịt cùng gia vị vào, xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại. Cho nước vào, đun trên lửa nhỏ đến khi thịt mềm và nước sệt lại.
4-Dùng nóng với bánh bột.
 
Bí quyết:

Rửa thịt dê với rượu trắng có pha 1 củ gừng nướng sơ, đập giập, mùi hăng sẽ giảm.
Dùng nóng với bánh mì.

 

IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Dec/2009 lúc 10:38am
Bắp trâu ngâm nước mắm

doi%20bua%20cuoi%20tuan%20voi%20mon%20la

Nguyên liệu:

500 g bắp trâu
6 tép tỏi cắt lát
2 củ hành tím cắt lát
2 quả ớt sừng, 100ml nước mắm, 100g đường

Thực hiện:

Bắp trâu rửa sạch, luộc chín, để nguội rồi cắt lát mỏng.

Tỏi, hành tím, ớt cắt lát mỏng

Nấu tan đường với nước mắm, để nguội.

Xếp thịt vào hũ thủ tinh hoặc bát nhựa, cho tỏi cắt lát và ớt vào, cho nước mắm đường vào rồi đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh.

Khi dùng bày ra đĩa, dùng kèm với hành tím cắt lát và rau sống.

Mách nhỏ:

 Để bắp trâu không bị nặng mùi thịt hôi, nên cho ít gừng đập giập và muối vào nước luộc. Không luộc quá chín vì ngâm lâu thịt sẽ nát. Ngâm ít nhất 2 ngày thì dùng mới ngon.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 13/Dec/2009 lúc 10:38am
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 15/Dec/2009 lúc 10:14am
 
Canh chua nấu vang trắng với tôm
 
alt

Nguyên liệu:

400g tôm sú tươi, 50ml rượu vang trắng, 2 trái cà chua, 1/4 trái thơm, 1 cây bạc hà, 4 trái đậu bắp, 30g giá, 1 vắt me khô, 1/2 thìa cà-phê bột ngọt, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp tỏi và dầu ăn phi, ngò om, ngò gai, ớt xắt.

Thực hiện:

Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chỉ đen, chừa đuôi. Cà chua cắt múi cau. Thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo. Giá nhặt bỏ chân. Me ngâm nở, giằm lấy nước, bỏ xác.

Bắc nước sôi, nêm nước me, muối, bột ngọt và hạt nêm, rồi lần lượt thả tôm, cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, giá vào, nếm lại vừa ăn và thấy nước sôi lại tắt bếp cho rượu vang trắng vào.

Cho ngò om, ngò gai xắt nhuyễn, ớt xắt khoanh và dầu tỏi phi vào.

Mách nhỏ:


Me ngâm nước ấm cho mau nở. Chọn me màu vàng là me mới, me sậm đen là me cũ, khô và không ngon. Các loại rau quả không nấu lâu kẻo bị nhũn.
 
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 17/Dec/2009 lúc 6:13am
Xôi Sầu Riêng Nước Dừa

Nguyên Liệu
:

5 cup gạo nếp
1-1/2 can coconut milk
1-3/4 cup đường (hay tuỳ ý)
1/2 tsp muối (hay tuỳ ý)

Cách Làm:
Vo gạo cho kỹ, ngâm qua đêm cho mềm .
Nấu nước dừa, đường và muối cho sôi .
Hấp xôi cho chín, trộn 3/4 nước dừa cho đều, đậy lại 15 phút xong rồi cho phần nước dừa còn lại trộn vào cho đều là xong.
Sầu riêng nước dừa:
- 1 hộp nước dừa hiệu Savoy
- 2 múi sầu riêng đông lạnh
- 1 quả trứng
- đường, ít nhiều tùy khẩu vị (khoảng 4-5 thìa to)
- tí muối cho vị thêm đậm đà

Cho tẩt cả vào soong, bắt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi sôi là được. Ăn với cơm nếp nước dừa.


Trình bầy:
Lấy xôi ấn dẹp sơ vào đĩa, cho sâu riêng nước dừa trên mặt.



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 17/Dec/2009 lúc 6:13am
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 19/Dec/2009 lúc 8:34am
 
 
Chipolata pudding thơm ngon cho tiệc Giáng Sinh
 
 
Một trong những món tráng miệng yêu thích của bọn trẻ nhà mình là Chipolata pudding. Hôm nay mình xin giới thiệu để các bạn cùng chuẩn bị cho tiệc Giáng sinh thêm hấp dẫn nhé.

Giáng Sinh đang đến rất gần, những bài hát Giáng sinh quen thuộc vang vang khắp nơi. Hôm nay tuyết bắt đầu rơi làm không khí càng thêm rộn ràng. Mình bắt đầu lục những món truyền thống cho bữa tối đêm Giáng Sinh ra để chuẩn bị nguyên vật liệu.

 
Nguyên vật liệu: (cho 3 khuôn pudding tròn, đường kính 15cm)

250ml sữa tươi

8g gelatine

1 muỗng ăn bột bắp

3 lòng đỏ trứng gà

1 quả vani

60g đường

75g nho khô

50ml rượu trái cây (cho người lớn có thể thay bằng likeur)

500ml kem tươi

50g mứt anh đào

Chút muối

100g bánh lady finger

Trái cây trang trí

Cách làm:

Chuẩn bị: Nho khô ngâm với rượu. Mứt thái nhỏ. Gelatine ngâm với 30ml nước lạnh. Bánh lady finger bẻ vụn.

1. Xẻ đôi quả vani, nạo hạt. Cho sữa, quả và hạt vani vào nồi có đế dày, cho lên bếp nấu sôi sữa, vặn lửa thật nhỏ, nấu khoảng 10 phút.

2. Trong một tô to, đánh tan lòng đỏ trứng với đường. Cho bột ngô, muối vào trộn đều

3. Đánh bông kem tươi với chút muối và một muỗng canh đường

4. Gelatine đã ngâm với 30ml nước lạnh, cho vào lò vi ba đun chảy. Vừa khuấy hỗn hợp trứng, rót từ từ sữa vào cho đến khi hết sữa, đổ hỗn hợp trở lại nồi, cho lên bếp khuấy liền tay đến khi hỗn hợp đặc lại (khoảng 2 phút). Tắt bếp. Cho gelatine đã nấu tan vào, khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào một tô sạch. Để trên một thau nước lạnh khuấy cho thật nguội, đổ kem tươi đánh bông vào, trộn đều

5. Cho mứt và nho khô vào trộn đều

6. Cho bánh lady finger đã nghiền vụn vào, trộn đều

7. Đổ vào khuôn, dàn đều, dùng giấy bạc phủ kín, để vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ. Tốt nhất nên để qua đêm cho các nguyên liệu đủ ngấm.

8. Trước khi dùng, lấy khuôn ra khỏi tủ lạnh, nhúng khuôn vào nước nóng rồi úp xuống đĩa, trang trí pudding với trái cây tươi.

Chúc mọi người có món tráng miệng thật ngon bên gia đình, bạn bè và người

IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 21/Dec/2009 lúc 1:34am
Gỏi Dưa Bồn Bồn - Củ hủ dừa



Nguyên liệu :

A - Nguyên liệu làm gỏi: Đủ cho một đĩa bàn lớn (4-6 người ăn)

- 1 lọ dưa bồn bồn
- 1 lọ dưa cổ hũ dừa
- 1/4 củ hành đỏ (red onion)
- 1 cup dưa carot + củ cải (thái sợi)
- 1 dúm lá răm
- 1 dúm ngò gai
- 9 con tôm
- 1/2 đậu phụng
- 1 đĩa bánh phồng tôm chiên sẵn

B - Nguyên liệu làm tương me

- 1 cup nước me dầm
- 1 tbsp tương đậu nành
- 1 tbsp đường nâu
- 2 tép tỏi bằm
- 1 tbsp dầu ăn
- 1/2 tsp bột ớt cayenne

C - Nguyên liệu làm mắm trộn

- 1 tbsp nước mắm
- 1 tbsp đường cát trắng
- 1 tbsp nước chanh vắt
- 1 tép tỏi bằm
- 1 trái ớt hiểm (thái nhuyễn)

Thực hiện :

A - Cách làm gỏi :

Dưa bồn bồn lấy từ lọ ra để cho ráo nước; dưa cổ hũ dừa thái dài cũng vừa cỡ cho dễ gắp (như ngó sen); thái mỏng củ hành tây. Thái nhuyễn dúm lá răm và ngò gai.

Dùng que nhỏ, xiên thẳng qua mình mỗi con tôm càng trước khi nướng (để con tôm khỏi bị co rút); hoặc ta có thể làm tôm phi tiển để trộn với gỏi bồn bồn cũng được. Tôm càng chỉ cần nướng broil khoảng 8-10 phút là tôm chín (nhớ trở mặt sau mỗi 4-5 phút cho tôm chín đều) là xong (nhớ cẩn thận rút que lụi sau khi tôm đã nguội).

Cho hành đỏ thái mỏng trộn vào tô nước mắm đã pha sẵn trước. Dùng thố lớn, cho dưa bồn bồn , củ hủ dừa và nước mắm ngâm hành đỏ vào trộn đều; cho dưa cà rốt vào và lá răm + ngò gai trộn đều lại là xong.

B - Cách làm tương me:

Cho dầu vào một nồi nhỏ (sauce pan); vặn lửa cao để dầu nóng, cho tỏi bằm vào tao cho thơm, cho nước me dầm vào trước + đường nâu + tương đậu nành vào trộn đều, cho ớt bột cayenne vào sau cùng nhất; để nguội là xong phần làm tương me.

C - Cách làm nước mắm trộn

Chỉ trộn đều các nguyên liệu trên và nhớ trộn cho đường tan cho hết để sẵn!

Trình bày

Sớt gỏi đã trộn ra đĩa bàn lớn, rắc đậu phụng, xếp tôm nướng lên.. mang ra bàn là sẵn sàng ứng chiến. Dọn ra bàn ăn, cho mỗi khách khoảng 1/2 tbsp tương me trong chén nhỏ lên đĩa. Món gỏi dưa bồn bồn nầy nên múa đôi cùng bia lạnh!
 
 
langthang


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 21/Dec/2009 lúc 1:35am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Dec/2009 lúc 5:52am

Gỏi tôm sứa củ sen



Nguyên liệu

100gr sứa
100gr tôm sú
50gr củ sen bào mỏng muối chua
1 củ hành tây cắt sợi
20gr hành tím lột vỏ, bào mỏng
1 mớ húng lủi
100gr rau tiến vua
20gr mè rang
Nước trộn gỏi
1.5 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê ớt băm.

Thực hiện

Sứa thái sợi, trụng thật nhanh qua nước sôi.
Tôm sú lột chín bóc nõn vỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào thố lớn, trừ mè rang.
Chan nước trộn gỏi lên trên, trộn đều, cho ra đĩa, rắc mè lên trên, dùng với nước mắm chua ngọt.
 
Lang thang


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 23/Dec/2009 lúc 5:52am
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 25/Dec/2009 lúc 3:52am
 
Gà nướng mật ong
 
 

Hôm nay không khí Noel đã náo nức khắp nơi, nước ngoài ăn gà tây quay còn Việt Nam mình thì nhâm nhi món gà mật ong cho ấm lòng nhé.

Nguyên liệu:


-Gà, chọn mua loại má đùi vì phần này nhiều da, khi nướng sẽ lên màu đẹp hơn

-Mật ong: 3 thìa cà phê

-Dầu hào: 3 thìa cà phê

-Sốt ướp thịt cá hoặc sốt ướp nướng đóng lọ sẵn

-1 chút tương ớt nếu thích ăn cay

Thực hiện:

-Đùi gà ướp gia vị và chút dầu hào hoặc sốt ướp thịt cá bán sẵn, sốt này dùng khá tiện cho các món nướng và rán, đặc điểm của sốt là khá tiện dụng vì tổng hợp đủ gia vị, hành tỏi, chỉ với 1 lượng sốt ướp vừa phải nhưng thịt sau khi ướp rất thơm ngon và đậm đà.

Em ngại nhất đoạn bóc hành, băm tỏi mỗi khi ướp thịt nhưng từ hồi khám phá ra các loại nước sốt ướp thấy việc nội trợ nhàn đi khá nhiều. Gà em ướp sốt khoảng 20 phút, thực ra ướp càng lâu càng tốt, khi ướp nên dùng dĩa nhọn đâm đâm vào phần thịt để nước sốt ngấm sâu hơn.

-Gà sau khi ướp rán nhỏ lửa với 1 lượng dầu vừa phải vì khi rán, da gà sẽ tiết ra khá nhiều mỡ. Khi rán lưu ý không để rách phần da gà.

-Gà chín gắp ra đĩa

-Chắt phần dầu mỡ thừa ra 1 bát sứ, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút. Lúc này sẽ dễ dàng tách riêng được phần nước thịt đông lại như thạch, nước thịt này chảy ra từ bên trong miếng gà khi rán, đây là thành phần quan trọng để làm nước sốt cho món gà này.

-Hòa phần nước thịt cùng chút dầu hào, mật ong đun nóng trong chảo cho hòa quện

-Thả gà vào, chỉ đun mặt có thịt chứ ko đặt phần có da xuống đáy chảo, om khoảng 10 phút là gà ngấm sốt mật ong.

-Vớt gà ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng quay khoảng 5 phút cho phần da gà xém và giòn hơn

-Có thể dội phần nước sốt trực tiếp lên miếng gà sau khi nướng hoặc để riêng ra 1 bát con dùng để ăn kèm với cơm

Món này ngọt ngọt vị mật ong, gà chín mềm, phần da gà khi nướng sẽ lên màu khá hấp dẫn bởi mật ong. Đặc biệt là dễ dụ trẻ con.

Món này dùng chung với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon miệng. Nước sốt mật ong có thể dưới lên các món rau trộn hoặc salad dùng chung với gà cũng ổn.

Chúc ngon miệng!

BACSI.com (Theo aFamily)



Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 25/Dec/2009 lúc 3:53am

IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23349
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Dec/2009 lúc 12:15pm

Rau muống trộn bò



Nguyên liệu

300gr thịt bò mềm
0,2kg rau muống bào
1 củ hành tây
1 trái cà chua
Đường, giấm, gia vị, tiêu

Thực hiện

Thịt bò xào chín nêm gia vị.
Pha đường, giấm, gia vị, tiêu sao cho vừa ăn.
Trộn đều thịt bò rau muống với hỗn hợp trên.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 27/Dec/2009 lúc 12:15pm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 28/Dec/2009 lúc 10:36pm
Gỏi tôm ( Tôm tái chanh ]



Nguyên liệu:


Tôm sú sống 200 gr
khổ qua 1/2 trái
cải thảo 150 gr
sả 2 cây
rau húng lủi 30 gr
khế 1 trái
mù tạt (wasabi) xanh 2 thìa cà phê
nước mắm chua ngọt.

Thực hiện:

Cải thảo, rau húng cắt nhuyễn. Sả cây cắt lát nhỏ. Khổ qua cắt lát vừa ăn. Khế cắt miếng nhỏ hình ngôi sao.

Tôm sú sống: lột vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng. Sau đó, rửa sạch tôm bằng nước soda hoặc nước chanh. Trộn tôm với mù tạt, nước mắm chua ngọt, cải thảo, khổ qua, sả cây, rau húng lủi.

Ăn kèm với nước chấm chua ngọt và mù tạt.


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 28/Dec/2009 lúc 10:37pm
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 76 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.202 seconds.