Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: Dồi thông hai mộ. Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
HEICHPE
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 17/Sep/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 474
Quote HEICHPE Replybullet Chủ đề: Dồi thông hai mộ.
    Gởi ngày: 28/May/2008 lúc 2:47pm

Đồi thông hai mộ.

 
Những ngày đến Orange County, tiểu bang California tôi được anh Sự , nguyên thiếu tá QLVNCH, nguyên quận trưởng Hòa Tân đã mời Phan Thủy, Chị Loan-Châu , anh Minh và tôi đến nhà của anh Sự đàm đạo, nhắc lại nhừng ngày cũ xa  , thật xa.

Giửa anh Sự và tôi chưa hề biết nhau,  chị Sự là bạn học của em gái tôi Phan Hường (Texas), muốn gặp tôi để thăm hõi gia cảnh của em tôi..

Trong buổi trà đàm, tôi được anh Sự hướng dẫn trên bản đồ in tứ Google mô tả  vùng Gò Công từ địa giới xã Thành Công đến bãi biển Tân Thành..Nhìn anh Sự dùng  bút chỉ từng điểm như tỉnh lô 25 (Mỹ Tho – Gò Công) kéo dọc xuống xóm Đạo, nhà ns Lê Dinh,  bên cấu Long Chánh vựot qua cầu hướng về bệnh viện cũ Gò Công, kéo về phía sau bệnh viện, anh Sự chỉ cho biết nơi đây Phan Thủy lớn lên, đi học….Bút chỉ được chỉ về hướng  chợ Gò Công, nhà bảo sanh của BS Trương văn Huân, phía sau là bến xe cũ , nơi đây tôi nhớ hình ảnh của một cán binh Việt Minh  đã bị xử bắn nơi cột đèn điện  vào khỏang 1946 ; lần về đường chính có tên cũ là đại lộ Phạm Đăng Hưng, chi điểm quán Bồng Lai, Hội Nguyên Hàng, khu nhà  của ông Nguyễn văn Loan..Trích.., nhà của Bs Trần Công Đăng… Anh Sự lần lượt đưa tôi trở về khu Bungalow, Bưu Điện.. có hồ nước phía trước , bên kia đường là trường học có lớp Moyen, Superieur, cours des certifies những ngày tháng  vào năm 1946- 1949 tôi đã mài đủng quần ở các lớp học với các bạn  ở lớp Certifies như Lê Tấn Ngọc, Lộ Công Mười Ba, Phạm văn Cần, Phạm Thị Mẫn, Võ văn Kỷ (Bác Sỹ), Võ thi Mầu.... và đặc biệt người nữ học sinh cùng họ với tôi (rất ít có lúc bây giờ) là chị Phan Thị Hiếu , để mãi tới ngày nay mới biết là chị của Phan Thủy…..Lại lần về hướng  bắc là Dinh Tỉnh Trưởng cũ, khu nhà của ông phủ Châu văn Độ , thân phụ của chị Loan Châu , cùng hiện diện trong buổi trà đàm nầy , kế bên là nhả của ông bà Hồ Biểu Chánh , khi nghỉ hưu về sống ở nơi nấy.. Nguyên thiếu tá quận trưởng Hòa Tân lại thuyết minh về khu nhà thờ, đường lộ cây dương thơ mộng ngày nào ,  lá rủ như liễu, vi vu thóang như tiếng thông reo về chiều và quay về nơi khá yên lặng vào những chiều giáo dân đi lể , bên kia đường là nhà của thân phụ BS Trần văn Sáng , kế cận nhà  của anh Sự.., bút chì lại dẩn về khu cầu huyện nơi đó có nhà của anh Lộ Công, ao trường đua , đường lộ me hướng về biển Tân Thành xuyên qua vùng trồng cây sơ ri ngày trước..Bao hình ảnh, kỹ niệm lại quay về..Tưởng tượng như ngày nào thiếu tá Sự  quận trưởng Hòa Tân (hay tỉnh trưởng Gò Công) chỉ những tọa độ để quân lính di chuyễn  đống nút  hay hành quân chận địch..Vui..và vui…

Trong vài câu chuyện trao đổi, anh Sự cũng nhắc lại số bạn bè cụ của anh như Phan Văn Lăng, nguyên đốc sự hành chánh, Phạm Hùynh Long Nhi (VA).. và ai nửa ở đâu đây, nếu nhớ về anh Sự ngày nào, xin xem đây là nhịp cầu tiếp nối lại nhiều tháng năm xa cách.

Câu chuyện lại dẫn về nhựng ngày ở Đà Lạt, nơi đó tôi cũng có đi công tác và ở ngắn ngày khỏang 3 tháng , cũng có cà phê buổi tối, ngồi  nhìn  màn đêm rơi từ từ trong cái lạnh se se của Đà Lạt thơ mộng... Nào là hồ than thở, hồ ái ân, thác Prenn, Gouga..đồi thông hai mộ. Nói về đồi thông hai mộ, anh Sự có cho biết một vài nét trong bài đồi thông hai mộ trên trang forum Gò Công không được chính xác. Điễm nầy tôi không rỏ, tuy nhiên người anh họ của tôi là Phan Thế có lúc dừng quân nơi đây và anh đã ghi nhớ hai câu thơ chỉ điễm cả cuộc tình thương tâm :

NƯỚC BIẾC NON XANH DÙ BIẾN ĐỔI,

NGÀN NĂM THẢO SỐNG Ở TRONG  TÂM .

Thảo, tên của người thiếu nữ yêu Tâm, SVSQ  Đalạt, một sĩ quan QLVNCH, nguyên quán Gò Công , mối tình không thành để hai người cùng gặp nhau nơi tuyền đài, trên dương thế đất Đà Lạt , còn lại hai nấm mồ song song bên đồi thông đầy tình tứ , chỉ dấu cuộc tình ngang trái, thương tâm..

Một chuyện tình buồn và dang dở , để lại ngày sau  người người qua đây Đalạt có Đồi Thông Hai Mộ.. Giờ đây hai mộ đâu còn dấu vết, còn lại chỉ là câu chuyện tình buôn , để :

Nghìn năm gương cũ soi kim cổ,
Cảnh đấy người đây luống đoạn trương.
                                (Ba Huyen Thanh Quan)
 
Đây : Chị Châu, Heichpe, anh Sự , H.Huệ , anh Thế , anh Hiệp
 
 
 


Chỉnh sửa lại bởi HEICHPE - 31/May/2008 lúc 8:10am
IP IP Logged
Hoang_Ngoc_Hung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 16/Jan/2008
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1332
Quote Hoang_Ngoc_Hung Replybullet Gởi ngày: 28/May/2008 lúc 9:22pm
May quá.
Rất cảm ơn anh HEICHPE.
 
Vậy là có người bản địa biết rõ chỗ thiếu sót của chuyện tình Gò Công -  Đà lạt . Mong anh HEICHPE chuyển lời người ái mộ đến anh Sự, xin anh ấy bỏ chút thì giờ kể lại chuyện tình này..
 
Đồi thông hai mộ cũng là "tấm gương" cho nhân thế soi chung.
 
Cảm ơn anh HEICHPE.
Cảm ơn anh Sự.
 
__________

Hoa Huyền

Oan tình đồi thông hai mộ

Giữa đồi thông
thắp nén hương lòng
khấn người dưới mộ.

Chiều nay buồn
hồ "Than thở" cùng ai ?

Lấm tấm như hoa
hạt nắng vàng vương vãi
Đồi thông hai mồ
sao mất một
chẳng còn đôi?

Sống ở dương gian
cay đắng quá đủ rồi
vừa mới nằm bên nhau
dưới mồ
tưởng yên ?
vẫn chưa thóat
oan tình ngang trái

Lại chia lìa lần nữa
chốn thiên thai...

Nhưng mối tình chung thủy
thì còn mãi
còn mãi
với ngày mai...

hoangngochung@ymail.com
IP IP Logged
HEICHPE
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 17/Sep/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 474
Quote HEICHPE Replybullet Gởi ngày: 29/May/2008 lúc 11:20am

Cám ơn anh Hòang Ngọc Hùng,

Bài thơ của Hoa Huyền ray rứt quá , đầy tiếc thương về chuyện tình của Thảo và Tâm. Ngày nào hai mộ phần song song , bổng một ngày còn lại một , sao nở chia lìa khi người nằm xuống cũnge không được bên nhau dú là nắm mồ . Thật ác nghiệt cho ai đó ! và giờ đây chỉ còn một hay còn đâu dấu vết cã hai phần mồ ? lại bàn tay tàn nhẫn  xóa đi  ! Hồ than thở , đồi thông chắc còn gì hay biến đổi thành sân cù, tụ điểm đỏ đen để kinh doanh đầy lợi nhuận..chằc là còn gió núi mây ngàn..

Anh Sự đâu ? Có xem lời yêu cầu của anh HNH ?

 

Anh Lộ Công mến :

Cám ơn anh nhắc lại những bản nhạc xưa .

Besame Mucho , beaucoup de baisers phải không anh ?

Nụ hôn nào , chỉ một lần là đủ, để nhớ nhung nhiều , vấn vương dài dài , hôn gần lại hôn xa , hôn trong giò thỏang trong mưa bay , chỉ một lần là đủ ghi nhớ tình nồng, sao anh đòi hỏi quá nhiều , phải “mucho” vậy anh, tham quá hay thương quá ? Beaucoup de baisers , tant de baisers tiếng Spanish , tiếng Pháp rồi tiếng Việt "hôn cho nhiều" má… Vui..

 
Và Amor , tình nào : tình nhạt , tình nồng , tình đầu , tình cuối ..tôi nhớ ít lời trong bản nhạc Việt "tình không biên giới..em ở cao sang còn anh vẫn mang số kiêp phong trần mặc cho ngày tháng....." bản nhạc Amor tôi không biết bản nhạc nấy , anh nghe và cho biết tôn ý ?

 

Il faut chanter la vie , có phải bản nhạc “chanter la vie” tôi nhớ anh và tôi được  chuyễn về bản nhạc đó do ca sĩ Nana Mouskouri giọng ca đưa người nghe về “Chanter la vie la nuit le jour,

  Chanter l’amour chercher l’Ami..”

Ami hay camarade, anh Mười Lăm của tôi , xin cho biết đi !

Và “Jusqu’a l’oubli chanter la vie, Jusqu’a l ‘oubli , chanter la vie ..”

Tại sao vậy anh 15, để mãi đến quên nhau mới “ca ngợi” cuộc đời.

Thôi thí xin góp ý là “Jusqu’au départ chanter les séjours’ anh nhé, OK không ? Vui..

 

Adieu tristesse, phải rồi anh ơi ,đã "bonjour tristesse" rồi "Adieu tristesse" , đúng không anh ?  mà với "tristesse" thi "Adieu" xin đừng “à bientot” nhé. Vui..

 

Đòi hỏi gì, nhớ nhung gì ở đôi mắt Spanish , có thơ mộng gì đâu ! Hãy quay về “đôi mắt bồ câu” hay trông như "hạt nhàn" của quê hương mình , Lộ "công tử".

 

A certain Smiles , những nụ cười nào hơn nư cười duyên dáng Việt Nam , cười toe tóet , cười hả hê , cười to , cười nhỏ , cười mĩm , cười miếng chi , cười hắt hiu , cười ruồi và chắc thích nhứt là cười tình phải không công tử họ Lộ ?

 
Buenas noches , mi amor .. Mon amour .. nhưng đêm  nào ở đâu , nuit de noce .... ở đâu Paris, Vienne , Quebec , Montreal . Hawai.. Thôi thì xin “đêm nào hơn đêm nay…” Big%20smileBig%20smile

Ghi vài dòng cho vui,  để “Adieu tristesse”, anh Muoi Lăm nhé.

Hẹn

 
Hình này có đủ mặt những người tôi đã kể ở bài trên :
Hàng đứng : anh Minh, Phan Thủy, Chị Loan , anh Sự.
Hàng ngồi : Anh Giác, Chị Loan , Heichpe, anh Thế, H. Huệ, anh Hiệp
 


Chỉnh sửa lại bởi HEICHPE - 03/Jun/2008 lúc 5:44pm
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.102 seconds.