Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE | |
Trang of 183 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung | ||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi ngày: 12/Jul/2009 lúc 9:00am |
||||
Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 12/Jul/2009 lúc 9:17am |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 13/Jul/2009 lúc 8:19am | ||||
Hãy thuộc lòng 8 điều sau về cúm A(H1N1)
Bệnh có thể dự phòng được !
1. Cúm A (H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm A (H1N1) gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây đại dịch và biến chứng hô hấp, có thể gây tử vong. Hiện tại chưa có vắc-xin phòng, chống.
2. Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với vi-rút từ người bệnh thông qua dịch hắt hơi, sổ mũi trong thời gian một ngày trước đến bảy ngày sau kể từ khi có triệu chứng.
3. Bệnh có các triệu chứng giống cúm mùa như sốt (trên 38oC), viêm đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đờm, đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy...
4. Bệnh có thể diễn biến nặng gây viêm phổi, suy hô hấp, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.
5. Bệnh có thể dự phòng thông qua rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; súc miệng bằng nước sát khuẩn; đeo khẩu trang nơi đông người; làm thông thoáng nơi ở, sinh hoạt; hạn chế sử dụng điều hòa.
6. Nếu có các dấu hiệu như sốt, đau họng, cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe kịp thời.
7. Hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch trong thời gian bảy ngày cần tự theo dõi sức khỏe và nếu có các dấu hiệu như sốt, đau họng, hắt hơi, sổ mũi cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe kịp thời.
8. Ðường dây nóng thông báo trường hợp nhiễm cúm hoặc viêm phổi nặng
ÐT: 0989 617 115
Fax: 04 37366241 Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 13/Jul/2009 lúc 8:22am |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 13/Jul/2009 lúc 8:26am | ||||
Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 13/Jul/2009 lúc 10:21am |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 13/Jul/2009 lúc 9:03am | ||||
Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 13/Jul/2009 lúc 10:34am |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 15/Jul/2009 lúc 9:14am | ||||
Bữa ăn trưa nhiều nước giúp giảm cân Ăn những thực phẩm, món ăn có nhiều nước như súp sẽ giúp có cảm giác no lâu hơn và được coi là chìa khóa để giảm cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng các món ăn như cơm, súp sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, việc uống 1 cốc nước lớn khi ăn lại không cho hiệu quả như mong đợi, Quỹ Dinh dưỡng Anh cho biết.
Các loại thực phẩm nhiều nước có xu hướng chứa ít năng lượng. Phát ngôn viên của Quỹ cho rằng: “Các nghiên cứu đã cho thấy những người có xu hướng ăn cùng 1 lượng thực phẩm mỗi ngày nhưng không nhất thiết là có cùng lượng calo. Vì vậy chúng ta có thể xoa dịu cơ thể, tránh được cơn đói cồn cào nhưng năng lượng nạp vào lại rất thấp bằng cách ăn các thực phẩm có ít calo”. TS Elisabeth Weichselbaum, chuyên gia dinh dưỡng của Quỹ khuyên: “Nên áp dụng nguyên tắc ngược với bảng phân chia năng lượng, tức là ăn nhiều thực phẩm ít năng lượng, “nạp” vừa phải loại thực phẩm “đứng” giữa bảng năng lượng và thật ít loại thực phẩm cao năng lượng”. Còn Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) khuyên: ăn nhiều rau quả nhưng thịt, cá và các thực phẩm giàu tinh bột cũng nên có trong mỗi bữa ăn tối.
Các nhóm thực phẩm phân chia theo bảng năng lượng: - Thực phẩm đứng cuối bảng năng lượng: hầu hết các loại rau, quả cũng như súp rau, sữa chua ít béo, đỗ nướng, khoai tây nướng. - Thực phẩm “đứng” giữa bảng gồm: các loại dâu và kem, pizza, bít tết… - Thực phẩm “đứng” đầu bảng gồm: các loại snack, phô mai, sô cô la, mayonnaise và bơ |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 15/Jul/2009 lúc 9:22am | ||||
“Ăn nhiều mà không béo” là nhờ... nghệ Một bữa ăn có nghệ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tăng cân hơn là một bữa ăn y hệt nhưng thay nghệ bằng phẩm màu vàng.
Nghệ có chứa một hoạt chất cơ bản là curcumin mà cơ thể rất dễ hấp thụ, theo một nghiên cứu của ĐH Tufts (Boston, Anh).
Đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu cho biết curcumin có khả năng ngăn cản sự tích luỹ chất béo trong cơ thể. Đặc biệt, nghệ sẽ phát huy tác dụng này khi cho vào một bữa ăn có nhiều chất béo vì nghệ ngăn chặn sự hình thành các mạch mới đi nuôi các “tảng” chất béo được bồi đắp trong cơ thể.
Các thí nghiệm cho thấy số chuột cho ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất béo trong 12 tuần liên tục và 1 nhóm chuột khác ăn cùng chế độ này nhưng thêm 500mg nghệ trong mỗi bữa ăn. Sau 12 tuần, những con chuột được cho ăn thêm nghệ lên cân ít hơn nhóm không ăn nghệ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vi mạch máu mới vốn có tác dụng nuôi các mảng mỡ mới hình thành ở nhóm chuột ăn nghệ đã không thể “vươn xa” như nhóm không ăn nghệ và mức cholesterol trong máu cũng thấp hơn.
Nhà nghiên cứu Mohsen Meydani cho biết: “Tăng cân là kết quả của sự phát triển và xâm lấn của các mảng mỡ và quá trình này không thể xảy ra nếu không có sự xuất hiện của các vi mạch máu mới. Với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu, nghệ đã ngăn không cho các vi mạch mới hình thành”.
“Bước tiếp theo lúc này là nghiên cứu tác dụng của nghệ trên cơ thể người”, các nhà nghiên cứu cho biết.
Minh Thu |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 16/Jul/2009 lúc 9:05am | ||||
3 THỜI ĐIỂM KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG GÀ
Các chuyên gia sức khỏe khuyên không nên bồi bổ bằng trứng gà khi đang bị sốt, bởi nó sẽ làm cho cơn sốt kéo dài thêm.
Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng chiều cao và trí thông minh, giúp da đẹp mịn màng. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn trứng gà cũng có lợi như vậy, nhất là đối với người đang mắc một số bệnh.
Bạn không nên ăn trứng gà trong 3 trường hợp sau:
Khi bị sốt Khi bị tiêu chảy Bị sỏi mật Tuy nhiên, không phải vì thế mà bệnh nhân sỏi mật phải kiêng hẳn trứng gà. Họ vẫn có thể ăn một chút ít để thoả mãn nhu cầu dinh dưỡng, vừa đủ để không gây đau. Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 16/Jul/2009 lúc 9:06am |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 16/Jul/2009 lúc 9:14am | ||||
10 LOẠI THỨC ĂN NÊN HẠN CHẾ
Bạn thấy mì ăn liền thật tiện lợi, trứng muối, hạt hướng dương rất ngon miệng, nhưng bạn có biết những ảnh hưởng xấu của chúng đối với cơ thể? Dưới đây là 10 loại thức ăn mà các nhà nghiên cứu cho rằng chúng không có lợi cho sức khỏe.
Mì ăn liền: Trong loại thức ăn mang tính tiện lợi này có chứa màu thực phẩm và chất bảo quản, các chất này rất không có lợi cho sức khỏe. Mì ăn liền lại nghèo nàn về chất dinh dưỡng, nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ mắc chứng bệnh thiếu dinh dưỡng. Trứng muối: Để làm trứng muối người ta phải dùng một lượng chì nhất định. Nếu thường xuyên ăn trứng muối cơ thể chúng ta sẽ tích chì dẫn đến hiện tượng trúng độc. Ngoài ra, chì còn phá hủy canxi gây ra hiện tượng thiếu canxi trong cơ thể.
Đậu phụ chao: Trong quá trình ủ lên men, đậu phụ chao dễ bị những vi sinh vật xâm nhập, ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe. Mì chính (bột ngọt): Chắc chắn mỗi ngày không nên dùng quá 6 gram mì, nếu quá lạm dụng mì chính sẽ làm lượng sunphua hyđrô trong máu tăng cao, hạn chế việc lợi dụng canxi và magiê cần thiết gây ra triệu chứng đau đầu, tim đập nhanh, nôn oẹ trong suốt thời gian ngắn, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh thực vật của con người. Hạt hướng dương: Trong hạt hướng dương có chứa axit chưa no và axit béo, ăn nhiều hạt hướng dương sẽ làm tiêu hao chất kiềm trong cơ thể, và làm cho việc thay thế mỡ trong cơ thể gặp khó khăn. Phần lớn lượng mỡ sẽ đọng lại trong gan và làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan. Rau chân vịt: Loại rau này có nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa axit oxalic, các nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi chứa trong thức ăn sẽ kết hợp với axit oxalic đi ra ngoài cơ thể khiến cơ thể thiếu canxi và kẽm.
Gan lợn: Bạn có biết, một lạng gan lợn có chứa tới 400 mg cholesterol, nếu nồng độ này quá nhiều sẽ làm xơ cứng động mạch.
Thịt bò, thịt dê nướng: Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng trong quá trình nướng các loại thịt này sẽ sản sinh ra chất độc hại, đây chính là những chất dẫn đến bệnh ung thư. Dưa muối: Ăn dưa muối trong thời gian dài, sẽ làm natri và nước đọng trong cơ thể tăng gánh nặng cho tim, dễ dẫn đến các chứng bệnh về tim. Ngoài ra, nếu dưa muối bị khú sẽ chứa nitrat amôni - chất này cũng là tác nhân gây ung thư. Bánh quẩy (giò cháo quẩy): Trong bánh quẩy có chứa nhôm, nếu ăn nhiều thì nhôm vào cơ thể sẽ khó thải ra ngoài qua thận. Chất nhôm đọng lại trong cơ thể rất có hại cho não và tế bào thần kinh, thậm chí gây ra bệnh lú lẫn.
|
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 18/Jul/2009 lúc 5:31pm | ||||
Những lý do nên uống cafe
Cà phê ngon, thơm và hương vị đặc trưng gợi nhớ, đến mức nhiều người nếu sáng ra mà chưa “chạm môi” vào ly cà phê thì cứ vẩn vơ như thiếu một điều gì. Thế nhưng nó còn là một thứ đồ uống mà các nhà khoa học hết sức khách quan đã nêu ra 8 lý do để lựa chọn
1. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn Hoạt chất trong cà phê là caffeine - một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu. Trong cuộc khảo sát của các nhà khoa học Úc, ĐH Queensland trên 400 người tình nguyện vốn có quan điểm chống lại việc nạo thai và “chết êm ái”. Cùng uống một cốc nước giống như nhau, rồi đọc một bài báo của phe chống đối hai quan điểm ấy. Sau đó hỏi ý kiến họ, đa số người uống nước cam pha chút caffeine thay đổi quan điểm, đồng tình với bài báo vừa xem. Còn những người uống nước cam đơn thuần vẫn “giữ vững lập trường”. Chẳng phải cà phê là loại nước uống mang đầy tính hòa giải và thuyết phục sao? 2. Cà phê làm tiêu mỡ Một bí mật: Cindy Crawford thoa bã cà phê lên người để... giữ được một cơ thể săn chắc với những đường cong tuyệt mỹ. Đó là lý do vì sao trong các loại kem thoa để tiêu lớp mỡ dưới da đều có chứa caffeine. Chuyên gia thẩm mỹ Tiến sĩ Elisabeth Dancey cho biết: “Khi chúng ta dùng một chế phẩm caffeine hòa trong rượu cồn, caffeine sẽ thấm qua da và kích thích các tế bào giải phóng axit béo, nhờ vậy giảm được lớp mỡ đọng. Uống trà và cà phê dưới 2 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh được sự chuyển hóa chất béo”. Nhưng cà phê cũng là một con dao hai lưỡi tại chính nơi đọng mỡ. “Nếu bạn dùng trên 2 ly, nó thúc đẩy sự tuần hoàn cục bộ làm tích tụ các chất độc ở đây”. TS Dancey nói thêm. 3. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của caffeine làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Từ cuối thế kỷ 19, nhà văn Pháp Marcel Proust, bị bệnh hen, đã viết “Khi còn nhỏ, chính caffeine đã giúp tôi thở được”. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này. Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%. Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng. 4. Cà phê giúp giảm đau Những loại thuốc giảm đau thường chứa caffeine. Bởi cà phê đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng. Một tách trà hoặc cà phê nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu là điều mà ai cũng biết. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại. Những thuốc giảm đau chứa caffeine thường giảm được liều lượng sử dụng và như vậy có nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào thuốc (vì thuốc là hóa chất, chẳng bao giờ nên dùng nhiều). Tại Mỹ, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Georgia cho biết rằng uống java (một loại giải khát chứa caffeine) có tác dụng làm giảm đau cho cơ bắp của các vận động viên trong những bài tập nặng tốt hơn uống aspirin. 5. Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra. Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan. 6. Cà phê kích thích hoạt động trí óc Cà phê có tốt cho não không? Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơ ron thuộc ĐH Northrumbia (Anh), khẳng định là rất tốt. Những người tình nguyện chia thành nhóm uống cà phê hằng ngày và nhóm không hề uống cà phê. Mỗi nhóm dùng một lượng caffeine như nhau và trắc nghiệm về nhận thức. Kết quả đều tốt như nhau. GS Scholey nói: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng caffeine trong một ly cà phê làm tăng được sự tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong các hoạt động về trí tuệ, làm tăng được tốc độ tư duy. Nó còn tăng được khả năng sáng tạo. Nhà văn Pháp Honoré de Balzac, tác giả bộ “Tấn trò đời” khổng lồ đã uống cà phê đặc để sáng tác thâu đêm. Ông thường bảo ông uống cả một ao cà phê không đường để làm nên tác phẩm để đời này. 7. Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp Cà phê làm tăng sức mạnh khiến người ta có thể nhảy cao hơn, xa hơn, chạy nhanh hơn. Đó là lý do tại các Thế vận hội quốc tế có quy định giới hạn hàm lượng caffeine trong máu các vận động viên trong thi đấu. Năm 2003 một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục Thể thao Úc tại Canberra nhận thấy các vận động viên uống một chút caffeine trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng caffeine kích thích sự đốt cháy chất béo chứ không phải chất đường trong bắp thịt để sinh năng lượng. Các nghiên cứu khác chứng minh caffeine làm giảm sự mệt mỏi. 8. Cà phê chống lại bệnh tiểu đường type II Từ lâu người ta đã nghi ngờ có một sự liên quan nào đó giữa caffeine và đường glucoze. Một công trình nghiên cứu trên 160.000 cả nam lẫn nữ đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine xuất bản tại Mỹ cho rằng những ai uống nhiều caffeine (tất nhiên không lạm dụng) thường mắc ít bệnh tiểu đường type II hơn những người uống ít hoặc không uống. Ngay trong số những người “ghiền cà phê”, ai uống cà phê đã khử caffeine có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II cao hơn người uống cà phê thường. Một công trình nghiên cứu tại Nhật năm 2005 có cùng kết luận này. Cái hại của cà phê Sẽ không công bằng nếu chỉ nói đến cái lợi của cà phê. Nó cũng có hại chứ! Nói cho đúng, chỉ là một trong hơn 300 hợp chất thiên nhiên có trong cà phê, nhưng lại là hợp chất chính – caffeine - là đáng kể. Caffeine là tinh thể trắng, vị đắng, có trong hạt, lá và quả của một số cây (dĩ nhiên phải kể đến cây cà phê trước tiên). Nó có thể làm người ta dùng luôn như một thói quen khó bỏ giống như một chất gây nghiện. Liều lượng cao, nó gây nhức đầu, mất ngủ, nôn mửa, run chân tay... Dùng lâu dài, caffeine gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai. Tuy cà phê không gây nghiện trầm trọng, nhưng chữa nghiện cà phê cũng khó chịu, làm người ta lo âu, trầm cảm một thời gian. Đối với một số người, thật lạ lùng, cà phê lại là chất gây ngủ. Càng uống nhiều, càng buồn ngủ. Vậy đấy. 8 cái lợi và 1 cái hại của cà phê (mà chủ yếu là của caffeine khi dùng quá liều). Uống hay không, tùy bạn, nhưng những cái lợi quả thật là diệu kỳ. Vấn đề là nếu biết khống chế liều lượng thì chỉ có lợi. |
|||||
IP Logged | |||||
ranvuive
Senior Member Tham gia ngày: 02/May/2009 Đến từ: Vietnam Thành viên: OffLine Số bài: 1151 |
Gởi ngày: 28/Jul/2009 lúc 10:59am | ||||
|
|||||
IP Logged | |||||
Trang of 183 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |