Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
LanH
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 01/Nov/2008
Thành viên: OffLine
Số bài: 596
Quote LanH Replybullet Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH
    Gởi ngày: 30/Jul/2009 lúc 3:51am

Tôm càng sốt mật ong


  • 2 con tôm càng
  • Quả kiwi, dứa, ớt chuông đỏ, hành tây, bơ, tỏi xay, bột nêm, 2 thìa mật ong.

1. Tôm càng lột vỏ, bỏ chân, cắt bớt râu, bỏ túi phân đen, rút chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch bằng nước pha muối, để ráo.

2. Bắc chảo nóng, phi thơm bơ với tỏi, cho tôm vào chiên vừa chín, xếp ra đĩa rộng vành

3. Kiwi, dứa, hành tây (gọt vỏ) và ớt chuông thái hạt lựu.

4. Phi thơm tỏi, cho các loại trái cây vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm gia vị, cho mật ong vào trộn đều rồi phủ lên đĩa tôm.

5. Nước sốt trái cây, mật ong phải có vị chua ngọt thật nhanh mới đúng điệu.

Ăn nóng. Dọn kèm muối tiêu hoặc xì dầu
 
 
Sưu tầm
IP IP Logged
LanH
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 01/Nov/2008
Thành viên: OffLine
Số bài: 596
Quote LanH Replybullet Gởi ngày: 31/Jul/2009 lúc 4:06am
Lợi ích của việc uống sinh tố
Sinh tố rau quả là loại thức uống có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Chúng chứa khá nhiều vitamin tự nhiên, khoáng chất và enzyme có tốt cho cơ thể hơn hẳn thuốc bổ tổng hợp.

Các dưỡng chất từ nước ép trái cây dễ dàng hấp thu vào máu, chỉ sau 10 phút, chúng sẽ tiếp cận và nuôi dưỡng tế bào cơ thể bạn. Qua nhiều ngiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra kết luận về những “công năng” đáng kích lệ của nước ép rau quả trong việc phòng ngừa bệnh tật và nuôi dưỡng sức khỏe.

1. Chứng thiếu máu do thiếu sắt

Nước ép củ cải đường, rau bina, táo, cà rốt và cam sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bổ sung và tăng cường lượng máu trong cơ thể. Bạn có thể pha trộn các loại nước ép này hoặc dùng riêng tùy theo khẩu vị và sở thích. Tuy nhiên, chọn món uống đa dạng sẽ cho kết quả tốt hơn.

2. Chứng viêm khớp

Nước ép cam, chanh, bí đao, khổ qua,… sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phòng và điều trị các triệu chứng viêm khớp.

Sinh tố rau quả là loại thức uống có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

3. Chứng ợ hơi nóng

Nhiều người tin rằng món uống pha từ 10 phần nước ép cà rốt, 3 phần nước củ cải đỏ và 3 phần dưa chuột sẽ cải thiện chứng ợ hơi nóng rất công hiệu.

4. Bệnh đái đường

Nước khổ qua (mướp đắng) xay là một phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Một li nước khổ qua đầy sẽ làm giảm lượng đường huyết, tăng cường tiêu hóa và trị chứng táo bón.

5. Mụn trứng cá

Khi đối phó với mụn trứng cá, điều quan trọng là phải chú ý đến việc thanh nhiệt và làm mát và giải độc cho gan và thận. Uống nước chanh, dưa leo và bí đao hằng ngày để lọc hết chất độc trong máu và tế bào. Các nước uống này còn giúp nhuận trường, bổ sung nước và làm da thêm lán mịn.

6. Bệnh béo phì

Nhiều loại nước ép rau hoa quả là bạn đồng hành đáng tin cậy cho người muốn giảm cân an toàn và hiệu quả. Hãy uống nước chanh, bưởi, cam, anh đào, đu đủ, cà chua, củ cải ngọt, bắp cải, rau diếp, rau bina và cà rốt không pha đường thay cho nước ngọt có ga và các món fastfood khác.

Theo Tìm nhanh

 


Chỉnh sửa lại bởi LanH - 31/Jul/2009 lúc 4:07am
IP IP Logged
LanH
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 01/Nov/2008
Thành viên: OffLine
Số bài: 596
Quote LanH Replybullet Gởi ngày: 01/Aug/2009 lúc 5:02am

Bánh Bò Nướng


1 gói bột năng 400 gr (14 0z)
1 lon nước cốt dừa 400 ml (13.5 oz)
8 trứng gà
1 1/2 chén đường
2 gói bột nổi (yeast)
1/2 cây bơ hay 2 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng bột vani (dùng vani nước cũng được)


Cách 1:

1 Đường và nước dừa nấu cho tan vào nhau - không cần sôi.
2 Bơ làm cho chảy nước, trộn vào nước dừa.
3 Trứng đánh tan không cần nổi đổ hỗn hợp dừa đường bơ vào.
4 Bột năng + bột nổi + bột vani trộn đều.
5 Cho hỗn hợp trứng đường bơ dừa từ từ vào, khuấy đều cho tan.
6 Chỉnh nhiệt độ lò nướng khoảng 350 độ F (xem thêm bài
Đơn Vị Đo Lường) rồi đặt khuôn vào lò cho nóng, xịt dầu chung quanh khuôn. Cho tất cả vào khuôn, nướng từ 45-50 phút cho đến khi thấy bánh chuyển sang màu vàng đậm là được.

Cách 2:

  1. Bột năng, bột nổi trộn đều (để riêng 1 tô)
  2. Lấy tô khác, cho đường, nước dừa và màu nước lá dứa vào quậy đều.
  3. Lấy tô lớn khác, dùng máy đánh trứng đánh tan trứng (không cần phải đánh cho nổi như bánh bông lan, đánh nhiều quá bánh sẽ bị nổi bong bóng).
  4. Cho nước dừa và đường vào tô trứng, quậy đều từ từ. Sau đó cho bột vào, từng muỗng một, dùng muỗng quậy cho đến khi bột thật mịn.
  5. Mở lò nướng ở 180 độ C (350 độ F) và thoa bơ vào khuôn. Sau đó cho khuôn vào lò nướng cho đến khi khuôn thật nóng (10 phút).
  6. Đặt lưới lọc lên trên khuôn rồi đổ bột (đã khuấy) từ từ vào khuôn; như vậy bánh mới xốp.
  7. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C (300 độ F) khoảng 30 phút cho đến khi mặt bánh vàng.

Bật mí:

  • Khi thấy mặt bánh vàng bạn nên lấy một cái tăm tre hoặc chiếc đũa tre cắm vào và rút ra nếu bột không dính là bánh đã chín.
  • Sau khi lấy khuôn bánh ra và ngâm vào 1 thau nước thật lạnh khoảng 10 phút để lấy bánh ra dễ hơn không bị bể


Chỉnh sửa lại bởi LanH - 01/Aug/2009 lúc 5:04am
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 05/Aug/2009 lúc 10:11am
 
SINH TỐ CHANH TƯƠI Ý
 
 
Đây là thức uống tráng miệng bổ dưỡng được ưa chuộng nhất của người Ý ngày xưa.
Món này vừa mát, hấp dẫn và rất ngon lành lại dễ làm.


Attached%20Image



Chuẩn bị:

4 quả chanh tươi to, nhiều nước, 150g đường cát trắng, 6 lá bạc hà non thái nhuyễn.

Thực hiện :

Bổ đôi 2 quả chanh, vắt lấy nước, chú ý nạo hết cả phần tép chanh. 2 quả còn lại gọt vỏ, tách hết tất cả những tép chanh mọng nước.
Cho 600ml nước vào chảo, chanh, đường và nấu lên. Khuấy đều khoảng 5 đến 6 phút cho hỗn hợp đặc lại. Bỏ ra tô rắc lá bạc hà trộn đều lên. Cho vào tủ lạnh khoảng 5 đến 6 giờ. Cứ mỗi khoảng 2 tiếng bạn nhấc sinh tố ra và dùng nĩa khuấy đều để chắc chẵn hỗn hợp lạnh đều và không bị vón cục.

Cách dùng:

Món này dùng chung với đá rất mát nhất là vào những ngày hè oi bức, chỉ cần cho sinh tố vào ly, thêm đá khuấy đều là dùng được.
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 07/Aug/2009 lúc 1:28pm
Pha cà phê nghệ thuật là cách rót sữa vào cà phê trong tách để tạo nên những hình dạng khác nhau như trái tim, cây hay quả táo. Đây là một cơ hội tuyệt vời để những người pha cà phê giỏi có thể chứng tỏ kỹ thuật và kinh nghiệm của mình. Và một khi đã biết về nghệ thuật pha cà phê, bạn có thể thấy chỉ uống Espresso không là không đủ…

Tạo bọt sữa – Làm cách nào để tạo ra bọt sữa hoàn hảo nhất?

Attached%20Image

Để pha cà phê nghệ thuật, trước hết chúng ta cần chuẩn bị sữa. Sữa được đun trong máy pha Espresso để tạo nên hỗn hợp sữa nóng và bọt sữa.
 
Bọt sữa rất quan trọng trong việc pha cà phê nghệ thuật, tuy nhiên bạn cũng không thể pha được gì nếu có quá nhiều bọt.
 
Khi pha Cappuchino bạn cần rất nhiều bọt sữa nhưng chỉ cần rất ít khi pha latte. “Bọt sữa chuẩn”, cái mà những người pha cà phê chuyên nghiệp mong đợi khi tạo bọt cà phê, là những bọt sữa quyến rũ có kích thước nhỏ li ti.
 
Tuy nhiên ranh giới giữa việc tạo ra hai loại bọt này lại rất mong manh. Điều tạo neen sự khác biệt chính là kĩ thuật pha cà phê mà chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn dưới đây:

1. Hãy bắt đầu với sữa tươi lạnh và bình đựng sữa cũng lạnh. Phải làm vậy bởi sữa lạnh dễ hoà trộn với không khí và tạo nên bọt (sữa không béo cũng có khả năng tương tự). Sau đó kiểm tra xem dụng cụ tạo bọt đã sạch và khô chưa, chờ đèn báo của máy, và chúng ta bắt đầu!

2. Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút. Ở giai đoạn này, sữa vừa được đun và vừa được tạo bọt.
 
Và đây là cái mà bạn nên để ý: bạn có hai lựa chọn: Lựa chọn 1 - chẳng làm gì cả, cứ để sữa đó cho dụng cụ tạo bọt xoay sở mọi việc, và bạn sẽ thu được một những bọt sữa khổng lồ, giống như bọt mà bạn hay nhìn thấy khi rửa bát!

3. …và lựa chọn 2 – hãy làm như sau: dụng cụ tạo bọt có một lỗ hấp thụ không khí ở thành của nó. Hãy tìm lỗ này, sau đó chỉnh sao cho mặt thoáng của sữa trong bình trùng với lỗ.
 
Giữ nguyên bình sữa để máy tiến hành đun và tạo bọt. Thể tích sữa sẽ nhanh chóng tăng lên, và lúc đó hãy hạ thấp bình xuống MỘT ÍT THÔI. Hãy nhớ rằng mọi cử động đột ngột của bạn lúc này đều có thể tạo nên những bọt sữa cỡ bự ngoài ý muốn.

4. Khi nhiệt độ sữa lên tới gần 100 độ F, hãy nhúng chìm hẳn dụng cụ tạo bọt xuống đáy bình một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, sau đó lắc bình sao cho sữa được khuấy lên ngược chiều kim đồng hồ.

5. Khi sữa đạt tới nhiệt độ khoảng 150 độ F, quá trình đun và tạo bọt sữa kết thúc. Hãy khuấy sữa để loại bỏ những bọt sữa cỡ to. Bây giờ hãy chuẩn bị cà phê Espresso ngay đi, và bạn đã sẵn sàng để pha cà phê nghệ thuật với những bọt sữa tí hon!

Pha cà phê nghệ thuật – Hãy biến mình trở thành nghệ nhân pha cà phê thực thụ!

Nào, hãy nhìn vào những gì bạn có: một tách Espresso tuyệt vời, một bình chứa đầy bọt sữa nhỏ một cách hoàn hảo, và một cốc rộng miệng (để có thể nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật rõ hơn). Mọi thứ đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ bạn rót sữa vào. Hãy bắt đầu!

Cầm bình cà phê hơi nghiêng một chút, dựa bình vào thành cốc. Sau đó đổ sữa nóng vào bọt sữa vào chính giữa cốc. Hãy đổ càng cẩn thận và chậm rãi càng tốt. Vì sữa trong bình càng lúc càng ít, bạn phải nâng dần bình lên để đảm bảo sữa chảy đều. Khi cốc đã gần đầy, bắt đầu lắc bình sữa qua lại một cách chậm rãi, trong khi đó vẫn tiếp tục rót sữa. Ở giai đoạn này bạn phải thật chậm rãi và kiên nhẫn, vì chuyển động lắc qua lắc lại này vô cùng nhàm tẻ. Cũng ở giai đoạn này, lá của cây Rosetta bắt đầu hình thành. Sau khi lắc vài lần nữa, bạn cần cho bình sữa tiến gần về phía mình, và cuối cùng hoàn thành hình cái cây bằng cách rót sữa vào phần giữa của hai hàng lá. Tách cà phê nghệ thuật của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!

 


Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 07/Aug/2009 lúc 1:29pm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 09/Aug/2009 lúc 9:54am
Bánh Bao 1

1. Vỏ bánh :
- 250 ml sữa tươi
- 1 gói bột nở khô (Dry Yeast)
- 400 gr bột mì
- 100gr đường

Sữa hâm nóng, đến khi có khói thì bắc ra. Cho đường vào hòa tan. ĐỂ NGUỘI. Cho bột nở vô (cho nên phải để nguội không chết men). Cho bột mì vô nhào. Ủ khoảng 2- 3 tiếng. (mình thường lấy cái khăn đậy lên rồi cho vào lò nướng cho kín, nhưng không nên mở lò lên)

2. Nhân bánh :
- 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắt khoanh)
- 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả) / hoặc 12 trứng chim cút
- 250gr thịt bằm
- 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
- Nấm mèo (mộc nhĩ)
- Vài hạt đậu Pea (optional - tùy ý)
- 1 cà rốt nhỏ

Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuối cùng cho ít dầu mè vô cho thơm. Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh. Chỗ bột đó làm được khoảng 11 cái bánh.

3. Hấp : khoảng 25´. Trong lúc hấp thỉnh thoảng nhớ mở vung đổ nước đọng trên nắp đi.


NOTE: Để vỏ bánh được trắng nên phải trộn bằng sữa, khi hấp cho thêm 1 thìa dấm trắng vào nồi nước hấp.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Bánh Bao 2

Vật Liệu:

- 2 bịch bột bánh bao (nên dùng bột hiệu Con Voi)
- 3 pounds thịt heo xay
- 1 củ sắn, gọt vỏ xắt sợi rồi băm nhuyễn
- 1 củ hành tây, lột vỏ xắt sợi rồi băm nhuyễn
- 1 bịch nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm, rửa
   sạch băm nhuyễn
- 1 chén dấm trắng
- Trứng cút lột vỏ hoặc trứng gà luộc cắt làm 8
- Lạp xưởng xắt mỏng
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, bột ngọt
- Vài tờ giấy trắng lau sạch cắt vuông, lớn nhỏ
   tùy theo kích thước của bánh bao.

Cách làm:
- Chừa 1 chén bột khô để làm bột áo
- Pha bột bánh bao theo cách thức chỉ dẫn trên bịch nylon. Đậy kín, ủ bột cho nở xốp và mềm.
- Thịt heo xay trộn thật đều với: Củ hành, củ sắn, nấm mèo xay. Nêm tiêu, đường, tí xíu bột ngọt, tí muối và 1 muỗng bột năng cho thịt dẻo.
- Vo thịt thành từng viên (to nhỏ tùy ý), chính giữa cho 1 cái trứng cút hoặc 1 miếng trứng gà, và miếng lạp xưởng.
- Trải một lớp bột khô (bột áo) lên mặt bàn. Ngắt bột bánh bao vo viên trong lòng bàn tay cho bột săn lại rồi dùng chày gỗ cán mỏng ra. Cho viên thịt xay vào chính giữa, túm đầu bột, xoắn lại, nắn hình bánh bao.
- Đặt bánh lên miếng giấy trắng vuông.
- Bắt xửng nước lên nấu cho sôi. Cho 1 chén dấm trắng vào nước cho trắng bánh.
- Xếp bánh vào xửng, đập nắp khoảng 40 phút. Khi bánh nở to ra là vừa chín.

---------------------------------------------------------------------------------------------
 
SƯU TẦM

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 09/Aug/2009 lúc 9:55am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Aug/2009 lúc 5:10am
Bún Mọc

Vật Liệu

- 300gr sườn non.
- 400gr giò sống.
- 4 viên súp Knorr (gà hoặc heo).
- Nấm mèo, củ hành, xả.
- 2 muỗng hột điều.
- Hành, ngò, chanh, ớt, rau thơm.
- 1,5kg bún.

Cách Thức


Chặt sườn thành từng miếng. Nấm mèo và hành củ thái thành sợi.
Nấu 2,5 lít nước cho sôi, thả viên súp Knorr vào. Cho hành tây và sườn vào nồi nước. Nấu đến khi thịt mềm thì vớt ra để ngoài.
Giò sống vo thành viên tròn rồi lăn với nấm mèo để nấm mèo bọc kín viên giò, cho vào nồi nước.

Khi thấy giò nổi trên mặt nước, vớt ra để ngoài.
Xào sơ tỏi, xả, hột điều với dầu, thêm vào ít đường. sau đó đổ trút lên trên mặt nước lèo.

Sưu tầm

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 11/Aug/2009 lúc 5:10am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Aug/2009 lúc 4:58am
Bún Mắm, Lẫu Mắm hoặc Bún Nước Lèo
Nguyên Liệu:
- 1 hủ mắm lóc (khoảng 3 con vừa)
- 5 lb xương heo
- 1 con cá bông lau (3 lbs)
- 2 lbs tôm (loại vừa, lột vỏ)
- 1 miếng ba rọi (khoảng 1lb)
- xả bầm 
- 3 trái cà tím 
- 3 trái khổ qua (optional)
- 1 bó đậu đũa (optional)
- 1 bó rau muống chẻ
- bắp chuối bào
- rau sống đủ loại (rau đắng option)
- cọng súng, khèo nèo (optional - tùy ý)
- Bún (luộc, để ráo - hoặc bún tươi)
- và dĩ nhiên hành, tiêu tỏi ớt, đường muối, bột ngọt (optional)


 

Cách Làm:
- Xương rửa sạch cho vào nồi lớn hầm lấy nước lèo (khoảng 2 galon nước), mắm lóc cắt nhỏ cho vào nồi nhỏ hầm riêng cho tan mắm chỉ còn xương,vớt gạn xương mắm ra còn lại nước mắm cho vào nồi nước lèo (nhớ vớt bọt thường xuyên).
- Thịt ba rọi cắt nhỏ, mỏng vừa ăn xào chung với xả bầm, xào cho thịt săn và xả thơm vàng. Xả càng nhiều càng tốt nếu muốn át bớt mùi mắm và xả lềnh lên mặt sẽ hấp dẩn hơn, xong cho thịt ba rọi xào xả vào nồi nước lèo, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cá bông lau làm sạch cắt khứa, cho đầu cá vào nồi súp (nếu thích), mấy khứa còn lại ướp tí tỏi bầm chiên sơ cho săn thịt là đủ để riêng ra đỉa chung với tôm.
- Cà tím, khổ qua, đậu đủa cắt khúc vừa ăn, tất cả loại rau xếp ra cái mâm lớn... Chuẩn bị dĩa bún luộc... xong Cho nước lèo vào cái lẫu... chờ sôi... thả cá, tôm, cà tím... nếu thích, cho khổ qua, đậu đũa vào lẫu.

Trình bày:
Một chén bún đầy rau, múc lên mặt bún một lát cá, tôm, thịt ba rọi, cà tím... một chén nước mắm mặn dầm ớt với chanh... một dĩa rau sống... hương vị dậm đà miền Nam...

Sưư tầm

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 13/Aug/2009 lúc 5:00am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Aug/2009 lúc 5:02am
Bún Suông Tôm Cua
                                    (Càfé-Moka)

Nguyên Liệu:
- Sườn heo chặt miếng như nấu canh
  (thế bằng xương gà củng được )
- 2 lbs tôm đông lạnh, loại có vỏ, không đầu
- Cua loại tươi ,hay càng cua đông lạnh (tùy ý)
- Giò heo (tùy ý)
- Bún
- 2 muổng cà phê bột năng
- 1 cái tròng trắng trứng
- củ hành, hành lá, giá, rau tía tô...
- Tương hột (có thể xài hủ tương Black Bean
   & Garlic), ớt, đậu phọng, chanh...

Cách làm:

- Tôm vừa hơi tan đá thì bỏ 2 muổng cà phê muối vô trộn để chà rửa tôm cho sạch. Đổ ra rổ. Lột vỏ tôm (để dành riêng). Lấy chỉ đen bỏ. Dùng khăn giấy lau từng nhúm tôm cho thật khô nước. (nếu ướt nước tôm sẻ bị bở).
Ướp vô tôm khoảng 3 đuôi hành trắng xắt nhỏ ,tiêu xay, đường, chút muối, 2 muổng cà phê vun bột năng, 1 cái tròng trắng trứng gà, (Có thể cho vô 2 giọt màu đỏ, nếu muốn suông tôm có màu đỏ đậm). Cất vô tủ lạnh.
- Sườn heo hoặc xương gà, rửa nước muối cho sạch. Rửa lại bằng nước sôi. Bỏ vô nồi nấu.
Mớ vỏ tôm khi nãy, đem rang trên bếp, hoặc bỏ vô microwave cho ngả màu đỏ và thơm, rồi trút hết vô nồi nước lèo, nêm muối, canh chừng vớt bọt. Cho thêm vài củ hành tím nhỏ, hoăc củ hành trắng. Thấy xương mềm, ra nước ngọt, thì tắt lửa. Đổ qua cái nồi khác để bỏ vỏ tôm và xương, chỉ lấy nước lèo thôi.
- Nêm lại nước lèo với đường, muối, bột nêm, nước mắm cho vừa ăn.
- Giò heo thích ăn thịt hay phần gân móng thì rửa sạch, cho vô nồi nhỏ nấu riêng với chút muối đường, cù hành. Khi vừa mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh, cất vô hộp. Đổ bỏ nước luộc.
- Cua sống rửa sạch hấp chín. Lấy gạch đỏ xào vơi tỏi cho thơm khi ăn cho vô nước lèo .Chia ra càng hoặc mình cua cho mổi tô. Nếu là cua đông lạnh, thì khi ăn sẻ thả càng cua vô nồi nước lèo cho nóng là dược.

Cách làm suông tôm:
Lấy tôm đả ướp ra bỏ vô máy xay. Lấy cái bao plastic loại dày, dùng kéo cắt 1 lổ tròn ở góc, cở đầu ngón tay. Bỏ tôm vô bao. Vuốt cho tôm xuống dưới góc. Túm bao lại. Như kiểu mấy Chef làm bánh bông lan kem đó. Cầm bao tôm này bóp mạnh cho tôm lọt ra lổ của bao, chảy xuống nồi nước lèo đang sôi. Cứ nặn vòng vòng trong nồi cho ra 1 đoạn tôm thật dài thì dứt, và sau đó nặn tiếp... cho đến hết. Tôm nổi lên là chín, vớt ra. Xắt khúc ngắn dài theo ý. Làm như vậy các bạn sẽ canh được chiều dài của suông tôm điều bằng nhau.
Suông tôm làm nhièu có thể cho vô từng bịt cất trong tủ đá. Dùng nấu bánh canh hoặc nấu những món canh...

Cách trình bày:
Cho chút giá trụng vô tô, cho bún lên, bày giò heo, cua, suông tôm lên mặt tô + hành ngò và nhiều rau tía tô xắt nhỏ... Chan nước lèo nóng lên.
Bày chén nhỏ tương, ớt bằm, đậu phọng rang xay, chanh, cho người ăn tự nêm vào tô.
Nếu thích nước lèo có màu đỏ trên mặt, thì xào hột điều màu... hoặc xào chút pâte riêu tôm cua bỏ vô cho đẹp.

Chúc các bạn thành công.

 THÂN TẶNG CHICAGOCONG  ClapClapClap



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 13/Aug/2009 lúc 5:05am
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22937
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 15/Aug/2009 lúc 12:42am

Gỏi Bò Măng Tươi


  • măng tươi cắt sợi
  • 100g cà rốt cắt sợi
  • 200g thịt bò
  • 1 củ hành tây nhỏ, tỏi băm, 1 trái ớt sừng cay, rau răm, nước cốt chanh.
  • nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

  • 1. Măng tươi luộc chín, khi luộc nêm một chút muối vào nước. Măng chín, vớt ra xả nước lạnh, vắt nhẹ cho ráo nước.
    2. Thịt bò cắt sợi, ướp thịt với một chút nước mắm, đường, dầu ăn
    3. Hành tây cắt sợi, ướp nước đá.
    4. Xào tỏi, cho thịt bò vào xào lớn lửa, thịt bò chín, lấy ra.
    5. Trộn thịt bò, măng, cà rốt, hành tây, rau răm cắt nhỏ, ớt sợi với nước mắm pha chua ngọt

suu tam



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 15/Aug/2009 lúc 12:43am
IP IP Logged
Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.269 seconds.