Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Chuyện Linh Tinh | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh |
Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH | |
<< phần trước Trang of 75 |
Người gởi | Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 13/Jan/2024 lúc 9:25am |
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 17/Jan/2024 lúc 11:39am |
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 29/Feb/2024 lúc 4:40pm |
DÊ TÁI CHANH
Bước 1: Gừng cạo vỏ, đập dập. Sả tước bỏ phần già, rửa sạch, đập dập Bước 2: Cho sả và gừng vào nồi nước, đun sôi. Thịt dê rửa sạch, để nguyên tảng, khi nồi sả, gừng sôi mới cho thịt vào luộc, sao cho nước chỉ xâm xấp mặt thịt. Để nồi sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Nếu nhà có người già và trẻ nhỏ bạn có thể để thịt chín kỹ hơn. Bước 3: Vớt thịt ra, để nguội thái mỏng. Bước 4: Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang giã dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Bước 5: Cho thịt dê vào bát tô, đổ nước cốt chanh vào, dùng tay bóp đều. Tiếp đó thêm 1 muỗng canh đường, 1 thìa nhỏ bột canh, rau ngổ, mùi tàu, gừng thái sợi vào, trộn đều, nêm nếm lại theo khẩu vị. Cuối cùng rắc vừng rang. Bước 6: Ăn kèm chuối xanh thái mỏng, cuốn trong bánh tráng, chấm tương Bần pha thêm chút đường và gừng là ngon nhất. st. |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 11/Jul/2024 lúc 3:45pm |
Gì Cũng Cuốn Hồi xưa mỗi lần Tết đến Má tôi hay nói, thiếu gì thiếu nhưng dứt khoát trong nhà không thể thiếu bánh tráng. Má tôi mua loại cuốn, dai, vị có chút mặn mặn ngọt ngọt. Lấy tay lướt qua nước, cái bánh mềm vừa phải, cuốn thứ gì cũng ngon. Có loại bánh mỏng hơn, giữ ẩm bằng lá chuối cho cái bánh yểu khi cuốn không cần phải nhúng. Bánh tráng cuốn tép và bún Trong cái cuốn là cả một thế giới động, thực vật thu nhỏ. Cá, thịt, bì, tôm, chả lụa … cuốn với rau: xà lách, húng quế, húng lủi, diếp cá, ngò gai, tía tô, lá hẹ, lá ổi, kinh giới … tùy theo đặc tính vùng miền (tỉ như người Bắc ăn kinh giới, ngò gai … người Trung thích diếp cá, tía tô, húng quế và người Nam chuộng rau đắng, càng cua, rau sam, lá săng, lá ổi…). Ngoài ra còn thêm vài thứ nữa như dưa leo, khế, chuối chát … Tiện nhất cho ngày Tết là món măng hầm cuốn bánh tráng rau sống, hầu như nhà nào cũng có. Quanh bữa tiệc cuốn thong thả Má tôi hay kể chuyện. Hồi xưa có bà ở Quang Thạnh nổi tiếng hà tiện. Từ Quang Thạnh xuống Cửa Bé (Nha Trang) phải đến 30 cây số. Thời chưa có xe ngựa, đi đâu cũng cuốc bộ. Nước mắm Cửa Bé nổi tiếng, dân Thành chỉ chuộng nước mắm này. Mỗi lần mua mắm bà đi bộ mất trọn ngày. Sáng sớm đến trưa mới tới Cửa Bé. Rồi gánh cái gánh, một đầu thùng mắm nước, một đầu thùng mắm nêm, chiều sẩm mới về đến nhà. Nước mắm thì ăn bình thường, mắm nêm dùng để nấu. Từ canh chua cho đến canh rau đều nấu bằng mắm nêm. Múc muỗng mắm nêm, dằm cho hết cá, lấy xương ra rồi nấu. Ăn uống hà tiện vậy mà khi chết người ta phát hiện bà có một ơ đồng đầy vàng lá! Chuyện Má kể không biết thực hư vì tôi nghĩ chắc Má cũng nghe kể lại. Má tôi hay bà cụ ấy giờ cũng đã ra người thiên cổ. Chuyện đời xưa, kể biết bao giờ cho hết! Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng Thịt luộc cuốn bánh tráng Tôi chọn vị trí đầu tiên trong danh sách Cuốn là món này. Thịt đùi heo (có nạc, có mỡ mới ngon) luộc chín. Khi luộc nên để lửa riêu và mở hé nắp. Lấy chiếc đũa chọc qua được miếng thịt là biết thịt đã chín. Vớt thịt ra, dội sơ nước lạnh, rồi xắt miếng thật mỏng. Thịt luộc cuốn bánh tráng, chấm mắm nêm, tưởng không có gì ngon hơn! Để bảo đảm an toàn, trước khi pha chế, tôi cho mắm vào chén chưng cách thủy. Tuy mùi vị có bị giảm đôi chút, nhưng yên tâm. Ớt, tỏi, thơm, giã nhuyễn, pha thêm đường, chanh tùy theo khẩu vị. Có thể cuốn thêm bún, bánh hỏi … tùy ý thích. Ra Đà Nẵng, tôi ăn món bánh tráng cuốn thịt heo nổi tiếng mà bất cứ ai đến đây cũng đều muốn thưởng thức. Có nhiều quán bán món này và đều … ngon như nhau, làm thành “thương hiệu” món gắn với địa danh. Ngoài bánh tráng cuốn còn có thêm cái bánh tráng nướng giòn rụm cho khách nhâm nhi tận hưởng hương vị bánh tráng xứ Quảng. Bánh tráng cắt sẵn dễ dàng cuốn, và xấp mì lá bên cạnh. Mì lá giống như bánh ướt nhưng tráng dày hơn. Tùy gu, có người cuốn đủ bộ, có người chỉ cuốn bánh tráng với thịt, hay có thể cuốn mì lá với thịt … Dĩa thịt luộc mang ra nhìn tươi nhuận, mỏng đều nhau trải dài hết mặt đĩa, hai đầu là 2 phần mỡ, có dính hai miếng da, chưa ăn đã thấy thèm! Để có được miếng thịt như vậy, người ta dùng 2 phần thịt ép chặt vào nhau (hai sớ thịt khác nhau trong một miếng thịt mỏng) rồi xắt bằng máy. Khay rau sống với đủ các loại rau (xà lách, rau thơm, diếp cá, bắp chuối, giá, dưa leo, hành…) được sắp xếp mỗi thứ mỗi cụm trông rất đẹp mắt, hấp dẫn. Cuối cùng là mắm nêm pha chế vừa ăn. Ăn cuốn không được vồ vập, nôn nóng mà phải khoan thai, chậm rãi, không kém phần cầu kỳ. Bắt đầu lấy miếng bánh tráng (đã mỏng, mềm dẻo rồi nên không phải nhúng nước), đặt vào xấp mì lá rồi từ từ gỡ ra. Chỉ có một miếng mì lá dính vào bánh tráng, nằm gọn một cách có chủ ý như tạo thêm độ “bền chặt” cho cái cuốn. Tiếp đó gắp xà lách, rau thơm, bắp chuối, dưa leo … tùy ý thích mỗi người. Sau cùng là miếng thịt heo và cuốn. Lại có người bóp vụn bánh tráng nướng bỏ thêm vào rồi mới cuốn. Tất cả đều “tiện nghi” nên cái cuốn sẽ rất gọn gàng, đẹp mắt cho dù bạn không khéo tay đi chăng nữa. Chấm mắm nêm, từ từ thưởng thức vị ngon của cái cuốn. Miếng thịt mềm quyện với rau thơm đủ mùi vị khác biệt, cùng hai lớp bánh tráng và mì lá nhưng không thấy ngán. Cắn thêm miếng ớt xiêm xanh, ngon “hết ý”. Bánh tráng cuốn thịt luộc, mắm nêm Nem nướng, thịt nướng cuốn bánh tráng Nem nướng quyết định ở nước chấm hay còn gọi là tương. Cách làm nước tương (theo kiểu Nha Trang) tuy đơn giản nhưng để cho ngon rất khó. Cốm nếp mua về giã sơ (có người không giã) ngâm chút nước cho nở đều. Gan heo, thịt nạc bằm nhuyễn với ớt, tỏi xào cho chín. Nước mắm pha với đường liều lượng vừa ăn cho vào, cuối cùng cho cốm nếp vào đảo đều, nêm nếm ít bột ngọt vừa miệng. Tạo màu đỏ đẹp bằng ớt màu phi dầu. Tôi đã ăn món này từ Nha Trang ra Huế lên Đà Lạt … Ở Đà Lạt hơi khác với Nha Trang là hỗn hợp nước chấm có đậu phọng xay nhuyễn nên tạo vị béo, thơm. Ở Huế chỉ là nước mắm ớt tỏi có thêm ít đồ chua. Vào Cần Thơ nước chấm có đậu xanh xay nhuyễn, tương đậu nành xay, ớt tỏi bằm trộn rồi nấu lên thành hỗn hợp sệt, sau đó pha thêm đường, giấm… Trong cái cuốn nem nướng có thêm bánh hỏi. Ở Phú Quốc hay nhiều nơi miền Tây, có món bò lá lốt nướng, cuốn thêm bánh hỏi hay bún, chấm mắm nêm. Đồ chua củ cải cà rốt, còn có dưa chuột non muối chua hay củ kiệu … Gỏi cuốn Là món ăn chơi, được cuốn sẵn. Cái bánh tráng lớn, cắt làm đôi. Chỉ hai thứ là tôm và thịt luộc xắt mỏng, nhưng nghệ thuật tạo sự hấp dẫn là cách cuốn. Trải miếng bánh tráng, phần trên miếng bánh tráng đặt lá rau xà lách lụa, bỏ thêm ít rau thơm, thêm vài cọng hẹ dài, sao cho ló ra khỏi miếng bánh tráng, sau đó đến dưa leo, chuối chát, khế … Sắp thêm lọn bún, cuối cùng sắp trải mấy miếng thịt heo. Phần bên dưới miếng bánh tráng sắp hàng dài ít con tôm (hấp hay luộc) có màu đỏ đẹp. Tém một đầu bánh tráng rồi cuốn sao cho con tôm nhìn thấy rất gợi thèm nằm ở lớp ngoài cùng. Gỏi cuốn ăn chấm nước mắm ớt tỏi, hay với tương đen có bỏ ít đậu phọng rang giã và ít hành phi. Bò pía Còn nữa là món bò pía mà theo các tài liệu thì đây là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Người Triều Châu mang theo vào Việt Nam đã thành món nhiều người thích, nhất là học trò. Nhiều xe bò pía nổi tiếng làm nên thương hiệu cho con đường, hay trường học. Trong cái cuốn bò pía gồm có lạp xưởng, trứng chiên, cà rốt, rau xà lách, củ đậu xào, tôm khô, rau thơm … Nước chấm là tương có đậu phọng rang giã nhỏ và hành phi … Gì cũng cuốn được! Thịt thưng, kho tàu, thịt ram, cá hấp, cá nướng… cuốn bánh tráng, rau sống đều ngon! Có lẽ do tính chất “dã chiến” của món này mà Tết đến gia đình nào cũng có nồi măng. Bật bếp hâm lại nồi măng, múc thêm ít củ kiệu chua là chủ khách có thể rôm rả món cuốn. Miếng măng mềm nhưng giòn, thấm gia vị và thấm hết chất của nồi nước hầm nên có vị béo và ngọt của thịt nhưng không bị ngán vì có chất xơ của rau, đồ chua … Nếu ớn thịt mỡ, xào đậu cô ve cuốn bánh tráng, chấm mắm ớt tỏi cũng ngon tuyệt vời! Đơn giản hơn nữa, chiên hay luộc vài cái trứng vịt rồi cuốn bánh tráng chấm mắm ớt tỏi … Nói chung, gì cũng cuốn được. Không chỉ ăn ngon mà còn là phong cách ăn từ tốn, thong dong. Ăn nhiều mà vẫn không (ai) thấy (mình ăn) bao nhiêu. Ăn hoài không biết chán! Đào Thị Thanh Tuyền |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 13/Jul/2024 lúc 11:12am |
Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Cấp Tốc Bằng Bánh Hỏi Khô Nhanh Gọn Mà Ngon Thần Sầu - KT Food
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 13/Jul/2024 lúc 11:22am |
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 04/Sep/2024 lúc 8:02am |
Mì Udon Xào Giá Hẹ, Tôm GàHôm nay ngán cơm nên bà bếp xào mì Đại Hàn làm bữa ăn chiều cho gia đình. Món này cũng xào như mì hay hủ tíu của Việt Nam, chỉ khác ở sợi mì cho lạ miệng. Nguyên liệu cũng tôm tép, chả cá, thịt gà hay thịt bò tùy thích. Vật liệu : - 1 gói mì Udon của Đại Hàn (khoảng 400grs) - 300 grs giá - 300 grs hẹ lá - 300 grs gà thigh fillet cắt miếng vừa ăn, ướp với một muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê bột tỏi, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê bột năng, một muỗng canh dầu hào, chút bột ngọt. -
1 kg tép tươi lột vỏ rút bỏ chỉ đen. Nếu muốn dễ thì mua tép
luộc sẵn loại to, đem về lột vỏ chẻ đôi, lấy sạch đường chỉ. - 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào pha chung để làm sauce Tôm luộc sẵn mua về lột vỏ Thịt gà ướp các loại gia vị Mì Udon đã luộc theo cách chỉ dẫn ngoài bao Trước tiên xào thịt gà và tôm để qua một bên. Bắc
chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, cho mì vào xào, rưới sauce
xì dầu, và dầu hào lên, dùng đũa trộn mì cho bời rời và
thấm đều gia vi. Sau đó cho giá, gà và tôm vô trộn đều. Hẹ bỏ
vào sau cùng để giữ cho xanh. Bon appétit ! |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 22/Oct/2024 lúc 12:02pm |
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22929 |
Gởi ngày: 24/Oct/2024 lúc 8:31am |
Nồi Chảo Chống Dính (Nonstick), Cách Dùng Sao cho An ToànNguồn tin và chi tiết: https://www.cnet.com/home/kitchen-and-household/teflon-flu-risks-safety-tips-and-nonstick-alternatives-for-cooking/#ftag=CAD-01-10aai3d HCD tóm tắt bản tin : Vì bài nầy quan trọng cho sức khỏe của cả gia đình các bạn nên tôi tóm tắt hơi dài. Cúm Teflon: Rủi ro, Mẹo an toàn và Các giải pháp thay thế chống dính khi nấu ăn Cúm Teflon có thể là mối lo ngại thực sự, tùy thuộc vào dụng cụ nấu ăn của bạn. Nhưng đừng vội vứt bỏ bất cứ thứ gì ngay bây giờ -- có những cách dễ dàng để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh vì teflon. David Watsky Ngày 22 tháng 10 năm 2024 1:57 sáng PT ****** Nếu chảo chống dính của bạn được sản xuất trước năm 2013, có lẽ bạn nên thay thế nó. Nồi chảo ăn chống dính đã nhận được rất nhiều sự chú ý trên báo chí gần đây, khi các trường hợp “sốt khói polyme” (còn gọi là cúm Teflon) đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Vào năm 2023, đã có 267 trường hợp được báo cáo. Theo tờ Washington Post , đây là số ca mắc nhiều nhất kể từ năm 2000. Chỉ cần một sai lầm ngớ ngẩn -- thì nồi chảo Teflon của bạn có thể phân hủy thành các hợp chất nguy hiểm. Những khói polyme mà bạn có thể hít phải có thể khiến bạn bị bịnh, và chúng cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm và những đồ vật hay mặt nhà bếp. Polytetrafluoroethylene, hóa chất được sử dụng trong Teflon và các dụng cụ nấu ăn chống dính khác, thường có trong nồi chiên không dầu , nồi và chảo và các dụng cụ nhà bếp khác . Cúm Teflon là gì?
Sốt khói polyme , hay cúm Teflon, đã làm bùng nổ cuộc tranh luận về độ an toàn của nồi chảo nướng chống dính. Bệnh này xảy ra khi hít phải khói từ chảo chống dính hoặc chảo Teflon quá nóng. Chảo chống dính được làm bằng polytetrafluoroethylene (còn gọi là PTFE). PTFE được gọi là "hóa chất vĩnh cửu" vì chúng mất hàng thập kỷ hoặc đôi khi thậm chí hàng trăm năm để phân hủy. Trong điều kiện sử dụng bình thường, PTFE không gây ra rủi ro cho sức khỏe, nhưng khi đun nóng đến trên 500 độ F, lượng khí thải tăng lên và gây ra sốt khói polyme. Sốt khói polyme gây ra một loạt các triệu chứng được báo cáo bao gồm sốt, ớn lạnh, căng cơ và đau đầu. Các triệu chứng của cúm Teflon là tạm thời và thường bắt đầu trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc, nhưng có thể mất đến 24 giờ để phát huy tác dụng. Làm thế nào để tránh cúm Teflon Nồi chảo ăn chống dính Teflon
dễ sử dụng, nhưng chỉ nên dùng để nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình. Không bao
giờ đun nóng nồi chảo ăn chống dính ở nhiệt độ cao hoặc trung bình trong thời
gian dài. Cố gắng giữ nhiệt độ bề mặt ở mức 450 độ F hoặc thấp hơn, nếu không
lượng khí thải từ lớp phủ PTFE có thể tăng lên. (HCD: Nhiều bà nội trợ bắt chảo teflon lên bếp gas chờ cho khô
nước mới bỏ dầu và tôi vào. Chỉ cần quên đi vài phút thì nhiệt độ cái chảo tăng
lên trên 500 độ F, teflon bốc khói và chảo nổ lổ chỗ hết láng như khi mới mua. Dùng bếp điện có thể set nhiệt độ thì an toàn hơn, thí dụ vặn nút tới 360 độ,
khi nóng tới độ nầy thì bếp điện tự cúp điện không nóng thêm như bếp gas. Việc
hiểu lầm tai hại nhất cúa quí bà la tưởng vặn nhiệt độ cáo nhất thì bếp mau
nóng. Thưa không phải như vậy, bếp điện chỉ có một công suất, set sao thì “lửa”
cũng y vậy, nhưng khi tới nhiệt độ được set thì nó cúp điện, chờ khi nhiệt độ
nguội dần dưới mức qui định thì nó bật điện lại. Tức vặn cở nào đi nữa thì bếp
điện chỉ “cháy” có một cở mạnh nhất mà thôi)
Teflon là gì và nó có gây ung thư không? Chất chống dính Teflon hấp dẫn lớn là thức ăn sẽ không dính vào nồi và chảo như các nồi chảo kim loại khác, Teflon là tên thương mại của loại hóa chất tổng hợp gọi là polytetrafluoroethylene được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng từ lớp phủ dây điện đến lớp bảo vệ vải và nồi chảo trong bếp. Điểm yếu của Teflon là nó không an toàn nếu hấp thụ vào cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên hệ (thông tin chi tiết hơn bên dưới), nhưng Teflon vẫn được sử dụng tráng trên nồi chảo bếp. Thực tế là một loại hóa chất trước đây được sử dụng trong khi sản xuất Teflon có tên là PFOA mới là thủ phạm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, axit perfluorooctanoic là một loại perfluorochemical được sản xuất vào những năm 1930 và được sử dụng để sản xuất lớp phủ fluoropolymer và các sản phẩm chống nhiệt, dầu, vết bẩn, mỡ và nước. Nhờ lệnh cấm của Mỹ
tất cả các dụng cụ nấu ăn chống dính và Teflon được sản xuất sau năm
2013 sẽ không chứa PFOA có hại. Châu Âu đã ban hành lệnh cấm tương tự
vào năm 2008.
(HCD: Hiện nồi chảo teflon vẫn còn bán tại Mỹ, không hại như loại teflon trước năm 2013) Tác hại của PFOA là gì?
Trong một số nghiên cứu , PFOA có liên quan đến ung thư, suy giảm miễn dịch và một loạt các vấn đề y tế khác. Nó cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển và làm tổn thương gan ở động vật thí nghiệm. Mới đây vào năm 2017, hãng hóa chất khổng lồ Dupont đã bồi thường hơn 670 triệu đô la trong vụ kiện vì làm ô nhiễm nước uống bằng PFOA (còn được gọi là C-8) ở Thung lũng giữa Ohio. Một vụ kiện tập thể trước đó từ năm 2004 trong cùng khu vực đã dẫn đến một nghiên cứu phát hiện ra rằng PFOA có liên quan đến ung thư và làm suy yếu chức năng miễn dịch, ngay cả ở liều lượng nhỏ. Nồi chảo nướng bằng Teflon được sản xuất trước năm 2013 có thể gây độc Hầu hết
các nhà sản xuất dừng sản xuất lớp phủ chống dính sử dụng PFOA vào khoảng năm
2002. Teflon sử dụng PFOA không bị cấm chính thức tại Hoa Kỳ cho đến năm 2014.
Châu Âu đã cấm vào năm 2008. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang có nồi chảo
nướng chống dính Teflon từ năm 2013 trở về trước, thì có khả năng nó chứa PFOA .
Chín năm thường dài hơn tuổi thọ trung bình của một chiếc chảo chống dính,
nhưng nếu bạn không chắc chắn, có lẽ tốt nhất là thay thế bất kỳ nồi hoặc chảo
nào được phủ Teflon. (HCD: Âu châu luôn luôn đi trước Mỹ về an toàn thực phẩm và bảo
vệ môi trường)
Nếu bạn lo lắng, hãy tìm nồi chảo nướng không chứa PFOA Do lệnh
cấm, tất cả nồi chảo chống dính được sản xuất tại Hoa Kỳ phải không chứa PFOA,
nhưng bạn nên cẩn thận. Hãy hết sức thận trọng khi mua nồi chảo ăn giá rẻ hoặc
không có “thương hiệu”, đặc biệt là nếu chúng được sản xuất tại quốc gia không có lệnh
cấm PFOA. PFOA vẫn được sản xuất ở nơi khác, như là ở Trung Quốc. Tin tốt là nồi chảo ăn
chống dính không chứa PFOA có giá rẻ , vì vậy không có lý do
gì để mạo hiểm với bất kỳ thứ gì có thể chứa hóa chất này.
Những lựa chọn thay thế nồi chảo nướng chống dính tự nhiên tốt nhất Nếu bạn đã sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn Teflon và các loại nồi, chảo chống dính làm từ hóa chất, thì vẫn còn rất nhiều sản phẩm thay thế chống dính tự nhiên hơn. Loại chống dính nhất trong số đó là nồi chảo bằng gốm (ceramic cookware) , loại nồi chảo này đã trở nên phổ biến kể từ khi mối lo ngại về Teflon lần đầu tiên xuất hiện. Gang là một vật liệu nồi chảo nướng khác phát triển lớp phủ chống dính tự nhiên theo thời gian, đặc biệt là nếu bạn nêm nếm và chăm sóc đúng cách . Nó có thể không bao giờ trở nên chống dính như Teflon, nhưng gang có rất nhiều lợi ích ẩm thực khác xứng đáng để dành thêm vài giây để cọ rửa trong bồn rửa sau khi sử dụng. HCD: Chảo gang (kim loại sắt) được Trung Quốc sản xuát rất nhiểu, cũng được dùng rất nhiểu trong các quán ăn người Hoa. Thấy nó cũng không dính, hiện có bán nhiều tại Mỹ. Thép cacbon là một lựa chọn khác và có chức
năng tương tự như nồi chảo bằng gang, mặc dù không nặng bằng, nhạy cảm hơn một
chút với sự ăn mòn và thường đắt hơn. Thép cacbon chưa thực sự nổi lên ở Hoa Kỳ
nhưng lại là lựa chọn yêu thích của các đầu bếp chuyên nghiệp.
Câu hỏi thường gặp Tôi có nên lo lắng khi mua nồi chảo nướng chống dính Teflon không? Thương hiệu Teflon đã ngừng sử dụng PFOA, hóa chất gây hại gây ra bệnh cúm Teflon, vào năm 2013. Điều đó có nghĩa là bạn có thể an toàn khi sử dụng nồi chảo nướng Teflon mới theo bất kỳ cách nào bạn thấy phù hợp -- mặc dù vẫn nên thận trọng khi sử dụng nồi chảo nướng chống dính mới. Tôi chỉ có thể mắc cúm Teflon từ các sản phẩm Teflon phải không? Không. Tên Teflon flu bắt nguồn từ thương hiệu Teflon vì họ nổi tiếng với việc sử dụng hóa chất PFOA trong quá trình tạo ra nồi chảo nướng của mình trước năm 2013. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nồi chảo nướng của bạn không chứa PFOA. Nếu nồi chảo nướng của bạn được sản xuất tại Hoa Kỳ, thì nó phải không chứa hóa chất độc hại. Nhưng các công ty giá rẻ không uy tín sản xuất nồi chảo nướng, ở các quốc gia không cấm PFOA, thường vẫn sử dụng hóa chất này trong sản phẩm của họ và chúng vẫn có thể rơi vào tay bạn. HCD : Vì bài nầy quan trọng cho cả nhà chúng ta nên tôi có gắng giữ nhiều chi tiết mong giúp ích được cho các bạn phần nào. Huỳnh Chiểu Đẳng (Quán ven ̣đường) |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
<< phần trước Trang of 75 |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |