Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh  
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Jul/2023 lúc 8:53am

Nhớ bếp chuối nướng thuở nào

Hơn%2050%20năm%20GÁNH%20CHUỐI%20NƯỚNG%20DÌ%20HAI%20làm%20nao%20lòng%20bao%20thực%20khách%20|%20riviu.vn

Những ngày Sài Gòn mưa rả rích, ngồi ngắm mưa bay qua khung cửa sổ, cái lành lạnh của mưa làm cho đôi tay tôi bất giác xoa lấy nhau. Chợt tôi thấy nhớ da diết làn hơi ấm tỏa ra từ bếp chuối nướng ở quê nhà ngày còn bé. Nỗi nhớ miên man dẫn tôi chạy thật nhanh về những ngày đầu trần chân đất, tụm ba tụm bảy bên bếp chuối nướng, vừa xuýt xoa vừa hít hà cái hương thơm dân dã ấy.
Chuối nướng trên lò
Chuối%20Nếp%20Nướng%20Võ%20Văn%20Tần%20ở%20TP.%20HCM%20|%20Foody.vn

Có lẽ mổi lần nhắc đến món chuối nướng sẽ có rất nhiều người hình dung ra trái chuối được bọc cẩn thận và khéo léo bên trong lớp vỏ nếp, quấn bên ngoài là vài lớp lá chuối rồi nướng trên lửa than thơm phức mà người ta dễ dàng bắt gặp khắp nơi ở Sài Gòn.
Khi ăn người ta thường cắt đôi trái chuối rồi chan lên một lớp nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy.

Nhưng không, món chuối mà tôi nhắc đến chỉ là trái chuối được lột sạch vỏ, để lộ ra thân hình trắng nõn, xếp ngay ngắn trên chiếc vỉ tròn. Từng trái chuối trở mình trên lớp than gần tàn âm ỉ cháy, hắt lên làn hơi đủ ấm nóng để làm cho món ăn tỏa hương thơm dịu dàng dân dã quyến rũ người đi qua đường.

Nghe tưởng chừng như dễ nhưng thực ra để nướng được một mẻ chuối ngon thì người nướng phải mất cả buổi hì hục từng công đoạn chuẩn bị, nào là chọn chuối, lột vỏ, phơi nắng rồi mới đến khâu cuối cùng là nướng chuối.

Để trái chuối sau khi nướng đạt độ dẻo nhất định, hương thơm phảng phất, người làm nghề phải chọn chuối sao cho khéo. Thường những nải chuối hườm hườm vừa chín tới và vẫn còn lấm tấm xanh trên vỏ sẽ là những ứng cử viên sáng giá. Chuối lúc này chưa đạt độ ngọt nhất định khi ăn sống nhưng là một lựa chọn tuyệt vời để làm món chuối nướng.

Khi đã chọn được những trái chuối ưng ý người ta sẽ tỉ mỉ bóc đi lớp vỏ, để lộ ra những thân hình trắng nõn, tròn trịa của chúng. Sau khi lột sạch vỏ, chuối được xếp ngay ngắn trên cái xịa bằng tre hoặc nứa rồi đem phơi nắng độ chừng một giờ đồng hồ cho ráo và săn lớp da trắng mỏng kia. Bước này được xem là bước khá quan trọng giúp cho trái chuối thỏa sức lăn lộn trên vỉ sắt mà không sợ bị dính.

Sau khi mọi bước chuẩn bị đã hoàn tất, người ta sẽ làm thêm chén mỡ hành beo béo, mằn mặn để ăn cùng. Nghe thì thấy lạ nhưng mỡ hành là sự kết hợp hoàn hảo nhất với chuối nướng. Nếu ai đã một lần được thưởng thức món này, cứ hễ nhắc đến mỡ hành thì người ta lại nhớ đến chuối nướng và ngược lại.
Chuối nướng và mỡ hành thơm phức

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, người bán chỉ chờ con nắng chiều vừa chấm ngang ngọn sào thì bắt đầu dọn hàng ra. Bộ đồ nghề để bán món này cũng khá đơn giản và dễ tìm. Chỉ với một cái vỉ sắt tròn đặt vừa vặn trên cái thau nhôm cũ, bên trong là lớp than nhỏ cháy gần tàn chứ không phải hừng hực lửa đỏ. Lớp than này được trải đều mặt để hơi nóng vừa đủ làm cho chuối chín mà không bị khét. Khi vỉ nướng đã đủ nóng, cũng là lúc người bán xếp từng trái chuối đã ướp đủ hương nắng bỏ lên. Vậy là trong tích tắc, hương thơm của chuối chín cây, quyện cùng làn hơi ấm ấm của than lan ra khắp xóm khiến cho đám trẻ con như tôi không tài nào cưỡng lại được. Thế là cả đám thi nhau chạy ùa ra, vây quanh bếp chuối nướng, vừa xoa tay vừa hít hà cái hương thơm đượm nồng ấy.

Đôi tay thoăn thoắt trở bề từng trái chuối sao cho lớp da trắng mỏng kia khoác lên mình bộ áo vàng nâu. Đám trẻ chúng tôi sẽ tranh nhau từng trái chuối nóng hổi "vừa mới ra lò", xoa xoa trong lòng bàn tay rồi đưa lên cắn một cái, thật đã đời. Mỗi khi có đứa muốn ăn với mỡ hành, người bán nhanh tay với lấy con dao chẻ một đường dứt khoát dọc theo thân trái chuối rồi chan thứ nước béo ngậy, xanh màu hành lá thơm lựng kia lên.

Trái chuối dẻo quẹo, ngọt nhẹ hòa cùng vị béo của mỡ hành, thêm mùi khói than thoang thoải, khiến cho bọn trẻ chúng tôi ăn say sưa rồi no lúc nào mà không biết. Đâu chỉ riêng đám trẻ chúng tôi mê đắm mê đuối món này mà mùi thơm của bếp chuối nướng còn làm cho bao người phải dừng bước để cùng thưởng thức theo.

chuối nướng tuy đơn sơ và không có gì cầu kỳ về mặt hình thức nhưng lại là thứ khiến cho người dân quê như tôi cứ ăn hoài mà không hề ngán. Ngồi bên bếp than ấm, nhìn theo đôi bàn tay đều nhịp xoay trái chuối chuyển mình, rôm rả với nhau biết bao chuyện trên đời cũng là một thú vui. Người bán cứ cần mẫn nướng cho đến khi hết chuối, người thưởng thức cũng nhẫn nại ngồi lại cho đến khi hơi ấm của bếp than tàn hẳn mới chịu ra về.

Đều đặn mỗi ngày như thế, khi bếp chuối nướng được dọn ra thì chúng tôi có mặt không sót đứa nào. Mãi cho đến khi tôi lớn và rời quê đi xa, hành trang tôi mang theo lên Sài Gòn còn có cả hương thơm và vị bùi ngọt ngày nào của món ăn tuổi thơ, thứ quà quê đã gắn bó với tôi cả một thời ngây dại. Nhưng có lẽ người Sài Gòn ít có dịp được thưởng thức món này nên dẫu cho tôi có lục tung cả mảnh đất phồn hoa lên cũng chẳng tài nào tìm ra được nơi bán. Có những ngày thèm quá đỗi, tôi đánh liều chạy khắp nơi chỉ để tìm duy nhất hương vị cũ thân thuộc, nhưng đành cất lại sự thèm thuồng của mình vào trong và tự hỏi một câu thật ngớ ngẩn: "Sài Gòn cái gì cũng có, sao lại thiếu duy nhất có món này?"
Chuối nướng trông mà ...phát thèm

Hôm nay, ngay giây phút tôi đang ngồi gõ từng phím thật nhanh cho kịp dòng cảm xúc để giới thiệu cho bao nhiêu người nơi xa biết thêm về món ăn dân dã của tuổi thơ mình, nỗi nhớ trong tôi lại trào lên quay quắt đưa tôi về tháng năm ấy. Một thời ngây ngô của đám trẻ con miền miệt thứ xa xôi với những món quà vặt đơn sơ nhưng chứa chan và đủ hương vị quê nhà…





Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 20/Jul/2023 lúc 9:22am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Sep/2023 lúc 4:27am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Sep/2023 lúc 4:29am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 14/Oct/2023 lúc 7:18am

Những Mẹo Vặt Hữu Ích Từ Muối Nên Biết

 
Muối%20biển:%20Công%20dụng,%20lợi%20ích%20và%20nhược%20điểm%20|%20Vinmec

I. CHĂM SÓC NHÀ CỬA:

1. Đuổi kiến: Rắc muối ở cửa ra vào, ngách cửa sổ và bất cứ chỗ nào kiến chui vào trong nhà. Lý do là vì kiến sợ không dám bò lên muối.

2. Dập tắt lửa bùng cháy vì dầu mỡ: Nếu lửa bùng cháy vì dầu mỡ thì bạn hãy dập tắt ngọn lửa với muối (không dùng nước vì dầu nóng sẽ bay tung tóe).

3. Giữ nến khỏi chảy khi đốt: Nhúng cây nến mới vào trong một dung dich muối đậm đặc trong vài giờ rồi lau cho thật khô, thì cây nến sẽ không chảy mau khi đốt lên.

4. Giữ cho hoa đã hái được tươi: Thêm môt chút muối vào nước cắm hoa thì hoa sẽ được tươi lâu hơn. 

5. Cắm hoa giả: Cho muối vào bình cắm hoa giả rồi thêm chút nước lạnh. Khi muối khô sẽ giữ các hoa giả tại chỗ. 

6. Sửa tường: Muốn bít các lỗ đinh hoặc vết lở trên tường thạch cao, lấy 2 muỗng muối và 2 muỗng bột bắp trộn với khoảng 5 muỗng nước. 

7. Giết cỏ dại: Nếu cỏ dại mọc ở kẽ hở giữa các khối gạch hay khối đá trong vườn, bạn hãy rắc muối vào các kẽ này rồi tưới nước. 

8. Nướng thịt ngoài trời: Khi nướng mà lửa bùng cháy vì mỡ nhõ xuống than, rắc một ít muối lên ngọn lửa để kiềm chế ngọn lửa và khói mà không làm than nguội đi.

 

II. LAU CHÙI 

9. Rửa sạch ống thoát bồn rửa chén bát: Hoà muối vào nước nóng rồi đổ vào ống thoát của bồn rửa chén để khử mùi và giữ cho mỡ không tích tụ. 

10. Tẩy vết trắng trên bàn gỗ để lại bởi ly nước và đĩa nóng: Trộn muối với dầu thực vật rồi đem chà nhẹ lên vết dơ. 

11. Chùi chảo gang dính mỡ: Rắc nhiều muối vào chảo rồi lấy khăn giấy chùi sạch. 

12. Rửa tách trà / cà-phê cáu bẩn: Lấy muối trộn với xà-bông rửa chén rồi chà nhẹ lên vết cáu bẩn. 

13. Chùi sạch tủ lạnh: Trộn dung dịch baking soda pha muối dùng để lau tủ lạnh sẽ làm mất mùi bên trong mà không phải dùng hóa chất. 

14. Chùi đồ đồng hay đồng thau: Trộn muối, bột mì và giấm (tỉ lệ 1:1:1) rồi lấy bột nhão chà lên kim loại. Khoảng một tiếng sau thì lấy khăn mềm chùi sạch và miếng vải khô đánh bong. 

15. Chùi rỉ sét: Trộn muối và chanh với đủ nước để làm thành bột nhão. Sau đó chà lên chỗ sét rỉ, để cho khô, rồi lầy khăn mềm và khô chà sạch.

16. Rửa bình pha cà-phê: Cho muối và đá cục vào trong bình, lắc mạnh rồi súc bình cho sạch.

 

III. GIẶT QUẦN ÁO 

17. Tẩy vết rượu vang trên khăn bàn bằng bông hay vải sợi: Lấy khăn hay giấy thấm rượu lau càng nhiều càng tốt, rồi rắc ngay muối lên chỗ rượu vang đổ. Muối sẽ giúp hút hết rượu ra khỏi các sợi vải của khăn bàn. Sau bữa ăn, ngâm khăn bàn vào nước lạnh trong 30 phút trước khi đem giặt (cách này cũng hiệu nghiệm cho quần áo). 

18. Phơi quần áo vào mùa đông: Trong lần giặt sau chót, thêm một chút muối để khi phơi trên dây ngoài trời, quần áo không bị đóng giá.

19. Giặt màn cửa in màu hay thảm: Dùng nước muối để giặt thì màu sắc sẽ tươi sáng hơn. Muốn cho các thảm bạc màu trông như mới, bạn hãy chà mạnh với một miếng vải nhúng trong nước muối thật mặn và đã vắt ráo. 

20. Gột vết dơ của mồ hôi trên quần áo: Pha bốn muỗng ăn muối vào trong 750ml nuớc nóng, rồi nhúng miếng bọt biển vào trong dung dịch, chà lên vết dơ trên quần áo

21. Gột vết máu trên quần áo: Nhúng quần áo dính máu vào nước muối lạnh, sau đó giặt với nước xà-bông ấm rồi bỏ vào nước đem đun sôi.

22. Làm sạch mặt bàn ủi: Rắc một chút muối lên một miếng giấy rồi là bàn ủi nóng lên.

 

IV. CHĂM SÓC CÁ NHÂN

23. Bảo trì bàn chải đánh răng: Nhúng bàn chải đánh răng vào nước muối trước khi dùng lần đâu tiên thì bàn chải sẽ bền lâu hơn. 

24. Đánh răng: Trộn một phần muối với hai phần baking soda. Dùng bàn chải đáng răng chà hỗn hợp lên răng giống như thường lệ. Bạn cũng có thể súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc dùng nước muối để làm sạch răng giả.  

25. Súc miệng: Pha môt phần muối và một phần baking soda vào trong nước sẽ giúp làm mất mùi hôi miệng. 

26: Trị các bệnh về miệng: Nếu miệng bị loét, hãy súc miệng với nước muối ấm nhiều lần trong ngày. 

27. Trị vết ong chích: Tẩm nước vào vùng da bị ong đốt rồi áp lên trên một lớp muối để giảm sưng tấy. 

28. Trị vết muỗi cắn: Vã nước muối lên chỗ muỗi đốt cho đỡ ngứa. Có thể dùng cao dán gồm muối trôn với dầu ô liu cũng hiệu nghiệm. 

29. Xoa bóp sau khi tắm: Sau khi tắm, da hãy còn ướt bạn hãy chà thân thể với muối khô. Da sẽ dịu mát và máu sẽ lưu thông tốt hơn 

30. Trị viêm họng: Thường xuyên súc miệng với nước pha muối. 

 

V. TRONG BẾP:

31. Thử xem trứng có mới hay không: Bỏ hai muỗng nhỏ muối ăn vào nước rổi thả quả trứng vào: trứng mới sẽ chìm, trứng cũ sẽ nổi.  

32. Luộc trứng lòng đỏ còn sống: Bạn hãy luộc trứng trong nước muối vì muối làm tăng nhiệt độ sôi của nước, vì vậy lòng trắng trứng chóng chín hơn. 

33. Giữ cho trái cây không bị thâm: Bỏ trái cây vào nước có pha chút muối. 

34. Lột vỏ trái hổ đào: Ngâm trái hổ đào vào nước muối trong nhiều giờ sẽ làm cho vỏ dễ lột hơn. 

35. Khử mùi hành tỏi trên bàn tay: Rửa với xà bông và nước rồi chà bàn tay lên bất cứ vật gì làm bằng thép không gỉ. Bạn cũng có thể chà hỗn hợp giấm và muối lên các ngón tay 

36. Đánh lòng trắng trứng hay kem: Bạn hãy cho thêm chút muối, lòng trắng trứng hay kem sẽ chóng nổi 

37. Giữ pho-mát được lâu hơn: Muốn cho pho-m át không bị mốc, bạn hãy bọc pho-mát trong miếng vải có tẩm nước muối trước khi cho vào tủ lạnh. 

38. Bảo vệ mặt đáy của lò nướng: Nếu thức ăn trào xuống mặt đáy của lò nướng thì bạn hãy rắc một nhúm muối lên chỗ dơ. Chỗ dơ này sẽ không cháy khét và được nướng thành một lớp vỏ cứng dễ cậy ra khi lò để nguội.

  

Hy vọng những công dụng trên của muối sẽ giúp các mẹ có thêm những cách hay để bảo quản và dọn dẹp cho căn bếp xinh của mình, cũng như chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 


Sưu tầm

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 14/Oct/2023 lúc 7:19am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Nov/2023 lúc 11:02am

Tủ lạnh có mùi lạ! Những mẹo khử mùi an toàn và hiệu quả

 image

Tủ lạnh trong bếp chứa đầy các loại nguyên liệu, thực phẩm, và bạn thường không chú ý bảo quản cho đến khi chúng quá hạn sử dụng. Vì vậy, khi mở cửa tủ lạnh sẽ có mùi khó chịu, ngay cả đá viên cũng có mùi lạ. Lúc này phải làm sao? Bạn cần nhanh chóng tìm ra cách khử mùi tủ lạnh đơn giản, an toàn mà hiệu quả.

image

Nếu tủ lạnh có mùi lạ thì có thể là do thói quen sử dụng không phù hợp. Dù một mùi thơm đến mấy, nhưng khi trộn chung với các thực phẩm khác thì cũng sẽ chuyển thành mùi khó chịu. Nhất là máu của thịt cá, thường sẽ có mùi hôi. Ngoài ra, rau củ, súp còn sót lại cũng sẽ có mùi nồng nặc. Nếu chúng không được đậy kín thì mùi của cả tủ lạnh sẽ trở thành hỗn tạp.

Nếu tủ lạnh có mùi lạ mà không được vệ sinh ngăn nắp, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi và làm ô nhiễm thực phẩm. Lúc này, đầu tiên bạn nên kiểm tra lại toàn bộ vật phẩm bên trong tủ lạnh, chọn và loại bỏ các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng, đông lạnh quá lâu hoặc biến chất, để bảo đảm an toàn cho các nguyên liệu khác.

Ngoài việc thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh, dưới đây là một số cách khử mùi rất hiệu quả mà bạn có thể thử.

image

1_ Cho lá trà đã ngâm hoặc trà túi lọc vào tủ lạnh. Mùi thơm của lá trà có thể hấp thụ mùi hôi.

2_ Mùi thơm của chanh hoặc cam quýt cũng có thể khử mùi tủ lạnh một cách hiệu quả. Chỉ cần cho vỏ chanh hoặc vỏ cam quýt vào tủ lạnh là có thể đạt được hiệu quả khử mùi tốt, đồng thời duy trì được mùi thơm.

3_ Làm khô bã cà phê rồi cho vào tất, sau đó đặt vào tủ lạnh, tủ giày hoặc nhà vệ sinh, v.v. Vì bã cà phê có đặc tính hút ẩm và khử mùi nên có thể phát huy công dụng khử mùi và thanh lọc. Tuy nhiên, hãy nhớ làm khô bã cà phê trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn phát triển.

4_ Than tre không mùi cũng có tác dụng khử mùi. Lấy vài mẩu than giã nát, cho vào túi gạc rồi đặt vào tủ lạnh là có thể hút ẩm và mùi hôi trong tủ lạnh một cách hiệu quả.

BM

5_ Bột baking soda đa năng cũng là một trợ thủ đắc lực để khử mùi! Đổ nửa chai bột baking soda nhỏ vào lọ rỗng, mở nắp rồi cho vào tủ lạnh để hút ẩm và khử mùi. Xin đặc biệt lưu ý, baking soda sẽ vón cục sau khi hút ẩm, vì vậy nên thay mới khoảng một tháng một lần.



Tăng Yến Quân  _  Tùy Phong
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Dec/2023 lúc 8:36am

Món bò kho của người Việt

 BM

Thịt bò được hầm mềm trong nồi nước dùng thơm ngát hương sả và hoa hồi.


Với hương thơm của hoa hồi, quế, sả, và lá chanh, công thức chế biến món bò kho theo kiểu người Việt này giúp bạn có bữa ăn thơm ngon khi tiết trời trở lạnh. Những miếng thịt bò mềm và những khoanh cà rốt có vị ngọt khiến món này trở thành bữa tối no nê.

 

Hãy thưởng thức với bánh mì baguette cùng nhiều loại rau thơm tươi kèm ớt hiểm.

 

Món bò kho


BM


Khẩu phần: 6 người _ Nguyên liệu chế biến thịt bò


BM

·       2 1/2 pound (~ 1.1 kg) thịt nạc vai bò, cắt nhỏ và cắt hình khối

·       2 muỗng canh nước mắm

·       2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

·       4 cây sả, chỉ lấy phần lõi bên trong, băm nhuyễn

·       2 muỗng canh gừng bào sợi

·       4 tép tỏi, băm nhỏ

·       2 muỗng canh đường dừa (coconut palm sugar)

·       1 muỗng cà phê muối biển hạt mịn

·       Nguyên liệu chế biến dầu điều (tùy thích)

·       3 muỗng canh dầu bơ (hoặc loại dầu có hương vị trung tính khác)

·       1 muỗng canh hạt điều màu


Nguyên liệu chế biến nước bò kho


BM

·       4 củ hành tím cỡ vừa, thái mỏng

·       1/4 cup sốt cà chua

·       3 cup nước hầm xương

·       2 cup nước dừa

·       2 trái ớt hiểm

·       2 hoa hồi

·       1 thanh quế

·       2 lá chanh Thái

·       3 củ cà rốt lớn, cắt khoanh

 

Nguyên liệu trang trí


BM

·       Húng quế

·       Chanh, cắt làm tư

·       Ngò

·       Bạc hà

·       Ớt hiểm, xắt nhỏ

 

Ướp thịt bò: Cho thịt nạc vai bò đã cắt hình khối vào tô trộn cỡ vừa, sau đó thêm nước mắm, bột ngũ vị hương, sả băm nhỏ, gừng bào sợi, tỏi, đường dừa, và muối vào tô. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, và để hỗn hợp này sang một bên trong khi bạn chuẩn bị dầu điều.

 

Chuẩn bị dầu điều: Đun nóng nồi nướng kiểu Hà Lan trên lửa vừa, và cho dầu vào nồi. Cho hạt điều màu vào nồi, đảo đều và thắng dầu điều khoảng 3 phút, sau đó chắt lấy phần dầu. Đổ dầu trở lại vào nồi nướng và lược bỏ hạt điều màu.


Chuẩn bị nước bò kho: Chia thịt bò thành từng phần, xào thịt đã ướp cho đến khi các mặt chuyển sang màu nâu khoảng 6 phút. Dùng muỗng có rãnh vớt thịt bò đã chín ra khỏi chảo.

 

Cho hành tím vào chảo, và phi hành cho đến khi có mùi thơm, khoảng 4 phút. Tiếp theo, cho thịt bò trở lại vào nồi nướng kiểu Hà Lan, thêm sốt cà chua và trộn đều. Tiếp tục nấu thêm 1 đến 2 phút nữa.

 

Đổ nước hầm xương và nước dừa vào nồi, chú ý cạo sạch những vết nâu còn dính trên đáy nồi. Cho ớt hiểm, hoa hồi, và lá chanh vào nồi. Giảm lửa xuống mức trung bình-thấp và hầm trong 1 giờ.

 

Sau 1 giờ, cho cà rốt vào nồi, trộn đều, tiếp tục nấu mà không đậy nắp, trong 30 đến 45 phút nữa, hoặc nấu cho đến khi cà rốt và thịt bò mềm và nước dùng hơi sánh lại. [Sau đó], nêm nếm muối cho vừa khẩu vị, rồi vớt hoa hồi, quế, và lá chanh ra khỏi nồi.


BM


Thưởng thức món bò kho khi còn nóng cùng nhiều loại rau thơm tươi và ớt hiểm xắt nhỏ. Cho bò kho còn dư vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

 

 

 

Jennifer McGruther  _  Nam Anh

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Dec/2023 lúc 4:48pm

cách nấu LẨU GÀ HẦM SẢ món ngon Miền tây...hotpot chicken lemongr*** Phu Cook Vietnamese Food   <<<<<<

Cách%20nấu%20lẩu%20gà%20hầm%20sả%20thơm%20ngon%20đậm%20vị%20cho%20cả%20gia%20đình%20ăn



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 27/Dec/2023 lúc 5:03pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 04/Jan/2024 lúc 3:44pm
Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung

Thịt%20heo%20ngâm%20nước%20mắm,%20món%20ngon%20khó%20cưỡng%20xuất%20xứ%20từ%20xứ%20Quảng%20-%20HY%20House%20-%20%20Gia%20dụng%20hoàn%20hảo%20-%20Cuộc%20sống%20đảm%20bảo

Nguyên liệu:

– 1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương)

– 450 ml nước mắm ngon

– 450 gram đường

– 2 muỗng canh giấm

– Ớt, tỏi, tiêu hột

Cách làm:



Dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc.

Đầu tiên thịt ba rọi mua về rửa sạch, dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc. Sau đó cho thịt vào cái thau, rồi chế nước sôi lên trụng sơ, vớt ra cho thịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt thêm chút muối để sau khi chín thịt được đậm đà hơn.



Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra.

Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (không được để thịt chín quá sẽ làm mất độ giòn, kém ngon), rồi cho thịt vào thau nước lạnh ngâm để thịt được trắng.

Chừng 15-20 phút vớt thịt ra, cho vào tủ lạnh vài giờ giúp miếng thịt được săn và khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.

Cho nước mắm, đường và giấm vào nồi bắc lên bếp để lửa riu riu khuấy đến khi tan hết đường, hỗn hợp keo sền sệt, rồi nhấc nồi xuống cho tỏi xắt miếng mỏng, tiêu đập giập, ớt rửa sạch vào, để cho thật nguội.

Lấy thịt luộc trong tủ lạnh ra cắt bỏ dây buộc, xếp thịt vào một cái hũ thủy tinh trụng qua nước sôi lau khô, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho ngập thịt. Dùng đũa tre dằn để khi đổ nước mắm vào thịt không nổi lên, đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.

Thịt sẽ được thái mỏng ăn kèm dưa món, rau thơm.

Khi bày ra mâm, thịt sẽ được thái mỏng ăn kèm dưa món, rau thơm và hoặc cuốn cùng bánh đa nem như dùng các loại gỏi. Thịt heo thơm vị nước mắm có vị mặn, ngọt vừa ăn rất hấp dẫn.

Lưu ý: Món này làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng, ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ.



Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 09/Jan/2024 lúc 8:40am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23100
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Jan/2024 lúc 3:21pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.453 seconds.