Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: Viêm gan siêu vi B | |
Người gởi | Nội dung | ||||
Phanthuy
Senior Member Tham gia ngày: 01/Jun/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 960 |
Chủ đề: Viêm gan siêu vi B Gởi ngày: 12/Sep/2008 lúc 12:37am |
||||
KHÁM PHÁ MỚI VỀ GẠO LỨC
> Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh > dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó > còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được > đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. > > Đây là một khám phá mới nhất của khoa học. > > > Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm > thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa > rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở > trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong > hạt gạo ở trạng thái này được kích thích > hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh > dưỡng." > > Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ > thuật sinh học tại viện đại học Shinshu > University ở Nagano, đã nói như vậy trong bài > tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông > tại hội nghị hóa học quốc tế > "The 2000 International Chemical Congress of Pacific > Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa > qua. > > > "Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins > và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm > nước" Kayahara viết trong tờ trình. Gạo > lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất > lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng > trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con > người, và chứa mười lần nhiều hơn chất > gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ > bộ phận thận (kidneys). > > Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo > lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn > chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt > động ở trung ương não bộ. > > > Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại > nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng > và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt > vì các enzymes đã tác động vào các chất > đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ > Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi > ngâm như vậy. > > > Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh > đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo > lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh > dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều complex > carbohydrate. Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins > và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi > phần bọc ngoài của hạt gạo lức. > > > Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 > calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram > carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin > B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin, > Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác. > > > Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ > trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan > đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. > Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên > dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm > gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm > gạo trắng chỉ cho có 1 g. > > > Một thành phần quan trọng khác là chất dầu > trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng > giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng > gây nên bệnh tim mạch. > > Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám > bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là > tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những > chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và > đồng thời giảm cholesterol. > > Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học > Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số > người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12 > đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo > lức còn có thêm một chất khác có khả năng > chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất > có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol > xấu LDL. > > > Được biết, hội nghị Hóa Học Quốc Tế > International Chemical Congress được bảo trợ bởi: > the American Chemical Society, the Chemical Society of > Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal > Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute > of Chemistry. > Tham Chiếu: > > - Reuters Health Information Date Published: Dec 18 2000 > 16:11:14 > - Date Reviewed: Dec 18 2000 > > - ABC Science Online, Australia 19 December 2000 |
|||||
PhanThuy-CA
|
|||||
IP Logged | |||||
tuavanle
Admin Group Tham gia ngày: 30/May/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 335 |
Gởi ngày: 13/Oct/2008 lúc 11:19am | ||||
Viêm gan siêu vi B2006-08-04Trà Mi, phóng viên đài RFA Viêm gan siêu vi là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có 6 loại viêm gan siêu vi A, B, C, D, E và G. Trong số này, nguy hiểm và lây lan nhiều nhất là viêm gan siêu vi B và C. Riêng tại Việt Nam, thống kê đăng tải trên báo chí trong nước gần đây cho thấy Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus, với 20% dân số, tức khoảng 16 triệu người, đang mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B. Trung bình cứ 10 người thì có 2 nạn nhân mang trong mình virus này. Với sự cộng tác của bác sĩ Trần Văn Sáng, phát ngôn viên của Hiệp hội bệnh gan kinh niên tại Hoa Kỳ, bắt đầu từ tuần này chương trình “Sức khoẻ và đời sống” xin mời quý vị cùng tìm hiểu về hai loại viêm gan siêu vi đáng quan ngại nhất hiện nay là viêm gan siêu vi B và C. Bác sĩ Sáng từng là giảng viên của đại học Y Sài Gòn, hiện đang hành nghề tại bang Virginia, và là người tham gia rất nhiều trong các chương trình nghiên cứu y khoa ở Mỹ.
Chức năng hoạt động của lá ganTrà Mi: Xin được mở đầu loạt bài này với căn bệnh viêm gan siêu vi B. Trước tiên xin bác sĩ cho biết khái niệm tổng quát về chức năng hoạt động của lá gan? Bác sĩ Trần Văn Sáng: Gan là cơ phận lớn nhất trong cơ thể con người chúng ta, cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong bộ tiêu hoá. Gan to, có hai thuỳ, nằm phía bên phải bụng, phía trên, được bảo vệ bên trên bởi xương sườn. Dưới gan là túi mật. Gan giữ nhiều chức năng rất quan trọng. Gan là cơ phận lớn nhất trong cơ thể con người chúng ta, cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong bộ tiêu hoá. Gan to, có hai thuỳ, nằm phía bên phải bụng, phía trên, được bảo vệ bên trên bởi xương sườn. Dưới gan là túi mật. Gan giữ nhiều chức năng rất quan trọng. Thứ nhất là chuyển hoá và tồn trữ các chất đạm và chất mỡ. Tất cả thức ăn hấp thụ qua đường tiêu hoá sẽ vào ruột, chuyển biến, và sau đó được phân tích ra thành các chất gọi là acid amin để hấp thụ vào máu. Các chất này khi đưa tới gan, gan sẽ tạo các amin và chất đạm cần thiết cho cơ thể, gọi là chất đản bạch. Gan cũng tổng hợp các chất làm đông máu, giúp máu không bị loãng. Khi cơ thể bị chảy máu, những chất đông này sẽ giúp hàn gắn lại những vết thương hay những chỗ mạch máu bị vỡ. Vì thế có những người bệnh gan rất dễ bị chảy máu, đây cũng là một trong những biến chứng của những người bị gan kinh niên. Chức năng kế tiếp là điều hoà lượng đường trong máu. Tất cả loại đường tổng hợp khi chúng ta ăn vào cơ thể sẽ đưa vào ruột non và sau đó được đến gan. Ở đây, gan tổng hợp các chất đường này và dự trữ ở trong gan. Khi ta nhịn đói thì gan sẽ thải những chất đường này ra cơ thể để cơ thể sử dụng. Nhiệm vụ nữa là loại trừ những chất độc trong thực phẩm mà chúng ta ăn phải. Gan sẽ biến đổi những chất độc này thành ít độc hơn để thải ra ngoài. Ví dụ như những loại thuốc tylenol, thuốc ngủ hay rượu thì gan có nhiệm vụ biến những chất độc này thành ít độc hơn và sẽ thải ra ngoài bằng đường mật hoặc bằng đường thận. Gan chính là bộ phận điều chế và giải các chất độc cho cơ thể. Nếu chúng ta sử dụng các loại thuốc không cần thiết cho cơ thể mà sử dụng quá liều hay uống rượu mỗi ngày thì sẽ ảnh hửơng rất nhiều đến chức năng gan, làm hư hoại tế bào gan và khả năng loại trừ chất độc của lá gan bị suy giảm đi. Ngoài ra, gan còn đảm nhiệm vai trò sản xuất những chất mật. Những chất này được đưa vào trong túi mật và dự trữ ở đó để khi chúng ta ăn vào mật sẽ tiết ra ngoài. Túi mật sẽ bóp một số chất mật đưa vào trong ruột. Chất mật rất quan trọng trong việc giúp tiêu hoá chất mỡ, và giúp hấp thụ các chất bổ, đặc biệt là 4 loại sinh tố A, D, E, và K. Nếu không đủ chất mật thì sự hấp thụ những sinh tố này bị yếu kém đi dẫn đến những chứng bệnh do suy dinh dưỡng vì thiếu các sinh tố A, D, E, K. Đó là 4 vai trò hết sức quan trọng của gan.
Viêm gan siêu vi BBệnh này do một siêu vi trùng rất đặc biệt gây nên. Virus này có mức độ sinh sản rất nhanh, mỗi ngày có thể sản xuất đến hàng tỷ con. Khi lọt vào cơ thể, virus này tích tụ ở những tế bào gan và thường lưu lại đó suốt đời của người bệnh, tiếp tục sinh sôi nảy nở hàng ngày, và có khả năng tiêu diệt những tế bào gan. Trà Mi: Như vậy, xin hỏi bác sĩ bệnh viêm gan siêu vi B là gì? Bác sĩ Trần Văn Sáng: Bệnh này do một siêu vi trùng rất đặc biệt gây nên. Virus này có mức độ sinh sản rất nhanh, mỗi ngày có thể sản xuất đến hàng tỷ con. Khi lọt vào cơ thể, virus này tích tụ ở những tế bào gan và thường lưu lại đó suốt đời của người bệnh, tiếp tục sinh sôi nảy nở hàng ngày, và có khả năng tiêu diệt những tế bào gan. Chúng dùng những tế bào gan, những chất năng lượng dinh dưỡng trong gan để sinh tồn. Những triệu chứng rõ ràng khi mắc phải virus này là khả năng hoạt động của gan bị suy giảm. Định nghĩa của siêu vi gan cấp tính là có sự hiện diện của siêu vi trùng gan trong cơ thể người bệnh trên 6 tháng. Trà Mi: Được biết ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam hiện giờ cũng lên tiếng cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi B. Xin bác sĩ cho biết số thống kê về mức độ ảnh hưởng của bệnh này hiện nay ra sao? Bác sĩ Trần Văn Sáng: Hiện nay, Tổ chức y tế thế giới nói có khoảng 300 triệu người bị nhiễm siêu vi trùng gan B, đặc biệt các nước Châu Á và Châu Phi có bệnh này nhiều nhất. Tại Á Đông có khoảng 13% dân số bị nhiễm bệnh này.
Nguyên nhân chínhTrà Mi: Nguyên nhân chính gây ra bệnh này chính là do virus. Vậy đường lây chính là gì, thưa bác sĩ? Bác sĩ Trần Văn Sáng: Siêu vi trùng gan B truyền từ người này sang người khác qua đường máu và những chất dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh. Bởi vậy, khi một người bị thương được tiếp nhận máu, nếu trong máu người cho có siêu vi trùng gan thì người nhận sẽ bị lây bệnh này. Ngoài ra, khi dùng kim tiêm chích ma tuý, xâm mình hay châm cứu nếu không được khử trùng thì có thể mang nguồn bệnh siêu vi gan B từ người này sang người khác. Ở Việt Nam có thói quen cạo gió hay giác hơi, các dụng cụ này cũng là phương tiện làm lây truyền virus gan B từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Giao hợp tình dục là một nguyên nhân không kém phần quan trọng trong việc lây truyền bệnh này. Vì vậy siêu vi gan B được liệt kê vào nhóm các bệnh nhiễm trùng sinh lý giống như AIDS hay bệnh giang mai. Giao hợp tình dục là một nguyên nhân không kém phần quan trọng trong việc lây truyền bệnh này. Vì vậy siêu vi gan B được liệt kê vào nhóm các bệnh nhiễm trùng sinh lý giống như AIDS hay bệnh giang mai. Một đường truyền khác nữa là truyền từ mẹ sang con. Bởi vậy hiện nay người ta có khuyên nên xét nghiệm cho người mẹ trước khi sinh con để kịp thời tìm cách chủng ngừa cho đứa trẻ sơ sinh. Người dân tại Việt Nam thường có thói quen nhờ y tá chích thuốc mỗi khi có bệnh. Nếu những người y tá này không sử dụng kim chích đúng phương cách khử trùng thì họ đã gián tiếp mang mầm bệnh siêu vi B đến cho nhiều người. Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm gan siêu vi B không lây truyền qua những sự tiếp xúc thông thường giữa người này với người khác như dùng đũa chung, ăn uống chung với người bệnh…Bệnh chỉ lây qua đường máu, đường sinh dục, và người mẹ truyền sang con khi sinh nở. Trà Mi: Các triệu chứng giúp nhận biết bệnh viêm gan siêu vi B là gì? Cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh này ra sao? Mời quý vị theo dõi phần tiếp theo trong chương trình “Sức khỏe và đời sống” tuần sau. Chương trình này chỉ nhằm cung cấp kiến thức tổng quát về sức khoẻ. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ cuả quí vị để được thăm khám trực tiếp. Chỉnh sửa lại bởi thonglo2003 - 22/Jul/2008 lúc 7:35pm |
|||||
IP Logged | |||||
tuavanle
Admin Group Tham gia ngày: 30/May/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 335 |
Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 3:48pm | ||||
Chỉnh sửa lại bởi tuavanle - 21/Oct/2008 lúc 3:58pm |
|||||
IP Logged | |||||
tuavanle
Admin Group Tham gia ngày: 30/May/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 335 |
Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 3:55pm | ||||
|
|||||
IP Logged | |||||
tuavanle
Admin Group Tham gia ngày: 30/May/2007 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 335 |
Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 4:00pm | ||||
Chỉnh sửa lại bởi tuavanle - 21/Oct/2008 lúc 4:02pm |
|||||
IP Logged | |||||
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |