Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Lịch Sử - Nhân Văn
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Văn Học - Nghệ thuật :Lịch Sử - Nhân Văn
Message Icon Chủ đề: BẠN CÓ BIẾT? Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 5
Người gởi Nội dung
hoangngochung
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 27/Nov/2010
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 513
Quote hoangngochung Replybullet Gởi ngày: 06/Oct/2012 lúc 7:02pm


Cầu 3 Cẳng bắc qua rạch Bãi Sậy, gần Chợ Bình Tây, và gần phía sau chợ Kim Biên (chợ Kim Biên chỉ mới có sau 1975, trước đó vị trí chợ KB là một công viên)

rạch Bãi Sậy hay kênh Hàng Bàng nay đã lấp thành đường Bãi Sậy và Phan Văn Khoẻ quận 6. Chân cầu bên phải là đường Gò Công hiện nay
hung0989077120@ahoo.com
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22946
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 08/Oct/2012 lúc 6:48am

Làm thế nào để tranh sơn dầu hết đen?

 

Phòng triển lãm trưng bày nhiều bức họa vẽ cảnh tuyết bay, khoác lên vạn vật một màu trắng sống động. Nhưng sau nhiều năm, màu tuyết xỉn dần, tranh biến thành cảnh chết. Một nhà hoá học đến triển lãm, dùng bông tẩm hoá chất lau nhẹ mặt tranh. Cảnh tuyết hiện ra lung linh ngay sau đó.

Nhà hóa học đã dùng dung dịch oxi hoá (nước oxy già - H202) để làm biến mất mầu đen trên bức tranh. Ông xử lý được "lỗi thời gian" này vì biết màu tuyết trắng trên bức tranh sơn dầu có thành phần là bột phấn chì (chì II oxit). Phấn chì thường là màu trắng, nhưng nó có thể tác dụng với khí hydro sunfua trong không khí tạo thành chì sunfua màu đen.

Tuy nhiên, vì phản ứng xảy ra chậm, đồng thời, lượng khí hydro sunfua trong không khí ít, nên lượng chì sunfua tạo thành cũng không nhiều. Do vậy màu trắng trên bức họa chỉ bị sẫm màu mà không đen hẳn. Chỉ cần dùng dung dịch H202 lau qua bức tranh thì sẽ biến màu đen của chì sunfua thành phấn chì màu trắng.

Hydro sunfua trong không khí xuất hiện khi chúng ta đốt nhiên liệu. Chẳng hạn trong than đá có từ 1-1,5 % lưu huỳnh, dầu mỏ cũng có lưu huỳnh. Khi đốt cháy nhiên liệu, lưu huỳnh tác dụng với oxi tạo thành hydro sunfua. Chất này cũng sinh ra trong quá trình thối rữa của động vật.

st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22946
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Oct/2012 lúc 5:16am

Vì sao mực xanh đen được ưa chuộng?

 

Các loại mực thường dùng có màu đỏ, xanh và xanh đen. Với hai loại mực đỏ và xanh, chữ viết ra rất nét, nhưng nếu gặp nước, dễ bị nhoè đi. Trong khi đó, mực xanh đen gặp nước vẫn "vô tư", và rất bền với thời gian. Tại sao lại như vậy?

Mực đỏ và mực xanh được điều chế bằng cách hoà các phẩm mầu tương ứng vào nước mà thành. Các loại màu này rất dễ tan khi gặp nước, nên chữ viết hay bị nhoè đi. Mực xanh đen không bị nhược điểm này là do phương pháp chế tạo ra nó. Nguyên liệu chế tạo gồm: tanin, axit galic và sắt (2) sunfat. Ngoài ra, trong mực còn có một ít axit sunfuric, có tác dụng ngăn ngừa sắt (2) sunfat bị oxy hóa thành sắt (3) sulfat, một ít axit phenic để chống mực bị thối, một ít bột màu xanh để tạo màu cho mực và ít chất keo để làm cho mực có độ dính.

Sau khi chế tạo, lượng tanin trong mực xanh đen kết hợp với sắt (2) sulfat thành tanin sắt (2). Khi dùng mực viết chữ trên giấy, dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và oxy của không khí, tanin sắt (2) biến thành tanin sắt (3). Tanin sắt (3) sẽ tác dụng với axit galic tạo thành sắt galat. Hợp chất này bám chặt vào mặt giấy, không bị hơi ẩm làm nhòe chữ, cũng như không bị nhạt màu, giúp chữ viết bám lâu dài vào mặt giấy. Do đặc điểm này, ngày nay trong các văn kiện chính thức, người ta thường viết bằng mực xanh đen.

Đương nhiên, vì tanin sắt (2) dễ bị ôxy hóa biến thành tanin sắt (3), mà hợp chất này lại dễ tác dụng với axit galic tạo kết tủa, nên mực sau khi chế xong phải được chứa trong bình đậy kín. Nếu không trong đáy mực sẽ có kết tủa sau một thời gian.

st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 13/Oct/2012 lúc 10:10pm



Givral, thơm lừng trong trí nhớ


SGTT.VN 10.10.2012 - Sáu tuổi, tôi vào Givral với người cậu ruột, trong một buổi chiều đợi suất chiếu rạp Rex. Bốn mươi sáu tuổi, tôi đứng ở hành lang Continental nhìn qua Givral tái thiết nơi toà nhà Vincom mới, chụp vài bức ảnh. Bốn mươi năm đã qua, vị kem và hương bơ thơm lừng từ những chiếc bánh sừng bò vẫn còn nguyên trong trí nhớ. (croissant)
Khu Eden cũ với nhà hàng Givral (năm 2010). Ảnh: Poly
Givral buổi ấy thuộc về quãng thời gian sau hiệp định Paris, đã chộn rộn phập phồng chứ không yên ả nhàn tản như thập kỷ 1960. Tôi thấy những sắc áo lính, những công chức gầy gò, những mệnh phụ áo dài đeo chuỗi ngọc trai ra vào Givral năm 1973, mùi bánh nướng thơm hoà mùi thuốc tẩu, mùi nước hoa thành một hỗn hợp khó tả nhưng tác động mạnh vào khứu giác vốn quá nhạy của tôi.
Sau năm 1975, những lần ra phố cùng mẹ, hoặc bạn bè rủ nhau đạp xe dàn hàng Lê Lợi, Nguyễn Huệ, tôi không ghé Givral lần nào nữa. Đi qua, nhìn vào, nhớ mùi bánh nướng, nhớ không khí đậm đặc mùi thuở trước, rồi thôi. Phải đến thời sinh viên, tôi mới ngồi lại Givral – lúc ấy không máy lạnh, vốn không máy lạnh từ xưa, khách ngồi ngó thẳng ra đường ngắm người qua kẻ lại, xe đạp khoá kỹ dựng trên hè, và không ngồi lâu. Những khi đi dạy thêm dư dả chút đỉnh, chúng tôi – tức là tôi cùng nhóm bạn thân và một vài thầy giáo – kéo ra Givral ngồi non tiếng đồng hồ. Hình dung lại không khí Pháp xưa dù Givral của thập niên 1980 đã khác xa. Tận hưởng một chút xa hoa với càphê pha phin đậm và bánh sừng bò.
Tôi bắt đầu viết báo năm 1992, có những bài được viết ở Givral. Nơi chốn này đã được lắp máy lạnh, bàn ghế mới. Vẫn là bánh ngon và càphê thơm. Có những ngày tôi tiêu tốn bảy tiếng đồng hồ ở đó, uống rất nhiều càphê, hẹn phỏng vấn người này người nọ, đói thì ăn bánh mì, những ổ
bánh vàng ươm giòn tan, vụn bánh rơi đầy trang viết. Thỉnh thoảng, gặp bác Phạm Xuân Ẩn, gầy gò, thuốc Lucky Strike lập loè trên môi. Thỉnh thoảng ngồi với anh Trịnh Công Sơn, với những người bạn ngoại quốc làm báo hay làm nhạc. Ở đó, nhiều bài hát đã ra đời trong không khí giả-thuộc-địa yên tĩnh, quanh mình là những người khách đi nhẹ nói khẽ, ngoài cửa là những người chạy xe ôm, đánh giày, bán bưu thiếp qua lại thoăn thoắt, bên kia đường là Nhà hát thành phố tái thiết, hai pho tượng khoả thân trắng loá hiện ra như trong mơ…
Bánh Givral thực sự không đặc biệt ngon. Bây giờ, so với chẳng hạn Pat-à-chou thì (quán mới) không bằng, vị nhạt, hương cũng không đáng chú ý. Nhưng bánh Givral lại hợp với càphê sữa ở đó: nhúng bánh sừng bò vào tách càphê nóng, hoặc là một gói cookies ăn với càphê lạnh chèn thật nhiều đá xay, thì không nơi nào cho mùi vị đáng nhớ bằng Givral. Chỗ ngồi và cảnh quan đã thay sau khi đoàn làm phim Người Mỹ trầm lặng thuê năm 2001, nghe đâu là phục dựng hệt như Givral đầu thế kỷ. Tôi lui tới thường xuyên từ đó đến khi nó bị phá huỷ để xây Vincom.
Ngồi Givral bên phía Đồng Khởi đẹp hơn phía Lê Lợi. Nhìn xuôi theo con đường, thì thấy Caravelle và khu nhà thấp sau bị phá để xây Artex Building. Nhìn ngược về con dốc Đồng Khởi, có thể thấy Continental, công viên Chi Lăng phía xa. Thú vị nhất là mua sách Xuân Thu rồi tạt vào Givral vừa uống càphê vừa đọc. Những buổi chiều mưa, cái thú tăng lên nhiều lần. Ngồi một mình, hay với bạn, với gia đình, Givral vẫn là nơi chốn thích hợp.
Thơm lừng trong trí nhớ tôi không hẳn là mùi bánh nướng, bánh sừng bò, bánh mì ổ dài baguette, mà còn là hương càphê toả từ những phin lọc. Càphê ở đấy thơm lạ lùng, như thể nơi chốn được dựng lên để cất giữ hương càphê. Để cất giữ ký ức.
Có lẽ tôi sẽ ngồi lại Givral khi Vincom khánh thành. Chưa biết sẽ cảm thấy thế nào. Mong là không thất vọng.
Quốc Bảo (nhạc sĩ)
10.10: Khai trương Càphê Givral
[Nguồn: http://sgtt.vn/Van-hoa/171047/Givral-thom-lung-trong-tri-nho.html]
Khai trương café Givral Đồng Khởi - Lê Lợi
Với người Sài Gòn, những quán quen như Givral không đơn thuần là quán cà phê, mà còn là một phần của lịch sử, một giá trị văn hóa.
Cùng với bưu điện trung tâm, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát Thành phố, khách sạn Continental, chợ Bến Thành... quán cà phê Givral lưu giữ một phần hồn của Sài Gòn - thành phố pha trộn một vẻ đẹp của phương Đông và phương Tây.
Café Givral được khai sinh từ những năm 50 thế kỷ trước, nằm trong tòa nhà Eden, tọa lạc ở vị trí đắc địa của Sài Gòn (giao điểm của đường Đồng Khởi và Lê Lợi ngày nay, đối diện với quảng trường trung tâm Lam Sơn). Alain Poitier - một người Pháp sống lâu năm ở Việt Nam đã bỏ ra 8 tháng để chuẩn bị và vào cuối năm 1950, ông biến địa điểm của tiệm thuốc Tây đầu tiên ở Sài Gòn trở thành một tiệm bánh mang hương vị Pháp - Việt.
Với diện tích nhỏ, café Givral lúc nào, thời nào cũng đông khách. Trước năm 1975, khách của quán là các dân biểu hạ viện, nghị sĩ thượng viện (Trụ sở họp Hạ viện Sài Gòn là Nhà hát Thành phố ngày nay), giảng viên đại học, nghệ sĩ, du khách và đông nhất là nhà báo trong và ngoài nước. Như một trung tâm văn hóa - tin tức bất thành văn, Givral trở thành điểm hẹn của các nhân vật nổi tiếng trong làng văn hóa, truyền thông: Tim Page - phóng viên ảnh chiến trường ở Việt Nam làm việc cho UPI, AP, Paris Match; Horst Faas - nhiếp ảnh gia, người nhận hai giải Pulitzer, người nổi tiếng về những hình ảnh chiến tranh Việt Nam.
Nơi đây, tiểu thuyết gia người Anh - Graham Green - từng nhiều lần lui tới và đưa Givral vào cuốn tiểu thuyết lừng danh của ông "Một người Mỹ trầm lặng". Đạo diễn Phillipe Noyce khi thực hiện một trường đoạn của bộ phim "Người Mỹ trầm lặng" (2002) chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ấy, đã quyết định thuê hẳn mặt bằng Cà phê Givral để tái hiện quang cảnh nơi đây những năm 50, 60.
Sau năm 1975, nhiều du khách nước ngoài đến tham quan Sài Gòn sau khi đọc cuốn sách "Điệp viên hoàn hảo" của Larry Berman viết về nhà tình báo lỗi lạc Phạm Xuân Ẩn, đã tìm đến và ngồi lặng hàng giờ ở một góc cà phê Givral - nơi Phạm Xuân Ẩn trước 1975 từng lui tới hàng ngày, nhìn ra cửa sổ để thả tưởng tượng về quá khứ. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng từng nhiều lần ngồi thả hồn tại nơi đây…
Café Givral vừa khai trương và hoạt động trở lại vào ngày 10/10. Vẫn không gian cũ tại tầng trệt lô 1 - 09 Tòa nhà Vincom Center A, 171 Đồng Khởi, quận 1, café Givral mang phong cách mới với tông màu nâu - vàng kem chiếm phần chủ đạo trong thiết kế, thể hiện sự tinh tế và sang trọng. Tại đây, nội thất gỗ mang phong cách hoài cổ với mảng tường, được Givral trang trí bởi nhiều bức tranh Sài Gòn xưa.
Với ý tưởng hoài niệm có cách tân, Givral đang kỳ vọng sẽ tiếp nối được truyền thống xưa, là nơi gặp gỡ giao lưu của những người nổi tiếng, những doanh nhân, những người yêu "vị" Givral và cả những bạn trẻ yêu Sài Gòn. Quán cũng chú trọng phát triển thêm mô hình bánh tươi kết hợp cùng thức uống trong các cửa hàng sang trọng và có diện tích lớn…
Sự trở lại của một quán café nổi tiếng và quen thuộc của Sài Gòn phần nào xua được nỗi buồn lo trước sự ra đi của những nơi chốn cũ chứa đựng linh hồn thành phố. Lịch sử Sài Gòn - TP HCM vẫn đang chuyển động về phía trước, sẽ tiếp tục ghi dấu những nơi chốn đặc biệt, trong đó có café Givral, vào mảng tường ký ức của đô thị xinh đẹp này.
Nhân dịp khai trương café Givral Đồng Khởi, từ ngày 10 đến 20/10, Givral áp dụng chương trình giảm giá 15% trên tổng giá trị hóa đơn cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ.
Địa chỉ cửa hàng: Số L1 - 09, tầng L1, trung tâm thương mại Vincom A - 171 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM.
Minh Thư
[Nguồn: http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/10/khai-truong-cafe-givral-dong-khoi-le-loi/]




Chỉnh sửa lại bởi lo cong - 13/Oct/2012 lúc 10:15pm
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 23/Oct/2012 lúc 7:38pm
If you are right handed, you will tend to chew your food on the right side of your mouth.

 

If you are left handed, you will tend to chew your food on the left side of your mouth.

 

To make half a kilo of honey, bees must collect nectar from over 2 million individual flowers.

 

Heroin is the brand name of morphine once marketed by 'Bayer'.

 

Tourists visiting Iceland should know that tipping at a restaurant is considered an insult!

 

People in nudist colonies play volleyball more than any other sport.

 

Albert Einstein was offered the presidency of Israel in 1952, but he declined.

 

Astronauts can't belch - there is no gravity to separate liquid from gas in their stomachs.

 

Ancient Roman, Chinese and German societies often used urine as mouthwash.

 

The Mona Lisa has no eyebrows. In the Renaissance era, it was fashion to shave them off!

 

Because of the speed at which Earth moves around the Sun, it is impossible for a solar eclipse to last more than 7 minutes and 58seconds.

 

The night of January 20 is "Saint Agnes's Eve", which is regarded as a time when a young woman dreams of her future husband.

 

Google is actually the common name for a number with a million zeros.

 

It takes gl*** one million years to decompose, which means it never wears out and can be recycled an infinite amount of times!

 

Gold is the only metal that doesn't rust, even if it's buried in the ground for thousands of years.

 

Your tongue is the only muscle in your body that is attached at only one end.

 

If you stop getting thirsty, you need to drink more water. When a human body is dehydrated, its thirst mechanism shuts off.

 

Each year 2,000,000 smokers either quit smoking or die of tobacco-related diseases.

 

Zero is the only number that cannot be represented by Roman numerals.

 

Kites were used in the American Civil War to deliver letters and newspapers.

 

The song, Auld Lang Syne, is sung at the stroke of midnight in almost every English-speaking country in the world to bring in the newyear.

 

Drinking water after eating reduces the acid in your mouth by 61 percent.

 

Peanut oil is used for cooking in submarines because it doesn't smoke unless it's heated above 450 F.

 

The roar that we hear when we place a seashell next to our ear is not the ocean, but rather the sound of blood surging through the veins in the ear.

 

Nine out of every 10 living things live in the ocean.

 

The banana cannot reproduce itself. It can be propagated only by the hand of man.

 

Airports at higher altitudes require a longer airstrip due to lower air density.

 

The University of Alaska spans four time zones.

 

The tooth is the only part of the human body that cannot heal itself.

 

In ancient Greece , tossing an apple to a girl was a traditional proposal of marriage. Catching it meant she accepted.

 

Warner Communications paid $28 million for the copyright to the song Happy Birthday.

 

Intelligent people have more zinc and copper in their hair.

 

A comet's tail always points away from the sun.

 

The Swine Flu vaccine in 1976 caused more death and illness than the disease it was intended to prevent.

 

Caffeine increases the power of aspirin and other painkillers, that is why it is found in some medicines.

 

The military salute is a motion that evolved from medieval times, when knights in armor raised their visors to reveal their identity.

 

If you get into the bottom of a well or a tall chimney and look up, you can see stars, even in the middle of the day.

 

When a person dies, hearing is the last sense to go. The first sense lost is sight.

 

In ancient times strangers shook hands to show that they were unarmed.

 

Strawberries are the only fruits whose seeds grow on the outside.

 

Avocados have the highest calories of any fruit at 167 calories per hundred grams.

 

The moon moves about two inches away from the Earth each year.

 

The Earth gets 100 tons heavier every day due to falling space dust.

 

Due to earth's gravity it is impossible for mountains to be higher than 15,000 meters.

 

Mickey Mouse is known as "Topolino" in Italy.

 

Soldiers do not march in step when going across bridges because they could set up a vibration which could be sufficient to knock the bridge down.

 

Everything weighs one percent less at the equator.

 

For every extra kilogram carried on a space flight, 530 kg of excess fuel are needed at lift-off.

 

The letter J does not appear anywhere on the periodic table of the elements.

 

 
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22946
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 07/Nov/2012 lúc 6:16pm

Cuộc sống trong con mắt người cận thị

“Ở trường trung học, tôi bị cấm chỉ không được đeo kính, nên thấy cô gái nào cũng đẹp cả. Nhưng sau khi tốt nghiệp, thì tôi thất vọng biết bao!”, nhà thơ Denvich, bạn của nhà thơ Puskin đã có lần viết như thế. Denvich gặp phải tình huống trớ trêu này là do đôi mắt cận đã khiến ông "nhìn gà hóa hóa quốc".

Trước tiên, những người cận thị (dĩ nhiên, chỉ khi không đeo kính) không bao giờ nhìn thấy rõ rệt những vành bao ngoài của đồ vật. Đối với họ, tất cả mọi vật đều có hình dáng hết sức lờ mờ. Một người có thị giác bình thường khi có thể phân biệt được từng lá, cành cây riêng biệt trên nền trời. Còn người cận thị thì chỉ nhìn thấy một khối màu xanh không có hình thù rõ rệt, mờ mờ ảo ảo, như một hình kỳ lạ vậy.

Những người cận thị thấy bộ mặt người khác như trẻ trung hơn và quyến rũ hơn, đơn giản vì họ không thể nhìn thấy những nếp nhăn và những vết sẹo nhỏ. Đối với họ, màu da đỏ thô trở thành màu hồng mịn màng.

Đôi khi chúng ta rất ngạc nhiên khi thấy người nào đó đoán tuổi người khác sai đến 10 tuổi. Chúng ta lấy làm lạ về óc thẩm mỹ kỳ quặc của anh ta, thậm trí còn thấy anh ta thiếu lịch sự, trố mắt nhìn trừng trừng vào mình. Đó là vì khi không đeo kính mà nói chuyện, anh ta hoàn toàn không nhìn thấy bạn. Trong mọi trường hợp anh ta đều không nhìn thấy những điều mà bạn cầm chắc là anh ta phải thấy. Bởi vì, trước mắt anh ta là một hình ảnh mơ hồ, không có gì đặc biệt, do đó cách một giờ sau gặp lại nhau, anh ta đã không nhận ra bạn. Những người cận thị nhận ra người khác phần lớn dựa vào giọng nói chứ không phải căn cứ vào hình dáng bên ngoài.

Ban đêm, đối với người cận thị, hết thảy những vật sáng như đèn đường phố, đèn trong nhà… đều trở nên lớn vô cùng, những bóng đen mờ ảo không có hình dáng. Họ không nhận ra những chiếc ô tô phóng lại gần mà chỉ thấy hai vùng sáng chói lòa (hai đèn pha ô tô), đằng sau là một khối tối om.

Bầu trời đêm đối với người cận thị cũng khác xa so với người thường. Họ chỉ có thể thấy những ngôi sao lớn nhất mà thôi. Do đó, đáng lẽ là hàng nghìn ngôi sao thì họ chỉ thấy được độ mấy trăm. Qua mắt họ, những ngôi sao ấy giống như những quả cầu sáng khổng lồ, còn mặt trăng rất to và gần, trăng lưỡi liềm thì là một hình dạng rất phức tạp, kỳ quái.

Nguyên nhân của tất cả những hiện tượng trên là do sai sót trong cấu tạo của mắt người cận thị. Mắt họ quá sâu, đến nỗi những tia sáng mà nó thu được phát ra từ mỗi điểm trên vật thể không sao hội tụ được ở đúng võng mạc, mà lại hội tụ trước võng mạc. Do đó, tia sáng khi rọi tới võng mạc ở đáy mắt thì đã phân tán mất rồi, nên chỉ tạo thành một ảnh rất lờ mờ trên võng mạc.

st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 23/Jan/2013 lúc 7:56pm
Our History in 2 minutes
 
Have you seen this?
It's a final project by a high school student.
It's worth watching a couple of times...... excellent!
 
 
 
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 22946
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 31/Oct/2013 lúc 12:11pm
131 điều có thể bạn chưa biết
1.   Cá vàng chỉ nhớ được đúng 3 giây.
2.   Hải ly có thế nín thở dưới nước được 45 phút.
3.   Con sên có đến 4 lỗ mũi.
4.   Mắt lạc đà có đến 3 mí….
5.   1 con ong mật có thể bay với vận tốc khoảng 22km/h (rất nhanh nếu bạn
      so với thân hình của nó…)
6.   Ong chúa đẻ được 800-1500 trứng 1 ngày.
7.   Và 1 con ong có đến 5 mắt.
8.   Muỗi thích đốt người ăn chuối hơn.
9.   Chim hồng hạc màu hồng vì ăn tôm.
10.  Kangaroos không thể nhảy lùi ….
11.  Mèo có đến 100 âm sắc khác nhau
12.  Sữa của lạc đà thì không bị đông cụng lại…
13.  Tất cả con nhím đều nổi trên mặt nước…
14.  Nếu dồn tất cả số mối trên trái đất thì cân nặng của chúng gấp 10 lần
       cân nặng của tất cả con người trên trái đất.
15.  1 con chim ruồi còn nhẹ hơn đồng 1 cắc (penny) của Mỹ.
16.  95% con sứa là nước.
17.  Trẻ con lớn nhanh hơn vào mùa xuân.
18.  Quả hạch là cùng họ với quả đào.
19.  Alaska là nơi mà tỉ lệ người ta đi bộ đến chỗ làm cao nhất.
20.  Thức ăn duy nhất mà không bị thiu là… mật ong.
21.  Bản chữ cái của Hawai chỉ có 12 chữ…
22.  1 trái banh bằng thuỷ tinh có thể tưng cao hơn 1 trái banh bằng cao su.
23.  Vừa cắt hành, vừa nhai kẹo cao su sẽ không làm bạn rơi lệ…
24.  Trung bình, 1 con người tiêu hết 2 tuần để hôn người bạn đời của mình.
25.  Cá cũng có mí mắt.
26.  1 con người thì tương ứng cho 1 triệu con kiến trên thế giới.
27.  Mối ăn gỗ nhanh hơn 2 lần nếu được cho nghe nhạc rock.
28.  Nếu bạn giữ 1 con cá vàng trong phòng tối thì đến 1 lúc nào đó, nó sẽ
       chuyển thành màu trắng.
29.  Voi chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày.
30.  Tiếng kêu con vịt là âm thanh duy nhất không có echo (âm thanh dội lại).
31.  Ốc sên thở bằng chân của nó.
32.  Cá cũng biết ho.
33.  Con kiến đánh hơi còn giỏi hơn cả chó.
34.  Có thể dẫn con bò trên lầu nhưng đừng hòng ép nó đi xuống…
35.  Tôm chỉ có thể bơi lùi.
36.  Ếch không thể nuốt khi nó mở mắt.
37.  Móng dưới của con mèo không thể đi ngang được.
38.  Ễnh ương là con vật không bao giờ ngủ.
39.  Voi có thể bơi được đến 20 dặm 1 ngày….
40.  Voi là động vật duy nhất không… biết nhảy.
41.  Hươu cao cổ không có dây thanh quản…
42.  Mèo có thể nghe được sóng siêu âm.
43.  Cho dù có bướu, lạc đà có xương sống hoàn toàn thẳng.
44.  Muỗi có đến 47 cái răng.
45.  11% người trên thế giới thuận tay trái.
46.  1 người phụ nữ trung bình nuốt gần 3kg son môi suối cuộc đời.
47.  1 mùi cân nặng khoảng 760 nanograms.
48.  Não người nặng gần 1,5kg.
49.  1/4 tổng số xương người tập trung ở chân.
50.  Bạn nháy mắt 10 triệu lần trong 1 năm.
51.  Lúc bạn ắt xì, tốc độ của hơi là gần 150km/h.
52.  Sóng não có thể dùng để nạp điện.
53.  Lưỡi là bộ phận nhanh lành lặn nhất trong cơ thể.
54.  Heo cũng có thể bị cháy nắng.
55.  Dâu có nhiều vitamin C hơn là cam.
56.  Để tiên đoán thời tiết 1 ngày thì cần khoảng 10 tỉ phép tính.
57.  Người Mỹ trung bình ăn khoảng 18 acres pizza 1 ngày.
58.  Từ “Jiffy” dùng để chỉ 1/100 giây.
59.  Có 1 thành phố tên là “Big Ugly” (Vừa to vừa xấu!) tại miền Tây
       Virginia.
60.  1 con người trung bình sử dụng khoảng 150 gallons (khoảng 600l)
       nước 1 ngày cho những tiêu dùng cá nhân.
61.  1 con người trung bình bỏ ra 2 tuần trong cuộc đời chỉ để ngồi đợi
      đèn giao thông.
62.  Bạn có thể có chung ngày sinh nhật với 9 triệu người trên thế giới.
63.  1 con người trung bình gọi phone 1140 lần 1 năm..
64.  Và con người trung bình tốn 2 năm trong cuộc đời nói phone…
64.  Không có tờ giấy nào có thể gấp được nhiều hơn 7 lần.
66.  Khoảng 18% những người nuôi thú thường ngũ chung giường với con
       vật mà họ nuôi.
67.  Tháng 8 là tháng có nhiều người ra đời nhất.
68.  Google là một công ty Internet tầm cỡ thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ,
       được thành lập vào năm 1998. Sản phẩm chính của công ty này là công
       cụ tìm kiếm Google, được nhiều người đánh giá là công cụ tìm kiếm
       hữu ích và mạnh mẽ nhất trên Internet. Trụ sở của Google tên là
       “Googleplex” tại Mountain View, California. Google có trên 15.000
       nhân viên, giám đốc là Tiến sĩ Eric Schmidt, trước đây là giám đốc
       công ty Novell. Tên “Google” là một lối chơi chữ của từ googol, bằng
       10 mũ 100. Google chọn tên này để thể hiện sứ mệnh của công ty để
       sắp xếp số lượng thông tin khổng lồ trên mạng. Googleplex, tên của
       trụ sở Google, có nghĩa là 10 mũ googol.
69.  Con trai (ngoài biển, Oysters) là động vật có thể thay đổi giới tính
       của nó…
70.  1 dặm ngoài biển thì không tương đương với 1 dặm trong đất liền.
71.  1 người Mỹ trung bình đi bộ khoàng 18000 bước trong 1 ngày.
72.  1 giọt mưa rơi với vận tốc khoảng 10km/h.
73.  Ở Washington DC, số lượng điện thoại còn nhiều hơn số người.
74.  Cá cũng có chết đuối !
75.  1 con Kangaroo có thể nhảy đến 30 feet (khoảng 9m).
76.  Mực có thể có con mắt to như trái bóng chuyền.
77.  1 người Mỹ trung bình ăn khoảng 35000 bánh cookies trong suốt
       cuộc đời.
78.  1 tế bào vị giác sống được 10 ngày.
79.  1 con người trung bình sản xuất khoảng 10,000 gallons… nước bọt
       trong suốt cuộc đời.
80.  Có 119 rãnh ở cạnh của đồng 25 cent.
81.  Alaska có nhiều tuần lộc hơn cà người.
82.  Nàng Mona Lisa không có lông mày …
83.  Tắc kè liên lạc với nhau bằng…. chiêu hít đất…
84.  1 con gà tây có thể chạy với vận tốc gần 30 km/h…
85.  Khi mặt trăng chiếu thằng vào bạn, bạn có khuynh hướng nhẹ cân đi.
86.  Bạn tiêu thụ 20 calories trong 1 giờ nhai kẹo cao su.
87.  Trong 1 năm, 1 con người trung bình đi bộ 4 dặm để sửa soạn giường
       của họ.
88.  Từ tiếng Anh dài nhất là pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis
       (a lung disease caused by the inhalation of very fine silica dust, mostly
       found in volcanos).
89.  Số lượng gà có nhiều hơn cả số người trên thế giới.
90.  Mỗi năm, Alaska có khoảng 5000 cơn động đất lớn nhỏ.
91.  Mặt trời lớn hơn trái đất khoảng 330,000 lần.
92.  Số lượng người ở Trung Quốc nói tiếng Anh còn nhiều hơn ở Mỹ.
93.  Trứng đà điểu phải mất 4 tiếng để luộc chín hoàn toàn.
94.  1 tên gọi cho game trong Windows “Solitaire” nữa là “Kiên nhẫn”.
95.  Lúa mì là cây được trồng nhiều nhất trên thế giới, và cũng là cây được
       nhiều người ăn nhất.
96.  Cơ bắp mạnh nhất trong cơ thể chúng ta là…. lưỡi.
97.  Voi thường giương ngà lên khi nó cảm thấy nguy hiểm.
98.  1 con heo có thể chạy 1 dặm trong 7 phút rưỡi.
99.  Từ ngắn nhất trong tiếng Anh mà chứa cả A,B,C,D,E,F là “feedback”.
100.  Nếu bạn ngủ trong phòng lạnh thì cơ hội gặp ác mộng sẽ cao hơn.
101.  Sau khi ăn nhiều quá thì thính giác của mình sẽ bớt nhạy đi.
102.  Jack là tên thông dụng nhất trong những câu chuyện cổ tích.
103.  1 con cào cào có thể nhảy cao hơn 20 lần so với chiều dài của nó.
104.  Chính quyền Mỹ không cho in hình người còn sống lên tem.
105.  1 con người trung bình cười khỏang 13 lần mỗi ngày.
106.  Trái đất nặng khoảng 6,588,000,000,000,000,000,000,000 tấn.
107.  Mỗi lần liếm 1 con tem, bạn tiêu hao khoàng 1/10 calorie.
108.  Châu Úc là châu lục duy nhất mà không có núi lửa hoạt động.
109.  Cao su sẽ bền hơn nếu được cho vào tủ lạnh.
110.  40,000 người Mỹ bị thương trong toilet hằng năm…
111.  Canada trong ngôn ngữ của người da đỏ là “Ngôi làng lớn”.
112.  Ếch không uống nước.
113.  Trung bình mỗi người Mỹ có 2 credit cards.
114.  “I am” là câu hoàn chỉnh mà ngắn nhất trong tiếng Anh.
115.  1 người lao động trung bình đổ 4 gallons mồ hôi mỗi ngày. Phần lớn
         mồ hôi đều bốc hơi trước khi bạn có thể nhận biết được chúng.
116.  “Underground” là từ duy nhất trong tiếng Anh mà bắt đầu và kết thúc
         bằng chữ “und”.
117.  Cuộc đời 1 con chuồn chuồn là 24 giờ.
118.  1 con người trung bình bỏ ra 3 năm để cãi lộn với 1 thành viên trong
        gia đình.
119.  Có 293 cách để đổi 1 dollar ra tiền lẻ.
120.  Trừ phi bạn tự chặt tay, bạn không thể liếm được cùi chỏ của mình…
121.  1 con người trung bình trong cuộc đời bỏ ra 6 năm ở trong nhà tắm.
122.  Trẻ con không có xương bánh chè khi mới được sinh ra.
123.  Trung bình, con người rơi vào giấc ngủ trong vòng 7 phút.
124.  Trong 10 phút, 1 cơn cuồng phong (hurricane) thải ra 1 nguồn năng
         lượng còn nhiều hơn tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới gộm lại.
125.  Từ “set” là từ có nhiều nghĩa nhất trong tiếng Anh.
126.  Nếu như bạn tung 1 đồng xu 10000 lần, nó sẽ là mặt hình khoảng 4950.
        Vì mặt hình nặng hơn, cho nên nó sẽ bị xấp nhiều hơn.
127.  King Kong là bộ film ưa thích của Adolf Hitler.
128.  1 con ốc sên có thể ngủ trong vòng 3 năm.
129.  Ngày thứ 3 là ngày năng suất làm việc cao nhất.
130.  Có hơn 80% số người đang đọc bài này tự liếm cùi chỏ mình.
131.  bboy_weslife có khoảng 300-1000 người cám ơn trong mỗi bài viết.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
lo cong
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 30/Oct/2007
Đến từ: Canada
Thành viên: OffLine
Số bài: 2596
Quote lo cong Replybullet Gởi ngày: 25/Mar/2015 lúc 3:38pm



Tình yêu… nước mắm

Nước mắm là sản phẩm lâu đời của người Việt. Trong Lịch triều hiến chương loại chí, phần Quốc dụng chí, thời Lý Thái Tổ năm 1013, theo ghi chép của Phan Huy Chú, nước mắm là một trong sáu loại thổ sản phải đóng thuế.
(Thethaovanhoa.vn) - Nước mắm là sản phẩm lâu đời của người Việt. Trong Lịch triều hiến chương loại chí, phần Quốc dụng chí, thời Lý Thái Tổ năm 1013, theo ghi chép của Phan Huy Chú, nước mắm là một trong sáu loại thổ sản phải đóng thuế.
Văn minh của người Việt
Người Lào và Campuchia không dùng nước mắm hàng ngày, trong khi mâm cơm người Việt thường có bát nước mắm. Nước mắm Thái cũng có nguồn gốc từ Việt Nam vì khi xuất khẩu, trên nhãn hiệu thường ghi tiếng ngoại quốc (Anh, Pháp) kèm thêm hai chữ: Nước mắm. Thái Lan xuất khẩu nước mắm để phục vụ cộng đồng người Việt di tản ở nước ngoài. Sau 1975, Việt Nam bị cấm vận, nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của người Việt xa xứ, Thái Lan đã dùng người tị nạn Việt làm nước mắm và đồ ăn Việt xuất khẩu...
Theo truyền thuyết 100 trứng, Lạc Long Quân cùng 50 người con đi lấn biển, Âu Cơ dẫn 50 người con lên núi. Như vậy, 50% dân Việt xưa sống bằng ngư nghiệp. Thời chưa có kỹ thuật đông lạnh, việc cất giữ cá rất khó ở xứ nóng. Ngư dân sống hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Người Việt biết phơi cá thành món cá khô. Cá khô phụ thuộc vào nắng. Trời mưa lâu, cá phơi thiếu nắng sẽ mốc và thối. Mắm là giải pháp hữu hiệu cất cá lâu dài. Thời La Mã, vùng Địa Trung Hải cũng có loại mắm Garum. Nước mắm Việt Nam hoàn toàn khác với các sản phẩm mắm vùng Địa Trung Hải và vùng Đông Nam Á. Garum, pissalat (Nice-Pháp), surstromming (Thụy Điển) đều là một hình thức trữ thức ăn dài hạn, trên có lớp dầu ô-liu và ướp với lá thơm khác. Người Campuchia, Thái, Việt, Lào có nhiều món mắm. Nhưng nước mắm làm lâu công, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao hơn.


Khảo cứu lịch sử thời Đông Dương chứng minh nước mắm là sản phẩm đặc biệt thuần túy của người Việt. Tại hội nghị về “Nông nghiệp thuộc địa“ tổ chức vào năm 1918 ở Sài Gòn, có bài tham luận về nước mắm của tiến sĩ hóa học M.E.Rose - phụ trách Phòng Nghiên cứu hóa Viện Pasteur, đề cập đến sản xuất nước mắm ở bờ biển Việt Nam, nhận định nước mắm là một tiềm năng phát triển kinh tế ở Đông Dương. M.E.Rose cho rằng người châu Âu có cái nhìn nhận sai về nước mắm An Nam vì chưa nghiên cứu đúng hàm lượng dinh dưỡng của nước mắm. Người Pháp cho đó là sản phẩm từ cá thối, mất vệ sinh, mùi khó chịu, độc hại. Theo ông nước mắm hảo hạng thơm, chứa nhiều chất khoáng azot, đạm có lợi cho sức khỏe. Bài tham luận này có lẽ là công trình khoa học đầu tiên nghiên cứu về nước mắm Việt Nam.
Thời đó Chính phủ bảo hộ đã mở phòng nghiên cứu chống thực phẩm giả do ông M.E.Rose phụ trách. Ông đã báo cáo việc Hoa kiều làm nước mắm giả ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và tiếng tăm của nước mắm Việt. Ông kiến nghị cần phải cấm nước mắm giả.
Thời Đông Dương, Phú Quốc, Phan Thiết và vùng phía Bắc Trung kỳ được đánh giá là nước mắm chất lượng cao. Tiếc rằng khu vực phía Bắc Trung kỳ như Nghệ - Tĩnh do chiến tranh nên việc đánh cá gặp khó khăn ngưng phát triển, dù trước đó là nơi sản xuất nước mắm nhiều hơn Phú Quốc. Thời đó ở cửa Hội, đã có đội thương thuyền buôn nước mắm và nông sản của thương gia Trần Văn Thuyên (1874-1956). Theo thống kê của M.E.Rose năm 1918: Đảo Phú Quốc khoảng 1.100.000 lít, bờ biển Nam kỳ 400.000 lít, miền Trung từ Phan Thiết đến Nha Trang 24.000.000 lít, khu vực phía Bắc Trung kỳ 5.000.000 lít.
“Tình yêu” nước mắm toàn cầu
Nước mắm hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Xưa, nhiều gia đình Việt chỉ ăn cơm rưới tí nước mắm với đĩa rau. Chuyện “cá gỗ“ là một minh chứng sống động về sự mật thiết của nước mắm với bữa cơm. Chàng học trò nghèo xứ Nghệ học giỏi, ra kinh kỳ thi chỉ mang theo con cá gỗ làm giả giống con cá chép. Đến nhà trọ cậu giở con cá ra xin nước mắm chấm cá, thực tình xin nước mắm để ăn cơm. Ăn xong cậu ta lại gói con cá vào tờ giấy. Nước mắm vốn rẻ tiền nên xin chút không thấy ngại. Sau cậu đỗ đạt, nhà chủ mừng lắm ra đón, xin lại con cá gỗ treo trong nhà để dạy con cái phải biết hiếu học. Theo lời kể của một số nhà truyền giáo, khoảng năm 1775-1790, khi Việt Nam nội chiến, một số đội quân bị kẹt ở Sài Gòn thèm nước mắm, do việc cung cấp nước mắm bị ngưng ở Bình Thuận. Chiến tranh thế giới thứ nhất, chính quyền Pháp tuyển lính lê dương ở các thuộc địa sang Pháp lao động và tham chiến dưới danh nghĩa “bảo vệ Tổ quốc“. Chính phủ Pháp đã thăm dò nguyện vọng lính nhằm tìm cách đáp ứng nhu cầu với hy vọng có đội quân trung thành xả thân vì mẫu quốc. Những người lính Việt xuất thân từ nông dân nghèo, chân chất, không bao giờ biết đến cao lương mỹ vị ngoài... nước mắm. Người Việt, lai Việt sinh sống lâu ở nước ngoài vẫn giữ thói quen dùng nước mắm, nên gọi đùa “Tây nước mắm“. Nguyện vọng đầu tiên của đại đa số lính thợ An Nam là nước mắm đã gây bất ngờ cho Toàn quyền Đông Dương khi thấy đội quân “nông dân“ không đòi hỏi gì cao sang. Để lấy lòng lính gốc Việt, năm 1915, Thống đốc Nam Kỳ đã chuyển nước mắm hảo hạng đưa qua châu Âu. Ngày 21/12/1916, Toàn quyền Đông Dương ký sắc lệnh cho phép sản xuất nước mắm vì trước đó bị xếp là thức ăn mất vệ sinh, hôi thối. Năm 1939, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng (của gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn) bắt đầu xuất khẩu chính thức qua Pháp.
Ký ức, từ điển Pháp và ý thức bảo hộ thương hiệu
Nước mắm có mùi rất nặng nên nhiều người nước ngoài không thích. Nhưng ai đã quen mùi nước mắm thì thành nghiện. Một số người Pháp, Mỹ từng ở Việt Nam trở về nhớ mùi nước mắm. Nhà thơ Mỹ Bruce Weigl từng đi lính ở Việt Nam đã nhận mình là “đại sứ nước mắm“. Ông thường cho nước mắm vào món ăn được bạn bè khen ngon. Khi trở về Mỹ, ông thèm nước mắm quá, lúc đó nước mắm Việt Nam chưa được xuất khẩu. Ông loay hoay tự làm nước mắm trong sân. Mùi nước mắm đã làm cảnh sát sục đến nhà.
Thời chiến tranh, ngoài Bắc, nước mắm mậu dịch phân phối sặc mùi muối được gọi đùa là nước mắm “đại dương“ (tức là pha toàn nước muối). Mẹ tôi từng buôn bán nước mắm, quen ăn nước mắm nhĩ và biết kỹ thuật làm nước mắm. Trên cái lan can nhỏ bé đường Bà Triệu, Hà Nội, mẹ tôi phải tự làm nước mắm cho gia đình nên mùi nước mắm bốc lên ngạt ngào giữa trưa Hè nóng nực. Trong chiến tranh gian khổ càng thấy khâm phục các bà mẹ Việt Nam tần tảo, giỏi giang.
Nước mắm đã tham gia giúp người Việt trải qua được đói nghèo trong các cuộc chiến tranh kéo dài. Cơm gạo mới rưới tí nước mắm với hành mỡ chiên vô cùng hấp dẫn. Ngày nay, sản phẩm nước mắm Việt đã được thế giới biết đến. Kỹ thuật nước mắm Việt Nam đã đi sang châu Phi như Senegal, Ghana… theo chương trình phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo của FAO. Trung tâm Nghiên cứu khoa học ở Madagascar đã nghiên cứu lợi ích áp dụng kỹ thuật nước mắm Việt Nam do hàm lượng đạm động vật cộng với hàm lượng đạm trong cơm sẽ tăng thêm chất đạm trong bữa ăn và là thức ăn giữ được lâu ở một số nước nghèo châu Phi.
Nước mắm giờ đây đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn bên châu Âu và ở Mỹ, Canada - nơi có nhiều người Việt. Nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết đã được Pháp công nhận thương hiệu. Tháng 8/2013, nước mắm Phú Quốc vinh dự được Liên minh châu Âu (EU) chính thức bảo hộ. Đây là sản phẩm đầu tiên, duy nhất hiện nay của Việt Nam và Đông Nam Á nhận được sự bảo hộ này. Cùng áo dài, bánh chưng, phở, nem, nước mắm đã được đưa vào từ điển Pháp và được biết như một danh từ có tính quốc tế, một trong những thế mạnh ẩm thực Việt Nam được thế giới ghi nhận.
TS văn học Trần Thu Dung (Paris)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Lộ Công Mười Lăm
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 23/Jan/2017 lúc 1:59am

Mâm Cỗ Tết Truyền Thống Ba Miền Khác Nhau Như Thế Nào?


Không chỉ là những món ngon cho gia đình sum họp mà mâm cỗ Tết còn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.


Mâm cỗ Tết miền Bắc

Theo truyền thống, mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường gồm bốn bát và bốn đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Thứ tự thưởng thức các món cũng rất được người miền Bắc chú trọng, không thể qua loa, lộn xộn. Theo đúng trình tự thì các món bày trên đĩa sẽ được dùng trước, thường là nhắm với rượu và ăn chung với xôi sau đó mới đến các món bày trong bát.

Mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc.

Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa và đĩa chả quế; Đặc biệt, trên mâm cỗ phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều điều may mắn trong năm mới.

Giò lụa tưởng chừng đơn thuần nhưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết. 

Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Canh chân giò hầm măng phải được nấu bằng thứ chân giò đủ nạc đủ mỡ cùng với măng lưỡi lợn phơi khô. Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ được cắt vuông vức, khía làm tư để khi ninh nhừ thịt sẽ nứt ra thành bốn góc. Hành tươi được thả vào nồi canh trần chín sau đó vớt ra vắt lên trên miếng thịt để điểm xuyết như bông hoa xanh tươi mát trong bát canh.

Canh măng

Với những gia đình khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn đĩa được biến tấu thành sáu bát, sáu đĩa hoặc tám bát, tám đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Bốn bát thêm gồm bát su hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu hầm nguyên con, bát gà tần hoặc bào ngư hay vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào, đĩa nộm rau cần, cuốn diếp hay cuốn bỗng.

Đĩa nem rán, món ăn không thể thiếu trong dịp bữa cơm Tết miền Bắc

Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.

Hành muối là món giải ngấy không thể thiếu trong mâm cơm

Ngày nay, cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ trong mình những nét cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng dần dà mang hơi thở hiện đại với nhiều món ăn mới lạ, đặc sắc du nhập từ các vùng miền khác để làm phong phú hơn bữa cơm ngày đoàn tụ. Đồ tráng miệng ngày Tết ở miền Bắc cũng cầu kỳ với các loại mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Sau khi dùng bữa xong, cả nhà thư tha ngồi nhâm nhi chén trà ngon với miếng mứt thơm thảo mới thấy ý nghĩa trọn vẹn của ngày sum vầy.


Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung nằm giữa hai đầu đất nước với khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên mâm cỗ của người miền Trung chăm chút và chú ý nhiều hơn đến khả năng bảo quản, tuy nhiên vẫn có những món nước và món mặn theo truyền thống. 


Món nước thường có giò heo hầm, cá đồng nấu ám, gà tiềm hạt sen, canh hoa kim châm nấu với miến, tôm và thịt heo. Món mặn thường có nem chả, gà rô ti, tôm rim với thịt heo kho tàu, cuốn ram, thịt heo luộc, thịt gà xé phay, các thứ rau củ quả hay măng khô xào với lòng mề gà hoặc tôm và thịt heo. Ngoài ra còn có các món khô như: nem, tré, thịt heo hay thịt bò ngâm nước mắm, bánh tét cắt lát hoặc bánh chưng ăn kèm với dưa món. 

Dưa món cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết miền Trung, cũng như dưa hành của người miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Trung cũng rất nhiều món ăn đặc sắc với cách chế biến phong phú nhưng hầu hết đều là các món mặn, đậm đà gia vị để bảo quản được lâu: nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon... Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở đây còn có các món như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm.


Miền Trung còn là nơi nổi bật với thói quen “cuốn” nên trong mâm cỗ không thể thiếu các món bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.


Đồ ngọt tráng miệng của người miền Trung cũng có đủ các loại mứt: mứt gừng, mứt me, mứt quất, mứt sen, các loại bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu nặn theo hình trái cây, kết thành nhánh cây... rất nghệ thuật. Các loại bánh mứt ngọt đậm, được sấy kỹ nên có thể dùng ăn dần đến cả tháng vẫn không bị hỏng. 

Bánh đậu xanh trái cây rực rỡ sắc màu đặc trưng của người Huế

Mâm cỗ Tết miền Nam

Trái ngược với thời tiết giá rét của miền Bắc, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương nắng nóng. Với đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum suê nên cỗ Tết ở đây có phần phong phú và ít nặng nề về nghi thức, kỹ lưỡng như của miền Bắc. Trên thực tế mâm cỗ Tết phương Nam thể hiện đậm nét văn hóa mộc mạc, không cầu kỳ trong chế biến và bày biện, sử dụng nhiều nguyên liệu từ tự nhiên hơn là nuôi trồng.


Các món nguội chiếm đa số trong mâm cỗ Tết của người Nam. Cỗ có bánh tét đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; thịt heo và trứng vịt kho nước dừa ăn với dưa giá hay kiệu chua, thịt heo luộc chấm nước mắm, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi bì heo cuốn, chả giò, gỏi tôm thịt ngó sen, tôm khô củ kiệu, phá lấu, canh măng (được nấu bằng măng tươi chứ không phải măng khô như miền Bắc)… 

Tai heo ngâm giấm cũng là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người miền Nam

Đặc biệt, đối với người Nam, hai món: thịt kho Tàu và canh khổ qua nhồi thịt là những món ăn không thể thiếu trong bất cứ nhà nào. Người dân Nam Bộ nấu món này làm cỗ Tết với ý nghĩa cầu mong cho cơ cực của năm cũ qua đi (khổ qua nghĩa là sự khổ trôi qua) và chào đón năm mới tốt đẹp hơn. Món thịt kho Tàu lại có ý nghĩa thể hiện sự cầu mong cho luôn có nước ngọt tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt. 

Khổ qua là món ăn đại diện cho mong ước một năm mới hanh thông

Thịt heo và trứng kho nước dừa ăn kèm với dưa giá và kiệu chua…

Một điểm khác biệt nữa giữa mâm cỗ Tết miền Nam với mâm cỗ Tết miền Bắc chính là bánh tét. Bánh tét miền Nam rất đa dạng cả về hương vị lẫn màu sắc. Mỗi loại bánh tét lại có cách kết hợp nguyên liệu, tạo hình và màu sắc khác nhau. Đó có thể là đòn bánh tét có phần nếp bên ngoài trộn lẫn với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa….để cho ra đời những mẻ bánh với màu sắc bắt mắt. Các loại nhân bên trong đòn bánh tét cũng vô cùng phong phú từ nhân đậu xanh với mỡ truyền thống, đến nhân chuối, nhân thập cẩm, nhân đậu xanh trứng muối… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc….


Các loại bánh mứt ở miền Nam cũng rất phong phú: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, gừng dẻo, thèo lèo, kẹo chuối... với vị ngọt đặc trưng phần. So với 2 miền còn lại, các loại mứt miền Nam hơn hẳn về loại và sự phong phú.
Ngày nay, cuộc sống bộn bề nên mâm cỗ dường như không còn giữ được vẻ  truyền thống thuần túy mà giao thoa nhiều nét hiện đại. Tuy nhiên dù thế nào, những nét cơ bản nhất như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, canh măng... vẫn được giữ nguyên theo đúng nét truyền thống.
st.
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 5
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.145 seconds.